Báo cáo Slide môn bao bì thực phẩm chủ đề Vật liệu bao gói thủy sản tươi sống
Báo cáo Slide đề tài "Vật liệu bao gói thủy sản tươi sống" 13 trang với những kiến thức và thông tin bổ ích giúp sinh viên tham khảo, ôn luyện và phục vụ nhu cầu học tập của mình cụ thể là có định hướng, ôn tập, nắm vững kiến thức môn học và làm bài tốt trong những bài kiểm tra, bài tiểu luận, bài tập kết thúc học phần, từ đó học tập tốt và có kết quả cao cũng như có thể vận dụng tốt những kiến thức mình đã học vào thực tiễn cuộc sống. Mời bạn đọc đón xem!
Môn: Công nghệ bao bì, đóng gói thực phẩm (05200022)
Trường: Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh
Thông tin:
Tác giả:
Preview text:
Chủ đề: Vật liệu bao gói thủy sản tươi sống GVHD: Bùi Trần Nữ Thanh Việt
Thành viên: Đào Thị Loan Nguyễn Thị Thắm Trịnh Thị Thanh Huyền Tổng quan
Trong những thập niên gần đây, thủy sản
tươi sống là mặt hàng có chất lượng được
nhiều người tiêu dùng ưa chuộng đặc biệt ở
Nhật và các nước Đông Nam Á. Tuy nhiên đây
là mặt hàng dễ bị hư hỏng, khó bảo quản và
vận chuyển. Vì vậy ta cần có biện pháp để giúp
bảo quản và vận chuyển loại thực phẩm này tốt hơn.
Bao gói với một vật liệu tốt và thích hợp
sẽ tạo điều kiện làm lạnh có hiệu quả cho thủy
sản tươi sống, hạn chế nguy cơ dập nát làm
hư hỏng sản phẩm. Không những vậy, vật liệu
bao gói phù hợp còn mang lại cho sản phẩm
một dao diện mới hấp dẫn và độc đáo hơn. Thủy sản tươi sống
Thủy sản tươi sống là thực phẩm
chứa nhiều chất dinh dưỡng và thích
hợp với nhiều lứa tuổi. Ngày nay ở
Nhật và các nước Đông Nam Á đây
được coi là mặt hàng có chất lượng được ưa chuộng nhất. Thủy sản tươi sống
Thủy sản tươi sống là
thực phẩm dễ hư hỏng.
Cũng như hầu hết các sản phẩm có nguồn gốc từ
động vật khác, thủy sản
có chứa hàm lượng nước
tương đối cao và nhiều hợp chất khác nhau. Cá
và các sản phẩm thủy sản
dễ bị vi sinh vật gây ươn
thối, bị mất phẩm chất do
tác động của các phản
ứng hóa học và quá trình lên men.
Vì sao cần bao gói thủy sản tươi sống?
Thủy sản bị ươn hỏng vì: Vi sinh vật.
Không khí và hơi nước.
Dập nát trong quá trình vận chuyển.
Tác dụng của bao gói: Hạn chế vi sinh vật.
Cách ly sản phẩm với môi trường bên ngoài. Tăng tính cảm quan.
