Tiểu luận Tìm hiểu quy trình sản xuất bột ngọt tại Công ty cổ phần hữu hạn Vedan | Trường Cao đẳng Kỹ Thuật Đồng Nai

Tiểu luận Tìm hiểu quy trình sản xuất bột ngọt tại Công ty cổ phần hữu hạn Vedan | Trường Cao đẳng Kỹ Thuật Đồng Nai. Tài liệu gồm 41 trang giúp bạn tham khảo, củng cố kiến thức và ôn tập đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới. Mời bạn đọc đón xem!

i
TRNG ĐI HC CÔNG NGH ĐNG NAI
KHOA THC PHM MỌI TRNG & ĐIU DNG
BÁO CÁO THC TP CHUYÊN NGÀNH
Đ TÀI: TÌM HIU QUY TRÌNH SN XUT BT
NGT TI CÔNG TY C PHN HU HN VEDAN
Ging viên hng dn: ThS. Nguyn Thành Luân
Lp : 14DTP1
Khóa : 2014
Sinh viên thc hin: Trnh Th Minh Huyn
Long ThƠnh, ngƠy 30 tháng 7 năm 2017
ii
TRNG ĐI HC CÔNG NGH ĐNG NAI
KHOA THC PHM MỌI TRNG & ĐIU DNG
BÁO CÁO THC TP CHUYÊN NGÀNH
Đ TÀI: TÌM HIU QUY TRÌNH SN XUT BT
NGT TI CÔNG TY C PHN HU HN VEDAN
Ging viên hng dn: ThS. Nguyn Thành Luân
Lp : 14DTP1
Khóa : 2014
Sinh viên thc hin: Trnh Th Minh Huyn
Long ThƠnh, ngƠy 30 tháng 7 năm 2017
iii
LI CM N
Trên thc t, không s thành công nào không gn lin vi nhng s h
trợ, giúp đỡ dù nhiu hay ít ca ngi khác.
Đ hoàn thành bn báo cáo này, em xin chân thành cm n Ban Giám đc, các
anh ch trong phòng K hoch sn xut - B phn qun cht lợng Công ty C
phn Hu hn Vedan Vit Nam đƣ cho phép to điu kin thun lợi đ em thc tp
ti quý công ty. Đơy không ch mt quá trình hc hi thuyt còn mt quá
trình mƠ em tích lũy đợc mt s kinh nghim làm vic cho bn thân.
Em xin t lòng bit n sâu sắc đn thy Nguyn ThƠnh Luơn đƣ tn tình hng
dn trong sut quá trình em vit báo cáo.
Em cũng xin chơn thƠnh cm n quý thy trong khoa Thc phm, Môi
trng Điu dỡng Trng Đi hc công ngh Đng Nai đƣ tn tình truyn đt
kin thc lý thuyt vng chc cho em.
Cui cùng, em xin kính chúc các cô, chú, anh ch trong Công ty C phn Hu
hn Vedan Vit Nam di dào sc khe, đt đợc nhiu thành tu trong công vic.
Đng kính chúc quý thy cô sc khe di dào và thành công trong s nghip cao quý.
iv
NHN XÉT CA GIÁO VIểN HNG DN
....................................................................................................................................
....................................................................................................................................
....................................................................................................................................
....................................................................................................................................
....................................................................................................................................
....................................................................................................................................
....................................................................................................................................
....................................................................................................................................
....................................................................................................................................
....................................................................................................................................
....................................................................................................................................
Thái đ thc tp:
Trình bày:
Đim s:
Long ThƠnh, ngƠy 30 tháng 7 năm 2017
Giáo viên hng dn
Th.S Nguyn Thành Luân
v
DANH MC VIT TT
STT
T vit tt
Tên ting Anh
Tiên ting Vit
1
TNHH
Trách nhim hu hn
2
ISO 9001
International Organisation for
Standardisation
T chc tiêu chun hóa Quc
t
3
OHSAS 18001
Occupational Health and
Safety Assessment Series
Tiêu chun v h thng qun
lý an toàn sc khe ngh
nghip.
