Tiểu luận Yêu cầu quy trình sản xuất sữa tươi của Vinamilk | Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh, Đại học Thái Nguyên

Tiểu luận Yêu cầu quy trình sản xuất sữa tươi của Vinamilk | Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh, Đại học Thái Nguyên. Tài liệu gồm 4 trang giúp bạn tham khảo, củng cố kiến thức và ôn tập đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới. Mời bạn đọc đón xem!

YÊU CU 1
QUY TRÌNH SN XUT SỮA TƯI
TIT TRÙNG CA VINAMILK
1 GII THIU V CÔNG TY C PHN SA VINAMILK
1.1 Gii thiu chung
Công ty c phn sa Vit Nam tin thân là Công ty sa Vit Nam thành lập ngày 20/8/1976, đến
năm 2003 được c phn hóa thành Công ty c phn sa Vit Nam VINAMILK hin nay. Tên giao dch
quc tế: Vietnam Dairy Products Joint Stock Company. VINAMILK là nhà sn sut sa hàng đầu ti
Vit Nam vi mạng lưới phân phi rng ph khp toàn b các vùng trên c nước.
1.2 Các sn phm ca công ty
Sn phm ca VINAMILK rất phong phú và đa dạng như sữa tươi, sữa đc, sa bt, kem, sa
chua,… bao gm các nhãn hiệu như VINAMILK, Dielac, Ridielac, V-fresh, Icy, Lincha, Sữa đặc, Sa
đậu nành.
1.3 Tm nhìn, s mnh và trit lí kinh doanh
Tm nhìn ca VINAMILK Tr thành biểu tượng nim tin s mt Vit Nam v sn phm dinh
dưỡng và sc khe phc v cuc sống con người.
S mnh ca VINAMILK là VINAMILK cam kết mang đến cho cộng đồng ngun dinh dưỡng
tt nht, chất lượng nht bng chính s trân trng, tình yêu trách nhim cao ca mình vi cuc sng
con người và xã hi.
Triết kinh doanh ca VINAMILK VINAMILK xem khách hàng trung tâm cam kết
đáp ng mi nhu cu ca khách hàng. VINAMILK tâm nim rng chất lưng và sáng tạongười bn
đồng hành ca VINAMILK. Chính ch đm bo chất lượng v sinh an toàn thc phm vi giá c
cnh tranh, tôn trọng đạo đc kinh doanh và tuân theo luật định.
1.4 Giá tr ct lõi
Chính trc: Liêm chính, trung thc trong ng x và trong tt c các giao dch.
Tôn trng: Tôn trng bn thân, tôn trọng đồng nghip. Tôn trng công ty, tôn trọng đối tác. Hp
tác trong s tôn trng.
Công bng: Công bng vi nhân viên, khách hàng, nhà cung cp và các bên liên quan khác.
Tuân th: Tuân th Lut pháp, B Quy Tc ng X các quy chế, chính ch, quy định ca
công ty.
Đạo đc: Tôn trng các tiêu chuẩn đã được thiết lập và hành động mt cách đạo đc.
1.5 C sở vt cht
Công ty VINAMILK quy nhà máy ln nht c nước vi tng công sut hin nay là 504
nghìn tấn/năm, đt hiu sut 70%, dây chuyn sn xut hin đại nhp khu công ngh t các nước Châu
Âu như Đc, Ý , Thụy Sĩ để ng dng vào dây chuyn sn xut.
Ngày 4/2013, VINAMILK đưa vào hoạt động nhà y sa bt hin đại nht Châu Á. Theo thông
tin mi nht vào ngày 10/9/2013, công ty khánh thành và đưa vào hoạt động nhà máy sa nước. Đây là
1 trong nhng nhà y sn xut sa nước hiện đại bc nht thế gii, góp phần tăng sản lượng
đưa VINAMILK tr thành 1 trong 50 doanh nghip sa ln nht thế gii vi doanh
s 3 t USD vào năm 2017.
2 QUY TRÌNH TO SN PHM CA VINAMILK
Ti các trang trại chăn nuôi, VINAMILK tiến hành chn đạt chuẩn, đưa xuống hướng
dẫn người dân chăn nuôi bò theo tiêu chuẩn.
Sữa tươi từ h chăn nuôi sữa sau khi vắt được nhanh chóng đưa đến các trm trung chuyn
sữa tươi nguyên liu (trm trung chuyn). Ti trm trung chuyn, cán b kim tra chất lượng sn phm
ca nhà máy s tiến hành các th nghiệm phân ch độ ta, cm quan mùi v, ch tiêu vi sinh, lên men
lactic. Riêng đối vi sa tồn kháng sinh sẽ không thu mua nhm mục đích bảo v sc khe cho
người tiêu dùng.
