Tả quả chuối mà em yêu thích (Dàn ý + 7 mẫu) | Tập làm văn lớp 5
Tài liệu Tập làm văn lớp 5 giúp các em học sinh lớp 5 có thêm nhiều vốn từ nhanh chóng hoàn thiện bài văn thật hay, dễ dàng đạt điểm cao cho bài thi của mình. Sau khi lập được dàn ý, các em dễ dàng triển khai thành bài văn với đầy đủ các ý quan trọng. Đồng thời, thầy cô cũng có thể tham khảo để soạn giáo án cho học sinh của mình. Mời thầy cô và các em cùng theo dõi bài viết!
Preview text:
Dàn ý Tả quả chuối mà em thích 1. Mở bài
Dẫn dắt và giới thiệu đối tượng cần miêu tả.
Ví dụ: Khu vườn nhà em trồng rất nhiều loại cây, nào bưởi, nào mít, nào na ...
song những quả chuối vàng ươm nơi cuối vườn, nổi bật giữa sắc xanh cây lá
vẫn luôn có sức hấp dẫn riêng, những quả chuối là thức quả được mọi người rất yêu thích. 2. Thân bài a) Hình dáng
• Chuối có khá nhiều loại như chuối tiêu, chuối lá, chuối ngự...
• Quả chuối không mọc riêng lẻ, mà kết thành từng chùm, từng nải trĩu cả thân cây.
• Khi hoa chuối rụng hết cũng là lúc những quả chuối được hình thành, ban
đầu xanh và bé chỉ bằng ngón tay cái, rồi dần dần lớn lên và ngả màu.
• Chuối không giống những quả thông thường, có hình tròn hoặc elip thì
quả chuối lại cong cong như vầng trăng khuyết.
• Khi còn nhỏ, những quả chuối xanh thẫm, vỏ dày và có chiếc tua rua màu
đen ở phía cuối trông như một bộ râu. Dần dần, qua thời gian, chuối chín
và ngả màu vàng tươi, mềm dần và tỏa hương thơm rất hấp dẫn.
• Khi chuối chín thì trên lớp vỏ vàng bắt đầu xuất hiện những đốm đen và
phần cuống hơi cứng thì lúc nào cũng có màu xanh.
• Chuối chín, em cùng mẹ ngắt những quả chuối chín về để cả nhà cùng thưởng thức. 1
• Nhẹ nhàng bóc từng lớp vỏ, phần ruột vàng ươm, hấp dẫn hiện ra ngay
trước mắt. Mọi người cùng thưởng thức, ai nấy cũng đều cảm nhận được
vị ngọt lịm và tươi mát của những quả chuối. b) Công dụng
• Những quả chuối đã trở nên rất quen thuộc với người Việt, mâm ngũ quả
những ngày lễ tết không thể thiếu những nải chuối đẹp để tỏ lòng tôn kính.
• Chuối còn được chế biến thành các món ăn có giá trị khác như kẹo chuối,
mứt chuối hay chuối sấy khô....
• Với hàm lượng cao kali và chất chống oxi hóa, chuối đặc biệt có lợi cho
sức khỏe tim mạch, hệ tiêu hóa... 3. Kết bài
Nêu suy nghĩ của bản thân.
Tả quả chuối ngắn gọn
Chiều nay, bà ngoại mang sang cho em một nải chuối tiêu chín vàng rất ngon.
Nải chuối có mười ba quả chuối xếp chồng lên thành hai hàng. Các quả chuối
đều gắn liền với cuống chính của buồng chuối, nên hơi xòe ra, tạo thành dáng
như cái quạt. Quả chuối tiêu có kích thước không quá lớn, chiều dài bằng
khoảng một gang tay của em. Bề ngang của quả thì lớn chừng ba ngón tay. Cả
nải, các quả chuối có kích thước tương đối đồng đều, không có quả nào bé hơn
hay lớn hơn hẳn. Khi còn xanh, vỏ chuối dính liền với thịt quả. Nhưng khi đã
chín vàng, thì lớp vỏ ấy sẽ tự động tách rời ra, bóc rất dễ dàng. Lúc đã chín, thịt
quả chuối chuyển màu vàng ươm như mỡ gà, tỏa ra mùi hương thơm ngọt dễ
chịu. Khi ăn, thì thấy thịt quả dẻo bùi, vị ngọt thanh rất ngon. Ngoài ăn trực tiếp,
em còn có thể đem chuối đi làm sinh tố, làm kem, làm bánh chuối đều rất tuyệt. 2
Quả chuối vừa dễ ăn, lại tốt cho hệ tiêu hóa nên nó luôn là loại quả mà yêu thích nhất. Tả trái chuối
Quê hương Việt Nam ta có rất nhiều những loại quả thơm trái ngọt, một trong
số đó chính là chuối, đặc sản quen thuộc của làng quê Việt Nam. Nhắc đến
chuối, không ai quên được hình dáng đặc biệt, màu sắc đặc trưng và hương vị của nó.