4
HACCP
Hazard analysis and Critical
Control Point
Phân tích mi nguy vƠ đim
kim soát ti hn
5
HALAL
Tiêu chun v thc phm ca
ngi Hi giáo
6
KOSHER
Tiêu chun v thc phm ca
ngi Do Thái
7
GMP+
Good Manufactoring Practices
Thc hành sn xut tt
8
FSSC 22000
Food Safety Suystem
Ctification
Chng nhn h thng an toàn
thc phm
9
GA Broth
Glutamic Acid Broth
Nc dung dch Axit
Glutamic sau quá trình lên
men
10
GA
Glutamic Acid
Axit Glutamic
11
BO
Dch sau lên men
12
MSG
Monosodium Glutamate
Natri Glutamate
13
ML1
Dch sau quá trình ly tâm
14
LL, L, LM, M,
30B, 60B, P,
F30A, F40A,
F60A, F80A
Các kích c bt ngt quy c
15
FDA
Food and Drug Administration
Cc qun lý Thc phm và
Dc phm Hoa K
16
FAO
Food and Agriculture
Organization of the United
T chức Lng thực
Nông nghip Liên Hip
vi
Nations
Quc
17
WHO
World Health Organization
T chc Y t Th gii
18
CMS
Condensed Molassess
Fermentation Solubes
Tên sn phm phân bón hu
c cử Công ty
19
TS
Total Sugar
Đng tng
20
RS
Revert Sugar
Đng hoàn nguyên
21
CB
Dch lên men cô đặc
vii
MC LC
LI M ĐU ............................................................................................................... 1
CHNG 1: TNG QUAN NHÀ MÁY ..................................................................... 2
1.1. Gii thiu v công ty Vedan Vit Nam .................................................................. 2
CHNG 2: NGUYểN LIU SN XUT ................................................................ 5
2.1. Mt r đng ........................................................................................................... 5
2.2. Tinh bt sn( tinh bt khoai mì) ............................................................................. 5
CHNG 3: QUY TRỊNH SN XUT BT NGT ................................................ 7
3.1. Quy trình sn xut bt ngt .................................................................................... 8
3.2. Thuyt minh quy trình sn xut .............................................................................. 9
3.2.1. Lên men nguyên liu mt r ................................................................................. 9
3.2.1.1. Chun b môi trng lên men ........................................................................... 9
3.2.1.2. Chun b ging lên men ................................................................................... 9
3.2.1.3. Cy vi khun vƠo môi trng lên men ........................................................... 10
3.2.1.4. C ch quá trình lên men ............................................................................... 10
3.2.2. Thu hi .............................................................................................................. 11
3.2.2.1. Cô đặc ............................................................................................................. 11
3.2.2.2. Kt tinh GA .................................................................................................... 12
3.2.2.3 Ly tâm .............................................................................................................. 12
3.2.3 Tinh ch .............................................................................................................. 13
3.2.3.1 Lng ................................................................................................................. 13
3.2.3.2 Ty màu ........................................................................................................... 13
3.2.3.3 Lc ép .............................................................................................................. 14
3.2.3.4 Trao đi ion ..................................................................................................... 14
3.2.3.5 Kt tinh MSG .................................................................................................. 15
3.2.4 Ly tâm ................................................................................................................. 15
3.2.4.1 Ly tâm .............................................................................................................. 15
3.2.4.2 Sy ................................................................................................................... 15
3.2.4.3 Sàng phân loi ................................................................................................. 16
3.2.4.4 Đóng gói .......................................................................................................... 16
CHNG 4: SN PHM VẨ PHNG PHÁP KIM TRA PH PHM ............ 17
viii
4.1. Các sn phm ........................................................................................................ 17
4.1.1 Ht nêm xng hm rau c: ............................................................................... 18
4.1.2 Các sn phm tinh bt ........................................................................................ 19
4.1.3 Sn phm CMS ( Condensed Molassess Fermentation Solubes)....................... 19
4.1.4 Sn phm hóa hc đc bit ................................................................................. 19
4.1.5 Sn phm hàng tiêu dùng ................................................................................... 20
4.2 Phng pháp kim nghim .................................................................................. 21
4.2.1 Phân tích kim nghim các loi đng (Somogyi) .......................................... 21
4.2.1.1 Mc đích .......................................................................................................... 21
4.2.1.2 Phm vi áp dng ........................................................................................... 21
4.2.1.3 Dng c ......................................................................................................... 21
4.2.1.4 Hoá cht ........................................................................................................ 21
4.2.2 C s phng pháp ............................................................................................. 23
4.2.3 Các bc kim nghim ....................................................................................... 23
4.2.2 Phng pháp kim nghim mt s mu bt ngt thng gp ........................... 28
4.2.2.1 Các bc kim nghim. X lý mu: ............................................................... 28
CHNG 5: KT LUN VÀ KIN NGH .............................................................. 30
TÀI LIU THAM KHO ........................................................................................... 31
ix
DANH MC S Đ
S đ 3. 1: Quy trình sn xut bt ngt thc t ti Công ty Vedan ................................ 8
S đ 3. 2: Bn bc chính đ sn xut bt ngt ............................................................ 9
S đ 3. 3: Thit b lên men .......................................................................................... 11
S đ 3. 4: Thit b đặc ............................................................................................. 12
S đ 3. 5: Thit b trao đi ion ..................................................................................... 15
S đ 3. 6: Thit b sy .................................................................................................. 16
S đ 3. 7: Thit b sàng phân loi ................................................................................ 16
x
DANH MC HÌNH NH
Hình 1.1: Ngài Hi trng Dng Thơm Ba, NgƠi Hi phó Dng Kỳ Nam,
Dng Thanh Khơm vƠ NgƠi Chủ tch Hi đng Qun tr Dng Đu Hùng
............................................................................................................................. 9
Hình 1.2: Logo Công ty....................................................................................... 10
Hình 1.3: NgƠi Dng Đu Hùng Phó Ch tch Hi đng Qun tr Công ty
Vedan ................................................................................................................... 11
Hình 2.1: Mt r đng ........................................................................................ 12
Hình 2.2: Tinh bt sn .................................................................................................. 13
Hình 4.1: Sn phm bt ngt ........................................................................................ 24
Hình 4.2: Bt ngt có an toàn ? .................................................................................... 25
Hình 4.3: Ht nêm Vedan ............................................................................................. 25
Hình 4.4: Ht nêm nm hng rau c - Bt chiên gà giòn Bt chiên giòn đa dụng . 26
Hình 4.5: Sn phm tinh bt ........................................................................................ 26
Hình 4.6: Sn phm phân bón Vedargo Venatto ....................................................... 26
Hình 4.7: Sn phm Xút Acid ................................................................................... 27
Hình 4.8: Sn phm đu tm rang mui Đu phng rang mui Đu phng da cá v
cà phê ............................................................................................................................ 27
Hình 4.9: Sn phm ht hng dng v da Ht hng dng ngũ v hng ........ 27
1
LI M ĐU
Bt ngt có tên khoa hc là Monosodium Glutamate (vit tt là MSG), là mui
natri ca axít glutamic, mt axít amin rt cn thit cho quá trình tng hp cht đm
(protein) của c th. Axít glutamic tn ti ph bin trong các thc phm t nhiên nh
tht, cá, trng, sa (k c sa m) và các loi rau c qu nh cƠ chua, bí đ, đu
Lanầ Hin nay, bt ngt đc sn xut t các nguyên liu thiên nhiên nh tinh bt
khoai mì, mt mía đng, bắp,ầ bằng phng pháp lên men vi sinh tự nhiên - tng
t nh phng pháp sn xut bia, gim, nc mmầ
T khi ra đi vƠo năm 1909, bt ngt đƣ đợc s dng rng rãi trong công
nghip ch bin thc phm và trong bp ăn gia đình.
