Giáo án điện tử Khoa học tự nhiên 6 bài 14 Chân trời sáng tạo : Một số lương thực, thực phẩm

Bài giảng PowerPoint Khoa học tự nhiên 6 bài 14 Chân trời sáng tạo : Một số lương thực, thực phẩm hay nhất, với thiết kế hiện đại, dễ dàng chỉnh sửa giúp Giáo viên có thêm tài liệu tham khảo để soạn Giáo án Khoa học tự nhiên 6. Mời bạn đọc đón xem!

CHÀO MỪNG CÁC THÀY
CÁC EM HS ĐẾN VỚI TIẾT HỌC
NGÀY HÔM NAY!
TRƯỜNG THCS LÊ HỒNG PHONG - TPNB
Giáo viên: CHU THỊ THÙY TRANG
14
Một số lương thực –thực phẩm
NỘI DUNG BÀI HỌC
1
MỘT SỐ LƯƠNG THỰC PHỔ BIẾN
2
MỘT SỐ THỰC PHẨM PHỔ BIẾN
1. Một số lương thực phổ biến
BÀI 14: MT SỐ LƯƠNG THC THC PHẨM
BÀI 14: MỘT SỐ LƯƠNG THỰC – THỰC PHẨM
Tìm hiểu một số loại lương thực
Hình 14.1 Một số loại lương thực chủ yếu ở Việt Nam
Lúa
Ngô
Khoai lang
Sắn
Sắn
Gạo
Lúa mì
Ngô
Khoai tây
Khoai lang
MT SLƯƠNG
THC
MỘT SỐ LƯƠNG
THỰC
-
Thành phần chủ yếu
trong lương thực chất
bột. Đây nguồn cung
cấp chính năng lượng và
chất bột carbohydrate
trong khẩu phần ăn.
-
Ngoài ra trong lương
thực còn chứa một số
chất khác như chất đạm,
chất béo, vitamin….
1. Một số lương thực phổ biến
BÀI 14: MT S LƯƠNG THC THC PHM
BÀI 14: MỘT SỐ LƯƠNG THỰC – THC PHẨM
- Lương thựclà thức ăn chứa hàm lượng lớn tinh
bột, nguồn cung cấp chính về năng lượng và chất bột
carbohydrate trong khẩu phần thức ăn.
Ngoài ra, lương thực chứa nhiều dưỡng chất khác
như protein (chất đạm), lipid (chất béo), calcium,
phosphorus, sắt, các vitamin nhóm B (như B1, B2,…)
và các khoáng chất.
Hàm lượng tinh bột và năng lượng của một số
loại lương thực (có trong 100g lương thực)
Lương thực Tinh bột (g) Năng lượng (kJ)
Gạo
Ngô
Lúa mì
Sắn
Khoai lang
Khoai tây












T
i
s
a
o
n
g
ư
i
c
h
â
u
Â
u
t
h
ư
n
g
ă
n
b
t
m
ì
m
à
k
h
ô
n
g
ă
n
g
o
n
h
ư
n
g
ư
i
c
h
â
u
Á
?
 !"
# $  !%   &' ( % )*   !%
+,)*-./
#0'12345678)*
!29:);/
#<3&=9!'!6>3/

1. Một số lương thực phổ biến
BÀI 14: MT S LƯƠNG THC THC PHM
BÀI 14: MỘT SỐ LƯƠNG THỰC – THC PHẨM
Tìm hiểu một số tính chất và ứng dụng của lương thực
Gạo Ngô Khoai lang Sắn
Trạng thái
(hạt, bắp, củ)
Tính chất
(dẻo, bùi)
Ứng dụng
Bảng 14.1. Một số tính chất và ứng dụng của lương thực
Gạo Ngô Khoai lang Sắn
Trạng thái (hạt,
bắp, củ)
Tính chất
(dẻo, bùi)
Ứng dụng
Hạt
Bắp/Hạt
Củ
Củ
Dẻo
Dẻo
Bùi
Bùi
Nấu cơm, làm
bột chế biến các
loại bánh, sản
xuất rượu, …
Luộc, làm bột
bánh, sản xuất
rượu, làm thức
ăn cho gia súc,
gia cầm,…
Luộc, làm bột
bánh, làm thức
ăn cho gia súc,
gia cầm,…
Luộc, làm bột
bánh, làm thức
ăn cho gia cầm,
sản xuất rượu
hoặc cồn…
Các sản phẩm ẩm thực có giá trị dinh dưỡng
2. MỘT SỐ THỰC PHẨM PHỔ BIẾN
THUYẾT TRÌNH VỀ BỮA ĂN TRONG
GIA ĐÌNH EM.