Các th nghiệm này được thc hiện đều đặn vào mi ln thu mua sa sáng và chiu. Sữa đạt yêu
cu s được ly mu cho vào bn bo qun lnh ti trm trung chuyn. Các mu sữa được hóa
bng ký hiệu và được niêm phong trước khi chuyn v phòng thí nghim ca nhà máy để phân tích các
ch tiêu cht khô, t l béo, độ đạm, độ đường, điểm đóng băng.
Vi vic trang b máy móc thiết b hiện đi, VINAMILK có th phát hiện và ngăn chặn hu hết
các trường hp pha thêm cht l vào sa (nếu có), nếu kim tra hoàn tt sữa đạt tiêu chun, lúc đó sữa
mới được thu mua.
Sữa tươi sau khi đưc kim tra chất lượng qua thiết b đo lường, lc s được nhp vào h
thng bn cha lnh (150 m
3
/bn). T bn cha lnh, sữa tươi nguyên liệu s qua các công đon chế
biến: ly tâm tách khuẩn, đồng hóa, thanh trùng, làm lnh xung 4
o
C. Máy ly tâm tách khun, giúp loi
các vi khun có hi và bào t vi sinh vt.
Sau đó chuyển đến bn cha sn sàng cho chế biến tit trùng UHT: H thng tit trùng tiên tiến
gia nhit sa lên ti 140
o
C, sau đó sữa được làm lnh nhanh xung 25
o
C, gi được hương vị t nhiên và
các thành phần dinh dưỡng, vitamin và khoáng cht ca sn phm. Sữa được chuyển đến cha trong bn
tit trùng ch chiết rót trùng vào bao gói tit trùng. Nh s kết hp ca các yếu t: công ngh chế
biến tiên tiến, công ngh tit trùng UHT và công ngh chiết rót trùng, sn phm th gi được
hương vị tươi ngon trong thời gian 6 tháng mà không cn cht bo qun.
Các robot LGV vn hành t động s chuyn pallet thành phẩm đến khu vc kho thông minh.
Ngoài ra, LGV còn vn chuyn các cun bao vt liệu bao gói đến các máy mt cách t động. H
thng robot LGV có th t sc pin mà không cn s can thip ca con người.
Kho thông minh hàng đầu ti Vit Nam, din tích 6000 m
2
vi 20 ngõ xut nhp, chiu dài
105m, cao 35m, gm 17 tầng giá đỡ vi sc cha 27,168 lô cha hàng. Nhp và xut hàng t động vi
15 xe t hành RGV (Rail guided vehicle) vn chuyn pallet thành phm vào kho 8 Robot cn cu
(Stacker Crane) sp xếp pallet vào h khung k. Vic qun hàng hoá xut nhập được thc da trên
phn mm Wamas.
H thng vn hành da trên gii pháp t động hoá Tetra Plant Master, cho phép kết ni tích
hp toàn b nhà y t nguyên liệu đầu vào cho đến thành phm. Nh đó nhà y thể điều khin
mi hoạt động din ra trong nhà máy, theo dõi và kim soát chất lượng mt cách liên tc. H thng Tetra
Plant Master cũng cung cấp tt c d liu cn thiết giúp nhà máy có th liên tc nâng cao hoạt động sn
xut và bo trì.
Ngoài ra, h thng qun lý kho Wamas tích hp h thng qun lý ERP và gii pháp t động hoá
Tetra Plant Master mang đến s lin mch thông sut trong hot động ca ny vi các hoạt động t
lp kế hoch sn xut, nhp nguyên liệu đến xut kho thành phm ca toàn công ty.
Bắt đầu
Không đạt yêu
cu có tồn dư
kháng sinh
Chn giống bò, đưa kĩ sư hướng dẫn dân chăn nuôi theo tiêu chuẩn
Sa sau khi vắt đưa đến trm trung
chuyn tiến hành phân tích th nghim
Không
thu mua
Không đạt
yêu cu
Ly mu cho vào bn lnh trm trung
chuyn, mã hóa bng kí hiu và niêm phong
chuyển đến phòng thí nghim phân tích
Lấy lượng sa đã được kim tra nhp vào bn cha lnh, tri qua
các công đoạn chế biến
Chuyển đến bn cha sn sàng cho chế biến trong UHT
Kết thúc
Không
thu mua
| 1/4

Preview text:

YÊU C U 1
QUY TRÌNH S N XU T SỮA TƯ I
TI T TRÙNG C A VINAMILK
1 GI I THI U V CÔNG TY CỔ PH N SỮA VINAMILK 1.1 Gi i thi u chung
Công ty cổ phần sữa Việt Nam tiền thân là Công ty sữa Việt Nam thành lập ngày 20/8/1976, đến
năm 2003 được cổ phần hóa thành Công ty cổ phần sữa Việt Nam VINAMILK hiện nay. Tên giao dịch
quốc tế: Vietnam Dairy Products Joint – Stock Company. VINAMILK là nhà sản suất sữa hàng đầu tại
Việt Nam với mạng lưới phân phối rộng ph khắp toàn bộ các vùng trên cả nước.
