Đề thi học kì 2 môn Tiếng Việt lớp 5 năm 2024 - Đề 1

Đề thi học kì 2 môn Tiếng Việt lớp 5 năm 2024 - Đề 1. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp các bạn học tốt, ôn tập hiệu quả, đạt kết quả cao trong các bài thi, bài kiểm tra sắp tới. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây nhé.

Đề ôn tp hc kì 2 môn Tiếng Vit lp 5 - Đề 1
I. ĐC HIU
RAU KHÚC
Sau Tết Nguyên đán, trời còn lạnh, sương xuống nhiều nhưng cũng
bắt đầu ca nhng trận mưa xuân, thế nào cũng phải r nhau đi hái rau khúc.
Khúc mc nhiu nht nhng chân rung m b ròm, dc theo b
sông…Khúc có hai loại: khúc t và khúc nếp. Chúng ch khác nhau ch, khúc
nếp mập n, to bản hơn, nhiều lông hơn. Mùa rau khúc o dài nhưng thi
gian có rau ngon li ngắn. Khi đó mặt rung lp ló màu trng bc.
Rau khúc va dai li va do. Khúc nếp đưa lên miệng nhai chng khác
ko cao su y gi. Rau khúc hái t rung v phi chế biến ngay. Món tr
danh nht, quái l nht t rau khúc bánh khúc. Như bất c món bánh dân
nào, nguyên liu làm bánh khúc ch gm: bt gạo, đỗ xanh, tht ln cùng vi
gia v. khác vi tt c các loi bánh khác chính thêm rau khúc. Rau
khúc giã nhuyn vi bt go làm v bánh, màu xanh nht, do, dai...
Vào mùa bánh khúc nhà o cũng như c đám. Người đốt lò, người
xay bột, ngưi giã khúc... Tiếng thm thình to nh, thanh trầm, trong đục... rn
rã khắp làng. Người ta mi đổi nhau để thưởng thc tài ngh ca nhau.
Cho đến y gi tôi vn gi y nguyên trong c cái háo hc, cái sng
động ca những đêm làng giã khúc. Hồi hp mong mi nht c m bánh
đầu to hương thơm nkhía vào con tì, con vị. Chõ bánh hơi nóng bc ngùn
ngt. y thế mà nhng bàn tay lành ngh vẫn thoăn thoắt đưa từng lưt bánh ra
ngoài. Mi chiếc bánh được đính bởi nhng ht xôi nếp căng mọng. Thôi t
xuýt xoa, thổi nóng phù phù, xoa tay lên tai... nhưng nhất định phải đưa được
bánh ra khi còn nóng hôi hi. Phi vừa ăn vừa thi mi tận hưởng hết hương vị
và cm giác l lùng t cây rau khúc.
Bn th ly làm khó hiểu trưc s gn bn cht của người nông
dân vi cuc sống quá đơn của h. Còn tôi thì không. Bi ngay gi đây
tôi vn th sng li cái cm giác hnh phúc tuyt vi khi buổi sáng nào đó
tnh dy đã thy m đặt sn phn một đĩa bánh khúc - th bánh gi đây đối
vi tôi thc s ch còn li trong ni hoài nim.
(T Duy Anh)
Khoanh tròn ch cái trước câu tr lời đúng:
Câu 1. Rau khúc thưng có vào thi gian nào?
a. Tết Nguyên đán.
b. Sau Tết Nguyên đán.
c. Vào mùa đông.
Câu 2. Nguyên liu làm bánh khúc gm nhng gì?
a. Bt gạo, đỗ xanh, tht ln cùng vi gia v, go nếp.
b. Bt go, lá chui, đ xanh cùng gia v, go nếp.
c. Bt gạo, đỗ xanh, tht ln cùng gia v, rau khúc, go nếp.
Câu 3. Du hiu nào cho biết mùa bánh khúc đã bt đu?
a. Tiếng chày giã khúc thm thình to nh, thanh trm, trong đục... rn khp
làng.
b. Mt rung lp ló màu trng bc ca rau khúc.
c. M bánh đầu to hương thơm như khía vào con tì, con vị.
