Giáo án điện tử Khoa học tự nhiên 6 bài 15 Kết nối tri thức : Một số lương thực, thực phẩm

Bài giảng PowerPoint Khoa học tự nhiên 6 bài 15 Kết nối tri thức : Một số lương thực, thực phẩm hay nhất, với thiết kế hiện đại, dễ dàng chỉnh sửa giúp Giáo viên có thêm tài liệu tham khảo để soạn Giáo án Khoa học tự nhiên 6. Mời bạn đọc đón xem!

TRÒ CHƠI GIẢI Ô CHỮ
Luật chơi:
Ô chữ gồm 9 hàng ngang một ô chữ từ khóa hàng dọc
tương ứng với 9 chữ cái. Giáo viên chia lớp thành 4 đội
chơi, mỗi đội sẻ được quyền lựa chọn 2 ô chữ hàng ngang,
mỗi câu trả lời đúng ô chữ hàng ngang trong vòng 10s
được 10 điểm, nếu trả lời sai quyền trả lời thuộc về các đội
khác. Sau khi mỗi đội chọn xong lượt chơi thứ nhất thì
được quyền trả lời ô chữ từ khóa. Đội nào trả lời đúng ô
chữ từ khóa được 50 điểm, nếu trả lời sai ô chữ từ khóa đội
đó sẻ bị loại khỏi cuộc chơi.
L Ú A N Ư C
Đ Ư N G
Đ Ơ N B À O
Đ N G V T
T B À O
T H C P H M
T H C V T
H I N V I
C Á
Câu 1: (7 ch cái) Cây lương thực được trồng phổ biến ớc ta.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
Câu 2: (5 chữ cái) Cht dung làm gia v màu trng, vị ngọt.Câu 3: (6 chữ cái) Vi khuẩn được coi là sinh vt …..Câu 4: (6 chữ i) Loi nh được dung đ quan sát vi khuẩn, virusCâu 5: (7 ch cái) Sinh vt khả năng di chuyn linh hot là:Câu 6: (5 chữ cái) Mọi sinh vật đều được cấu tạo t đơn vị nhnhất là:Câu 7: (8 chữ cái) Thịt, trng, cá được gọi là:Câu 8: (7 chữ i) n gọi chung của y xoài, cam, bàng, lúa… là:Câu 9: (2chữ cái) Tên gọi chung của những động vật sống dưới nước là:
TỪ KHÓA
T CHƠI GII Ô CH
Chương III -
Bài 15
M t s
l ng th c, ươ
th c ph m
Chương III - Bài 15 Mt slương thc, thc phẩm.
I. VAI TRÒ CỦA LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM

 !"#$%#& %'
()*++,-.
Chương III - Bài 15 Mt s lương thc, thc phm.
I. VAI TRÒ CỦA LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM
/
(
0 12 34%5
1$
Quan sát H4.1, thảo
luận nhóm
(2HS/nhóm) hoàn
thành phiếu học tập
số 1: Trong các hình
ở bên đâu là lương
thực, đâu là thực
phẩm?
6
/.
6
124%5$
 !#$%#&
+7%8$9,
*8:" %
'.
Chương III - Bài 15 Mt s lương thc, thc phm.
I. VAI TRÒ CỦA LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM

 !"#$%#& %'
()*++,-.
+;9<=7#*954%52
*.
Chương III - Bài 15 Mt s lương thc, thc phm.
II. CÁC NHÓM CHẤT
DINH DƯỠNG
TRONG LƯƠNG
THỰC, THC PHẨM
CARBONHYDRATE
Chương III - Bài 15 Mt s lương thc, thc phm.
II. CÁC NHÓM CHẤT DINH DƯỠNG TRONG LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM
LƯƠNG THỰC,
THỰC PHẨM
>?@AB(3CD@?E
F9G#H
I'J
K@BEL(
F>I#J
LKLD
F>I9MJ
>3N03BO(/PQ
PL?1L(
Chương III - Bài 15 Mt s lương thc, thc phm.
II. CÁC NHÓM CHẤT DINH DƯỠNG TRONG LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM
STT NHÓM CHẤT CÓ Ở ĐÂU? VAI TRÒ
1. CARBONHYDRATE
TINH BỘT
ĐƯỜNG
CHẤT XƠ
2. PROTEIN (CHẤT ĐẠM)
3. LIPID (CHẤT BÉO)
4. CHẤT KHOÁNG VÀ VITAMIN
Thảo luận nhóm: Hoàn thành phiếu học tập số 2
Chương III - Bài 15 Mt s lương thc, thc phm.
II. CÁC NHÓM CHẤT DINH DƯỠNG TRONG LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM
STT NHÓM CHẤT CÓ Ở ĐÂU VAI TRÒ
1. CARBONHYDRATE
TINH BỘT
/.

