Báo cáo Slide môn bao bì thực phẩm chủ đề Vật liệu bao gói thủy sản tươi sống

Báo cáo Slide đề tài "Vật liệu bao gói thủy sản tươi sống" 13 trang với những kiến thức và thông tin bổ ích giúp sinh viên tham khảo, ôn luyện và phục vụ nhu cầu học tập của mình cụ thể là có định hướng, ôn tập, nắm vững kiến thức môn học và làm bài tốt trong những bài kiểm tra, bài tiểu luận, bài tập kết thúc học phần, từ đó học tập tốt và có kết quả cao cũng như có thể vận dụng tốt những kiến thức mình đã học vào thực tiễn cuộc sống. Mời bạn đọc đón xem!

Chủ đề: Vật liệu bao gói thủy
Chủ đề: Vật liệu bao gói thủy
sản tươi sống
sản tươi sống
GVHD:
GVHD:
Bùi Trần Nữ Thanh Việt
Bùi Trần Nữ Thanh Việt
Thành viên: Đào Thị Loan
Thành viên: Đào Thị Loan
Nguyễn Thị Thắm
Nguyễn Thị Thắm
Trịnh Thị Thanh Huyền
Trịnh Thị Thanh Huyền
Tổng quan
Tổng quan
Trong những thập niên gần đây, thủy sản
Trong những thập niên gần đây, thủy sản
tươi sống là mặt hàng có chất lượng được
tươi sống là mặt hàng có chất lượng được
nhiều người tiêu dùng ưa chuộng đặc biệt ở
nhiều người tiêu dùng ưa chuộng đặc biệt ở
Nhật và các nước Đông Nam Á. Tuy nhiên đây
Nhật và các nước Đông Nam Á. Tuy nhiên đây
là mặt hàng dễ bị hư hỏng, khó bảo quản và
là mặt hàng dễ bị hư hỏng, khó bảo quản và
vận chuyển. Vì vậy ta cần có biện pháp để giúp
vận chuyển. Vì vậy ta cần có biện pháp để giúp
bảo quản và vận chuyển loại thực phẩm này tốt
bảo quản và vận chuyển loại thực phẩm này tốt
hơn.
hơn.
Bao gói với một vật liệu tốt và thích hợp
Bao gói với một vật liệu tốt và thích hợp
sẽ tạo điều kiện làm lạnh có hiệu quả cho thủy
sẽ tạo điều kiện làm lạnh có hiệu quả cho thủy
sản tươi sống, hạn chế nguy cơ dập nát làm
sản tươi sống, hạn chế nguy cơ dập nát làm
hư hỏng sản phẩm. Không những vậy, vật liệu
hư hỏng sản phẩm. Không những vậy, vật liệu
bao gói phù hợp còn mang lại cho sản phẩm
bao gói phù hợp còn mang lại cho sản phẩm
một dao diện mới hấp dẫn và độc đáo hơn.
một dao diện mới hấp dẫn và độc đáo hơn.
Thủy sản tươi sống
Thủy sản tươi sống
Thủy sản tươi sống là thực phẩm
Thủy sản tươi sống là thực phẩm
chứa nhiều chất dinh dưỡng và thích
chứa nhiều chất dinh dưỡng và thích
hợp với nhiều lứa tuổi. Ngày nay ở
hợp với nhiều lứa tuổi. Ngày nay ở
Nhật và các nước Đông Nam Á đây
Nhật và các nước Đông Nam Á đây
được coi là mặt hàng có chất lượng
được coi là mặt hàng có chất lượng
được ưa chuộng nhất.
được ưa chuộng nhất.
Thủy sản tươi sống
Thủy sản tươi sống
Thủy sản tươi sống là
Thủy sản tươi sống là
thực phẩm dễ hư hỏng.
thực phẩm dễ hư hỏng.
Cũng như hầu hết các sản
Cũng như hầu hết các sản
phẩm có nguồn gốc từ
phẩm có nguồn gốc từ
động vật khác, thủy sản
động vật khác, thủy sản
có chứa hàm lượng nước
có chứa hàm lượng nước
tương đối cao và nhiều
tương đối cao và nhiều
hợp chất khác nhau. Cá
hợp chất khác nhau. Cá
và các sản phẩm thủy sản
và các sản phẩm thủy sản
dễ bị vi sinh vật gây ươn
dễ bị vi sinh vật gây ươn
thối, bị mất phẩm chất do
thối, bị mất phẩm chất do
tác động của các phản
tác động của các phản
ứng hóa học và quá trình
ứng hóa học và quá trình
lên men.
lên men.
