Giải Công nghệ 11 Bài 10: Sản xuất và bảo quản thức ăn chăn nuôi | Cánh diều

Giải Công nghệ 11 Bài 10: Sản xuất và bảo quản thức ăn chăn nuôi | Cánh diều được trình bày khoa học, chi tiếtgiúp cho các bạn học sinh chuẩn bị bài một cách nhanh chóng và đầy đủ đồng thời giúp quý thầy cô tham khảo để soạn giáo án cho học sinh của mình. Thầy cô và các bạn xem, tải về ở bên dưới.

Thông tin:
4 trang 9 tháng trước

Bình luận

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận.

Giải Công nghệ 11 Bài 10: Sản xuất và bảo quản thức ăn chăn nuôi | Cánh diều

Giải Công nghệ 11 Bài 10: Sản xuất và bảo quản thức ăn chăn nuôi | Cánh diều được trình bày khoa học, chi tiếtgiúp cho các bạn học sinh chuẩn bị bài một cách nhanh chóng và đầy đủ đồng thời giúp quý thầy cô tham khảo để soạn giáo án cho học sinh của mình. Thầy cô và các bạn xem, tải về ở bên dưới.

71 36 lượt tải Tải xuống
Bài 10: Sản xuất và bảo quản thức ăn chăn nuôi
1. Vai trò ca sn xut và bo qun thc ăn chăn nuôi
Câu hi 1: Hãy nêu vai trò ca sn xut và bo qun thc ăn chăn nuôi.
Gợi ý đáp án
Sản xut thc ăn cho vt nuôi đóng vai trò then cht trong ngành chăn nuôi do:
Thc ăn chăn nuôi chiếm 60 70 % chi phí sn xut.
Sản xut thc ăn chăn nuôi là mt ngành công nghip mang li li nhun cao.
Vai trò ca bo qun thc ăn chăn nuôi:
Đảm bo cht ng thc ăn, giúp thc ăn giđưc giá trdinh ng, gim
thiệt hại do hư hng và an toàn cho vt nuôi.
Dự trthc ăn trong thi gian cho phép.
Tiết kim chi phí thc ăn.
2. Phương pháp sn xut và bo qun mt sloi thc ăn chăn nuôi
Câu hi 1: Vì sao khi chua thc ăn thô, xanh, hhoc túi ủ cần phi đưc đậy kín
hoc buc kín?
Gợi ý đáp án
Vic đy kín hoc buc kín giúp gim cho thc ăn, to môi trưng m ưt đvi
khun thphát trin hot đng tt hơn. Nếu không đđộ m, quá trình lên men
sẽ chm li hoc không thxảy ra, dn đến sn phm chua không ngon hoc không
đạt yêu cu. Do đó, đđảm bo quá trình chua din ra tt và đm bo cht lưng sn
phm, vic đy kín hoc buc kín là rt quan trng.
Câu hi 2: Theo em, cht lưng thc ăn chua phthuc vào nhng yếu tnào?
Gợi ý đáp án
Cht lượng thc ăn chua phthuc vào nhiu yếu tnhư sau:
Cht ng nguyên liu: Nguyên liu càng tươi, cht ng càng tt thì sn phm
chua càng ngon và tt hơn.
Nhit đđm: Nhit đđ m yếu tquan trng nh ng đến quá trình
lên men. Nếu nhit đquá cao hoc quá thp, hoc đm không đúng, quá trình
chua sẽ bị chm hoc không din ra.
