-
Thông tin
-
Hỏi đáp
Bài thu hoạch của Nhóm 1 - Tài liệu tổng hợp
Võ Đức An (trưởng nhóm) Tìm hiểu khâu xử lý nước thải. Có ghi chép các thông tin mà các anh kỹ sư đưa ra lúc tham quan, lắng nghe và quay được 2 video, chụp được một số hình ảnh liên quan đến khu xử lý nước thải, có đặt câu hỏi cho các kỹ sư để biết thêm thông tin. Tài liệu được sưu tầm giúp bạn tham khảo, ôn tập và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới. Mời bạn đọc đón xem !
Preview text:
BÀI THU HOẠCH CỦA NHÓM 1 STT Họ và tên Công việc được giao Quá trình làm việc Chấm điểm
Có ghi chép các thông tin mà
các anh kỹ sư đưa ra lúc tham 1 Võ Đức An
Tìm hiểu khâu xử lý quan, lắng nghe và quay được 8 (trưởng nhóm) nước thải.
2 video, chụp được một số
hình ảnh liên quan đến khu xử
lý nước thải, có đặt câu hỏi
cho các kỹ sư để biết thêm thông tin.
Có ghi chép, quay video, tìm 2 Trần Thị Mỹ Anh Tìm hiểu nguyên
hiểu, tìm kiếm và sàn lọc 9
liệu và giai đoạn lên thông tin, có hình ảnh, sơ lược men của quá trình
được một số nguyên liệu nhà sản xuất bột ngọt;
máy nhập và bán đi; giai đoạn
lên men rõ ràng, có hình minh
họa phân bón sinh học Ami Ami Tìm hiểu sơ lược
Khái quát được quá trình hình 3 Nguyễn Duy lịch sử hình thành
thành của công ty cũng như sự 9 của công ty và một
ra đời của nhà máy tại Việt
số sản phẩm nổi bật Nam, thông tin khá đầy đủ. Tìm hiểu giai đoạn
Có hình ảnh, có ghi chép 4 Trần Thị Thùy trung hòa, lọc màu,
thông tin trong quá trình các 8 Dương
kết tinh và đóng gói anh kỹ sư dẫn đi tham quan sản phẩm
khâu đóng gói, đặt câu hỏi thắc mắc. Chính sách và cải
Đầu tư khá nghiêm túc và tích tiến trong tương lai
cực khi tìm kiếm, sàn lọc 5
Phạm Trường Đại cũng như khâu tuyển những thông tin chính thống 9 nhân lực cho nhà
và khách quan nhất về chính máy.
sách, cải tiến và khâu tuyển
nhân lực cho công ty. Có hình
ảnh, dữ liệu đầy đủ. 6 Nguyễn Gia Bình Tham quan quanh
Hình ảnh đầy đủ, thông tin 9 Yên nhà máy.
gọn gàng, sơ lược được
chuyến tham quan một cách dễ hiểu.
Nhóm chúng em sẽ chia bài thu hoạch thành VII phần, theo
như đúng trình tự của chuyến tham quan vừa qua:
I. Sơ lược lịch sử hình thành
II. Tham quan xung quanh nhà máy
III. Tham quan khu xử lý nước thải
IV. Tìm hiểu nguyên liệu và giai đoạn lên men của quá
trình sản xuất bột ngọt
V. Tìm hiểu giai đoạn trung hòa, lọc màu, kết tinh và đóng gói bột ngọt
VI. Chính sách và cải tiến trong tương lai cũng như khâu tuyển dụng nhân lực
VII. Cảm nhận của từng cá nhân sau khi chuyến đi kết thúc Chi tiết sẽ như sau: I.
SƠ LƯỢC LỊCH SỬ HÌNH THÀNH
Tiến sĩ Kikunae Ikeda người sáng lập
Ajinomoto và bột ngọt Ajinomoto đầu tiên
Lịch sử Tập đoàn Ajinomoto khởi nguồn từ khám phá ra vị
Umami vào năm 1908 của giáo sư Kikunae Ikeda tại Nhật
Bản. Vào đầu thế kỷ 20, giáo sư Kikunae Ikeda đã khám phá
ra một vị độc đáo có trong nhiều loại thực phẩm quen thuộc,
đặc biệt là trong những món ăn ngon. Vị này được tạo ra bởi
Glutamate, một axit amin có mặt trong hầu hết các cơ thể
sống. Ông đã đặt tên vị là vị Umami. Chính từ khám phá này,
chỉ một năm sau đó, năm 1909, một sản phẩm độc đáo trong
ngành thực phẩm lần đầu tiên được giới thiệu ra thị trường,
khởi đầu cho một thương hiệu quen thuộc và phổ biến tại Nhật
Bản cũng như trên toàn thế giới. Đó chính là Bột ngọt AJI-
NO-MOTO - hay còn gọi là gia vị Umami, một sản phẩm có
vai trò vô cùng quan trọng trong lĩnh vực chế biến thực phẩm.
Tập đoàn Ajinomoto từ đó đã không ngừng phát triển và trở
thành một Tập đoàn lớn mạnh toàn cầu như hiện nay.
Với thế mạnh về công nghệ sản xuất axit amin và khả năng
phát triển đổi mới công nghệ, Tập đoàn Ajinomoto hiện đang
tiến hành hoạt động kinh doanh trong ba lĩnh vực chính: sản
phẩm Thực phẩm, sản phẩm Sinh học và Hóa chất tinh khiết,
sản phẩm Dược phẩm và Sức khỏe với hàng ngàn sản phẩm
đa dạng. Hiện nay Tập đoàn Ajinomoto có 119 nhà máy, nhiều
văn phòng đại diện tại 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng đội
ngũ hơn 33.000 nhân viên trên toàn cầu. Các sản phẩm đa
dạng của Tập đoàn Ajinomoto đang được phân phối đến hơn
130 quốc gia, đóng góp cho cuộc sống hạnh phúc của con
người trên toàn thế giới Nhà máy Ajinomoto Biên Hòa
Được thành lập từ năm 1991, Công Ty Ajinomoto Việt Nam
(gọi tắt là Ajinomoto Việt Nam) là công ty 100% vốn đầu tư
nước ngoài thuộc Tập đoàn Ajinomoto, Nhật Bản. Với sứ
mệnh góp phần mang đến cho người tiêu dùng Việt Nam một
cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc, Ajinomoto Việt Nam
luôn nỗ lực để mang đến nhiều chủng loại sản phẩm gia vị với
chất lượng tốt nhất và an toàn, phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam.
Bằng những ý tưởng và sản phẩm được liên tục cải tiến,
Ajinomoto Việt Nam làm giàu bữa ăn cho hàng triệu gia đình,
góp phần mang đến cho mọi người dân Việt Nam một chuẩn
mực sống tốt đẹp và khỏe mạnh hơn. Trong quá trình phát
triển, Ajinomoto Việt Nam luôn chú tâm đến việc vận hành
quy trình sản xuất cũng như áp dụng những công nghệ thân
thiện với môi trường và con người Việt Nam.
Ajinomoto Việt Nam sẽ không ngừng đóng góp vào sự phát
triển thịnh vượng của Việt Nam, và sẽ luôn giữ vững vị thế là
một trong những công ty thực phẩm hàng đầu.
Dựa trên nền tảng nghiên cứu và phát triển của Tập đoàn
Ajinomoto, Công ty Ajinomoto Việt Nam luôn quan tâm
nghiên cứu về thói quen ăn uống và ẩm thực của người Việt
Nam nhằm tìm tòi và phát triển những sản phẩm thực phẩm
phù hợp với khẩu vị của người Việt. Công ty tự hào mang đến
nhiều dòng sản phẩm với chất lượng ngon hàng đầu, đảm bảo
an toàn vệ sinh, tiện dụng, tốt cho sức khỏe với giá cả hợp lý
cho người tiêu dùng thuộc mọi thành phần đối tượng. Các sản
phẩm của công ty đáp ứng nhu cầu tạo ra những bữa ăn ngon
và dinh dưỡng, góp phần mang đến cuộc sống hạnh phúc cho
mọi gia đình, đóng góp cho sự phát triển của nền văn hóa ẩm thực Việt Nam.
