Giáo án điện tử Công nghệ 6 Bài 6 Cánh Diều: Bảo quản thực phẩm

Bài giảng PowerPoint Công nghệ 6 Bài 6 Cánh Diều: Bảo quản thực phẩm được biên soạn theo phân phối chương trình học trong SGK. Bao gồm các thông tin, hình ảnh được sắp xếp theo trật tự logic nhằm cung cấp cho người học kiến thức và kỹ năng nhất định, sẽ làm tăng tính sinh động của buổi học, từ đó giúp người học có thể tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng và linh hoạt hơn.

.
BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM

 !"#$%&'()*
 !"#(#+
BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM

 !"#$%&'()*
 !"#(#+
,-., /01234.56.789:;8 3<5=3>?
Em hãy kể tên các thực phẩm đang được bảo quản
trong gia đình em. Vì sao các thực phẩm đó lại
chậm hư hỏng?
BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM

 !"#$%&'()*
 !"#(#+
,-., /01234.56.789:;8 3<5=3>?
5@$(AB%"C"D&EFG
Rút ngắn ổn định giá an toàn khi sử dụng
Vitamin hư hỏng kéo dài
Sự lựa chọn sử dụng lâu dài tiết kiệm
7FG-
9
STT
Vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm
1 HIJKA
2 HBLLLLLLLLLLLLLM
3 5NOOP"LLLLLLLLE
4 Q#!RS"EJOOP"LLLLLLLL
5 LLLLLLLLLLLLK%TOA
6 UOV'CLLLLLLLLLLLL
7 2W(XYZ[LLLLLLLLLL
8 2Z\LLLLLLLLL
PHIẾU HỌC
TẬP 1
BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM

 !"#$%&'()*
 !"#(#+
,-., /01234.56.789:;8 3<5=3>?
PHIẾU HỌC TẬP SỐ 2
]\^UC_UW`R_a`'bc(
%^
STT Vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm Đúng hay sai
1 HdM e
2 HIJKOY e
3 2%@S e
4 5NOOP"*fNE e
5 ghO"K%TOA e
BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM

 !"#$%&'()*
 !"#(#+
,-., /01234.56.789:;8 3<5=3>?
PHIẾU HỌC TẬP SỐ 2
]\^UC_UW`R_a`'bc(
%^
STT Vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm Đúng hay sai
1 HdM 9 Sai
2 HIJKOY 9Đúng
3 2%@S 9Sai
4 5NOOP"*fNE 9Đúng
5 ghO"K%TOA 9Đúng
BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM

 !"#$%&'()*
 !"#(#+
,-., /01234.56.789:;8 3<5=3>?
• Ngăn ngừa hư hỏng ở thực phẩm.
• Duy trì hoặc làm giảm ít nhất chất dinh dưỡng và an toàn khi
sử dụng.
• Kéo dài được thời gian sử dụng thực phẩm.
• Tăng nguồn cung cấp thực phẩm cho người tiêu dùng.
• Giúp cho các thực phẩm theo mùa có thể sử dụng lâu dài.
•Góp phần ổn định giá thực phẩm.
• Đa dạng hơn về sự lựa chọn thực phẩm.
• Cải thiện dinh dưỡng và tiết kiệm chi phí.
BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM

 !"#$%&'()*
 !"#(#+
,-., /01234.56.789:;8 3<5=3>?
Hãy kể tên các thực phẩm được bảo quản thoáng và
bảo quản kín mà em biết ?
BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM

 !"#$%&'()*
 !"#(#+
,-., /01234.56.789:;8 3<5=3>?
Hãy kể tên các thực phẩm được bảo quản thoáng và
bảo quản kín mà em biết ?
các loại rau, quả, củ tươi như khoai tây, khoai lang, hành, tỏi,...
BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM

 !"#$%&'()*
 !"#(#+
,-., /01234.56.789:;8 3<5=3>?
,,?i aj=3kl2=3m=789:;8 3<5=3>?=3n7,o
G7MN$
BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM

 !"#$%&'()*
 !"#(#+
,-., /01234.56.789:;8 3<5=3>?
,,?i aj=3kl2=3m=789:;8 3<5=3>?=3n7,o
G7MN$
Bảo quản thoáng là phương pháp bảo quản trong đó các loại
rau, quả, củ tươi như khoai tây, khoai lang, hành, tỏi,... được tiếp
xúc trực tiếp với không khí.
BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM

 !"#$%&'()*
 !"#(#+
,-., /01234.56.789:;8 3<5=3>?
,,?i aj=3kl2=3m=789:;8 3<5=3>?=3n7,o
G7MN$
Bảo quản thoáng là phương pháp bảo quản trong đó các loại
rau, quả, củ tươi như khoai tây, khoai lang, hành, tỏi,... được tiếp
xúc trực tiếp với không khí.
Bảo quản kín là phương pháp bảo quản trong đó các thực
phẩm khô như thóc, gạo, đậu (đỗ), cá khô, mực khô,... được
chứa đựng hoặc bao gói kín bằng các vật liệu có khả năng cách
ẩm tốt. Trong gia đình thường sử dụng hộp, thùng bằng nhựa,
kim loại,... có nắp kín.
BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM

 !"#$%&'()*
 !"#(#+
,-., /01234.56.789:;8 3<5=3>?
,,?i aj=3kl2=3m=789:;8 3<5=3>?=3n7,o
G7MN$
p7MN$J
Bảo quản lạnh là phương pháp bảo quản thực phẩm ở nhiệt
độ 0 – 15°C. Quá trình làm lạnh không tạo thành tinh thể đá
trong sản phẩm.
BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM

 !"#$%&'()*
 !"#(#+
,-., /01234.56.789:;8 3<5=3>?
,,?i aj=3kl2=3m=789:;8 3<5=3>?=3n7,o
G7MN$
p7MN$J
Bảo quản lạnh là phương pháp bảo quản thực phẩm ở nhiệt
độ 0 – 15°C. Quá trình làm lạnh không tạo thành tinh thể đá
trong sản phẩm.
Bảo quản đông lạnh là phương pháp bảo quản thực phẩm ở
nhiệt độ<-18°C. Nước trong sản phẩm bị đóng băng.
BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM

 !"#$%&'()*
 !"#(#+
,-., /01234.56.789:;8 3<5=3>?
,,?i aj=3kl2=3m=789:;8 3<5=3>?=3n7,o
G7MN$
p7MN$J
q7rKR&
BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM

 !"#$%&'()*
 !"#(#+
,-., /01234.56.789:;8 3<5=3>?
,,?i aj=3kl2=3m=789:;8 3<5=3>?=3n7,o
G7MN$
p7MN$J
q7rKR&
Bảo quản bằng đường hoặc muối là phương pháp bảo quản
thực phẩm sử dụng đường hoặc muối ở nồng độ cao để ức chế
sự phát triển của vi sinh vật gây thối. Ví dụ: cá ướp muối, rau
muối mặn, nước mắm, quả ngâm đường,..
BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM

 !"#$%&'()*
 !"#(#+
,-., /01234.56.789:;8 3<5=3>?
,,?i aj=3kl2=3m=789:;8 3<5=3>?=3n7,o
G7MN$
p7MN$J
q7rKR&
Em có thể bảo quản. ngô (bắp) bằng những phương
pháp nào kể trên?
BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM

 !"#$%&'()*
 !"#(#+
,-., /01234.56.789:;8 3<5=3>?
,,?i aj=3kl2=3m=789:;8 3<5=3>?=3n7,o
G7MN$
p7MN$J
q7rKR&
Em có thể bảo quản. ngô (bắp) bằng những phương
pháp nào kể trên?
Ngô (bắp) có thể bảo quản ở nhiệt độ thường và nhiệt độ thấp.
- Với ngô tươi nguyên bắp: bảo quản lạnh.
- Với ngô đã khô: bảo quản thoáng ở nhiệt độ thường.
BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM

 !"#$%&'()*
 !"#(#+
,-., /01234.56.789:;8 3<5=3>?
,,?i aj=3kl2=3m=789:;8 3<5=3>?=3n7,o
G7MN$
p7MN$J
q7rKR&
Em sẽ lựa chọn phương pháp bảo quản nào để bảo quản thực phẩm
sau: gạo, thịt, cá khô, rau cải? Vì sao?
BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM

 !"#$%&'()*
 !"#(#+
,-., /01234.56.789:;8 3<5=3>?
,,?i aj=3kl2=3m=789:;8 3<5=3>?=3n7,o
G7MN$
p7MN$J
q7rKR&
Em sẽ lựa chọn phương pháp bảo quản nào để bảo quản thực phẩm
sau: gạo, thịt, cá khô, rau cải? Vì sao?
BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM

 !"#$%&'()*
 !"#(#+
,-., /01234.56.789:;8 3<5=3>?
,,?i aj=3kl2=3m=789:;8 3<5=3>?=3n7,o
G7MN$
p7MN$J
q7rKR&
Em sẽ lựa chọn phương pháp bảo quản nào để bảo quản thực phẩm
sau: gạo, thịt, cá khô, rau cải? Vì sao?
2V"(fsfEMN$Ktu"MN$
J-!V"(fsCS"%fsZbEcu"S"v
%Z"ScbCOOPJ&dMC
fNN$K
u*\+"#![MHSVwN$pxFy5z*\
O""#!MHsSVN${xG|y5z
/*MH(wHSVtN$}G~y5z*
MN$(J!%•udO)'SV%•uWc"
#["€•
BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM

 !"#$%&'()*
 !"#(#+
,-., /01234.56.789:;8 3<5=3>?
,,?i aj=3kl2=3m=789:;8 3<5=3>?=3n7,o
G7MN$
p7MN$J
q7rKR&
,,,5m52;]‚ ƒ5789:;8 3<5=3>?
• Chỉ bảo quản những nguyên liệu đạt yêu cầu về chất lượng. Ví
dụ: hạt phải khô, rau, củ, quả tươi phải nguyên vẹn, không bị bầm,
dập,...
• Không để lẫn thực phẩm khác loại hay thực phẩm cũ và mới
trong cùng vật chứa.
• Nơi để vật chứa, kho bảo quản phải sạch, khô, thoáng, cách li
với các nguồn bệnh.
• Sau khi kết thúc bảo quản phải vệ sinh vật chứa.
.
BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM

 !"#$%&'()*
 !"#(#+
,-., /01234.56.789:;8 3<5=3>?
,,?i aj=3kl2=3m=789:;8 3<5=3>?=3n7,o
G7MN$
p7MN$J
q7rKR&
,,,5m52;]‚ ƒ5789:;8 3<5=3>?
Để bảo quản dài ngày các loại hạt như đậu (đỗ),
lạc (đậu phộng), thóc mới thu hoạch, em nên làm
việc gì đầu tiên?
„"N%•bwYRVLz
='R%J#V*fs
5V…'R%J#fs"•b
wYRVz
BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM

 !"#$%&'()*
 !"#(#+
,-., /01234.56.789:;8 3<5=3>?
,,?i aj=3kl2=3m=789:;8 3<5=3>?=3n7,o
G7MN$
p7MN$J
q7rKR&
,,,5m52;]‚ ƒ5789:;8 3<5=3>?
Để bảo quản dài ngày các loại hạt như đậu (đỗ),
lạc (đậu phộng), thóc mới thu hoạch, em nên làm
việc gì đầu tiên?
„"N%•bwYRVLz
='R%J#V*fs
5V…'R%J#fs"•b
wYRVz
BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM

 !"#$%&'()*
 !"#(#+
,-., /01234.56.789:;8 3<5=3>?
,,?i aj=3kl2=3m=789:;8 3<5=3>?=3n7,o
G7MN$
p7MN$J
q7rKR&
,,,5m52;]‚ ƒ5789:;8 3<5=3>?
 JLLZC'(
f(^MN$
MLLLLrKR
&„@WLLLLLLLL%•fh
O"K%TOAIKO#!&(J
OOPZZ
Điền những cụm từ thích hợp vào chỗ trống.
BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM

 !"#$%&'()*
 !"#(#+
,-., /01234.56.789:;8 3<5=3>?
,,?i aj=3kl2=3m=789:;8 3<5=3>?=3n7,o
G7MN$
p7MN$J
q7rKR&
,,,5m52;]‚ ƒ5789:;8 3<5=3>?
 JOVZC'(
f(^MN$
MN$JrKR
&„@W'(%•fh
O"K%TOAIKO#!&(J
OOPZZ
Điền những cụm từ thích hợp vào chỗ trống.
BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM

 !"#$%&'()*
 !"#(#+
,-., /01234.56.789:;8 3<5=3>?
,,?i aj=3kl2=3m=789:;8 3<5=3>?=3n7,o
G7MN$
p7MN$J
q7rKR&
,,,5m52;]‚ ƒ5789:;8 3<5=3>?
 JOVZC'(
f(^MN$
MN$JrKR
&„@W'(%•fh
O"K%TOAIKO#!&(J
OOPZZ
GHI NH
Ngôi nhà được trang
bị hệ thống điều
khiển tự động hay
bán tự động cho các
thiết bị trong gia đình
Điều đó giúp cuộc
sng trở nên tiện
nghi hơn đảm bảo an
ninh an toàn tiết
kiệm năng ợng.
aSS"$OVffENV5'c(
R$("$(f†B•€Jf%J#
$†ZZ(%(JSaSZKfEB
F*p‡CBG‡*q‡S"Bsf
SVRs(f•?D%Sbfp‡‡x|‡‡
JZ
I^7$sN"=([ss:#g
•&CgbZp‡Gq
DẶN DÒ
x
3@""SK†dG*G‡
GˆG|M"•
x
U@\XZ*‰
x
ŠX"ˆ^5**""
N*@•(†
x
NA#%†^5(%$s%•
(Z&H"N
| 1/29

