Bài thuyết trình ẩm thực Việt Nam | Trường Đại học Hạ Long

Bài thuyết trình ẩm thực Việt Nam | Trường Đại học Hạ Long. Tài liệu gồm 15 trang, giúp bạn tham khảo, ôn tập và đạt kết quả cao. Mời bạn đọc đón xem!

Trường:

Đại Học Hạ Long 112 tài liệu

Thông tin:
15 trang 4 tháng trước

Bình luận

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận.

Bài thuyết trình ẩm thực Việt Nam | Trường Đại học Hạ Long

Bài thuyết trình ẩm thực Việt Nam | Trường Đại học Hạ Long. Tài liệu gồm 15 trang, giúp bạn tham khảo, ôn tập và đạt kết quả cao. Mời bạn đọc đón xem!

99 50 lượt tải Tải xuống
Ẩm thực Hòa Bình
Lê Diệu Hương- A32570
NHÓM CƠM GÀ
Văn Thị Kim Ngân - A33548
Nguyễn Thị Hà - A32890
Thị Linh Dương - A32517
Hoàng Thị Phương Thảo - A32261
Thạch Thị Ngọc Anh - A32881
Đào Thị Thuỳ Trang - A32886
Contents


 
!"#$% &'
()*+
1.KHÁI QUÁT ẨM THỰC VIỆT NAM
,-./012-3,45060.781093:.;<=7-.>00.?@1?=,A=
B=C=7DEF=4G:.H1-IJ=713KLK5=.M=7-.A1NDO=B=DH=7=A1
0.D=7093,81=7;P112--IF=QR-=;S012-3,
T0Q1U,0.D=7
V.W=.060QT0Q1U,KB=.A3CXY=-J0CZ.W.[DQ\NDEQL=.
=.M=7QT0Q1U,I1F=7093],-./012-3,
V,-./012-3,0^=QT0-I;=7KS1_/-ID=7XD=7-I`=7
060.:.H1-IJ==7DEF=412DZ.a=7ND603ECND6=78-.3END6
@b`
2. KHÁI QUÁT ẨM THỰC
TỈNH HÒA BÌNH
1cDZ12=-/=.1F=
dL-IWQL34GeIF=@f=Qg12-3,C-h=.`5i=.
=j,k0l3=7mKn=7YEo0C0AX12=-W0.-/=.1F=
!ppC(Z,
d.W.[De`5i=.=j,-I`=7Kn=7Z.W.[D=.12-
QS171A,n3KS1060QT0-I;=7e=A=7C],C0A,n3
Qa=74q=.
dT0Q1U,QL3.i=.
1U,=r1@[-093QL3.i=.`5i=.45=s103`C0.130o-:.>0-q:CQJXH04S=K5-.O`.;S=7-YE@o0
VQa=7=3,C0.13-.5=.Kn=7en=7=s103`YEo0Cn=7=s1-.R:K5Qg1:.W3a=73,