2
CHNG 1: TNG QUAN NHÀ MÁY
1.1. Gii thiu v công ty Vedan Vit Nam
Hình 1.1: Ngài Hi trưởng Dương Thâm Ba, Ngài Hội phó Dương K Nam, Dương
Thanh Khâm và Ngài Ch tch Hi đng Qun tr Dương Đầu Hùng
nghip Vedan ĐƠi Loan đc thành lp năm 1954 ti th trn Sa Lc, huyn
ĐƠi Trung, ĐƠi Loan sau nhiu m lao m kh t y dng quy hoch ca Ngài Hi
trng Dng thơm Ba các NgƠi Hi phó. Ngay sau khi mi thành lp, Vedan đƣ
xác đnh s dng công ngh sinh hc tiên tin nht đ sáng to ra nhng sn phm
mi, giá tr cao nhm cung cp cho th trng, đng thi không ngừng đu t
nghiên cu phát trin. đó cũng chính mục tiêu hng ti ca công ty nhm
đóng góp cho xƣ hi.
Ti Vit Nam:
- Tên đy đủ: Công ty C phn Hu hn Vedan Vit Nam
- Logo:
Hình 1.2: Logo Công ty
3
- Thành lp: năm 1991
- Din tích: 120 ha
- Đa ch: Quc l 51, p 1A, Phc Thái, huyn Long Thành, tnh Đng
Nai
( nm phía Đông Nam thƠnh ph ln nht Vit Nam Tp. H Chí Minh)
- Đin thoi, Fax: 0163 825 0611 0613 825 138
- Website, Mail:
www.vedan.com.vn
vedanservices@vedaninternational.com
- c chi nhánh: Chi nhánh Công ty Vedan Vit Nam ti Hà Ni, Nhà máy ch
bin tinh bt m Phc Long, Tĩnh, Công ty TNHH ORSAN Vit Nam ti Thành
ph H Chí Minh.
Trong quá trình m rng quy đu t phát trin sn xut kinh doanh, Vedan
Vit Nam cũng đƣ to dng mt lot h thng đi các kênh phân phi tiêu th
trên c nc. Trên th trng quc t, Vedan Vit Nam mt trong nhng nsn
xut tiên tin hƠng đu ti khu vực Chơu Á trong lĩnh vực s dng công ngh sinh hc,
công ngh lên men sn xut ra các sn phm axit amin, cht điu v sn phm, sn
phm tinh bt.
- Các chng nhn quc t: ISO 9001, OHSAS 18001, HACCP, HALAL,
KOSHER, GMP + B2, ISO 14001, ISO/IEC 17025: 2005, FSSC 22000.
Hình 1.3: Ngài Dương Đầu Hùng - Phó Ch tch Hi đng qun tr Công ty Vedan
4
Công ty C phn Hu hn Vedan Vit Nam đợc NgƠi Dng Đu Hùng Ch
tch Hi đng Qun tr NgƠi Dng Khôn Tng Phó Ch tch Hi đng qun tr
ngay t đu đƣ k hoch xây dng phát trin vi quy ln đu t lơu dƠi.
T khi bắt đu y dng nhà y, Vedan Vit Nam đƣ c đnh mục tiêu : Yêu quí
môi trng, kinh doanh lơu dƠi”. Đn nay, Công ty Vedan Vit Nam đƣ góp phn cho
s phát trin kinh t hi, cũng nh đóng góp cho ngơn sách NhƠ nc ti tnh Đng
Nai. Cùng vi s phát trin ca khoa hc, hƠng năm công ty không ngừng gia tăng vn
đu t, nhằm đa Vedan Vit Nam tr thƠnh ni sn xut cung ng nhng sn
phm công ngh sinh hc cho toàn khu vc Châu Á.
5
CHNG 2: NGUYểN LIU SN XUT
2.1. Mt r đng
R đng hay mt r đng, còn đợc gi ngắn gn mt, cht lng đặc
sánh còn li sau khi đƣ ly đng bằng phng pháp đặc kt tinh. Đơy sn
phm phụ của công nghip ch bin đng( đng mía, đng nho, đng củ ci).
Cht lợng của r đng phụ thuc vƠo đ chín của mía hoặc củ ci nguyên liu, lợng
đng chit đợc vƠ phng pháp chit đng.
Hình 2.1: Mt r đưng
Trong r đng mía n mt lợng đng nh( ~ 45 %). Vedan Vit Nam sử
dụng sn phm mt r đng nƠy lƠ ngun nguyên liu chính đ sn xut bt ngt.
2.2. Tinh bt sn( tinh bt khoai mì)
Tinh bt khoai sn phm dng bt trắng mn đợc chit xut từ khoai
sau các quá trình: phi, sy, nghin. đợc sử dụng rng rƣi trong công ngh thực
phm vƠ ngoƠi thực phm.
Đơy mt loi nguyên liu rẻ tin, d kim, đem li lợi nhun cao khi sử dụng
đ ch bin sn phm bt ngt.
