Công nghệ 6 bài 5 Phương pháp bảo quản và chế biến thực phẩm Kết nối tri thức

Công nghệ 6 bài 5 Phương pháp bảo quản và chế biến thực phẩm bao gồm đáp án và hướng dẫn giải chi tiết cho từng phần, từng mục trong SGK Công nghệ 6 Kết nối tri thức với cuộc sống như Mở đầu, Khám phá, Luyện tập... Tài liệu được trình bày chi tiết, dễ hiểu, giúp các em học sinh ôn tập kiến thức được học trong bài, từ đó vận dụng làm các bài tập liên quan hiệu quả.


 
!"#!
Thế nào một món ăn ngon? Thực phẩm thể được bảo quản chế biến như
thế nào để có được những bữa ăn hợp lí, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm?
$%&
- Bữa ăn ngon bữa ăn sử dụng các thực phẩm an toàn, được chế biến phù hợp
với khẩu vị, cân đối dinh dưỡng giữa các món ăn.
- Thực phẩm thể rửa sạch, bảo quản trong tủ lạnh hoặc phơi khô để dùng được
trong thời gian dài và đảm bảo an toàn thực phẩm.
'()
*+,-../
Kể tên các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi chế biến gia đình
em đã thực hiện.
$%&
Một số biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi chế biến gia đình em
đã thực hiện:
- Bảo quản trong tủ lạnh: thịt, tôm đông lạnh; rau, củ quả trong ngăn mát tủ lạnh
- Làm khô như phơi khô cá mực, phơi khô hành tỏi.
''(012
3*+,4-../
Gia đình em thường bảo quản thực phẩm bằng phương pháp nào? Hãy trình bày
cách làm của một phương pháp bảo quản cụ thể
$%&
Gia đình em sử dụng các bảo quản thực phẩm làm lạnh và đông lạnh, làm khô.
- Làm lạnh: bảo quản trong ngăn mát trái cây, rau củ để ăn trong tuần.
- Đông lạnh: gồm thịt, cá trong ngăn đông để sử dụng trong vài tuần.
- Làm khô: phơi khô hành tỏi dưới ánh nắng mặt trời, phơi khô thóc lúa.
'''(012
3*+,5-../
Trong các phương pháp chế biến thực phẩm sử dụng nhiệt nêu trên, sử dụng
phương pháp nào có nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm? Hãy giải thích về lựa
chọn của em.
$%&
Theo em, phương pháp luộc nguy mất an toàn vệ sinh thực phẩm nếu không
rửa kĩ các loại rau củ quả và không ngâm rửa trước khi luộc.
6783*+9:-../
Quan sát và cho biết các món ăn có trong mâm cơm đã được chế biến bằng phương
pháp nào. món ăn nào phương pháp chế biến chưa được giới thiệu trong
bài?
$%&
Các món ăn trong mâm cơm đã được chế biến: rau luộc, thịt nướng, tôm rán. Món
nấu cơm chưa được giới thiệu trong bài
;%3*+9<-../
So sánh phương pháp chế biến thực phẩm sử dụng nhiệt phương pháp chế
biến thực phẩm không sử dụng nhiệt về: cách làm, ưu điểm, hạn chế.
$%&
=>+& phương pháp chế biến thực phẩm sử dụng nhiệt không sử
dụng giống nhau đều chế sạch trước khi làm. Ưu điểm tạo ra hương vị hấp
dẫn cho món ăn, kích thích vị giác khi ăn.
=+&
U   ? 2@ AB

  C 2@
AB
Cách làm phương pháp làm chín thực phương pháp trộn các
phẩm trong nước hoặc bằng sức
nóng trực tiếp của nguồn nhiệt.
thực phẩm hoặc làm thực
phẩm lên men vi sinh trong
thời gian cần thiết
Ưu điểm Phù hợp chế biến nhiều loại
thực phẩm, hương vị hấp dẫn
Dễ làm, món ăn ít dầu mỡ
Hạn chế Thời gian chế biến lâu Khó khăn trong lựa chọn
thực phẩm và bảo quản
| 1/3

Preview text:

Công nghệ 6 bài 5 Phương pháp bảo quản và chế biến thực phẩm Kết nối tri thức Phần mở đầu
Thế nào là một món ăn ngon? Thực phẩm có thể được bảo quản và chế biến như
thế nào để có được những bữa ăn hợp lí, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm? Bài làm:
- Bữa ăn ngon là bữa ăn sử dụng các thực phẩm an toàn, được chế biến phù hợp
với khẩu vị, cân đối dinh dưỡng giữa các món ăn.
- Thực phẩm có thể rửa sạch, bảo quản trong tủ lạnh hoặc phơi khô để dùng được
trong thời gian dài và đảm bảo an toàn thực phẩm.
I. Khái quát về bảo quản và chế biến thực phẩm
Khám phá (trang 26 Công nghệ 6 KNTT)
Kể tên các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi chế biến mà gia đình em đã thực hiện. Bài làm:
Một số biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi chế biến mà gia đình em đã thực hiện:
- Bảo quản trong tủ lạnh: thịt, tôm đông lạnh; rau, củ quả trong ngăn mát tủ lạnh
- Làm khô như phơi khô cá mực, phơi khô hành tỏi.
II. Một số phương pháp bảo quản thực phẩm
Khám phá (trang 27 Công nghệ 6 KNTT)
Gia đình em thường bảo quản thực phẩm bằng phương pháp nào? Hãy trình bày
cách làm của một phương pháp bảo quản cụ thể Bài làm:
Gia đình em sử dụng các bảo quản thực phẩm làm lạnh và đông lạnh, làm khô.
- Làm lạnh: bảo quản trong ngăn mát trái cây, rau củ để ăn trong tuần.
- Đông lạnh: gồm thịt, cá trong ngăn đông để sử dụng trong vài tuần.
- Làm khô: phơi khô hành tỏi dưới ánh nắng mặt trời, phơi khô thóc lúa.
III. Một số phương pháp chế biến thực phẩm
Khám phá (trang 29 Công nghệ 6 KNTT)
Trong các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt nêu trên, sử dụng
phương pháp nào có nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm? Hãy giải thích về lựa chọn của em. Bài làm:
Theo em, phương pháp luộc có nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm nếu không
rửa kĩ các loại rau củ quả và không ngâm rửa trước khi luộc.
Luyện tập (trang 30 Công nghệ 6 KNTT)
Quan sát và cho biết các món ăn có trong mâm cơm đã được chế biến bằng phương
pháp nào. Có món ăn nào mà phương pháp chế biến chưa được giới thiệu trong bài? Bài làm:
Các món ăn trong mâm cơm đã được chế biến: rau luộc, thịt nướng, tôm rán. Món
nấu cơm chưa được giới thiệu trong bài
Kết nối năng lực (trang 31 Công nghệ 6 KNTT)
So sánh phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt và phương pháp chế
biến thực phẩm không sử dụng nhiệt về: cách làm, ưu điểm, hạn chế. Bài làm:
- Giống nhau: phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt và không sử
dụng giống nhau là đều sơ chế sạch trước khi làm. Ưu điểm là tạo ra hương vị hấp
dẫn cho món ăn, kích thích vị giác khi ăn. - Khác nhau:
phương pháp có sử dụng phương pháp không sử nhiệt dụng nhiệt Cách làm
Là phương pháp làm chín thực Là phương pháp trộn các
phẩm trong nước hoặc bằng sức thực phẩm hoặc làm thực
nóng trực tiếp của nguồn nhiệt. phẩm lên men vi sinh trong thời gian cần thiết Ưu điểm
Phù hợp chế biến nhiều loại Dễ làm, món ăn ít dầu mỡ
thực phẩm, hương vị hấp dẫn Hạn chế Thời gian chế biến lâu Khó khăn trong lựa chọn thực phẩm và bảo quản
Document Outline

  • Công nghệ 6 bài 5 Phương pháp bảo quản và chế biến thực phẩm Kết nối tri thức
  • Phần mở đầu
  • I. Khái quát về bảo quản và chế biến thực phẩm
    • Khám phá (trang 26 Công nghệ 6 KNTT)
  • II. Một số phương pháp bảo quản thực phẩm
    • Khám phá (trang 27 Công nghệ 6 KNTT)
  • III. Một số phương pháp chế biến thực phẩm
    • Khám phá (trang 29 Công nghệ 6 KNTT)
    • Luyện tập (trang 30 Công nghệ 6 KNTT)
    • Kết nối năng lực (trang 31 Công nghệ 6 KNTT)