Giáo án điện tử Khoa học tự nhiên 6 bài 25 Chân trời sáng tạo : Vi khuẩn

Bài giảng PowerPoint Khoa học tự nhiên 6 bài 25 Chân trời sáng tạo : Vi khuẩn hay nhất, với thiết kế hiện đại, dễ dàng chỉnh sửa giúp Giáo viên có thêm tài liệu tham khảo để soạn Giáo án Khoa học tự nhiên 6. Mời bạn đọc đón xem!

PHẦN
KHỞI
ĐỘNG
Em quan sát bức ảnh dưới đây và cho
biết:
Tác giả đã dùng nguyên liệu nào để tạo
nên hình ảnh của Einstein?
ĐÁP ÁN: VI
KHUẨN
MỘT SỐ TRANH VẼ TỪ VI KHUẨN
CÁCH TẠO RA TRANH VẼ TỪ VI
KHUẨN
Nuôi cấy các vi khuẩn khác nhau trên đĩa thạch
trắng (môi trường dinh dưỡng của vi khuẩn):
- Sử dụng một cây cọ nhỏ nhúng vào vi khuẩn, rồi tỉ mỉ vẽ
lên những đĩa Petri đường kính vài centimet.
- Sau đó chúng được đưa vào lồng ấp để vi khuẩn sinh sôi
tạo ra những tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc.
Bài 25
VI KHUẨN
NỘI DUNG BÀI HỌC
Đặc điểm
của VK
Sự phân bố và sự đa dạng
Hình dạng và cấu tạo
Vai trò
của VK
Lợi ích của vi khuẩn với tự nhiên và con người
Tác hại của vi khuẩn; các bệnh do vi khuẩn gây ra và
cách phòng chống
ĐC ĐIỂM CA VI KHUẨN
I
Quan sát hình dưới đây hãy cho biết vi khuẩn có những
hình dạng nào?
HÌNH DẠNG CỦA
VI KHUẨN
- Hình que
- Hình xoắn
- Hình dấu phẩy
- Hình Cầu
Quan sát hình dưới đây và có nhận xét gì về môi trường sống của vi khuẩn?
Quan sát video về cấu
tạo vi khuẩn
Qua đoạn video vừa
quan sát em hãy
chú thích vào hình
bên các bộ phận
cấu tạo của vi
khuẩn!
2.
3.
4.
1.
6.
5.
Quan sát hình và hãy cho
biết đặc điểm cấu tạo của
virus và vi khuẩn khác
nhau như thế nào?
VI KHUẨN VIRUS
- Virus có cu to đơn gin, kích
thưc nhhơn vi khun rt
nhiu.
- Không có nhiu b phn như vi
khun:
+ Chưa có thành tế bào
+ Chưa có màng tế bào
+ Chưa có tế bào cht
+ Chưa có vùng nhân
+ Chưa có cơ quan di chuyn
- Virus không phi là một tế bào
như vi khun.
- Virus có cấu tạo đơn giản, kích
thước nhỏ hơn vi khuẩn rất
nhiều.
- Không có nhiều bộ phận như vi
khuẩn:
+ Chưa có thành tế bào
+ Chưa có màng tế bào
+ Chưa có tế bào chất
+ Chưa có vùng nhân
+ Chưa có cơ quan di chuyển
- Virus không phải là một tế bào
như vi khuẩn.
KẾT LUẬN
12
- Hình dạng của vi khuẩn: đa số có dạng hình que (trực khuẩn
lị), hình cầu (tụ cầu khuẩn), hình xoắn (xoắn khuẩn giang mai),
hình dấu phẩy (phẩy khuẩn tả), ....
