Tiểu luận Tìm hiểu quy trình sản xuất bột ngọt tại Công ty cổ phần hữu hạn Vedan | Trường Cao đẳng Kỹ Thuật Đồng Nai
Tiểu luận Tìm hiểu quy trình sản xuất bột ngọt tại Công ty cổ phần hữu hạn Vedan | Trường Cao đẳng Kỹ Thuật Đồng Nai. Tài liệu gồm 41 trang giúp bạn tham khảo, củng cố kiến thức và ôn tập đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới. Mời bạn đọc đón xem!
Môn: Quản lý sản xuất
Trường: Trường Cao đẳng Kỹ Thuật Đồng Nai
Thông tin:
Tác giả:
Preview text:
TR
NG Đ I H C CÔNG NGH Đ NG NAI
KHOA TH C PH M ậ MỌI TR NG & ĐI U D NG
BÁO CÁO TH C T P CHUYÊN NGÀNH
Đ TÀI: TÌM HI U QUY TRÌNH S N XU T B T
NG T T I CÔNG TY C PH N H U H N VEDAN Gi ng viên h
ng d n: ThS. Nguy n Thành Luân L p : 14DTP1 Khóa : 2014
Sinh viên thực hi n: Tr nh Th Minh Huy n
Long ThƠnh, ngƠy 30 tháng 7 năm 2017 i TR
NG Đ I H C CÔNG NGH Đ NG NAI
KHOA TH C PH M ậ MỌI TR NG & ĐI U D NG
BÁO CÁO TH C T P CHUYÊN NGÀNH
Đ TÀI: TÌM HI U QUY TRÌNH S N XU T B T
NG T T I CÔNG TY C PH N H U H N VEDAN Gi ng viên h
ng d n: ThS. Nguy n Thành Luân L p : 14DTP1 Khóa : 2014
Sinh viên thực hi n: Tr nh Th Minh Huy n
Long ThƠnh, ngƠy 30 tháng 7 năm 2017 ii L I C M N
Trên thực t , không có sự thành công nào mà không gắn li n v i những sự h
trợ, giúp đỡ dù nhi u hay ít của ng i khác.
Đ hoàn thành b n báo cáo này, em xin chân thành c m n Ban Giám đ c, các
anh ch trong phòng K ho ch s n xu t - B ph n qu n lý ch t l ợng ậ Công ty C
ph n Hữu h n Vedan Vi t Nam đƣ cho phép vƠ t o đi u ki n thu n lợi đ em thực t p
t i quý công ty. Đơy không ch là m t quá trình h c h i lý thuy t mà còn là m t quá
trình mƠ em tích lũy đ ợc m t s kinh nghi m làm vi c cho b n thân.
Em xin t lòng bi t n sâu sắc đ n th y Nguy n ThƠnh Luơn đƣ t n tình h ng
d n trong su t quá trình em vi t báo cáo.
Em cũng xin chơn thƠnh c m n quý th y cô trong khoa Thực ph m, Môi
tr ng vƠ Đi u d ỡng ậ Tr ng Đ i h c công ngh Đ ng Nai đƣ t n tình truy n đ t
ki n thức lý thuy t vững chắc cho em.
Cu i cùng, em xin kính chúc các cô, chú, anh ch trong Công ty C ph n Hữu
h n Vedan Vi t Nam d i dào sức kh e, đ t đ ợc nhi u thành tựu trong công vi c.
Đ ng kính chúc quý th y cô sức kh e d i dào và thành công trong sự nghi p cao quý. iii
NH N XÉT C A GIÁO VIểN H NG D N
....................................................................................................................................
....................................................................................................................................
....................................................................................................................................
....................................................................................................................................
....................................................................................................................................
....................................................................................................................................
....................................................................................................................................
....................................................................................................................................
....................................................................................................................................
....................................................................................................................................
