Bài giảng điện tử môn Khoa học tự nhiên 7 Sinh Học Bài 27: Thực hành: Hô hấp ở thực vật | Kết nối tri thức

Bài giảng điện tử môn Khoa học tự nhiên 7 Sinh Học Bài 27: Thực hành: Hô hấp ở thực vật | Kết nối tri thức | Kết nối tri thức được VietJack sưu tầm và soạn thảo để gửi tới các bạn học sinh cùng tham khảo, ôn tập đầy đủ kiến thức, chuẩn bị cho các buổi học thật tốt. Mời bạn đọc đón xem!

BÀI 27:
BÀI 27:
THỰC HÀNH HÔ HẤP Ở THỰC VẬT
Thí nghiệm về hô hấp tế bào ở thực vật
thông qua sự nảy mầm của hạt
DỤNG CỤ THỰC HÀNH, CHUẨN BỊ TRƯỚC BUỔI THỰC HÀNH
- Mẫu vật thí nghiệm: 100g đậu nảy mầm, mùn cưa hoặc xơ dừa.
- Dụng cụ thí nghiệm: Bình thủy tinh 500ml, bông gòn, dây kim
loại, nến, nhiệt kế có vạch chia độ, hộp nhựa/thùng xốp, bình
xốp, bình tam giác có nút và ống dẫn, cốc, bình đựng nước cất,
ống nghiệm, ấm đun nước siêu tốc, xoong, bếp đun....
Bước 1: Theo nhóm tại nhà, học sinh
quay video ghi lại những bước làm và
chụp ảnh kết quả nảy mầm
Bước 2. Tiến hành thí nghiệm:
nước vôi
nước vôi
Hạt đỗ
nảy mầm
Hạt đỗ không
nảy mầm
Cốc nước
vôi
Cốc nước
vôi
Bước 3: Quan sát hiện tượng, kết quả thí nghiệm:
Mc đích của vic ngâm hạt trong c là ?
Ti sao sau khi hạt đưc ngâm c li để
trong tm nhiệt đkhoảng 300C đến 350C
hoặc điu kin nhiệt độ phòng.
Mục đích của việc ngâm hạt trong c ấm là
để làm nhanh mền vhạt, hạt hút c phá vỡ
trạng thái ngủ nghỉ của hạt để chuẩn bị cho quá
trình hô hấp xảy ra, hạt sẽ nảy mầm
Hạt được ngâm nước để trong tủ ấm để tạo
môi trường thích hợp, kích thích hạt nảy mầm.
Bước 3: Quan sát hiện tượng, kết quả thí nghiệm:
Lót bông hoặc giy đã thấm c ri đặt trong
đĩa Petri tác dng gì?
Lót bông hoặc giấy có tác dụng cung cấp độ
ẩm cho hạt.
Bước 3: Quan sát hiện tượng, kết quả thí nghiệm:
Ti sao hạt ging để lâu sau khi thu hoạch thì
sức nảy mầm giảm?
Hạt giống để lâu sức nảy mầm giảm vì mặc dù được bảo quản làm
giống nhưng hạt vẫn xảy ra quá trình hô hấp, phân giải chất dự trữ.
Bảo quản trong thời gian dài, chất dự trữ giảm mạnh, giảm hoạt tính
của các enzyme hô hấp nên hạt mất sức nảy mần hay tỉ lệ nảy mần
thấp
hướng dẫn làm giá đỗ từ hạt đậu xanh
Ý nghĩa của bước làm giá đ
+ Bước 1: Giúp lựa chọn các hạt giống tốt
+ Bước 2: Làm cho vỏ nứt nhẹ, thuận lợi cho hạt hút nước và nảy mần
+ Bước 3: Đánh thức hạt khỏi trạng thái ngủ, hạt trương nước dễ nảy mầ
+ Bước 4: Cung cấp nước giúp giá sinh trưởng tốt
Hãy giải thích mục đích của từng bước làm giá đỗ ?
| 1/12