Vì sao cần bao gói thủy sản tươi
Vì sao cần bao gói thủy sản tươi
sống?
sống?
Thủy sản bị ươn hỏng vì:
Thủy sản bị ươn hỏng vì:
Vi sinh vật.
Vi sinh vật.
Không khí và hơi nước.
Không khí và hơi nước.
Dập nát trong quá trình vận chuyển.
Dập nát trong quá trình vận chuyển.
Tác dụng của bao gói:
Tác dụng của bao gói:
Hạn chế vi sinh vật.
Hạn chế vi sinh vật.
Cách ly sản phẩm với môi trường bên ngoài.
Cách ly sản phẩm với môi trường bên ngoài.
Tăng tính cảm quan.
Tăng tính cảm quan.
Dễ vận chuyển, bảo quản.
Dễ vận chuyển, bảo quản.
Chọn vật liệu bao gói
Chọn vật liệu bao gói
Những yêu cầu cơ bản
Những yêu cầu cơ bản
khi chọn một vật liệu dùng để
khi chọn một vật liệu dùng để
bao gói thủy sản tươi sống:
bao gói thủy sản tươi sống:
Chống thấm nước và hơi
Chống thấm nước và hơi
nước
nước
Chống thấm khí
Chống thấm khí
Tính bền cơ học và hóa học
Tính bền cơ học và hóa học
Khả năng chịu nhiệt
Khả năng chịu nhiệt
Độ trong suốt
Độ trong suốt
Khả năng in ấn
Khả năng in ấn
Khả năng tái sử dụng
Khả năng tái sử dụng
Giá thành
Giá thành
Thủy sản tươi sống
Thủy sản tươi sống
thường sử dụng một số
thường sử dụng một số
loại vật liệu sau để làm
loại vật liệu sau để làm
bao bì:
bao bì:
PP/LDPE
PP/LDPE
OPP/LDPE
OPP/LDPE
PE/EVOH
PE/EVOH
/PS
/PS
Polyetylen (PE)
Polyetylen (PE)
PE
PE
là loại chất dẻo thu
là loại chất dẻo thu
được bằng cách nung nóng
được bằng cách nung nóng
khí etylen dưới áp lực cao
khí etylen dưới áp lực cao
và có xúc tác của kim loại
và có xúc tác của kim loại
PE mật độ thấp (LDPE): có
PE mật độ thấp (LDPE): có
nhiệt độ hàn thấp nhất trong
nhiệt độ hàn thấp nhất trong
các loại bao bì, dễ hàn
các loại bao bì, dễ hàn
có chất lượng tốt, bền trong
có chất lượng tốt, bền trong
thời gian, ít tốn năng lượng,
thời gian, ít tốn năng lượng,
thao tác dễ dàng
thao tác dễ dàng
Sử dụng nhiều trong hàng
Sử dụng nhiều trong hàng
thủy sản đông lạnh
thủy sản đông lạnh
Polypropylen (PP)
Polypropylen (PP)
PP
PP
là loại chất dẻo thu
là loại chất dẻo thu
được bằng cách trùng
được bằng cách trùng
hợp gốc propylen dưới
hợp gốc propylen dưới
tác dụng của áp suất
tác dụng của áp suất
Trơ về mặt hóa học,
Trơ về mặt hóa học,
chịu tác động của các
chịu tác động của các
chất tẩy rửa, và các
chất tẩy rửa, và các
chất hoạt động bề mặt
chất hoạt động bề mặt
PP cách ẩm, ngăn khí
PP cách ẩm, ngăn khí
tốt hơn PE
tốt hơn PE
PP so với PE thì cứng
PP so với PE thì cứng
hơn, bóng hơn và trong
hơn, bóng hơn và trong
suốt hơn
suốt hơn
PE
PE
PP
PP
CTCT
CTCT
(-CH
(-CH
2
2
-CH
-CH
2
2
-)
-)
n
n
(-CH-CH
(-CH-CH
2
2
-)
-)
n
n
CH
CH
3
3
Ưu điểm
Ưu điểm
Màng trong mờ
Màng trong mờ
Độ mềm dẻo cao
