Tả quả bưởi mà em yêu thích (Dàn ý + 9 mẫu) | Tập làm văn lớp 5
Tài liệu Tập làm văn lớp 5 giúp các em học sinh lớp 5 có thêm nhiều vốn từ nhanh chóng hoàn thiện bài văn thật hay, dễ dàng đạt điểm cao cho bài thi của mình. Sau khi lập được dàn ý, các em dễ dàng triển khai thành bài văn với đầy đủ các ý quan trọng. Đồng thời, thầy cô cũng có thể tham khảo để soạn giáo án cho học sinh của mình. Mời thầy cô và các em cùng theo dõi bài viết!
Preview text:
Dàn ý Tả quả bưởi mà em yêu thích 1. Mở bài
Giới thiệu về quả bưởi mà em định tả (đó là bưởi của nhà em hay ai cho, hay mua ở chợ...) 2. Thân bài
a. Tả bao quát quả bưởi
• Giống bưởi: bưởi ngọt, bưởi chua, bưởi diễn hay bưởi da xanh,...
• Hình dáng, kích thước của quả bưởi: to tròn đều, bằng chiếc bát ô tô
• Quả bưởi nặng, chắc nịch, mọng nước
b. Tả chi tiết quả bưởi
• Lớp vỏ bưởi: sần sùi với những nốt nhỏ li ti, lúc nhỏ màu xanh khi chín
già chuyển sang màu vàng tươi tắn, lớp vỏ cay nồng chứa nhiều tinh dầu bưởi
• Lớp cùi bưởi: có màu trắng, mềm xốp, dai dai, vị hơi ngọt, thường dùng
để nấu chè bưởi rất ngon
• Múi bưởi: hình lưỡi liềm, gồm nhiều tép nhỏ mọng nước, bưởi diễn múi
màu vàng, bưởi da xanh múi hơi hồng, bưởi Đoan Hùng múi màu hồng đậm.
• Hương vị: vị ngọt thanh, mát, nhiều nước, mùi thơm thoang thoảng, dễ chịu
c. Ý nghĩa quả bưởi
• Bưởi mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng
• Là thức quà quý trong mỗi dịp lễ tết, làm quà biếu tặng 1
• Là thứ quả không thể thiếu trên bàn thờ của người Việt 3. Kết bài
Cảm nhận của em về quả bưởi Tả quả bưởi
Em lớn lên ở vùng nông thôn, vườn nhà em rất rộng và trồng nhiều loại cây ăn
quả. Quả nào em cũng thích ăn, nhưng thích nhất vẫn là quả bưởi.
Vì ông em từng làm ở Phòng Nông nghiệp của huyện, nên ông sưu tầm rất
nhiều loại cây khác nhau. Chính vì thế, vườn nhà em có đủ các loại cây, từ cây
bóng râm đến cây ăn quả. Cây ăn quả thì có đủ loại, từ mít, táo, ổi, xoài, nhãn,
chuối, dừa, và tất nhiên là có cả quả bưởi.
Riêng bưởi, nhà em có tới 5 cây với đủ chủng loại khác nhau, như bưởi chua,
bưởi cam, bưởi diễn và bưởi đào. Ông bà em và cả mẹ nữa, mọi người đều thích
ăn bưởi diễn vì nó ngọt, còn em, em lại thích nhất là bưởi đào.
Em thích bưởi đào từ hương vị cho đến hình dáng bên ngoài của nó. Quả bưởi
đào rất to, hình tròn, phần cuống của nó hơi lõm xuống. Quả bưởi ban đầu có
màu xanh, sau khi chín vỏ của nó chuyển qua màu vàng rất đẹp mắt.
Khi bổ ra, múi của nó rất to, tép bưởi cũng lớn hơn nhiều so với mấy loại bưởi
kia. Đặc biệt, em thích nhất chính là múi bưởi đào có màu hồng rất đặc biệt. Lúc
còn xanh, bưởi đào ăn hơi chua, nhưng khi chín rồi thì lại có vị rôn rốt, theo lời
ông em nói thì đây chính là hương vị mà bọn trẻ như em thích nhất.