Preview text:

BÀI 27: THỰC HÀNH HÔ HẤP Ở THỰC VẬT
Thí nghiệm về hô hấp tế bào ở thực vật
thông qua sự nảy mầm của hạt
DỤNG CỤ THỰC HÀNH, CHUẨN BỊ TRƯỚC BUỔI THỰC HÀNH
- Mẫu vật thí nghiệm: 100g đậu nảy mầm, mùn cưa hoặc xơ dừa.
- Dụng cụ thí nghiệm: Bình thủy tinh 500ml, bông gòn, dây kim
loại, nến, nhiệt kế có vạch chia độ, hộp nhựa/thùng xốp, bình
xốp, bình tam giác có nút và ống dẫn, cốc, bình đựng nước cất,
ống nghiệm, ấm đun nước siêu tốc, xoong, bếp đun....
Bước 1: Theo nhóm tại nhà, học sinh
quay video ghi lại những bước làm và
chụp ảnh kết quả nảy mầm
Bước 2. Tiến hành thí nghiệm: Hạt đỗ
Cốc nước Hạt đỗ không Cốc nước nảy mầm vôi nảy mầm vôi nước vôi nước vôi
Bước 3: Quan sát hiện tượng, kết quả thí nghiệm: Tại M Hạ tsao ục đí đư sa ch ợc u k ng hi của â vi mhạt ệc n ư đư ng ớc ợ â đc m ể ng tr â hạt m tr ong nư ong tủ ớc nư ấm lại ớ c để để ấm t l ạo à M tr ục để môl đí ong i trt ch ủ àm ư ấc nh ủa ờ m a nh vi ng nhi t ệ hí ệt m c c ngâm h độ ền v hợ k ỏ hạt p, hạt kí , hoảng tr hạto ch thí ng hút 300C ch nư h đếớ ạt nc n ả3là 5 gì y 0C phá ? m vỡ ầm. hoặc tr đi ạng t ều hái kiện ngủ nhiệt nghỉ độ của phòng.
hạt để chuẩn bị cho quá
trình hô hấp xảy ra, hạt sẽ nảy mầm
Bước 3: Quan sát hiện tượng, kết quả thí nghiệm: Lót bông hoặc hoặc giấy ấy đã có tthấm ác nướ dụng c rồi cung đặt cấp trong độ đĩa ẩm P c et hor i có hạt. tác dụng gì?
Bước 3: Quan sát hiện tượng, kết quả thí nghiệm:
Hạt giống để lâu sức nảy mầm giảm vì mặc dù được bảo quản làm T giại ốn sao g nhưnhạt g hạ tgi vẫ n ng xảy để ra q l u âu á trì sau nh hô k h hi ấp , t p hu hân hoạc giải ch h ất dth ự tì rữ. sứ Bả c o q nảy uản tr m on ầm g thờ igi gi ảm an d ?
ài, chất dự trữ giảm mạnh, giảm hoạt tính
của các enzyme hô hấp nên hạt mất sức nảy mần hay tỉ lệ nảy mần thấp
hướng dẫn làm giá đỗ từ hạt đậu xanh
Hãy giải thích mục đích của từng bước làm giá đỗ ?
Ý nghĩa của bước làm giá đỗ
+ Bước 1: Giúp lựa chọn các hạt giống tốt
+ Bước 2: Làm cho vỏ nứt nhẹ, thuận lợi cho hạt hút nước và nảy mần
+ Bước 3: Đánh thức hạt khỏi trạng thái ngủ, hạt trương nước dễ nảy mầ
+ Bước 4: Cung cấp nước giúp giá sinh trưởng tốt
Document Outline

  • Slide 1
  • Slide 2
  • Slide 3
  • Slide 4
  • Slide 5
  • Slide 6
  • Slide 7
  • Slide 8
  • Slide 9
  • Slide 10
  • Slide 11
  • Slide 12