





Preview text:
ĐƯỜNG LỐI QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH CỦA ĐẢNG 
CỘNG SẢN VIỆT NAM 
Câu 1: Đối tư ợng nghiên cứu của môn Giáo dục quốc phòng - an ninh ? 
Đáp án: Nghiên cứu về đường lối quân sự của Đảng công tác quốc phòng- an 
ninh quân sự và kĩ năng quân sự cần thiết. 
Câu 2: Nghiên cứu những quan điểm cơ bản của Đảng về đường lối quân sự  gồm ? 
Đáp án: +những vấn đề cơ bản của học thuyết Mác - Lênin, tư tưởng Hồ 
Chí Minh về chiến tranh, quân đội và bảo vệ Tổ quốc; 
 +quan điểm của Đảng về xây dựng nền quốc phòng toàn dân, chiến 
tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc, xây dụng lực lượng vũ trang nhân dân, an ninh  nhân dân; 
 +về kết hợp phát triển kinh tế - xã hội với tăng cường củng cố quốc 
phòng, an ninh và một số nội dung cơ bản về l ch sử nghệ thuật quân sự Việt  Nam qua các thời kì. 
Câu 3: Giáo dục quốc phòng - an ninh là môn học bao gồm những kiến thức  khoa học ? 
Đáp án: Giáo dục quốc phòng - an ninh là môn học bao gồm kiến thức khoa 
học xã hội, nhân văn, khoa h ọc tự nhiên và khoa học kĩ thuật quân sự và thuộc 
nhóm các môn học chung; chương trình, giáo trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo 
ban hành và thực hiện thống nhất trong phạm vi toàn quốc. 
Câu 4: Thực hiện tốt giáo dục quốc phòng - an ninh cho sinh viên là góp phần ? 
Đáp án:Giáo dục quốc phòng - an ninh góp phần giáo dục toàn diện cho sinh 
viên về lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, niềm tự hào và sự trân trọng đối 
với truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc, của các lực lượng vũ 
trang nhân dân Việt Nam; có ý thức cảnh giác trước âm mưu thủ đoạn của các  thế lực thù địch. 
Câu 5: Theo quan điểm của chủ nghĩa Mác- lênin về chiến tranh ? 
Đáp án: +Là một hiện tượng chính trị xã hội có tính lịch sử, 
 + Là cuộc đấu tranh vũ trang có tổ chức giữa các giai cấp, nhà nước hoặc  liên minh, 
 +Nhằm đạt mục đích chính trị nhất định. 
Câu 6: Vì sao nói chiến tranh là một hiện tượng chính trị xã hội có tính lịch sử ? 
Đáp án: Vì chiến tranh chỉ gắn với những điều kiện lịch sử, xã hội nhất định Câu 
7: Theo quan điểm củ a chủ nghĩa Mác Lênin về nguồn gốc của chiến tranh ? 
Đáp án: Chiến tranh có nguồn gốc từ chế độ chiếm hữu tư nhân về tư liệu sản 
xuất, sự xuất hiện và tồn tại của giai cấp và đối kháng giai cấp 
Câu 8: Theo quan điểm chủ nghĩa Mác Lênin về bản chất c ủa chiến tranh ?     
Đáp án: kế tục của chính trị bằng điện pháp khác cụ thể là biện pháp bạo lực. Câu 
9: Theo quan điểm của chủ nghĩa Mác- lênin về quan hệ giữa chiến tranh với  chính trị ? 
Đáp án: chính trị chi phối và quyết định toàn bộ tiến trình và kết cục của ctr Câu 
10: Hồ Chí Minh đã chỉ rõ cuộc chiến tranh của nhân dân ta chống thực dân 
Pháp xâm lược là nhằm ? 
Đáp án: là cuộc chiến tranh nhằm bảo vệ độc lập chủ quyền và thống nhất đất  nư ớc. 
Câu 11: Dựa trên cơ sở nào H ồ Chí Minh đã xác đị nh tính chất xã hội của chiến  tranh? 
Đáp án:chiến tranh xâm lược là phi nghĩa,chiến tranh chống xâm lược là chính  nghĩa 
Câu 12: Chủ t ịch Hồ Chí Minh xác định thái độ c ủa chúng ta đối v ới chi ến  tranh là ? 
Đáp án: ủng hộ chiến tranh chính nghĩa, phản đối chiến tranh phi nghĩa. 