6
Hình 2.2: Tinh bt sn
Khi sử dụng tinh bt ch bin bt sắn, ta phi cho vi sinh vt ăn tinh bt thủy
phơn thƠnh đng, từ đó chủng lên men glutamic axit ăn đng, sn xut ra axit
glutamic. Sau đó cho tác dụng vi nguyên liu Natri hydroxide đ to ra bt ngt.
7
CHNG 3: QUY TRỊNH SN XUT BT NGT
Đ sn xut bt ngt, 4 phng pháp: Phng pháp tng hp hóa hc,
phng pháp thủy phân, phng pháp kt hp, phng pháp lên men.
Ti Vedan s dng phng pháp lên men đ sn xut bt ngt bi những u
đim vợt tri, giá thành sn xut thp. Sau đơy, chúng ta s đi sơu vƠo quy trình sn
xut bt ngt bằng phng pháp lên men.
- Phng pháp lên men
Phng pháp y lợi dng mt s vi sinh vt kh năng sinh tng hp ra
các axit amin t các ngun gluxit vƠ đm vô c.
S dng mt s vi sinh vt đ lên men nh Micrococcus glutamicus, Brevi
bacterium.
u đim:
Không s dng nguyên liu protit.
Không cn s dng nhiu hóa cht và thit b chu ăn mòn.
Hiu sut cao, giá thành thp.
To ra axit glutamic dng L, có hot tính sinh hc cao.
8
3.1. Quy trình sn xut bt ngt
No
Yes
No
Yes
Nguyên liu mt r
Ly tâm GA
HCl
GA Broth
Lên men
Nc lnh
Hi nóng
Hi nóng
Trung hòa
Nc lnh
Cô đặc
Kt tinh GA
Kt tinh
Trao đi ion
Than hot tính, cht tr lc
Ty màu
Lc
Lng
Ly tâm
Sy khô
Sàng
X lý li
Hút kim loi
Check
Check
Nc sch
Nc sch
NaOH
H
3
PO
4
Hi nóng
Ging khun
Syrup
NH
3
Sơ đồ 3. 1: Quy trình sn xut bt ngt thc tế ti Công ty Vedan
9
3.2. Thuyt minh quy trình sn xut
Quy trình sn xut bt ngt gm 4 công đon chính:
Sơ đồ 3.2: Bốn bước chính để sn xut bt ngt
3.2.1. Lên men nguyên liu mt r
Đơy khơu quyt đnh nht đi vi toàn b y chuyn sn xut. Ngoài ra còn
có những công đon ph phc v cho quá trình lên men nh: dơy chuyn lc khí, x
urê, x lý du kh bt.
3.2.1.1. Chun b môi trng lên men
Ngoài dch mt r thức ăn chính cho vi khun lên men, ta cn phi b sung
thêm NH
3
, H
3
PO
4
, O
2
, các cht dinh dỡng cho chng vi khun phát trin tăng sinh
khi.
3.2.1.2. Chun b ging lên men
Ging vi khun thun khit nƠy đợc ly t ng thch nghiêng ti các c s gi
ging, sau đó đợc cy truyn, nhân sinh khi trong môi trng lng.
Khi ging đƣ chun b xong môi trng lên men cha xong thì giữ nguyên
ging trong ni, tt cánh khuy, gi nguyên áp lực, cho nc đông lnh qua v ngoài
thit b đ nhit đ h xung gn bng 10
0
C, không đợc đ ging quá 3 gi ging
s già và hiu sut to AG thp.
Các ngun cht chính đ nuôi đm bo yêu cu trên:
- Hp cht cacbon: đng glucoza.
Lên men
nguyên liu
mt r
Thu hi acid
glutamic
Tinh ch
Ly tơm thu hi
bt ngt
10
- Đm vô c: urê.
- Các mui khoáng cn thit.
- Các cht phát trin.
3.2.1.3. Cy vi khun vƠo môi trng lên men
Chng vi khun thun đƣ đc nhân ging đợc cy vƠo môi trng mt r
đƣ có đy đủ dỡng cht thit yu cho vi khun hot đng.
Kim soát pH môi trng 6.7-7.5, nhit đ trong khong 37- 41
o
C. Thi gian
lên men thng là 32 gi.
Trong thi gian lên men, pH s chuyn dn sang axit do s hình thành axit
glutamic do đó ngi ta thng b sung thêm dinh dỡng vƠo môi trng ngun
amoni( NH
3
, H
3
PO
4
) đ gi n đnh đ pH cho vi khun hot đng tt.
Không đợc đ điu kin lên men ym khí sn phm to ra s axit
lactic. Vì vy trong quá trình lên men cn b sung O
2
liên tc.
Sn phm cui cùng ca quá trình lên men là mt dch mƠu nơu đen, cha 9 -
10% axit glutamic vƠ đợc ký hiu là dch BO.
3.2.1.4. C ch quá trình lên men
Nhng bin đi xy ra trong quá trình lên men axit glutamic rt phc tp. Vi
khun s dụng đng nh xúc tác enzyme có sn trong nó, chuyn hóa qua nhiu phn
ứng khác nhau đ cui cùng to axit glutamic và mt s sn phm ph khác.
| 1/41

Preview text:

TR
NG Đ I H C CÔNG NGH Đ NG NAI
KHOA TH C PH M ậ MỌI TR NG & ĐI U D NG
BÁO CÁO TH C T P CHUYÊN NGÀNH
Đ TÀI: TÌM HI U QUY TRÌNH S N XU T B T
NG T T I CÔNG TY C PH N H U H N VEDAN Gi ng viên h
ng d n: ThS. Nguy n Thành Luân L p : 14DTP1 Khóa : 2014
Sinh viên thực hi n: Tr nh Th Minh Huy n
Long ThƠnh, ngƠy 30 tháng 7 năm 2017 i TR
NG Đ I H C CÔNG NGH Đ NG NAI
KHOA TH C PH M ậ MỌI TR NG & ĐI U D NG
BÁO CÁO TH C T P CHUYÊN NGÀNH
Đ TÀI: TÌM HI U QUY TRÌNH S N XU T B T
NG T T I CÔNG TY C PH N H U H N VEDAN Gi ng viên h
ng d n: ThS. Nguy n Thành Luân L p : 14DTP1 Khóa : 2014
Sinh viên thực hi n: Tr nh Th Minh Huy n
Long ThƠnh, ngƠy 30 tháng 7 năm 2017 ii L I C M N
Trên thực t , không có sự thành công nào mà không gắn li n v i những sự h
trợ, giúp đỡ dù nhi u hay ít của ng i khác.
