Tổng hợp các công thức bánh ngọt hấp | Tài liệu môn Thực phẩm | Trường Cao đẳng Lương thực - Thực phẩm

Tài liệu " Tổng hợp các công thức bánh ngọt hấp" của Trường Cao đẳng Lương thực - Thực phẩm được biên soạn dưới dạng PDF gồm những kiến thức và thông tin cần thiết cho môn marketing giúp sinh viên có định hướng ôn tập, nắm vững kiến thức môn học từ đó làm tốt trong các bài kiểm tra, bài tiểu luận, bài tập kết thúc học phần. Mời bạn đọc đón xem!

TỔNG HỢP CÔNG THỨC CÁC MÓN BÁNH NGỌT HẤP
TASTESHARE - MANG CẢ THẾ GIỚI
ẨM THỰC ĐẾN NGÔI NHÀ BẠN
Các món bánh dân dã, quen thuộc của người Việt mang hương vị thơm ngon, chút vị béo
ngậy của nước cốt dừa ai cũng thích. Cùng TasteShare lưu ngay bộ công thức làm
thử cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!
TasteShare.net Wanna.asia
https://www.facebook.com/TasteShareVN/
TỔNG HỢP CÔNG THỨC CÁC MÓN BÁNH NGỌT HẤP
1.
BÁNH QUY DỨA NHÂN ĐẬU XANH
NGUYÊN LIỆU:
Bột vỏ
Bột nếp .....................................................................250g
Nước cốt dứa ........................................................ 50ml
Dầu ăn ...................................................................... 50ml
Muối .......................................................................... 1 ít
Nước ấm 60 độ… ...................................................... 180ml
Nhân đậu xanh
Đậu xanh ................................................................... 50g
Muối ............................................................................ 0.5g
Đường ......................................................................... 15g
Dừa bào ........................................................................ 35g
CÁCH M:
Bước 1: Đậu xanh ngâm với nướcmuối 3h. sau đó cho vào nồi nấu đến khi chín mềm
Bước 2: n đậu xanh với đường cho đến khi hỗn hợp khô mịn
Bước 3: Cho dừa bào vào trộn đều sau đó chia đều
Bước 4: Cho bột nếp, nước ấm, Nước cốt lá dứa, dầu ăn, Muối vào âu nhồi cho đến khi
thành khối dẻo mịn
Bước 5: Nắn 1 viên bột mỏng ra cho nhân đậu xanh vào giữa bao kín nhân lại, cho khuôn
bột vào khuôn bánh quy ấn nhẹ, trút ra khỏi khuôn, xếp lên giấy chống dính hấp 20 phút.
1
TasteShare.net Wanna.asia
https://www.facebook.com/TasteShareVN/
TỔNG HỢP CÔNG THỨC CÁC MÓN BÁNH NGỌT HẤP
2.
BÁNH KHOAI MÔN HẤP
NGUYÊN LIỆU:
Khoai môn ........................................................................ 250g
Bột năng ............................................................................ 60g
Bột gạo .............................................................................. 90g
Nước cốt dừa .................................................................... 200ml
Nước cẩm .....................................................................200ml
Đường ............................................................................. 90g
Muối ................................................................................. 1g
Mặt bánh
Nước cốt dừa .................................................................... 180ml
Bột gạo ............................................................................. 25g
Bột năng ............................................................................ 30g
Đường .............................................................................. 35g
Muối ................................................................................. 1g
2
TasteShare.net Wanna.asia
https://www.facebook.com/TasteShareVN/
TỔNG HỢP CÔNG THỨC CÁC MÓN BÁNH NGỌT HẤP
CÁCH M:
Bước 1: Cho bột năng, bột gạo, nước cốt dừa, nước cẩm vào trộn đều
Bước 2: Khoai môn cắt lát mỏng sau đó ướp với đường, muối khoảng 10 pt
Bước 3: Khuôn lót giấy nến. cho hỗn hợp vào khuôn đem đi hấp. Hấp từ khi nước nguội.
Hấp 35 phút
Bước 4: Lớp mặt: Cho Nước cốt dừa, bột gạo, bột năng đường muối trộn đều
Bước 5: Bánh chín cho lớp mặt vào hấp tiếp 20 phút
3
TasteShare.net Wanna.asia
https://www.facebook.com/TasteShareVN/
TỔNG HỢP CÔNG THỨC CÁC MÓN BÁNH NGỌT HẤP
3.
