














Preview text:
lOMoAR cPSD| 59994889
Câu hỏi trắc nghiệm môn Tư tưởng Hồ Chí Minh
TS. Hồ Hữu Nhựt
Phòng Nghiên cứu Khoa học
Khoanh tròn câu trả lời cho là úng ( a,b,c,d)
1) Tại sao ngày 21/6 lại ược chọn là Ngày Nhà báo Việt Nam ?
a) Đó là ngày tờ báo tiếng việt ầu tiên ra ời.
b) Đó là ngày báo Thanh Niên – cơ quan ngôn luận của Hội Việt Nam
Cách mạng Thanh Niên VN ra ời.
c) Đó là ngày Hội Nhà báo Việt Nam ược thành lập.
d) Đó là ngày báo Nhân dân – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Việt Nam ra ời. Đáp án: b
2) Ai là người ưa ra tư tưởng Độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội? a) V.I.LeNin b) Hồ Chí Minh c) Đặng Tiểu B́ nh d)
Phạm Văn Đồng Đáp án: b
3) Tổ chức cộng sản nào ra ời ầu tiên ở Việt Nam?
a) Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên
b) Đông dương Cộng sản Đảng c) An Nam Cộng sản ảng
d) Đông dương Cộng sản liên oàn Đáp án: b
4)) Do âu Nguyễn Aí Quốc triệu tập chủ trì thành lập Đảng ầu năm 1930?
a) Được sự ủy nhiệm của Quốc tế Cộng sản
b) Nhận ược chỉ thị của Quốc tế Cộng sản
c)Sự chủ ộng của Nguyễn Aí Quốc 1 lOMoAR cPSD| 59994889
d) Các tổ chức cộng sản trong nước ề nghị Đáp án: b
5) Những văn kiện nào dưới ây ược coi như Cương lĩnh kháng chiến của Đảng ta?
a) Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh
b) Chỉ thị toàn dân kháng chiến của Trung Ương Đảng.
c)Tác phẩm “ Kháng chiến nhất ịnh thắng lợi” của Tổng Bí thư Trường Chinh d) Cả ba phương án trên Đáp án: d
6) Phương châm chiến lược của cuộc kháng chiến chống Pháp là a) Toàn dân b) Toàn diện
c) Lâu dài và dựa vào sức ḿnh là chính d) Cả ba phương án trên Đáp án: d
7) Thân phụ Hồ Chí Minh là Nguyễn Sinh Sắc, Cụ qua ời tại âu? a) Long Xuyên b) An Giang c) Đồng Nai d) Cao Lãnh Đáp án: d
8) Nguyễn Tất Thành vào Phan Thiết dạy học ở trường học nào? a) Trường Quốc học 2 lOMoAR cPSD| 59994889 b) Trường Petrus Ký c) Trường Dục Thanh Đáp án: c
9) Nguyễn Aí Quốc lấy tên Hồ Chí Minh vào thời gian nào? a) 19/5/1941 b) 13/8/1942 c) 15/10/1945 Đáp án: b
10) Nguyễn Tất Thành ra i tìm ường cứu nước tại bến cảng Nhà Rồng Sài Gòn vào thời gian nào? a) 6/5/1911 b) 2/6/1911 c) 4/6/1911 d) 5/6/1911 Đáp án: d
11) Nguyễn Tất Thành nói” Tôi muốn i ra ngoài xem nước Pháp và các nước khác
làm như thế nào tôi sẽ trở về giúp ồng bào chúng ta”. Câu nói ó vào thời gian nào? a) 6/1909 b) 7/1910 c) 6/1911 d) 6/1912 Đáp án: c 3 lOMoAR cPSD| 59994889
12) “ Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết em tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng
và cải ể giữ vững quyền tự do, ộc lập ấy”. Đoạn văn trên trích từ bài viết nào của Hồ Chí Minh:
a) Thư kêu gọi Tổng khởi nghĩa b) Tuyên ngôn ộc lập
c) Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến
d) Thư gửi ồng bào Nam Bộ Đáp án:b
13) “ Dân tộc ta, nhân dân ta, non sông ất nước ta ã sinh ra Hồ Chủ tịch người anh
hùng dân tộc vĩ ại, và chính Người ã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta và non
sông ất nước ta”. Nhận ịnh trên ở trong văn kiện nào?
a) Lơì ku gọi của BCH Trung Uơng Đảng Lao ông Vit Nam Nam ngày 3/9/1969
b) Điếu văn của BCH Trung ương Đảng Lao ộng Việt Nam 9/9/1969
c) Bản thông báo ặc biệt ngày 4/9/1969
d) Xă luận báo Nhân dân ngày 9/9/1969 Đ p n : b
14) Mẹ của Nguyễn Tất Thành tên là gì? a) Nguyễn Thị Loan b) Ngô Thị Liên c)Hoàng Thị Loan d) Nguyễn Thị Hoa Đáp án: c
15) Nguyễn ÁI Quốc ă tm ra con ường giải phóng dân tộc ta từ việc t́ m hiểu t́
ác phẩm nào của V.I Lenin? 4 lOMoAR cPSD| 59994889
a) V.I Lenin và Phương Đông b) Bút Ký triết học
c) Bản sơ thảo lần thứ nhất luận cương về những vấn ề dân tộc và thuộc ịa Đáp án: c
16) Theo Hồ Chí Minh, ai “ Là người ầu tiên ă ặt cơ sở cho một thời ại mới, thực
sự cách mạng trong các nước thuộc ịa” a) Các Mác b) V.I. Lenin c) Xtalin Đáp án: b
17) Thời kỳ nào tư tưởng Hồ Chí Minh tiếp tục phát triển, hoàn thiện? a) 1945 -1954 b) 1954 -1958 c) 1945 -1969 d) 1930 -1945 Đáp án: c
18) Ai là người thầy ầu tiên của Nguyễn Tất Thành hiểu theo nghĩa cao quư nhất của từ này a) Phan Bội Châu b) Vương Thúc Qúy c) Nguyễn Sinh Sắc d) Lê Văn Miến Đáp án: b 5 lOMoAR cPSD| 59994889
19) “ Ỷ Pháp cầu tiến bộ” là câu Bác Hồ nói về chủ trương cứu nước của ai?
a) Phái chủ hòa trong triều ình nhà Nguyễn b) Phan Văn Trường c) Phan Châu Trinh d) Nguyễn Thế Truyền
Đáp án: c ồng thời cũng cần nhận thức các nguyên lư ó
20) “Chủ nghĩa xă hội là lấy nhà máy, xe lửa ngân hàng… làm của chung. Ai làm
nhiều th́ ăn nhiều, ai làm ít th́ ăn ít, ai không làm th́ không ăn, tất nhiên là trừ
những người già cả, au yếu và trẻ con”. Định nghĩa này nhấn mạnh lĩnh vực nào? a) Chính trị b) X hội c) Kinh tế d) Văn hóa Đáp án: a
21) Quan niệm khái quát của Chủ tịch Hồ Chí Minh và chủ nghĩa xã hội là gì?
a)Là chế ộ chính trị do nhân dân lao ộng làm chủ
b) Là chế ộ xă hội có nền kinh tế phát triển gắn với sự phát triển của khoa học kỹ thuật
c) Là chế ộ không cn áp bức bóc lột, văn hóa, ạo ức phát triển caọ d) Cả 3 vấn ề trên Đáp án: d
22) Hồ Chí Minh nói câu: “ Dù hy sinh tới âu, dù phải ốt cháy cả dãy Trường
Sơn cũng phải kiên quyết giành cho ược ộc lập” vào thời gian nào? a) 3-2-1930 6 lOMoAR cPSD| 59994889 b) 20-12-1960 c) 8-1945 Đáp án: c
23) Thời kỳ nào hình thành tư tưởng yêu nước và chí hướng cứu nước của Nguyễn Tất Thành? a) 1915 b) 1920 c) Trước năm 1911 Đáp án: c
24) Trong tư tưởng Hồ Chí Minh, nền kinh tế xă hội chủ nghĩa là nền kinh tế ược
tạo lập trên cơ sở ặc trưng nhất, ó là:
a) Nền công nghiệp hiện ại
b) Nền nông nghiệp hiện ại
c) Nền công – nông nghiệp hiện ại
d) Trên cơ sở công hữu về tư liệu sản xuất chủ yếu? Đáp án: d
25) Thời kỳ nào Nguyễn Aí Quốc tìm thấy con ường cứu nước, giải phóng dân tộc? a) 1945 -1954 b) 1954 1969 c) 1911- 1920 d) 1925 - 1930 Đáp án: c 7 lOMoAR cPSD| 59994889
26) Nguyễn Aí Quốc ọc: “ Sơ thảo lần thứ nhất Luận cương về vấn ề dân tộc và
vấn ề thuộc ịa” của V.I.Lenin vào thời gian nào? a) 7/1917 b) 7/1918 c) 7/1920 d) 7/1922 Đáp án: c
27) Nguyễn Tất Thành lấy tên Nguyễn Aí Quốc vào thời gian nào? a) 18/6/1918 b) 18/6/1919 c) 18/6/1920 d) 18/6/1921 Đáp án: b
28) Các bài giảng của Nguyễn Aí Quốc tại các lớp huấn luyện cán bộ ược Bộ
Tuyên truyền của Hội Liên hiệp các Dân tộc bị áp bức tập hợp lại và xuất bản thành tác phẩm ǵ?