2. MỘT SỐ THỰC PHẨM PHỔ BIẾN
?3,>(
:@3!8
?3,>(
:@&!8
?3,>AAB
,C,6,)4D
#?3,>")%EF,>G+H9I9DJK+
LH),JK+& H,9DJKM%(N
@&*/
Þ
O+,+IIPCN/
2. MỘT SỐ THỰC PHẨM PHỔ BIẾN
HOẠT ĐỘNG NHÓM
?F)8D(B#QE!%
9F)6RE"
#? E94!%!R,6) 3
,> ESITU
#VW4E@I+2&N8A3
,>XRU
Trên bao bì và vỏ hộp các loại thực phẩm thường
ghi hạn sử dụng vì:
- Thực phẩm dễ bị phân huỷ bởi các vi sinh vật
hoặc bị oxi hoá trong không khí dẫn đến hư hỏng.
=> Nên sử dụng thực phẩm trong thời gian quy
định để tránh bị ngộ độc.
YE@6 ESIT94
?96&N)EZLK
@!%N%E[/
?96&N)EZLK
@!%N%E[/
$6&N)EZ\+
2@\
$6&N)EZ\+
2@\
DẤU HIỆU NHẬN BIẾT THỰC PHẨM BỊ HỎNG"
]\&N)EZLK
@9^/
]\&N)EZLK
@9^/
?X6&N)EZ\+2
+@K(_C/
?X6&N)EZ\+2
+@K(_C/
# `6 2" ?3 ,> )% EF ,> G + 
HI9DJK + L H),JK + &  H,9DJKM %
(N@&*/
Þ
O+,+IIPCN/
#?3,>(NXA&ab+1"
c0N)%1d1b/
c?9)e6) 3,>!7/
c$FfF1d&;6/
2. MỘT SỐ THỰC PHẨM PHỔ BIẾN
-
OAA3,>%KE EZK&FF
!2Eg??h/
-
i^!2ECAA3,>!%&:I_
+7KM
#$FfF3,> KdK1KEj5
C1d96&N96X@H13,>X
@-,FR&K1d1&WQ
-KMJKX6&N6=&6KM
Để sử dụng lương thực, thực phẩm an
toàn, em thường phải chú ý những điều gì?
Dấu hiệu
nhận biết
người bị ngộ
độc thực
phẩm
#0@!72&kE1dK&%EZFA
+&!%,T/
#l79*,(2*b6K1(5KM-&2
&ACE5A-+&N9S9!%&'9X1X,/
Một
số
lương
thực,
thực
phẩm
Thức ăn chứa hàm lượng lớn tinh bột, nguồn
cung cấp chính về năng lượng và các chất bột.
Lương
thực
Chứa nhiều dưỡng chất khác như protein, lipid,
chất khoáng, VTM nhóm B…
Có tính chất và ứng dụng khác nhau => chế biến
thành nhiều sản phẩm ẩm thực có giá trị dinh
dưỡng.
Thực
phẩm
sản phầm chứa: chất bột, chất béo, chất đạm,
… mà con người có thể ăn uống được
Thực phẩm có thể bị biến đổi tính chất (màu
sắc, mùi vị, giá trị dinh dưỡng…) khi để lâu
ngoài không khí, khi trộn lẫn với nhau và bảo
quản không đúng cách.
LUYỆN TẬP
g
$
O
m
h9D
O9I9D
O)
O+L
O
O/nGaB#)%)Ga(E3,69N(!'
'/O+f9Q+E3,69No\C)%U
O)
LUYỆN TẬP
O/i +,+IIP%'+CNU
g
$
O
m
h9DH+& J
O9I9DH+&J
n,IH+LJ
l
g O9I9DH+&J
LUYỆN TẬP
g
$
O
m
]\
i 
?XK6
i !%9
O
?XK6
O/?963,>I7&K) %G'
,9DH+& J+U
LUYỆN TẬP
g
$
O
m
Yb
n; 
d
n;
$ Yb
O/pO9:%E&1d&*\D)%)C
3U
Một số loại ngũ cốc
O"Ngũ cốc )%4Q(B?9Va
& .q) 3!8%IP+!7
  ( N  &*K  :"   A,K   rK K
!BHsJ!%6) &8/0;EU
Đúng
Sai
VẬN DỤNG
l2)%f@EF\+!%\+1> %&-
A7/tW"
`N41!3EF\+ b5l2/
? E,F );&;!TU
VẬN DỤNG
#i )%)C3K+,)*)7/
#V1!3EF\+); )7+l2)%"
0:.EdV:
0:.EdOSn
#O-,F );&;!T&N"
c0FF  (+)*@+/
c?96X,b1T !A !%);
);f6b 9C9T9&+9+'/
cO>X&+K1X,)%!T16/
VẬN DỤNG
0FF&o)*G,_*,!7B&@*/
0N\I31>,-*,)b-I3!%
^A@%U
0FF&o6%,-IIP^CK!
!%@16/
0FF+,&o)*-CN/
VẬN DỤNG
#lZEC&:I%Q&N
2@) 1AG/
#VQ%!%9F)R<i`/
#u8,1AGo&'/
DẶN DÒ
CẢM ƠN CÁC EM ĐÃ LẮNG
NGHE BÀI GIẢNG
| 1/37

Preview text:

TRƯỜNG THCS LÊ HỒNG PHONG - TPNB
CHÀO MỪNG CÁC THÀY CÔ VÀ
CÁC EM HS ĐẾN VỚI TIẾT HỌC NGÀY HÔM NAY!
Giáo viên: CHU THỊ THÙY TRANG 14
Một số lương thực –thực phẩm NỘI DUNG BÀI HỌC 1
MỘT SỐ LƯƠNG THỰC PHỔ BIẾN 2
MỘT SỐ THỰC PHẨM PHỔ BIẾN B I À 14 1 : MỘT Ộ SỐ T L ƠN Ư G T G H T ỰC Ự – T – H T ỰC Ự PHẨ P M HẨ
1. Một số lương thực phổ biến
Tìm hiểu một số loại lương thực Lúa Ngô Khoai lang Sắn
Hình 14.1 Một số loại lương thực chủ yếu ở Việt Nam Sắn Gạo MỘ M T Ộ S T Ố S L Ố Ư L ƠNG Ư ƠNG THỰ H C
- Thành phần chủ yếu có
trong lương thực là chất bột. Đây là nguồn cung
cấp chính năng lượng và chất bột carbohydrate
Lúa mì Ngô
trong khẩu phần ăn.
- Ngoài ra trong lương
thực còn chứa một số
chất khác như chất đạm, chất béo, vitamin….
Khoai tây Khoai lang B I À I14: 1 MỘ M T T S S L Ư L Ơ Ư N Ơ G N G TH T Ự H C C – – TH T Ự H C Ự PH P ẨM
1. Một số lương thực phổ biến
- Lương thực là thức ăn chứa hàm lượng lớn tinh
bột, nguồn cung cấp chính về năng lượng và chất bột
carbohydrate trong khẩu phần thức ăn.
Ngoài ra, lương thực chứa nhiều dưỡng chất khác
như protein (chất đạm), lipid (chất béo), calcium,
phosphorus, sắt, các vitamin nhóm B (như B1, B2,…) và các khoáng chất.
Hàm lượng tinh bột và năng lượng của một số
loại lương thực (có trong 100g lương thực) Lương thực Tinh bột (g) Năng lượng (kJ) Gạo 80 1528 Ngô 74 1528 Lúa mì 71 1369 Sắn 38 670 Khoai lang 20 360 Khoai tây 17 322 Tại sao ngư ch â i u Âu thườ ă n n g b ột mì k m à n g ăn gạo n n g h ư ư i châu Á?
Người châu Âu thường ăn bột mì thay cho gạo vì:
- Bột mì và gạo đều có hàm lượng tinh bột và
cung cấp năng lượng gần bằng nhau.
- Điều kiện tự nhiên ở các nước châu Âu thuận lợi cho việc trồng lúa mì.
