Giáo án điện tử Khoa học tự nhiên 6 bài 15 Kết nối tri thức : Một số lương thực, thực phẩm

Bài giảng PowerPoint Khoa học tự nhiên 6 bài 15 Kết nối tri thức : Một số lương thực, thực phẩm hay nhất, với thiết kế hiện đại, dễ dàng chỉnh sửa giúp Giáo viên có thêm tài liệu tham khảo để soạn Giáo án Khoa học tự nhiên 6. Mời bạn đọc đón xem!















Tit 43,44 -
Bài 15:
M t s
l ng th c, ươ
th c ph m
(2 ti t)



  







 !"
# $%&
%#'(
 )!* +,- 
,. /%/0
#12 !#/3
4%5
 !"
 !"# $%
&'()"*&+
 !" !"# $%,-'
./'"01'
67 4 89
+7:+74(





  

 
 
!
23,4
"#$%
&' ()

*+
,-./
4!;+, 11!<%7 =
4!;+, 11!<%7 =
>,?
%/ 7!7 
!#/
8@4=
00123
"0"45
*46
7879:
CARBONHYDRATE
4678
79:

 !"#$%"
&'()*
+,
'#-*
.,+,
' /*
0123
2,,
;1 <=> ?@ABC)
3
D04678
79:EF
.G0*H
0&I
4J
3K6
 50+32 6%708 8 # '93 :"2#;-<

3 DLMF .G0*H
0&I
4""56
4.7-8"9:"7-&;
.<=&&'>?$@
&
4J
4AB-"C*"-
4DD"&E&#$%";
&'>?$@&&)
F
3K6
4("5
4E"G#B" &("
H9"&D"I" )"BJ-&"
K"&;*
LG@HMN"&DI
N"-&A"-B&)
H--&;
>A*#0#BC28@
8 =
D/E$ +4*%,F  G048@=



;1,NO !POQR%S
TUCVNWX;YZ1
;1,NO !POQR%S
TUCVNWX;YZ1
[1\ >] 'U<
[1\ >] 'U<
^1 +]<C'$
R%SC'$]1
^1 +]<C'$
R%SC'$]1
_0`M,7&0ab0cG467
=
=

>?@AB
CD
E
HI DC  JA
F#G K 3K K3 K
F#< 3K K K K3
L %5 M 4N
O5!N 48O5!PN 4 G,QR F
H' =I' '3
83;J" KC%2#9 %BS'+
<KL3 'M3"%NO '3
PQ" N50R35+ !"
467 &deMd
-"
O
+)
5
PN

+E&I E >
Q
C'
$R
 O O O
 O O O
 O
R: O O
C'
$]

)- O O
I O O
Chương III - Bài 15 Mt slương thc, thc phm.
00123"0"45*467879:
, 3 DLM .G0*H
[1 9*f0g3h
S"&I"GK"9T"&I&#"#L; '"UBGV">IGF&)F6
BFN&I&&';
^1 090"g3&ih
4W2" )"-X@"&"OY; =UQGT?$@"&D"
Z&I&O-;
j1 32.E.0G0
("&E$)"9 WJ&9Q>IGF&E&)F"
&I&IGVG#[&'(\&:&
($)"\BJI>;*
Chương III - Bài 15 Mt slương thc, thc phm.
]>9\^^___6B
 `6&-^`
- `U^(a_
2+`b9c
>Bdef-`
dg
Chương III - Bài 15 Mt slương thc, thc phm.
Chương III - Bài 15 Mt slương thc, thc phm.
Chương III - Bài 15 Mt slương thc, thc phm.
Chương III - Bài 15 Mt slương thc, thc phm.
0001&deMd467879:
 50+32 6%78% S 'M%.8 08 8 # '93 :"2#;-P
Chương III - Bài 15 Mt slương thc, thc phm.
0001&deMd467879:
-
PF)5GI"I-I6
-
.<-5>)5"9'B5*"5N6
-
PFh&#6
-
ij>-D
-
D&
-
J JK&?#F #$@&A)6
-
;
Chương III - Bài 15 Mt slương thc, thc phm.
ck
G T  U"7V+8%.'M""Q W
<  'M%.X7
-
'9PF'Y3"0LZ L(0'1 :".80%X""0,[ :"
,Z"(0>\
-
6%JF'Y3N8' :"Y/'Y];,^Y3_
Chương III - Bài 15 Mt slương thc, thc phm.
0l.m.nE
G T  U"7V+8%.'M""Q W
<  'M%.X7
`V+8%;,^Y3_ 0a"'b0(&b'".c%a-.8%adL3"*&+'#'Y
`eW_Y! !",G8_"*&f%
| 1/31