Độ mềm dẻo cao
Chống oxy, CO
Chống oxy, CO
2
2
, N
, N
2
2
Chống thấm nước và
Chống thấm nước và
hơi nước tốt
hơi nước tốt
Có tính hàn dán nhiệt dễ
Có tính hàn dán nhiệt dễ
dàng
dàng
Chịu băng tốt
Chịu băng tốt
Trong suốt
Trong suốt
Khó bị rách dưới tác động
Khó bị rách dưới tác động
của lực cơ học
của lực cơ học
Chống thấm dầu mỡ tốt
Chống thấm dầu mỡ tốt
Chống thấm khí và hơi
Chống thấm khí và hơi
nước tốt
nước tốt
Trơ về mặt hóa học
Trơ về mặt hóa học
Khả năng in ấn cao
Khả năng in ấn cao
Nhẹ
Nhẹ
Nhược
Nhược
điểm
điểm
Khả năng in ấn kém
Khả năng in ấn kém
Bền cơ học kém
Bền cơ học kém
Gắn kín khó
Gắn kín khó
Chịu băng kém
Chịu băng kém
PP/PE
PP/PE
Khi màng PP và PE kết hợp với nhau sẽ tạo
Khi màng PP và PE kết hợp với nhau sẽ tạo
bao bì nhiều lớp (màng PE ở trong và màng PP
bao bì nhiều lớp (màng PE ở trong và màng PP
ở ngoài). Màng kết hợp này có ưu điểm của
ở ngoài). Màng kết hợp này có ưu điểm của
màng PP PE: ghép mí kín, ngăn VSV, khí và
màng PP PE: ghép mí kín, ngăn VSV, khí và
ẩm từ ngoài xâm nhập vào bên trong bao bì gây
ẩm từ ngoài xâm nhập vào bên trong bao bì gây
hư hỏng và làm giảm chất lượng sản phẩm
hư hỏng và làm giảm chất lượng sản phẩm
Ngoài ra lớp PP còn tạo độ bóng và dễ in ấn
Ngoài ra lớp PP còn tạo độ bóng và dễ in ấn
cho bao bì làm sản phẩm đẹp mắt và hấp dẫn
cho bao bì làm sản phẩm đẹp mắt và hấp dẫn
hơn
hơn
Vật liệu thay thế (OPP/LDPE)
Vật liệu thay thế (OPP/LDPE)
OPP
OPP
(oriented
(oriented
polypropylen) là sản phẩm
polypropylen) là sản phẩm
được kéo giãn theo chiều
được kéo giãn theo chiều
ngang của mạch PP.
ngang của mạch PP.
Do OPP được sắp xếp có
Do OPP được sắp xếp có
định hướng nên khó bị kéo
định hướng nên khó bị kéo
giãn và trong suốt hơn PP.
giãn và trong suốt hơn PP.
Chống thấm khí và bền cơ
Chống thấm khí và bền cơ
học hơn PP.
học hơn PP.
Chống dầu mỡ tốt, bền hóa
Chống dầu mỡ tốt, bền hóa
học với acid, kiềm, muối vô
học với acid, kiềm, muối vô
cơ.
cơ.
Trong suốt, bóng và khả
Trong suốt, bóng và khả
năng in ấn tốt.
năng in ấn tốt.
LDPE như đã nêu ở
LDPE như đã nêu ở
trên.
trên.
Như vậy khi kết hợp
Như vậy khi kết hợp
giữa OPP ở ngoài và
giữa OPP ở ngoài và
LDPE ở trong ta sẽ thu
LDPE ở trong ta sẽ thu
được loại bao bì có khả
được loại bao bì có khả
năng chống thấm khí,
năng chống thấm khí,
bền cơ học, hóa học và
bền cơ học, hóa học và
dễ dàng in ấn cũng
dễ dàng in ấn cũng
như ghép mí thuận lợi.
như ghép mí thuận lợi.
Vật liệu thay thế
Vật liệu thay thế
PS (polystyrene) khảng chịu nhiệt độ cao thấp,
PS (polystyrene) khảng chịu nhiệt độ cao thấp,
thường được sử dụng mc khay xốp.
thường được sử dụng mc khay xốp.
