






Preview text:
lOMoAR cPSD| 48302938
BÀI KIỂM TRA GIỮA KỲ
MÔN TRIẾT HỌC MÁC-LÊNIN
--------------------------------------
Họ và tên: Bùi Minh Anh Lớp: A05
I. PHẦN TRẮC NGHIỆM (60 điểm)
Câu 1: "Triết học Mác-Lênin xác định đối tượng nghiên cứu là _____".
A. Những quy luật cụ thể của tự nhiên
B. Những quy luật chung nhất của tự nhiên, xã hội và tư duy
C. Những vấn đề cụ thể của xã hội D. Những quy luật của tư duy con người Answer: .....B......
Câu 2: Đâu được xem là nguồn gốc nhận thức của Triết học?
A. Sự phát triển của tư duy trừu tượng
B. Sự phát triển của Lực lượng sản xuất
C. Sự phát triển của nền sản xuất Tư bản
D. Sự ra đời của chế độ tư hữu Answer: ....A.......
Câu 3. Theo Ph.Ăng ghen vấn đề cơ bản của mọi triết học là mối quan hệ giữa? A. Kinh tế và chính trị
B. Lý luận và thực tiễn
C. Tư duy và tồn tại D. Nguyên nhân và kết quả Answer: ...C........
Câu 4. Chủ nghĩa duy vật có những hình thức cơ bản nào?
A. Chủ nghĩa duy vật chất phác
B. Chủ nghĩa duy vật siêu hình
C. Chủ nghĩa duy vật biện chứng
D. Cả ba phương án đều đúng 1 lOMoAR cPSD| 48302938 Answer: .....D......
Câu 5. Chủ nghĩa duy tâm có những hình thức cơ bản nào?
A. Chủ nghĩa duy tâm chủ quan và chủ nghĩa duy tâm khách quan
B. Chủ nghĩa duy tâm thời cổ đại
C. Chủ nghĩa duy tâm thời cận đại D. Chủ nghĩa duy tâm của Hêghen Answer: .....A......
Câu 6. Nước, lửa có phải là vật chất không ? A. Có B. Không
C. Là những dạng tồn tại cụ thể của vật chất
D. Cả ba phương án đều đúng Answer: C...........
Câu 7. Theo quan điểm của triết học Mác - Lênin thì đứng im là trạng thái nào của vận động ? A. Bình thường
B. Vận động trong thăng bằng, mang tính tương đối và tạm thời.
C. Không bao giờ xảy ra D. Cả ba phương án đều đúng Answer: .....B......
Câu 8. Theo quan điểm của chủ nghĩa duy vật biện chứng, nguồn gốc của ý thức hình thành từ: A. Nguồn gốc tự nhiên
B. Nguồn gốc xã hội C. Cả
hai phương án đều đúng Answer: .....C......
Câu 9. Theo quan điểm của triết học Mác – Lênin, bản chất của ngôn ngữ là gì?
A. Là tiếng nói của nhân loại
B. Là hệ thống tín hiệu vật chất chứa đựng thông tin mang nội dung ý thức
C. Là sự giao tiếp giữa con người với nhau
D. Cả ba phương án đều đúng Answer: ...D........ 2 ) lOMoAR cPSD| 48302938
Câu 10. Theo quan điểm của chủ nghĩa Mác - Lênin, bản chất của ý thức là?
A. Những hoạt động có mục đích của con người
B. Là sự phản ánh năng động, sáng tạo thế giới khách quan vào bộ óc con người
thông qua hoạt động thực tiễn. C. Là hoạt động xã hội của con người.
D. Cả ba phương án đều đúng Answer: ....B.......
Câu 11. Tri thức là gì ?
A. Là hiểu biết của con người, kết quả của quá trình nhận thức.
B. Là sự tái tạo lại hình ảnh đối tượng được nhận thức dưới dạng các loại ngôn ngữ
C. Là hiểu biết của con người, để từ đó nhận thức được thế giới và cải tạo thế giới theo
mục đích mà con người đặt ra D. Cả ba phương án đều đúng Answer: ..D.........
Câu 12. Theo quan điểm của triết học Mác – Lênin, kết cấu của ý thức gồm:
A. Tri thức, tình cảm, ý chí
B. Tri thức, tình cảm, nghị lực
C. Tri thức, chân lý, sự dũng cảm D. Trí tuệ, dũng cảm, tình cảm Answer: .....A......
Câu 13: Thế giới quan hiểu một cách đơn giản nhất là gì?
A. Là hệ thống quan điểm của con người về thế giới.
B. Là hệ thống quan điểm của con người về xã hội.
C. Là hệ thống quan điểm của con người về tinh thần.
D. Là hệ thống quan điểm của con người về tự nhiên. Answer: ...A........
Câu 14 : Cơ sở để phân chia các trào lưu triết học thành chủ nghĩa duy vật và
chủ nghĩa duy tâm là?
A. Cách giải quyết vấn đề cơ bản của triết học
B. Cách giải quyết mặt thứ nhất của vấn đề cơ bản của triết học C.
Cách giải quyết mặt thứ hai của vấn đề cơ bản của triết học
D. Nguồn gốc ra đời của triết học. Answer: ....A....... 3 lOMoAR cPSD| 48302938
Câu 15 : Hãy xác định quan điểm đúng của chủ nghĩa duy vật biện chứng về
mối quan hệ vật chất – ý thức ?
A. Tuyệt đối hóa vật chất
B. Tuyệt đối hóa ý thức, cảm giác
C. Tuyệt đối hóa cả vật chất và ý thức
D. Xem quan hệ vật chất và ý thức là mối quan hệ biện chứng Answer: ....D.......
Câu 16: Nhận định nào dưới đây đúng với quan điểm của chủ nghĩa MácLenin
về vai trò quyết định của vật chất đối với ý thức?
A. Vật chất quyết định sự vận động, phát triển của ý thức
B. Vật chất quyết định cái vỏ bên ngoài của ý thức
C. Vật chất lệ thuộc nội dung của ý thức D. Vật chất không quyết định bản chất của ý thức Answer: .....A......
Câu 17: Vai trò của ý thức đối với vật chất theo quan điểm của chủ nghĩa duy vật biệt chứng?
A. Ý thức quyết định vật chất
B. Ý thức có tính độc lập tương đối và tác động trở lại vật chất
C. Ý thức lệ thuộc hoàn toàn vật chất
D. Ý thức tách rời vật chất Answer: .....B......
Câu 18. Theo quan điểm của chủ nghĩa duy vật biện chứng, những tính chất nào
sau đây là tính chất của sự phát triển? A. Tính khách quan B. Tính phổ biến
C. Tính đa dạng, phong phú
D. Cả 3 đáp án đều đúng. Answer: .....D......
Câu 19. Theo chủ nghĩa Mác-Lênin, quan điểm nào sau đây là đúng? 4 ) lOMoAR cPSD| 48302938
A. Phát triển là khái niệm dùng để chỉ quá trình vận động tiến lên từ thấp đến cao,
từ đơn giản đến phức tạp, từ kém hoàn thiện đến hoàn thiện hơn của sự vật. B. Phát
triển là khái niệm dùng để chỉ sự vận động tiến lên.
C. Phát triển là khái niệm dùng để chỉ sự vận động trong thăng bằng
D. Phát triển là khái niệm dùng để chỉ sự đứng im của sự vật. Answer: ...A........
Câu 20. Chủ nghĩa duy vật biện chứng khẳng định như¬ thế nào về mối quan hệ
giữa cái chung và cái riêng?