Đ hoàn thành b n báo cáo này, em xin chân thành c m n Ban Giám đ c, các
anh ch trong phòng K ho ch s n xu t - B ph n qu n lý ch t l ợng ậ Công ty C
ph n Hữu h n Vedan Vi t Nam đƣ cho phép vƠ t o đi u ki n thu n lợi đ em thực t p
t i quý công ty. Đơy không ch là m t quá trình h c h i lý thuy t mà còn là m t quá
trình mƠ em tích lũy đ ợc m t s kinh nghi m làm vi c cho b n thân.
Em xin t lòng bi t n sâu sắc đ n th y Nguy n ThƠnh Luơn đƣ t n tình h ng
d n trong su t quá trình em vi t báo cáo.
Em cũng xin chơn thƠnh c m n quý th y cô trong khoa Thực ph m, Môi
tr ng vƠ Đi u d ỡng ậ Tr ng Đ i h c công ngh Đ ng Nai đƣ t n tình truy n đ t
ki n thức lý thuy t vững chắc cho em.
Cu i cùng, em xin kính chúc các cô, chú, anh ch trong Công ty C ph n Hữu
h n Vedan Vi t Nam d i dào sức kh e, đ t đ ợc nhi u thành tựu trong công vi c.
Đ ng kính chúc quý th y cô sức kh e d i dào và thành công trong sự nghi p cao quý. iii
NH N XÉT C A GIÁO VIểN H NG D N
....................................................................................................................................
....................................................................................................................................
....................................................................................................................................
....................................................................................................................................
....................................................................................................................................
....................................................................................................................................
....................................................................................................................................
....................................................................................................................................
....................................................................................................................................
....................................................................................................................................
.................................................................................................................................... Thái đ thực t p: Trình bày: Đi m s :
Long ThƠnh, ngƠy 30 tháng 7 năm 2017 Giáo viên h ng d n Th.S Nguy n Thành Luân iv DANH M C VI T T T STT Từ vi t tắt Tên ti ng Anh Tiên ti ng Vi t 1 TNHH Trách nhi m hữu h n 2 ISO 9001
International Organisation for
T chức tiêu chu n hóa Qu c Standardisation t 3 OHSAS 18001 Occupational Health and Tiêu chu n v h th ng qu n Safety Assessment Series lý an toàn sức kh e ngh nghi p. 4 HACCP Hazard analysis and Critical
Phân tích m i nguy vƠ đi m Control Point ki m soát t i h n 5 HALAL
Tiêu chu n v thực ph m của ng i H i giáo 6 KOSHER
Tiêu chu n v thực ph m của ng i Do Thái 7 GMP+ Good Manufactoring Practices Thực hành s n xu t t t 8 FSSC 22000 Food Safety Suystem Chứng nh n h th ng an toàn Cẻtification thực ph m 9 GA Broth Glutamic Acid Broth N c dung d ch Axit Glutamic sau quá trình lên men 10 GA Glutamic Acid Axit Glutamic 11 BO D ch sau lên men 12 MSG Monosodium Glutamate Natri Glutamate 13 ML1 D ch sau quá trình ly tâm 14 LL, L, LM, M, Các kích cỡ b t ng t quy c 30B, 60B, P, F30A, F40A, F60A, F80A 15 FDA Food and Drug Administration
Cục qu n lý Thực ph m và D ợc ph m Hoa Kỳ 16 FAO Food and Agriculture T chức L ng thực và Organization of the United Nông nghi p Liên Hi p v Nations Qu c 17 WHO World Health Organization T chức Y t Th gi i Condensed Molassess 18 CMS
Tên s n ph m phân bón hữu Fermentation Solubes c cử Công ty 19 TS Total Sugar Đ ng t ng 20 RS Revert Sugar Đ ng hoàn nguyên 21 CB D ch lên men cô đặc vi M C L C
L I M Đ U ............................................................................................................... 1 CH
NG 1: T NG QUAN NHÀ MÁY ..................................................................... 2
1.1. Gi i thi u v công ty Vedan Vi t Nam .................................................................. 2 CH
NG 2: NGUYểN LI U S N XU T ................................................................ 5 2.1. M t r đ
ng ........................................................................................................... 5
2.2. Tinh b t sắn( tinh b t khoai mì) ............................................................................. 5 CH
NG 3: QUY TRỊNH S N XU T B T NG T ................................................ 7
3.1. Quy trình s n xu t b t ng t .................................................................................... 8
3.2. Thuy t minh quy trình s n xu t .............................................................................. 9
3.2.1. Lên men nguyên li u m t r ................................................................................. 9 3.2.1.1. Chu n b môi tr
ng lên men ........................................................................... 9
3.2.1.2. Chu n b gi ng lên men ................................................................................... 9
3.2.1.3. C y vi khu n vƠo môi tr
ng lên men ........................................................... 10
3.2.1.4. C ch quá trình lên men ............................................................................... 10