Nhờ ông em chọn giống và chăm sóc tốt mà cây bưởi đào nhà em năm nào cũng
sai trĩu quả, gần như mùa nào cũng có. Nhưng ăn ngon nhất là dịp trung thu và
Tết nguyên đán. Những ngày quan trọng, mẹ em thường chọn một trái thật đẹp 2
rồi đặt lên ban để thắp hương. Sau đó, cả nhà lại ngồi quây quần trong chiếc
chiếu được trải giữa nhà và thưởng thức từng múi bưởi thơm ngon, đẹp mắt.
Cây bưởi đào của nhà em tới nay đã được 15 tuổi, nó thậm chí còn nhiều hơn cả
tuổi của chị gái em. Những trái bưởi đào rụng khi còn non, bọn em thường nhặt
để chơi tung hứng hoặc chơi chuyền.
Dù bây giờ, mẹ và ông em đang trồng thêm nhiều loại quả khác nữa, nhưng
chắc chắn em sẽ vẫn thích bưởi đào, bởi hương vị thơm ngon và ý nghĩa của nó
đối với tuổi thơ của em. Tả trái bưởi
Mảnh vườn nhỏ của ông bà em trồng rất nhiều loài cây ăn trái. Nào mít, na, ổi,
xoài trái nào cũng thơm ngon và vô cùng hấp dẫn. Em thích nhất là trái bưởi,
không chỉ bởi vị ngọt thanh mà bưởi còn gắn liền với những kỉ niệm tuổi thơ trong em.
Trái bưởi có rất nhiều loại khác nhau và được trồng trên khắp đất nước ta. Bưởi
thường có hình tròn và nặng khoảng 1 kg. Lúc bưởi còn non, chúng nhỏ bằng
nắm tay của em và khoác lên mình chiếc áo màu xanh thẫm, khi chín lớp áo ngả
dần sang màu vàng. Dùng tay cạo nhẹ vào vỏ bưởi, em thấy một mùi thơm mát
tỏa ra thật dễ chịu. Mẹ em thường dùng vỏ bưởi đun nước lấy tinh dầu để gội
đầu, sẽ giúp tóc đen óng, mượt mà và dài nhanh hơn.
Bên trong trái bưởi là lớp cùi trắng mềm và thơm, mẹ khéo léo tách lấy lớp cùi
và dùng nấu chè bưởi. Mẹ đã hướng dẫn em cách nấu món chè rất cầu kì và
công phu này. Bát chè thanh mát ngày hè, thoang thoảng vị thơm của bưởi luôn
khiến em nhớ mãi và mong ngóng được ăn.
Và khi lớp cùi trắng được bóc đi đã lộ ra những múi bưởi xếp kín thành một
vòng tròn, cong cong như vầng trăng lưỡi liềm. Những tép bưởi căng mọng và 3
nhiều nước, có màu hồng đào rất đẹp. Khi ăn, em thường tách bỏ phần vỏ và
xếp lên đĩa như những cánh hoa. Em thích nhất trái bưởi có vị hơi chua, là món
tráng miệng rất ngon sau mỗi bữa. Những hạt bưởi trong mỗi múi cũng rất hữu
ích, em cùng các bạn thường phơi khô và xâu lại thành tràng hạt. Khi đốt, tiếng
nổ “tách, tách” nghe rất vui tai và tỏa ra mùi thơm rất dễ chịu.
Trái bưởi thường được thu hoạch vào mùa thu. Bưởi cung cấp nhiều vitamin và
dưỡng chất cần thiết cho con người. Không những vậy, bưởi được sử dụng
trong nhiều dịp lễ tết. Mỗi dịp tết Trung Thu, trong các mâm cỗ đón trăng tròn,
lớp em thường trang trí bằng những trái bưởi thơm ngon. Khi tết đến xuân về,
bưởi thường được đặt trong mâm ngũ quả với mong muốn một năm mới đến
luôn hạnh phúc tròn đầy.
Em thích ăn những trái bưởi thơm ngon. Hương vị của trái bưởi luôn gợi nhớ
em đến hương vị quê hương.
Tả quả bưởi da xanh
Chiều hôm qua, mẹ đi công tác về đã mua cho em một giỏ hoa quả rất ngon.
Trong đó em thích nhất là quả bưởi da xanh.