.................................................................................................................................... Thái đ thực t p: Trình bày: Đi m s :
Long ThƠnh, ngƠy 30 tháng 7 năm 2017 Giáo viên h ng d n Th.S Nguy n Thành Luân iv DANH M C VI T T T STT Từ vi t tắt Tên ti ng Anh Tiên ti ng Vi t 1 TNHH Trách nhi m hữu h n 2 ISO 9001
International Organisation for
T chức tiêu chu n hóa Qu c Standardisation t 3 OHSAS 18001 Occupational Health and Tiêu chu n v h th ng qu n Safety Assessment Series lý an toàn sức kh e ngh nghi p. 4 HACCP Hazard analysis and Critical
Phân tích m i nguy vƠ đi m Control Point ki m soát t i h n 5 HALAL
Tiêu chu n v thực ph m của ng i H i giáo 6 KOSHER
Tiêu chu n v thực ph m của ng i Do Thái 7 GMP+ Good Manufactoring Practices Thực hành s n xu t t t 8 FSSC 22000 Food Safety Suystem Chứng nh n h th ng an toàn Cẻtification thực ph m 9 GA Broth Glutamic Acid Broth N c dung d ch Axit Glutamic sau quá trình lên men 10 GA Glutamic Acid Axit Glutamic 11 BO D ch sau lên men 12 MSG Monosodium Glutamate Natri Glutamate 13 ML1 D ch sau quá trình ly tâm 14 LL, L, LM, M, Các kích cỡ b t ng t quy c 30B, 60B, P, F30A, F40A, F60A, F80A 15 FDA Food and Drug Administration
Cục qu n lý Thực ph m và D ợc ph m Hoa Kỳ 16 FAO Food and Agriculture T chức L ng thực và Organization of the United Nông nghi p Liên Hi p v Nations Qu c 17 WHO World Health Organization T chức Y t Th gi i Condensed Molassess 18 CMS
Tên s n ph m phân bón hữu Fermentation Solubes c cử Công ty 19 TS Total Sugar Đ ng t ng 20 RS Revert Sugar Đ ng hoàn nguyên 21 CB D ch lên men cô đặc vi M C L C
L I M Đ U ............................................................................................................... 1 CH
NG 1: T NG QUAN NHÀ MÁY ..................................................................... 2
1.1. Gi i thi u v công ty Vedan Vi t Nam .................................................................. 2 CH
NG 2: NGUYểN LI U S N XU T ................................................................ 5 2.1. M t r đ
ng ........................................................................................................... 5
2.2. Tinh b t sắn( tinh b t khoai mì) ............................................................................. 5 CH
NG 3: QUY TRỊNH S N XU T B T NG T ................................................ 7
3.1. Quy trình s n xu t b t ng t .................................................................................... 8
3.2. Thuy t minh quy trình s n xu t .............................................................................. 9
3.2.1. Lên men nguyên li u m t r ................................................................................. 9 3.2.1.1. Chu n b môi tr
ng lên men ........................................................................... 9
3.2.1.2. Chu n b gi ng lên men ................................................................................... 9
3.2.1.3. C y vi khu n vƠo môi tr
ng lên men ........................................................... 10
3.2.1.4. C ch quá trình lên men ............................................................................... 10
3.2.2. Thu h i .............................................................................................................. 11
3.2.2.1. Cô đặc ............................................................................................................. 11
3.2.2.2. K t tinh GA .................................................................................................... 12
3.2.2.3 Ly tâm .............................................................................................................. 12
3.2.3 Tinh ch .............................................................................................................. 13
3.2.3.1 Lắng ................................................................................................................. 13
3.2.3.2 T y màu ........................................................................................................... 13
3.2.3.3 L c ép .............................................................................................................. 14
