Giải Công nghệ 10 Bài 12: Tác hại của sâu, bệnh đối với cây trồng CD

Giải Công nghệ 10 Bài 12: Tác hại của sâu, bệnh đối với cây trồng CD được sưu tầm và xin gửi tới bạn đọc cùng tham khảo.

Gii Công ngh 10 Bài 12: Tác hi ca sâu, bệnh đối vi cây
trng CD
M đầu trang 65 SGK Công ngh 10 CD
Quan sát Hình 12.1 t nhng biu hin bất thưng trên các b phn ca y
trng. Vì sao cây trng li có nhng biu hiện như vậy?
Li gii
- Nhng biu hin bất thường trên các b phn ca cây trng:
+ Hình A: lá b úa vàng, b thủng, rách do sâu ăn
+ Hình B: mc, đốm đen
+ Hình C: qu b sâu.
- Cây trng li nhng biu hiện như vậy vì: sâu, bnh phá hi, cây trng sinh
trưng phát trin m, dẫn đến giảm năng suất, chất lượng thẩm nông sản,
thm chí không cho thu hoch.
1. Tác hi ca sâu, bnh đi vi cây trng
Câu hi 1 trang 65 SGK Công ngh 10 CD: Sâu bnh gây ra nhng tác hại đối
vi cây trng?
Li gii
Sâu bnh gây ra nhng tác hi gì đi vi cây trng:
- Làm cây trồng sinh trưng phát trin m, dẫn đến giảm năng sut, chất lượng
và thẩm mĩ nông sn, thm chí không cho thu hoch.
- Làm gim giá tr dinh dưỡng trong sn phm.
- Làm gim t l ny mm sc sng ca ht giống, để lại độc t trong nông sn,
gây độc cho người s dng.
- Làm giảm độ đồng đu ca nông sn, ảnh hưởng đến hình thái ca nông sn.
Câu hi 2 trang 65 SGK Công ngh 10 CD: Vì sao sâu, bnh hi làm gim giá tr
dinh dưỡng, để li đc t trong nông sản, gây độc cho ngưi s dng?
Li gii
sâu bệnh tác động xấu đến s sinh trưởng phát trin của cây. Ngoài ra người
trng s phi s dng thuc bo v thc vật để sâu bnh, thì s đ li tồn chất
hóa hc gây ảnh hưởng sc khe đến ngưi s dng.
Luyn tp trang 66 SGK Công ngh 10 CD: Quan sát Hình 12.2 cho biết tác
hi ca sau, bệnh đối vi cây trng.
Li gii
Tác hi ca sâu, bệnh đối vi cây trng:
- Hình A: Sâu bnh phá hi, lá b úa vàng
- Hình B: Thân, cành b sn sùi
- Hình C: r, cây, c b thi.
- Hình D: qu b chy nha, đm đen.
=> Khi b sâu, bnh phá hại, cây trong sinh trưởng phát trin kém, dẫn đến gim
năng suất, chất ng thẩm nông sản, thm chí không cho thu hoch. Sâu,
bnh hại đã làm giảm giá tr dinh dưng trong sn phm, làm gim t l ny mm và
sc sng ca ht giống, để lại độc t trong nông sn, gây độc cho người s dng.
Sâu, bnh hại cũng m giảm đ đồng đều ca nông sn, ảnh ởng đến hình thái
ca nông sn.
Vn dng trang 66 SGK Công ngh 10 CD: Nêu tác hi ca sâu, bnh đối vi cây
trng gia đình hoc địa phương em.
Li gii
Nêu tác hi ca sâu, bệnh đối vi cây trng gia đình hoặc địa phương em:
- Khi b sâu, bnh phá hại, cây trong sinh trưng phát trin kém, dẫn đến gim
năng suất, cht lưng và thẩm mĩ nông sản, thm chí không cho thu hoch.
- Sâu, bnh hại đã làm giảm giá tr dinh dưỡng trong sn phm, làm gim t l ny
mm sc sng ca ht giống, để lại độc t trong nông sản, gây độc cho ngưi s
dng.
- Sâu, bnh hại cũng làm giảm độ đồng đều ca nông sn, ảnh ởng đến hình thái
ca nông sn.
2. Ý nghĩa của vic phòng tr sâu, bnh hi cây trng
Câu hi trang 66 SGK Công ngh 10 CD: sao phòng tr sâu, bnh hi cây
trng góp phn duy trì cân bng sinh thái và bo v môi trưng?
Li gii
Phòng tr sâu, bnh hi cây trng góp phn duy trì cân bng sinh thái và bo v môi
trưng vì:
- Phòng tr sâu bnh hi giúp gim thiu sâu, bnh gây hi cho cây trng;
- Góp phần đm bo năng suất, chất lượng nông sản, đảm bo an toàn v sinh thc
phm cho nông sn.
- Ổn định, gia tăng thu nhập cho người sn xut nông nghip
=> góp phn duy trì cân bng sinh thi, bo v môi trưng.
Vn dng trang 66 SGK Công ngh 10 CD: Em s làm đ góp phn phòng tr
sâu, bnh hi cây trng gia đình, địa phương?
Li gii
Để góp phn phòng tr sâu, bnh hi cây trng gia đình, địa phương, cn:
- Thưng xuyên v sinh đất canh tác nhm tiêu dit mm mống nơi trú n ca
sâu bnh hi cây trng.
- Gieo ging tránh nhng thi đim sâu bệnh sinh trưởng mnh.
- Tăng cường bón phân hợp chăm sóc t m các cây trồng để tăng khả năng
chng sâu bnh.
- Thay phiên trng các loi cây trng khác nhau nhm gim s thích ng ca sâu
bnh.
- La chn nhng ging cây có kh năng chng sâu bnh.
| 1/4