- Sự đặc trưng về văn hoá ẩm thực. B I À I14: 1 MỘ M T T S S L Ư L Ơ Ư N Ơ G N G TH T Ự H C C – – TH T Ự H C Ự PH P ẨM
1. Một số lương thực phổ biến
Tìm hiểu một số tính chất và ứng dụng của lương thực
Bảng 14.1. Một số tính chất và ứng dụng của lương thực Gạo Ngô Khoai lang Sắn Trạng thái (hạt, bắp, củ) Tính chất (dẻo, bùi) Ứng dụng Gạo Ngô Khoai lang Sắn Trạng thái (hạt, Hạt Bắp/Hạt Củ Củ bắp, củ) Tính chất Dẻo Dẻo Bùi Bùi (dẻo, bùi) Nấu cơm, làm
Luộc, làm bột Luộc, làm bột Luộc, làm bột
bột chế biến các bánh, sản xuất bánh, làm thức bánh, làm thức loại bánh, sản Ứng dụng rượu, làm thức ăn cho gia cầm, ăn cho gia súc, xuất rượu, … ăn cho gia súc, sản xuất rượu gia cầm,… gia cầm,… hoặc cồn…
Các sản phẩm ẩm thực có giá trị dinh dưỡng
2. MỘT SỐ THỰC PHẨM PHỔ BIẾN
THUYẾT TRÌNH VỀ BỮA ĂN TRONG GIA ĐÌNH EM.
2. MỘT SỐ THỰC PHẨM PHỔ BIẾN Thực phẩm có Thực phẩm có
Thực phẩm chế biến từ nguồn gốc thực vật nguồn gốc động vật phương pháp lên men
2. MỘT SỐ THỰC PHẨM PHỔ BIẾN
- Thực phẩm: là sản phẩm chứa chất bột (carbohydrate), chất
béo (lipit), chất đạm (protein),… mà con người có thể ăn hay uống được.
Þ Cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. HOẠT ĐỘNG NHÓM
Thảo luận theo nhóm từ 2-3 học sinh và
trả lời các câu hỏi sau:
- Tại sao trên bao bì và vỏ hộp các loại thực
phẩm thường ghi hạn sử dụng?
- Hãy nêu một số dấu hiệu để nhận biết thực phẩm bị hỏng?
Trên bao bì và vỏ hộp các loại thực phẩm thường
ghi hạn sử dụng vì:
- Thực phẩm dễ bị phân huỷ bởi các vi sinh vật
hoặc bị oxi hoá trong không khí dẫn đến hư hỏng.
=> Nên sử dụng thực phẩm trong thời gian quy
định để tránh bị ngộ độc.
 Một số cách in hạn sử dụng trên bao bì
DẤU HIỆU NHẬN BIẾT THỰC PHẨM BỊ HỎNG: Tr T á r i cây để l ể âu â s u ẽ h ẽ éo é , mố m c ố và chuyể u n m n à m u à sắc. Bá B nh n mì m để đ lâu lâ sẽ xuất ấ hiện iệ n mố m c ố xanh n Rau Ra u xanh n đ h ể ể lâu lâ u sẽ sẽ hé h o é , Th T ị h t cá để đ lâu lâ sẽ x ẽ uấ u t ấ hiệ h n n thối ố rữ r a ữ . nấm ấ m mố m c ố , có m ó ù m i ư ù ơn. ơn
2. MỘT SỐ THỰC PHẨM PHỔ BIẾN
- Khái niệm: Thực phẩm là sản phẩm chứa chất bột
(cacbonhydrate), chất béo (lipit), chất đạm (protein),… mà
con người có thể ăn hay uống được.
Þ Cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể.
- Thực phẩm có thể bị biến đổi tính chất khi:
+ Để lâu ngoài không khí.
+ Trộn lẫn các loại thực phẩm với nhau.
+ Bảo quản không đúng cách.
Để sử dụng lương thực, thực phẩm an
toàn, em thường phải chú ý những điều gì?

- Chế biến thực phẩm an toàn, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh ATTP.
- Giữ vệ sinh nơi chế biến thực phẩm và đồ dùng nấu nướng,…
- Bảo quản thực phẩm như gạo, ngô, khoai, sẵn ở
nơi khô ráo để tránh bị mốc (khi thực phẩm bị
mốc cần phải bỏ đi, không ăn khoai tây đã mọc
mầm, …), thịt cá để ngăn mát hoặc ngăn đá, … Dấu hiệu nhận biết người bị ngộ độc thực phẩm
- Đối với bệnh nhân ngộ độc nhẹ sau khi nôn, đi ngoài sẽ thải hết
chất độc và bình phục.
- Với trường hợp có hiện tượng tím tái, khó thở,… cần đưa bệnh
nhân đến cơ sở y tế gần nhất để rửa ruột và điều trị kịp thời.
