Bài giảng điện tử môn Khoa học tự nhiên 7 Sinh Học Bài 26: Một số yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp tế bào | Kết nối tri thức

Bài giảng điện tử môn Khoa học tự nhiên 7 Sinh Học Bài 26: Một số yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp tế bào | Kết nối tri thức được VietJack sưu tầm và soạn thảo để gửi tới các bạn học sinh cùng tham khảo, ôn tập đầy đủ kiến thức, chuẩn bị cho các buổi học thật tốt. Mời bạn đọc đón xem!

Bài 26: Một
số yếu tố
ảnh hưởng
đến hô hấp
tế bào
2
Nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng rau, củ, quả bị
hỏng như vậy?
3
Theo em tại sao muốn cất gihạt ngô, thóc lâu người ta
thường phải phơi khô?
4
Thí nghiệm hạt đậu nảy mầm
Cốc 3 để ở
nhiệt độ 10 độ
C
Các yếu tố ảnh hưởng
đến hô hấp
-
Nước
- Nồng độ khí
oxygen, carbon
dioxide
- Nhiệt đ
5
1. Nước
6
Thí nghiệm Hàm lượng nước trong hạt Cường độ hô hấp
Thí nghiệm 1 11% đến 12% 1,5 mg CO2/1 kg hạt/giờ
Thí nghiệm 2 14% đến 15% Tăng lên 4 đến 5 lần
Thí nghiệm 3 30% đến 35% Tăng lên hang nghìn lần
? Em hãy nhận xét về mối liên hệ liên quan giữa
hàm lượng nước và cường độ hô hấp của hạt
2. Nồng độ
oxygen
7
Vì sao người ta thường làm đất tơi xốp trước khi
gieo trồng và tháo nước khi ngập úng ?
8
3.Nồng độ carbon
dioxide
9
10
4. Nhiệt độ
11
Vì sao khi bị sốt cao, nhịp thở lại tăng lên?
Vận dụng
hiểu biết về
hô hấp vào
thực tiễn
13
1. Hô hấp tế bào và vấn đề bảo quản nông sản
? Nên điều chỉnh các yêu tố như thế nào
để bảo quản nông sản ?
14
Nhóm nông
sản
Biện pháp bảo
quản
Lí do chọn biện
pháp
Rau xanh
Củ, quả
Hạt
2. Các biện pháp bảo quản nông sản sau thu hoạch
15
Nhóm nông
sản
Biện pháp bảo
quản
Lí do chọn biện
pháp
Rau xanh
Để trong túi nylon kín hoặc
đục lỗ, bảo quản trong ngàn
mát tủ lạnh
Giảm sự mất nước và hạn chế quá trình
hô hấp tế bào
Củ, quả
Để nơi khô ráo, thoáng khí
Bảo quản nơi khô ráo để tránh hiện tượng
mọc mầm
Hạt
Phơi khô hoặc sấy khô
Giảm lượng nước trong hạt nhằm hạn chế
quá trình hô hấp tế bào
2. Các biện pháp bảo quản nông sản sau thu hoạch
2. Các biện pháp bảo quản
nông sản sau thu hoạch
16
2. c biện pháp
bảo quản nông
sản sau thu
hoạch
Bảo quản khô
- Bảo quản các loại hạt bằng phương
pháp phơi hoặc sấy khô
Bảo quản lạnh
- Bảo quản thực phẩm, rau, quả ở
nhiệt độ thấp trong tủ lạnh hoặc kho
lạnh
Bảo quản trong điều kiện nồng độ không
khí carbon dioxide cao
- Hiện đại, hiệu qu
- Sử dụng kho kín, quy mô lớn
17
| 1/17

Preview text:

Bài 26: Một số yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp tế bào
Nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng rau, củ, quả bị hỏng như vậy? 2
Theo em tại sao muốn cất giữ hạt ngô, thóc lâu người ta
thường phải phơi khô?
3
Thí nghiệm hạt đậu nảy mầm Cốc 3 để ở nhiệt độ 10 độ C 4
Các yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp - Nước - Nhiệt độ - Nồng độ khí oxygen, carbon dioxide 5 1. Nước Thí nghiệm
Hàm lượng nước trong hạt Cường độ hô hấp Thí nghiệm 1 11% đến 12%
1,5 mg CO2/1 kg hạt/giờ Thí nghiệm 2 14% đến 15%
Tăng lên 4 đến 5 lần Thí nghiệm 3 30% đến 35%
Tăng lên hang nghìn lần
? Em hãy nhận xét về mối liên hệ liên quan giữa
hàm lượng nước và cường độ hô hấp của hạt 6 2. Nồng độ oxygen 7
Vì sao người ta thường làm đất tơi xốp trước khi
gieo trồng và tháo nước khi ngập úng ?
“ 8 3.Nồng độ carbon dioxide “ 9 “ 10 4. Nhiệt độ “ 11
Vì sao khi bị sốt cao, nhịp thở lại tăng lên? Vận dụng hiểu biết về hô hấp vào thực tiễn
1. Hô hấp tế bào và vấn đề bảo quản nông sản
? Nên điều chỉnh các yêu tố như thế nào
13 để bảo quản nông sản ?
2. Các biện pháp bảo quản nông sản sau thu hoạch Nhóm nông Biện pháp bảo Lí do chọn biện sản quản pháp Rau xanh Củ, quả Hạt 14
2. Các biện pháp bảo quản nông sản sau thu hoạch Nhóm nông Biện pháp bảo Lí do chọn biện sản quản pháp Rau xanh
Để trong túi nylon kín hoặc Giảm sự mất nước và hạn chế quá trình
đục lỗ, bảo quản trong ngàn hô hấp tế bào mát tủ lạnh
Bảo quản nơi khô ráo để tránh hiện tượng Củ, quả
Để nơi khô ráo, thoáng khí mọc mầm
Giảm lượng nước trong hạt nhằm hạn chế Hạt Phơi khô hoặc sấy khô
quá trình hô hấp tế bào 15
2. Các biện pháp bảo quản
nông sản sau thu hoạch
16 2. Các biện pháp bảo quản nông sản sau thu hoạch Bảo quản khô
- Bảo quản các loại hạt bằng phương pháp phơi hoặc sấy khô Bảo quản lạnh
- Bảo quản thực phẩm, rau, quả ở
nhiệt độ thấp trong tủ lạnh hoặc kho lạnh
Bảo quản trong điều kiện nồng độ không khí carbon dioxide cao
- Hiện đại, hiệu quả
- Sử dụng kho kín, quy mô lớn 17
Document Outline

  • Slide 1
  • Slide 2
  • Slide 3
  • Slide 4
  • Các yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp
  • 1. Nước
  • 2. Nồng độ oxygen
  • Slide 8
  • Slide 9
  • Slide 10
  • Slide 11
  • Slide 12
  • Slide 13
  • Slide 14
  • Slide 15
  • 2. Các biện pháp bảo quản nông sản sau thu hoạch
  • 2. Các biện pháp bảo quản nông sản sau thu hoạch