3.2.3.4 Trao đ i ion ..................................................................................................... 14
3.2.3.5 K t tinh MSG .................................................................................................. 15
3.2.4 Ly tâm ................................................................................................................. 15
3.2.4.1 Ly tâm .............................................................................................................. 15
3.2.4.2 S y ................................................................................................................... 15
3.2.4.3 Sàng phân lo i ................................................................................................. 16
3.2.4.4 Đóng gói .......................................................................................................... 16 CH NG 4: S N PH M VẨ PH
NG PHÁP KI M TRA PH PH M ............ 17 vii
4.1. Các s n ph m ........................................................................................................ 17 4.1.1 H t nêm x
ng h m rau củ: ............................................................................... 18
4.1.2 Các s n ph m tinh b t ........................................................................................ 19
4.1.3 S n ph m CMS ( Condensed Molassess Fermentation Solubes)....................... 19
4.1.4 S n ph m hóa h c đặc bi t ................................................................................. 19
4.1.5 S n ph m hàng tiêu dùng ................................................................................... 20 4.2 Ph
ng pháp ki m nghi m .................................................................................. 21
4.2.1 Phân tích ki m nghi m các lo i đ
ng (Somogyi) .......................................... 21
4.2.1.1 Mục đích .......................................................................................................... 21
4.2.1.2 Ph m vi áp dụng ........................................................................................... 21
4.2.1.3 Dụng cụ ......................................................................................................... 21
4.2.1.4 Hoá ch t ........................................................................................................ 21 4.2.2 C s ph
ng pháp ............................................................................................. 23 4.2.3 Các b
c ki m nghi m ....................................................................................... 23
4.2.2 Ph ng pháp ki m nghi m m t s m u b t ng t th ng gặp ........................... 28
4.2.2.1 Các b c ki m nghi m. Xử lý m u: ............................................................... 28 CH
NG 5: K T LU N VÀ KI N NGH .............................................................. 30
TÀI LI U THAM KH O ........................................................................................... 31 viii DANH M C S Đ
S đ 3. 1: Quy trình s n xu t b t ng t thực t t i Công ty Vedan ................................ 8
S đ 3. 2: B n b c chính đ s n xu t b t ng t ............................................................ 9
S đ 3. 3: Thi t b lên men .......................................................................................... 11
S đ 3. 4: Thi t b cô đặc ............................................................................................. 12
S đ 3. 5: Thi t b trao đ i ion ..................................................................................... 15
S đ 3. 6: Thi t b s y .................................................................................................. 16
S đ 3. 7: Thi t b sàng phân lo i ................................................................................ 16 ix DANH M C HÌNH NH Hình 1.1: Ngài H i tr
ng D ng Thơm Ba, NgƠi H i phó D ng Kỳ Nam,
D ng Thanh Khơm vƠ NgƠi Chủ t ch H i đ ng Qu n tr D ng Đ u Hùng
............................................................................................................................. 9
Hình 1.2: Logo Công ty....................................................................................... 10
Hình 1.3: NgƠi D ng Đ u Hùng ậ Phó Chủ t ch H i đ ng Qu n tr Công ty
