Công nghệ 6 bài 4 Thực phẩm và dinh dưỡng Kết nối tri thức

Giải Công nghệ 6 bài 4 Thực phẩm và dinh dưỡng Kết nối tri thức bao gồm đáp án và hướng dẫn giải chi tiết cho các câu hỏi trong SGK Công nghệ 6 sách Kết nối tri thức với cuộc sống. Tài liệu được biên soạn chi tiết, kỹ lưỡng, giúp các em học sinh nắm vững kiến thức được học trong bài, từ đó vận dụng làm các bài tập liên quan hiệu quả. 


 !
Làm thế nào để được thể cân đối, khoẻ mạnh? Thực phẩm vai trò như thế
nào đối với cơ thể?
"#$
Để thể cân đối khoẻ mạnh, chúng ta cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tập
luyện thể dục đều đặn, ngủ đúng giờ.
%&'()*+
,,-.//01
Kể tên một số loại thực phẩm em biết. Hãy thử phân loại các thực phẩm đó
thành các nhóm thực phẩm và đặt tên cho từng nhóm.
"#$
Những thực phẩm mà em biết
Nhóm thực phẩm giàu tinh bột, đường chất xơ: bánh mì, khoai tây, cơm,
bún, rau xanh, trái cây
Nhóm thực phẩm giàu chất đạm: thịt nạc, tôm, trứng, cá, sữa, các loại hạt
như hạt điều.
Nhóm thực phẩm giàu chất béo: dầu thực vật, bơ, mỡ động vật.
2!34-./501
Sắp xếp các thực phẩm trong hình 4.2 vào các nhóm sau: Nhóm thực phẩm giàu
chất tinh bột, chất đường chất xơ, nhóm thực phẩm giàu chất đạm, nhóm thực
phẩm giàu chất béo
Bài làm:
Sắp xếp hình ảnh:
Nhóm thực phẩm giàu tinh bột, đường chất xơ: ngô (d), gạo tẻ (h), rau
bắp cải (g), mật ong (c)
Nhóm thực phẩm giàu chất đạm: tôm (a), thịt bò (b),
Nhóm thực phẩm giàu chất béo: mỡ lợn (i), bơ (e)
%%&6!78.9
2!34:-./;01
Trong ba bữa sau, bữa nào đảm bảo tiêu chí của bữa ăn hợp lí nhất? Vì sao?
"#$
Theo em bữa ăn số 3 đảm bảo tiêu chí của bữa ăn hợp lí nhất. Vì bữa ăn số 1 chỉ có
các loại rau xanh, bữa ăn số 2 quá nhiều chất đạm thiếu rau xanh. Bữa ăn số 3
kết hợp đa dạng các loại thực phẩm gồm cả chất xơ, chất đạm, tinh bột
,,-./;01
Theo em, việc xem chương trình truyền hình trong bữa ăn sẽ có tác hại gì?
"#$
Xem truyền hình trong khi ăn sẽ không tập trung cho hoạt động ăn khiến cho
mọi người không tập trung vào nhai nuốt, sẽ không cảm nhận được mùi
vị của thức ăn và chất dinh dưỡng không thể hấp thụ.
Không những vậy, nếu xem tivi trong bữa ăn sẽ không tạo được bầu không
khí thân mật, vui vẻ giữa mọi người.
<4=:-./;01
1. Quan sát kể tên các thực phẩm gia đình em hay sử dụng trong một tuần. Em
có nhận xét gì về việc sử dụng thực phẩm của gia đình mình?
2. Đề xuất một số việc làm để hình thành thói quen ăn uống khoa học cho gia đình
của mình
"#$
1. Gia đình em thường sử dụng các thực phẩm trong một tuần: gạo tẻ, bún, thịt bò,
thịt lợn, thịt gà, cá, rau xanh, trái cây, sữa tươi. Việc sử dụng thực phẩm của gia
đình em đã cân đối các chất dinh dưỡng, đảm bảo sức khoẻ.
2. Một số việc làm để hình thành thói quen ăn uống khoa học cho gia đình:
Ăn đúng bữa, gồm ba bữa chính là bữa sáng, bữa trưa và bữa tối.
Ăn đúng cách, không xem ti vi trong bữa ăn, tạo bầy không khí thoải mái
vui vẻ trong bữa ăn.
Đảm bảo vệ sinh thực phẩm, lựa chọn thực phẩm sạch chế biến cẩn thận,
đúng cách.
Uống đủ nước mỗi ngày.
| 1/3

Preview text:

Công nghệ 6 bài 4 Thực phẩm và dinh dưỡng Kết nối tri thức Phần mở đầu
Làm thế nào để có được cơ thể cân đối, khoẻ mạnh? Thực phẩm có vai trò như thế nào đối với cơ thể? Bài làm:
Để cơ thể cân đối khoẻ mạnh, chúng ta cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tập
luyện thể dục đều đặn, ngủ đúng giờ.
I. Một số nhóm thực phẩm chín
Khám phá (trang 22 Công nghệ 6 KNTT)
Kể tên một số loại thực phẩm mà em biết. Hãy thử phân loại các thực phẩm đó
thành các nhóm thực phẩm và đặt tên cho từng nhóm. Bài làm:
Những thực phẩm mà em biết 
Nhóm thực phẩm giàu tinh bột, đường và chất xơ: bánh mì, khoai tây, cơm, bún, rau xanh, trái cây 
Nhóm thực phẩm giàu chất đạm: thịt nạc, tôm, trứng, cá, sữa, các loại hạt như hạt điều. 
Nhóm thực phẩm giàu chất béo: dầu thực vật, bơ, mỡ động vật.
Luyện tập (trang 23 Công nghệ 6 KNTT)
Sắp xếp các thực phẩm trong hình 4.2 vào các nhóm sau: Nhóm thực phẩm giàu
chất tinh bột, chất đường và chất xơ, nhóm thực phẩm giàu chất đạm, nhóm thực phẩm giàu chất béo Bài làm: Sắp xếp hình ảnh: 
Nhóm thực phẩm giàu tinh bột, đường và chất xơ: ngô (d), gạo tẻ (h), rau bắp cải (g), mật ong (c) 
Nhóm thực phẩm giàu chất đạm: tôm (a), thịt bò (b), 
Nhóm thực phẩm giàu chất béo: mỡ lợn (i), bơ (e)
II. Ăn uống khoa học
Luyện tập (trang 25 Công nghệ 6 KNTT)
Trong ba bữa sau, bữa nào đảm bảo tiêu chí của bữa ăn hợp lí nhất? Vì sao? Bài làm:
Theo em bữa ăn số 3 đảm bảo tiêu chí của bữa ăn hợp lí nhất. Vì bữa ăn số 1 chỉ có
các loại rau xanh, bữa ăn số 2 quá nhiều chất đạm mà thiếu rau xanh. Bữa ăn số 3
kết hợp đa dạng các loại thực phẩm gồm cả chất xơ, chất đạm, tinh bột
Khám phá (trang 25 Công nghệ 6 KNTT)
Theo em, việc xem chương trình truyền hình trong bữa ăn sẽ có tác hại gì? Bài làm:
Xem truyền hình trong khi ăn sẽ không tập trung cho hoạt động ăn khiến cho
mọi người không tập trung vào nhai và nuốt, sẽ không cảm nhận được mùi
vị của thức ăn và chất dinh dưỡng không thể hấp thụ. 
Không những vậy, nếu xem tivi trong bữa ăn sẽ không tạo được bầu không
khí thân mật, vui vẻ giữa mọi người.
Vận dụng (trang 25 Công nghệ 6 KNTT)
1. Quan sát và kể tên các thực phẩm gia đình em hay sử dụng trong một tuần. Em
có nhận xét gì về việc sử dụng thực phẩm của gia đình mình?
2. Đề xuất một số việc làm để hình thành thói quen ăn uống khoa học cho gia đình của mình Bài làm:
1. Gia đình em thường sử dụng các thực phẩm trong một tuần: gạo tẻ, bún, thịt bò,
thịt lợn, thịt gà, cá, rau xanh, trái cây, sữa tươi. Việc sử dụng thực phẩm của gia
đình em đã cân đối các chất dinh dưỡng, đảm bảo sức khoẻ.
2. Một số việc làm để hình thành thói quen ăn uống khoa học cho gia đình: 
Ăn đúng bữa, gồm ba bữa chính là bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. 
Ăn đúng cách, không xem ti vi trong bữa ăn, tạo bầy không khí thoải mái và vui vẻ trong bữa ăn. 
Đảm bảo vệ sinh thực phẩm, lựa chọn thực phẩm sạch và chế biến cẩn thận, đúng cách. 
Uống đủ nước mỗi ngày.
Document Outline

  • Công nghệ 6 bài 4 Thực phẩm và dinh dưỡng Kết nối tri thức
  • Phần mở đầu
  • I. Một số nhóm thực phẩm chín
  • Khám phá (trang 22 Công nghệ 6 KNTT)
  • Luyện tập (trang 23 Công nghệ 6 KNTT)
  • II. Ăn uống khoa học
  • Luyện tập (trang 25 Công nghệ 6 KNTT)
  • Khám phá (trang 25 Công nghệ 6 KNTT)
  • Vận dụng (trang 25 Công nghệ 6 KNTT)