Giải Công nghệ 11 Bài 11: Ứng dụng công nghệ cao trong chế biến và bảo quản thức ăn chăn nuôi | Cánh diều

Giải Công nghệ 11 Bài 11: Ứng dụng công nghệ cao trong chế biến và bảo quản thức ăn chăn nuôi | Cánh diều được trình bày khoa học, chi tiếtgiúp cho các bạn học sinh chuẩn bị bài một cách nhanh chóng và đầy đủ đồng thời giúp quý thầy cô tham khảo để soạn giáo án cho học sinh của mình. Thầy cô và các bạn xem, tải về ở bên dưới.

Thông tin:
3 trang 9 tháng trước

Bình luận

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận.

Giải Công nghệ 11 Bài 11: Ứng dụng công nghệ cao trong chế biến và bảo quản thức ăn chăn nuôi | Cánh diều

Giải Công nghệ 11 Bài 11: Ứng dụng công nghệ cao trong chế biến và bảo quản thức ăn chăn nuôi | Cánh diều được trình bày khoa học, chi tiếtgiúp cho các bạn học sinh chuẩn bị bài một cách nhanh chóng và đầy đủ đồng thời giúp quý thầy cô tham khảo để soạn giáo án cho học sinh của mình. Thầy cô và các bạn xem, tải về ở bên dưới.

82 41 lượt tải Tải xuống
Công nghệ 11: Ứng dụng công nghệ cao trong chế biến và bảo quản thức ăn chăn nuôi
1. ng dng công nghcao trong chế biến thc ăn chăn nuôi
Câu hi 1: Enzyme tiêu hóa đưc sdụng trong chế biến thc ăn chăn nuôi nhm
mục đích gì?
Gợi ý đáp án
Mục đích:
Tăng cưng tiêu hoá, hp thu cht dinh ng và các thc ăn khó tiêu hoá như thc ăn
thô, xanh có hàm lưng lignin cao.
Tăng hiu qulên men trong chua thc ăn thôi, xanh cho gia súc nhai li.
Luyn tp 1: Hãy nêu vai trò hiu qucủa nhóm enzyme phân gii protein
trong chế biến thc ăn chăn nuôi.
Gợi ý đáp án
Nhm tăng hiệu quả sử dụng xơ trong khu phần
Câu hi 2: Công nghlên men lng đưc ng dng trong chế biến thc ăn cho ln
như thế nào?
Gợi ý đáp án
Đưc áp dng trong chăn nuôi ln cả quy trang tri nông h, cho các đi
ng ln nái, ln con sau cai sa và lợn tht.
Thc ăn lên men lng giúp tăng cưng tính ngon ming, tăng tiêu hóa hp thu và gim
tỉ lệ mắc tiêu chy ở vật nuôi.
Câu hi 3: Hãy cho biết tên vai trò ca các công nghđưc ng dng trong chế
biến thc ăn thô, xanh cho gia súc nhai li.
Công nghệ 11: Ứng dụng công nghệ cao trong chế biến và bảo quản thức ăn chăn nuôi
Gợi ý đáp án
chua thc ăn thô, xanh: đóng vai trò quan trng trong chế biến, bo qun dtr
thc ăn cho gia súc nhai li.
Phương pháp đưng hóa xơ: dùng đchế biến thc ăn thô hàm ng lignin cao
như thân cây sn, rơm, r, lõi ngô,...
2. ng dng công nghcao trong bo qun thc ăn chăn nuôi
Câu hi 1: Phương pháp bo qun lnh đưc áp dng cho các loi thc ăn chăn nuôi
nào? Vì sao?
Gợi ý đáp án
Phương pháp này áp dng đi vi các nguyên liu, thc ăn dbị hng bi nhit đ
như enzyme, vitamin,... bi nhit đthp slàm chm quá trình tphân hy ca thc
ăn, c chế vi sinh vt gây hư hng thc ăn và gây bnh.
Câu hi 2: Hãy cho biết hiu qucủa phương pháp bo qun nguyên liu thc ăn
chăn nuôi bng silo.
Gợi ý đáp án
Bảo qun đưc sng lớn nguyên liu, thi gian bo qun dài
Tự động hóa trong quá trình nhp, xut nguyên liệu
Ngăn chn sphá hoi ca các đng vt gm nhm, côn trùng
Gim chi phí lao đng và tiết kim đưc din tích mt bng
Vận dng 1: Các schăn nuôi địa phương em đang bo qun thc ăn chăn nuôi
như thế nào?
Công nghệ 11: Ứng dụng công nghệ cao trong chế biến và bảo quản thức ăn chăn nuôi
| 1/3