Vedan ................................................................................................................... 11 Hình 2.1: M t r đ
ng ........................................................................................ 12
Hình 2.2: Tinh b t sắn .................................................................................................. 13
Hình 4.1: S n ph m b t ng t ........................................................................................ 24
Hình 4.2: B t ng t có an toàn ? .................................................................................... 25
Hình 4.3: H t nêm Vedan ............................................................................................. 25 Hình 4.4: H t nêm n m h
ng rau củ - B t chiên gà giòn ậ B t chiên giòn đa dụng . 26
Hình 4.5: S n ph m tinh b t ........................................................................................ 26
Hình 4.6: S n ph m phân bón Vedargo ậ Venatto ....................................................... 26
Hình 4.7: S n ph m Xút ậ Acid ................................................................................... 27
Hình 4.8: S n ph m đ u tằm rang mu i ậ Đ u ph ng rang mu i ậ Đ u ph ng da cá v
cà phê ............................................................................................................................ 27 Hình 4.9: S n ph m h t h
ng d ng v dừa ậ H t h ng d ng ngũ v h ng ........ 27 x L I M Đ U
B t ng t có tên khoa h c là Monosodium Glutamate (vi t tắt là MSG), là mu i
natri của axít glutamic, m t axít amin r t c n thi t cho quá trình t ng hợp ch t đ m
(protein) của c th . Axít glutamic t n t i ph bi n trong các thực ph m tự nhiên nh
th t, cá, trứng, sữa (k c sữa mẹ) và các lo i rau củ qu nh cƠ chua, bí đ , đ u Hà
Lanầ Hi n nay, b t ng t đ ợc s n xu t từ các nguyên li u thiên nhiên nh tinh b t khoai mì, m t mía đ ng, bắp,ầ bằng ph
ng pháp lên men vi sinh tự nhiên - t ng tự nh ph
ng pháp s n xu t bia, gi m, n c mắmầ
Từ khi ra đ i vƠo năm 1909, b t ng t đƣ đ ợc sử dụng r ng rãi trong công
nghi p ch bi n thực ph m và trong b p ăn gia đình. 1 CH
NG 1: T NG QUAN NHÀ MÁY
1.1. Gi i thi u v công ty Vedan Vi t Nam
Hình 1.1: Ngài Hội trưởng Dương Thâm Ba, Ngài Hội phó Dương Kỳ Nam, Dương
Thanh Khâm và Ngài Chủ tịch Hội đồng Quản trị Dương Đầu Hùng
Xí nghi p Vedan ĐƠi Loan đ ợc thành l p năm 1954 t i th tr n Sa L c, huy n
ĐƠi Trung, ĐƠi Loan sau nhi u năm lao tâm kh tứ xây dựng quy ho ch của Ngài H i
tr ng D ng thơm Ba vƠ các NgƠi H i phó. Ngay sau khi m i thành l p, Vedan đƣ
xác đ nh sử dụng công ngh sinh h c tiên ti n nh t đ sáng t o ra những s n ph m
m i, có giá tr cao nhằm cung c p cho th tr
ng, đ ng th i không ngừng đ u t
nghiên cứu và phát tri n. VƠ đó cũng chính lƠ mục tiêu h ng t i của công ty nhằm đóng góp cho xƣ h i. T i Vi t Nam: - Tên đ y đủ
: Công ty C ph n Hữu h n Vedan Vi t Nam - Logo:
Hình 1.2: Logo Công ty 2 - Thành l p: năm 1991 - Di n tích: 120 ha - Đ a ch : Qu c l 51, p 1A, xƣ Ph
c Thái, huy n Long Thành, t nh Đ ng Nai
( nằm phía Đông Nam thƠnh ph l n nh t Vi t Nam ậ Tp. H Chí Minh) - Đi
n tho i, Fax: 0163 825 0611 ậ 0613 825 138
- Website, Mail: www.vedan.com.vn
vedanservices@vedaninternational.com
- Các chi nhánh: Chi nhánh Công ty Vedan Vi t Nam t i Hà N i, Nhà máy ch bi n tinh b t mỳ Ph
c Long, HƠ Tĩnh, Công ty TNHH ORSAN Vi t Nam t i Thành ph H Chí Minh.
Trong quá trình m r ng quy mô đ u t phát tri n s n xu t kinh doanh, Vedan
Vi t Nam cũng đƣ t o dựng m t lo t h th ng đ i lý và các kênh phân ph i tiêu thụ trên c n c. Trên th tr
ng qu c t , Vedan Vi t Nam là m t trong những nhà s n
xu t tiên ti n hƠng đ u t i khu vực Chơu Á trong lĩnh vực sử dụng công ngh sinh h c,
công ngh lên men s n xu t ra các s n ph m axit amin, ch t đi u v s n ph m, s n ph m tinh b t.
- Các chứng nh n qu c t : ISO 9001, OHSAS 18001, HACCP, HALAL,
KOSHER, GMP + B2, ISO 14001, ISO/IEC 17025: 2005, FSSC 22000.
Hình 1.3: Ngài Dương Đầu Hùng - Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Vedan 3
Công ty C ph n Hữu h n Vedan Vi t Nam đ ợc NgƠi D ng Đ u Hùng ậ Chủ
t ch H i đ ng Qu n tr vƠ NgƠi D
ng Khôn T ng ậ Phó Chủ t ch H i đ ng qu n tr
ngay từ đ u đƣ có k ho ch xây dựng và phát tri n v i quy mô l n vƠ đ u t lơu dƠi.