Câu 13: Theo tư tưởng Hồ Chí Minh nhất thiết phải sử dụng bạo lực cách mạng ? 
Đáp án: giành lấy chính quyền và bảo vệ chính quyền 
Câu 14: Bạo lực cách mạng theo tư tưởng H ồ Chí Minh được tạo b ởi ? Đáp 
án: Theo tư tưởng H ồ Chí Minh, bạo lực cách mạng được t ạo bởi: 
A. Sức mạnh của toàn dân, bằng cả l ực lư ợng chính trị và lực lư ợng vũ trang. 
B. Sức mạnh của toàn dân, bằng cả ti ề m lực chính trị và tiề m lực kinh tế. 
C. Kết h ợp chặt ch ẽ giữa đấu tranh chính trị và đ ấ u tranh ngoạ i giao.  D. Tất c ả đều đúng. 
Câu 15: Yếu tố nào có vai trò quyế t đ ị nh đến sức mạnh chiến đấu của quân  đội ? 
Đáp án: Con người: là nhân tố quyế t đ ị nh tạo nên sức mạnh của quân đội. Y 
ếu tố con ngư ời chủ yếu là sự tính đ ến lực lượng chỉ huy là các sĩ quan và lực 
lư ợng binh sĩ chiến đấu tr ực ti ếp là các chiến sĩ. 
Câu 16: Một trong nh ững nguyên tắc quan trọng nhất v ề xây dựng quân đội ki 
ểu m ới của Lênin là ? 
Đáp án: phả i xây d ựng quân đội v ề chính tr ị , đ ặt dư ớ i s ự lãnh đ ạo của Đ  ả ng C ộng sản. 
Câu 17: Theo tư tưởng H ồ Chí Minh Quân đội Nhân dân Vi ệt Nam ? 
Đáp án: Hồ Chí Minh khẳng đị nh sự ra đ ờ i c ủa quân đội là một t ất y ếu là 
vấn đề có tính quy lu ậ t trong đ ấu tranh giai c ấp đấu tranh dân tộc ở Việ t 
Nam. Quân đ ội nhân dân Việt Nam mang b ản chấ t c ủa giai cấp công nhân. 
khẳng đị nh Quân đội ta từ nhân dân mà ra vì nhân dân mà chiến đấu.Đ ảng lãnh 
đạo tuyệt đ ối tr ực ti ếp về mọ i m ặ t v ớ i quân đội là m ộ t nguyên t ắc xây 
dựng quân đội ki ểu m ớ i quân đ ội c ủa giai c ấp vô sản.     
Câu 18: Theo tư tưởng Hồ Chí Minh Quân đội Nhân dân Việt Nam có chức  năng ? 
Đáp án: +xây dựng một đội quân ngày càng hùng mạnh và sẵn sàng chiến đấu. 
 +thiết thực tham gia lao động sản xuất góp phần xây dựng chủ nghĩa xã  hội 
Câu 19: Theo quan điểm chủ nghĩa Mác Lênin để bảo vệ tổ quốc xã hội chủ  nghĩa phải? 
Đáp án: Bảo vệ t ổ quốc xã hội ch ủ nghĩa là một t ất y ếu khách quan. 
Bảo vệ tổ quốc xã hội chủ nghĩa là nghĩa vụ trách nhiệm của toàn dân tộc 
toàn thể giai cấp công nhân và nhân dân lao động. Bảo vệ tổ quốc xã hội 
chủ nghĩa phải thường xuyên tăng cường tiềm lực quốc phòng gắn với phát 
triển kinh tế xã hội. Đảng cộng sản lãnh đạo mọi mặt sự nghiệp bảo vệ tổ 
quốc xã hội chủ nghĩa. 
Câu 20: V ai trò lãnh đạo trong bảo vệ tổ quốc xã hội chủ nghĩa thuộc về ? 
Đáp án: Đảng cộng sản và nhân dân 
Câu 21: Theo tư tưởng H ồ Chí Minh về bảo vệ t ổ quốc Việt Nam xã h ộ i ch  ủ nghĩa là ? 
Đáp án: Bảo vệ t ổ quốc xã hội ch ủ nghĩa là một t ất y ếu khách quan thể 
hiện ý chí quyết tâm c ủa nhân dân ta. 
Mục tiêu bảo vệ tổ quốc là độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội là nghĩa vụ và 
trách nhiệm của mỗi công dân. 
Sức mạnh bảo vệ tổ quốc là sức mạnh tổng hợp của cả dân tộc cả nước kết hợp 
với sức mạnh thời đại. 
