Đề thi số 1 môn Đại số tuyến tính | Đại học Sư Phạm Hà Nội

Đề thi số 1 môn Đại số tuyến tính | Đại học Sư Phạm Hà Nội với những kiến thức và thông tin bổ ích giúp sinh viên tham khảo, ôn luyện và phục vụ nhu cầu học tập của mình cụ thể là có định hướng, ôn tập, nắm vững kiến thức môn học và làm bài tốt trong những bài kiểm tra, bài tiểu luận, bài tập kết thúc học phần, từ đó học tập tốt và có kết quả cao cũng như có thể vận dụng tốt những kiến thức mình đã học vào thực tiễn cuộc sống

Trường:

Đại học Sư Phạm Hà Nội 2.1 K tài liệu

Thông tin:
12 trang 10 tháng trước

Bình luận

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận.

Đề thi số 1 môn Đại số tuyến tính | Đại học Sư Phạm Hà Nội

Đề thi số 1 môn Đại số tuyến tính | Đại học Sư Phạm Hà Nội với những kiến thức và thông tin bổ ích giúp sinh viên tham khảo, ôn luyện và phục vụ nhu cầu học tập của mình cụ thể là có định hướng, ôn tập, nắm vững kiến thức môn học và làm bài tốt trong những bài kiểm tra, bài tiểu luận, bài tập kết thúc học phần, từ đó học tập tốt và có kết quả cao cũng như có thể vận dụng tốt những kiến thức mình đã học vào thực tiễn cuộc sống