Từ khi bắt đ u xây dựng nhà máy, Vedan Vi t Nam đƣ xác đ nh mục tiêu : “ Yêu quí
môi tr ng, kinh doanh lơu dƠi”. Đ n nay, Công ty Vedan Vi t Nam đƣ góp ph n cho
sự phát tri n kinh t xã h i, cũng nh đóng góp cho ngơn sách NhƠ n c t i t nh Đ ng
Nai. Cùng v i sự phát tri n của khoa h c, hƠng năm công ty không ngừng gia tăng v n
đ u t , nhằm đ a Vedan Vi t Nam tr thƠnh n i s n xu t và cung ứng những s n
ph m công ngh sinh h c cho toàn khu vực Châu Á. 4 CH
NG 2: NGUYểN LI U S N XU T 2.1. M t r đ ng
R đ ng hay m t r đ ng, còn đ ợc g i ngắn g n lƠ m t, lƠ ch t l ng đặc
sánh còn l i sau khi đƣ l y đ ng bằng ph ng pháp cô đặc vƠ k t tinh. Đơy lƠ s n
ph m phụ của công nghi p ch bi n đ ng( đ ng mía, đ ng nho, đ ng củ c i).
Ch t l ợng của r đ ng phụ thu c vƠo đ chín của mía hoặc củ c i nguyên li u, l ợng
đ ng chi t đ ợc vƠ ph ng pháp chi t đ ng.
Hình 2.1: Mật rỉ đường
Trong r đ ng mía còn m t l ợng đ ng nh ( ~ 45 %). Vedan Vi t Nam sử
dụng s n ph m m t r đ ng nƠy lƠ ngu n nguyên li u chính đ s n xu t b t ng t.
2.2. Tinh b t s n( tinh b t khoai mì)
Tinh b t khoai mì lƠ s n ph m d ng b t trắng m n đ ợc chi t xu t từ khoai mì
sau các quá trình: ph i, s y, nghi n. nó đ ợc sử dụng r ng rƣi trong công ngh thực ph m vƠ ngoƠi thực ph m.
Đơy lƠ m t lo i nguyên li u rẻ ti n, d ki m, đem l i lợi nhu n cao khi sử dụng đ ch bi n s n ph m b t ng t. 5
Hình 2.2: Tinh bột sắn
Khi sử dụng tinh b t ch bi n b t sắn, ta ph i cho vi sinh v t ăn tinh b t thủy
phơn thƠnh đ ng, từ đó chủng lên men glutamic axit ăn đ ng, s n xu t ra axit
glutamic. Sau đó cho tác dụng v i nguyên li u Natri hydroxide đ t o ra b t ng t. 6 CH
NG 3: QUY TRỊNH S N XU T B T NG T
Đ s n xu t b t ng t, có 4 ph ng pháp: Ph ng pháp t ng hợp hóa h c,
ph ng pháp thủy phân, ph ng pháp k t hợp, ph ng pháp lên men.
T i Vedan sử dụng ph
ng pháp lên men đ s n xu t b t ng t b i những u
đi m v ợt tr i, giá thành s n xu t th p. Sau đơy, chúng ta s đi sơu vƠo quy trình s n xu t b t ng t bằng ph ng pháp lên men. Ph ng pháp lên men - Ph ng pháp nƠy lợ
i dụng m t s vi sinh v t có kh năng sinh t ng hợp ra
các axit amin từ các ngu n gluxit vƠ đ m vô c .
Sử dụng m t s vi sinh v t đ lên men nh lƠ Micrococcus glutamicus, Brevi bacterium. u đi m:
Không sử dụng nguyên li u protit.
Không c n sử dụng nhi u hóa ch t và thi t b ch u ăn mòn.
Hi u su t cao, giá thành th p.