Đảng cộng sản Việt Nam lãnh đạo sự nghiệp bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ  nghĩa. 
Câu 22: Theo tư tưởng H ồ Chí Minh mụ c tiêu bả o vệ t ổ quốc là gì ? 
Đáp án: Mục tiêu bảo vệ Tổ quốc là b ảo vệ độc l ập dân tộc và chủ nghĩa xã 
hội là nghĩa vụ trách nhi ệ m của mọ i công dân. 
Câu 23: Chủ t ịch H ồ Chí Minh xác định nghĩa vụ trách nhi ệm của công dân 
về bảo vệ t ổ quốc ? 
Đáp án: Bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa 
Câu 24: Sức mạnh bảo vệ t ổ quốc theo tư tư ởng H ồ Chí Minh là gì ? 
Đáp án: s ức mạnh tổng h ợp của toàn dân tộ c, cả nước kết hợp v ới sức mạnh  thờ i đ ại. 
Câu 25: Tư tưởng H ồ Chí Minh về sức mạnh chi ến đấu của quân đội nhân 
dân Việt Nam như thế nào ?  Đáp án:     
Câu 26: Theo tư tưởng H ồ Chí Minh mộ t trong nh ững chức năng của Quân 
đội Nhân dân Việt Nam là gì ? 
Đáp án: độ i quân chiến đấu, độ i quân Công tác, đ ội quân sản xuất. 
Câu 27: Ba chức năng cơ bản của Quân đội Nhân dân Vi ệt Nam đư ợc H ồ Chí 
Minh xác đị nh thể hiện vấn đề gì trong quá trình xây dựng quân đội ? 
Đáp án: Thể hiện bản chất, truy ền thống và kinh nghiệm của quân độ i ta. Th ể 
hiện sức mạnh, của quân đội. Th ể hiện bản chấ t , truy ền th ống tốt đ ẹp của  quân đội ta. 
Câu 28: Một trong nh ững nội dung tư tư ởng H ồ Chí Minh về bảo vệ t ổ 
quốc xã hội chủ nghĩa là gì ? 
Đáp án: +Bảo vệ t ổ quốc xã hội ch ủ nghĩa là một t ất y ếu khách quan thể 
hiện ý chí quyết tâm c ủa nhân dân ta. 
+Mục tiêu bảo vệ tổ quốc là độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội là nghĩa vụ và 
trách nhiệm của mỗi công dân. 
+Sức mạnh bảo vệ tổ quốc là sức mạnh tổng hợp của cả dân tộc cả nước kết hợp 
với sức mạnh thời đại. 
+Đảng cộng sản Việt Nam lãnh đạo sự nghiệp bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội  chủ nghĩa.   
Câu 29: Nội dung tư tưởng H ồ Chí Minh về bảo vệ t ổ quốc xã hội ch  ủ 
nghĩa th ể hiện ý chí của ngư ời như th ế nào ?  Đáp án: 
Câu 30: Một trong nh ững quan điểm cơ bản xây dựng nền quốc phòng toàn dân  - an ninh nhân dân là ? 
Đáp án: xây dựng chủ nghĩa xã hội phải kết hợp chặt chẽ với nhiệm vụ bảo vệ tổ  quốc xã hội chủ nghĩa 
Câu 31: Nền quốc phòng toàn dân - an ninh nhân dân chỉ có mục đích duy nhấ  t là ? 
Đáp án: là t ự vệ chính đáng. 
Câu 32: Những đặc trưng của n ền quốc phòng toàn dân - an ninh nhân dân là ? 
Đáp án: là n ền quốc phòng của dân do dân vì dân. 
Câu 33: Sức mạnh của n ền quốc phòng toàn dân - an ninh nhân dân ở nước  ta là ? 
Đáp án: là s ức mạnh tổng h ợp do nhiều yếu tố t ạ o thành. 
Câu 34: Một trong nh ững đặc trưng của n ền quố c phòng toàn dân - an ninh  nhân dân là ? 
Đáp án: Nền quốc phòng an ninh của dân do dân vì dân.     
Câu 35: Một trong nh ững đích xây dựng nền quố c phòng toàn dân - an ninh 
nhân dân vững mạnh là ? 
Đáp án: Tạo thế chủ động cho sự nghiệp xây dựng bảo vệ t ổ quốc. 
Câu 36: Lực lư ợng của n ền quốc phòng toàn dân an - ninh nhân dân bao gồ  m ? 