BÁNH TẰM KHOAI
NGUYÊN LIỆU:
Khoai ................................................................................. 500g
Bột năng .................................................................................. 50g
Nước cốt dừa ............................................................................ 200ml
Sữa đặc ..................................................................................... 50g
Dừa bào .................................................................................... 100g
Muối .................................................................................... Lượng thích hợp
Muối ......................................................................................... 1/2 thìa cafe
CÁCH M:
Bước 1: Cho muối vào phần dừa bào sau đó hấp lên
Bước 2: Khoai bỏ vỏ, rửa sạch, ngâm nước 6 tiếng, sau đó bào nhuyễn
Bước 3: Cho mì vào túi lọc, vắt thật ráo
Bước 4: Nước vắt mì để 1 h cho tinh bột lắng xuống, gạn bỏ nước lấy phần tinh bột cho
vào phần khoai mì. Sau đó trộn đều lên.
Bước 5: Tiếp theo cho thêm đường, nước cốt dừa vào trộn đều. Chia ra thành 3 phần và
pha thêm màu xanh và màu hồng vào.
Bước 6: Cho bánh vào khay dàn mỏng đem đi hấp từng màu một.
Bước 7: Bánh hấp khoảng 5 phút bánh chín. Lấy bánh ra khỏi nồi hấpđể nguội
Bước 8: nh nguội cắt sợi, sau đó trộn đều với dừa bào. Ăn chung với muối
4
TasteShare.net Wanna.asia
https://www.facebook.com/TasteShareVN/
TỔNG HỢP CÔNG THỨC CÁC MÓN BÁNH NGỌT HẤP
4.
BÁNH ĐỎ HẤP
NGUYÊN LIỆU:
đỏ .................................................................................... 400g
Bột gạo ................................................................................ 100g
Bột năng .............................................................................. 100g
Nước cốt dừa ........................................................................ 200ml
Đường ................................................................................. 80g
Muối ..................................................................................... 1 ít
Dừa bào sợi ......................................................................... 50g
CÁCH M:
Bước 1: đỏ, bỏ vỏ, bỏ hạt, sau đó cắt nhỏ, hấp chín
Bước 2: đỏ sau khi hấp chín đem nghiền nhuyễn
Bước 3: Cho nước cốt dừa, bột gạo, bột năng, đường, muối vào âu trộn đều
Bước 4: Cho tiếp bí đỏ nghiền nhuyễn vào trộn đều
Bước 5: Quét 1 lớp dầu mỏng quanh khuân, múc hỗn hợp cho vào khuôn, sau đó rắc dừa
bào sợi lên trên
Bước 6: Cho bánh vào nồi hấp khoảng 15 phút
Bước 7: Bánh chín để nguội hoàn toàn khoảng 2h, lấy bánh ra khỏi khuôn, cắt thành miếng
vừa ăn.
5
TasteShare.net Wanna.asia
https://www.facebook.com/TasteShareVN/
TỔNG HỢP CÔNG THỨC CÁC MÓN BÁNH NGỌT HẤP
5.
BÁNH GIẦY ĐẬU
NGUYÊN LIỆU:
Phần nhân đậu xanh
Đậu xanh .................................................................................... 250g
Đường ........................................................................................ 130g
rang ....................................................................................... 30g
Muối ............................................................................................ 1 ít
Phần vỏ
Bột nếp ........................................................................................ 200g
Bột gạo ........................................................................................ 10g
Muối ............................................................................................ 3g
Nước ấm ...................................................................................... 200ml
Dầu ăn ......................................................................................... 20ml
chuối ........................................................................................ Lượng thích hợp
6
TasteShare.net Wanna.asia
https://www.facebook.com/TasteShareVN/
TỔNG HỢP CÔNG THỨC CÁC MÓN BÁNH NGỌT HẤP
CÁCH M:
Phần nhân đậu xanh:
Bước 1: Đậu xanh ngâm nước và 1 chút muối từ 2-3h. Sau đó vớt ráo
Bước 2: Cho đậu xanh vào xửng hấp 20 phút cho đậu xanh chín
Bước 3: Lấy 2/3 số đậu xanh đã hấp chín Trộn với đường và sên trên bếp cho tới khi đậu
xanh dẻo và không dính chảo là được
Bước 4: Cho rang vào trộn đều. Sau đó chia làm 8 viên nhân
Bước 5: 1/3 phần đậu xanh còn Lại trộn với 1 ít muối. Sau đó nhuyễn
Phần vỏ:
Bước 1: Cho bột nêp, bột gạo, muối, dầu ăn vào âu trộn đều. Sau đó cho nước ấm vào từ
từ
Bước 2: Nhồi hỗn hợp thành khối dẻo mịn. Dùng màng bọc thực phẩm bọc khối bột lại
15 phút
Bước 3: Lấy bột ra chia làm 8 viên.
