Giáo án điện tử Khoa học tự nhiên 6 bài 26 Chân trời sáng tạo : Thực hành quan sát vi khuẩn

Bài giảng PowerPoint Khoa học tự nhiên 6 bài 26 Chân trời sáng tạo : Thực hành quan sát vi khuẩn hay nhất, với thiết kế hiện đại, dễ dàng chỉnh sửa giúp Giáo viên có thêm tài liệu tham khảo để soạn Giáo án Khoa học tự nhiên 6. Mời bạn đọc đón xem!

S
VI KHUẨN
LÊN MEN
VI KHUẨN LÊN MEN
-
Là những vi khuẩn có khả năng chuyển đổi đường thành các sản
phẩm như: axit (vị chua), khí, rượu.. trong điều kiện thiếu ôxi.
-
Được ứng dụng rất nhiều để tạo ra….
VI KHUẨN LACTIC TRONG:
THỰC HÀNH
QUAN SÁT VI KHUẨN
BÀI 26.
NỘI QUY GIỜ THỰC HÀNH
Không tự ý sử dụng các dụng cụ, hóa chất, mẫu vật
khi chưa có hướng dẫn của GV
Tuân thủ các thao tác thực hành theo hướng dẫn,
đảm bảo an toàn khi thực hành, thí nghiệm
Giữ vệ sinh và bảo quản dụng cụ, hóa chất, mẫu vật
đúng cách trong quá trình làm và sau khi thực hành
QUY ĐỊNH CHẤM ĐIỂM
Kỉ luật: 20% tổng số điểm:
-
Tuân thủ nội quy: 10%
-
Hợp tác nhóm tốt: 10%
Thao tác thực hành 40% số điểm:
-
Làm đúng thao tác: 30%
-
Đảm bảo an toàn: 10%
Kết quả thực hành: 40 % tổng số điểm
-
Trung thực : 10%
-
Giải thích kết quả hợp lí: 20%
-
Kết luận phù hợp: 10%
NỘI DUNG THỰC HÀNH
QUAN SÁT VI KHUẨN TRONG NƯỚC DƯA MUỐI
QUAN SÁT VI KHUẨN TRONG TIÊU BẢN MẪU
HỌC LÀM SỮA CHUA
1. QUAN SÁT VI KHUẨN:
QUAN T VI KHUẨN CÓ TRONG NƯỚC DƯA MUỐI
-
Làm tiêu bản vi khuẩn lactic có trong nước dưa muối theo
hướng dẫn hình 26.1
-
Sử dụng kính hiển vi để quan sát vi khuẩn ở độ bội 10x,
40x
-
Vẽ và xác định hình dạng vi khuẩn vào báo cáo thực hành
QUAN T VI KHUẨN TRONG CÁC TIÊU BẢN MẪU
-
Mỗi nhóm nhận 2 tiêu bản mẫu để quan sát
-
Vẽ và xác định hình dạng vi khuẩn vào báo cáo thực hành
KIỂM TRA DỤNG
CỤ, MẪU VẬT
(Enter your own creative tag line above)
Dụng cụ, hóa chất Mẫu vật + Nguyên liệu
Tên Số lượng Tên Số lượng
Kính hiển vi (10x, 40x) 1 cái Nước dưa cà muối 1 lọ 50ml
Lam kính 2 cái Tiêu bản mẫu 2 tiêu bản
Lamen 2 cái
Pipette 1 cái
Giấy lọc 1 tờ
Giấy thấm 5 tờ
Xanh methylene 1 lọ
BỘ ĐỒ DÙNG MỘT NHÓM
THỰC HÀNH QUAN SÁT VI KHUẨN
BÁO CÁO
Vi khuẩn lactobacillus
trong dưa muối hình
que
Liên cầu khuẩn
streptococcus
Tụ cầu khuẩn
2. Làm sữa chua:
GV đưa tình huống: sắp tới lớp chúng ta chuẩn bị tổ chức
một buổi liên hoan tại lớp. muốn các con tự tay chuẩn bị
món tráng miệng sữa chua để vừa đảm bảo an toàn vệ sinh
thực phẩm lại vừa tiết kiệm chi phí của buổi liên hoan.
Yêu cầu mỗi nhóm: tạo ra một sản phẩm sữa chua tự
