Quy trình sản xuất -Summary

Quy trình sản xuất -Summary

lOMoARcPSD|197044 94
Quy trình sản xuất
Thuyết minh quy trình
(thuyết minh ngoài ko cho vào slide)
E chào thầy - chào các anh chị trong khoa các
anh chị khóa k11 cùng các bạn. Em tên là Trần
Văn Tùng Dương, em xin tiếp tục phần thuyết trình
của bạn sau đây em sẽ giới thiệu về quy trình
sản xuất ra những hạt cà phê chồn thơm ngon hảo
hạng.
-Như mọi người đã biết, phê chồn một loại
thức uống thơm ngon hảo hạng, nhưng để tạo ra
được 1 sản phẩm như vậy thì cần rất nhiều thời
gian và công sức.
lOMoARcPSD|197044 94
Đầu tiên cây cà phê phải chính gốc, ko lai tạo . Do
đặc tính thổ nhưỡng tđộ cao 1500m Đà Lạt
mới thích hợp để sản xuất cà phê chồn. Cà phê
được trồng theo phương pháp truyn thống được
thu hái bằng tay sẽ mag lại sự đồng nhất về
độ chín quả quả cà phê và tránh tình trạng hái quả
còn xanh.
Sau khi thu hoạch thì quả cà phê sẽ được mang đi
cho chồn ăn-đây là loại chồn hương (cầy hương)
được nuôi trong môi trường sạch sẽ, đặt cách xa
khu dân cư và được rửa 2 lần mi ngày. Chồn
hương rất cần mẫn nhưng lại kĩ tính nên chúng chỉ
ăn những quả cà phê chín mng.
Theo cơ chế sing học riêng thì chồn ăn quả cà phê
chỉ hút lớp mật bên ngoài không nghiền nát hạt
bên trong.Thông thường, chồn hương sẽ tiêu thụ
khoảng 20% lượng cà phê mang vào.
Khi hạt phê đã vào thể, chồn tiết la một loại
enzime đặc trưng thẩm thấu vào từng hạt phê .
Sau quá trình tiêu hóa của chồn và được thải ra
ngoài, ngay lúc này những hạt phê được thu gom
và phơi khô dưới ánh nắng mt trời sao cho độ ẩm
sau khi phơi dao động ở mức 10 12%.. Sau đó,
người thu hoạch sẽ tách hạt cà phê ra khỏi phân
chồn, đem đi giã để vỏ thóc bong tróc.
Tiếp theo quá trình rang xay hạt phê chồn.
Cho hạt cà phê vào chảo có hình tròn hoặc trụ kín,
có trục quay nối với tay cầm. Trục quay được đặt
trên bệ đỡ, bên dưới bếp đun bằng than, củi…
lOMoARcPSD|197044 94
Nhiệt độ chảo rang cà phê nóng từ 230 240 độ C
nên chỉ cần rang vài chục phút hạt phê chuyển
từ màu sáng sang nâu, chuẩn hương vị để pha chế
tách phê cuốn hút, nồng nàn.
| 1/3

Preview text:

lOMoARcPSD|197 044 94 Quy trình sản xuất Thuyết minh quy trình
(thuyết minh ngoài ko cho vào slide)
E chào thầy cô - chào các anh chị trong khoa và các
anh chị khóa k11 cùng các bạn. Em tên là Trần
Văn Tùng Dương, em xin tiếp tục phần thuyết trình
của bạn và sau đây em sẽ giới thiệu về quy trình
sản xuất ra những hạt cà phê chồn thơm ngon hảo hạng.
-Như mọi người đã biết, cà phê chồn là một loại
thức uống thơm ngon hảo hạng, nhưng để tạo ra
được 1 sản phẩm như vậy thì cần rất nhiều thời gian và công sức. lOMoARcPSD|197 044 94
Đầu tiên cây cà phê phải chính gốc, ko lai tạo . Do
đặc tính thổ nhưỡng thì độ cao 1500m ở Đà Lạt
mới thích hợp để sản xuất cà phê chồn. Cà phê
được trồng theo phương pháp truyền thống và được
thu hái bằng tay vì nó sẽ mag lại sự đồng nhất về
độ chín quả quả cà phê và tránh tình trạng hái quả còn xanh.
Sau khi thu hoạch thì quả cà phê sẽ được mang đi
cho chồn ăn-đây là loại chồn hương (cầy hương)
được nuôi trong môi trường sạch sẽ, đặt cách xa
khu dân cư và được rửa 2 lần mỗi ngày. Chồn
hương rất cần mẫn nhưng lại kĩ tính nên chúng chỉ
ăn những quả cà phê chín mộng.
Theo cơ chế sing học riêng thì chồn ăn quả cà phê
chỉ hút lớp mật bên ngoài và không nghiền nát hạt
bên trong.Thông thường, chồn hương sẽ tiêu thụ
khoảng 20% lượng cà phê mang vào.
Khi hạt cà phê đã vào cơ thể, chồn tiết la một loại
enzime đặc trưng thẩm thấu vào từng hạt cà phê .
Sau quá trình tiêu hóa của chồn và được thải ra
ngoài, ngay lúc này những hạt cà phê được thu gom
và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời sao cho độ ẩm
sau khi phơi dao động ở mức 10 – 12%.. Sau đó,
người thu hoạch sẽ tách hạt cà phê ra khỏi phân
chồn, đem đi giã để vỏ thóc bong tróc.
Tiếp theo là quá trình rang xay hạt cà phê chồn.
Cho hạt cà phê vào chảo có hình tròn hoặc trụ kín,
có trục quay nối với tay cầm. Trục quay được đặt
trên bệ đỡ, bên dưới là bếp đun bằng than, củi… lOMoARcPSD|197 044 94
Nhiệt độ chảo rang cà phê nóng từ 230 – 240 độ C
nên chỉ cần rang vài chục phút là hạt cà phê chuyển
từ màu sáng sang nâu, chuẩn hương vị để pha chế
tách cà phê cuốn hút, nồng nàn.