Đáp án: Lực lư ợng toàn dân, lực lư ợng vũ trang nhân dân. 
Câu 37: Xây dựng lực lư ợng quốc phòng - an ninh là ? 
Đáp án: Xây dựng lực lư ợng chính tr ị và lực lư ợ ng vũ trang nhân dân. 
Câu 38: Hai nhiệm vụ của chiến lư ợc cách mạng Việt Nam hi ện nay là ? Đáp 
án: Xây dựng chủ nghĩa xã hội và b ảo vệ t ổ quốc xã hội ch ủ nghĩa. 
Câu 39: Một trong các n ộ i dung xây d ựng nền quốc phòng toàn dân - an  ninh nhân dân là ? 
Đáp án: Xây dựng tiềm lực v ề th ế tr ận quố c phòng an ninh. 
Câu 40: T i ềm lực quốc phòng - an ninh là ? 
Đáp án: Khả năng về nhân lực v ật l ực tài chính có thể huy động để bảo vệ t ổ  quố c 
Câu 41: T i ềm lực chính trị tinh th ần là gì trong nộ i dung xây d ựng nền quốc 
phòng toàn dân - an ninh nhân dân ? 
Đáp án: nhân tố cơ bản,cơ sở nền tảng 
Câu 42: Bi ểu hiện của tiề m lực chính tr ị tinh th ần là gì ? 
Đáp án: biểu hiện ở nh ận thức, ý chí, niề m tin, tâm lý, tình cả m của nhân dân 
và lực lư ợng vũ trang trướ c nhiệ m vụ quốc phòng của đ ất nư ớc. 
Câu 43: Tìm l ực kinh tế trong n ội dung xây d ựng nền quốc phòng toàn dân -  an ninh nhân dân là gì ? 
Đáp án: là khả năng tiềm tàng về kinh tế của một qu ốc gia có thể huy động 
để đáp ứng các nhu cầu của công cuộc giữ nư ớc, gắn chặt v ới s ức mạ nh tổng 
hợp của chính tr ị , kinh t ế, quân sự, văn hóa, khoa h ọc công nghệ, ho ạt đ ộng 
đối n ội, đ ối ngo ạ i c ủa Nhà nư ớc và nhân dân để bảo vệ vững chắc T ổ quốc 
Việ t Nam xã h ội ch ủ nghĩa. 
Câu 44: Nội dung xây dựng tiềm lực kinh tế của nền quốc phòng toàn dân an  ninh nhân dân ? 
Đáp án: Kết hợp phát triển kết c ấu hạ t ầng kinh t ế xã hội v ớ i tăng cư ờng  củng cố quốc 
phòng an ninh nâng cao chấ t lư ợng hiệu quả các khu vực kinh tế th ế quố c 
phòng.ti ếp t ục hoàn thiện hệ th ống pháp luậ t s ử dụng hiệu qu ả ti ề m lực 
kinh tế quốc phòng vào công cuộc xây dựng bảo vệ t ổ quốc. 
Câu 45: Một trong nh ững nội dung xây d ựng ti ề m lực quân sự an ninh là ? 
Đáp án: Xây dựng lực lư ợng vũ trang nhân dân v ững mạnh toàn diện.     
Câu 46: M ột trong nh ững nội dung xây d ựng thế tr ận quốc phòng toàn dân -  an ninh nhân dân là ? 
Đáp án: Tổ chức phòng thủ dân sự kết h ợp cả i t ạ o đị a hình vớ i xây dựng hạ 
t ầng và cáccông trình quố c phòng an ninh. 
Câu 47: Một trong nh ững nội dung xây d ựng thế tr ận quốc phòng - an ninh  nhân dân là gì ? 
Đáp án: Phân vùng chiến lược v ề quốc phòng an ninh kết h ợp v ới vùng kinh  tế. 
Câu 48: Bi ện pháp xây dựng nền quốc phòng toàn dân - an ninh nhân dân? 
Đáp án: Thường xuyên thực hiện giáo dục quốc phòng an ninh. 
Câu 49: Nội dung giáo d ục quốc phòng - an ninh nhân dân phải toàn di ện  nhưng phải coi trọng ?  Đáp án: 
Câu 50: Xây dựng thế tr ận quốc phòng toàn dân - an ninh nhân dân tập 
trung vào mấy điểm ? Đáp án: +chính trị tinh thần   +Kinh tế   +Khoa học công nghệ   +Quân sự và an ninh