1.2 Các s n ph m c a công ty
Sản phẩm c a VINAMILK rất phong phú và đa dạng như sữa tươi, sữa đặc, sữa bột, kem, sữa
chua,… bao gồm các nhãn hiệu như VINAMILK, Dielac, Ridielac, V-fresh, Icy, Lincha, Sữa đặc, Sữa đậu nành.
1.3 T m nhìn, sứ m nh và tri t lí kinh doanh
Tầm nhìn c a VINAMILK là “Trở thành biểu tượng niềm tin số một Việt Nam về sản phẩm dinh
dưỡng và sức khỏe phục vụ cuộc sống con người”.
S mệnh c a VINAMILK là “VINAMILK cam kết mang đến cho cộng đồng nguồn dinh dưỡng
tốt nhất, chất lượng nhất bằng chính sự trân trọng, tình yêu và trách nhiệm cao của mình với cuộc sống
con người và xã hội”.

Triết lí kinh doanh c a VINAMILK là VINAMILK xem khách hàng là trung tâm và cam kết
đáp ng mọi nhu cầu c a khách hàng. VINAMILK tâm niệm rằng chất lượng và sáng tạo là người bạn
đồng hành c a VINAMILK. Chính sách đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm với giá cả
cạnh tranh, tôn trọng đạo đ c kinh doanh và tuân theo luật định.
1.4 Giá trị cốt lõi
Chính trực: Liêm chính, trung thực trong ng xử và trong tất cả các giao dịch.
Tôn trọng: Tôn trọng bản thân, tôn trọng đồng nghiệp. Tôn trọng công ty, tôn trọng đối tác. Hợp tác trong sự tôn trọng.
Công bằng: Công bằng với nhân viên, khách hàng, nhà cung cấp và các bên liên quan khác.
Tuân th : Tuân th Luật pháp, Bộ Quy Tắc ng Xử và các quy chế, chính sách, quy định c a công ty.
Đạo đ c: Tôn trọng các tiêu chuẩn đã được thiết lập và hành động một cách đạo đ c. 1.5 C sở vật ch t
Công ty VINAMILK có quy mô nhà máy lớn nhất cả nước với tổng công suất hiện nay là 504
nghìn tấn/năm, đạt hiệu suất 70%, dây chuyền sản xuất hiện đại nhập khẩu công nghệ từ các nước Châu
Âu như Đ c, Ý , Thụy Sĩ để ng dụng vào dây chuyền sản xuất.
Ngày 4/2013, VINAMILK đưa vào hoạt động nhà máy sữa bột hiện đại nhất Châu Á. Theo thông
tin mới nhất vào ngày 10/9/2013, công ty khánh thành và đưa vào hoạt động nhà máy sữa nước. Đây là
1 trong những nhà máy sản xuất sữa nước hiện đại bậc nhất thế giới, góp phần tăng sản lượng và
đưa VINAMILK trở thành 1 trong 50 doanh nghiệp sữa lớn nhất thế giới với doanh
số 3 tỷ USD vào năm 2017.
2 QUY TRÌNH TẠO S N PH M C A VINAMILK
Tại các trang trại chăn nuôi, VINAMILK tiến hành chọn bò đạt chuẩn, đưa kĩ sư xuống hướng
dẫn người dân chăn nuôi bò theo tiêu chuẩn.
Sữa tươi từ hộ chăn nuôi bò sữa sau khi vắt được nhanh chóng đưa đến các trạm trung chuyển
sữa tươi nguyên liệu (trạm trung chuyển). Tại trạm trung chuyển, cán bộ kiểm tra chất lượng sản phẩm
c a nhà máy sẽ tiến hành các thử nghiệm phân tích độ t a, cảm quan mùi vị, chỉ tiêu vi sinh, lên men
lactic. Riêng đối với sữa có tồn dư kháng sinh sẽ không thu mua nhằm mục đích bảo vệ s c khỏe cho người tiêu dùng.
Các thử nghiệm này được thực hiện đều đặn vào mỗi lần thu mua sữa sáng và chiều. Sữa đạt yêu
cầu sẽ được lấy mẫu và cho vào bồn bảo quản lạnh tại trạm trung chuyển. Các mẫu sữa được mã hóa
bằng ký hiệu và được niêm phong trước khi chuyển về phòng thí nghiệm c a nhà máy để phân tích các
chỉ tiêu chất khô, tỷ lệ béo, độ đạm, độ đường, điểm đóng băng.