Preview text:

Công nghệ 11: Ứng dụng công nghệ cao trong chế biến và bảo quản thức ăn chăn nuôi
1. Ứng dụng công nghệ cao trong chế biến thức ăn chăn nuôi
Câu hỏi 1: Enzyme tiêu hóa được sử dụng trong chế biến thức ăn chăn nuôi nhằm mục đích gì? Gợi ý đáp án Mục đích:
Tăng cường tiêu hoá, hấp thu chất dinh dưỡng và các thức ăn khó tiêu hoá như thức ăn
thô, xanh có hàm lượng lignin cao.
Tăng hiệu quả lên men trong ủ chua thức ăn thôi, xanh cho gia súc nhai lại.
Luyện tập 1: Hãy nêu vai trò và hiệu quả của nhóm enzyme phân giải xơ và protein
trong chế biến thức ăn chăn nuôi. Gợi ý đáp án
Nhằm tăng hiệu quả sử dụng xơ trong khẩu phần
Câu hỏi 2: Công nghệ lên men lỏng được ứng dụng trong chế biến thức ăn cho lợn như thế nào? Gợi ý đáp án
Được áp dụng trong chăn nuôi lợn ở cả quy mô trang trại và nông hộ, cho các đối
tượng lợn nái, lợn con sau cai sữa và lợn thịt.
Thức ăn lên men lỏng giúp tăng cường tính ngon miệng, tăng tiêu hóa hấp thu và giảm
tỉ lệ mắc tiêu chảy ở vật nuôi.
Câu hỏi 3: Hãy cho biết tên và vai trò của các công nghệ được ứng dụng trong chế
biến thức ăn thô, xanh cho gia súc nhai lại.
Công nghệ 11: Ứng dụng công nghệ cao trong chế biến và bảo quản thức ăn chăn nuôi Gợi ý đáp án
Ủ chua thức ăn thô, xanh: đóng vai trò quan trọng trong chế biến, bảo quản và dự trữ
thức ăn cho gia súc nhai lại.
Phương pháp đường hóa xơ: dùng để chế biến thức ăn thô có hàm lượng lignin cao
như thân cây sắn, rơm, rạ, lõi ngô,...
2. Ứng dụng công nghệ cao trong bảo quản thức ăn chăn nuôi
Câu hỏi 1: Phương pháp bảo quản lạnh được áp dụng cho các loại thức ăn chăn nuôi nào? Vì sao? Gợi ý đáp án
Phương pháp này áp dụng đối với các nguyên liệu, thức ăn dễ bị hư hỏng bởi nhiệt độ
như enzyme, vitamin,... bởi nhiệt độ thấp sẽ làm chậm quá trình tự phân hủy của thức
ăn, ức chế vi sinh vật gây hư hỏng thức ăn và gây bệnh.
Câu hỏi 2: Hãy cho biết hiệu quả của phương pháp bảo quản nguyên liệu thức ăn chăn nuôi bằng silo. Gợi ý đáp án
Bảo quản được số lượng lớn nguyên liệu, thời gian bảo quản dài
Tự động hóa trong quá trình nhập, xuất nguyên liệu
Ngăn chặn sự phá hoại của các động vật gặm nhấm, côn trùng
Giảm chi phí lao động và tiết kiệm được diện tích mặt bằng
Vận dụng 1: Các cơ sở chăn nuôi ở địa phương em đang bảo quản thức ăn chăn nuôi như thế nào?
Công nghệ 11: Ứng dụng công nghệ cao trong chế biến và bảo quản thức ăn chăn nuôi