59 30 lượt tải Tải xuống
λ
f λ λ
P
f
(x)
R
3
x
0
1
= x
1
2x
2
+ x
3
x
0
2
= x
1
2x
2
+ x
3
x
0
3
= x
1
2x
2
+ x
3
x
0
1
= 3x
1
+ 2x
2
+ x
3
x
0
2
= 2x
1
+ 2x
2
+ x
3
x
0
3
= x
1
+ x
2
+ x
3
A
det A 6= 0
A
1
A = (a Mat
ij
) (n, R)
a
ij
=
b...i 6= j
a...i j=
E
f End(E), Rankf =
1 , Dim E = n λ K
f
2
= λf
λ 6= 1 Id f
E
B A B
Det (A + B) = Det A
f
V α
1
, α
2
, ..., α
m
λ
1
, λ
2
, ..., λ
m
α
1
, α
2
, ..., α
m
f V
f
2
= f
f
R
3
a
)
x
0
1
= x
1
+ x
2
+ x
3
x
0
2
= x
1
x
2
+ x
3
x
0
3
= 3x
1
x
2
+ 3x
3
b
)
x
0
1
= x
1
+ 2x
3
x
3
x
0
2
= x
1
+ 2x
2
x
3
x
0
3
= 2x
1
+ 4x
2
+ x
3
A = (a
ij
) Mat(n, R) a min
ij
= (i, j)
V K
f End(V ) Dim V =
n 1, Rank f = 1 λ K
f
2
= λf
λ 6= 1 Id f
V
f End(V )
n
f
n
= Id
V
f
A p
A
p + 1
3x
1
+ 4 + 2 + 2 = 0x
2
+ x
3
x
4
3x
1
+ 5 + 3 + 2x
2
x
3
x
4
= 0
6x
1
+ 8 + 5 + 7 = 0x
2
+ x
3
x
4
3x
1
+ 5 + 3 + 7 + 5 = 0x
2
x
3
x
4
n
1 1 1 1...
0 1 1 1...
0 0 1 1...
. . . ... .
0 0 0 1...
X =
1 2 3 ... n
0 1 2 1... n
0 0 1 2... n
. . . ... .
0 0 0 1...
A
=
1 0 0
0 0 4
1 1 4
C
C
1
AC
V K
f End(V )
f
2
= 0
h End(V ) hf + f h = Id Ker f = Im f
f : V V
V
Dim V = Dim (Kerf ) +
Dim (Imf)
f K V
f
2
= f
f
V
K, Dim V n= f End(V )
g End(V ) fgf f=
2x
1
5x
2
+ x
3
+ 2x
4
= 0
5x
1
9x
2
+ 2 + 7x
3
x
4
= 0
3 4x
1
7x
2
+ x
3
x
4
= 0
4x
1
+ 6x
2
+ x
3
λx
4
= 0
A n
ab
1
0
Det A =
n
P
i=0
a
k
b
nk
a = 1, b = 1
n
(n > 0)
A n B
n
ABA A=
B A
V E, F
V
Dim E Dim F=
V E F
a λ
λx
+ y + x + t = a
3
x
+ λy + z + t = a
2
x
+ y + λz + t = a
2
x + y + z + λt = 1
A
Mat(3, R , A) 6= 0, A
2
= 0
V = M M at(3, R) : AN + MA = 0
V
n
n
R
Mat(n)
Mat(n)
S(n) A = (a
ij
) Mat(n)
A
S(n)
R
Mat(n) S(n)
S(n) Mat(n)
V
R
n
End(V )
R
V
Mat(n)
End(V )
f
: R
3
R
3
f(x x
1
, x , x
2 3
) = (4x
1
5
2
+ 2x x
3
, ,5x x x
1
7
2
+ 3
3
6
1
9x x
2
+ 4
3
)
f
f
2x
1
3x
2
+ 5 + 7x
3
x
4
= 8
11x
1
+ 7 + 2x
2
x
3
+ x
4
= 16
16x
1
23x
2
+ 11 + 19x
3
x
4
= 18
x
1
22x
2
+ 23x
3
+ λx
4
= 40
λ = 3
K
P
n
n P
n
R
R
P
n
d : P
n
P
n
R
f
: R R
3
3
f(x x x x x
1
, x , x
2 3
) = (
1
+ 2
2
3
, 4x
1
+ 3x
2
5
3
, 2x x x
1
2
2
+ 7
3
)
f
x
0
1
= x
1
+ x
2
+ x
3
x
0
2
= x
3
x
0
3
= x
2
λ
λx + y + z = 1
x + λy λ+ z =
x
+ y + λz = λ
2
R
3
(
e
1
,
e
2
,
e
3
)
f
: R
3
R
3
x
0
1
= x
1
+ 2x
2
+ 3x
3
x
0
2
= 2x
1
+ 2x
2
+ 4x
3
x
0
3
= x
1
+ x
2
+ 2x
3
Rank f
Ker f Im f
n
A
n
=
0 1 1 1...
1 0 1 1...
1 1 0 1...
. . . ... .
1 1 1 0...
Det A
n
A
n
λx y z = 1
x + λy z = λ
x y + λz = λ
2
z
+
1
z
m
= 2 cos α
z
m
+
1
z
m
= 2 cos
x y + 2z + 2u + v = 3
2x + y + 5 + 2 + 2z u v = 6
x + 4y 6u + v = 3
2x 4y 4z u + v = 3
2x + 4 + 4 + 7y z u v = 9
P
2
K(R, C)
1
, x, x
2
)
P
2
: f : P
2
P
2
f
(a a a+ bx + cx
2
) = + ( + b)x + (2a 3b)x
2
f
Ker f, I m f
f
R
4
H(α) = xy 2yt α = (x, y, z, t)
H
H
H
H
f K V
α
1
,
α
2
, ...,
α
m
f
λ
1
, λ
2
, ..., λ
m
α
1
,
α
2
, ...,
α
m
R
4
α
1
=
(2
, 1, 3, 1);
α
2
= (2, ,2 6, 2);
α
3
= (6, , ,3 9 3);
α
4
= (1, , ,1 1 1);
α
5
=
(2 1), 1, 5,
R
3
f
1 4 6
3 7 7
4 8 7
α
1
= (1, ,1 1);
α
2
= (1, 2, 0);
α
3
= (0, 0, 1)
α
= (
α
1
,
α
2
,
α
3
)
R
3
f α
f
A n
A
2
3A + I
n
= 0
A
A
1
A
| 1/12

Preview text:

λ f λ λ Pf (x) R3  x0  x0  1 = x1 − 2x2 + x3  1 = 3x1 + 2x2 + x3 x02 = x1 − 2x2 + x3 x02 = 2x1 + 2x2 + x3  x0  3 = x1 − 2x2 + x3 x03 = x1 + x2 + x3 A det A 6= 0 A−1 A = (aij) ∈ M at(n, R)  b...i 6= j aij = a...i = j E f ∈ End(E), Rankf = 1 , Dim E = n λ ∈ K f 2 = λf λ 6= 1 IdE − f B A B Det (A + B) = Det A f V α1, α2, ..., αm λ1, λ2, ..., λm α1, α2, ..., αm f V f 2 = f f R3  x0  x0  1 = x1 + x2 + x3  1 = x1 + 2x3 − x3 a) x02 = x1 − x2 + x3 b) x02 = x1 + 2x2 − x3  x0  3 = 3x1 − x2 + 3x3 x03 = 2x1 + 4x2 + x3 A = (aij) ∈ M at(n, R) aij = min(i, j) V K f ∈ End(V ) Dim V = n ≥ 1, Rank f = 1 λ ∈ K f 2 = λf λ 6= 1 Id − f V f ∈ End(V ) n f n = Id V f A p A p + 1
 3x1 + 4x2 + x3 + 2x4 + 2 = 0    3x1 + 5x2 + 3x3 + 2x4 = 0 6x x x  1 + 8 2 + x3 + 5 4 + 7 = 0 
 3x1 + 5x2 + 3x3 + 7x4 + 5 = 0 n  1 1 1 ... 1   1 2 3 ... n   0 1 1 ... 1   0 1 2 ... n − 1       0
0 1 ... 1  X =  0 0 1 ... n − 2       . . . ... .   . . . ... .  0 0 0 ... 1 0 0 0 ... 1  1 0 0  A = C  0 0 4  1 −1 4 C−1AC V K f ∈ End(V ) f 2 = 0 h ∈ End(V ) hf + f h = Id Ker f = Im f f : V → V V Dim V = Dim (Kerf ) + Dim (Imf ) f K V f 2 = f f V K, Dim V = n f ∈ End(V ) g ∈ End(V ) f gf = f  2x1 − 5x2 + x3 + 2x4 = 0  
 5x1 − 9x2 + 2x3 + 7x4 = 0 3x1 − 7x2 + x3 − 4x  4 = 0 
 4x1 + 6x2 + x3 − λx4 = 0 A n ab 1 0 n Det A = P akbn−k i=0 a = 1, b = −1 n (n > 0) A n B n ABA = A B A V E, F V Dim E = Dim F V E F a λ  λx + y + x + t = a3    x + λy + z + t = a2 x + y + λz + t = a2    x + y + z + λt = 1
A ∈ M at(3, R), A 6= 0, A2 = 0
V = M ∈ M at(3, R) : AN + M A = 0 V n n R M at(n) M at(n) S(n) A = (aij) ∈ M at(n) A S(n) R M at(n) S(n) S(n) M at(n) V R n End(V ) R V M at(n) End(V ) f : R3 → R3
f (x1, x2, x3) = (4x1 − 5x2 + 2x3, 5x1 − 7x2 + 3x3, 6x1 − 9x2 + 4x3) f f
 2x1 − 3x2 + 5x3 + 7x4 = 8    11x1 + 7x2 + 2x3 + x4 = 16
−16x1 − 23x2 + 11x3 + 19x4 = 18  
 −x1 − 22x2 + 23x3 + λx4 = 40 λ = 3 K Pn n Pn R R Pn d : Pn → Pn R f : R3 R → 3
f (x1, x2, x3) = (x1 + 2x2 − x3, 4x1 + 3x2 − 5x3, 2x1 − 2x2 + 7x3) f  x0  1 = x1 + x2 + x3 x02 = −x3  x03 = x2 λ  λx + y + z = 1  x + λy + z = λ  x + y + λz = λ2 R3 (− → e1 , − → e2 , − → e3 )  x0  1 = x1 + 2x2 + 3x3 f : R3 → R3 x02 = 2x1 + 2x2 + 4x3  x03 = x1 + x2 + 2x3 Rank f Ker f Im f  0 1 1 ... 1   1 0 1 ... 1  n A   n =  1 1 0 ... 1     . . . ... .  1 1 1 ... 0 Det An An  λx − y − z = 1  −x + λy − z = λ  −x − y + λz = λ2 z + 1 zm = 2 cos α zm + 1 zm = 2 cos mα  x − y + 2z + 2u + v = 3     2x + y + 5z + 2u + 2v = 6
 −x + 4y − 6u + v = −3 
 −2x − 4y − 4z − u + v = −3  
 2x + 4y + 4z + 7u − v = 9 P 2 K(R, C) 1, x, x2) P 2 : f : P 2 → P 2
f (a + bx + cx2) = a + (a + b)x + (2a − 3b)x2 f Ker f, I m f f R4 H(α) = xy − 2yt α = (x, y, z, t) H H H H f K V − → α1, − → α2, ..., −→ αm f λ − → 1, λ2, ..., λm α1, − → α2, ..., −→ αm R4 − → α1 = (2, 1, 3, −1); − → α2 = (2, 2, 6, −2); − → α3 = (6, 3, −9, 3); − → α4 = (1, 1, 1, 1); − → α5 = (2, 1, 5, 1)  1 4 6  R3 f  −3 −7 −7  4 8 7 − → α1 = (1, −1, 1); − → α2 = (1, 2, 0); − → α3 = (0, 0, 1) − → α = (− → α1, − → α2, − → α3) R3 f α f A n A2 − 3A + In = 0 A A−1 A