Đặc sản Thanh Trì - Văn hóa du lịch | Trường Đại học Văn hóa Hà Nội

Đặc sản Thanh Trì - Văn hóa du lịch | Trường Đại học Văn hóa Hà Nội được sưu tầm và soạn thảo dưới dạng file PDF để gửi tới các bạn sinh viên cùng tham khảo, ôn tập đầy đủ kiến thức, chuẩn bị cho các buổi học thật tốt. Mời bạn đọc đón xem!

Thông tin:
1 trang 6 tháng trước

Bình luận

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận.

Đặc sản Thanh Trì - Văn hóa du lịch | Trường Đại học Văn hóa Hà Nội

Đặc sản Thanh Trì - Văn hóa du lịch | Trường Đại học Văn hóa Hà Nội được sưu tầm và soạn thảo dưới dạng file PDF để gửi tới các bạn sinh viên cùng tham khảo, ôn tập đầy đủ kiến thức, chuẩn bị cho các buổi học thật tốt. Mời bạn đọc đón xem!

34 17 lượt tải Tải xuống
CÁC ĐẶC SẢN Ở THANH TRÌ
Có lẽ vì vùng đất ấy có ưu thế về nước - vốn thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp nên ở Thanh T
những giống cây trồng, vật nuôi được chọn lọc qua nhiều đời, hợp với thuỷ thổ nơi đây tạo nên
phong vị riêng, là nguyên liệu để tạo nên những nét đặc sắc trong truyền thống văn hoá ẩm thực mà
đã từng được dân gian ca tụng:
Lủ Trung gạo trắng nước trong
Ai về Kẻ Lủ thong dong con người
Muốn ăn chiêm quýt, mùa ri
Đem con mà gả nhân nghì Huỳnh Cung (thôn Huỳnh Cung, xã Tam Hiệp),
hoặc: Rau muống Đồng Lầm, cá rô Đầm Sét
Thanh Trì có bánh cuốn ngon, có gò Ngũ Nhạc, có con sông Hồng
Hay nhiều câu khác như
Ớt cay là ớt Định Công/ Nhãn ngon là loại nhãn lồng làng Quang (Thanh Liệt)
Các món ăn nổi tiếng của Thanh Trì đều được sản xuất và chế biến theo cái gu ẩm thực của người Hà
Nội - vốn nổi tiếng là "sành" ăn. Sự tinh tế và công phu trong bản sắc văn hoá ẩm thực được thể hiện
từ các món ăn dân dã nhất như quả cà, con cá rô hay món quà bánh ở chợ làng, chợ huyện cho đến
"rượu hũ làng Ngâu" nổi tiếng được làm nên từ loại "lúa đồng Ngâu" (làng Yên Ngưu thơm ngon). Để
có được sự "tín nhiệm" đó, điều quan trọng là dần cả một bề dày kinh nghiệm và cả sự am tường
khẩu vị, tâm lý khách hàng...
Bánh cuốn Thanh T
Nhiều nơi biết làm bánh cuốn nhưng không đâu ngon, giòn, dẻo bằng Thanh Trì. Gạo ngon, xay nhỏ
mịn, lá bánh cuốn mỏng tang và dẻo dai không rách như một lớp lúa mịn màng. Mỗi lá chỉ cần thoa
thêm chút mỡ, rắc chút hành khô phi thơm và nổi vị, với bát nước chấm đủ các vị chua, cay, mặn,
ngọt, thơm cùng vị cà cuống đặc trưng đã làm nên phong vị đặc sắc của bánh cuốn Thanh Trì.
Bánh đúc Đơ Bùi (làng Yên Xá).
Gạo tẻ ngon xay thật mịn, thêm chút lạc rang giã dập ba dập tư, quấy đều tay trên ngọn lửa vừa đủ,
sau đó đúc lên mặt lá chuối. Người ăn có thể chấm với một chút mắm tôm cũng đủ "Bánh đúc bẻ ba,
mắm tôm quệt ngược cả nhà anh xiêu".
Tuy nhiên, một bí quyết tạo nên sự thành công của các món ăn Thanh Trì là sự pha chế, gia giảm đạt
đến trình độ nghệ thuật. Nhiều khi chỉ một yếu tố rất nhỏ cũng lại quyết định sự ngon của món ăn:
nước mắm Vạn Vân chấm với cá rô Đầm Sét; bánh đúc Đơ Bùi phải chấm với tương Cự Đà hay tương
Bần, nếu đã ăn với đậu phụ thì nhất thiết phải là đậu Mơ rán nóng phồng rộp mới nổi vị; nước chấm
cho bánh cuốn Thanh Trì không thể thiếu hương vị cà cuống thơm cay.
Trải qua thời gian sau nhiềuNăm thayđổi, giờ Hoàng Mai không còn trồng cà pháo, làng Lủ thôi làm
ko bỏng, chè lam, rượu Kẻ Mơ, cá rô Đầm Sét cũng mai một dần... Nhưng xứ "ẩm thực" Thanh T
một thời vang bóng vẫn còn in đậm dấu ấn trong lòng thực khách chốn kinh kỳ như một hoài niệm
của thời chưa xa...
| 1/1

