Giáo án điện tử Khoa học tự nhiên 6 bài 33 Kết nối tri thức : Thực hành Quan sát các loại nấm

Bài giảng PowerPoint Khoa học tự nhiên 6 bài 33 Kết nối tri thức : Thực hành Quan sát các loại nấm hay nhất, với thiết kế hiện đại, dễ dàng chỉnh sửa giúp Giáo viên có thêm tài liệu tham khảo để soạn Giáo án Khoa học tự nhiên 6. Mời bạn đọc đón xem!



 !
"#"$%"&!'%()%*+,-%.+/"01%.234%"5672
34%""8%99$9:";%"&!'%()<0=
"!>%,?
"@,?9$A%.BC
DE!9FBC
0!GHI''JK0L9$('!3"5$+"4%."M+
NO+,OP<6%.&!J/'%P$%KP%.7"Q%."4%."M+
)"@%"$%"
!'%())5PR%*++S+TU%"V!9F"83")%"'!
!'%()+$!(/9$*!K6<)++SK %)+E!9F,-%.+/"01%.9$34%"
567
)"@%"$%"
Quan sát cấu tạo sợi nấm mốc bằng kính hiển vi
theo các bước.
D!'%()+W(S5PR%*+"01%..X7
!'%()";%"AR%.Y')+E!%*+Z<["!>%,?\,-%.+/"01%.9$34%"567
"PX"'+3"OP";%"
!'%())+E!9FQ%%.!J %9]%2('!<^A_%.A'P,`ATaU
"4%".b'"c%9$<S"@!9L";%"d<8;+K'),W7"F%
^KP%.+E!9F<["!>%,?
"!"PR"
 eO)5PR%*++SK %+E!9F<["!>%,?"fP) !"4
KP%.,O%.('!
Dg#'9$P3@&!O&!'%())"$%"7"h%*!RPY'+i+E!%*+
N["!>%,?2"P$%"$%",O%."fP+E!('!
Hãy sắp xếp các hình sau theo đúng các bước chuẩn bị tiêu bản
quan sát nấm mốc bằng kính hiển vi và cho biết nội dung của các
bước đó.
LUYỆN TẬP
c!*!RPY'%*+Kj+.k+D7"h%"4%"5$
l"h%!S%.%*+9$7"h%+m%*+
l"h%(=%*+9$7"h%"c%%*+
l"h%(=%*+9$7"h%+m%*+
gl"h%!S%.%*+9$7"h%"c%%*+
LUYỆN TẬP
c!DC"n%.<?%"%$PA0L<cJ<6%.3"%^9V*!RPY'%*+o
l"h%(=%*+5$j&!'%(%"(O%
l"h%(=%*+5$j&!'%(%"A0p%.
l"h%+m%*+5$j&!'%(%"A0p%.
gl"h%+m%*+9q'5$j&!'%(%"(O%9q'5$j&!'%(%"A0p%.
VẬN DỤNG
1. Trong quá trình lấy nấm mốc ra khỏi mẫu vật để quan
sát, em cần sử dụng những dụng cụ gì để đảm bảo an toàn
sức khoẻ? Giải thích lí do của việc sử dụng các dụng cụ đó.
C"5*J%*++S2h%7"O(IA%..r%.'J23">!K'%.234%",OP9M+/
s;,$PI%*+K*%"t2Au7"))%KP%.3"e%.3"42%@!"47"O(:O%"
"0U%.3"e%.S<@%(v3"Pw
2. Theo em, tại sao mỗi loại thực phẩm khi bị mốc lại có
màu sắc khác nhau?
- Các loại thực phẩm bị mốc là do bào tử nấm trong
không khí rơi vào thực phẩm, gặp điều kiện thuận lợi
(nhiệt độ, độ ẩm,...) chúng phát triển thành các đám
mốc.
- Màu sắc đám mc khác nhau ở các loại thực phẩm do
loại nấm và nguồn dinh dưỡng khác nhau.
HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ
- Hoàn thành bài thu hoạch và nộp vào giờ học sau.
- Đọc và chuẩn bị trước bài 34: Thực vật.
| 1/19

Preview text:

TIẾT 80 -81: BÀI 33: THỰC HÀNH QUAN SÁT CÁC LOẠI NẤM. Mục tiêu
Thực hành quan sát nấm bằng mắt thường, kính lúp,
kính hiển vi và vẽ hình quan sát được. I. Chuẩn bị
1. Thiết bị và dụng cụ: SGK 2. Mẫu vật: SGK II. Cách tiến hành.
Lưu ý: Rửa tay trước và sau khi làm thí nghiệm.
Đảm bảo đúng quy tắc an toàn trong phòng thí nghiệm. II. Cách tiến hành.
1. Quan sát các loại nấm mốc mọc ở nhiều vật thể khác nhau
- Quan sát màu sắc và cấu trúc đám mốc trên các mẫu vật bằng mắt thường và kính lúp.
Quan sát cấu tạo sợi nấm mốc bằng kính hiển vi theo các bước.
2. Quan sát một số loại nấm thường gặp
- Quan sát hình dạng của các mẫu nấm (đã chuẩn bị) bằng mắt thường và kính lúp hoặc tham khảo hình 33.3
Quan sát các mẫu vật còn nguyên vẹn, sau đó dùng dao bổ dọc ở
chính giữa thân và đối chiếu với hình 33.4 để tìm ra các bộ phận
có trong mẫu vật đã chuẩn bị. III. Thu hoạch
1. Mô tả các loại nấm mốc trên mẫu vật đã chuẩn bị theo các tiêu chí trong bảng sau:
2. Dựa vào kết quả quan sát các thành phần cấu tạo của mỗi mẫu nấm
Đã chuẩn bị, hoàn thành bảng theo mẫu sau:
Hãy sắp xếp các hình sau theo đúng các bước chuẩn bị tiêu bản
quan sát nấm mốc bằng kính hiển vi và cho biết nội dung của các bước đó. LUYỆN TẬP
Câu 1:Cấu tạo của nấm rơm gồm 2 phần chính là:
A.Phần cuống nấm và phần mũ nấm
B. Phần sợi nấm và phần chân nấm
C. Phần sợi nấm và phần mũ nấm
D. Phần cuống nấm và phần chân nấm LUYỆN TẬP
Câu 2. Khẳng định nào dưới đây đúng khi nói về cấu tạo của nấm?
A. Phần sợi nấm là cơ quan sinh sản
B. Phần sợi nấm là cơ quan sinh dưỡng
C. Phần mũ nấm là cơ quan sinh dưỡng
D. Phần mũ nấm vừa là cơ quan sinh sản vừa là cơ quan sinh dưỡng VẬN DỤNG
1. Trong quá trình lấy nấm mốc ra khỏi mẫu vật để quan
- Khi lấy nấm mốc, cần phải sử dụng găng tay, khẩu trang, kính bảo vệ mắt. sá - t, Vì em bào t c ử ần nấ m s r ử ất dụng nhỏ, dễ n phh átữ t n á g t dụng cụ g rong không khí ì đ , nếể đ u hítả m phả ib s ả ẽ o ả a nh n toàn sức khoẻ? G hưởng không t i ốt ải đế th n s íứcch lí khoẻ d
. o của việc sử dụng các dụng cụ đó.
2. Theo em, tại sao mỗi loại thực phẩm khi bị mốc lại có màu sắc khác nhau?
- Các loại thực phẩm bị mốc là do bào tử nấm trong
không khí rơi vào thực phẩm, gặp điều kiện thuận lợi
(nhiệt độ, độ ẩm,...) chúng phát triển thành các đám mốc.
- Màu sắc đám mốc khác nhau ở các loại thực phẩm do
loại nấm và nguồn dinh dưỡng khác nhau. HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ
- Hoàn thành bài thu hoạch và nộp vào giờ học sau.
- Đọc và chuẩn bị trước bài 34: Thực vật.
Document Outline

  • Slide 1
  • Slide 2
  • Slide 3
  • Slide 4
  • Slide 5
  • Slide 6
  • Slide 7
  • Slide 8
  • Slide 9
  • Slide 10
  • Slide 11
  • Slide 12
  • Slide 13
  • Slide 14
  • LUYỆN TẬP
  • LUYỆN TẬP
  • VẬN DỤNG
  • Slide 18
  • HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