Quả bưởi ấy to lắm, lớn như cái mũ bảo hiểm của em cơ. Lớp vỏ của quả khá
dày, bề mặt bên ngoài có màu xanh khá sần sùi, như là mặt tường xi măng vậy.
Khi bóc ra, dưới lớp da xanh đó, là phần cùi màu trắng. Phần cùi đó dày chừng
gần một đốt ngón tay, mềm và rất thơm. Bóc hết phần cùi trắng đó, em mới
được nhìn thấy múi quả bên trong. Các múi của quả bưởi da xanh khá to, lớn
bằng cả bàn tay của em. Lớp vỏ trắng bên ngoài múi khá mỏng, đủ để thấy màu
hồng đào của tép bưởi bên trong. Xé mở lớp vỏ đó ra, em sung sướng trước
những tép bưởi to mọng nước nằm liền nhau. Cắn một miếng thật to, hương vị
ngọt thanh của múi bưởi chiếm trọn vị giác của em. Không chỉ vậy, bưởi da 4
xanh còn có rất nhiều nước nữa chứ. Ngày hè đang nóng nực, được ăn vài múi
bưởi như thế này thì chẳng còn gì bằng.
Đây là lần đầu tiên em được ăn bưởi da xanh. Hương vị của nó khiến em yêu thích vô cùng.
Tả quả bưởi mà em yêu thích - Mẫu 1
Quê hương – hai tiếng gọi thân thương ấy luôn ở trong tâm trí mọi người. Quê
hương gắn liền với những con sông xanh biếc, những cánh đồng lúa thẳng cánh
cò bay và những buổi tối hè cùng nhau chơi trò chơi đuổi bắt. Nhưng em vẫn
không thể nào quên được quê hương luôn cho ta những cây trái ngọt lành. Em
thích nhất là quả bưởi vườn nhà em.
Quả bưởi thuộc họ cam, chanh nhưng quả to hơn rất nhiều. Nó khi lớn to bằng
quả bóng của lũ trẻ con hay chơi đùa. Bưởi được mùa thường ra rất nhiều trái.
Lúc còn nhỏ quả bưởi to bằng ngón tay cái của người lớn. Vỏ nó có màu xanh
và thường mọc thành chùm hai ba quả với nhau. Khi đủ lớn, quả to, nặng khiến
cả cành bưởi trĩu xuống. Lúc này quả có màu xanh thẫm, lớp vỏ hơi sần sùi.
Cuống bưởi dài để đỡ lấy quả. Quả bưởi to có khi nặng hơn một kg. Khi chín,
bưởi có màu vàng ươm trông rất đẹp mắt. Vào mồng một hay ngày rằm mẹ em
thường hái những trái bưởi đẹp nhất và ngon nhất để bày lên bàn thờ thắp
hương. Mẹ nói bưởi mới cắt về ăn chưa ngon, phải để vài ngày, khi vỏ bưởi
nhăn nheo lại là lúc bưởi xuống nước ăn sẽ rất ngọt. Cắt quả bưởi ra em thấy có
một lớp cùi trắng rất dày. Người ta có thể lấy cùi bưởi để chế biến thành món
chè bưởi thơm ngon và hấp dẫn. Vỏ bưởi có thể phơi khô làm thuốc chữa bệnh
hay dùng để nấu nước gội đầu. Bên trong lớp cùi trắng ngần ấy lần lượt các múi
bưởi hiện ra. Múi bưởi to và dài như cái lược chải đầu. Tép bưởi có màu hồng
rất đẹp. Bỏ những cái hạt có màu ngà vàng ra rồi thưởng thức. Bưởi ăn có vị
chua chua, ngọt ngọt. Khi ăn ai cũng muốn ăn thêm nhiều nữa. Cũng bởi vì bưởi 5
là loại quả cung cấp rất nhiều vitamin C, tốt cho sức khỏe của con người. Nên
được rất nhiều người thích và ưa chuộng.
Em rất thích ăn bưởi. Mẹ nói ăn nhiều bưởi vừa tốt lại vừa đẹp da nữa. Em hứa
sẽ chăm sóc cẩn thận cho cây bưởi nhà em để nó sống lâu và cho em những trái ngon ngọt ấy.