Câu 4. Trong bài văn này, tác gi tp trung viết v điều gì?
a. T cây rau khúc.
b. T chiếc bánh khúc gn vi nhng k niệm thân thương ca mt thi làm
bánh khúc làng quê mình.
c. Hưng dn cách làm bánh khúc.
Câu 5. Vì sao tác gi li yêu cây rau khúc?
a. Vì rau khúc là mt loi cây có v đẹp đặc bit.
b. rau khúc làm nên bánh khúc - mt loi bánh ngon gn vi nhng k nim
thân thương ca quê hương, ca nhng người thân yêu ca tác gi.
c. Vì rau khúc có rt nhiu công dng.
II. LUYN T VÀ CÂU
Câu 1. Trong các câu sau, câu nào là câu ghép?
a. Rau khúc va dai, va do.
b. Mùa rau khúc kéo dài nhưng thời gian có rau ngon li ngn.
c. Rau khúc hái t rung v phi chế biến ngay.
Câu 2. Du gạch ngang trong câu: “Bi ngay gi đây tôi vẫn th sng li
cái cm giác hnh phúc tuyt vi khi buổi ng nào đó tỉnh dy đã thấy m đặt
sn phn một đĩa bánh khúc - th bánh gi đây đối vi tôi thc s ch còn
li trong ni hoài niệm.” có tác dụng gì?
a. Đánh du ch bắt đầu li nói ca nhân vật trong đi thoi.
b. Đánh dấu phn chú thích trong câu.
c. Đánh du các ý trong mt đon lit kê.
Câu 3. Hai câu: "Mùa rau khúc kéo dài nhưng thời gian rau ngon li ngn.
Vào những ngày đó mặt rung lp màu trng bc." liên kết vi nhau bng
cách nào?
a. Lp t ng.
b. Thay thế t ng.
c. Dùng t ni.
Câu 4. Sau Tết Nguyên đán, tri còn lạnh, sương xuống nhiều nhưng cũng
bắt đầu ca nhng trận mưa xuân, thế nào cũng phải r nhau đi hái rau khúc.
Khúc mc nhiu nht nhng chân rung m b rm, dc theo bng...
Nếu thay t khúc u th hai bng t c thì hai câu văn trên không còn liên
kết vi nhau, vì sao?
Câu 5. Hai câu "Chõ bánh hơi nóng bốc ngùn ngụt. Nhưng nhng n tay lành
ngh vẫn thoăn thoắt đưa từng lượt bánh ra ngoài." liên kết vi nhau bng cách
nào?
a. Thay thế t ng, lp t ng.
b. Dùng t ni, lp t ng.
c. Thay thế t ng, dùng t ni.
III. CM TH VĂN HỌC
Hãy viết một đoạn n nói về s gn ca tác gi vi chiếc bánh khúc quê
hương.
IV. TẬP LÀM VĂN
Câu 1. Viết một đoạn văn nói về li ích ca mt loài cây.
Câu 2. Bánh khúc một đặc sn của quê hương tác gi T Duy Anh. Da vào
cách miêu t, gii thiu bánh khúc, em y viết đoạn văn từ 4-5 câu gii thiu
mt đc sn quê em.
Li gii chi tiết đ ôn tp hc kì 2 Tiếng Vit 5
I. ĐC HIU
Gi ý:
Câu 1: Con đọc đoạn văn thứ 1.
Câu 2: Con đọc đoạn văn thứ 2.
Câu 3: Con đọc đoạn văn thứ 3.
Câu 4: Con đọc kĩ bài văn và trả li.
Câu 5: y rau khúc quê hương tác giả gì khác so vi nhng cây rau khúc
khác?
Tr li:
Câu 1 - b
Câu 2 - c
Câu 3 - a
Câu 4 - b
Câu 5 - b
II. LUYN T VÀ CÂU
Gi ý:
Câu 1: Câu ghép là câu có t hai cm ch v tr lên.
Câu 2Tác dng ca du gch ngang:
- Đánh du ch bắt đầu li nói ca nhân vật trong đoạn đối thoi.
- Đánh du phn chú thích.
