Giáo án điện tử Khoa học tự nhiên 6 bài 14 Chân trời sáng tạo : Một số lương thực, thực phẩm

Bài giảng PowerPoint Khoa học tự nhiên 6 bài 14 Chân trời sáng tạo : Một số lương thực, thực phẩm hay nhất, với thiết kế hiện đại, dễ dàng chỉnh sửa giúp Giáo viên có thêm tài liệu tham khảo để soạn Giáo án Khoa học tự nhiên 6. Mời bạn đọc đón xem!

* Tìm hiểu một số loại lương thực
VẬN DỤNG
Bài 14: MỘT SỐ LƯƠNG THỰC- THỰC PHẨM
1. MỘT SỐ LƯƠNG THỰC PHỔ BIẾN
Quan sát thực tế hoàn thành thông tin theo mẫu bảng 14.1
1. MỘT SỐ LƯƠNG THỰC PHỔ BIẾN
Bài 14: MỘT SỐ LƯƠNG THỰC- THỰC PHẨM
1. MỘT SỐ LƯƠNG THỰC PHỔ BIẾN
Dựa vào các tính chất và ứng dụng khác nhau của
mỗi loại lương thực mà người ta chế biến thành
nhiều sản phẩm ẩm thực có giá trị dinh dưỡng
2. MỘT SỐ THỰC PHẨM PHỔ BIẾN






     !"  #$ %  &$'()*$+,
%-'&+,%.&*'+,/ '012
$(34
Þ
5%%))6'14
1789%:
;<1=' :>:94
;*?'.@$4
;A"'B":>C4
CÂU HỎI:
.!$'*$'D E
'.0.!F
)GH
IJ(!)%K1
7EH
L!.!F)G*$'D
*=(1=!M-',
 (1 !N4
*=(1=!M-',
 (1 !N4
AD1=!MO%
KO$
AD1=!MO%
KO$
P$O$1=!M-',
*Q$4
P$O$1=!M-',
*Q$4
71=!MO%K
%,R4
71=!MO%K
%,R4
S(==(*$
T':9!
*R,
U$:,
*!,%,/
T':9!
*R,
U$:,
*!,%,/
T'#2
7%,
>
T'#2
7%,
>
T'2"

!V
T'2"

!V
T'W
%'X
T'W
%'X
LUYỆN TẬP
Y4Z#$8YYY[ #$!*1$\
\$'45%B$*X%'!*1U$O H
5$*'()*$
]*'
5$
5%-'
5$
LUYỆN TẬP
^4_.'%%))6 '\%'1H
`
A
5
T
]*'&%.+
5$*')*$&%0+
Z)&%-'+
a$
`
LUYỆN TẬP
b4*')@=(,'.'#$\
*'&%.+%H
`4_.'
A4P$O$
547, T4_.' *$
c4d5=(* '!$=(:>3O =(H
`4ZC$.' A4L9$
T4ZC$D54S>
A4L9$
LUYỆN TẬP
VẬN DỤNG
aKS$ B$!"O% O%:.' e
@4a('
_.' $(H
f1$:!"O%.'9gaK$4
.!$'"'.C$C0GH
VẬN DỤNG
_.' ,%3@''04
I$:!"O%C$.'@%aKS$
<h!>I
<h!>5FZ'
5e"'.C$C0G1
;<""'..'%3%4
;*7$'9:G'.D'.'C
C$B9D.**G*$%*%\4
;57%,:70 G:4
VẬN DỤNG
| 1/37

Preview text:

* Tìm hiểu một số loại lương thực VẬN DỤNG
Bài 14: MỘT SỐ LƯƠNG THỰC- THỰC PHẨM
1. MỘT SỐ LƯƠNG THỰC PHỔ BIẾN
Quan sát thực tế hoàn thành thông tin theo mẫu bảng 14.1
1. MỘT SỐ LƯƠNG THỰC PHỔ BIẾN
Bài 14: MỘT SỐ LƯƠNG THỰC- THỰC PHẨM
1. MỘT SỐ LƯƠNG THỰC PHỔ BIẾN
Dựa vào các tính chất và ứng dụng khác nhau của
mỗi loại lương thực mà người ta chế biến thành
nhiều sản phẩm ẩm thực có giá trị dinh dưỡng
2. MỘT SỐ THỰC PHẨM PHỔ BIẾN Thực phẩm có Thực phẩm có
Thực phẩm chế biến từ nguồn gốc thực vật nguồn gốc động vật phương pháp lên men
- Thực phẩm: là sản phẩm chứa chất bột (cacbonhydrate),
chất béo (lipit), chất đạm (protein),… mà con người có thể ăn hay uống được.
Þ Cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể.
- Thực phẩm có thể bị biến đổi tính chất khi:
+ Để lâu ngoài không khí.
+ Trộn lẫn các loại thực phẩm với nhau.
+ Bảo quản không đúng cách. CÂU HỎI:
- Tại sao trên bao bì và vỏ hộp các
loại thực phẩm thường ghi hạn sử dụng?
- Hãy nêu một số dấu hiệu để nhận
biết thực phẩm bị hỏng?
 Một số cách in hạn sử dụng trên bao bì Tr T á r i cây để l ể âu â s u ẽ h ẽ éo é , mố m c ố và chuyể u n n mà m u à sắc. Bán á h n mì m để đ lâu lâ sẽ xuất ấ hiện iệ mố m c xan a h n Rau Ra u xanh n đ h ể ể lâu lâ u sẽ sẽ hé h o é , Th T ị h t cá để đ lâu lâ sẽ x ẽ uấ u t ấ hiệ h n n thối ố rữ r a ữ . nấm ấ m mố m c ố , có m ó ù m i ư ù ơn. ơn
Nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm Do Do kí sinh in Do D thứ th c ăn n Do ă Do n p n hả h i ả trù tr ng n , độ , đ c tố ố Do Do nh n iễ h m c m ác á bị b b iến iế chấ h t, ấ thực ự ph p ẩm ẩ có m có của v a i khuẩ u n, n chấ ch t hoá o á họ h c ọ ôi t ô hiu h sẵn đ n ộc ộ tố viru r s u , nấ , n m,… m LUYỆN TẬP
1. Lứa tuổi từ 11 - 15 là lứa tuối có sự phát triển nhanh chóng về
chiều cao. Chất quan trọng nhất cho sự phát triển của xương là? Carbonhydrate Protein Ca C l a cium Chất béo LUYỆN TẬP
2. Gạo cung cấp chất dinh dưỡng nào nhiều nhất cho cơ thể? A
Carbonhidrate (chất đường bột) B Protein (chất đạm) C Lipid (chất béo) D Vitamin LUYỆN TẬP
3. Trong các thực phẩm dưới đây, loại nào chứa nhiều
protein (chất đạm) nhất? A. Gạo B. Rau xanh C. Thịt, cá D. Gạo và rau LUYỆN TẬP
4. Cây trồng nào sau đây không được xem là cây lương thực? A. Lúa gạo B. B Mí M a C. Ngô D. Lúa mì VẬN DỤNG
Việt Nam là quốc gia sản xuất và xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Vậy theo em:
Gạo là lương thực hay thực phẩm?
Kể tên hai khu vực sản xuất gạo chính ở Việt nam.
Tại sao phải thu hoạch lúa đúng thời vụ? VẬN DỤNG
- Gạo là lương thực, cung cấp lượng lớn tinh bột cho con người.
- Hai khu vực sản xuất lúa gạo lớn nhất Việt Nam là:
 Đồng bằng sông Hồng
 Đồng bằng sông Cửu Long VẬN DỤNG
- Cần phải thu hoạch lúa đúng thời vụ để:
+ Đảm bảo hạt gạo có chất lượng tốt nhất.
+ Tránh bị hao phí khi thụ hoạch vì nếu thu hoạch vào lúc
lúa quá chín thì hạt rơi rụng ra đất rất nhiều.
+ Chuẩn bị đất, kịp thời làm vụ khác.
Document Outline

  • Slide 1
  • Slide 2
  • Slide 3
  • Slide 4
  • Slide 5
  • VẬN DỤNG
  • Slide 7
  • Slide 8
  • Slide 9
  • Slide 10
  • Slide 11
  • Bài 14: MỘT SỐ LƯƠNG THỰC- THỰC PHẨM
  • Slide 13
  • Slide 14
  • Slide 15
  • Slide 16
  • Slide 17
  • Slide 18
  • Slide 19
  • Slide 20
  • Slide 21
  • Bài 14: MỘT SỐ LƯƠNG THỰC- THỰC PHẨM
  • Slide 23
  • Slide 24
  • Slide 25
  • Slide 26
  • Slide 27
  • Slide 28
  • Slide 29
  • Slide 30
  • Slide 31
  • Slide 32
  • Slide 33
  • Slide 34
  • Slide 35
  • Slide 36
  • Slide 37