PVDC (polyvinylidene clorua) rất mềm, trong suốt,
PVDC (polyvinylidene clorua) rất mềm, trong suốt,
ch ẩm rất tốt. vật liệu tốt cho bao gói bởi nó có
ch ẩm rất tốt. vật liệu tốt cho bao gói bởi nó có
xuớng bámo sản phẩm dễ dàng.
xuớng bámo sản phẩm dễ dàng.
EVOH (ethylenevinyl alcohol) một vật liệuch
EVOH (ethylenevinyl alcohol) một vật liệuch
khí tốt trong đó bao gồm cải ca sản phẩm.
khí tốt trong đó bao gồm cải ca sản phẩm.
Thưng được ép với PE để tạo thêm cách ẩm tốt.
Thưng được ép với PE để tạo thêm cách ẩm tốt.
PET (polyester) có chi phí thấp, bóng, trong suốt,
PET (polyester) có chi phí thấp, bóng, trong suốt,
ch ẩm krất tốt. Đặc biệt thể chịu được
ch ẩm krất tốt. Đặc biệt thể chịu được
nhiệt độ từ -60
nhiệt độ từ -60
O
O
C đến 220
C đến 220
O
O
C.
C.
PA (polyamide) hay còn gọi là nylon có sc dẻo dai
PA (polyamide) hay còn gọi là nylon có sc dẻo dai
dễ kéo giãn.ch ẩm nhiệt tốt.
dễ kéo giãn.ch ẩm nhiệt tốt.
| 1/13

Preview text:

Chủ đề: Vật liệu bao gói thủy sản tươi sống  GVHD: Bùi Trần Nữ Thanh Việt
 Thành viên: Đào Thị Loan Nguyễn Thị Thắm Trịnh Thị Thanh Huyền Tổng quan
Trong những thập niên gần đây, thủy sản
tươi sống là mặt hàng có chất lượng được
nhiều người tiêu dùng ưa chuộng đặc biệt ở
Nhật và các nước Đông Nam Á. Tuy nhiên đây
là mặt hàng dễ bị hư hỏng, khó bảo quản và
vận chuyển. Vì vậy ta cần có biện pháp để giúp
bảo quản và vận chuyển loại thực phẩm này tốt hơn.
Bao gói với một vật liệu tốt và thích hợp
sẽ tạo điều kiện làm lạnh có hiệu quả cho thủy
sản tươi sống, hạn chế nguy cơ dập nát làm
hư hỏng sản phẩm. Không những vậy, vật liệu
bao gói phù hợp còn mang lại cho sản phẩm
một dao diện mới hấp dẫn và độc đáo hơn. Thủy sản tươi sống
Thủy sản tươi sống là thực phẩm
chứa nhiều chất dinh dưỡng và thích
hợp với nhiều lứa tuổi. Ngày nay ở
Nhật và các nước Đông Nam Á đây
được coi là mặt hàng có chất lượng được ưa chuộng nhất. Thủy sản tươi sống
Thủy sản tươi sống là
thực phẩm dễ hư hỏng.
Cũng như hầu hết các sản phẩm có nguồn gốc từ
động vật khác, thủy sản
có chứa hàm lượng nước
tương đối cao và nhiều hợp chất khác nhau. Cá
và các sản phẩm thủy sản
dễ bị vi sinh vật gây ươn
thối, bị mất phẩm chất do
tác động của các phản
ứng hóa học và quá trình lên men.
Vì sao cần bao gói thủy sản tươi sống?
 Thủy sản bị ươn hỏng vì:  Vi sinh vật.
 Không khí và hơi nước.
 Dập nát trong quá trình vận chuyển.
 Tác dụng của bao gói:  Hạn chế vi sinh vật.
 Cách ly sản phẩm với môi trường bên ngoài.  Tăng tính cảm quan.