- Đánh du các ý trong mt đon lit kê.
Tr li:
Câu 1 - b
Câu 2 - b
Câu 3 - b
Câu 4.
Gi ý:
Con th thay vào xem câu có thay đổi gì không?
Tr li:
t khúc câu sau lp li t khúc câu trước để liên kết, thay bng
t c s mt s liên kết này.
Câu 5.
Gi ý:
Mt s phép liên kết thường gp: thay thế t ng, lp t ng, dùng t ni.
Tr li:
Hai câu được liên kết vi nhau bng ch dùng t nối "Nhưng" lặp t ng
"bánh"
Chọn đáp án: b
III. CM TH VĂN HỌC
Gi ý:
Con đọc kĩ bài văn rồi viết bài, chú ý các chi tiết miêu t rau khúc nhng
c v bánh khúc trong tác gi.
Tr li:
Bánh khúc đặc sn của quê hương tác giả. Hương vị của thơm
ngậy. Bánh đưc làm t go nếp trn ln vi cây rau khúc, nhân bánh mt
viên đu xanh giã nh vàng ươm, xen một thi m nh pha hạt tiêu. Người ta
đưa bánh vào chõ, hp lên... rồi đưa bánh ra, hơi nóng bốc nghi ngút. Để tn
hưởng hết hương vị t y rau khúc bn phi vừa ăn vừa thi. Qu hp dn.
Nhưng chõ bánh khúc gn vi tác gi không ch thế. Gi đây tác giả cm
thấy như vẫn còn mi nguyên cái cm giác hạnh phúc, sung ng tt cùng khi
được m phn cho đĩa bánh khúc khi ng dy. Mt th bánh ngon như thế gn
vi nhng k niệm quê hương những người thân ca tác gi, gi đây ch
còn lại như một ni hoài nim.
(Theo Trn Th Thu Thu)
IV. TẬP LÀM VĂN
Đề 1
Gi ý:
M đoạn: Gii thiu v loài cây đó
Thân đon:
- Miêu t loài cây đó
- Li ích v loài cây đó
Kết đon: Cm nghĩ của em v loài cây đó.
Tr li:
Tre được s dng rng rãi trong đời sng của ngưi Việt Nam. Khi chưa có
gạch ngói, tông, tre đưc dùng m nhà. Toàn b khung của ngôi nhà a
đều được m bng tre, ch mái lp tranh, rạ. Tường, vách, liếp tre đã bao
đời tng che nắng, che mưa cho con ngưi Vit Nam. Trong sinh hoạt, giường,
chõng bằng tre, đũa ăn, đũa nấu bng tre, r , nong nia,…bng tre. Gánh hàng
đi chợ, đòn gánh tre trĩu nặng trên vai. m vườn, làm rung tre làm cán
cuc, cán thuổng. Phơi thóc trên sân tre làm cán trang, cán cào ph giúp. K
làm sao hết nhng dng c trong đời sống đưc làm bng tre. Tre m nhà, làm
công c sn xuất, tre còn làm vũ khí chng gic. Gy tre, chông tre đã từng bao
đời góp ng chng gic, gi làng. Lu tre ng che ch, bo v cho cuc sng
của dân. Theo y hc c truyn, tre cha cảm dưới dng xông hoc thuc
sc. Sách c còn ghi các tác dụng tiêu đm, cha ho suyn, nôn mửa,… Lu tre
xanh vn luôn gn bó, gần gũi và giúp ích nhiều cho người dân Vit.
Đề 2:
Gi ý:
A. M đoạn: gii thiu v đặc sn quê em
B. Thân đoạn
- Nguyên liu làm
- Cách thc làm
- S gn bó ca em với đặc sn này
C. Kết đon: Cm nghĩ của em v đặc sn này.
Nếu đến Hải ơng quê em, không ai không thể không mua nhng hp
bánh đu xanh v làm quà. nh đậu xanh đặc sn ni tiếng nht trong các
đặc sn của quê hương em. nhiu loại bánh đậu nhưng bánh đậu xanh
Nguyên Hương vẫn được mọi người ưa chuộng nhất. Bánh đậu xanh Nguyên
Hương thứ bánh gin d nhưng làm ra cũng rt công phu. Nguyên liu
làm bánh gm: bột đậu xanh, đưng, m chút hương liệu. Hạt đậu xanh
dùng làm bánh không th ly vùng nào trồng cũng được. Rut ht đậu phi
có màu vàng sáng. Đưng phi dng ht to nhưng khi tái kết tinh phi dng
cc nh. M ln phi là loi m thăn mới thơm ngon. Bánh làm t mt đến by
ngày ch mới thơm du, màu vàng sáng, cm nng tay, d vỡ, độ tan kém, ăn
chưa được ngon. Sau tám đến hai mươi ngày, bánh mới thơm mùi đặc trưng,
màu vàng sm, cm va tay, không vỡ, độ tơi cao, ăn ngon nhất. Bánh thơm
ngon tinh khiết, đậm đà tình nghĩa quê hương, tôn vinh thêm đc sn Hi
Dương. Đấy mi nói v chất lượng của bánh. n bao đóng gói cũng
được các ngh nhân chú trng, giúp bánh gi nguyên hương v, có th ng
khách đường xa vượt qua nhng dm đường dài. Nhãn hiu Nguyên Hương
đẹp, ni bt, hp dn và cùng ấn ng vi mi khách hàng. Nguyên Hương
không ch tên gọi thân thương, gần gũi với người Hải Dương đã, đang
s là ca c Vit Nam và thế gii.
| 1/8

Preview text:

Đề ôn tập học kì 2 môn Tiếng Việt lớp 5 - Đề 1 I. ĐỌC HIỂU RAU KHÚC
Sau Tết Nguyên đán, dù trời còn lạnh, sương xuống nhiều nhưng cũng
bắt đầu của những trận mưa xuân, thế nào cũng phải rủ nhau đi hái rau khúc.
Khúc mọc nhiều nhất ở những chân ruộng mạ bỏ ròm, dọc theo bờ
sông…Khúc có hai loại: khúc tẻ và khúc nếp. Chúng chỉ khác nhau ở chỗ, khúc
nếp mập hơn, lá to bản hơn, nhiều lông hơn. Mùa rau khúc kéo dài nhưng thời
gian có rau ngon lại ngắn. Khi đó mặt ruộng lấp ló màu trắng bạc.
Rau khúc vừa dai lại vừa dẻo. Khúc nếp đưa lên miệng nhai chẳng khác
gì kẹo cao su bây giờ. Rau khúc hái từ ruộng về phải chế biến ngay. Món trứ
danh nhất, quái lạ nhất từ rau khúc là bánh khúc. Như bất cứ món bánh dân dã
nào, nguyên liệu làm bánh khúc chỉ gồm: bột gạo, đỗ xanh, thịt lợn cùng với
gia vị. Nó khác với tất cả các loại bánh khác chính là có thêm rau khúc. Rau
khúc giã nhuyễn với bột gạo làm vỏ bánh, màu xanh nhạt, dẻo, dai...
Vào mùa bánh khúc nhà nào cũng như có cỗ đám. Người đốt lò, người
xay bột, người giã khúc... Tiếng thậm thình to nhỏ, thanh trầm, trong đục... rộn
rã khắp làng. Người ta mời đổi nhau để thưởng thức tài nghệ của nhau.
Cho đến bây giờ tôi vẫn giữ y nguyên trong kí ức cái háo hức, cái sống
động của những đêm làng giã khúc. Hồi hộp và mong mỏi nhất là lúc mẻ bánh
đầu toả hương thơm như khía vào con tì, con vị. Chõ bánh hơi nóng bốc ngùn
ngụt. Ấy thế mà những bàn tay lành nghề vẫn thoăn thoắt đưa từng lượt bánh ra
ngoài. Mỗi chiếc bánh được đính bởi những hạt xôi nếp căng mọng. Thôi thì
xuýt xoa, thổi nóng phù phù, xoa tay lên tai... nhưng nhất định phải đưa được
bánh ra khi còn nóng hôi hổi. Phải vừa ăn vừa thổi mới tận hưởng hết hương vị
và cảm giác lạ lùng từ cây rau khúc.