Preview text:

.
BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM
• Nêu được vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm.
• Trình bày được một số phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến.
• Trình bày được các nguyên tắc bảo quản thực phẩm.
BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM
• Nêu được vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm.
• Trình bày được một số phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến.
• Trình bày được các nguyên tắc bảo quản thực phẩm.
I. VAI TRÒ, Ý NGHĨA CỦA BẢO QUẢN THỰC PHẨM
Em hãy kể tên các thực phẩm đang được bảo quản
trong gia đình em. Vì sao các thực phẩm đó lại chậm hư hỏng?
BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM
• Nêu được vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm.
• Trình bày được một số phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến.
• Trình bày được các nguyên tắc bảo quản thực phẩm.
I. VAI TRÒ, Ý NGHĨA CỦA BẢO QUẢN THỰC PHẨM PHIẾU HỌC
Chọn một trong các cụm từ sau và điền vào chỗ trống thích hợp trong bảng 6.1. TẬP 1
Rút ngắn ổn định giá an toàn khi sử dụng
Vitamin hư hỏng kéo dài
Sự lựa chọn sử dụng lâu dài tiết kiệm
Bảng 6.1. Vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm STT
Vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm 1
Tăng nguồn cung cấp thực phẩm cho người tiêu thụ 2
Ngăn ngừa……………………………….…ở thực phẩm 3
Cải thiện dinh dưỡng và…………………….chi phí 4
Duy trì hoặc làm giảm ít chất dinh dưỡng và……………………... 5
……………………………….thời gian sử dụng thực phẩm 6
Đa dạng hơn về………………………………thực phẩm 7
Giúp cho các thực phẩm theo mùa có thể………………………….. 8
Góp phần……………………….thực phẩm
BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM
• Nêu được vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm.
• Trình bày được một số phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến.
• Trình bày được các nguyên tắc bảo quản thực phẩm.
I. VAI TRÒ, Ý NGHĨA CỦA BẢO QUẢN THỰC PHẨM
PHIẾU HỌC TẬP SỐ 2
Yêu cầu: Điền “Đúng” hoặc “Sai” tương ứng với các vai trò, ý nghĩa trong bảng sau: STT
Vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm Đúng hay sai 1
Tăng hư hỏng ở thực phẩm 2
Tăng nguồn cung cấp thực phẩm cho người tiêu dùng 3
Giảm sự chọn lựa thực phẩm 4
Cải thiện dinh dưỡng và tiết kiệm chi phí 5
Kéo dài thời gian sử dụng thực phẩm
BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM
• Nêu được vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm.
• Trình bày được một số phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến.
• Trình bày được các nguyên tắc bảo quản thực phẩm.
I. VAI TRÒ, Ý NGHĨA CỦA BẢO QUẢN THỰC PHẨM
PHIẾU HỌC TẬP SỐ 2
Yêu cầu: Điền “Đúng” hoặc “Sai” tương ứng với các vai trò, ý nghĩa trong bảng sau: STT
Vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm Đúng hay sai 1
Tăng hư hỏng ở thực phẩm Sai 2
Tăng nguồn cung cấp thực phẩm cho người tiêu dùng Đúng 3
Giảm sự chọn lựa thực phẩm Sai 4
Cải thiện dinh dưỡng và tiết kiệm chi phí Đúng 5
Kéo dài thời gian sử dụng thực phẩm Đúng
BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM
• Nêu được vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm.
• Trình bày được một số phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến.
• Trình bày được các nguyên tắc bảo quản thực phẩm.
I. VAI TRÒ, Ý NGHĨA CỦA BẢO QUẢN THỰC PHẨM
• Ngăn ngừa hư hỏng ở thực phẩm.
• Duy trì hoặc làm giảm ít nhất chất dinh dưỡng và an toàn khi sử dụng.
• Kéo dài được thời gian sử dụng thực phẩm.
• Tăng nguồn cung cấp thực phẩm cho người tiêu dùng.
• Giúp cho các thực phẩm theo mùa có thể sử dụng lâu dài.
•Góp phần ổn định giá thực phẩm.
• Đa dạng hơn về sự lựa chọn thực phẩm.
• Cải thiện dinh dưỡng và tiết kiệm chi phí.

BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM
• Nêu được vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm.
• Trình bày được một số phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến.
• Trình bày được các nguyên tắc bảo quản thực phẩm.
I. VAI TRÒ, Ý NGHĨA CỦA BẢO QUẢN THỰC PHẨM
Hãy kể tên các thực phẩm được bảo quản thoáng và
bảo quản kín mà em biết ?

BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM
• Nêu được vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm.
• Trình bày được một số phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến.
• Trình bày được các nguyên tắc bảo quản thực phẩm.
I. VAI TRÒ, Ý NGHĨA CỦA BẢO QUẢN THỰC PHẨM
Hãy kể tên các thực phẩm được bảo quản thoáng và
bảo quản kín mà em biết ?

các loại rau, quả, củ tươi như khoai tây, khoai lang, hành, tỏi,...
BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM
• Nêu được vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm.
• Trình bày được một số phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến.
• Trình bày được các nguyên tắc bảo quản thực phẩm.
I. VAI TRÒ, Ý NGHĨA CỦA BẢO QUẢN THỰC PHẨM
II. MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN THỰC PHẨM PHỔ BIẾN
1. Bảo quản ở nhiệt độ phòng
BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM
• Nêu được vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm.
• Trình bày được một số phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến.
• Trình bày được các nguyên tắc bảo quản thực phẩm.
I. VAI TRÒ, Ý NGHĨA CỦA BẢO QUẢN THỰC PHẨM
II. MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN THỰC PHẨM PHỔ BIẾN
1. Bảo quản ở nhiệt độ phòng
Bảo quản thoáng là phương pháp bảo quản trong đó các loại
rau, quả, củ tươi như khoai tây, khoai lang, hành, tỏi,... được tiếp
xúc trực tiếp với không khí.

BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM
• Nêu được vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm.
• Trình bày được một số phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến.
• Trình bày được các nguyên tắc bảo quản thực phẩm.
I. VAI TRÒ, Ý NGHĨA CỦA BẢO QUẢN THỰC PHẨM
II. MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN THỰC PHẨM PHỔ BIẾN
1. Bảo quản ở nhiệt độ phòng
Bảo quản thoáng là phương pháp bảo quản trong đó các loại
rau, quả, củ tươi như khoai tây, khoai lang, hành, tỏi,... được tiếp
xúc trực tiếp với không khí.

Bảo quản kín là phương pháp bảo quản trong đó các thực
phẩm khô như thóc, gạo, đậu (đỗ), cá khô, mực khô,... được
chứa đựng hoặc bao gói kín bằng các vật liệu có khả năng cách
ẩm tốt. Trong gia đình thường sử dụng hộp, thùng bằng nhựa,
kim loại,... có nắp kín.

BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM
• Nêu được vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm.
• Trình bày được một số phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến.
• Trình bày được các nguyên tắc bảo quản thực phẩm.
I. VAI TRÒ, Ý NGHĨA CỦA BẢO QUẢN THỰC PHẨM
II. MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN THỰC PHẨM PHỔ BIẾN
1. Bảo quản ở nhiệt độ phòng
2. Bảo quản ở nhiệt độ thấp
Bảo quản lạnh là phương pháp bảo quản thực phẩm ở nhiệt
độ 0 – 15°C. Quá trình làm lạnh không tạo thành tinh thể đá trong sản phẩm.

BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM
• Nêu được vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm.
• Trình bày được một số phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến.
• Trình bày được các nguyên tắc bảo quản thực phẩm.
I. VAI TRÒ, Ý NGHĨA CỦA BẢO QUẢN THỰC PHẨM
II. MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN THỰC PHẨM PHỔ BIẾN
1. Bảo quản ở nhiệt độ phòng
2. Bảo quản ở nhiệt độ thấp
Bảo quản lạnh là phương pháp bảo quản thực phẩm ở nhiệt
độ 0 – 15°C. Quá trình làm lạnh không tạo thành tinh thể đá trong sản phẩm.

Bảo quản đông lạnh là phương pháp bảo quản thực phẩm ở
nhiệt độ<-18°C. Nước trong sản phẩm bị đóng băng.

BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM
• Nêu được vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm.
• Trình bày được một số phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến.
• Trình bày được các nguyên tắc bảo quản thực phẩm.
I. VAI TRÒ, Ý NGHĨA CỦA BẢO QUẢN THỰC PHẨM
II. MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN THỰC PHẨM PHỔ BIẾN
1. Bảo quản ở nhiệt độ phòng
2. Bảo quản ở nhiệt độ thấp
3. Bảo quản bằng đường hoặc muối
BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM
• Nêu được vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm.
• Trình bày được một số phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến.
• Trình bày được các nguyên tắc bảo quản thực phẩm.
I. VAI TRÒ, Ý NGHĨA CỦA BẢO QUẢN THỰC PHẨM
II. MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN THỰC PHẨM PHỔ BIẾN
1. Bảo quản ở nhiệt độ phòng
2. Bảo quản ở nhiệt độ thấp
3. Bảo quản bằng đường hoặc muối
Bảo quản bằng đường hoặc muối là phương pháp bảo quản
thực phẩm sử dụng đường hoặc muối ở nồng độ cao để ức chế
sự phát triển của vi sinh vật gây thối. Ví dụ: cá ướp muối, rau
muối mặn, nước mắm, quả ngâm đường,..

BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM
• Nêu được vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm.
• Trình bày được một số phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến.
• Trình bày được các nguyên tắc bảo quản thực phẩm.
I. VAI TRÒ, Ý NGHĨA CỦA BẢO QUẢN THỰC PHẨM
II. MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN THỰC PHẨM PHỔ BIẾN
1. Bảo quản ở nhiệt độ phòng
2. Bảo quản ở nhiệt độ thấp
3. Bảo quản bằng đường hoặc muối
Em có thể bảo quản. ngô (bắp) bằng những phương pháp nào kể trên?
BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM
• Nêu được vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm.
• Trình bày được một số phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến.
• Trình bày được các nguyên tắc bảo quản thực phẩm.
I. VAI TRÒ, Ý NGHĨA CỦA BẢO QUẢN THỰC PHẨM
II. MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN THỰC PHẨM PHỔ BIẾN
1. Bảo quản ở nhiệt độ phòng
2. Bảo quản ở nhiệt độ thấp
3. Bảo quản bằng đường hoặc muối
Em có thể bảo quản. ngô (bắp) bằng những phương pháp nào kể trên?
Ngô (bắp) có thể bảo quản ở nhiệt độ thường và nhiệt độ thấp.
- Với ngô tươi nguyên bắp: bảo quản lạnh.
- Với ngô đã khô: bảo quản thoáng ở nhiệt độ thường.

BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM
• Nêu được vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm.
• Trình bày được một số phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến.
• Trình bày được các nguyên tắc bảo quản thực phẩm.
I. VAI TRÒ, Ý NGHĨA CỦA BẢO QUẢN THỰC PHẨM
II. MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN THỰC PHẨM PHỔ BIẾN
1. Bảo quản ở nhiệt độ phòng
2. Bảo quản ở nhiệt độ thấp
3. Bảo quản bằng đường hoặc muối
Em sẽ lựa chọn phương pháp bảo quản nào để bảo quản thực phẩm
sau: gạo, thịt, cá khô, rau cải? Vì sao?

BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM
• Nêu được vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm.
• Trình bày được một số phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến.
• Trình bày được các nguyên tắc bảo quản thực phẩm.
I. VAI TRÒ, Ý NGHĨA CỦA BẢO QUẢN THỰC PHẨM
II. MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN THỰC PHẨM PHỔ BIẾN
1. Bảo quản ở nhiệt độ phòng
2. Bảo quản ở nhiệt độ thấp
3. Bảo quản bằng đường hoặc muối
Em sẽ lựa chọn phương pháp bảo quản nào để bảo quản thực phẩm
sau: gạo, thịt, cá khô, rau cải? Vì sao?

BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM
• Nêu được vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm.
• Trình bày được một số phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến.
• Trình bày được các nguyên tắc bảo quản thực phẩm.
I. VAI TRÒ, Ý NGHĨA CỦA BẢO QUẢN THỰC PHẨM
II. MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN THỰC PHẨM PHỔ BIẾN
1. Bảo quản ở nhiệt độ phòng
2. Bảo quản ở nhiệt độ thấp
3. Bảo quản bằng đường hoặc muối
Em sẽ lựa chọn phương pháp bảo quản nào để bảo quản thực phẩm
sau: gạo, thịt, cá khô, rau cải? Vì sao?

Gạo và cá khô bảo quản kín ở nhiệt độ thường; thịt và rau cải bảo quản ở nhiệt độ
thấp. Vì gạo và cá khô đều là sản phẩm khô, có chứa ít nước còn thịt và rau cải là những
sản phẩm có hàm lượng nước cao, chứa nhiều dinh dưỡng, rất nhanh thối, hỏng ở điều
kiện nhiệt độ thường.
Thịt nếu cần bảo quản ngắn ngày thì để ở ngăn lạnh (nhiệt độ 2-6 ° C) nếu cần bảo
quản dài ngày thì bảo quản ở ngăn đông lạnh nhiệt độ ≤ -18 ° C).
Rau cải tiến bảo quản ở ngăn mát (ngăn rau trong tủ lạnh; nhiệt độ > 15 ° C), nếu rau
cải bảo quản ở nhiệt độ quá thấp thì sẽ bị hư hỏng do tổn thương lạnh sẽ bị úng nước và chuyển màu xanh đậm.
BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM
• Nêu được vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm.
• Trình bày được một số phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến.
• Trình bày được các nguyên tắc bảo quản thực phẩm.
I. VAI TRÒ, Ý NGHĨA CỦA BẢO QUẢN THỰC PHẨM
II. MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN THỰC PHẨM PHỔ BIẾN
1. Bảo quản ở nhiệt độ phòng
2. Bảo quản ở nhiệt độ thấp
3. Bảo quản bằng đường hoặc muối
III. CÁC NGUYÊN TẮC BẢO QUẢN THỰC PHẨM
• Chỉ bảo quản những nguyên liệu đạt yêu cầu về chất lượng. Ví
dụ: hạt phải khô, rau, củ, quả tươi phải nguyên vẹn, không bị bầm, dập,...
• Không để lẫn thực phẩm khác loại hay thực phẩm cũ và mới trong cùng vật chứa.
• Nơi để vật chứa, kho bảo quản phải sạch, khô, thoáng, cách li với các nguồn bệnh.
• Sau khi kết thúc bảo quản phải vệ sinh vật chứa. .

BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM
• Nêu được vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm.
• Trình bày được một số phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến.
• Trình bày được các nguyên tắc bảo quản thực phẩm.
I. VAI TRÒ, Ý NGHĨA CỦA BẢO QUẢN THỰC PHẨM
II. MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN THỰC PHẨM PHỔ BIẾN
1. Bảo quản ở nhiệt độ phòng
2. Bảo quản ở nhiệt độ thấp
3. Bảo quản bằng đường hoặc muối
III. CÁC NGUYÊN TẮC BẢO QUẢN THỰC PHẨM
Để bảo quản dài ngày các loại hạt như đậu (đỗ),
lạc (đậu phộng), thóc mới thu hoạch, em nên làm việc gì đầu tiên?
a.Làm vệ sinh vật chứa (thùng hoặc vại, …).
b. Phơi hoặc sấy hạt đến khô.
c. Cho hạt đã được phơi hoặc sấy khô vào vật chứa (thùng hoặc vại, ).
BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM
• Nêu được vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm.
• Trình bày được một số phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến.
• Trình bày được các nguyên tắc bảo quản thực phẩm.
I. VAI TRÒ, Ý NGHĨA CỦA BẢO QUẢN THỰC PHẨM
II. MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN THỰC PHẨM PHỔ BIẾN
1. Bảo quản ở nhiệt độ phòng
2. Bảo quản ở nhiệt độ thấp
3. Bảo quản bằng đường hoặc muối
III. CÁC NGUYÊN TẮC BẢO QUẢN THỰC PHẨM
Để bảo quản dài ngày các loại hạt như đậu (đỗ),
lạc (đậu phộng), thóc mới thu hoạch, em nên làm việc gì đầu tiên?
a.Làm vệ sinh vật chứa (thùng hoặc vại, …).
b. Phơi hoặc sấy hạt đến khô.
c. Cho hạt đã được phơi hoặc sấy khô vào vật chứa (thùng hoặc vại, ).
BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM
• Nêu được vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm.
• Trình bày được một số phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến.
• Trình bày được các nguyên tắc bảo quản thực phẩm.
I. VAI TRÒ, Ý NGHĨA CỦA BẢO QUẢN THỰC PHẨM
II. MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN THỰC PHẨM PHỔ BIẾN
1. Bảo quản ở nhiệt độ phòng
2. Bảo quản ở nhiệt độ thấp
3. Bảo quản bằng đường hoặc muối
III. CÁC NGUYÊN TẮC BẢO QUẢN THỰC PHẨM
Điền những cụm từ thích hợp vào chỗ trống.
Thực phẩm rất …..….. nên có nhiều phương pháp
bảo quản khác nhau: bảo quản ở nhiệt độ phòng, bảo
quản ở ……….....…, bảo quản bằng đường hoặc
muối,... Lựa chọn đúng …………….……….. sẽ kéo
dài thời gian sử dụng đồng thời duy trì tối đa các chất
dinh dưỡng có trong thực phẩm đó.
BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM
• Nêu được vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm.
• Trình bày được một số phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến.
• Trình bày được các nguyên tắc bảo quản thực phẩm.
I. VAI TRÒ, Ý NGHĨA CỦA BẢO QUẢN THỰC PHẨM
II. MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN THỰC PHẨM PHỔ BIẾN
1. Bảo quản ở nhiệt độ phòng
2. Bảo quản ở nhiệt độ thấp
3. Bảo quản bằng đường hoặc muối
III. CÁC NGUYÊN TẮC BẢO QUẢN THỰC PHẨM
Điền những cụm từ thích hợp vào chỗ trống.
Thực phẩm rất đa dạng nên có nhiều phương pháp
bảo quản khác nhau: bảo quản ở nhiệt độ phòng, bảo
quản ở nhiệt độ thấp, bảo quản bằng đường hoặc
muối,... Lựa chọn đúng phương pháp bảo quản sẽ kéo
dài thời gian sử dụng đồng thời duy trì tối đa các chất
dinh dưỡng có trong thực phẩm đó.
BÀI 6: BẢO QUẢN THỰC PHẨM
• Nêu được vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm.
• Trình bày được một số phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến.
• Trình bày được các nguyên tắc bảo quản thực phẩm.
I. VAI TRÒ, Ý NGHĨA CỦA BẢO QUẢN THỰC PHẨM
II. MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN THỰC PHẨM PHỔ BIẾN
1. Bảo quản ở nhiệt độ phòng
2. Bảo quản ở nhiệt độ thấp
3. Bảo quản bằng đường hoặc muối
III. CÁC NGUYÊN TẮC BẢO QUẢN THỰC PHẨM GHI NHỚ
Thực phẩm rất đa dạng nên có nhiều phương pháp
bảo quản khác nhau: bảo quản ở nhiệt độ phòng, bảo
quản ở nhiệt độ thấp, bảo quản bằng đường hoặc
muối,... Lựa chọn đúng phương pháp bảo quản sẽ kéo
dài thời gian sử dụng đồng thời duy trì tối đa các chất
dinh dưỡng có trong thực phẩm đó.
Silo là một dạng kho bảo quản kín hiện đại, được Cơ giới hoá
hoặctự động hoá toàn bộ các khâu từ nhập, xuất kho, sấy, đảo
trộn, cân, đóng gói, giám sát chất lượng,... Silo có đường kính từ
6 m đến 20 m, chiều cao từ N 10 m gôi đế nh n 30 m à được , làm từ bê tra t ng ông, ki m
loại hoặc tôn tráng kẽm. Mỗi sil bị o c hệ hứa thố được ng kho điề ả u ng 200 - 800 tấn thóc khiển tự động hay
Nguồn: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quy chuẩn Kĩ
thuật quốc gia về Kho chứa thócbán t , 2013. ự động cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng. DẶN DÒ
- Học bài và trả lời câu hỏi 1 đến 10 trang 17,18 vở bài tập.
- Đọc phần em có biết?
- Xem bài 7: Chế biến thực phẩm và hoàn
thiện phiếu học tập cá nhân
- Nhiệm vụ chuyên sâu: Cán sự bộ môn sẽ
cho các nhóm bốc thăm và thực hiện.
Document Outline

  • .
  • PowerPoint Presentation
  • Slide 3
  • Slide 4
  • Slide 5
  • Slide 6
  • Slide 7
  • Slide 8
  • Slide 9
  • Slide 10
  • Slide 11
  • Slide 12
  • Slide 13
  • Slide 14
  • Slide 15
  • Slide 16
  • Slide 17
  • Slide 18
  • Slide 19
  • Slide 20
  • Slide 21
  • Slide 22
  • Slide 23
  • Slide 24
  • Slide 25
  • Slide 26
  • Slide 27
  • Slide 28
  • DẶN DÒ