Giáo án điện tử Khoa học 4 Bài 16 Cánh diều: Nấm men và nấm mốc (t1)

Bài giảng PowerPoint Giáo án điện tử Khoa học 4 Bài 16 Cánh diều: Nấm men và nấm mốc (t1), với thiết kế hiện đại, dễ dàng chỉnh sửa giúp Giáo viên có thêm tài liệu tham khảo để soạn Giáo án Khoa học 4. Mời bạn đọc đón xem!

y cho bi t đ làm bánh mì c n ế
có nh ng nguyên li u nào?
B t mì, n m men, n c ướ
m, mu i, gi m, đ ng, ườ
s a t i, d u ăn. ươ
- Khám phá đ c ích l i c a m t s n m men trong ượ
ch bi n th c ph m (ví d : làm bánh , ...) thông ế ế
qua thí nghi m ho c th c hành quan sát tranh nh,
video.
- V n d ng đ c ki n th c v n m men đ th ượ ế
làm bánh, men r u trong th c tê. ượ
Hoạt động 1: Tìm
hiểu ích li của một
số nấm men.
Cùng thu thập thông n về ích lợi của nấm men.
H i ng i thân ư
trong gia đình
H i ng i thân ườ
trong gia đình
H i ng i làm ư
nh t i c a hàng
ho c n i s n xu t ơ
bánh mì.
H i ng i làm ườ
bánh t i c a hàng
ho c n i s n xu t ơ
bánh mì.
Tra c u trên
in-t -t.ơ
Tra c u trên
in-t -nét.ơ
Báo cáo k t qu thu ế
th p tr c l p ướ
N m men đ c s d ng đ s n xu t ượ
đ u ng có c n nh bia, r u, t o ư ượ
ch t men trong làm bánh giúp bánh
n . Khi s d ng men t i bánh còn ươ
có h ng v th m ngon, h p d n.ươ ơ
N m men đ c s d ng đ s n ượ
xu t đ u ng
N m men đ c s d ng đ s n ượ
xu t đ u ng
N m men đ c s d ng đ t o ư
ch t men trong làm bánh giúp
bánh n .
N m men đ c s d ng đ t o ượ
ch t men trong làm bánh giúp
bánh n .
Thông tin b sung
N m men bánh mì còn đ c g i là "n m ăn đ ng". Trong ượ ườ
quá trình tr n men vào b t cùng v i n c và mu i, ướ
n m men ho t đ ng b ng cách tiêu th đ ng trong tinh ườ
b t, hình thành các b t khí trong b t n ra, ph ng, x p.
Quá trình này đ c g i là lên men. ượ
Thông tin b sung
N m men r u đ c dùng làm r u n p, r u ượ ượ ượ ế ượ
nho, ... Ngoài ra n m men r u còn đ c dùng ượ ượ
đ làm bánh.
K tên m t s th c ăn, đ
u ng có s d ng n m men
trong quá trình ch bi n.ế ế
Bánh bao: có s d ng n m men
bánh bao (b t n ).
Bánh bao: có s d ng n m men
bánh bao (b t n ).
R u: trong qu trình c m đ n u ượ ơ
r u, ng i ta cho n m men r u vào. ượ ườ ư
R u: trong qu trình c m đ n u ượ ơ
r u, ng i ta cho n m men r u vào. ượ ườ ượ
| 1/22

Preview text:

Hãy cho bi t ế đ ể làm bánh mì c n có nh n ữ g nguyên li u ệ nào? Bột mì, n m ấ men, nư c ấm, muối, gi m, ấ đ n ườ g, sữa tươi, d u ầ ăn. - Khám phá đư c ợ ích l i ợ c a ủ m t ộ s ố n m ấ men trong chế bi n ế th c ự ph m ấ (ví d :
ụ làm bánh mì, ...) thông qua thí nghi m ệ ho c ặ th c
ự hành quan sát tranh nh , video. - V n ậ d n ụ g đư c ợ ki n ế th c ứ v ề n m ấ men đ ể có th làm bánh, m ủ en rư u ợ trong th c ự tê. Hoạt động 1: Tìm
hiểu ích lợi của một số nấm men.
Cùng thu thập thông tin về ích lợi của nấm men. H i ỏ n i gư g i ờ làm à Hỏ H i i ngư i ờ thâ h n â bánh t nh ại c i a ử h a à h ng à tro r n o g gi g a gi đì đ nh ho h ặc n i ơ s n x u n x t b nh nh mì. Tr T a r c a u u trê r n ê in-t - ơ né - t né . Báo cáo k t q ế u thu th p tr c l ướ p Nấm men đư c ợ s ử d ng đ ể s n ả xu t đồ u ng có c n ồ nh ư bia, rư u, t o
chất men trong làm bánh giúp bánh n . ở Khi s ử d n ụ g men t i ươ bánh còn có h n ươ g v th m n ơ gon, h p ấ d n. N m ấ men m en được s c ử d n ụ g n g đ ể s n n xu x t ấ đ ồ u n ố g g N m m men m en đư c ợ s ử d n ụ g n g đ ể t o ch t ấ men m en tron r g on làm l b nh n g h iúp g iúp bánh bán n h . Thông tin b ổ sungN m
ấ men bánh mì còn đư c g i ọ là "n m ấ ăn đ n ườ g". Trong quá trình tr n ộ men vào b t ộ mì cùng v i ớ n c ướ và mu i ố , n m ấ men ho t ạ đ n ộ g b n ằ g cách tiêu th ụ đ n ườ g trong tinh
bột, hình thành các b t ọ khí trong b t ộ n ở ra, ph n ồ g, x p ố . Quá trình này đ c ượ g i ọ là lên men. Thông tin b ổ sungN m ấ men rư u ợ đ c ượ dùng làm rư u ợ n p ế , rư u nho, ... Ngoài ra n m ấ men r u ượ còn đ c ượ dùng đ ể làm bánh. K t ể ên m t ộ s th c ă n, đ uống có s d n ụ g n m ấ men trong quá trình ch bi ế n. ế Bán B h án bao: h c bao: ó c s ó ử d n ụ g n n m m men en b nh n b h ao b (b ( t ộ n ) ở . ) R u: ượ tr t on r g g qu ả tr t ình n ủ c m ơ đ ể n u u r u, ượ u, ng n ười ita ta cho n m ấ men en rư u ợ và v o. o