Vi khun men: Vi khun men yếu tquyết đnh cht ng sn phm chua. Vi
khun men càng đa dng và hot đng tt thì sn phm chua càng ngon và tt hơn.
Thi gian chua: Thi gian chua cũng nh ng đến cht ng sn phm. Thi
gian chua phi đđể quá trình lên men hoàn tt nhưng không đưc quá lâu đsản
phm không bchua quá mc.
Điu kin bo qun: Sau khi chua xong, sn phm cn đưc bo qun đúng cách đ
giđưc cht lưng.
Câu hi 3: Làm thế nào để cải thin cht lưng thc ăn chua?
Gợi ý đáp án
Có thsử dụng thêm mt snguyên liu và phgia đgiúp quá trình lên men tt hơn
như: rmật, cám go, bt ngô hay các enzyme phân gii hoc sdụng ging khi
động.
Luyn tp 1: Quan sát hình 10.1, hãy mô tcác bưc ca quy trình chua thc ăn thô,
xanh
Gợi ý đáp án
c 1. Chun bnguyên liệu
Thân cây ngô đã thu bp, cây ngô cả bắp.
Cỏ voi, ngn lá mía, ngn lá sn, dày là lạc ...
c 2. Xử lí nguyên liệu
Phơi 1 2 ngày nếu hàm lưng nưc ln hơn 75%.
Băm nh3 5 cm đnén đưc cht . to điu kin yếm khí.
Bổ sung rỉ mật đưng hoc tinh bt.
c 3:chua
Sử dụng hhoc túi . Cho tng lp thc ăn dày 20 30 cm => nén cht =>
rải lp khác cho đến hết
Hồ ủ đưc đy kín, phủ bạt hoc đt Túi phi buc kín.
c 4: Sử dụng
Sau 3 4 tun , ly thc ăn cho gia súc ăn.
Lấy theo tng lp, ly xong phi đy kín.
Thi gian sử dụng 3 4 tháng (mùa hè) 5 6 tháng (mùa đông).
Vận dng 1: địa phương em, ngưi dân thưng sdụng nhng phương pháp sn
xut thc ăn chăn nuôi nào?
Gợi ý đáp án
Địa phương em thưng sử dụng phương pháp chua
Câu hi 4: Thc ăn chăn nuôi công nghip đưc sn xut như thế nào?
Gợi ý đáp án
c 1: Nhp nguyên liu và làm sch
c 2: Cân, nghin và phi trộn
c 3: Hp chín và ép viên
c 4: Sàng phân loi và đóng bao
Câu hi 5: sao các nguyên liu chế biến thc ăn chăn nuôi cn phi đưc làm sch
và kim tra trưc khi sn xut?
Gợi ý đáp án
Nếu nguyên liu không đưc làm sch k, chúng thcha đng các ht cát, tp
cht hoc vi khun gây bnh. Nhng tp cht này có thgây ra các vn đvề sức khe
cho đng vt khi ăn thc ăn cha chúng.
Câu hi 6: Thc ăn chăn nuôi công nghip đưc sn xut ở dạng nào?
Câu hi 7: Hãy cho biết vai trò ca vic kim soát cht ng thc ăn chăn nuôi.
sao cn phi kim soát cht ng trong toàn bchui sn xut t khâu nguyên liu
đến thành phm?
Câu hi 8: Hãy nêu các phương pháp bo qun thc ăn chăn nuôi
Câu hi 9: sao thc ăn giàu protein, vitamin, premix,... li cn đưc bo qun
trong kho lnh?
Luyn tp 2: Hãy trình bày nhng yêu cu ca phương pháp bo qun thc ăn thô,
nguyên liu thc ăn và thc ăn công nghip.
| 1/4