Tả quả bưởi mà em yêu thích - Mẫu 2
Em sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn nên nhà em trồng rất nhiều cây ăn quả:
nào thì mít, bưởi, xoài, quả nào cũng thơm, ngon hấp dẫn nhưng em thích nhất là quả bưởi.
Quả bưởi có hình tròn khoác lên mình chiếc áo màu xanh hoặc màu vàng tùy
thuộc vào loại bưởi chứ không phải bưởi xanh tức là chưa ăn được. Vỏ bưởi có
một mùi thơm mát kì lạ, bà ngoại em kể ngày xưa phụ nữ thường dùng vỏ bưởi
để gội đầu vì vỏ bưởi có nhiều tinh dầu giúp dưỡng tóc, xanh tóc và rất thơm.
Bưởi có hai loại bưởi chua và bưởi ngọt, học sinh chúng em thường thích ăn
bưởi chua chấm với muối ớt rất ngon. Còn bà và mẹ thì lại thích ăn bưởi ngọt.
Bên trong quả bưởi là lớp cùi trắng rất mềm và thơm, mẹ em bảo người ta
thường dùng cùi bưởi để nấu chè ăn rất ngon và bổ. Bên trong của lớp cùi trắng
là rất nhiều múi nhỏ cong cong hình lưỡi liềm, khi ăn ta thường tách những múi
bưởi ra. Những múi bưởi căng mọng và rất nhiều nước, trong các múi bưởi thì
lại có hạt màu vàng. Khi bóc múi bưởi để ăn ta phải bỏ hạt và vỏ đi. Quả bưởi
thường có nhiều vào mùa thu, em nhớ vào các dịp Tết trung thu, cô giáo em
thường dùng các múi bưởi để làm hình con chó, con mèo trang trí trông rất đẹp
mắt. Có những quả bưởi vỏ và múi màu hồng, quê em gọi là “ bưởi đào”, đây là
loại bưởi thường dùng để thờ Tết. Trong các mâm ngũ quả ngày Tết không thể
thiếu quả bưởi, bởi các cụ ngày xưa cho rằng quả bưởi có hình tròn và có màu
vàng thể hiện sự viên mãn, tròn trịa mang lại sự may mắn cho mọi người trong 6
gia đình. Mẹ em còn bảo quả bưởi có rất nhiều tác dụng, cung cấp vitamin C
cho cơ thể, tốt cho hệ tim mạch và làm đẹp da lại không độc hại.
Bưởi là loại quả rất gần gũi và nhiều công dụng trong cuộc sống của chúng ta.
Em rất thích ăn bưởi bởi nó có mùi thơm dễ chịu và có vị hơi chua. Em sẽ bảo
bố mẹ trồng thật nhiều bưởi để em có thể thoải mái thưởng thức.
Tả quả bưởi mà em yêu thích - Mẫu 3
Bưởi là một loại quả được trồng nhiều và phổ biến trên đất nước ta. Cũng bởi vì
thứ quả này dễ trồng, thơm ngon và lợi ích kinh tế của nó đem lại là không hề
nhỏ. Ở quê em, gia đình nào cũng trồng bưởi. Vì vậy bưởi là loại quả em thích ăn nhất.
Bưởi có rất nhiều loại: bưởi năm roi, bưởi cam đường, bưởi Tân Triều. Nhưng
em thích ăn nhất là trái bưởi ở làng bưởi Tân Triều quê em. Trái bưởi Tân Triều
là đặc sản nổi tiếng mà rất nhiều người biết đến. Vì bưởi đẹp, có vị ngọt đặc
trưng mà không một loại bưởi nào có thể sánh bằng. Khi quả bưởi lớn nó nặng
khoảng tám trăm gam đến hơn một kí. Nó có hình bầu dục. Phần sát cuống hơi
nhỏ còn phần dưới thì phình to ra. Bưởi rất sai quả và nặng trĩu cành. Lúc bưởi
còn xanh thì vỏ của nó cũng xanh, sần sùi. Khi bưởi chín vỏ của nó không có
màu vàng như những loại bưởi khác mà vỏ của nó cũng màu xanh. Bởi vậy chỉ
có người trồng bưởi mới có thể biết được lúc nào là thời điểm mà bưởi chín có
thể thu hoạch. Khi ăn phải để vỏ bưởi héo đi lúc ấy là lúc bưởi cho ta vị ngọt
ngào nhất. Bổ quả bưởi ra, sau cái lớp vỏ xanh và lớp cùi màu trắng là những
múi bưởi dần dần hiện ra. Múi bưởi to, dài ăn rất đã. Một thứ vị ngọt đậm đà mà
rất đặc trưng tỏa khắp khoang miệng. Tép bưởi mọng nước và có màu hồng đậm.
