-
Thông tin
-
Hỏi đáp
Giải Công nghệ 11 Bài 11: Ứng dụng công nghệ cao trong chế biến và bảo quản thức ăn chăn nuôi | Cánh diều
Giải Công nghệ 11 Bài 11: Ứng dụng công nghệ cao trong chế biến và bảo quản thức ăn chăn nuôi | Cánh diều được trình bày khoa học, chi tiếtgiúp cho các bạn học sinh chuẩn bị bài một cách nhanh chóng và đầy đủ đồng thời giúp quý thầy cô tham khảo để soạn giáo án cho học sinh của mình. Thầy cô và các bạn xem, tải về ở bên dưới.
Chủ đề: Chủ đề 3: Công nghệ thức ăn chăn nuôi (CD)
Môn: Công nghệ 11
Sách: Cánh diều
Thông tin:
Tác giả:
Preview text:
Công nghệ 11: Ứng dụng công nghệ cao trong chế biến và bảo quản thức ăn chăn nuôi
1. Ứng dụng công nghệ cao trong chế biến thức ăn chăn nuôi
Câu hỏi 1: Enzyme tiêu hóa được sử dụng trong chế biến thức ăn chăn nuôi nhằm mục đích gì? Gợi ý đáp án Mục đích:
Tăng cường tiêu hoá, hấp thu chất dinh dưỡng và các thức ăn khó tiêu hoá như thức ăn
thô, xanh có hàm lượng lignin cao.
Tăng hiệu quả lên men trong ủ chua thức ăn thôi, xanh cho gia súc nhai lại.
Luyện tập 1: Hãy nêu vai trò và hiệu quả của nhóm enzyme phân giải xơ và protein
trong chế biến thức ăn chăn nuôi. Gợi ý đáp án
Nhằm tăng hiệu quả sử dụng xơ trong khẩu phần
Câu hỏi 2: Công nghệ lên men lỏng được ứng dụng trong chế biến thức ăn cho lợn như thế nào? Gợi ý đáp án
Được áp dụng trong chăn nuôi lợn ở cả quy mô trang trại và nông hộ, cho các đối
tượng lợn nái, lợn con sau cai sữa và lợn thịt.
Thức ăn lên men lỏng giúp tăng cường tính ngon miệng, tăng tiêu hóa hấp thu và giảm
tỉ lệ mắc tiêu chảy ở vật nuôi.
Câu hỏi 3: Hãy cho biết tên và vai trò của các công nghệ được ứng dụng trong chế
biến thức ăn thô, xanh cho gia súc nhai lại.
Công nghệ 11: Ứng dụng công nghệ cao trong chế biến và bảo quản thức ăn chăn nuôi Gợi ý đáp án
Ủ chua thức ăn thô, xanh: đóng vai trò quan trọng trong chế biến, bảo quản và dự trữ
thức ăn cho gia súc nhai lại.
Phương pháp đường hóa xơ: dùng để chế biến thức ăn thô có hàm lượng lignin cao
như thân cây sắn, rơm, rạ, lõi ngô,...
2. Ứng dụng công nghệ cao trong bảo quản thức ăn chăn nuôi
Câu hỏi 1: Phương pháp bảo quản lạnh được áp dụng cho các loại thức ăn chăn nuôi nào? Vì sao? Gợi ý đáp án
Phương pháp này áp dụng đối với các nguyên liệu, thức ăn dễ bị hư hỏng bởi nhiệt độ
như enzyme, vitamin,... bởi nhiệt độ thấp sẽ làm chậm quá trình tự phân hủy của thức
ăn, ức chế vi sinh vật gây hư hỏng thức ăn và gây bệnh.
Câu hỏi 2: Hãy cho biết hiệu quả của phương pháp bảo quản nguyên liệu thức ăn chăn nuôi bằng silo. Gợi ý đáp án
Bảo quản được số lượng lớn nguyên liệu, thời gian bảo quản dài
Tự động hóa trong quá trình nhập, xuất nguyên liệu
Ngăn chặn sự phá hoại của các động vật gặm nhấm, côn trùng
Giảm chi phí lao động và tiết kiệm được diện tích mặt bằng
Vận dụng 1: Các cơ sở chăn nuôi ở địa phương em đang bảo quản thức ăn chăn nuôi như thế nào?
Công nghệ 11: Ứng dụng công nghệ cao trong chế biến và bảo quản thức ăn chăn nuôi