Với tầm nhìn trở thành một công ty xuất sắc thật sự tại Việt
Nam với những “Đặc trưng riêng có” trong lĩnh vực thực
phẩm và sức khỏe, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã liên tục
phát triển và giới thiệu ra thị trường nhiều dòng sản phẩm
khác nhau như Gia vị Umami, Gia vị dạng hạt, Gia vị dạng
lỏng, Gia vị tiện dụng, Gia vị đa dụng, Thực phẩm chế biến và
các loại thức uống giải khát. Bên cạnh đó, công ty còn đóng
góp cho việc giữ gìn nguồn thực phẩm trong lĩnh vực nông
nghiệp thông qua các sản phẩm phân bón hỗ trợ nông nghiệp
và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. Vd phân bó ami ami Gia vị nêm sẵn Gia vị dạng lỏng
Sản phẩm giải khát II.
THAM QUAN XUNG QUANH NHÀ MÁY
Nhà máy tọa lạc tại địa chỉ: đường số 11, Khu công nghiệp Biên Hòa I, Đồng Nai
Nhà máy nằm ngay cạnh sông Đồng Nai, trên khu đất rộng
hơn 14ha, phân chia nhiều khu vực. Khi đi tham quan đầu
tiên chúng em vào khu vực hội trường nơi tiếp đón với
phòng lớn trang bị đầy đủ máy chiếu, ghế ngồi thoải mái.
Sau khi nghe giới thiệu sơ lược về công ty và các sản
phẩm của công ty chúng em được đi tham quan xung quanh nhà máy
Quả cầu lớn nằm gần hội trường đằng sau chính là biểu
tượng của nhà máy với dòng chữ Ajinomoto lớn chính là tên của chính công ty.
Nhà máy rộng khắp chia ra nhiều khu để sản xuất như
xưởng đóng gói bột ngọt Ajinomoto (sản phẩm chính của
công ty); khu sản xuất gia vị dạng lỏng(sốt Mayonaise,
nước tương Phú Sỹ…); khu vực lò hơi sinh học, khu vực xử lý nước thải…
Chúng em được tham quan khu vực xử lý nước thải và
xưởng đóng gói bột ngọt Ajinomoto
+ Khu vực xử lý nước thải
Tiếp theo, chúng em được được trang bị giày bảo hộ để vào
tham quan khu đóng gói sản phẩm
Ngoài ra nhà máy còn có khu vực lò hơi sinh học
Nhà máy rất sạch đẹp khi xung quanh luôn trồng rất nhiều
cây xanh nhằm giảm thiểu tình trạng gây ô nhiễm môi
trường bởi khí thải từ các xưởng sản xuất thải ra môi
trường. Hai bên những con đường được phủ những tán cây
xanh mướt tạo không khí xanh, sạch, thoáng đãng… III.
THAM QUAN KHU XỬ LÝ NƯỚC THẢI
Từ năm 1997, công ty đã đầu tư hệ thống xử lý chất thải nhằm
đảm bảo cam kết bảo vệ môi trường. Hệ thống xử lý nước thải
của công ty được đầu tư khá hiện đại và đạt chất lượng nước
thải ra sông loại A. Nhằm tạo ra sự thân thiện và an tâm cho
người tiêu dùng. Quy trình có thể tóm tắt và hệ thống lại như sau:
1. Đầu tiên, nước thải từ các phân xưởng sản xuất, từ khối văn
phòng sẽ được vận chuyển vào bồn chứa nước thải ban đầu
gồm 11 bể, 11 bể này sẽ chia làm 2 loại:
- Từ 1 – 4: bể chứa dung dịch đặc, chất thải ở dạng này sẽ
được xử lý nhỏ giọt nhằm hạn chế sự tạo muối.