Chuối thường mọc theo nải, kết thành từng buồng. Chuối có nhiều loại như
chuối tiêu, chuối ngự, chuối goòng, nhưng phổ biến nhất vẫn là chuối tiêu.
Chuối không với các loại quả khác thường có hình cầu hay hình elip, chuối dài
và cong như lưỡi liềm. Lớp vỏ chuối dày, khi chưa chín, có màu xanh thẫm và
cứng, dần dần, qua thời gian, chuối chín và ngả màu vàng tươi, mềm nhũn. Khi
chuối đã đến độ chín tới và sẵn sàng để có thể thưởng thức, trên lớp vỏ thường
xuất hiện những đốm đen là dấu hiệu đặc biệt. Phần cuống của quả chuối khá
dày và cứng, thường có màu xanh kể cả khi chuối đã chín vàng, khi ăn, ta có thể
bẻ từ phần cuống trở xuống để có thể bóc được lớp vỏ một cách dễ dàng. Đầu
quả thường có màu đen thẫm, đôi khi mọc ra những tua rua đen, ngắn giống như
bộ râu nhỏ, xuất hiện từ khi chuối mới kết trái.
Chuối là loại quả mà ta có thể dễ dàng tìm thấy quanh năm vì đặc tính dễ trồng
và dễ thích nghi trong nhiều môi trường của chúng. Mỗi năm khi đến mùa chuối
chín, mùi thơm của những trái chuối chín vàng lại tỏa ra thơm phức trong không
khí. Bóc từng lớp vỏ, ta sẽ nhìn thấy phần ruột vàng ươm, nhẵn nhụi, hấp dẫn
hiện ra ngay trước mắt. Chuối khi vừa ngả chín thì thường có vị ngọt tái, hơi
chát nơi đầu lưỡi, còn khi chuối đã chín tới thì có vị ngọt lịm, tươi mát. Cắn
từng miếng chuối mềm, ta sẽ nhìn thấy những chiếc hột li ti màu nâu sậm ẩn hiện trong lớp ruột. 3
Ở chuối chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe, làm đẹp da, cung cấp những
dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Chuối cũng có thể chế biến được rất nhiều món
ăn ngon, có biết bao những món ăn nổi tiếng mà nguyên liệu chính là chuối.
Bên cạnh đó, những nải chuối là một trong ngũ quả không thể thiếu của mâm
ngũ quả ngày Tết, vậy nên nó mang một bản sắc truyền thống của dân tộc, là
loại quả phổ biến trên khắp mọi miền cả nước. Ngày nay, tuy người ta đã lai tạo
được nhiều giống chuối mới lạ hơn nhưng hương vị đặc trưng của nó thì vẫn
mãi còn trong tâm trí của bao người, khó có thể mà mất đi được.
Đối với riêng tôi, chuối là một loại quả mà tôi rất yêu thích vì nó không chỉ
ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Cứ mỗi lần thắp hương ngày rằm, mẹ tôi lại
thường mua những nải chuối để thắp hương và cả gia đình cũng thưởng thức.
Được ăn những trái chuối thơm ngon khiến tâm trạng tôi thêm vui vẻ và đầy thích thú.
Tả quả chuối mà em yêu thích - Mẫu 1
Mỗi làng quê Việt Nam đều trồng rất nhiều các loại cây ăn quả. Nào những bãi
ngô xanh bạt ngàn, những vườn cam chín mọng, những vườn vải thiều chín đỏ
đầy hấp dẫn. Em đều rất yêu quý các loài cây ấy song em vẫn thích nhất là
những cây chuối với với những buồng, những nải sai trĩu cành.
Vườn nhà em rất rộng nên mẹ em đã trồng hết chuối. Có rất nhiều loại chuối
khác nhau như chuối lá, chuối ngự, chuối gòong... song nhà em chọn trồng
chuối tiêu bởi đó là loại chuối tiêu rất dễ trồng mà quả lại thơm, ngon và bổ.
Mỗi buổi sáng đều ra thăm vườn nên em có cơ hội nhìn ngắm quả chuối từ khi
còn nhỏ xíu đến khi lớn hơn và chín vàng.