R%6%I)*2
ĐƯỜNG
>ST24%5FUJ$
VVW5#H
>%I)*-
CHẤT XƠ
@%'
>W4%5F %#T95'
X%V9TY
!J
3& *XZ%[V9[5
S5%TX
2. PROTEIN (CHẤT ĐẠM)
 !"#$%#& >I%+%T \ --.
>%T-[I
3. LIPID (CHẤT BÉO)
D7%P9,*8: (%6+ ")*V
]8
4. CHẤT KHOÁNG VÀ VITAMIN
@%'W4%555 >7Y -W-
4% \ #^IF>'
'%TYJ
Chương III - Bài 15 Mt s lương thc, thc phm.
_``aaa.T
%%9b.`b
9b+`'cDa
PKbde%
Tfgh%b
fi
Chương III - Bài 15 Mt s lương thc, thc phm.
Chương III - Bài 15 Mt s lương thc, thc phm.
Chương III - Bài 15 Mt s lương thc, thc phm.
Chương III - Bài 15 Mt s lương thc, thc phm.
III. BO QUẢN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM
Thảo luận nhóm: Làm thí nghiệm và hoàn thành phiếu học tập số 3
Chương III - Bài 15 Mt s lương thc, thc phm.
III. BO QUẢN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM
-
j- .
-
RFITJ%[.
-
j-k#.
-
lm%V
-
1%V%
-
>Y9Y!)#-954%5#*S%.
-
Chương III - Bài 15 Mt s lương thc, thc phm.
CỦNG C
1. Hình thức: HS làm việc cá nhân.
2. Nhiệm vụ:
-
Viết 3 nội dung con ấn tượng nhất trong giờ học vào mục con đã học
được trong PHT KWL.
-
Tóm tắt nội dung bài học dưới dạng sơ đồ tư duy.
Chương III - Bài 15 Mt s lương thc, thc phm.
NHIỆM VỤ VỀ NHÀ
1. Hình thức: HS làm việc cá nhân.
2. Nhiệm vụ:
- HS làm sơ đồ tư duy hoặc infografic về mặt tốt và mặt xấu của lipid.
- Xây dựng thực đơn 1 ngày của em.
| 1/18

Preview text:

TRÒ CHƠI GIẢI Ô CHỮ Luật chơi:
Ô chữ gồm 9 hàng ngang và một ô chữ từ khóa hàng dọc
tương ứng với 9 chữ cái. Giáo viên chia lớp thành 4 đội
chơi, mỗi đội sẻ được quyền lựa chọn 2 ô chữ hàng ngang,
mỗi câu trả lời đúng ô chữ hàng ngang trong vòng 10s
được 10 điểm, nếu trả lời sai quyền trả lời thuộc về các đội
khác. Sau khi mỗi đội chọn xong lượt chơi thứ nhất thì
được quyền trả lời ô chữ từ khóa. Đội nào trả lời đúng ô
chữ từ khóa được 50 điểm, nếu trả lời sai ô chữ từ khóa đội
đó sẻ bị loại khỏi cuộc chơi. TỪ KHÓA
TRÒ CHƠI GIẢI Ô CHỮ 1 L Ú A N Ư C 2 Đ Ư N G 3 Đ Ơ N B À O 4 H I N V I 5 Đ N G V T 6 T B À O 7 T H C P H M 8 T H C V T 9 C Á C C Câ C âu Cu â âu u C 6 âu: 9: â 1 4: u( 8: ( :( 5(( 5 7 c âu 2:: ( Câ 6 c u ( chữ 7 c 2chữ h 5 hữ C ữ 3 7 c cá: c hữ i c h( cá ái)i ữ) ái chữ c 6 cá ) c âu 7:i) T ) L ( C ái) o Mọi 8 ây l chữ TêC ại h cái kí Si si chữ ên gọi ư ất)n nh n gọ ơng t du V iv c i h đư ậ ái t vật) chun chu hự ng kh g c l ợc Thị ngủt c a đư àm du đều đư , trứ của nh ợc gi uẩn đư nga ợc n ữ đ ợc cây ngt vể rị cấ g, cồng m coi u đ á l qu có khả năng dia tđ xoài ộn phổ àu t àn ạo t ư, r siắ sát chuy ừ ợc ca g vật ể m b n nh n i vi gọi số ế g, vli ln ật ng kh à:ở nư có vị …. uẩ đơn vịdư. n , bàng, l, nh ho nhớiớc ng v ạt i l t ọtr. à úa… nư a : l ớ . us… ỏ nhất l c à à:l :à: Chương III - Bài 15 M t ộ s lư n ơ g th c ự , th c ự ph m
Chương III - Bài 15 – Một số lương thực, thực phẩm.
I. VAI TRÒ CỦA LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM
- Lương thực: lúa gạo, ngô, khoai, sắn, lúa mỳ, lúa mạch…
- Thực phẩm: thịt, cá, trứng, sữa, đậu, đỗ, rau xanh…
- Lương thực, thực phẩm Năng lượng, dinh dưỡng cho cơ thể.
Chương III - Bài 15 – Một số lương thực, thực phẩm.
I. VAI TRÒ CỦA LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM - Lương thực gồm: Quan sát H4.1, thảo luận Gạo, nhó ng m ô, khoai lang. (2HS/nhóm) hoàn -t hành Th phi ực ếu phẩ h m g c tập m: Gạo Ngô Khoai lang Mía Hoa quả Mật ong
số 1: Trong các hình Mía, hoa quả, mật ong,
ở bên đâu là lương
cá, thịt, trứng, đậu, đỗ,
thực, đâu là thực dầu thực vật, bơ, mỡ phẩm?
lợn, lạc, vừng, sữa, rau xanh.
Chương III - Bài 15 – Một số lương thực, thực phẩm.
I. VAI TRÒ CỦA LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM
- Lương thực: lúa gạo, ngô, khoai, sắn, lúa mỳ, lúa mạch…
- Thực phẩm: thịt, cá, trứng, sữa, đậu, đỗ, rau xanh…
- Lương thực, thực phẩm Năng lượng, dinh dưỡng cho cơ thể.
- Lương thực, thực phẩm dễ bị hư hỏng -> cần được bảo quản thích hợp.
Chương III - Bài 15 – Một số lương thực, thực phẩm. II. CÁC NHÓM CHẤT DINH DƯỠNG TRONG LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM CARBONHYDRATE
Chương III - Bài 15 – Một số lương thực, thực phẩm.
II. CÁC NHÓM CHẤT DINH DƯỠNG TRONG LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM CARBONHYDRATE PROTEIN LIPID (Tinh bột, đường, CHẤT KHOÁNG VÀ chất xơ) (Chất đạm) (Chất béo) VITAMIN
Chương III - Bài 15 – Một số lương thực, thực phẩm.
II. CÁC NHÓM CHẤT DINH DƯỠNG TRONG LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM
Thảo luận nhóm: Hoàn thành phiếu học tập số 2 STT NHÓM CHẤT CÓ Ở ĐÂU? VAI TRÒ TINH BỘT 1. CARBONHYDRATE ĐƯỜNG CHẤT XƠ 2. PROTEIN (CHẤT ĐẠM) 3. LIPID (CHẤT BÉO) 4.