Bước 4: Lấy 1 viên bột ấn dẹp sau đó gói viên nhân vào trong. Đặt bánh lên một miếng
giấy nến cho bánh không bị dính
Bước 6: Chuẩn bị 1 cái nồi hấp. Nấu nước hơi sôi nhẹ. Đặt bánh vào trong và hấp 20 phút
dưới lửa nhỏ cho đến khi bánh chín
Bước 7: Lấy bánh đã hấp chín lăn qua phần đậu xanh đã nhuyễn
7
TasteShare.net Wanna.asia
https://www.facebook.com/TasteShareVN/
TỔNG HỢP CÔNG THỨC CÁC MÓN BÁNH NGỌT HẤP
6.
BÁNH BÔNG KHÔNG
NGUYÊN LIỆU:
Bột gạo ........................................................................................ 55g
Bột (số 8) .............................................................................. 60g
Đường ....................................................................................... 50g
Muối ............................................................................................ 1 ít
Baking powder ............................................................................ 4g
Nước cốt dừa ............................................................................... 90ml
Nước (Nước cốt dừa dảo) ........................................................... 65ml
CÁCH M:
Bước 1: Khuôn quét một lớp dầu mỏng, sau đó cho vào nồi hấp ng
Bước 2: Cho bột mì, bột gạo, baking powder vào trộn đều
Bước 3: Cho nước cốt dừa,nước cốt dừa dảo vào trộn đều. Sau đó lược lại cho bột mịn
Bước 5: Chia hỗn hợp làm 2 phần, pha 2 màu
Bước 6: Cho bánh vào khuân, trực tiếp trên bếp. Sau đó đậy nắp lại hấp 15 phút với lửa
lớn
8
TasteShare.net Wanna.asia
https://www.facebook.com/TasteShareVN/
TỔNG HỢP CÔNG THỨC CÁC MÓN BÁNH NGỌT HẤP
7.
BÁNH NẾP DỨA
NGUYÊN LIỆU:
Lớp gạo
Gạo nếp ....................................................................................... 200g
Nước cốt dừa ................................................................................ 250ml
Muối ............................................................................................. 1 ít
Dừa bào sợi ................................................................................. 20g
Lớp custard
Bột .......................................................................................... 40g
Bột bắp ......................................................................................... 5g
Trứng ...................................................................................... 4 quả
Nước cốt dừa ............................................................................... 200ml
Muối ............................................................................................ 1 ít
Nước dứa ................................................................................ 50ml
Nước đường
Đường ......................................................................................... 220g
ớc ............................................................................................ 125ml
dứa ......................................................................................... 5
9
TasteShare.net Wanna.asia
https://www.facebook.com/TasteShareVN/
TỔNG HỢP CÔNG THỨC CÁC MÓN BÁNH NGỌT HẤP
CÁCH M:
Bước 1: Nước đường thảo mộc: Gạo nếp ngâm 2h cho gạo nềm
Bước 2: Cho gạo nếp, nước cốt dừa, muối vào nồi nấu 30 phút cho gạo chín
Bước 3: Gạo nấu chín trộn với dừa bào. Sau đó, cho vào khuân đã áo 1 lớp dầunén chặt
gạo xuống
Bước 4: Cho nếp vào nồi hấp hấp với lửa vừa 15 pt
Bước 5: Nước đường: Cho đường, nước, dứa vào nồi nấu cho đến khi đường tan hết,
sau đó để nguội
Bước 6: Cho bột mì, bột bắp, trứng gà, nước cốt dừa, muối, nước lá dứa vào âu trộn đều
sau đó lược lại cho hỗn hợp mịn
Bước 7: Tiếp theo, cho nước đường vào và khuấy đều
Bước 8: Cho hỗn hợp lên bếp đun cách thủy. Vừa nấu vừa khuấy cho đến khi hỗn hợp đặc
lại
Bước 9: Tiếp theo đổ hỗn hợp vào nếp hấp tiếp với lửa nhỏ 30 phút cho đến khi hỗn hợp
chín
Bước 10: Để bánh nguội khoảng 1h và cắt bánh ra
10
TasteShare.net Wanna.asia
https://www.facebook.com/TasteShareVN/
TỔNG HỢP CÔNG THỨC CÁC MÓN BÁNH NGỌT HẤP
8.
