Giải bài tập trang 160 SGK Hóa lớp 9: Protein

Giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Giải bài tập 1, 2, 3, 4 trang 160 sách giáo khoa Hóa 9: Protein. Tham khảo tài liệu để giúp các bạn củng cố lại kiến thức trọng tâm của bài, biết cách giải bài tập chuẩn xác.

Môn:

Hóa học 9 237 tài liệu

Thông tin:
2 trang 9 tháng trước

Bình luận

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận.

Giải bài tập trang 160 SGK Hóa lớp 9: Protein

Giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Giải bài tập 1, 2, 3, 4 trang 160 sách giáo khoa Hóa 9: Protein. Tham khảo tài liệu để giúp các bạn củng cố lại kiến thức trọng tâm của bài, biết cách giải bài tập chuẩn xác.

98 49 lượt tải Tải xuống
Gii bài tp trang 160 SGK Hóa lp 9: Protein
I. Tóm tt kiến thức cơ bản:Protein
1. Trng thái t nhiên và thành phn cu to
- Protein trong thể người, động vt thc vật như lòng trắng trng, sa, ht, tóc,
sng...
- Thành phn nguyên t ch yếu ca protein C, H, O, N một ng nh S, P, kim
loi. Khi thy phân protein thu được hn hp các amino axit H
2
N R COOH
2. Tính cht
a. Phn ng thy phân
Protein + nước Hn hp amino axit
b. S phân hy bi nhit
- Khi đun nóng mạnh hoặc đốt cháy, protein b phân hy to thành nhng chất bay hơi
có mùi khét (giống như tóc, thịt cháy).
- S đông tụ: Khi đun nóng hoặc cho thêm hóa chất (rượu etylic, axit...) xy ra s kết ta
hay đông tụ protein, thí d đun nóng lòng trng trng.
II. Gii bài tp trang 160 SGK Hóa lp 9
Bài 1. Hãy điền nhng t hoc cm t thích hp vào các du chm:
a) Các protein đều cha các nguyên t....
b) Protein có ... của người, đng vt, thc vật như....
c) nhit đ thường dưới tác dng ca men, protein... to ra các amino axit.
d) Mt s protein b ... khi đun nóng hoặc cho thêm một sơ hóa cht.
ng dn gii:
a) Cacbon, hiđro, oxi, nitơ
b) Mi b phận cơ th; tht, cá, rau, qu, tóc, móng, sa, trng
c) Thy phân
d) Đông tụ
Bài 2. Hãy cho gim (hoc chanh) vào sa bò hoc sữa đậu nành. Nêu hiện tượng xy ra,
gii thích.
ng dn gii: Khi cho gim hoặc chanh (đều cha axit) vào sa hoc sữa đậu
nành (đều cha protein), thì sa sữa đậu nành b vón cục, đó do sự đông tụ
ca protein.
Bài 3. Có hai mnh la b ngoài ging nhau: Một được dt bng sợi tằm một được
dt bng si chế to t g bạch đàn. Cho biết cách đơn giản để phân bit chúng.
ng dn gii: Đốt hai mnh la, mnh nào khi cháy có mùi khét là mnh dt t tơ tằm
(có cha protein), không mùi khét mnh dt bng si chế t g bạch đàn (có chứa
xenlulozơ)
Bài 4.
a) So sánh s ging nhau khác nhau v thành phn, cu to phân t ca axit
aminoaxetic (H
2
N R COOH) vi axit axetic.
b) Hai phân t axit aminoaxetic kết hp vi nhau bng cách tách -OH ca nhóm -COOH
- H ca nhóm - NH
2
. Hãy viết phương trình hóa học.
ng dn gii:
a) Gia H
2
N R COOH và CH
3
COOH:
Giống nhau: đều chc C, H, O và phân tnhóm COOH
amino axit còn có nguyên t N và phân t còn có nhóm - NH
2
.
b) Phn ng gia hai phân t axit amino axetic:
| 1/2

Preview text:

Giải bài tập trang 160 SGK Hóa lớp 9: Protein
I. Tóm tắt kiến thức cơ bản:Protein
1. Trạng thái tự nhiên và thành phần cấu tạo
- Protein có trong cơ thể người, động vật và thực vật như lòng trắng trứng, sữa, hạt, tóc, sừng...
- Thành phần nguyên tố chủ yếu của protein là C, H, O, N và một lượng nhỏ S, P, kim
loại. Khi thủy phân protein thu được hỗn hợp các amino axit H2N – R – COOH 2. Tính chất
a. Phản ứng thủy phân Protein + nước Hỗn hợp amino axit
b. Sự phân hủy bởi nhiệt
- Khi đun nóng mạnh hoặc đốt cháy, protein bị phân hủy tạo thành những chất bay hơi và
có mùi khét (giống như tóc, thịt cháy).
- Sự đông tụ: Khi đun nóng hoặc cho thêm hóa chất (rượu etylic, axit...) xảy ra sự kết tủa
hay đông tụ protein, thí dụ đun nóng lòng trắng trứng.
II. Giải bài tập trang 160 SGK Hóa lớp 9
Bài 1. Hãy điền những từ hoặc cụm từ thích hợp vào các dấu chấm:
a) Các protein đều chứa các nguyên tố....
b) Protein có ở... của người, động vật, thực vật như....
c) Ở nhiệt độ thường dưới tác dụng của men, protein... tạo ra các amino axit.
d) Một số protein bị ... khi đun nóng hoặc cho thêm một sơ hóa chất.
Hướng dẫn giải: a) Cacbon, hiđro, oxi, nitơ
b) Mọi bộ phận cơ thể; thịt, cá, rau, quả, tóc, móng, sữa, trứng c) Thủy phân d) Đông tụ
Bài 2. Hãy cho giấm (hoặc chanh) vào sữa bò hoặc sữa đậu nành. Nêu hiện tượng xảy ra, giải thích.
Hướng dẫn giải: Khi cho giấm hoặc chanh (đều có chứa axit) vào sữa bò hoặc sữa đậu
nành (đều có chứa protein), thì sữa bò và sữa đậu nành bị vón cục, đó là do có sự đông tụ của protein.
Bài 3. Có hai mảnh lụa bề ngoài giống nhau: Một được dệt bằng sợi tơ tằm và một được
dệt bằng sợi chế tạo từ gỗ bạch đàn. Cho biết cách đơn giản để phân biệt chúng.
Hướng dẫn giải: Đốt hai mảnh lụa, mảnh nào khi cháy có mùi khét là mảnh dệt từ tơ tằm
(có chứa protein), không có mùi khét là mảnh dệt bằng sợi chế từ gỗ bạch đàn (có chứa xenlulozơ) Bài 4.
a) So sánh sự giống nhau và khác nhau về thành phần, cấu tạo phân tử của axit
aminoaxetic (H2N – R – COOH) với axit axetic.
b) Hai phân tử axit aminoaxetic kết hợp với nhau bằng cách tách -OH của nhóm -COOH
và - H của nhóm - NH2. Hãy viết phương trình hóa học.
Hướng dẫn giải:
a) Giữa H2N – R – COOH và CH3 – COOH:
Giống nhau: đều chức C, H, O và phân tử có nhóm – COOH
Ở amino axit còn có nguyên tố N và phân tử còn có nhóm - NH2.
b) Phản ứng giữa hai phân tử axit amino axetic: