Giải Khoa học tự nhiên 7 Bài 22: Các yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp tế bào | Cánh diều

Qua đó các em sẽ biết cách trả lời toàn bộ các câu hỏi của bài 22 thuộc Chủ đề 8. Vậy sau đây là nội dung chi tiết bài soạn KHTN Lớp 7: Các yếu tố ảnh hưởng đến quang hợp mời các bạn cùng theo dõi tại đây.

Gii KHTN 7: Các yếu t ảnh hưởng đến hô hp tế bào
I. Mt s yếu t ảnh hưởng đến hô hp tế bào
Câu hi 1
Quan sát hình 22.1, nêu các yếu t ảnh hưởng đến hô hp tế bào?
Tr li
Các yếu t đó là:
nhiệt độ
độ ẩm và nước
nồng độ carbon dioxide
nồng độ khí oxi
Câu hi 2
Vì sao mun cho ht ging ny mầm, trước tiên người ta thường ngâm hạt vào nước ?
Tr li
Phi ngâm ht vào nước để ht ging ny mầm vì nước vừa là môi trường va là cht
tham gia trc tiếp vào các phn ng hoá hc trong hô hp tế bào, làm đẩy nhanh quá
trình kích thích ht ny mm.
Câu hi 3
Da vào kiến thức đã học, em hãy cho biết t l oxygen trong không khí là bao nhiêu
phần trăm. Nêu ảnh hưởng ca nồng độ oxygen trong không khí đến hô hp tế bào.
Tr li
T l oxygen trong không khí là 21 phần trăm
Ảnh hưởng ca nồng độ oxygen trong không khí đến hô hp tế bào : nếu nồng độ khí
oxygen là 5%, hô hp tế bào xy ra chm. Khi thiếu oxygen, hô hp tế bào gim.
Câu hi 4
Gii thích tại sao hàm lượng carbon dioxide cao thì tốc độ hô hp gim?
Tr li
Hàm lượng carbon dioxide cao thì tốc độ hô hp gim vì nồng độ carbon dioxide cao
s gây c chế hô hp làm gim tốc độ hô hp.
II. Vn dng hô hp tế bào trong thc tin
Câu hi 5
Quan sát hình 22.2, nêu các bin pháp bo quản lương thực, thc phm. Ly ví d các
loi thc phẩm được bo qun bng mt hoc kết hp nhiu bin pháp trong hình.
Tr li
Các bin pháp bo quản lương thực, thc phm:
Bo qun lnh
Bo qun khô
Bo quản trong điều kin nồng độ khí carbon dioxide cao
Bo quản trong điều kin nồng độ khí oxigen thp
Ví d:
Ngô, thóc được bo qun bằng phương pháp bảo qun khô
Cá, thịt được bo qun lnh trong t lnh
Câu hi 6
Vì sao có th bo quản lương thực thc phm nồng độ khí carbon dioxide cao và
nồng độ khí oxygen thp.
Tr li
Chúng ta có th bo quản lương thực thc phm nồng độ khí carbon dioxide cao và
nồng độ khí oxigen thp vì khi tế bào hô hấp, lượng khí oxi s gim, khí carbon
dioxide s tăng. Nồng độ khí carbon dioxide cao sy c chế quá trình trao đổi cht
làm hô hp gim. Nồng độ oxygen thấp cũng làm hô hấp gim.
Luyn tp 1
Nêu các bin pháp bo quản lương thực, thc phẩm đang được áp dng gia đình và
địa phương em?
Tr li
Hc sinh liên h vi thc tin
Các bin pháp bo quản lương thực, thc phm là:
Bo qun lnh
Bo qun khô
Bo quản trong điều kiện hàm lượng khí oxygen thp..
| 1/3

Preview text:


Giải KHTN 7: Các yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp tế bào
I. Một số yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp tế bào Câu hỏi 1
Quan sát hình 22.1, nêu các yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp tế bào? Trả lời Các yếu tố đó là:  nhiệt độ  độ ẩm và nước
 nồng độ carbon dioxide  nồng độ khí oxi Câu hỏi 2
Vì sao muốn cho hạt giống nảy mầm, trước tiên người ta thường ngâm hạt vào nước ? Trả lời
Phải ngâm hạt vào nước để hạt giống nảy mầm vì nước vừa là môi trường vừa là chất
tham gia trực tiếp vào các phản ứng hoá học trong hô hấp tế bào, làm đẩy nhanh quá
trình kích thích hạt nảy mầm. Câu hỏi 3
Dựa vào kiến thức đã học, em hãy cho biết tỉ lệ oxygen trong không khí là bao nhiêu
phần trăm. Nêu ảnh hưởng của nồng độ oxygen trong không khí đến hô hấp tế bào. Trả lời
Tỉ lệ oxygen trong không khí là 21 phần trăm
Ảnh hưởng của nồng độ oxygen trong không khí đến hô hấp tế bào : nếu nồng độ khí
oxygen là 5%, hô hấp tế bào xảy ra chậm. Khi thiếu oxygen, hô hấp tế bào giảm. Câu hỏi 4
Giải thích tại sao hàm lượng carbon dioxide cao thì tốc độ hô hấp giảm? Trả lời
Hàm lượng carbon dioxide cao thì tốc độ hô hấp giảm vì nồng độ carbon dioxide cao
sẽ gây ức chế hô hấp làm giảm tốc độ hô hấp.
II. Vận dụng hô hấp tế bào trong thực tiễn Câu hỏi 5
Quan sát hình 22.2, nêu các biện pháp bảo quản lương thực, thực phẩm. Lấy ví dụ các
loại thực phẩm được bảo quản bằng một hoặc kết hợp nhiều biện pháp trong hình. Trả lời
Các biện pháp bảo quản lương thực, thực phẩm:  Bảo quản lạnh  Bảo quản khô
 Bảo quản trong điều kiện nồng độ khí carbon dioxide cao
 Bảo quản trong điều kiện nồng độ khí oxigen thấp Ví dụ:
 Ngô, thóc được bảo quản bằng phương pháp bảo quản khô
 Cá, thịt được bảo quản lạnh trong tủ lạnh Câu hỏi 6
Vì sao có thể bảo quản lương thực thực phẩm ở nồng độ khí carbon dioxide cao và
nồng độ khí oxygen thấp. Trả lời
Chúng ta có thể bảo quản lương thực thực phẩm ở nồng độ khí carbon dioxide cao và
nồng độ khí oxigen thấp vì khi tế bào hô hấp, lượng khí oxi sẽ giảm, khí carbon
dioxide sẽ tăng. Nồng độ khí carbon dioxide cao sẽ gây ức chế quá trình trao đổi chất
làm hô hấp giảm. Nồng độ oxygen thấp cũng làm hô hấp giảm. Luyện tập 1
Nêu các biện pháp bảo quản lương thực, thực phẩm đang được áp dụng ở gia đình và địa phương em? Trả lời
Học sinh liên hệ với thực tiễn
Các biện pháp bảo quản lương thực, thực phẩm là:  Bảo quản lạnh  Bảo quản khô
 Bảo quản trong điều kiện hàm lượng khí oxygen thấp..