CHẤT KHOÁNG VÀ VITAMIN
Chương III - Bài 15 – Một số lương thực, thực phẩm.
II. CÁC NHÓM CHẤT DINH DƯỠNG TRONG LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM STT NHÓM CHẤT CÓ Ở ĐÂU VAI TRÒ - Gạo, ngô, khoai.
Là nguồn cung cấp năng lượng chính
TINH BỘT - Lúa mỳ, sắn, lúa mạch…
- Cây mía, hoa quả (ngọt), mật ong
Cung cấp năng lượng cho cơ thể ĐƯỜNG
- Thốt nốt, củ cải đường, … 1. CARBONHYDRATE - Rau xanh, khoai lang
Hỗ trợ tiêu hóa, chống táo bón, giảm
- Củ, quả (rau đay, bông cải xanh,
cân, giảm nguy cơ tim mạch… CHẤT XƠ
atiso, chuối, táo, bơ, yến mạch, gạo lứt, hạt chia…)
Thịt , cá, trứng, sữa, các loại đậu, đỗ…
Cấu tạo, duy trì, phát triển cơ thể. 2. PROTEIN (CHẤT ĐẠM) Chuyển hóa các chất…
-Dầu TV, bơ, mỡ lợn, lạc, vừng…
Nguồn dự trữ năng lượng, chống lạnh, 3. LIPID (CHẤT BÉO) hòa tan các vitamin…
Rau xanh, củ quả tươi, hải sản
Cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, 4.
CHẤT KHOÁNG VÀ VITAMIN
các quá trình trao đổi chất (Canxi: chắc
xương, iôt: tuyến giáp…)
Chương III - Bài 15 – Một số lương thực, thực phẩm. https://www.y outube.com/e mbed/x_hDw nVPeWs?auto play=0&mute =1
Chương III - Bài 15 – Một số lương thực, thực phẩm.
Chương III - Bài 15 – Một số lương thực, thực phẩm.
Chương III - Bài 15 – Một số lương thực, thực phẩm.
Chương III - Bài 15 – Một số lương thực, thực phẩm.
III. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM
Thảo luận nhóm: Làm thí nghiệm và hoàn thành phiếu học tập số 3
Chương III - Bài 15 – Một số lương thực, thực phẩm.
III. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM -
Để nơi khô ráo, thoáng mát. -
Làm khô (phơi khô, sấy khô), hun khói. -
Để lạnh hoặc đông lạnh. - Ướp muối - Muối chua -
Chế biến thức ăn để bảo quản được lâu hơn. - …
Chương III - Bài 15 – Một số lương thực, thực phẩm. CỦNG CỐ
1. Hình thức: HS làm việc cá nhân. 2. Nhiệm vụ:
- Viết 3 nội dung con ấn tượng nhất trong giờ học vào mục con đã học được trong PHT KWL.
- Tóm tắt nội dung bài học dưới dạng sơ đồ tư duy.
Chương III - Bài 15 – Một số lương thực, thực phẩm. NHIỆM VỤ VỀ NHÀ
1. Hình thức: HS làm việc cá nhân. 2. Nhiệm vụ:
- HS làm sơ đồ tư duy hoặc infografic về mặt tốt và mặt xấu của lipid.
- Xây dựng thực đơn 1 ngày của em.

Document Outline

  • Slide 1
  • Slide 2
  • Slide 3
  • Chương III - Bài 15 – Một số lương thực, thực phẩm.
  • Chương III - Bài 15 – Một số lương thực, thực phẩm.
  • Chương III - Bài 15 – Một số lương thực, thực phẩm.
  • Chương III - Bài 15 – Một số lương thực, thực phẩm.
  • Chương III - Bài 15 – Một số lương thực, thực phẩm.
  • Chương III - Bài 15 – Một số lương thực, thực phẩm.
  • Chương III - Bài 15 – Một số lương thực, thực phẩm.
  • Chương III - Bài 15 – Một số lương thực, thực phẩm.
  • Chương III - Bài 15 – Một số lương thực, thực phẩm.
  • Chương III - Bài 15 – Một số lương thực, thực phẩm.
  • Chương III - Bài 15 – Một số lương thực, thực phẩm.
  • Chương III - Bài 15 – Một số lương thực, thực phẩm.
  • Chương III - Bài 15 – Một số lương thực, thực phẩm.
  • Chương III - Bài 15 – Một số lương thực, thực phẩm.
  • Chương III - Bài 15 – Một số lương thực, thực phẩm.