a) Bản án chế ộ thực dân Pháp b) Đường cách mạng
c) Sửa ổi lề lối làm việc Đáp án: b
29) Nguyễn Áí Quốc ă trích dẫn luận iểm nổi tiếng câu V.I.Lenin: “ Không có lư
luận cách mệnh th́ không có cách mệnh vận ộng… chỉ có theo lư luận cách mệnh
tiền phong, ảng cách mệnh mới làm nổi trách nhiệm cách mệnh tiền phong” câu
nói ược ghi trang ầu tiên của cuốn sách nào? 8 lOMoAR cPSD| 59994889 a) Đường cách mạng b) Nhật ký trong tù
c) Bản án chế ộ thực dân Pháp Đáp án: a
30) Công nông là gốc cách mệnh, cn học tr ̣̣ và nhà buôn nhỏ… là bầu bạn cách
mệnh của công nông”. Nguyễn Aí Quốc viết câu ó trong tác phẩm nào ?
a) Bản án chế ộ thực dân Pháp b) Nông dân Trung Quốc
c) V.I Lenin và Phương Đông d) Đường cách mệnh Đáp án: d
31) Thời kỳ nào Nguyễn Aí Quốc hình thành cơ bản tư tưởng về cách mạng Việt Nam? a) 1911-1917 b) 1900-1911 c) 1921 1930 Đáp án: c
32) Ai là người ã có công lớn trong việc cứu Hồ Chí Minh ra khỏi nhà tù thực dân Anh ở Hồng Kông? :
a) Tô mat Xau tôn ( Phó Thống ốc Hồng Kông) b) Luật sư Lodobai c) Luật sư Nô oen Prit Đáp án: b 9 lOMoAR cPSD| 59994889
33) Tham gia Giải phóng quân Trung Quốc, với phù hiệu Bát Lộ Quân, Nguyễn Aí
Quốc ược phong quân hàm gì? a) Trung sĩ b) Trung úy c) Thiếu tá d) Thiếu tướng Đáp án: c
34) Đầu tháng 6/1940, Nguyễn Ai Quốc ã cử 2 người nào i Diên An học Trường
Quân chính và Người dặn i dặn lại rằng : “ Cố gắng học thêm quân sự”.