- Từ 5 – 11: bể chứa dung dịch lỏng.
2. Sau đó, toàn bộ chất thải sẽ được đưa vào bồn ổn định,
thêm một số hóa chất như H2SO4 hay NaOH để trung hòa và tạo tủa một số chất.
3. Xử lý vi sinh ban đầu và tiến hành lọc
4. Chất thải sau khi được lọc sơ bộ sẽ được tiến hành xử lý vi
sinh thông qua các bể yếm khí và sục khí:
- Khử Nitrate (YKI): do tính chất nước thải của nhà máy chứa
nhiều Nitơ, nên cần phải tiến hành xử lý khử Nitrate.
- Nitrate hóa (SKI, SKII, SKIII): việc Nitrate này sẽ giúp cho
sự oxy hóa các hợp chất hữu cơ thành CO2 và H2O, bên cạnh
đó, do lượng được tạo ra trong bể nhiều, mặc dù cần thiết
cho việc cung cấp chất dinh dưỡng cho các vi sinh vật vào quá
trình khử Nitrate, tuy nhiên khi lượng này quá nhiều sẽ gây ra
sự ức chế ngược. Chính vì thế, cần phải tiến hành Nitrate hóa
một lượng để đảm bảo sự hoạt động tốt của các vi sinh vật này.
5. Đến đây, toàn bộ lượng chất thải sẽ được hoàn lưu lại đến
bể YKII và thực hiện quy trình như YKI, sau đó để bể SKI,
SKII, SKIII, SKIV. Ngoài việc thiết lập quá trình hoàn lưu
như lần I, lượng Glucose sẽ được bổ sung ở giai đoạn này
nhằm cung cấp dinh dưỡng cho vi sinh vật.
6. Lượng chất thải sẽ được đưa vào bể chứa lớn. Tại đây, cặn
Polymer sẽ được tách riêng ra và đưa đến máy ép bùn để tham
gia vào một quy trình khác tạo ra phân bón Ami Ami, lượng
lỏng còn lại sẽ được tiếp tục hoàn lưu lại thêm một lần nữa.
7. Sau khi hoàn lưu, kết thúc quá trình xử lý vi sinh của nước
thải sẽ chuyển sang quá trình xử lý hóa lý. Lượng chất thải sẽ
theo đường ống đến bể tẩy màu. Bể này sẽ được chia làm 3 bể
nhỏ, quy trình xử lý là liên tục lần lượt qua từng bể:
- Bể 1: Được cho thêm các hóa chất như H2SO4 , Alume nhằm
đông tụ các chất vô cơ, pH ở bể này thường thấp khoảng 4 – 5
- Bể 2: Thêm vào polymer, NaOH nhằm nâng pH lên trung tính, tạo bông.
- Bể 3: Thêm vào polymer và Chlorine nhằm khử trùng trước khi được thải ra sông.
8. Sau khi qua bể tẩy màu, nước thải sẽ được chuyển đến bồn
lắng cuối. Tại đây, sẽ có các cánh khuấy, nhằm lọc ra các cặn
bông đưa đến máy ép bùn xử lý, tham gia vào quá trình tạo
phân bón Ami Ami. Đến đây, lượng nước về mặt cảm quan đã
có màu trong xanh. Tuy nhiên, trước khi chính thức đưa ra
sông, thì lượng nước sẽ lại được kiểm tra thông qua các máy
đo các chỉ số như DRC, PU, COD bằng phương pháp Bùn
hoạt tính. Nếu được đảm bảo, sẽ được thải ra sông, nếu không
sẽ có tín hiệu báo và các công nhân sẽ kiểm tra và đưa lượng
nước xử lý lại nhằm đảm bảo tính an toàn của nước thải.