Mới ngày nào là bông hoa tím ngát mà bây giờ cây đã cho ra những nải chuối
bé xíu. Quả chuối không mọc riêng rẽ từng quả một mà mọc thành từng buồng, 4
mỗi buồng lại có khoảng 10 nải. Buồng chuối ngày một bụ bẫm khiến cây mẹ
trĩu xuống, nghiêng hẳn sang một bên.
Những quả chuối lớn nhanh trông thấy. Khác với nhiều loại quả thường có hình
tròn hay hình elip thì quả chuối lại dài và cong hình lưỡi liềm. Nhìn những quả
chuối ấy là em lại liên tưởng đến vầng trăng khuyết tí hon treo trên thân cây chuối.
Mẹ em cẩn thận hái buồng chuối xuống khi chúng đã ương ương, phần vỏ ngả
sang màu vàng nhạt. Để trong nhà khoảng một ngày là đến hôm sau, cả buồng
chuối rủ nhau chín vàng ươm đầy hấp dẫn. Tối đến cả nhà em cùng thưởng thức
những quả chuối nhà trồng. Bao bọc bên ngoài là lớp vỏ màu vàng óng, trên đó
có lốm đốm những chấm đen. Phần cuối quả chuối là cái cuống để gắn quả
chuối với nải chuối. Cái cuống nhỏ, dày khá cứng và luôn luôn có màu xanh dù
chuối đã chín hay còn xanh. Phần đầu quả chuối thường có màu đen sẫm, mọc
ra những tua rua màu đen giống như một bộ rât tí hon tinh nghịch đùa vui cùng quả chuối.
Bẻ đôi quả chuối và bóc vỏ, mọi người cùng thưởng thức món quà quê giản dị.
Chuối ăn rất mềm và thơm. Bên cạnh đó thì hàm lượng dinh dưỡng cũng khá
cao. Rẻ, dễ mua, không chỉ cung cấp một lượng vitamin phong phú cho cơ thể
mà chuối tiêu còn có thể giúp da thêm mịn màng, mắt sáng hơn và nhiều ích lợi
khác nữa. Trong những nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã khám phá ra
nhiều công dụng của chuối tiêu và coi loại quả này như một vị thuốc mới. Chuối
tiêu giúp giảm lượng cholesterol trong máu, điều trị loét đường tiêu và có lợi
cho người bị cao huyết áp.
Em rất thích được thưởng thức những quả chuối tiêu vì vậy em sẽ chăm sóc thật
tốt cho những cây chuối.
Tả quả chuối mà em yêu thích - Mẫu 2 5
Trong cuộc sống có biết bao nhiêu là loại trái cây thơm ngon và bổ dưỡng, rất
tốt cho sức khỏe. Một trong những loại quả đó thì không thể không kể đến quả chuối.
Ở nhiều vùng trên thế giới và trong thương mại, "chuối" là từ thường được dùng
để chỉ các loại quả chuối mềm và ngọt. Chuối là loại trái cây được trồng rộng
rãi và cũng là món ăn quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày của mỗi con người
Việt Nam. Có rất nhiều loại chuối khác nhau như chuối tây, chuối tiêu, chuối
hột, chuối ngự, nhưng hầu như các cây chuối đều có những đặc điểm giống
nhau. Thân cây chuối mịn có màu trắng ngà, sờ rất thích. Lá chuối có màu xanh
và thành những tàu lá. Chuối thường mọc theo nải, kết thành từng buồng. Mỗi
buồng có khoảng chục nải. Hoa chuối hay còn gọi là bắp chuối và cũng được
gọi là trái tim của chuối cũng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe không khác
gì quả chuối. Quả chuối thường có hình cong cong như lưỡi liềm. Khi còn xanh,
vỏ chuối có màu xanh và ăn rất chát. Mẹ em thường dùng để nấu canh. Còn khi
chín, quả chuối có mà vàng tươi, nhìn rất ngon. Chuối chín tới ăn thì rất ngon và
ngọt lịm, cắn từng miếng chuối ta như được thưởng thức trọn vẹn hương vị của
nó. Phần cuống của quả chuối khá dày và cứng, khi ăn, ta có thể bẻ từ phần
cuống trở xuống để có thể bóc được lớp vỏ một cách dễ dàng. Đầu quả thường
có màu đen thẫm, đôi khi mọc ra những tua rua đen, ngắn giống như bộ râu nhỏ,
xuất hiện từ khi chuối mới kết trái.