BÁNH DA LỢN CẨM
NGUYÊN LIỆU:
Bột tím
Bột năng .......................................................................................... 250g
Bột gạo ............................................................................................ 50g
Đường ............................................................................................ 120g
Nước cẩm .................................................................................... 230ml
Nước cốt dừa .................................................................................. 200ml
Bột trắng
Đậu xanh ......................................................................................... 100g
Nước dảo dừa .................................................................................... 300g
Muối .................................................................................................. 1 ít
Bột năng ............................................................................................. 70g
Bột gạo ................................................................................................ 30g
Đường ................................................................................................ 100g
Nước cốt dừa ...................................................................................... 200ml
11
TasteShare.net Wanna.asia
https://www.facebook.com/TasteShareVN/
TỔNG HỢP CÔNG THỨC CÁC MÓN BÁNH NGỌT HẤP
CÁCH M:
Bước 1: Bột tím: Cho bột năng, bột gạo, đường, nước cẩm nước cốt dừa vào âu trộn đều
sau đó lược lại
Bước 2: Bột trắng: Đậu xanh ngâm nước 2h cho nở, sau đó cho nước dão dừa và muối
vào nấu cho đến khi đậu xanh cạn nước. Để nguội
Bước 3: Cho đậu xanh, nước cốt dừa, bột gạo, bột năng, đường vào âu trộn đều
Bước 4: Cho toàn bộ hỗn hợp vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn, sau đó lược lại cho hỗn
hợp mịn
Bước 5: Lấy 1 cái khuân quét dầu xung quanh cho vào nồi hấp
Bước 6: Đổ lớp bột tím vào hấp khoảng 5 phút cho bột chín, sau đó cho tiếp lớp bột vàng
vào hấp 6 phút
Bước 7: Cứ lần lượt như thế cho đến khi hết bột. Lưu ý lớp sau hấp nhiều hơn lớp trước
1 phút
Bước 8: Để bánh nguội, lấy bánh ra khỏi khuôn, cắt bánh và thưởng thức
12
TasteShare.net Wanna.asia
https://www.facebook.com/TasteShareVN/
TỔNG HỢP CÔNG THỨC CÁC MÓN BÁNH NGỌT HẤP
9.
BÁNH DỨA
NGUYÊN LIỆU:
Bột gạo .......................................................................................... 130g
Bột năng ......................................................................................... 20g
Đường ............................................................................................ 75g
Men ................................................................................................ 3.5g
Muối ................................................................................................ 1 ít
Nước dứa .................................................................................... 2.5ml
Nước cốt dừa .................................................................................. 70ml
Nước ấm (37 độ) ............................................................................. 1 chén
CÁCH M:
Bước 1: Trộn bột gạo, bột năng, men, muối, đường, nước ấm vào. Trộn đều, nhồi khoảng
10 phút
Bước 2: bột 2h
Bước 3: Cho đườngnước cốt dừa nấu cho tan. Để ấm
Bước 4: Cho hỗn hợp nước dừa vào hỗn hợp bột quậy đều. Tiếp tục 1h
Bước 5: Cho nước dứa vào trộn đều.
Bước 6: Bắt nồi nước lên để hấp. Dùng dầu ăn thoa khuôn sau đó hấp khuôn 5 phút cho
thật nóng
Bước 7: Cho bột vào hấp 10-15 phút
13
TasteShare.net Wanna.asia
https://www.facebook.com/TasteShareVN/
TỔNG HỢP CÔNG THỨC CÁC MÓN BÁNH NGỌT HẤP
10.
BÁNH CHUỐI HẤP NƯỚC CỐT DỪA
CÁCH M:
ớc ......................................................................................... 500ml
Muối .......................................................................................... 3g
Chuối ......................................................................................... 300g
Đường cát trắng ........................................................................ 70g
Bột năng .................................................................................... 120g
Bột gạo ...................................................................................... 30g
Nước ấm .................................................................................... 120ml
Nước cốt dừa ............................................................................. 150ml
Đậu phộng rang ......................................................................... 30g
rang ..................................................................................... 2g
CÁCH M:
Bước 1: Chuối ngâm nước muối hơi mặn khoảng 10 phút, cho ra hết phần chát, rủa lại , để
ráo nước, xắt lát mỏng. Ướp với đường 30 phút
Bước 2: Trộn bột năng, Bột gạo với nước ấm cho đều. Sau đó cho chuối đã ướp đường vào
trộn đều.