3.2.2. Thu h i .............................................................................................................. 11
3.2.2.1. Cô đặc ............................................................................................................. 11
3.2.2.2. K t tinh GA .................................................................................................... 12
3.2.2.3 Ly tâm .............................................................................................................. 12
3.2.3 Tinh ch .............................................................................................................. 13
3.2.3.1 Lắng ................................................................................................................. 13
3.2.3.2 T y màu ........................................................................................................... 13
3.2.3.3 L c ép .............................................................................................................. 14
3.2.3.4 Trao đ i ion ..................................................................................................... 14
3.2.3.5 K t tinh MSG .................................................................................................. 15
3.2.4 Ly tâm ................................................................................................................. 15
3.2.4.1 Ly tâm .............................................................................................................. 15
3.2.4.2 S y ................................................................................................................... 15
3.2.4.3 Sàng phân lo i ................................................................................................. 16
3.2.4.4 Đóng gói .......................................................................................................... 16 CH NG 4: S N PH M VẨ PH
NG PHÁP KI M TRA PH PH M ............ 17 vii
4.1. Các s n ph m ........................................................................................................ 17 4.1.1 H t nêm x
ng h m rau củ: ............................................................................... 18
4.1.2 Các s n ph m tinh b t ........................................................................................ 19
4.1.3 S n ph m CMS ( Condensed Molassess Fermentation Solubes)....................... 19
4.1.4 S n ph m hóa h c đặc bi t ................................................................................. 19
4.1.5 S n ph m hàng tiêu dùng ................................................................................... 20 4.2 Ph
ng pháp ki m nghi m .................................................................................. 21
4.2.1 Phân tích ki m nghi m các lo i đ
ng (Somogyi) .......................................... 21
4.2.1.1 Mục đích .......................................................................................................... 21
4.2.1.2 Ph m vi áp dụng ........................................................................................... 21
4.2.1.3 Dụng cụ ......................................................................................................... 21
4.2.1.4 Hoá ch t ........................................................................................................ 21 4.2.2 C s ph
ng pháp ............................................................................................. 23 4.2.3 Các b
c ki m nghi m ....................................................................................... 23
4.2.2 Ph ng pháp ki m nghi m m t s m u b t ng t th ng gặp ........................... 28
4.2.2.1 Các b c ki m nghi m. Xử lý m u: ............................................................... 28 CH
NG 5: K T LU N VÀ KI N NGH .............................................................. 30
TÀI LI U THAM KH O ........................................................................................... 31 viii DANH M C S Đ
S đ 3. 1: Quy trình s n xu t b t ng t thực t t i Công ty Vedan ................................ 8
S đ 3. 2: B n b c chính đ s n xu t b t ng t ............................................................ 9
S đ 3. 3: Thi t b lên men .......................................................................................... 11
S đ 3. 4: Thi t b cô đặc ............................................................................................. 12
S đ 3. 5: Thi t b trao đ i ion ..................................................................................... 15
S đ 3. 6: Thi t b s y .................................................................................................. 16
S đ 3. 7: Thi t b sàng phân lo i ................................................................................ 16 ix DANH M C HÌNH NH Hình 1.1: Ngài H i tr
ng D ng Thơm Ba, NgƠi H i phó D ng Kỳ Nam,
D ng Thanh Khơm vƠ NgƠi Chủ t ch H i đ ng Qu n tr D ng Đ u Hùng
............................................................................................................................. 9
Hình 1.2: Logo Công ty....................................................................................... 10
Hình 1.3: NgƠi D ng Đ u Hùng ậ Phó Chủ t ch H i đ ng Qu n tr Công ty