Với việc trang bị máy móc thiết bị hiện đại, VINAMILK có thể phát hiện và ngăn chặn hầu hết
các trường hợp pha thêm chất lạ vào sữa (nếu có), nếu kiểm tra hoàn tất sữa đạt tiêu chuẩn, lúc đó sữa mới được thu mua.
Sữa tươi sau khi được kiểm tra chất lượng và qua thiết bị đo lường, lọc sẽ được nhập vào hệ
thống bồn ch a lạnh (150 m3/bồn). Từ bồn ch a lạnh, sữa tươi nguyên liệu sẽ qua các công đoạn chế
biến: ly tâm tách khuẩn, đồng hóa, thanh trùng, làm lạnh xuống 4oC. Máy ly tâm tách khuẩn, giúp loại
các vi khuẩn có hại và bào tử vi sinh vật.
Sau đó chuyển đến bồn ch a sẵn sàng cho chế biến tiệt trùng UHT: Hệ thống tiệt trùng tiên tiến
gia nhiệt sữa lên tới 140oC, sau đó sữa được làm lạnh nhanh xuống 25oC, giữ được hương vị tự nhiên và
các thành phần dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất c a sản phẩm. Sữa được chuyển đến ch a trong bồn
tiệt trùng chờ chiết rót vô trùng vào bao gói tiệt trùng. Nhờ sự kết hợp c a các yếu tố: công nghệ chế
biến tiên tiến, công nghệ tiệt trùng UHT và công nghệ chiết rót vô trùng, sản phẩm có thể giữ được
hương vị tươi ngon trong thời gian 6 tháng mà không cần chất bảo quản.
Các robot LGV vận hành tự động sẽ chuyển pallet thành phẩm đến khu vực kho thông minh.
Ngoài ra, LGV còn vận chuyển các cuộn bao bì và vật liệu bao gói đến các máy một cách tự động. Hệ
thống robot LGV có thể tự sạc pin mà không cần sự can thiệp c a con người.
Kho thông minh hàng đầu tại Việt Nam, diện tích 6000 m2 với 20 ngõ xuất nhập, có chiều dài
105m, cao 35m, gồm 17 tầng giá đỡ với s c ch a 27,168 lô ch a hàng. Nhập và xuất hàng tự động với
15 xe tự hành RGV (Rail guided vehicle) vận chuyển pallet thành phẩm vào kho và 8 Robot cần cẩu
(Stacker Crane) sắp xếp pallet vào hệ khung kệ. Việc quản lý hàng hoá xuất nhập được thực dựa trên phần mềm Wamas.
Hệ thống vận hành dựa trên giải pháp tự động hoá Tetra Plant Master, cho phép kết nối và tích
hợp toàn bộ nhà máy từ nguyên liệu đầu vào cho đến thành phẩm. Nhờ đó nhà máy có thể điều khiển
mọi hoạt động diễn ra trong nhà máy, theo dõi và kiểm soát chất lượng một cách liên tục. Hệ thống Tetra
Plant Master cũng cung cấp tất cả dữ liệu cần thiết giúp nhà máy có thể liên tục nâng cao hoạt động sản xuất và bảo trì.
Ngoài ra, hệ thống quản lý kho Wamas tích hợp hệ thống quản lý ERP và giải pháp tự động hoá
Tetra Plant Master mang đến sự liền mạch thông suốt trong hoạt động c a nhà máy với các hoạt động từ
lập kế hoạch sản xuất, nhập nguyên liệu đến xuất kho thành phẩm c a toàn công ty. Bắt đầu
Chọn giống bò, đưa kĩ sư hướng dẫn dân chăn nuôi theo tiêu chuẩn Không đạt yêu
Sữa sau khi vắt đưa đến trạm trung cầu có tồn dư Không
chuyển tiến hành phân tích thử nghiệm kháng sinh thu mua Không đạt
Lấy mẫu cho vào bồn lạnh ở trạm trung yêu cầu Không
chuyển, mã hóa bằng kí hiệu và niêm phong thu mua
chuyển đến phòng thí nghiệm phân tích
Lấy lượng sữa đã được kiểm tra nhập vào bồn ch a lạnh, trải qua
các công đoạn chế biến
Chuyển đến bồn ch a sẵn sàng cho chế biến trong UHT
Robot LGV chuyển pallet thành phẩm đến khu vực kho thông minh,
vận chuyển bao bì, đóng gói
Hệ thống tự động hóa Tetra Plant Master, tích hợp ERP lập kế
hoạch xuất kho thành phẩm Kết thúc