Preview text:

Giải Công nghệ 10 Bài 12: Tác hại của sâu, bệnh đối với cây trồng CD
Mở đầu trang 65 SGK Công nghệ 10 CD
Quan sát Hình 12.1 và mô tả những biểu hiện bất thường trên các bộ phận của cây
trồng. Vì sao cây trồng lại có những biểu hiện như vậy? Lời giải
- Những biểu hiện bất thường trên các bộ phận của cây trồng:
+ Hình A: lá bị úa vàng, bị thủng, rách do sâu ăn + Hình B: mốc, đốm đen + Hình C: quả bị sâu.
- Cây trồng lại có những biểu hiện như vậy vì: sâu, bệnh phá hại, cây trồng sinh
trưởng và phát triển kém, dẫn đến giảm năng suất, chất lượng và thẩm mĩ nông sản,
thậm chí không cho thu hoạch.
1. Tác hại của sâu, bệnh đối với cây trồng
Câu hỏi 1 trang 65 SGK Công nghệ 10 CD: Sâu bệnh gây ra những tác hại gì đối với cây trồng? Lời giải
Sâu bệnh gây ra những tác hại gì đối với cây trồng:
- Làm cây trồng sinh trưởng và phát triển kém, dẫn đến giảm năng suất, chất lượng
và thẩm mĩ nông sản, thậm chí không cho thu hoạch.
- Làm giảm giá trị dinh dưỡng trong sản phẩm.
- Làm giảm tỉ lệ nảy mầm và sức sống của hạt giống, để lại độc tố trong nông sản,
gây độc cho người sử dụng.
- Làm giảm độ đồng đều của nông sản, ảnh hưởng đến hình thái của nông sản.
Câu hỏi 2 trang 65 SGK Công nghệ 10 CD: Vì sao sâu, bệnh hại làm giảm giá trị
dinh dưỡng, để lại độc tố trong nông sản, gây độc cho người sử dụng? Lời giải
Vì sâu bệnh tác động xấu đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Ngoài ra người
trồng sẽ phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để sâu bệnh, thì sẽ để lại tồn dư chất
hóa học gây ảnh hưởng sức khỏe đến người sử dụng.
Luyện tập trang 66 SGK Công nghệ 10 CD: Quan sát Hình 12.2 và cho biết tác
hại của sau, bệnh đối với cây trồng. Lời giải
Tác hại của sâu, bệnh đối với cây trồng:
- Hình A: Sâu bệnh phá hại, lá bị úa vàng
- Hình B: Thân, cành bị sần sùi
- Hình C: rễ, cây, củ bị thối.
- Hình D: quả bị chảy nhựa, đốm đen.
=> Khi bị sâu, bệnh phá hại, cây trong sinh trưởng và phát triển kém, dẫn đến giảm
năng suất, chất lượng và thẩm mĩ nông sản, thậm chí không cho thu hoạch. Sâu,
bệnh hại đã làm giảm giá trị dinh dưỡng trong sản phẩm, làm giảm tỉ lệ nảy mẩm và
sức sống của hạt giống, để lại độc tố trong nông sản, gây độc cho người sử dụng.
Sâu, bệnh hại cũng làm giảm độ đồng đều của nông sản, ảnh hưởng đến hình thái của nông sản.
Vận dụng trang 66 SGK Công nghệ 10 CD: Nêu tác hại của sâu, bệnh đối với cây
trồng ở gia đình hoặc địa phương em. Lời giải
Nêu tác hại của sâu, bệnh đối với cây trồng ở gia đình hoặc địa phương em:
- Khi bị sâu, bệnh phá hại, cây trong sinh trưởng và phát triển kém, dẫn đến giảm
năng suất, chất lượng và thẩm mĩ nông sản, thậm chí không cho thu hoạch.
- Sâu, bệnh hại đã làm giảm giá trị dinh dưỡng trong sản phẩm, làm giảm tỉ lệ nảy
mẩm và sức sống của hạt giống, để lại độc tố trong nông sản, gây độc cho người sử dụng.
- Sâu, bệnh hại cũng làm giảm độ đồng đều của nông sản, ảnh hưởng đến hình thái của nông sản.
2. Ý nghĩa của việc phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng
Câu hỏi trang 66 SGK Công nghệ 10 CD: Vì sao phòng trừ sâu, bệnh hại cây
trồng góp phần duy trì cân bằng sinh thái và bảo vệ môi trường? Lời giải
Phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng góp phần duy trì cân bằng sinh thái và bảo vệ môi trường vì:
- Phòng trừ sâu bệnh hại giúp giảm thiểu sâu, bệnh gây hại cho cây trồng;
- Góp phần đảm bảo năng suất, chất lượng nông sản, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho nông sản.
- Ổn định, gia tăng thu nhập cho người sản xuất nông nghiệp
=> góp phần duy trì cân bằng sinh thải, bảo vệ môi trường.
Vận dụng trang 66 SGK Công nghệ 10 CD: Em sẽ làm gì để góp phần phòng trừ
sâu, bệnh hại cây trồng ở gia đình, địa phương? Lời giải
Để góp phần phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng ở gia đình, địa phương, cần:
- Thường xuyên vệ sinh đất canh tác nhằm tiêu diệt mầm mống và nơi trú ẩn của
sâu bệnh hại cây trồng.
- Gieo giống tránh những thời điểm sâu bệnh sinh trưởng mạnh.
- Tăng cường bón phân hợp lý và chăm sóc tỉ mỉ các cây trồng để tăng khả năng chống sâu bệnh.
- Thay phiên trồng các loại cây trồng khác nhau nhằm giảm sự thích ứng của sâu bệnh.
- Lựa chọn những giống cây có khả năng chống sâu bệnh.