Vedan ................................................................................................................... 11 Hình 2.1: M t r đ
ng ........................................................................................ 12
Hình 2.2: Tinh b t sắn .................................................................................................. 13
Hình 4.1: S n ph m b t ng t ........................................................................................ 24
Hình 4.2: B t ng t có an toàn ? .................................................................................... 25
Hình 4.3: H t nêm Vedan ............................................................................................. 25 Hình 4.4: H t nêm n m h
ng rau củ - B t chiên gà giòn ậ B t chiên giòn đa dụng . 26
Hình 4.5: S n ph m tinh b t ........................................................................................ 26
Hình 4.6: S n ph m phân bón Vedargo ậ Venatto ....................................................... 26
Hình 4.7: S n ph m Xút ậ Acid ................................................................................... 27
Hình 4.8: S n ph m đ u tằm rang mu i ậ Đ u ph ng rang mu i ậ Đ u ph ng da cá v
cà phê ............................................................................................................................ 27 Hình 4.9: S n ph m h t h
ng d ng v dừa ậ H t h ng d ng ngũ v h ng ........ 27 x L I M Đ U
B t ng t có tên khoa h c là Monosodium Glutamate (vi t tắt là MSG), là mu i
natri của axít glutamic, m t axít amin r t c n thi t cho quá trình t ng hợp ch t đ m
(protein) của c th . Axít glutamic t n t i ph bi n trong các thực ph m tự nhiên nh
th t, cá, trứng, sữa (k c sữa mẹ) và các lo i rau củ qu nh cƠ chua, bí đ , đ u Hà
Lanầ Hi n nay, b t ng t đ ợc s n xu t từ các nguyên li u thiên nhiên nh tinh b t khoai mì, m t mía đ ng, bắp,ầ bằng ph
ng pháp lên men vi sinh tự nhiên - t ng tự nh ph
ng pháp s n xu t bia, gi m, n c mắmầ
Từ khi ra đ i vƠo năm 1909, b t ng t đƣ đ ợc sử dụng r ng rãi trong công
nghi p ch bi n thực ph m và trong b p ăn gia đình. 1 CH
NG 1: T NG QUAN NHÀ MÁY
1.1. Gi i thi u v công ty Vedan Vi t Nam
Hình 1.1: Ngài Hội trưởng Dương Thâm Ba, Ngài Hội phó Dương Kỳ Nam, Dương
Thanh Khâm và Ngài Chủ tịch Hội đồng Quản trị Dương Đầu Hùng
Xí nghi p Vedan ĐƠi Loan đ ợc thành l p năm 1954 t i th tr n Sa L c, huy n
ĐƠi Trung, ĐƠi Loan sau nhi u năm lao tâm kh tứ xây dựng quy ho ch của Ngài H i
tr ng D ng thơm Ba vƠ các NgƠi H i phó. Ngay sau khi m i thành l p, Vedan đƣ
xác đ nh sử dụng công ngh sinh h c tiên ti n nh t đ sáng t o ra những s n ph m
m i, có giá tr cao nhằm cung c p cho th tr
ng, đ ng th i không ngừng đ u t
nghiên cứu và phát tri n. VƠ đó cũng chính lƠ mục tiêu h ng t i của công ty nhằm đóng góp cho xƣ h i. T i Vi t Nam: - Tên đ y đủ
: Công ty C ph n Hữu h n Vedan Vi t Nam - Logo:
Hình 1.2: Logo Công ty 2 - Thành l p: năm 1991 - Di n tích: 120 ha - Đ a ch : Qu c l 51, p 1A, xƣ Ph
c Thái, huy n Long Thành, t nh Đ ng Nai
( nằm phía Đông Nam thƠnh ph l n nh t Vi t Nam ậ Tp. H Chí Minh) - Đi
n tho i, Fax: 0163 825 0611 ậ 0613 825 138
- Website, Mail: www.vedan.com.vn
vedanservices@vedaninternational.com
- Các chi nhánh: Chi nhánh Công ty Vedan Vi t Nam t i Hà N i, Nhà máy ch bi n tinh b t mỳ Ph
c Long, HƠ Tĩnh, Công ty TNHH ORSAN Vi t Nam t i Thành ph H Chí Minh.
Trong quá trình m r ng quy mô đ u t phát tri n s n xu t kinh doanh, Vedan
Vi t Nam cũng đƣ t o dựng m t lo t h th ng đ i lý và các kênh phân ph i tiêu thụ trên c n c. Trên th tr
ng qu c t , Vedan Vi t Nam là m t trong những nhà s n
xu t tiên ti n hƠng đ u t i khu vực Chơu Á trong lĩnh vực sử dụng công ngh sinh h c,
công ngh lên men s n xu t ra các s n ph m axit amin, ch t đi u v s n ph m, s n ph m tinh b t.
- Các chứng nh n qu c t : ISO 9001, OHSAS 18001, HACCP, HALAL,
KOSHER, GMP + B2, ISO 14001, ISO/IEC 17025: 2005, FSSC 22000.
Hình 1.3: Ngài Dương Đầu Hùng - Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Vedan 3
Công ty C ph n Hữu h n Vedan Vi t Nam đ ợc NgƠi D ng Đ u Hùng ậ Chủ
t ch H i đ ng Qu n tr vƠ NgƠi D
ng Khôn T ng ậ Phó Chủ t ch H i đ ng qu n tr
ngay từ đ u đƣ có k ho ch xây dựng và phát tri n v i quy mô l n vƠ đ u t lơu dƠi.
Từ khi bắt đ u xây dựng nhà máy, Vedan Vi t Nam đƣ xác đ nh mục tiêu : “ Yêu quí
môi tr ng, kinh doanh lơu dƠi”. Đ n nay, Công ty Vedan Vi t Nam đƣ góp ph n cho
sự phát tri n kinh t xã h i, cũng nh đóng góp cho ngơn sách NhƠ n c t i t nh Đ ng
Nai. Cùng v i sự phát tri n của khoa h c, hƠng năm công ty không ngừng gia tăng v n
đ u t , nhằm đ a Vedan Vi t Nam tr thƠnh n i s n xu t và cung ứng những s n
ph m công ngh sinh h c cho toàn khu vực Châu Á. 4 CH
NG 2: NGUYểN LI U S N XU T 2.1. M t r đ ng
R đ ng hay m t r đ ng, còn đ ợc g i ngắn g n lƠ m t, lƠ ch t l ng đặc
sánh còn l i sau khi đƣ l y đ ng bằng ph ng pháp cô đặc vƠ k t tinh. Đơy lƠ s n
ph m phụ của công nghi p ch bi n đ ng( đ ng mía, đ ng nho, đ ng củ c i).
Ch t l ợng của r đ ng phụ thu c vƠo đ chín của mía hoặc củ c i nguyên li u, l ợng
đ ng chi t đ ợc vƠ ph ng pháp chi t đ ng.
Hình 2.1: Mật rỉ đường
Trong r đ ng mía còn m t l ợng đ ng nh ( ~ 45 %). Vedan Vi t Nam sử
dụng s n ph m m t r đ ng nƠy lƠ ngu n nguyên li u chính đ s n xu t b t ng t.
2.2. Tinh b t s n( tinh b t khoai mì)
Tinh b t khoai mì lƠ s n ph m d ng b t trắng m n đ ợc chi t xu t từ khoai mì
sau các quá trình: ph i, s y, nghi n. nó đ ợc sử dụng r ng rƣi trong công ngh thực ph m vƠ ngoƠi thực ph m.