T o ra axit glutamic d ng L, có ho t tính sinh h c cao. 7
3.1. Quy trình s n xu t b t ng t Nguyên li u m t r H i nóng Ti t trùng N c l nh Làm ngu i H3PO4 Gi ng khu n Lên men Syrup GA Broth NH3 H i nóng Cô đặc N c l nh K t tinh GA HCl N c s ch Ly tâm GA Trung hòa NaOH Lắng L c
Than ho t tính, ch t trợ l c T y màu Trao đ i ion No Check Yes N c s ch K t tinh Ly tâm H i nóng S y khô Sàng Hút kim lo i No Check Xử lý l i Yes Đóng gói 8 Sơ đồ 3. 1: Q
uy trình sản xuất bột ngọt thực tế tại Công ty Vedan
3.2. Thuy t minh quy trình s n xu t
Quy trình s n xu t b t ng t g m 4 công đo n chính: Ly tơm thu h i Tinh ch b t ng t Thu h i acid glutamic Lên men nguyên li u m t r
Sơ đồ 3.2: Bốn bước chính để sản xuất bột ngọt
3.2.1. Lên men nguyên li u m t r
Đơy lƠ khơu quy t đ nh nh t đ i v i toàn b dây chuy n s n xu t. Ngoài ra còn
có những công đo n phụ phục vụ cho quá trình lên men nh : dơy chuy n l c khí, xử lý urê, xử lý d u khử b t.
3.2.1.1. Chu n b môi tr ng lên men
Ngoài d ch m t r là thức ăn chính cho vi khu n lên men, ta c n ph i b sung
thêm NH3, H3PO4, O2, các ch t dinh d ỡng cho chủng vi khu n phát tri n tăng sinh kh i.
3.2.1.2. Chu n b gi ng lên men
Gi ng vi khu n thu n khi t nƠy đ ợc l y từ ng th ch nghiêng t i các c s giữ
gi ng, sau đó đ ợc c y truy n, nhân sinh kh i trong môi tr ng l ng.
Khi gi ng đƣ chu n b xong môi tr
ng lên men ch a xong thì giữ nguyên
gi ng trong n i, tắt cánh khu y, giữ nguyên áp lực, cho n c đông l nh qua v ngoài
thi t b đ nhi t đ h xu ng g n bằng 100C, không đ ợc đ gi ng quá 3 gi vì gi ng
s già và hi u su t t o AG th p.
Các ngu n ch t chính đ nuôi đ m b o yêu c u trên: - Hợp ch t cacbon: đ ng glucoza. 9 Đ m vô c : urê. -
- Các mu i khoáng c n thi t. - Các ch t phát tri n.
3.2.1.3. C y vi khu n vƠo môi tr ng lên men
Chủng vi khu n thu n đƣ đ ợc nhân gi ng vƠ đ ợc c y vƠo môi tr ng m t r
đƣ có đ y đủ d ỡng ch t thi t y u cho vi khu n ho t đ ng. Ki m soát pH môi tr
ng 6.7-7.5, nhi t đ trong kho ng 37- 41oC. Th i gian lên men th ng là 32 gi .
Trong th i gian lên men, pH s chuy n d n sang axit do sự hình thành axit
glutamic do đó ng i ta th ng b sung thêm dinh d ỡng vƠo môi tr ng ngu n amoni( NH ) đ 3, H3PO4
giữ n đ nh đ pH cho vi khu n ho t đ ng t t.
Không đ ợc đ đi u ki n lên men là y m khí vì s n ph m t o ra s là axit
lactic. Vì v y trong quá trình lên men c n b sung O2 liên tục.
S n ph m cu i cùng của quá trình lên men là m t d ch mƠu nơu đen, chứa 9 -
10% axit glutamic vƠ đ ợc ký hi u là d ch BO.
3.2.1.4. C ch quá trình lên men
Những bi n đ i x y ra trong quá trình lên men axit glutamic r t phức t p. Vi khu n sử dụng đ
ng nh xúc tác enzyme có sẵn trong nó, chuy n hóa qua nhi u ph n
ứng khác nhau đ cu i cùng t o axit glutamic và m t s s n ph m phụ khác. 10