Preview text:

CÁC ĐẶC SẢN Ở THANH TRÌ
Có lẽ vì vùng đất ấy có ưu thế về nước - vốn thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp nên ở Thanh Trì
những giống cây trồng, vật nuôi được chọn lọc qua nhiều đời, hợp với thuỷ thổ nơi đây tạo nên
phong vị riêng, là nguyên liệu để tạo nên những nét đặc sắc trong truyền thống văn hoá ẩm thực mà
đã từng được dân gian ca tụng:
Lủ Trung gạo trắng nước trong
Ai về Kẻ Lủ thong dong con người
Muốn ăn chiêm quýt, mùa ri
Đem con mà gả nhân nghì Huỳnh Cung (thôn Huỳnh Cung, xã Tam Hiệp),
hoặc: Rau muống Đồng Lầm, cá rô Đầm Sét
Thanh Trì có bánh cuốn ngon, có gò Ngũ Nhạc, có con sông Hồng Hay nhiều câu khác như
Ớt cay là ớt Định Công/ Nhãn ngon là loại nhãn lồng làng Quang (Thanh Liệt)
Các món ăn nổi tiếng của Thanh Trì đều được sản xuất và chế biến theo cái gu ẩm thực của người Hà
Nội - vốn nổi tiếng là "sành" ăn. Sự tinh tế và công phu trong bản sắc văn hoá ẩm thực được thể hiện
từ các món ăn dân dã nhất như quả cà, con cá rô hay món quà bánh ở chợ làng, chợ huyện cho đến
"rượu hũ làng Ngâu" nổi tiếng được làm nên từ loại "lúa đồng Ngâu" (làng Yên Ngưu thơm ngon). Để
có được sự "tín nhiệm" đó, điều quan trọng là dần cả một bề dày kinh nghiệm và cả sự am tường
khẩu vị, tâm lý khách hàng... Bánh cuốn Thanh Trì
Nhiều nơi biết làm bánh cuốn nhưng không đâu ngon, giòn, dẻo bằng Thanh Trì. Gạo ngon, xay nhỏ
mịn, lá bánh cuốn mỏng tang và dẻo dai không rách như một lớp lúa mịn màng. Mỗi lá chỉ cần thoa
thêm chút mỡ, rắc chút hành khô phi thơm và nổi vị, với bát nước chấm đủ các vị chua, cay, mặn,
ngọt, thơm cùng vị cà cuống đặc trưng đã làm nên phong vị đặc sắc của bánh cuốn Thanh Trì.
Bánh đúc Đơ Bùi (làng Yên Xá).
Gạo tẻ ngon xay thật mịn, thêm chút lạc rang giã dập ba dập tư, quấy đều tay trên ngọn lửa vừa đủ,
sau đó đúc lên mặt lá chuối. Người ăn có thể chấm với một chút mắm tôm cũng đủ "Bánh đúc bẻ ba,
mắm tôm quệt ngược cả nhà anh xiêu".
Tuy nhiên, một bí quyết tạo nên sự thành công của các món ăn Thanh Trì là sự pha chế, gia giảm đạt
đến trình độ nghệ thuật. Nhiều khi chỉ một yếu tố rất nhỏ cũng lại quyết định sự ngon của món ăn:
nước mắm Vạn Vân chấm với cá rô Đầm Sét; bánh đúc Đơ Bùi phải chấm với tương Cự Đà hay tương
Bần, nếu đã ăn với đậu phụ thì nhất thiết phải là đậu Mơ rán nóng phồng rộp mới nổi vị; nước chấm
cho bánh cuốn Thanh Trì không thể thiếu hương vị cà cuống thơm cay.
Trải qua thời gian sau nhiềuNăm thayđổi, giờ Hoàng Mai không còn trồng cà pháo, làng Lủ thôi làm
kẹo bỏng, chè lam, rượu Kẻ Mơ, cá rô Đầm Sét cũng mai một dần... Nhưng xứ "ẩm thực" Thanh Trì
một thời vang bóng vẫn còn in đậm dấu ấn trong lòng thực khách chốn kinh kỳ như một hoài niệm của thời chưa xa...