Hạt bưởi nhỏ, thỉnh thoảng chỉ có vài cái hạt chứ không nhiều hạt như một số
loại bưởi khác. Bày ra đĩa trông rất đẹp mắt và ai cũng muốn ăn thật nhiều.
Chính vì bưởi ngon, nhiều vitamin lại đẹp nữa nên nó là món tráng miệng phổ 7
biến trong các nhà hàng, tiệc cưới hỏi. Nó cũng là loại quả có giá thành cao.
Mọi người hay mua để bày mâm ngũ quả ngày Tết. Nó là một loại quả đem lại
lợi ích kinh tế cao cho những gia đình trồng bưởi.
Em vẫn nhớ những kỉ niệm ở làng bưởi Tân Triều quê em. Nhớ những buổi tối
ngồi quây quần bên gia đình và cùng nhau thưởng thức những trái bưởi ngon
lành ấy. Em càng yêu quê hương mình biết bao và trân trọng những thành quả
lao động của người dân quê hương mình mang lại.
Tả quả bưởi mà em yêu thích - Mẫu 4
Trong các cái trái cây ngon mà em đã được ăn thì em thích nhất vẫn là trái bưởi
Diễn – 1 đặc sản lừng danh ở quê em.
Bưởi Diễn là 1 mẫu đặc sản quê hương ngon lừng danh. Quả bưởi khi còn bé nó
tròn như những hòn bi mà ngày bé chúng em hay chơi. 1 trong số những quả
non ấy, khi sở hữu gió thổi sẽ rụng xuống gốc cây để nhường nhịn chỗ cho
những quả bưởi khác lớn và tăng trưởng. Chúng em lại nhặt những quả bưởi ấy
để chơi chuyền rất là vui. Đợi một thời gian sau, những quả bưởi non ấy to dần
lên và phát triển thành những quả bưởi lớn, tròn trông rất thích mắt. với các quả
nặng quá khiến cho bố em phải lấy gậy trống lên cho khỏi bị gãy cành. Quả
bưởi to phải nặng trong khoảng 500 gam tới hơn 1 cân. Vỏ bưởi xanh nhưng cùi
lại trắng. Vỏ bưởi khi chín có màu vàng tươi trông rất đẹp mắt. Cắt bưởi ra ta
thấy lớp cùi trắng ở giữa còn những múi bưởi nằm trong cộng ủ ấp chặt lấy
nhau rất kết đoàn. Ăn bưởi ngon và có vị ngọt nhưng vị ngọt đó không giống vị
ngọt của những dòng trái cây khác. Vị ngọt kèm với vị chua nhè nhẹ cũng đủ để
mọi người lúc ăn phải nhớ mãi. Tép bưởi to, mọng nước. Múi bưởi tương đối
dài, chỉ cần ăn một múi bưởi thôi là ta lại muốn ăn thêm nhiều nữa. Em rất thích
ăn bưởi và rất thích cộng mẹ khiến món chè bưởi ăn giải nhiệt ngày hè. Vỏ bưởi
đem dùng phơi khô đun nước gội đầu rất sạch và thơm. ngày nay, mọi người 8
còn khiến mứt vỏ bưởi ăn trị ho cảm rất tích cực cho mọi lứa tuổi. từ ngày bưởi
chín, không ngày nào là em không ăn bưởi. Bưởi cũng là dòng quả ngon thường
xuất hiện trong món tráng mồm của mọi gia đình.
Bưởi ngon và sở hữu mức giá hơi cao nên quả bưởi mang lại lợi ích kinh tế cho
người dân trồng bưởi quê em. Em mong rằng người dân quê em sẽ sở hữu cuộc
sống đỡ vất vả hơn nhờ thứ quả này.