Trong chuối có đủ 8 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể con người không tự tạo
ra được, có đến 11 loại khoáng chất và 6 vitamin. Có thể nói chuối không chỉ tốt
đối với trẻ nhỏ, mà người lớn nếu ăn một, hai trái mỗi ngày sẽ được cung cấp
thêm năng lượng, vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Chuối có thể giúp chúng ta
giải độc, tăng cường thể lực và còn chữa một số bệnh ung thư. Nhưng chuối
không nên ăn nhiều, mỗi ngày chỉ nên ăn một đến hai quả. Nếu ăn nhiều quá sẽ
gây nên những bệnh như đau đầu, gây buồn ngủ,..Vậy nên hãy sử dụng chuối
một cách hợp lí nhất. Bên cạnh đó, những nải chuối là một trong ngũ quả không 6
thể thiếu của mâm ngũ quả ngày Tết, vậy nên nó mang một bản sắc truyền
thống của dân tộc, là loại quả phổ biến trên khắp mọi miền cả nước. Em rất
thích ăn chuối nên cứ vào những ngày mồng một hay mười rằm thì mẹ lại mua
về thắp hương rồi hạ lộc cho cả nhà ăn.
Em rất thích loại trái cây này. Em chỉ mong sao mình cũng có thể trồng và chăm
sóc những cây chuối có những quả thơm ngon như thế.
Tả quả chuối mà em yêu thích - Mẫu 3
Thế giới xung quanh ta có rất nhiều loại quả khác nhau và trong tất cả các loài
cây ăn quả thì em thích nhất là quả chuối. Quả chuối có một hương vị ngon ngọt
cùng với dưỡng chất của nó khiến cho nhiều người vô cùng ưa thích biết bao nhiêu.
Em sinh ra ở nông thôn chính vì thế mà hình ảnh cây chuối không còn xa lạ với
em. Em được biết rằng cây chuối rất dễ trồng và quả chuối thường mọc theo nải.
Mỗi nải này lại như được gắn kết thành từng buồng. Quả chuối cũng có nhiều
loại khác nhau nhưng đều thật thơm ngon và bổ dưỡng và có hương vị đặc trưng.
Khác hẳn với những loại quả khác có dạng hình tròn hay hình bầu dục, thì quả
chuối lại hình trụ cong giống như một vầng trăng khuyết đẹp biết bao nhiêu. Ở
phần cuối của quả chuối có những cái râu đen, đây chính là khi hoa chuối rụng
xuống và để lại phần cánh nhỏ.
Chuối có phần vỏ rất dày, khi còn xanh và non thì quả chuối có những cạnh ở
hai bên còn khi chuối đã lớn và già, rồi chín thì những cái cạnh này như mất đi
khiến cho quả chuối cứ căng mọng trông thật ngon. Quả chuối xanh có màu
xanh nhưng khi chín lại có màu vàng ươm trông thật đẹp mắt biết bao nhiêu.
Chuối chín mềm lắm, khi bóc vỏ cũng thật dễ dàng. Em chỉ cần bóc nhẹ từ
cuống chuối rồi bóc xuôi xuống là phần ruột chuối trắng ngà với mùi thơm đặc
trưng khiến cho em vô cùng thích thú. Trong quả chuối có rất nhiều vitamin và 7
những chất tốt cho trí não, sức khỏe. Ăn chuối thường xuyên cũng ngăn ngừa
các bệnh ung thư, làm đẹp da.
Không những thế thì quả chuối cũng có thể chế biến được rất nhiều món ăn
ngon thơm ngon và lại còn bổ dưỡng và là một quả không thể thiếu khi thắp
hương gia tiên trong những ngày Tết, ngày rằm và cả mồng một. Em cũng rất thích quả chuối.
Tả quả chuối mà em yêu thích - Mẫu 4
Nếu có ai hỏi em thích ăn loại quả gì nhất thì em sẽ trả lời ngay em thích ăn
nhất là quả chuối. Bởi vì quả chuối là loại quả quen thuộc với gia đình em trong mọi bữa ăn gia đình.
Chuối được trồng nhiều ở khắp mọi vùng quê của Tổ quốc. Vì loại quả này dễ
trồng, thích hợp với mọi điều kiện khí hậu và cho năng suất, hiệu quả kinh tế
cao. Chuối mọc theo nải và mỗi nải khoảng hai chục quả. Chuối có rất nhiều
loại như chuối tây, chuối ngự thì quả ngắn, bụ bẫm. Còn chuối tiêu thì quả dài,
cong cong như con tôm. Chuối có cuống dài và cứng. Ở đầu mỗi quả chuối
thường có những chiếc tua màu đen nhìn giống như bộ râu của những cụ già vậy.