Bạn có thể lấy làm khó hiểu trước sự gắn bó bền chặt của người nông
dân với cuộc sống quá đơn sơ của họ. Còn tôi thì không. Bởi vì ngay giờ đây
tôi vẫn có thể sống lại cái cảm giác hạnh phúc tuyệt vời khi buổi sáng nào đó
tỉnh dậy đã thấy mẹ đặt sẵn phần một đĩa bánh khúc - thứ bánh mà giờ đây đối
với tôi thực sự chỉ còn lại trong nỗi hoài niệm. (Tạ Duy Anh)
Khoanh tròn chữ cái trước câu trả lời đúng:
Câu 1. Rau khúc thường có vào thời gian nào? a. Tết Nguyên đán. b. Sau Tết Nguyên đán. c. Vào mùa đông.
Câu 2. Nguyên liệu làm bánh khúc gồm những gì?
a. Bột gạo, đỗ xanh, thịt lợn cùng với gia vị, gạo nếp.
b. Bột gạo, lá chuối, đỗ xanh cùng gia vị, gạo nếp.
c. Bột gạo, đỗ xanh, thịt lợn cùng gia vị, rau khúc, gạo nếp.
Câu 3. Dấu hiệu nào cho biết mùa bánh khúc đã bắt đầu?
a. Tiếng chày giã khúc thậm thình to nhỏ, thanh trầm, trong đục... rộn rã khắp làng.
b. Mặt ruộng lấp ló màu trắng bạc của rau khúc.
c. Mẻ bánh đầu toả hương thơm như khía vào con tì, con vị.
Câu 4. Trong bài văn này, tác giả tập trung viết về điều gì? a. Tả cây rau khúc.
b. Tả chiếc bánh khúc gắn với những kỉ niệm thân thương của một thời làm
bánh khúc ở làng quê mình.
c. Hướng dẫn cách làm bánh khúc.
Câu 5. Vì sao tác giả lại yêu cây rau khúc?
a. Vì rau khúc là một loại cây có vẻ đẹp đặc biệt.
b. Vì rau khúc làm nên bánh khúc - một loại bánh ngon gắn với những kỉ niệm
thân thương của quê hương, của những người thân yêu của tác giả.
c. Vì rau khúc có rất nhiều công dụng.
II. LUYỆN TỪ VÀ CÂU
Câu 1. Trong các câu sau, câu nào là câu ghép?
a. Rau khúc vừa dai, vừa dẻo.
b. Mùa rau khúc kéo dài nhưng thời gian có rau ngon lại ngắn.
c. Rau khúc hái từ ruộng về phải chế biến ngay.
Câu 2. Dấu gạch ngang trong câu: “Bởi vì ngay giờ đây tôi vẫn có thể sống lại
cái cảm giác hạnh phúc tuyệt vời khi buổi sáng nào đó tỉnh dậy đã thấy mẹ đặt
sẵn phần một đĩa bánh khúc - thứ bánh mà giờ đây đối với tôi thực sự chỉ còn
lại trong nỗi hoài niệm.” có tác dụng gì?
a. Đánh dấu chỗ bắt đầu lời nói của nhân vật trong đối thoại.
b. Đánh dấu phần chú thích trong câu.
c. Đánh dấu các ý trong một đoạn liệt kê.
Câu 3. Hai câu: "Mùa rau khúc kéo dài nhưng thời gian có rau ngon lại ngắn.
Vào những ngày đó mặt ruộng lấp ló màu trắng bạc." liên kết với nhau bằng cách nào? a. Lặp từ ngữ. b. Thay thế từ ngữ. c. Dùng từ nối.
Câu 4. Sau Tết Nguyên đán, dù trời còn lạnh, sương xuống nhiều nhưng cũng
bắt đầu của những trận mưa xuân, thế nào cũng phải rủ nhau đi hái rau khúc.
Khúc mọc nhiều nhất ở những chân ruộng mạ bỏ rờm, dọc theo bờ sông...
Nếu thay từ khúc ở câu thứ hai bằng từ cỏ thì hai câu văn trên không còn liên kết với nhau, vì sao?