Bước 3: Khuôn lót giấy chống dinh thoa 1 lớp dầu mỏng. Sau đó cho hỗn hợp vào đem hấp
khoảng 30 phút cho bánh chín
Bước 4: Bánh hấp xong để nguội cắt miếng, ăn chung với nước cốt dừa, mè rang, và đậu
phộng
14
TasteShare.net Wanna.asia
https://www.facebook.com/TasteShareVN/
| 1/15

Preview text:

TỔNG HỢP CÔNG THỨC CÁC MÓN BÁNH NGỌT HẤP
TASTESHARE - MANG CẢ THẾ GIỚI
ẨM THỰC ĐẾN NGÔI NHÀ BẠN
Các món bánh dân dã, quen thuộc của người Việt mang hương vị thơm ngon, chút vị béo
ngậy của nước cốt dừa mà ai cũng thích. Cùng TasteShare lưu ngay bộ công thức và làm
thử cho cả nhà cùng thưởng thức nhé! TasteShare.net Wanna.asia
https://www.facebook.com/TasteShareVN/
TỔNG HỢP CÔNG THỨC CÁC MÓN BÁNH NGỌT HẤP
1. BÁNH QUY LÁ DỨA NHÂN ĐẬU XANH NGUYÊN LIỆU: Bột vỏ
Bột nếp .....................................................................250g
Nước cốt lá dứa ........................................................ 50ml
Dầu ăn ...................................................................... 50ml
Muối .......................................................................... 1 ít
Nước ấm 60 độ… ...................................................... 180ml Nhân đậu xanh
Đậu xanh ................................................................... 50g
Muối ............................................................................ 0.5g
Đường ......................................................................... 15g
Dừa bào ........................................................................ 35g CÁCH LÀM:
Bước 1: Đậu xanh ngâm với nước và muối 3h. sau đó cho vào nồi nấu đến khi chín mềm
Bước 2: Sên đậu xanh với đường cho đến khi hỗn hợp khô mịn
Bước 3: Cho dừa bào vào trộn đều sau đó chia đều
Bước 4: Cho bột nếp, nước ấm, Nước cốt lá dứa, dầu ăn, Muối vào âu nhồi cho đến khi thành khối dẻo mịn
Bước 5: Nắn 1 viên bột mỏng ra cho nhân đậu xanh vào giữa bao kín nhân lại, cho khuôn
bột vào khuôn bánh quy ấn nhẹ, trút ra khỏi khuôn, xếp lên giấy chống dính hấp 20 phút. 1 TasteShare.net Wanna.asia
https://www.facebook.com/TasteShareVN/
TỔNG HỢP CÔNG THỨC CÁC MÓN BÁNH NGỌT HẤP
2. BÁNH KHOAI MÔN HẤP NGUYÊN LIỆU:
Khoai môn ........................................................................ 250g
Bột năng ............................................................................ 60g
Bột gạo .............................................................................. 90g
Nước cốt dừa .................................................................... 200ml
Nước lá cẩm .....................................................................200ml
Đường ............................................................................. 90g
Muối ................................................................................. 1g Mặt bánh
Nước cốt dừa .................................................................... 180ml
Bột gạo ............................................................................. 25g
Bột năng ............................................................................ 30g
Đường .............................................................................. 35g
Muối ................................................................................. 1g 2 TasteShare.net Wanna.asia
https://www.facebook.com/TasteShareVN/
TỔNG HỢP CÔNG THỨC CÁC MÓN BÁNH NGỌT HẤP CÁCH LÀM:
Bước 1: Cho bột năng, bột gạo, nước cốt dừa, nước lá cẩm vào trộn đều
Bước 2: Khoai môn cắt lát mỏng sau đó ướp với đường, muối khoảng 10 phút
Bước 3: Khuôn lót giấy nến. cho hỗn hợp vào khuôn và đem đi hấp. Hấp từ khi nước nguội. Hấp 35 phút
Bước 4: Lớp mặt: Cho Nước cốt dừa, bột gạo, bột năng đường muối trộn đều
Bước 5: Bánh chín cho lớp mặt vào hấp tiếp 20 phút 3 TasteShare.net Wanna.asia
https://www.facebook.com/TasteShareVN/
TỔNG HỢP CÔNG THỨC CÁC MÓN BÁNH NGỌT HẤP
3. BÁNH TẰM KHOAI MÌ NGUYÊN LIỆU:
Khoai mì................................................................................. 500g
Bột năng .................................................................................. 50g
Nước cốt dừa ............................................................................ 200ml
Sữa đặc ..................................................................................... 50g
Dừa bào .................................................................................... 100g
Muối mè .................................................................................... Lượng thích hợp
Muối ......................................................................................... 1/2 thìa cafe CÁCH LÀM:
Bước 1: Cho muối vào phần dừa bào sau đó hấp lên
Bước 2: Khoai mì bỏ vỏ, rửa sạch, ngâm nước 6 tiếng, sau đó bào nhuyễn
Bước 3: Cho mì vào túi lọc, vắt thật ráo
Bước 4: Nước vắt mì để 1 h cho tinh bột lắng xuống, gạn bỏ nước lấy phần tinh bột cho
vào phần khoai mì. Sau đó trộn đều lên.