Đơy lƠ m t lo i nguyên li u rẻ ti n, d ki m, đem l i lợi nhu n cao khi sử dụng đ ch bi n s n ph m b t ng t. 5
Hình 2.2: Tinh bột sắn
Khi sử dụng tinh b t ch bi n b t sắn, ta ph i cho vi sinh v t ăn tinh b t thủy
phơn thƠnh đ ng, từ đó chủng lên men glutamic axit ăn đ ng, s n xu t ra axit
glutamic. Sau đó cho tác dụng v i nguyên li u Natri hydroxide đ t o ra b t ng t. 6 CH
NG 3: QUY TRỊNH S N XU T B T NG T
Đ s n xu t b t ng t, có 4 ph ng pháp: Ph ng pháp t ng hợp hóa h c,
ph ng pháp thủy phân, ph ng pháp k t hợp, ph ng pháp lên men.
T i Vedan sử dụng ph
ng pháp lên men đ s n xu t b t ng t b i những u
đi m v ợt tr i, giá thành s n xu t th p. Sau đơy, chúng ta s đi sơu vƠo quy trình s n xu t b t ng t bằng ph ng pháp lên men. Ph ng pháp lên men -  Ph ng pháp nƠy lợ
i dụng m t s vi sinh v t có kh năng sinh t ng hợp ra
các axit amin từ các ngu n gluxit vƠ đ m vô c .
 Sử dụng m t s vi sinh v t đ lên men nh lƠ Micrococcus glutamicus, Brevi bacterium.  u đi m:
 Không sử dụng nguyên li u protit.
 Không c n sử dụng nhi u hóa ch t và thi t b ch u ăn mòn.
 Hi u su t cao, giá thành th p.
 T o ra axit glutamic d ng L, có ho t tính sinh h c cao. 7
3.1. Quy trình s n xu t b t ng t Nguyên li u m t r H i nóng Ti t trùng N c l nh Làm ngu i H3PO4 Gi ng khu n Lên men Syrup GA Broth NH3 H i nóng Cô đặc N c l nh K t tinh GA HCl N c s ch Ly tâm GA Trung hòa NaOH Lắng L c
Than ho t tính, ch t trợ l c T y màu Trao đ i ion No Check Yes N c s ch K t tinh Ly tâm H i nóng S y khô Sàng Hút kim lo i No Check Xử lý l i Yes Đóng gói 8 Sơ đồ 3. 1: Q
uy trình sản xuất bột ngọt thực tế tại Công ty Vedan
3.2. Thuy t minh quy trình s n xu t
Quy trình s n xu t b t ng t g m 4 công đo n chính: Ly tơm thu h i Tinh ch b t ng t Thu h i acid glutamic Lên men nguyên li u m t r
Sơ đồ 3.2: Bốn bước chính để sản xuất bột ngọt
3.2.1. Lên men nguyên li u m t r
Đơy lƠ khơu quy t đ nh nh t đ i v i toàn b dây chuy n s n xu t. Ngoài ra còn
có những công đo n phụ phục vụ cho quá trình lên men nh : dơy chuy n l c khí, xử lý urê, xử lý d u khử b t.
3.2.1.1. Chu n b môi tr ng lên men
Ngoài d ch m t r là thức ăn chính cho vi khu n lên men, ta c n ph i b sung
thêm NH3, H3PO4, O2, các ch t dinh d ỡng cho chủng vi khu n phát tri n tăng sinh kh i.
3.2.1.2. Chu n b gi ng lên men
Gi ng vi khu n thu n khi t nƠy đ ợc l y từ ng th ch nghiêng t i các c s giữ
gi ng, sau đó đ ợc c y truy n, nhân sinh kh i trong môi tr ng l ng.
Khi gi ng đƣ chu n b xong môi tr
ng lên men ch a xong thì giữ nguyên
gi ng trong n i, tắt cánh khu y, giữ nguyên áp lực, cho n c đông l nh qua v ngoài
thi t b đ nhi t đ h xu ng g n bằng 100C, không đ ợc đ gi ng quá 3 gi vì gi ng
s già và hi u su t t o AG th p.
Các ngu n ch t chính đ nuôi đ m b o yêu c u trên: - Hợp ch t cacbon: đ ng glucoza. 9 Đ m vô c : urê. -
- Các mu i khoáng c n thi t. - Các ch t phát tri n.
3.2.1.3. C y vi khu n vƠo môi tr ng lên men
Chủng vi khu n thu n đƣ đ ợc nhân gi ng vƠ đ ợc c y vƠo môi tr ng m t r
đƣ có đ y đủ d ỡng ch t thi t y u cho vi khu n ho t đ ng. Ki m soát pH môi tr
ng 6.7-7.5, nhi t đ trong kho ng 37- 41oC. Th i gian lên men th ng là 32 gi .
Trong th i gian lên men, pH s chuy n d n sang axit do sự hình thành axit
glutamic do đó ng i ta th ng b sung thêm dinh d ỡng vƠo môi tr ng ngu n amoni( NH ) đ 3, H3PO4
giữ n đ nh đ pH cho vi khu n ho t đ ng t t.
Không đ ợc đ đi u ki n lên men là y m khí vì s n ph m t o ra s là axit
lactic. Vì v y trong quá trình lên men c n b sung O2 liên tục.
S n ph m cu i cùng của quá trình lên men là m t d ch mƠu nơu đen, chứa 9 -
10% axit glutamic vƠ đ ợc ký hi u là d ch BO.
3.2.1.4. C ch quá trình lên men
Những bi n đ i x y ra trong quá trình lên men axit glutamic r t phức t p. Vi khu n sử dụng đ
ng nh xúc tác enzyme có sẵn trong nó, chuy n hóa qua nhi u ph n
ứng khác nhau đ cu i cùng t o axit glutamic và m t s s n ph m phụ khác. 10