c-.r=.;t=7eu`QT0Q1U,QL3.i=.K5Z.W.[D=F=QR-Q31`5i=.0.13-.5=..31Kn=7ImI2-
2-.H=7_a=7C_DH1eu`QL3.i=.@L0.130o-,q=.=F=_a=7_DH1k^3i=.-.;P=7XH0K5
=7o=
1cDZ12=v\.J1
*L0._l.i=.-.5=.
Vh=.^3i=.Q;w0-.5=.4[:=75E-.6=7p=B,xxpKS1-F=781
45-h=.;P=7
V75Ey-.6=7=B,xxpCr=7_>ID=7Vo0zI3NDE?-QL=.
0.DEU=-h=.4{Kc|.;<=7*Y,C-DE=.1F=W-4YD_3D4q10.DEU=Kc
.wP
V75E}-.6=7~=B,~~pC0.DEU=-.Lv\^3i=.-.5=.-.5=.
:.H^3i=.
.5=.:.•=XY=0;CXY=-J0
VAx(!XY=€-W=.Q?==75E•!•~y‚ƒ42Qa-.L.A3Qq-„
V.O`-.H=7ZFXY=_H-`5=NDH0C-IF=QL3@5=-h=.0ApXY=-J0_1=.
_H=7eQa=7=.R-45=7;P1;P=70.1?,pC„…=7;P11=.0.1?,
}C}„…=7;P1.610.1?,Cy„…=7;P1u3`0.1?,C}„…=7;P15E
0.1?,C}„…=7;P1a=70.1?,~C(„…=7`51I30^=0A=7;P1`3
_H=7If1I60
1=.-?
V|.`=70f=.XD4L0.^3i=.
V.DƒQ12=
Va=7=7.12:
|.`=7-†0-[:ND6=
‡e7;P1;P=7_H=7-[:-ID=7-.5=.45=7
vA,k0.Y==s1C@F=_;P=Qg1C=<1QR--.`f1
7•=_a=7_DH1
D3=.2v\.J1eD3=.2-I`=745=7vA,
KS1=.3D0.9E?D45ND3=.246=771c=7
*ˆ.J1e7;P1;P=70A=.1cD=75E.J1ND3=.
=B,
7;P1,;P=7B=-r=7.w:CB=0.D=7C0.`=F=060
-.5=.K1F=093@M3B=41F=ND3=,[--.1?-KS1
=.3DC:.†-.DJ00.T-0.‰K5`=.3D
.M=70.R-412DC.3E=.M=7-.>0B=QcD
Q;w0-[=X†=70.?@1?=-.5=.=.M=7,A=
B=@R-.9K5Q;w0=.1cD=7;P1EFD-.W0.
J-,A=B=.3E,J-,Y,0<,093=7;P1`5i=.
0.>3Q/=7-I`=7,i=.=.M=7716-IL-I1?-.80_YD_o0
KS1Y,X;<=7:.H1-I1U=K5=7Š.5=.-;<=7_1=.
3. NHỮNG ĐẶC TRƯNG
TRONG VĂN HOÁ M
THỰC.
‹Œ
‹"•
‹uŽŒ‹•
4. MỘT SỐ MÓN ĂN
TIÊU BIỂU
5. KẾT LUẬN
.W=.060QT0Q1U,KcQL34GCKB=.A3CXY=-J0CZ.W.[DQ\NDE
QL=.=.M=7QT0Q1U,I1F=7093],-./0-•=7Kn=7‘,1c=
’1,1c=0A,J-=b-CZ.]DKLQT0-I;=71cDQA7A::.•=45,
],-./012-3,=A10.D=7K5],-./0-h=.^3i=.=A1
I1F=7-.F,:.`=7:.sCQ3Xq=7
| 1/15

Preview text:

Ẩm thực Hòa Bình NHÓM CƠM GÀ Văn Thị Kim Ngân - A33548
Đào Thị Thuỳ Trang - A32886 Nguyễn Thị Hà - A32890 Lê Diệu Hương- A32570
Thạch Thị Ngọc Anh - A32881
Tô Thị Linh Dương - A32517
Hoàng Thị Phương Thảo - A32261 Contents
1.KHÁI QUÁT ẨM THỰC VIỆT NAM.
2. KHÁI QUÁT ẨM THỰC TỈNH HÒA BÌNH.
3. NHỮNG ĐẶC TRƯNG TRONG VĂN HOÁ ẨM THỰC.
4. MỘT SỐ MÓN ĂN TIÊU BIỂU. 5.KẾT LUẬN.
1.KHÁI QUÁT ẨM THỰC VIỆT NAM
Ẩm thực Việt Nam là cách gọi của phương thức chế biến món
ăn, nguyên lý phối trộn gia vị và những thói quen ăn uống nói
chung của mọi người Việt trên đất nước Việt Nam. Đặc điểm chung
- Chính các đặc điểm văn hóa, dân tộc, khí hậu đã quy định
những đặc điểm riêng của ẩm thực Việt Nam
- Ẩm thực Việt Nam còn đặc trưng với sự trung dung trong
cách phối trộn nguyên liệu không quá cay, quá ngọt hay quá béo
2. KHÁI QUÁT ẨM THỰC TỈNH HÒA BÌNH
2.1. Điều kiện tự nhiên
+ Vị trí địa lý: Trên bản đồ Việt Nam, tỉnh Hoà Bình
nằm ở cửa ngõ vùng Tây Bắc, có diện tích tự nhiên 4.662,53 km2
+Khí hậu: Hoà Bình nằm trong vùng khí hậu nhiệt
đới gió mùa với các đặc trưng: nóng, ẩm, có mùa đông lạnh. + Đặc điểm địa hình
Điểm nổi bật của địa hình Hoà Bình là núi cao, chia cắt phức tạp, độ dốc lớn và theo hướng tây bắc
- đông nam, chia thành 2 vùng:Vùng núi cao Tây Bắc, Vùng núi thấp và đồi phía Đông Nam
Về thổ nhưỡng: Do đặc điểm địa hình và khí hậu nên đất đai Hoà Bình chia thành hai vùng rõ rệt
Hệ thống sông, suối: Do địa hình bị chia cắt mạnh nên sông suối ở Hòa Bình thường dốc và ngắn. 2.2. Điều kiện xã hội Lịch sử hình thành
-Tỉnh Hòa Bình được thành lập ngày 22 tháng 6 năm 1886 với tên gọi là tỉnh Mường
- Ngày 29 tháng 11 năm 1886, Tổng sứ Trung - Bắc Kỳ ra quyết định
chuyển tỉnh lỵ về Phương Lâm, tuy nhiên ít lâu sau lại chuyển về Chợ Bờ.
- Ngày 27 tháng 10 năm 2006, chuyển thị xã Hòa Bình thành thành phố Hòa Bình
Thành phần dân cư, dân tộc
- Có 854.131 dân (tính đến ngày 1/4/2019). Tỷ lệ đô thị hóa đạt 21%.
-Theo thống kê dân số toàn quốc, trên địa bàn tỉnh có 6 dân tộc sinh
sống:đông nhất là người Mường chiếm 63,3%; người Kinh chiếm
27,73%; người Thái chiếm 3,9%; người Dao chiếm 1,7%; người Tày
chiếm 2,7%; người Mông chiếm 0,52%; ngoài ra còn có người Hoa sống rải rác Kinh tế
-Phong cảnh du lịch Hòa Bình - Thuỷ điện - Nông nghiệp Phong tục tập quán
Ở:Người Mường sống tập trung thành làng
xóm ở chân núi, bên sườn đồi, nơi đất thoải gần sông suối...
Quan hệ xã hội:Quan hệ trong làng xóm
với nhau chủ yếu là quan hệ láng giềng
Lễ hội: Người Mường có nhiều ngày hội quanh năm TÍNH HÀI HÒA
Một món ăn hay một mâm cơm của người Hoà Bình
chứa đựng trong mình những giá trị triết học sâu sắc
với âm dương phối triển và ngũ hành tương sinh 3. NHỮNG ĐẶC TRƯNG TRONG VĂN HOÁ ẨM TÍNH CỘNG ĐỒNG THỰC.
Người mường ăn tổng hợp, ăn chung, cho nên các
thành viên của bữa ăn liên quan mật thiết với
nhau, phụ thuộc chặt chẽ vào nhau
TÍNH THỰC DỤNG VÀ THÍCH ỨNG
Những chất liệu, hay những thức ăn đều
được tận dụng chế biến thành những món
ăn bất hủ và được nhiều người yêu thích 4. MỘT SỐ MÓN ĂN TIÊU BIỂU 5. KẾT LUẬN
Chính các đặc điểm về địa lý, văn hóa, dân tộc, khí hậu đã quy
định những đặc điểm riêng của ẩm thực từng vùng – miền.
Mỗi miền có một nét, khẩu vị đặc trưng. Điều đó góp phần làm
ẩm thực Việt Nam nói chung và ẩm thực tỉnh Hòa Bình nói
riêng thêm phong phú, đa dạng.
Document Outline

  • Slide 1
  • Slide 2
  • Slide 3
  • Slide 4
  • Slide 5
  • Slide 6
  • Slide 7
  • Slide 8
  • Slide 9
  • Slide 10
  • Slide 11
  • Slide 12
  • Slide 13
  • Slide 14
  • Slide 15