Preview text:

Quả ả Đỗ Rau au cải cải dứa Cơm Tôm, thịt Tiết 43,44 - Bài 15: M t ộ s lư n ơ g th c ự , th c ự ph m (2 ti t ế )
I. VAI TRÒ CỦA LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM HOẠT H Đ OẠT ỘN Ộ G G NHÓM NHÓ Gạo Ngô Khoai lang Mía Hoa quả Mật ong Quan sát hình 15.1 hoàn thành bảng phụ Lương thực
Lúa gạo, ngô, khoai, sắn, lúa mỳ, lúa mạch… HOẠ HO T T Thực phẩm
Thịt, cá, trứng, sữa, đậu, Đ N Ộ G G đỗ, rau xanh… NHÓM HÓ
Vai trò của lương
Cung cấp năng lượng, dinh
thực, thực phẩm đối dưỡng cho cơ thể để duy với con người
trì sự sống, phát triển và hoạt động Lúa gạo Ngô Khoai lang Mía Các loại quả M t ậ ong Cá Thịt Trứng Đậu đỗ Dầu thực vật Mỡ lợn Lạc Vừng Sữa Rau xanh Tại Tạ sao phải i sao phả bảo quản i bảo quả lư n lương thự
ơng thực, thực phẩm đúng cách? Ăn như thế nào để giúp chúng ta phát triển khoẻ mạnh? II. CÁC NHÓM CHẤT DINH DƯỠNG TRONG LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM CARBONHYDRATE LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM CARBONHYDRATE PROTEIN LIPID (Tinh bột, đường, CHẤT KHOÁNG VÀ chất xơ) (Chất đạm) (Chất béo) VITAMIN
1. Carbonhydrate: nguồn năng lượng chính
Thảo luận nhóm: Hoàn thành phiếu học tập số 2
CÓ Ở LOẠI LƯƠNG THỰC, NHÓM CHẤT VAI TRÒ THỰC PHẨM NÀO? TINH BỘT ĐƯỜNG CHẤT XƠ NHÓM CHẤT CÓ Ở ĐÂU? VAI TRÒ - Gạo, ngô, khoai.
Là nguồn cung cấp năng lượng
TINH BỘT - Lúa mỳ, sắn, lúa mạch… chính
- Cây mía, hoa quả (ngọt), mật ong
Cung cấp năng lượng cho cơ ĐƯỜNG
- Thốt nốt, củ cải đường, … thể - Rau xanh, khoai lang
Hỗ trợ tiêu hóa, chống táo
- Củ, quả (rau đay, bông cải xanh,
bón, giảm cân, giảm nguy cơ CHẤT XƠ
atiso, chuối, táo, bơ, yến mạch, gạo tim mạch… lứt, hạt chia…)
Ăn nhiều thức ăn chứa carbonhydrate có tốt cho sức khoẻ
Kể tên những loại thức ăn chứa đường gây hại cho sức khoẻ? không?
TÌM HIỂU SỰ BIẾN ĐỔI CỦA LƯƠNG THỰC 1. 1. S o s o ánh đ ộ cứn g c g ủa g a ạ g o đ o ể k ể h k ô v v gạo g n g n âm g n ư n ớc s c au 5 - 5 10 gi 10 ờ. HOẠ HO T Đ N Ộ G G 2. 2. C h C ỉ r a r d a ấu h i u ệ c ơ c m ơ b b th iu NHÓ H M 3. 3. Đ ề̀ x u x ất ấ c ác c h h b ảo q u q ản n l ương th g ực khô h v v l ươn ơ g t g hực n ấ n u u c hí h n.
1. So sánh độ cứng của gạo:
Hộp 1: gạo khô Hộp 2: gạo ngâm nước sau 10 giờ KHẢ NĂNG BỊ ĐỘ CỨNG NGHIỀN VỤN GẠO Dễ Khó Cứng Mềm Hộp 1 v v Hộp 2 v v
2. Dấu hiệu cơm bị thiu Mùi Ôi thiu
Màu sắc có đốm trắng, đen hoặc xanh lá
3. Cách bảo quản lương thực LƯƠNG THỰC BẢO QUẢN Chum, Phơi Đóng Phủ cát Tủ lạnh H p ộ vại khô bao nhựa Gạo v v v Lương Ngô v v v thực khô Khoai v Sắn v v Lương Cơm v v thực nấu Cháo v v chín