a) Nguyễn Chí Thanh – Phùng Chí Kiên
b) Võ Nguyên Giáp – Nguyễn Trọng Tấn
c) Phùng Chí Kiên và Võ Nguyên Giáp Đáp án: c
35) Tháng 12/1944, Hồ Chí Minh triệu tập một số cán bộ về Pắc Bó ( Cao Bằng) ể
phổ biến chủ trương thành lập Quân Giải phóng. Ai là người ã ược Hồ Chí Minh
chỉ ịnh ảm nhiệm công tác này? a) Vũ Anh b) Hoàng Văn Thái c) Võ Nguyên Giáp d) Phùng Chí Kiên Đáp án: c
36) “Tất cả các dân tộc trên thế giới sinh ra bình ẳng, dân tộc nào cũng có quyền
sống, quyền sung sướng và quyền tự do” Hồ Chí Minh nói câu ó trong văn kiện nào? 10 lOMoAR cPSD| 59994889
a) Tuyên ngôn ộc lập ( 1945) b) Đường cách mệnh
c) Bản án chế ộ thực dân Pháp
d) Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến Đáp án: a
37) “ Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết ịnh em tất cả tinh thần và lực lượng, tính
mạng và cải ể giữ vững quyền tự do,ộc lập ấy” . Đoạn văn trên trích từ bài viết nào của Hồ Chí Minh:
a) Thư gọi tổng khởi nghĩa b) Tuyên ngôn ộc lập
c) Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến
d) Thư gửi ồng bào Nam Bộ Đáp án: b
38)Ai cho rằng “ cách mạng giải phóng dân tộc ở thuộc ịa có thể giành thắng lợi
trước cách mạng vô sản ở chính quốc”? a) Phạm Văn Đồng b) Võ Nguyên Giáp c) Nguyễn Aí Quốc Đáp án: c
39) “Điều mong muốn cuối cùng của tôi là toàn Đảng, toàn dân ta oàn kết phấn ấu,
xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, ộc lập, dân chủ giàu mạnh, và
góp phần xứng áng vào sự nghiệp cách mạng thế giới”. Câu nói trên của Hồ Chí
Minh ở trong văn kiện nào? a) Đạo ức cách mạng b) Đường cách mạng 11 lOMoAR cPSD| 59994889 c) Di chúc của Bác Hồ Đáp án: c
40) Chọn phương án trả lời úng nhất
a) Chủ nghĩa Mác – Lenin là nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành ộng của Đảng ta
b) Tư tưởng Hồ Chí Minh là nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành ộng của Đảng ta
c) Cùng với chủ nghĩa Mác –Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh là nền tảng tư tưởng và
kim chỉ nam cho hành ộng của Đảng ta. Đáp án: C
41) ) Hồ Chí Minh nói câu “ Không có gì quý hơn ộc lập tự do” vào thời gian nào? a) 1960 b) 1965 c) 1966 Đáp án: c
42) ) Theo Hồ Chí Minh, “ giặc nội xâm” bao gồm những loại nào? a) Tham ô b) Lăng phí c) Quan liêu d) Cả a, b, c Đáp án: d
43) Chọn cụm từ iền vào chỗ trống: “ Văn hóa….. cho quốc dân i” a) Mở ường 12 lOMoAR cPSD| 59994889 b) Hướng dẫn c) Soi ường Đáp án: c
44) Chọn cụm từ úng iền vào chỗ trống : “ Một dân tộc dốt là một dân tộc….” a) Lạc hậu b) Kém c) Yếu Đáp án: c
45) Theo Hồ Chí Minh, học ể làm gì? a) Làm việc b) Làm người c)Làm cán bộ d) Cả a,b,c Đáp án: d
46) Theo quan iểm Hồ Chí Minh, trong thời kỳ quá ộ, thành phần kinh tế ược ưu tiên phát triển là: a) Kinh tế hợp tác xã
b) Kinh tế tư bản tư nhân
c) Kinh tế cá thể, tiểu chủ d) Kinh tế quốc doanh Đáp án: a
47) Quan niệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về cách làm chủ nghĩa xã hội: 13 lOMoAR cPSD| 59994889
a) Đem của dân, sức dân, tài dân làm lợi cho dân
b) Quản lý nhà nước tập trung bao cấp
c) Phải dựa vào các nước tiên tiến Đáp án: a
48) Theo Hồ Chí Minh, âu là mâu thuẫn chủ yếu trong thời kỳ quá ộ ở nước ta?
a)Mâu thuẫn giai cấp trong xã hội
b) Mâu thuẫn giữa cách mạng và phản cách mạng
c)Mâu thuẫn giữa yêu cầu phát triển cao của ất nước với thực trạng nghèo nàn, lạc hậu d) Cả 3 vấn ề trên Đáp án: d
49) Theo Hồ Chí Minh, nguyên tắc phân phối chủ yếu trong chủ nghĩa xã hội là gì?
a) Làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu
b) Làm theo năng lực hưởng theo lao ộng c) Phân phối bình quân
d) Phân phối theo vốn và tài sản óng góp Đáp án: b
50) Trong tư tưởng Hồ Chí Minh, là người lãnh ạo Đảng phái có những phẩm chất gì?
a) Tư cách, ạo ức, năng lực cần thiết
b) Phải có khả năng làm cho dân tin, dân mến, dân phục, dân theo
c) Đảng phải gắn bó mật thiết với nhân dân, nghe ý kiến của dân, học nhân dân,
chịu sự kiểm soát của nhân dân…
d) Tất cả những phẩm chất trên 14 lOMoAR cPSD| 59994889 Đáp án: d 15