Câu 5. Hai câu "Chõ bánh hơi nóng bốc ngùn ngụt. Nhưng những bàn tay lành
nghề vẫn thoăn thoắt đưa từng lượt bánh ra ngoài." liên kết với nhau bằng cách nào?
a. Thay thế từ ngữ, lặp từ ngữ.
b. Dùng từ nối, lặp từ ngữ.
c. Thay thế từ ngữ, dùng từ nối.
III. CẢM THỤ VĂN HỌC
Hãy viết một đoạn văn nói về sự gắn bó của tác giả với chiếc bánh khúc quê hương. IV. TẬP LÀM VĂN
Câu 1. Viết một đoạn văn nói về lợi ích của một loài cây.
Câu 2. Bánh khúc là một đặc sản của quê hương tác giả Tạ Duy Anh. Dựa vào
cách miêu tả, giới thiệu bánh khúc, em hãy viết đoạn văn từ 4-5 câu giới thiệu một đặc sản quê em.
Lời giải chi tiết đề ôn tập học kì 2 Tiếng Việt 5 I. ĐỌC HIỂU Gợi ý:
Câu 1: Con đọc đoạn văn thứ 1.
Câu 2: Con đọc đoạn văn thứ 2.
Câu 3: Con đọc đoạn văn thứ 3.
Câu 4: Con đọc kĩ bài văn và trả lời.
Câu 5: Cây rau khúc ở quê hương tác giả có gì khác so với những cây rau khúc khác? Trả lời:
Câu 1 - b Câu 2 - c Câu 3 - a Câu 4 - b Câu 5 - b
II. LUYỆN TỪ VÀ CÂU Gợi ý:
Câu 1: Câu ghép là câu có từ hai cụm chủ vị trở lên.
Câu 2:Tác dụng của dấu gạch ngang:
- Đánh dấu chỗ bắt đầu lời nói của nhân vật trong đoạn đối thoại.
- Đánh dấu phần chú thích.
- Đánh dấu các ý trong một đoạn liệt kê. Trả lời:
Câu 1 - b Câu 2 - b Câu 3 - b Câu 4. Gợi ý:
Con thử thay vào xem câu có thay đổi gì không? Trả lời:
Vì từ khúc ở câu sau lặp lại từ khúc ở câu trước để liên kết, thay nó bằng
từ cỏ sẽ mất sự liên kết này. Câu 5. Gợi ý:
Một số phép liên kết thường gặp: thay thế từ ngữ, lặp từ ngữ, dùng từ nối. Trả lời:
Hai câu được liên kết với nhau bằng cách dùng từ nối "Nhưng" và lặp từ ngữ "bánh" Chọn đáp án: b
III. CẢM THỤ VĂN HỌC Gợi ý:
Con đọc kĩ bài văn rồi viết bài, chú ý các chi tiết miêu tả rau khúc và những ký
ức về bánh khúc trong tác giả. Trả lời:
Bánh khúc là đặc sản của quê hương tác giả. Hương vị của nó thơm
ngậy. Bánh được làm từ gạo nếp trộn lẫn với lá cây rau khúc, nhân bánh là một
viên đậu xanh giã nhỏ vàng ươm, xen một thỏi mỡ nhỏ pha hạt tiêu. Người ta
đưa bánh vào chõ, hấp lên... rồi đưa bánh ra, hơi nóng bốc nghi ngút. Để tận
hưởng hết hương vị từ cây rau khúc bạn phải vừa ăn vừa thổi. Quả là hấp dẫn.
Nhưng chõ bánh khúc gắn bó với tác giả không chỉ có thế. Giờ đây tác giả cảm
thấy như vẫn còn mới nguyên cái cảm giác hạnh phúc, sung sướng tột cùng khi
được mẹ phần cho đĩa bánh khúc khi ngủ dậy. Một thứ bánh ngon như thế gắn
bó với những kỉ niệm quê hương và những người thân của tác giả, giờ đây chỉ
còn lại như một nỗi hoài niệm.