- Cấu tạo của vi khuẩn gồm các thành phần: thành tế bào,
màng tế bào, chất tế bào và vùng nhân. Một số vi khuẩn còn
lông bơi hoặc roi bơi để di chuyển.
VAI TRÒ CỦA VI KHUẨN
II
Quan sát video về lợi
ích của vi khuẩn
Qua đoạn video vừa quan sát
em hãy cho biết vi khuẩn có
những lợi ích gì?
LỢI ÍCH
- Trong tự nhiên: vi khuẩn tham
gia vào qúa trình phân hủy xác
sinh vật và chất thải hữu cơ làm
sạch môi trường, trả lại đ p
nhiêu cho đất.
- Trong thực tiễn: vi khuẩn có vai
t chế biến thực phẩm.
LỢI ÍCH
- Trong tự nhiên: vi khuẩn tham
gia vào qúa trình phân hủy xác
sinh vật và chất thải hữu cơ làm
sạch môi trường, trả lại độ phì
nhiêu cho đất.
- Trong thực tiễn: vi khuẩn có vai
trò chế biến thực phẩm.
Quan sát video về tác
hại của vi khuẩn
Qua đoạn video vừa quan sát
em hãy cho biết vi khuẩn có
những tác hại gì?
TÁC HI
- Mt s vi khuẩn
gây bệnh cho người,
đng vt, thực vt.
- Mt s vi khuẩn
m hư hỏng thực
phẩm, m thức ăn b
ôi thiu.
TÁC HẠI
- Một số vi khuẩn
y bệnh cho người,
động vật, thực vật.
- Một số vi khuẩn
làm hư hỏng thực
phẩm, làm thức ăn bị
ôi thiu.
Quan sát video về các biện pháp phòng
chống bệnh do vi khuẩn gây ra
Qua đoạn video vừa quan sát em
y cho biết các biện pháp phòng
chống bệnh do vi khuẩn gây ra?
CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG
CHNG BỆNH DO VI
KHUN
-
Vsinh cá nhân.
-
Vsinh môi trường.
-
Bo quản thực phẩm
đúng ch.
CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG
CHỐNG BỆNH DO VI
KHUẨN
-
Vệ sinh cá nhân.
-
Vệ sinh môi trường.
-
Bảo quản thực phẩm
đúng cách.
KẾT LUẬN
20
- Lợi ích của vi khuẩn: trong tự nhiên, vi khuẩn tham gia vào
qúa trình phân hủy xác sinh vật và chất thải hữu cơ làm sạch
môi trường, trả lại độ phì nhiêu cho đất. Trong thực tiển vi
khuẩn có vai trò chế biến thực phẩm.
- Tác hại của vi khuẩn: một số vi khuẩn gây bệnh cho người,
động vật, thực vật; một số vi khuẩn làm hư hỏng thực phẩm,
làm thức ăn bị ôi thiu.
- Biện pháp phòng chống bệnh do vi khuẩn: vệ sinh cá nhân,
vệ sinh môi trường, bảo quản thực phẩm đúng cách.
CHUẨN BỊ BÀI 26
- Chia lớp thành 8 nhóm. Mỗi nhóm chuẩn bị các nguyên liệu sau:
+ 1 lọ nhỏ 100ml chứa mẫu nước dưa/cà muối
+ 1-2 hộp sữa chua trắng loại 100g
+ 1 hộp sữa đặc có đường 380g
+ 5 hũ thủy tinh 100ml có nắp đậy
- Nghiên cứu trước bài 26
| 1/21