Chương III - Bài 15 – Một số lương thực, thực phẩm.
II. CÁC NHÓM CHẤT DINH DƯỠNG TRONG LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM STT NHÓM CHẤT CÓ Ở ĐÂU VAI TRÒ
Thịt , cá, trứng, sữa, các loại đậu, đỗ…
Cấu tạo, duy trì, phát triển cơ thể. 2. PROTEIN (CHẤT ĐẠM) Chuyển hóa các chất…
-Dầu TV, bơ, mỡ lợn, lạc, vừng…
Nguồn dự trữ năng lượng, chống lạnh, 3. LIPID (CHẤT BÉO) hòa tan các vitamin…
Rau xanh, củ quả tươi, hải sản
Cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, 4.
CHẤT KHOÁNG VÀ VITAMIN
các quá trình trao đổi chất (Canxi: chắc
xương, iôt: tuyến giáp…)
Chương III - Bài 15 – Một số lương thực, thực phẩm. https://www.y outube.com/e mbed/x_hDw nVPeWs?auto play=0&mute =1
Chương III - Bài 15 – Một số lương thực, thực phẩm.
Chương III - Bài 15 – Một số lương thực, thực phẩm.
Chương III - Bài 15 – Một số lương thực, thực phẩm.
Chương III - Bài 15 – Một số lương thực, thực phẩm.
III. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM
Thảo luận nhóm: Làm thí nghiệm và hoàn thành phiếu học tập số 3
Chương III - Bài 15 – Một số lương thực, thực phẩm.
III. BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM -
Để nơi khô ráo, thoáng mát. -
Làm khô (phơi khô, sấy khô), hun khói. -
Để lạnh hoặc đông lạnh. - Ướp muối - Muối chua -
Chế biến thức ăn để bảo quản được lâu hơn. - …
Chương III - Bài 15 – Một số lương thực, thực phẩm. CỦNG CỐ
1. Hình thức: HS làm việc cá nhân. 2. Nhiệm vụ:
- Viết 3 nội dung con ấn tượng nhất trong giờ học vào mục con đã học được trong PHT KWL.
- Tóm tắt nội dung bài học dưới dạng sơ đồ tư duy.
Chương III - Bài 15 – Một số lương thực, thực phẩm. NHIỆM VỤ VỀ NHÀ
1. Hình thức: HS làm việc cá nhân. 2. Nhiệm vụ:
- HS làm sơ đồ tư duy hoặc infografic về mặt tốt và mặt xấu của lipid.
- Xây dựng thực đơn 1 ngày của em.

Document Outline

  • Slide 1
  • Slide 2
  • Slide 3
  • Slide 4
  • Slide 5
  • Slide 6
  • Slide 7
  • Slide 8
  • Slide 9
  • Slide 10
  • Slide 11
  • Slide 12
  • Slide 13
  • Slide 14
  • Slide 15
  • Slide 16
  • Slide 17
  • Slide 18
  • Slide 19
  • 2. Dấu hiệu cơm bị thiu
  • Slide 21
  • Chương III - Bài 15 – Một số lương thực, thực phẩm.
  • Chương III - Bài 15 – Một số lương thực, thực phẩm.
  • Chương III - Bài 15 – Một số lương thực, thực phẩm.
  • Chương III - Bài 15 – Một số lương thực, thực phẩm.
  • Chương III - Bài 15 – Một số lương thực, thực phẩm.
  • Chương III - Bài 15 – Một số lương thực, thực phẩm.
  • Chương III - Bài 15 – Một số lương thực, thực phẩm.
  • Chương III - Bài 15 – Một số lương thực, thực phẩm.
  • Slide 30
  • Chương III - Bài 15 – Một số lương thực, thực phẩm.