Bước 5: Tiếp theo cho thêm đường, nước cốt dừa vào trộn đều. Chia ra thành 3 phần và
pha thêm màu xanh và màu hồng vào.
Bước 6: Cho bánh vào khay dàn mỏng và đem đi hấp từng màu một.
Bước 7: Bánh hấp khoảng 5 phút là bánh chín. Lấy bánh ra khỏi nồi hấp và để nguội
Bước 8: Bánh nguội cắt sợi, sau đó trộn đều với dừa bào. Ăn chung với muối mè 4 TasteShare.net Wanna.asia
https://www.facebook.com/TasteShareVN/
TỔNG HỢP CÔNG THỨC CÁC MÓN BÁNH NGỌT HẤP
4. BÁNH BÍ ĐỎ HẤP NGUYÊN LIỆU:
Bí đỏ .................................................................................... 400g
Bột gạo ................................................................................ 100g
Bột năng .............................................................................. 100g
Nước cốt dừa ........................................................................ 200ml
Đường ................................................................................. 80g
Muối ..................................................................................... 1 ít
Dừa bào sợi ......................................................................... 50g CÁCH LÀM:
Bước 1: Bí đỏ, bỏ vỏ, bỏ hạt, sau đó cắt nhỏ, hấp chín
Bước 2: Bí đỏ sau khi hấp chín đem nghiền nhuyễn
Bước 3: Cho nước cốt dừa, bột gạo, bột năng, đường, muối vào âu trộn đều
Bước 4: Cho tiếp bí đỏ nghiền nhuyễn vào trộn đều
Bước 5: Quét 1 lớp dầu mỏng quanh khuân, múc hỗn hợp cho vào khuôn, sau đó rắc dừa bào sợi lên trên
Bước 6: Cho bánh vào nồi hấp khoảng 15 phút
Bước 7: Bánh chín để nguội hoàn toàn khoảng 2h, lấy bánh ra khỏi khuôn, cắt thành miếng vừa ăn. 5 TasteShare.net Wanna.asia
https://www.facebook.com/TasteShareVN/
TỔNG HỢP CÔNG THỨC CÁC MÓN BÁNH NGỌT HẤP 5. BÁNH GIẦY ĐẬU NGUYÊN LIỆU:
Phần nhân đậu xanh
Đậu xanh .................................................................................... 250g
Đường ........................................................................................ 130g
Mè rang ....................................................................................... 30g
Muối ............................................................................................ 1 ít Phần vỏ
Bột nếp ........................................................................................ 200g
Bột gạo ........................................................................................ 10g
Muối ............................................................................................ 3g
Nước ấm ...................................................................................... 200ml
Dầu ăn ......................................................................................... 20ml
Lá chuối ........................................................................................ Lượng thích hợp 6 TasteShare.net Wanna.asia
https://www.facebook.com/TasteShareVN/
TỔNG HỢP CÔNG THỨC CÁC MÓN BÁNH NGỌT HẤP CÁCH LÀM:
Phần nhân đậu xanh:
Bước 1: Đậu xanh ngâm nước và 1 chút muối từ 2-3h. Sau đó vớt ráo
Bước 2: Cho đậu xanh vào xửng hấp 20 phút cho đậu xanh chín
Bước 3: Lấy 2/3 số đậu xanh đã hấp chín Trộn với đường và sên trên bếp cho tới khi đậu
xanh dẻo và không dính chảo là được
Bước 4: Cho mè rang vào trộn đều. Sau đó chia làm 8 viên nhân
Bước 5: 1/3 phần đậu xanh còn Lại trộn với 1 ít muối. Sau đó cà nhuyễn Phần vỏ:
Bước 1: Cho bột nêp, bột gạo, muối, dầu ăn vào âu trộn đều. Sau đó cho nước ấm vào từ từ
Bước 2: Nhồi hỗn hợp thành khối dẻo mịn. Dùng màng bọc thực phẩm bọc khối bột lại và ủ 15 phút
Bước 3: Lấy bột ra chia làm 8 viên.