Tả quả bưởi mà em yêu thích - Mẫu 5
Ai được sinh ra và lớn lên ở những vùng nông thôn chắc hẳn sẽ không còn xa lạ
với những vườn trái cây xanh mướt và thật sai quả. Mùa nào thức ấy. Trong tất
cả các loại cây ăn quả thì em thích nhất là cây bưởi với những trái bưởi thật to,
tròn và thật đẹp biết bao nhiêu.
Ngắm nhìn quả bưởi có hình tròn khoác lên mình chiếc áo màu xanh xanh hoặc
khi chín thì có màu vàng. Cũng có thể là tùy thuộc vào loại bưởi chứ không phải
bưởi xanh tức là chưa ăn được đâu nhé! Em còn nhìn thấy giống bưởi da xanh
trên tivi mặc dù xanh nhưng ăn rất ngon. Khi bổ trái bưởi ra em nhận thấy ở vỏ
bưởi có một mùi thơm mát kì lạ biết bao nhiêu, và bà ngoại em kể ngày xưa phụ
nữ thường dùng vỏ bưởi để gội đầu. Bà em bảo rằng vì vỏ bưởi có nhiều tinh
dầu giúp dưỡng tóc, xanh tóc và rất thơm nữa.
Bưởi thường có hai loại nếu như phân loại theo hương vị là vị chua và vị ngọt.
Học sinh chúng em thì thường thích ăn bưởi chua chấm muối ớt ăn sẽ rất ngon.
Có nhiều người thích ăn bưởi Diễn vì nó rất ngọt. Khi bổ quả bưởi hết lớp vỏ
bao bọc bên ngoài là lớp vỏ xanh ăn thật ngọt. Mẹ em khéo tay lắm! Mẹ thường
lấy vỏ bưởi này để nấu chè. Chè bưởi ăn ngon và bổ, em có thể ăn được 2 cốc mà không ngán. 9
Tiếp theo là bên trong của lớp cùi trắng là rất nhiều múi nhỏ cong cong hình
lưỡi liềm, cứ mỗi khi ăn ta thường tách những múi bưởi ra. Em còn nhận thấy
được với những múi bưởi căng mọng và rất nhiều nước, thực sự trong các múi
bưởi thì lại có hạt màu vàng. Và khi bóc múi bưởi để ăn ta phải bỏ hạt và vỏ đi.
Em rất thích ăn bưởi. Nghĩ đến hương vị thơm ngon và bổ dưỡng của nó khiến
em không thể quên được. Em mong ước nhà em có một khu vườn nhỏ trồng thật
nhiều bưởi để hàng năm em lại được thưởng thức những quả bưởi thơm ngon.
Tả quả bưởi mà em yêu thích - Mẫu 6
Ở trong vườn nhà em có trồng rất nhiều cây ăn quả, nên mùa nào thì thức đó.
Vào mùa thu và xuân thì không thể không nhắc đến quả bưởi.
Cây bưởi này nhà em ra rất sai quả và quả nào cũng thật to. Giống bưởi này ông
em trồng là giống bưởi Diễn nên ăn rất ngon và ngọt nữa. Quan sát quả bưởi em
nhận thấy bưởi có màu xanh khi còn non và chuyển sang màu vàng khi đã chín.
Mẹ cũng đã nói với em rằng em cách gọt bưởi cũng gần giống như cách gọt cam
vậy. Công việc đầu tiên cần cắt bỏ phần vỏ bên ngoài, sau đó thì cũng có thể
thấy một lớp vỏ khác màu trắng rất mềm ở bên trong. Chỉ cần một lần nữa lột
bỏ lớp vỏ ấy là sẽ thấy những múi bưởi như được bàn tay khéo léo xếp chụm
vào nhau tạo thành hình cầu. Ngắm nhìn múi bưởi thường rất to và ngọt, có màu
trắng ngà hoặc màu hồng. Còn với bưởi diễn nhà em có màu trắng ngà trông rất
đẹp mắt. Ăn bưởi diễn thật ngọt lành và thanh mát nữa. Bưởi diễn có thể để
được đến 1, 2 tháng khi đã vặt từ trên cây xuống mà không bị làm sao.
Thực sự em cũng rất thích ăn bưởi và cảm thấy được đây quả đúng là một loại
quả vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng. Em sẽ chăm sóc cho vườn cây ăn quả nhà
em, đặc biệt là cây bưởi này. 10