Preview text:


Bài 10: Sản xuất và bảo quản thức ăn chăn nuôi
1. Vai trò của sản xuất và bảo quản thức ăn chăn nuôi
Câu hỏi 1: Hãy nêu vai trò của sản xuất và bảo quản thức ăn chăn nuôi. Gợi ý đáp án
Sản xuất thức ăn cho vật nuôi đóng vai trò then chốt trong ngành chăn nuôi do:
• Thức ăn chăn nuôi chiếm 60 – 70 % chi phí sản xuất.
• Sản xuất thức ăn chăn nuôi là một ngành công nghiệp mang lại lợi nhuận cao.
Vai trò của bảo quản thức ăn chăn nuôi:
• Đảm bảo chất lượng thức ăn, giúp thức ăn giữ được giá trị dinh dưỡng, giảm
thiệt hại do hư hỏng và an toàn cho vật nuôi.
• Dự trữ thức ăn trong thời gian cho phép.
• Tiết kiệm chi phí thức ăn.
2. Phương pháp sản xuất và bảo quản một số loại thức ăn chăn nuôi
Câu hỏi 1: Vì sao khi ủ chua thức ăn thô, xanh, hổ ủ hoặc túi ủ cần phải được đậy kín hoặc buộc kín? Gợi ý đáp án
Việc đậy kín hoặc buộc kín giúp giữ ẩm cho thức ăn, tạo môi trường ẩm ướt để vi
khuẩn có thể phát triển và hoạt động tốt hơn. Nếu không đủ độ ẩm, quá trình lên men
sẽ chậm lại hoặc không thể xảy ra, dẫn đến sản phẩm chua không ngon hoặc không
đạt yêu cầu. Do đó, để đảm bảo quá trình ủ chua diễn ra tốt và đảm bảo chất lượng sản
phẩm, việc đậy kín hoặc buộc kín là rất quan trọng.
Câu hỏi 2: Theo em, chất lượng thức ăn ủ chua phụ thuộc vào những yếu tố nào? Gợi ý đáp án
Chất lượng thức ăn ủ chua phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sau:
Chất lượng nguyên liệu: Nguyên liệu càng tươi, chất lượng càng tốt thì sản phẩm ủ
chua càng ngon và tốt hơn.
Nhiệt độ và độ ẩm: Nhiệt độ và độ ẩm là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình
lên men. Nếu nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, hoặc độ ẩm không đúng, quá trình ủ
chua sẽ bị chậm hoặc không diễn ra.
Vi khuẩn men: Vi khuẩn men là yếu tố quyết định chất lượng sản phẩm ủ chua. Vi
khuẩn men càng đa dạng và hoạt động tốt thì sản phẩm ủ chua càng ngon và tốt hơn.
Thời gian ủ chua: Thời gian ủ chua cũng ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Thời
gian ủ chua phải đủ để quá trình lên men hoàn tất nhưng không được quá lâu để sản
phẩm không bị chua quá mức.
Điều kiện bảo quản: Sau khi ủ chua xong, sản phẩm cần được bảo quản đúng cách để
giữ được chất lượng.
Câu hỏi 3: Làm thế nào để cải thiện chất lượng thức ăn ủ chua? Gợi ý đáp án
Có thể sử dụng thêm một số nguyên liệu và phụ gia để giúp quá trình lên men tốt hơn
như: rỉ mật, cám gạo, bột ngô hay các enzyme phân giải xơ hoặc sử dụng giống khởi động.
Luyện tập 1: Quan sát hình 10.1, hãy mô tả các bước của quy trình ủ chua thức ăn thô, xanh Gợi ý đáp án
Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu
• Thân cây ngô đã thu bắp, cây ngô cả bắp.
• Cỏ voi, ngọn lá mía, ngọn lá sắn, dày là lạc ...
Bước 2. Xử lí nguyên liệu
• Phơi 1 – 2 ngày nếu hàm lượng nước lớn hơn 75%.
• Băm nhỏ 3 – 5 cm để nén được chặt . tạo điều kiện yếm khí.
• Bổ sung rỉ mật đường hoặc tinh bột. Bước 3: Ủ chua
• Sử dụng hố ủ hoặc túi ủ. Cho từng lớp thức ăn dày 20 – 30 cm => nén chặt =>
rải lớp khác cho đến hết
• Hồ ủ được đậy kín, phủ bạt hoặc đất Túi ủ phải buộc kín. Bước 4: Sử dụng
• Sau 3 – 4 tuần ủ, lấy thức ăn cho gia súc ăn.
• Lấy theo từng lớp, lấy xong phải đậy kín.
• Thời gian sử dụng 3 – 4 tháng (mùa hè) 5 – 6 tháng (mùa đông).
Vận dụng 1: Ở địa phương em, người dân thường sử dụng những phương pháp sản
xuất thức ăn chăn nuôi nào? Gợi ý đáp án
Địa phương em thường sử dụng phương pháp ủ chua
Câu hỏi 4: Thức ăn chăn nuôi công nghiệp được sản xuất như thế nào? Gợi ý đáp án
Bước 1: Nhập nguyên liệu và làm sạch
Bước 2: Cân, nghiền và phối trộn
Bước 3: Hấp chín và ép viên
Bước 4: Sàng phân loại và đóng bao
Câu hỏi 5: Vì sao các nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi cần phải được làm sạch
và kiểm tra trước khi sản xuất? Gợi ý đáp án
Nếu nguyên liệu không được làm sạch kỹ, chúng có thể chứa đựng các hạt cát, tạp
chất hoặc vi khuẩn gây bệnh. Những tạp chất này có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe
cho động vật khi ăn thức ăn chứa chúng.
Câu hỏi 6: Thức ăn chăn nuôi công nghiệp được sản xuất ở dạng nào?
Câu hỏi 7: Hãy cho biết vai trò của việc kiểm soát chất lượng thức ăn chăn nuôi. Vì
sao cần phải kiểm soát chất lượng trong toàn bộ chuỗi sản xuất từ khâu nguyên liệu đến thành phẩm?
Câu hỏi 8: Hãy nêu các phương pháp bảo quản thức ăn chăn nuôi
Câu hỏi 9: Vì sao thức ăn giàu protein, vitamin, premix,... lại cần được bảo quản trong kho lạnh?
Luyện tập 2: Hãy trình bày những yêu cầu của phương pháp bảo quản thức ăn thô,
nguyên liệu thức ăn và thức ăn công nghiệp.