Bước 4: Lấy 1 viên bột ấn dẹp sau đó gói viên nhân vào trong. Đặt bánh lên một miếng
giấy nến cho bánh không bị dính
Bước 6: Chuẩn bị 1 cái nồi hấp. Nấu nước hơi sôi nhẹ. Đặt bánh vào trong và hấp 20 phút
dưới lửa nhỏ cho đến khi bánh chín
Bước 7: Lấy bánh đã hấp chín lăn qua phần đậu xanh đã cà nhuyễn 7 TasteShare.net Wanna.asia
https://www.facebook.com/TasteShareVN/
TỔNG HỢP CÔNG THỨC CÁC MÓN BÁNH NGỌT HẤP
6. BÁNH BÒ BÔNG KHÔNG Ủ NGUYÊN LIỆU:
Bột gạo ........................................................................................ 55g
Bột mì (số 8) .............................................................................. 60g
Đường ....................................................................................... 50g
Muối ............................................................................................ 1 ít
Baking powder ............................................................................ 4g
Nước cốt dừa ............................................................................... 90ml
Nước (Nước cốt dừa dảo) ........................................................... 65ml CÁCH LÀM:
Bước 1: Khuôn quét một lớp dầu mỏng, sau đó cho vào nồi hấp nóng
Bước 2: Cho bột mì, bột gạo, baking powder vào trộn đều
Bước 3: Cho nước cốt dừa, và nước cốt dừa dảo vào trộn đều. Sau đó lược lại cho bột mịn
Bước 5: Chia hỗn hợp làm 2 phần, pha 2 màu
Bước 6: Cho bánh vào khuân, trực tiếp trên bếp. Sau đó đậy nắp lại và hấp 15 phút với lửa lớn 8 TasteShare.net Wanna.asia
https://www.facebook.com/TasteShareVN/
TỔNG HỢP CÔNG THỨC CÁC MÓN BÁNH NGỌT HẤP
7. BÁNH NẾP LÁ DỨA NGUYÊN LIỆU: Lớp gạo
Gạo nếp ....................................................................................... 200g
Nước cốt dừa ................................................................................ 250ml
Muối ............................................................................................. 1 ít
Dừa bào sợi ................................................................................. 20g Lớp custard
Bột mì.......................................................................................... 40g
Bột bắp ......................................................................................... 5g
Trứng gà ...................................................................................... 4 quả
Nước cốt dừa ............................................................................... 200ml
Muối ............................................................................................ 1 ít
Nước lá dứa ................................................................................ 50ml Nước đường
Đường ......................................................................................... 220g
Nước ............................................................................................ 125ml
Lá dứa ......................................................................................... 5 lá 9 TasteShare.net Wanna.asia
https://www.facebook.com/TasteShareVN/
TỔNG HỢP CÔNG THỨC CÁC MÓN BÁNH NGỌT HẤP CÁCH LÀM:
Bước 1: Nước đường thảo mộc: Gạo nếp ngâm 2h cho gạo nềm
Bước 2: Cho gạo nếp, nước cốt dừa, muối vào nồi nấu 30 phút cho gạo chín
Bước 3: Gạo nấu chín trộn với dừa bào. Sau đó, cho vào khuân đã áo 1 lớp dầu và nén chặt gạo xuống
Bước 4: Cho nếp vào nồi hấp hấp với lửa vừa 15 phút
Bước 5: Nước đường: Cho đường, nước, lá dứa vào nồi nấu cho đến khi đường tan hết, sau đó để nguội
Bước 6: Cho bột mì, bột bắp, trứng gà, nước cốt dừa, muối, nước lá dứa vào âu trộn đều
sau đó lược lại cho hỗn hợp mịn
Bước 7: Tiếp theo, cho nước đường vào và khuấy đều
Bước 8: Cho hỗn hợp lên bếp đun cách thủy. Vừa nấu vừa khuấy cho đến khi hỗn hợp đặc lại
Bước 9: Tiếp theo đổ hỗn hợp vào nếp và hấp tiếp với lửa nhỏ 30 phút cho đến khi hỗn hợp chín
Bước 10: Để bánh nguội khoảng 1h và cắt bánh ra 10 TasteShare.net Wanna.asia
https://www.facebook.com/TasteShareVN/
TỔNG HỢP CÔNG THỨC CÁC MÓN BÁNH NGỌT HẤP
8. BÁNH DA LỢN LÁ CẨM NGUYÊN LIỆU: Bột tím
Bột năng .......................................................................................... 250g
Bột gạo ............................................................................................ 50g
Đường ............................................................................................ 120g
Nước lá cẩm .................................................................................... 230ml
Nước cốt dừa .................................................................................. 200ml Bột trắng