(Theo Trần Thị Thu Thuỷ) IV. TẬP LÀM VĂN Đề 1 Gợi ý:
Mở đoạn: Giới thiệu về loài cây đó Thân đoạn: - Miêu tả loài cây đó
- Lợi ích về loài cây đó
Kết đoạn: Cảm nghĩ của em về loài cây đó. Trả lời:
Tre được sử dụng rộng rãi trong đời sống của người Việt Nam. Khi chưa có
gạch ngói, bê tông, tre được dùng làm nhà. Toàn bộ khung của ngôi nhà xưa
đều được làm bằng tre, chỉ có mái là lợp tranh, rạ. Tường, vách, liếp tre đã bao
đời từng che nắng, che mưa cho con người Việt Nam. Trong sinh hoạt, giường,
chõng bằng tre, đũa ăn, đũa nấu bằng tre, rổ rá, nong nia,…bằng tre. Gánh hàng
đi chợ, đòn gánh tre trĩu nặng trên vai. Làm vườn, làm ruộng có tre làm cán
cuốc, cán thuổng. Phơi thóc trên sân có tre làm cán trang, cán cào phụ giúp. Kể
làm sao hết những dụng cụ trong đời sống được làm bằng tre. Tre làm nhà, làm
công cụ sản xuất, tre còn làm vũ khí chống giặc. Gậy tre, chông tre đã từng bao
đời góp công chống giặc, giữ làng. Luỹ tre làng che chở, bảo vệ cho cuộc sống
của cư dân. Theo y học cổ truyền, lá tre chữa cảm dưới dạng xông hoặc thuốc
sắc. Sách cổ còn ghi các tác dụng tiêu đờm, chữa ho suyễn, nôn mửa,… Luỹ tre
xanh vẫn luôn gắn bó, gần gũi và giúp ích nhiều cho người dân Việt. Đề 2: Gợi ý:
A. Mở đoạn: giới thiệu về đặc sản quê em B. Thân đoạn - Nguyên liệu làm - Cách thức làm
- Sự gắn bó của em với đặc sản này
C. Kết đoạn: Cảm nghĩ của em về đặc sản này.
Nếu có đến Hải Dương quê em, không ai không thể không mua những hộp
bánh đậu xanh về làm quà. Bánh đậu xanh là đặc sản nổi tiếng nhất trong các
đặc sản của quê hương em. Có nhiều loại bánh đậu nhưng bánh đậu xanh
Nguyên Hương vẫn được mọi người ưa chuộng nhất. Bánh đậu xanh Nguyên
Hương là thứ bánh giản dị nhưng làm ra nó cũng rất công phu. Nguyên liệu
làm bánh gồm: bột đậu xanh, đường, mỡ và chút hương liệu. Hạt đậu xanh
dùng làm bánh không thể lấy ở vùng nào trồng cũng được. Ruột hạt đậu phải
có màu vàng sáng. Đường phải ở dạng hạt to nhưng khi tái kết tinh phải ở dạng
cực nhỏ. Mỡ lợn phải là loại mỡ thăn mới thơm ngon. Bánh làm từ một đến bảy
ngày chỉ mới thơm dịu, màu vàng sáng, cầm nặng tay, dễ vỡ, độ tan kém, ăn
chưa được ngon. Sau tám đến hai mươi ngày, bánh mới thơm mùi đặc trưng,
màu vàng sẫm, cầm vừa tay, không vỡ, độ tơi cao, ăn ngon nhất. Bánh thơm
ngon tinh khiết, đậm đà tình nghĩa quê hương, tôn vinh thêm đặc sản Hải
Dương. Đấy là mới nói về chất lượng của bánh. Còn bao bì đóng gói cũng
được các nghệ nhân chú trọng, giúp bánh giữ nguyên hương vị, có thể cùng
khách đường xa vượt qua những dặm đường dài. Nhãn hiệu Nguyên Hương
đẹp, nổi bật, hấp dẫn và vô cùng ấn tượng với mọi khách hàng. Nguyên Hương
không chỉ là tên gọi thân thương, gần gũi với người Hải Dương mà đã, đang và
sẽ là của cả Việt Nam và thế giới.