Chuối khi xanh vỏ có màu xanh thẫm, cắt quả chuối ra ta thấy có rất nhiều nhựa.
Chuối xanh ăn có vị chan chát.
Người ta thường dùng chuối xanh để chế biến những món ăn đậm chất làng quê
như cá kho chuối, ếch xào chuối hay chuối nấu. Chuối khi chín có màu vàng
tươi, quả chuối căng tròn trông rất thích mắt. Mẹ em thường mua những nải
chuối đẹp để đặt lên bàn thờ thắp hương ngày rằm hay mùng Một. Chuối cũng
là loại quả mà gia đình nào cũng mua để bày mâm ngũ quả trong dịp Tết bởi vì
nó đẹp. Khi ăn ta bóc lớp vỏ vàng ấy ra một mùi hương toả ngào ngạt khắp nhà.
Ruột chuối vàng ươm, nhẵn nhụi. Đưa miếng chuối vào miệng ta cảm nhận
được vị ngọt lịm, mềm mịn hấp dẫn vô cùng. Chuối chứa rất nhiều vitamin C rất 8
có lợi cho sức khỏe. Chuối chín có thể dùng làm kem chuối, chè chuối. Vào
mùa hè có một cốc chè chuối mát lạnh để thưởng thức thì thật là tuyệt vời biết
bao. Chuối còn là loại quả không chỉ được sử dụng nhiều ở đất nước ta mà còn
xuất khẩu sang một số nước khác. Vì vậy người dân trồng chuối để bán rất
nhiều. Nó giúp cuộc sống của người nông dân ngày một tốt hơn.
Nhìn những quả chuối em thấy rất gần gũi và thân thương. Nó đã trở thành thứ
quả quen thuộc với cuộc sống của mỗi chúng ta. Em sẽ luôn trân trọng những
thành quả mà người nông dân đã vất vả mang lại.
Tả quả chuối mà em yêu thích - Mẫu 5
Trong số những loại quả trong vườn nhà em, em thích ăn nhất và ấn tượng nhất với quả chuối.
Chuối là một loại quả có quanh năm vì cây chuối cứ lớn theo nhau thành từng
đợt từng lớp một ra quả xong cũng là lúc cây chuối ấy kết thúc quãng thời gian
sinh trưởng và phát triển của mình nhường chỗ cho những cây con khác mọc lên
tiếp nối. Chuối có nhiều loại khác nhau chuối tiêu, chuối ta, chuối hột, chuối
cảnh. Quả chuối từ khi bé đến khi chín và có thể ăn được cũng tùy vào từng loại
chuối có loại thì nhanh có loại thì rất lâu nữa mới có thể ăn được có khi lên đến
cả nửa năm. Em quan sát quả chuối từ khi nhỏ đến khi lớn và chín đều có chung
một hình dáng là hình lưỡi liềm hay hình trăng khuyết trên bầu trời vào những
ngày đầu tháng mùa hè vậy.
Lúc còn nhỏ quả chuối cong hơn bình thường các quả chuối thưa nhau, cách
nhau xa nhưng đến khi lớn lên chúng sát với nhau hơn và có khi còn chật kín cả
những khe đó. Lúc nhỏ quả chuối có màu xanh non như nõn của những lá chuối
non vậy nhưng dần dần những quả chuối lớn lên và có màu xanh đậm hơn nhiều
so với lúc ban đầu, đến khi chín thì quả chuối thường có màu vàng tươi rất đẹp.
Những quả chuối khi chín trên cây sẽ có màu sắc đẹp hơn so với những quả 9
chuối cắt xanh và để chín. Những quả chuối chín cây cũng ăn ngon và ngọt vị
hơn so với những quả chuối chín ép bị chặt vào lúc còn xanh.
Em rất thích ăn chuối vì chuối ngọt và ngon lắm. Vỏ quả chuối cũng có nhiều
tác dụng khác nhau nữa có thể là thức ăn cho bò, trâu trong nhà. Có những loại
chuối có thể làm thuốc chữa những bệnh nguy hiểm cho con người. Mỗi nải
chuối cũng có khá nhiều quả trong cùng một nải, quả chuối còn như một loại
quả truyền thống của dân tộc được nhân dân ta sùng kính và tôn thờ luôn để thờ
cúng tổ tiên trong những dịp lễ tết.
Quả chuối là một loại quả bổ dưỡng tốt cho sức khỏe của mỗi chúng ta, hãy ăn
nhiều chuối. Em rất thích ăn chuối. 10