Đậu xanh ......................................................................................... 100g
Nước dảo dừa .................................................................................... 300g
Muối .................................................................................................. 1 ít
Bột năng ............................................................................................. 70g
Bột gạo ................................................................................................ 30g
Đường ................................................................................................ 100g
Nước cốt dừa ...................................................................................... 200ml 11 TasteShare.net Wanna.asia
https://www.facebook.com/TasteShareVN/
TỔNG HỢP CÔNG THỨC CÁC MÓN BÁNH NGỌT HẤP CÁCH LÀM:
Bước 1: Bột tím: Cho bột năng, bột gạo, đường, nước lá cẩm nước cốt dừa vào âu trộn đều sau đó lược lại
Bước 2: Bột trắng: Đậu xanh ngâm nước 2h cho nở, sau đó cho nước dão dừa và muối
vào nấu cho đến khi đậu xanh cạn nước. Để nguội
Bước 3: Cho đậu xanh, nước cốt dừa, bột gạo, bột năng, đường vào âu trộn đều
Bước 4: Cho toàn bộ hỗn hợp vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn, sau đó lược lại cho hỗn hợp mịn
Bước 5: Lấy 1 cái khuân quét dầu xung quanh cho vào nồi hấp
Bước 6: Đổ lớp bột tím vào hấp khoảng 5 phút cho bột chín, sau đó cho tiếp lớp bột vàng vào hấp 6 phút
Bước 7: Cứ lần lượt như thế cho đến khi hết bột. Lưu ý là lớp sau hấp nhiều hơn lớp trước 1 phút
Bước 8: Để bánh nguội, lấy bánh ra khỏi khuôn, cắt bánh và thưởng thức 12 TasteShare.net Wanna.asia
https://www.facebook.com/TasteShareVN/
TỔNG HỢP CÔNG THỨC CÁC MÓN BÁNH NGỌT HẤP 9. BÁNH BÒ LÁ DỨA NGUYÊN LIỆU:
Bột gạo .......................................................................................... 130g
Bột năng ......................................................................................... 20g
Đường ............................................................................................ 75g
Men ................................................................................................ 3.5g
Muối ................................................................................................ 1 ít
Nước lá dứa .................................................................................... 2.5ml
Nước cốt dừa .................................................................................. 70ml
Nước ấm (37 độ) ............................................................................. 1 chén CÁCH LÀM:
Bước 1: Trộn bột gạo, bột năng, men, muối, đường, nước ấm vào. Trộn đều, nhồi khoảng 10 phút Bước 2: Ủ bột 2h
Bước 3: Cho đường và nước cốt dừa nấu cho tan. Để ấm
Bước 4: Cho hỗn hợp nước dừa vào hỗn hợp bột quậy đều. Tiếp tục ủ 1h
Bước 5: Cho nước lá dứa vào trộn đều.
Bước 6: Bắt nồi nước lên để hấp. Dùng dầu ăn thoa khuôn sau đó hấp khuôn 5 phút cho thật nóng
Bước 7: Cho bột vào hấp 10-15 phút 13 TasteShare.net Wanna.asia
https://www.facebook.com/TasteShareVN/
TỔNG HỢP CÔNG THỨC CÁC MÓN BÁNH NGỌT HẤP
10. BÁNH CHUỐI HẤP NƯỚC CỐT DỪA CÁCH LÀM:
Nước ......................................................................................... 500ml
Muối .......................................................................................... 3g
Chuối ......................................................................................... 300g
Đường cát trắng ........................................................................ 70g
Bột năng .................................................................................... 120g
Bột gạo ...................................................................................... 30g
Nước ấm .................................................................................... 120ml
Nước cốt dừa ............................................................................. 150ml
Đậu phộng rang ......................................................................... 30g
Mè rang ..................................................................................... 2g CÁCH LÀM:
Bước 1: Chuối ngâm nước muối hơi mặn khoảng 10 phút, cho ra hết phần chát, rủa lại , để
ráo nước, xắt lát mỏng. Ướp với đường 30 phút
Bước 2: Trộn bột năng, Bột gạo với nước ấm cho đều. Sau đó cho chuối đã ướp đường vào trộn đều.
Bước 3: Khuôn lót giấy chống dinh thoa 1 lớp dầu mỏng. Sau đó cho hỗn hợp vào đem hấp
khoảng 30 phút cho bánh chín
Bước 4: Bánh hấp xong để nguội cắt miếng, ăn chung với nước cốt dừa, mè rang, và đậu phộng 14 TasteShare.net Wanna.asia
https://www.facebook.com/TasteShareVN/