 Dễ vận chuyển, bảo quản. Chọn vật liệu bao gói Những yêu cầu cơ bản Thủy sản tươi sống
khi chọn một vật liệu dùng để
thường sử dụng một số
bao gói thủy sản tươi sống:
loại vật liệu sau để làm bao bì:
 Chống thấm nước và hơi bao bì nước PP/LDPE  Chống thấm khí OPP/LDPE
 Tính bền cơ học và hóa học PE/EVOH  Khả năng chịu nhiệt /PS  Độ trong suốt  Khả năng in ấn
 Khả năng tái sử dụng  Giá thành Polyetylen (PE)
PE là loại chất dẻo thu
được bằng cách nung nóng
khí etylen dưới áp lực cao
và có xúc tác của kim loại
 PE mật độ thấp (LDPE): có
nhiệt độ hàn thấp nhất trong
các loại bao bì, dễ hàn và
có chất lượng tốt, bền trong
thời gian, ít tốn năng lượng, thao tác dễ dàng
 Sử dụng nhiều trong hàng thủy sản đông lạnh Polypropylen (PP)
PP là loại chất dẻo thu được bằng cách trùng hợp gốc propylen dưới tác dụng của áp suất
 Trơ về mặt hóa học,
chịu tác động của các chất tẩy rửa, và các
chất hoạt động bề mặt  PP cách ẩm, ngăn khí tốt hơn PE
 PP so với PE thì cứng hơn, bóng hơn và trong suốt hơn PE PP CTCT (-CH -CH -) (-CH-CH -) 2 2 n 2 n CH3 Ưu điểm Màng trong mờ Trong suốt Độ mềm dẻo cao
Khó bị rách dưới tác động của lực cơ học Chống oxy, CO , N
Chống thấm dầu mỡ tốt 2 2
Chống thấm khí và hơi Chống thấm nước và Chống thấm khí và h hơi nước tốt nước tốt Trơ về mặt hóa học
Có tính hàn dán nhiệt dễ Trơ về mặt hóa họ dàng Chịu băng tốt Khả năng in ấn cao Nhẹ Nhược Khả năng in ấn kém Gắn kín khó điểm Bền cơ học kém Chị Bền cơ học kém Chịu băng kém PP/PE
Khi màng PP và PE kết hợp với nhau sẽ tạo
bao bì nhiều lớp (màng PE ở trong và màng PP
ở ngoài). Màng kết hợp này có ưu điểm của
màng PP và PE: ghép mí kín, ngăn VSV, V ,khí và
ẩm từ ngoài xâm nhập vào bên trong bao bì gây
hư hỏng và làm giảm chất lượng sản phẩm
Ngoài ra lớp PP còn tạo độ bóng và dễ in ấn
cho bao bì làm sản phẩm đẹp mắt và hấp dẫn hơn
Vật liệu thay thế (OPP/LDPE)  OPP (oriented  LDPE như đã nêu ở
polypropylen) là sản phẩm trên.
được kéo giãn theo chiều
 Như vậy khi kết hợp ngang của mạch PP. P giữa OPP ở ngoài và LDPE ở trong ta sẽ thu
 Do OPP được sắp xếp có
được loại bao bì có khả
định hướng nên khó bị kéo năng chống thấm khí,
giãn và trong suốt hơn PP. P
bền cơ học, hóa học và dễ dàng in ấn cũng
 Chống thấm khí và bền cơ như ghép mí thuận lợi. học hơn PP. P
 Chống dầu mỡ tốt, bền hóa
học với acid, kiềm, muối vô cơ.
 Trong suốt, bóng và khả năng in ấn tốt. Vật liệu thay thế
 PS (polystyrene) khả năng chịu nhiệt độ cao thấp,
thường được sử dụng làm các khay xốp.
 PVDC (polyvinylidene clorua) rất mềm, trong suốt,
cách ẩm rất tốt. Là vật liệu tốt cho bao gói bởi nó có
xu hướng bám vào sản phẩm dễ dàng.
 EVOH (ethylenevinyl alcohol) là một vật liệu cách
khí tốt trong đó bao gồm cả mùi của sản phẩm.
Thường được ép với PE để tạo thêm cách ẩm tốt.
 PET (polyester) có chi phí thấp, bóng, trong suốt,
cách ẩm và khí rất tốt. Đặc biệt có thể chịu được
nhiệt độ từ -60OC đến 220OC.  PA
A (polyamide) hay còn gọi là nylon có sức dẻo dai
dễ kéo giãn. Cách ẩm và nhiệt tốt.
Document Outline

  • Slide 1
  • Tổng quan
  • Thủy sản tươi sống
  • Slide 4
  • Vì sao cần bao gói thủy sản tươi sống?
  • Chọn vật liệu bao gói
  • Polyetylen (PE)
  • Polypropylen (PP)
  • Slide 9
  • PP/PE
  • Vật liệu thay thế (OPP/LDPE)
  • Vật liệu thay thế
  • Slide 13