Dễ vận chuyển, bảo quản. Chọn vật liệu bao gói Những yêu cầu cơ bản Thủy sản tươi sống
khi chọn một vật liệu dùng để
thường sử dụng một số
bao gói thủy sản tươi sống:
loại vật liệu sau để làm bao bì:
Chống thấm nước và hơi bao bì nước PP/LDPE Chống thấm khí OPP/LDPE
Tính bền cơ học và hóa học PE/EVOH Khả năng chịu nhiệt /PS Độ trong suốt Khả năng in ấn
Khả năng tái sử dụng Giá thành Polyetylen (PE)
PE là loại chất dẻo thu
được bằng cách nung nóng
khí etylen dưới áp lực cao
và có xúc tác của kim loại
PE mật độ thấp (LDPE): có
nhiệt độ hàn thấp nhất trong
các loại bao bì, dễ hàn và
có chất lượng tốt, bền trong
thời gian, ít tốn năng lượng, thao tác dễ dàng
Sử dụng nhiều trong hàng thủy sản đông lạnh Polypropylen (PP)
PP là loại chất dẻo thu được bằng cách trùng hợp gốc propylen dưới tác dụng của áp suất
Trơ về mặt hóa học,
chịu tác động của các chất tẩy rửa, và các
chất hoạt động bề mặt PP cách ẩm, ngăn khí tốt hơn PE
PP so với PE thì cứng hơn, bóng hơn và trong suốt hơn PE PP CTCT (-CH -CH -) (-CH-CH -) 2 2 n 2 n CH3 Ưu điểm Màng trong mờ Trong suốt Độ mềm dẻo cao
Khó bị rách dưới tác động của lực cơ học Chống oxy, CO , N
Chống thấm dầu mỡ tốt 2 2
Chống thấm khí và hơi Chống thấm nước và Chống thấm khí và h hơi nước tốt nước tốt Trơ về mặt hóa học
Có tính hàn dán nhiệt dễ Trơ về mặt hóa họ dàng Chịu băng tốt Khả năng in ấn cao Nhẹ Nhược Khả năng in ấn kém Gắn kín khó điểm Bền cơ học kém Chị Bền cơ học kém Chịu băng kém PP/PE
Khi màng PP và PE kết hợp với nhau sẽ tạo
bao bì nhiều lớp (màng PE ở trong và màng PP
ở ngoài). Màng kết hợp này có ưu điểm của
màng PP và PE: ghép mí kín, ngăn VSV, V ,khí và
ẩm từ ngoài xâm nhập vào bên trong bao bì gây
hư hỏng và làm giảm chất lượng sản phẩm
Ngoài ra lớp PP còn tạo độ bóng và dễ in ấn
cho bao bì làm sản phẩm đẹp mắt và hấp dẫn hơn
Vật liệu thay thế (OPP/LDPE) OPP (oriented LDPE như đã nêu ở
polypropylen) là sản phẩm trên.
được kéo giãn theo chiều
Như vậy khi kết hợp ngang của mạch PP. P giữa OPP ở ngoài và LDPE ở trong ta sẽ thu
Do OPP được sắp xếp có
được loại bao bì có khả
định hướng nên khó bị kéo năng chống thấm khí,
giãn và trong suốt hơn PP. P
bền cơ học, hóa học và dễ dàng in ấn cũng
Chống thấm khí và bền cơ như ghép mí thuận lợi. học hơn PP. P
Chống dầu mỡ tốt, bền hóa
học với acid, kiềm, muối vô cơ.
Trong suốt, bóng và khả năng in ấn tốt. Vật liệu thay thế
PS (polystyrene) khả năng chịu nhiệt độ cao thấp,
thường được sử dụng làm các khay xốp.
PVDC (polyvinylidene clorua) rất mềm, trong suốt,
cách ẩm rất tốt. Là vật liệu tốt cho bao gói bởi nó có
xu hướng bám vào sản phẩm dễ dàng.
EVOH (ethylenevinyl alcohol) là một vật liệu cách
khí tốt trong đó bao gồm cả mùi của sản phẩm.
Thường được ép với PE để tạo thêm cách ẩm tốt.
PET (polyester) có chi phí thấp, bóng, trong suốt,
cách ẩm và khí rất tốt. Đặc biệt có thể chịu được
nhiệt độ từ -60OC đến 220OC. PA
A (polyamide) hay còn gọi là nylon có sức dẻo dai
dễ kéo giãn. Cách ẩm và nhiệt tốt.
Document Outline
- Slide 1
- Tổng quan
- Thủy sản tươi sống
- Slide 4
- Vì sao cần bao gói thủy sản tươi sống?
- Chọn vật liệu bao gói
- Polyetylen (PE)
- Polypropylen (PP)
- Slide 9
- PP/PE
- Vật liệu thay thế (OPP/LDPE)
- Vật liệu thay thế
- Slide 13