Preview text:

PHẦN KHỞI ĐỘNG
Em quan sát bức ảnh dưới đây và cho biết:
Tác giả đã dùng nguyên liệu nào để tạo
nên hình ảnh của Einstein? ĐÁP ÁN: VI KHUẨN
MỘT SỐ TRANH VẼ TỪ VI KHUẨN
CÁCH TẠO RA TRANH VẼ TỪ VI KHUẨN
Nuôi cấy các vi khuẩn khác nhau trên đĩa thạch
trắng (môi trường dinh dưỡng của vi khuẩn):

- Sử dụng một cây cọ nhỏ nhúng vào vi khuẩn, rồi tỉ mỉ vẽ
lên những đĩa Petri đường kính vài centimet.
- Sau đó chúng được đưa vào lồng ấp để vi khuẩn sinh sôi
tạo ra những tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc. Bài 25 VI KHUẨN NỘI DUNG BÀI HỌC
• Sự phân bố và sự đa dạng
Đặc điểm • Hình dạng và cấu tạo của VK
• Lợi ích của vi khuẩn với tự nhiên và con người • Vai trò
Tác hại của vi khuẩn; các bệnh do vi khuẩn gây ra và của VK cách phòng chống
I ĐẶC ĐIỂM CỦA VI KHUẨN
Quan sát hình dưới đây hãy cho biết vi khuẩn có những hình dạng nào? HÌNH DẠNG CỦA VI KHUẨN - Hình que - Hình xoắn - Hình dấu phẩy - Hình Cầu
Quan sát hình dưới đây và có nhận xét gì về môi trường sống của vi khuẩn?
Quan sát video về cấu tạo vi khuẩn 2. 3. 4. 1.
Qua đoạn video vừa quan sát em hãy 6. chú thích vào hình bên các bộ phận cấu tạo của vi khuẩn! 5.
Quan sát hình và hãy cho
biết đặc điểm cấu tạo của
virus và vi khuẩn khác nhau như thế nào? - Vir Vi u r s có c cấ c u ấ tạ t o đơn đ giả i n ả , k , íc í h c th t ước ư n ớc hỏ hơn v i ikh k uẩn ẩ rấ r t ấ t nhi h ề i u. - Kh K ông có c nhi h ề i u bộ ộ phận ậ như h ư vi i kh k uẩn: n + Chưa ư a có c th t à h nh h tế t bào à + Chưa ư a có c màn à g tế t bà b o + Chưa ư a có c tế t ế bào à chất ấ + Chưa ư a có c vù v ng nhâ h n VI KHUẨN VIRUS + Chưa ư a có c cơ c quan a di ichuyể y n - Vir Vi u r s kh k ông ôn p hải ả ilà l à một ột tế t b ào o như h ư vi ikh k uẩn ẩ . KẾT LUẬN
- Hình dạng của vi khuẩn: đa số có dạng hình que (trực khuẩn
lị), hình cầu (tụ cầu khuẩn), hình xoắn (xoắn khuẩn giang mai),
hình dấu phẩy (phẩy khuẩn tả), ....
- Cấu tạo của vi khuẩn gồm các thành phần: thành tế bào,
màng tế bào, chất tế bào và vùng nhân. Một số vi khuẩn còn có
lông bơi hoặc roi bơi để di chuyển.
12 II
VAI TRÒ CỦA VI KHUẨN
Quan sát video về lợi ích của vi khuẩn
Qua đoạn video vừa quan sát
em hãy cho biết vi khuẩn có những lợi ích gì? LỢI ÍCH - Trong tự nhiên:
nhiên: vi khuẩn tham
gia vào qúa trình phân hủy xác sin
sin h vật và chất thải hải hữu cơ làm sạc sạch h môi trường,
, trả lại độ phì nhiêu nhiêu cho đất.
- Trong thực tiễn: vi khuẩn có vai trò
trò chế biến thực phẩm.
Quan sát video về tác hại của vi khuẩn
Qua đoạn video vừa quan sát
em hãy cho biết vi khuẩn có những tác hại gì? TÁC HẠI - Một số vi khuẩn gây bệnh cho người, động vật, thực vật. - Một số vi khuẩn làm hư hỏng thực phẩ hẩm, làm thức hức ăn bị ôi thiu.
Quan sát video về các biện pháp phòng
chống bệnh do vi khuẩn gây ra
Qua đoạn video vừa quan sát em
hãy cho biết các biện pháp phòng
chống bệnh do vi khuẩn gây ra? CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG BỆNH DO VI KHUẨN - Vệ sinh cá nhân. - Vệ sinh môi trườ trường. - Bảo quản thực phẩm đúng cách. KẾT LUẬN
- Lợi ích của vi khuẩn: trong tự nhiên, vi khuẩn tham gia vào
qúa trình phân hủy xác sinh vật và chất thải hữu cơ làm sạch
môi trường, trả lại độ phì nhiêu cho đất. Trong thực tiển vi
khuẩn có vai trò chế biến thực phẩm.
- Tác hại của vi khuẩn: một số vi khuẩn gây bệnh cho người,
động vật, thực vật; một số vi khuẩn làm hư hỏng thực phẩm, làm thức ăn bị ôi thiu.
- Biện pháp phòng chống bệnh do vi khuẩn: vệ sinh cá nhân,
vệ sinh môi trường, bảo quản thực phẩm đúng cách.
20 CHUẨN BỊ BÀI 26
- Chia lớp thành 8 nhóm. Mỗi nhóm chuẩn bị các nguyên liệu sau:
+ 1 lọ nhỏ 100ml chứa mẫu nước dưa/cà muối
+ 1-2 hộp sữa chua trắng loại 100g
+ 1 hộp sữa đặc có đường 380g
+ 5 hũ thủy tinh 100ml có nắp đậy
- Nghiên cứu trước bài 26
Document Outline

  • Slide 1
  • Slide 2
  • MỘT SỐ TRANH VẼ TỪ VI KHUẨN
  • CÁCH TẠO RA TRANH VẼ TỪ VI KHUẨN
  • Slide 5
  • NỘI DUNG BÀI HỌC
  • Slide 7
  • Slide 8
  • Quan sát video về cấu tạo vi khuẩn
  • Slide 10
  • Slide 11
  • KẾT LUẬN
  • Slide 13
  • Quan sát video về lợi ích của vi khuẩn
  • Slide 15
  • Quan sát video về tác hại của vi khuẩn
  • Slide 17
  • Slide 18
  • Slide 19
  • KẾT LUẬN
  • Slide 21