-
Thông tin
-
Hỏi đáp
Giải Khoa học tự nhiên 7 Bài 22: Các yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp tế bào | Cánh diều
Qua đó các em sẽ biết cách trả lời toàn bộ các câu hỏi của bài 22 thuộc Chủ đề 8. Vậy sau đây là nội dung chi tiết bài soạn KHTN Lớp 7: Các yếu tố ảnh hưởng đến quang hợp mời các bạn cùng theo dõi tại đây.
Khoa học tự nhiên 7 1.5 K tài liệu
Giải Khoa học tự nhiên 7 Bài 22: Các yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp tế bào | Cánh diều
Qua đó các em sẽ biết cách trả lời toàn bộ các câu hỏi của bài 22 thuộc Chủ đề 8. Vậy sau đây là nội dung chi tiết bài soạn KHTN Lớp 7: Các yếu tố ảnh hưởng đến quang hợp mời các bạn cùng theo dõi tại đây.
Chủ đề: Chủ đề 8: Trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng ở sinh vật (CD) 13 tài liệu
Môn: Khoa học tự nhiên 7 1.5 K tài liệu
Sách: Cánh diều
Thông tin:
Tác giả:
Tài liệu khác của Khoa học tự nhiên 7
Preview text:
Giải KHTN 7: Các yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp tế bào
I. Một số yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp tế bào Câu hỏi 1
Quan sát hình 22.1, nêu các yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp tế bào? Trả lời Các yếu tố đó là: nhiệt độ độ ẩm và nước
nồng độ carbon dioxide nồng độ khí oxi Câu hỏi 2
Vì sao muốn cho hạt giống nảy mầm, trước tiên người ta thường ngâm hạt vào nước ? Trả lời
Phải ngâm hạt vào nước để hạt giống nảy mầm vì nước vừa là môi trường vừa là chất
tham gia trực tiếp vào các phản ứng hoá học trong hô hấp tế bào, làm đẩy nhanh quá
trình kích thích hạt nảy mầm. Câu hỏi 3
Dựa vào kiến thức đã học, em hãy cho biết tỉ lệ oxygen trong không khí là bao nhiêu
phần trăm. Nêu ảnh hưởng của nồng độ oxygen trong không khí đến hô hấp tế bào. Trả lời
Tỉ lệ oxygen trong không khí là 21 phần trăm
Ảnh hưởng của nồng độ oxygen trong không khí đến hô hấp tế bào : nếu nồng độ khí
oxygen là 5%, hô hấp tế bào xảy ra chậm. Khi thiếu oxygen, hô hấp tế bào giảm. Câu hỏi 4
Giải thích tại sao hàm lượng carbon dioxide cao thì tốc độ hô hấp giảm? Trả lời
Hàm lượng carbon dioxide cao thì tốc độ hô hấp giảm vì nồng độ carbon dioxide cao
sẽ gây ức chế hô hấp làm giảm tốc độ hô hấp.
II. Vận dụng hô hấp tế bào trong thực tiễn Câu hỏi 5
Quan sát hình 22.2, nêu các biện pháp bảo quản lương thực, thực phẩm. Lấy ví dụ các
loại thực phẩm được bảo quản bằng một hoặc kết hợp nhiều biện pháp trong hình. Trả lời
Các biện pháp bảo quản lương thực, thực phẩm: Bảo quản lạnh Bảo quản khô
Bảo quản trong điều kiện nồng độ khí carbon dioxide cao
Bảo quản trong điều kiện nồng độ khí oxigen thấp Ví dụ:
Ngô, thóc được bảo quản bằng phương pháp bảo quản khô
Cá, thịt được bảo quản lạnh trong tủ lạnh Câu hỏi 6
Vì sao có thể bảo quản lương thực thực phẩm ở nồng độ khí carbon dioxide cao và
nồng độ khí oxygen thấp. Trả lời
Chúng ta có thể bảo quản lương thực thực phẩm ở nồng độ khí carbon dioxide cao và
nồng độ khí oxigen thấp vì khi tế bào hô hấp, lượng khí oxi sẽ giảm, khí carbon
dioxide sẽ tăng. Nồng độ khí carbon dioxide cao sẽ gây ức chế quá trình trao đổi chất
làm hô hấp giảm. Nồng độ oxygen thấp cũng làm hô hấp giảm. Luyện tập 1
Nêu các biện pháp bảo quản lương thực, thực phẩm đang được áp dụng ở gia đình và địa phương em? Trả lời
Học sinh liên hệ với thực tiễn
Các biện pháp bảo quản lương thực, thực phẩm là: Bảo quản lạnh Bảo quản khô
Bảo quản trong điều kiện hàm lượng khí oxygen thấp..