Thức ăn chứa hàm lượng lớn tinh bột, nguồn
cung cấp chính về năng lượng và các chất bột. Lương thực
Chứa nhiều dưỡng chất khác như protein, lipid, Một chất khoáng, VTM nhóm B… số
Có tính chất và ứng dụng khác nhau => chế biến lương
thành nhiều sản phẩm ẩm thực có giá trị dinh thực, dưỡng. thực phẩm Thực
Là sản phầm chứa: chất bột, chất béo, chất đạm, phẩm
… mà con người có thể ăn uống được
Thực phẩm có thể bị biến đổi tính chất (màu
sắc, mùi vị, giá trị dinh dưỡng…) khi để lâu
ngoài không khí, khi trộn lẫn với nhau và bảo quản không đúng cách. LUYỆN TẬP
Câu 1. Lứa tuổi từ 11 - 15 là lứa tuổi có sự phát triển nhanh chóng về
chiều cao. Chất quan trọng nhất cho sự phát triển của xương là? A Carbohydrate B Protein C Ca C lciu a m lciu D Chất béo LUYỆN TẬP
Câu 2. Gạo cung cấp chất dinh dưỡng nào nhiều nhất cho cơ thể? A Carbohyd ydrate (chất đ t đường bột) B Protein (chất đạm) C Lipid (chất béo) D Vitamin LUYỆN TẬP
Câu 3. Trong các thực phẩm dưới đây, loại nào chứa nhiều
protein (chất đạm) nhất? A Gạo B Rau xanh C Th T ị h t, cá ịt, c D Gạo và rau LUYỆN TẬP
Câu 4. Cây trồng nào sau đây không được xem là cây lương thực? A Lúa gạo B Mía M C Ngô D Lúa mì
Câu 5: Ngũ cốc là tên gọi có từ thời Trung Hoa cổ
đại nhằm chỉ năm loại thực vật giàu dưỡng chất với
hạt có thể ăn được, bao gồm: gạo nếp, gạo tẻ, mì,
vừng (mè) và các loại đậu. Đúng hay sai? Đúng Sai
Một số loại ngũ cốc VẬN DỤNG
Việt Nam là quốc gia sản xuất và xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Em hãy:
Kể tên hai khu vực sản xuất gạo chính ở Việt nam.
Tại sao phải thu hoạch lúa đúng thời vụ? VẬN DỤNG
- Gạo là lương thực, cung cấp lượng lớn tinh bột cho con người.
- Hai khu vực sản xuất lúa gạo lớn nhất Việt Nam là:
 Đồng bằng sông Hồng
 Đồng bằng sông Cửu Long VẬN DỤNG
- Cần phải thu hoạch lúa đúng thời vụ để:
+ Đảm bảo hạt gạo có chất lượng tốt nhất.
+ Tránh bị hao phí khi thụ hoạch vì nếu thu hoạch vào lúc
lúa quá chín thì hạt rơi rụng ra đất rất nhiều.
+ Chuẩn bị đất, kịp thời làm vụ khác. VẬN DỤNG
Để xây dựng một khẩu phần ăn hợp lí cần dựa vào những yếu tố nào?
Đảm bảo đủ lượng thức ăn phù hợp với từng đối tượng.
Đảm bảo đủ các thành phần dinh dưỡng hữu cơ, vitamin và muối khoáng.
Đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho nhu cầu cơ thể. DẶN DÒ
- Vẽ sơ đồ tư duy cho bài học để
hệ thống lại kiến thức.
- Học bài và trả lời câu hỏi SGK.
- Ôn tập kiến thức chủ đề 4.
CẢM ƠN CÁC EM ĐÃ LẮNG NGHE BÀI GIẢNG
Document Outline

  • Slide 1
  • Slide 2
  • Slide 3
  • Slide 4
  • Slide 5
  • Slide 6
  • Slide 7
  • Slide 8
  • Slide 9
  • Slide 10
  • Slide 11
  • Slide 12
  • Slide 13
  • Slide 14
  • Slide 15
  • Slide 16
  • Slide 17
  • Slide 18
  • Slide 19
  • Slide 20
  • Slide 21
  • Slide 22
  • Slide 23
  • Slide 24
  • Slide 25
  • Slide 26
  • Slide 27
  • Slide 28
  • Slide 29
  • Slide 30
  • Slide 31
  • Slide 32
  • Slide 33
  • Slide 34
  • Slide 35
  • Slide 36
  • CẢM ƠN CÁC EM ĐÃ LẮNG NGHE BÀI GIẢNG