nhiên ít nhất 1 sản phẩm sữa chua hoa quả từ các nguyên
liệu và dụng cụ có sẵn.
Nêu tiêu chí đánh giá sản phẩm nhóm: sữa chua ngon,
đảm bảo vệ sinh, giá thành mỗi 100ml nhỏ hơn giá của 1
hũ sữa chua tương tự có sẵn trên thị trường.
TÌNH HUỐNG – GIAO NHIỆM VỤ
DỤNG CỤ, NGUYÊN LIỆU
Dụng cụ, hóa chất Mẫu vật + Nguyên liệu
Tên Số lượng Tên Số lượng
Chậu thủy tinh 1 cái Sữa chua 1 hộp 100g
Đũa 1 đôi Sữa đặc 1 hộp 380g
Nhiệt kế 1 cái Hoa quả
Nồi ủ hoặc thùng xốp 1 cái
Cốc thủy tinh có nắp
đậy
5 – 10 cái
Đặt câu hỏi về vấn đề cần giải quyết:
THẢO LUẬN – 3 PHÚT
Nghiên cứu quy trình thực hiện
Lựa chọn nguyên liệu và dự kiến các mẫu thử
Thảo luận nhóm phân công nhiệm vụ
THỰC HIỆN KHẢO SÁT TẠI NHÀ
Khảo sát các mẫu thử ghi chép kết quả vào phiếu
thực hành. Chụp hình sản phẩm
Giải thích sự sai khác về kết quả các mẫu bằng kiến
thức khoa học
Đánh giá và lựa chọn mẫu thử đạt yêu cầu
Tính toán chi phí giải pháp cải tiến, hoàn thiện sản
phẩm
HƯỚNG DẪN LÀM BÁO CÁO THỰC
HÀNH
BÁO CÁO SẢN PHẨM
buổi liên hoan tới nếu cần phải chuẩn
bị số lượng hộp sữa chua bằng 2 lần số
lượng HS trong lớp thì bạn cần bao nhiêu
hộp sữa chua giống bao nhiêu hộp
sữa đặc? Tổng chi phí là bao nhiêu?
MỞ RỘNG
ĐÁNH GIÁ ĐỘ NGON CỦA SẢN PHẨM
Mỗi HS được nhận một tờ phiếu bình chọn
Các nhóm lần lượt đi nếm thử sản phẩm của nhau để cho đánh giá về độ ngon
bằng cách tặng phiếu bình chọn cho nhóm có sản phẩm ngon nhất.
Điểm độ ngon tương ứng với số lượng phiếu bình chọn nhóm đó nhận
được. (Lưu ý đảm bảo vệ sinh các nhóm chuẩn bị các thìa nhỏ cho mỗi
người)
ĐÁNH GIÁ CHÉO SẢN PHẨM
Tiêu c Yêu cầu Mức điểm tối đa Điểm nhóm
đánh giá
Số lượng sản
phẩm
Có đủ 2 loại sữa chua tự nhiên và sữa
chua hoa quả
2 đ
Chất lượng sản
phẩm
- Cảm quan: Sữa chua sánh, bề mặt
bóng, mịn không bị chảy nước, không
nhớt
- Vệ sinh: dụng cụ chứa sạch sẽ, đảm
bảo an toàn vệ sinh
4 đ
1 đ
Giá thành sản
phẩm
Mỗi sản phẩm có giá rẻ hơn so với loại
sữa chua tương đương có sẵn trên thị
trường
2 đ
Độ ngon của sản
phẩm
Đánh giá tùy thuộc vào cảm nhận của
người ăn
Tính bằng số phiếu
bình chọn mà nhóm
đó nhận được
Tổng điểm
TỔNG KẾT
Quy trình làm sữa chua: tham khảo hướng dẫn SGK
hoặc sử dụng các quy trình khác
Những yếu tố có ảnh hưởng đến quá trình lên mên
của VK và chất lượng sữa:
-
Nhiệt độ ủ
-
Tỉ lệ nguyên liệu
-
Dụng cụ phải đảm bảo vệ sinh.
Hướng dẫn học ở nhà
-
Vẽ hình vi khuẩn Lactic có trong nước dưa muối.
- Xem và chuẩn bị trước Bài 27. Nguyên sinh vật.
| 1/27

Preview text:

S VI KHUẨN LÊN MEN VI KHUẨN LÊN MEN -
Là những vi khuẩn có khả năng chuyển đổi đường thành các sản
phẩm như: axit (vị chua), khí, rượu.. trong điều kiện thiếu ôxi. -
Được ứng dụng rất nhiều để tạo ra….
VI KHUẨN LACTIC TRONG: BÀI 26. THỰC HÀNH QUAN SÁT VI KHUẨN
NỘI QUY GIỜ THỰC HÀNH
 Không tự ý sử dụng các dụng cụ, hóa chất, mẫu vật
khi chưa có hướng dẫn của GV
 Tuân thủ các thao tác thực hành theo hướng dẫn,
đảm bảo an toàn khi thực hành, thí nghiệm
 Giữ vệ sinh và bảo quản dụng cụ, hóa chất, mẫu vật
đúng cách trong quá trình làm và sau khi thực hành
QUY ĐỊNH CHẤM ĐIỂM
 Kỉ luật: 20% tổng số điểm: - Tuân thủ nội quy: 10% - Hợp tác nhóm tốt: 10%
Thao tác thực hành 40% số điểm: - Làm đúng thao tác: 30% - Đảm bảo an toàn: 10%
 Kết quả thực hành: 40 % tổng số điểm - Trung thực : 10%
- Giải thích kết quả hợp lí: 20% - Kết luận phù hợp: 10% NỘI DUNG THỰC HÀNH
QUAN SÁT VI KHUẨN TRONG NƯỚC DƯA MUỐI
QUAN SÁT VI KHUẨN TRONG TIÊU BẢN MẪU HỌC LÀM SỮA CHUA
1. QUAN SÁT VI KHUẨN:
QUAN SÁT VI KHUẨN CÓ TRONG NƯỚC DƯA MUỐI
- Làm tiêu bản vi khuẩn lactic có trong nước dưa muối theo hướng dẫn hình 26.1
- Sử dụng kính hiển vi để quan sát vi khuẩn ở độ bội 10x, 40x
- Vẽ và xác định hình dạng vi khuẩn vào báo cáo thực hành
QUAN SÁT VI KHUẨN TRONG CÁC TIÊU BẢN MẪU
- Mỗi nhóm nhận 2 tiêu bản mẫu để quan sát
- Vẽ và xác định hình dạng vi khuẩn vào báo cáo thực hành KIỂM TRA DỤNG CỤ, MẪU VẬT
(Enter your own creative tag line above)
BỘ ĐỒ DÙNG MỘT NHÓM
Dụng cụ, hóa chất
Mẫu vật + Nguyên liệu Tên Số lượng Tên Số lượng
Kính hiển vi (10x, 40x) 1 cái Nước dưa cà muối 1 lọ 50ml Lam kính 2 cái Tiêu bản mẫu 2 tiêu bản Lamen 2 cái Pipette 1 cái Giấy lọc 1 tờ Giấy thấm 5 tờ Xanh methylene 1 lọ
THỰC HÀNH QUAN SÁT VI KHUẨN BÁO CÁO
Vi khuẩn lactobacillus Liên cầu khuẩn Tụ cầu khuẩn
trong dưa muối hình streptococcus que 2. Làm sữa chua:
TÌNH HUỐNG – GIAO NHIỆM VỤ
GV đưa tình huống: sắp tới lớp chúng ta chuẩn bị tổ chức
một buổi liên hoan tại lớp. Cô muốn các con tự tay chuẩn bị
món tráng miệng là sữa chua để vừa đảm bảo an toàn vệ sinh
thực phẩm lại vừa tiết kiệm chi phí của buổi liên hoan.
Yêu cầu mỗi nhóm: tạo ra một sản phẩm là sữa chua tự
nhiên và ít nhất 1 sản phẩm sữa chua hoa quả từ các nguyên
liệu và dụng cụ có sẵn.
Nêu tiêu chí đánh giá sản phẩm nhóm: sữa chua ngon,
đảm bảo vệ sinh, giá thành mỗi hũ 100ml nhỏ hơn giá của 1
hũ sữa chua tương tự có sẵn trên thị trường.