A. Cái chung chỉ tồn tại trong cái riêng, thông qua cái riêng mà biểu hiện sự tồn tại của nó
B. Cái riêng tồn tại trong cái chung
C. Cái riêng và cái chung tách rời nhau D Cả 3 đáp án đều đúng Answer: ..A.........
II. APHẦN TỰ LUẬN (40 điểm)
Câu 1: Nhận định “lao động và ngôn ngữ đóng vai trò trực tiếp quyết định sự ra đời của
ý thức con người” là đúng hay sai? Hãy giải thích? (20 điểm)
Câu 2: Nhận định Trong mọi hoạt động, biết phát hiện đúng nguyên nhân chủ yếu và
tìm cách giải quyết đúng là nhân tố quyết định thành công là đúng hay sai, hãy giải thích? ( 20 điểm) Câu 1 :
Theo em, nhận định lao động và ngôn ngữ đóng vai trò trực tiếp quyết định sự
ra đời của ý thức con người là ĐÚNG. Bởi
- ý thức của con người không phải tự nhiên mà có mà phải hình thành và phát
triển thông qua các hoạt động thực tiễn của con người
- Lao động là hoạt động có ý thức của cong người nhằm cải tạo tự nhiên và
thoả mãn nhu cầu sống. Qua lao động, con người không chủ tạo ra vật chất 5 lOMoAR cPSD| 48302938
mà còn phát triển tư duy và ý thức. Lao động giúp con người nhận thức
được thế giới xung quanh và hình thành các khái niệm, hình ảnh về thực tại
, từ đó tạo ra ý thức
+ lao động giúp con người nhận thức và kiểm soát môi trường. Trong quá
trình này con người nhận thức được tính chất, quy luật của các hiện tượng và sự
vật trong tự nhiên. Những tri thức dần được tích luỹ nên hình thành nên ý thức
+ lao động phát triển năng lực tư duy trừu tượng . Con người có khả năng khái
quát hoá những kinh nghiệm trong lao động thành khái niệm, biểu tượngt trừu tượng
+ lao động tạo ra các mối quan hệ xã hội, làm giàu ý thức các nhân. Qua lao
động, con người hợp tác với nhau chia sẻ kinh nghiệm và tri thức. trong quá trình
hợp tác lao động, các mối quan hệ xã hội được hình thành, từ đó làm phuong phú thêm ý thức cá nhân
- Ngôn ngữ không chỉ là công cụ giao tiếp mà còn phản ánh tư duy và ý thức.
Nó cho phép con người chia sẻ thông tin, cảm xúc và quan điểm. Ngôn ngữ
không chỉ là phương tiện đẻ diễn đạt mà còn đóng vai trò quan trọng trong
việc hình thành và phát triển ý thức. Qua ngôn ngữ, con người có thể biểu
đạt, truyền đạt và phát triển tư duy của mình
- Lao động và ngôn ngữ không tồn tại độc lập mà có mối quan hệ chặt chẽ
với nhau. Lao động và ngôn ngữ đóng vai trò quyết định trong quá trình
hình thành và phát triển ý thức của con người. Nếu lao động giúp con người
nhận thức và cải tạo thế giới, thì ngôn ngữ lại là công cụ để con người giao
tiếp, phản ánh và tổ chức tư duy. Sự kết hợp giữa lao động
và ngôn ngữ không chỉ giúp con người phát triển ý thức cá nhân mà còn
làm phong phú thêm ý thức xã hội, góp phần quan trọng vào sự phát triển
của toàn xã hội. Chính nhờ có lao động và ngôn ngữ mà ý thức con người
không ngừng được hoàn thiện và phát triển theo thời gian. Câu 2 6 ) lOMoAR cPSD| 48302938
Nhận định : Trong mọi hoạt động, biết phát hiện đúng nguyên nhân chủ yếu và tìm
cách giải quyết đúng là nhân tố quyết định thành công là ĐÚNG
Trong bất kì hoạt độngn nào, việc xác định đúng nguyên nhân chủ yếu liên quan đến
việc nắm bắt bản chất của sự vật hiện tượng mà không chỉ dừng lại ở số lượng. Khiddax
nắm bắt được nguyên nhân, con người cần phải có bước nhảy tức là cần có cách giải
quyết đúng đắn để đạt được mục đích là thành công của mình. Theo duy vật biện chứng,
thực tiễn là tiêu chuẩn của chân lý. Chỉ khi áp dụng các phương pháp vào thực tiễn và
kiểm tra kết quả con người mới có thể kiểm nghiệm sự hiệu quả của các phương pháp
đã chọn . Do đó, tìm cách giải quyết đúng không chỉ dựa vào lí thuyết mà còn phải dựa
vào thực tiễn để điều chỉnh và cải thiện
- Thành công không chỉ phụ thuộc vào 2 yếu tố trên mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu
tố khác như điều kiện môi trường, khả năng thích nghi với những biến đổi
Việc phát hiện đúng nguyên nhân chủ yếu giúp nhận diện đúng bản chất vấn đề, và từ
đó, việc tìm ra cách giải quyết đúng sẽ tác động hiệu quả đến lượng, dẫn đến sự chuyển
hóa về chất, từ đó đảm bảo thành công trong mọi hoạt động. Sự thành công không chỉ
đơn giản là kết quả của những thay đổi nhỏ lẻ mà là sự chuyển biến mang tính chất,
phản ánh sự phát triển và cải tiến thực sự 7