Giải Công nghệ 6 Bài 7: Chế biến thực phẩm | Cánh diều

Giải bài tập Công nghệ 6 Bài 7: Chế biến thực phẩm sách Cánh diều là tài liệu vô cùng hữu ích, giúp các em học sinh lớp 6 có thêm nhiều tư liệu tham khảo, đối chiếu lời giải hay, chính xác để biết cách trả lời các câu hỏi trang 33→38.

Công ngh 6: Chế biến thc phm
Gii bài tp ng ngh 6 Bài 7: Chế biến thc phm
I. Vai trò, ý nghĩa ca chế biến thc phm
Câu hi trang 33
Em hãy cho biết hình 7.1 th hiện vai trò, ý nghĩa nào của chế biến thc phm?
Tr li:
Hình 7.1 th hiện vai trò, ý nghĩa của chế biến thc phm là:
- Tăng kh năng hấp thu, tiêu hoá chất dinh dưỡng cho người s dng.
- Đa dng hoá các sn phm.
Luyn tp trang 33
Em hãy k tên các món ăn chế biến t ht đu nành.
Tr li:
Các món ăn chế biến t ht đậu nành là: nước đậu, sa đu nành lá da, thch đu
nành, giá đậu nành, đậu tương, đậu nành xào nm...
Công ngh 6: Chế biến thc phm
II. Mt s phương pháp chế biến thc phm ni tiếng
Luyn tp trang 35
Em hãy nêu ưu nhược điểm của phương pháp phơi sấy?
Tr li
Ưu nhược đim của phương pháp phơi sấy là:
- Sy khô thc phm bằng cách phơi khô tự nhiên
Ưu điểm là tiết kim chi phí và hu như nơi nào cũng có thể sấy được.
Nhưc đim: ph thuc nhiu vào thi tiết và mt s loi thc phm cn
sy chín không s dng được phương pháp này.
- Sy khô thc phm bng cách sy nhit th công
Ưu điểm: phương pháp này có ưu điểm là thi gian sấy khô nhanh hơn so
với phơi nắng và có th ch động thc hiện đưc bt k ngày đêm.
Nhưc đim: tn chi phí nhiều hơn phương pháp phơi nng và khó sy
khô được vi s ng ln vì cn nhiu nhân công trong quá trình sy.
- Sy khô thc phm bng máy sy
Ưu điểm: thi gian sy nhanh, sấy đưc mọi lúc và đảm bo v sinh an
toàn thc phm. Ngoài ra, s dng máy sy chuyên dng mi quy trình
sấy được t động hóa nên cn ít nhân công trong quá trình vn hành.
Nhưc đim: tốn chi phí đầu tư máy sấy và điện năng trong quá trình sy.
Mt nhưc điểm khá đáng nói của phương pháp sấy bng máy sấy đó là
khi mt đin thì s không th sấy đưc. Cho dù chạy máy phát điện
thường cũng không được vì công sut tiêu th ca máy sấy tương đi ln.
Vn dng trang 35
Khi chế biến món tht luc em phải làm gì đ đảm bo nguyên tc an toàn v sinh thc
phm?
Tr li:
Khi chế biến món tht luc đ đảm bo nguyên tc an toàn v sinh thc phm, em s
làm:
Công ngh 6: Chế biến thc phm
Gi v sinh, dng c chế biến tht luôn sch s
Chn thịt tươi
Cn bo qun thc sống tươi sống đúng cách, đúng nơi quy định, hoc s
dng các biện pháp để vi khun, sau b không xâm nhp vào d gây hư
hng.
Chế biến tht nhit đ phù hp
Kim tra k hn s dng ca nhng loi thc phẩm đóng gói
S dng các giác quan ca mình đ kim tra cht lưng tht
III. Các nguyên tc chế biến thc phẩm đảm bo an toàn v sinh
Vn dng trang 35
Khi chế biến món tht luc em phải làm gì đ đảm bo nguyên tc an toàn v sinh thc
phm?
Tr li:
Khi chế biến món tht luc đ đảm bo nguyên tc an toàn v sinh thc phm, em s
làm:
Gi v sinh, dng c chế biến tht luôn sch s
Chn thịt tươi
Cn bo qun thc sống tươi sống đúng cách, đúng nơi quy định, hoc s
dng các biện pháp để vi khun, sâu b không xâm nhp vào d gây hư
hng.
Chế biến tht nhit đ phù hp
Kim tra k hn s dng ca nhng loi thc phẩm đóng gói
S dng các giác quan ca mình đ kim tra cht lưng tht
IV. Thc hành chế biến thc phm - món rau trn
Câu hi 1 trang 38
Khi chế biến món rau trn, em cn phải đeo bao tay nilon khi thc hin nhng công
vic nào? Vì sao?
Tr li
Công ngh 6: Chế biến thc phm
Khi chế biến món rau trn, em cn phải đeo bao tay nilon khi thc hin nhng công
vic trộn rau để đảm bo an toàn v sinh thc phm, tránh vi khun.
Câu hi 2 trang 38
Trong các bưc ca quy trình chế biến món rau trộn, bước nào là quan trng nht? Vì
sao?
Tr li:
Trong các bưc ca quy trình chế biến món rau trộn, bước sơ chế nguyên liu và to
hình là quan trng nhất. Đây là bước giúp cho đảm bo thc phm đưc ra sch hoàn
toàn các bụi, đất, cát, cht bám. Gim bt các yếu t vi khun, các loi thuc kích
thích (nếu có) bám trên rau c qu. Giúp ct, thái thc phm rau c qu đúng kích
thưc, tiêu chun, hình dáng bt mt trước khi đưa vào quy trình chế biến.
| 1/4

Preview text:

Công nghệ 6: Chế biến thực phẩm
Giải bài tập Công nghệ 6 Bài 7: Chế biến thực phẩm
I. Vai trò, ý nghĩa của chế biến thực phẩm Câu hỏi trang 33
Em hãy cho biết hình 7.1 thể hiện vai trò, ý nghĩa nào của chế biến thực phẩm? Trả lời:
Hình 7.1 thể hiện vai trò, ý nghĩa của chế biến thực phẩm là:
- Tăng khả năng hấp thu, tiêu hoá chất dinh dưỡng cho người sử dụng.
- Đa dạng hoá các sản phẩm. Luyện tập trang 33
Em hãy kể tên các món ăn chế biến từ hạt đậu nành. Trả lời:
Các món ăn chế biến từ hạt đậu nành là: nước đậu, sữa đậu nành lá dứa, thạch đậu
nành, giá đậu nành, đậu tương, đậu nành xào nấm...
Công nghệ 6: Chế biến thực phẩm
II. Một số phương pháp chế biến thực phẩm nổi tiếng Luyện tập trang 35
Em hãy nêu ưu nhược điểm của phương pháp phơi sấy? Trả lời
Ưu nhược điểm của phương pháp phơi sấy là:
- Sấy khô thực phẩm bằng cách phơi khô tự nhiên
● Ưu điểm là tiết kiệm chi phí và hầu như nơi nào cũng có thể sấy được.
● Nhược điểm: phụ thuộc nhiều vào thời tiết và một số loại thực phẩm cần
sấy chín không sử dụng được phương pháp này.
- Sấy khô thực phẩm bằng cách sấy nhiệt thủ công
● Ưu điểm: phương pháp này có ưu điểm là thời gian sấy khô nhanh hơn so
với phơi nắng và có thể chủ động thực hiện được bất kể ngày đêm.
● Nhược điểm: tốn chi phí nhiều hơn phương pháp phơi nắng và khó sấy
khô được với số lượng lớn vì cần nhiều nhân công trong quá trình sấy.
- Sấy khô thực phẩm bằng máy sấy
● Ưu điểm: thời gian sấy nhanh, sấy được mọi lúc và đảm bảo vệ sinh an
toàn thực phẩm. Ngoài ra, sử dụng máy sấy chuyên dụng mọi quy trình
sấy được tự động hóa nên cần ít nhân công trong quá trình vận hành.
● Nhược điểm: tốn chi phí đầu tư máy sấy và điện năng trong quá trình sấy.
Một nhược điểm khá đáng nói của phương pháp sấy bằng máy sấy đó là
khi mất điện thì sẽ không thể sấy được. Cho dù chạy máy phát điện
thường cũng không được vì công suất tiêu thụ của máy sấy tương đối lớn. Vận dụng trang 35
Khi chế biến món thịt luộc em phải làm gì để đảm bảo nguyên tắc an toàn vệ sinh thực phẩm? Trả lời:
Khi chế biến món thịt luộc để đảm bảo nguyên tắc an toàn vệ sinh thực phẩm, em sẽ làm:
Công nghệ 6: Chế biến thực phẩm
● Giữ vệ sinh, dụng cụ chế biến thịt luôn sạch sẽ ● Chọn thịt tươi
● Cần bảo quản thực sống tươi sống đúng cách, đúng nơi quy định, hoặc sử
dụng các biện pháp để vi khuẩn, sau bọ không xâm nhập vào dể gây hư hỏng.
● Chế biến thịt ở nhiệt độ phù hợp
● Kiểm tra kỹ hạn sử dụng của những loại thực phẩm đóng gói
● Sử dụng các giác quan của mình để kiểm tra chất lượng thịt
III. Các nguyên tắc chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh Vận dụng trang 35
Khi chế biến món thịt luộc em phải làm gì để đảm bảo nguyên tắc an toàn vệ sinh thực phẩm? Trả lời:
Khi chế biến món thịt luộc để đảm bảo nguyên tắc an toàn vệ sinh thực phẩm, em sẽ làm:
● Giữ vệ sinh, dụng cụ chế biến thịt luôn sạch sẽ ● Chọn thịt tươi
● Cần bảo quản thực sống tươi sống đúng cách, đúng nơi quy định, hoặc sử
dụng các biện pháp để vi khuẩn, sâu bọ không xâm nhập vào dễ gây hư hỏng.
● Chế biến thịt ở nhiệt độ phù hợp
● Kiểm tra kỹ hạn sử dụng của những loại thực phẩm đóng gói
● Sử dụng các giác quan của mình để kiểm tra chất lượng thịt
IV. Thực hành chế biến thực phẩm - món rau trộn Câu hỏi 1 trang 38
Khi chế biến món rau trộn, em cần phải đeo bao tay nilon khi thực hiện những công việc nào? Vì sao? Trả lời
Công nghệ 6: Chế biến thực phẩm
Khi chế biến món rau trộn, em cần phải đeo bao tay nilon khi thực hiện những công
việc trộn rau để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh vi khuẩn. Câu hỏi 2 trang 38
Trong các bước của quy trình chế biến món rau trộn, bước nào là quan trọng nhất? Vì sao? Trả lời:
Trong các bước của quy trình chế biến món rau trộn, bước sơ chế nguyên liệu và tạo
hình là quan trọng nhất. Đây là bước giúp cho đảm bảo thực phẩm được rửa sạch hoàn
toàn các bụi, đất, cát, chất bám. Giảm bớt các yếu tố vi khuẩn, các loại thuốc kích
thích (nếu có) bám trên rau củ quả. Giúp cắt, thái thực phẩm rau củ quả đúng kích
thước, tiêu chuẩn, hình dáng bắt mắt trước khi đưa vào quy trình chế biến.