DỤNG CỤ, NGUYÊN LIỆU
Dụng cụ, hóa chất
Mẫu vật + Nguyên liệu Tên Số lượng Tên Số lượng Chậu thủy tinh 1 cái Sữa chua 1 hộp 100g Đũa 1 đôi Sữa đặc 1 hộp 380g Nhiệt kế 1 cái Hoa quả Nồi ủ hoặc thùng xốp 1 cái Cốc thủy tinh có nắp 5 – 10 cái đậy
THẢO LUẬN – 3 PHÚT
Đặt câu hỏi về vấn đề cần giải quyết:
THỰC HIỆN KHẢO SÁT TẠI NHÀ
Nghiên cứu quy trình thực hiện
Lựa chọn nguyên liệu và dự kiến các mẫu thử
Thảo luận nhóm phân công nhiệm vụ
HƯỚNG DẪN LÀM BÁO CÁO THỰC HÀNH
Khảo sát các mẫu thử và ghi chép kết quả vào phiếu
thực hành. Chụp hình sản phẩm
Giải thích sự sai khác về kết quả ở các mẫu bằng kiến thức khoa học
Đánh giá và lựa chọn mẫu thử đạt yêu cầu
Tính toán chi phí và giải pháp cải tiến, hoàn thiện sản phẩm BÁO CÁO SẢN PHẨM MỞ RỘNG
Ở buổi liên hoan tới nếu cần phải chuẩn
bị số lượng hộp sữa chua bằng 2 lần số
lượng HS trong lớp thì bạn cần bao nhiêu
hộp sữa chua giống và bao nhiêu hộp
sữa đặc? Tổng chi phí là bao nhiêu?
ĐÁNH GIÁ ĐỘ NGON CỦA SẢN PHẨM
 Mỗi HS được nhận một tờ phiếu bình chọn
 Các nhóm lần lượt đi nếm thử sản phẩm của nhau để cho đánh giá về độ ngon
bằng cách tặng phiếu bình chọn cho nhóm có sản phẩm ngon nhất.
 Điểm độ ngon tương ứng với số lượng phiếu bình chọn mà nhóm đó nhận
được. (Lưu ý đảm bảo vệ sinh các nhóm chuẩn bị các thìa nhỏ cho mỗi người)
ĐÁNH GIÁ CHÉO SẢN PHẨM Tiêu chí Yêu cầu Mức điểm tối đa Điểm nhóm đánh giá Số lượng sản
Có đủ 2 loại sữa chua tự nhiên và sữa 2 đ phẩm chua hoa quả Chất lượng sản
- Cảm quan: Sữa chua sánh, bề mặt 4 đ phẩm
bóng, mịn không bị chảy nước, không nhớt
- Vệ sinh: dụng cụ chứa sạch sẽ, đảm 1 đ bảo an toàn vệ sinh Giá thành sản
Mỗi sản phẩm có giá rẻ hơn so với loại 2 đ phẩm
sữa chua tương đương có sẵn trên thị trường Độ ngon của sản
Đánh giá tùy thuộc vào cảm nhận của Tính bằng số phiếu phẩm người ăn bình chọn mà nhóm đó nhận được Tổng điểm TỔNG KẾT
Quy trình làm sữa chua: tham khảo hướng dẫn SGK
hoặc sử dụng các quy trình khác
Những yếu tố có ảnh hưởng đến quá trình lên mên
của VK và chất lượng sữa: - Nhiệt độ ủ - Tỉ lệ nguyên liệu
- Dụng cụ phải đảm bảo vệ sinh.
Hướng dẫn học ở nhà
- Vẽ hình vi khuẩn Lactic có trong nước dưa muối.
- Xem và chuẩn bị trước Bài 27. Nguyên sinh vật.

Document Outline

  • Slide 1
  • Slide 2
  • Slide 3
  • Slide 4
  • VI KHUẨN LACTIC TRONG:
  • Slide 6
  • NỘI QUY GIỜ THỰC HÀNH
  • QUY ĐỊNH CHẤM ĐIỂM
  • NỘI DUNG THỰC HÀNH
  • 1. QUAN SÁT VI KHUẨN:
  • Slide 11
  • Slide 12
  • Slide 13
  • Slide 14
  • Slide 15
  • Slide 16
  • Slide 17
  • Slide 18
  • Slide 19
  • Slide 20
  • Slide 21
  • Slide 22
  • Slide 23
  • Slide 24
  • Slide 25
  • TỔNG KẾT
  • Slide 27