Giải Khoa học tự nhiên 9 Chân trời sáng tạo Ôn tập chủ đề 9

Xin gửi tới quý thày cô và các em học sinh Giải Khoa học tự nhiên 9 Chân trời sáng tạo Ôn tập chủ đề 3 có đáp án chi tiết cho từng câu hỏi chương trình sách mới. Thông qua đây các em học sinh đối chiếu với lời giải của mình, hoàn thành bài tập hiệu quả và ôn tập đạt kết quả cao. Mời bạn đọc đón xem!

Môn:

Khoa học tự nhiên 9 165 tài liệu

Thông tin:
2 trang 6 tháng trước

Bình luận

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận.

Giải Khoa học tự nhiên 9 Chân trời sáng tạo Ôn tập chủ đề 9

Xin gửi tới quý thày cô và các em học sinh Giải Khoa học tự nhiên 9 Chân trời sáng tạo Ôn tập chủ đề 3 có đáp án chi tiết cho từng câu hỏi chương trình sách mới. Thông qua đây các em học sinh đối chiếu với lời giải của mình, hoàn thành bài tập hiệu quả và ôn tập đạt kết quả cao. Mời bạn đọc đón xem!

128 64 lượt tải Tải xuống
Bài: Ôn tập chủ đề 9
Bài 1 trang 134 KHTN 9: Hãy giải thích sao:
a) Nhỏ dung dịch iodine vào một lát củ sắn (khoai mì) hoặc một lát trái chuối xanh
thấy chúng chuyển sang màu xanh tím.
b) Khi ăn cơm, nếu nhai cơm trắng, thấy vị ngọt.
c) Cho vài giọt giấm ăn vào cốc sữa đậu nành, sau đó đun nhẹ trên bếp hoặc làm
nóng bằng vi sóng, sau một thời gian thấy sữa đậu nành bị đông tụ.
Trả lời:
a) Trong củ sắn (khoai mì) hoặc lát trái chuối xanh tinh bột nên khi nhỏ dung dịch
iodine vào thì thấy chúng chuyển sang màu xanh tím.
b) Khi ăn cơm, nếu nhai cơm trắng, thấy vị ngọt enzymer khoang miệng
tiết ra giúp phân hủy tinh bột thành glucose vị ngọt.
c) Cho vài giọt giấm ăn vào cốc sữa đậu nành, sau đó đun nhẹ trên bếp hoặc làm
nóng bằng vi sóng, sau một thời gian thấy sữa đậu nành bị đông tụ. sữa đậu
nành chứa thành phần chủ yếu protein, protein dễ bị đông tụ trong acid (giấm
ăn chứa acetic acid).
Bài 2 trang 134 KHTN 9: Tìm hiểu qua internet, sách, báo,..., hãy cho biết “giấy gói
kẹo ăn được” làm từ chất liệu gì, giải thích sự tự tan của khi ngậm kẹo.
Trả lời:
“Giấy gói kẹo ăn được” được làm từ lớp bột gạo mỏng, giúp bảo quản kẹo được
trong thời gian dài, kẹo không bị chảy nước. Do giấy gói kẹo ăn được làm từ bột gạo
nên khi ngậm kẹo thì tan ra do enzyme phân hủy bột gạo thành đường glucose.
Bài 3 trang 134 KHTN 9: Ô nhiễm môi trường từ rác thải polymer ngày càng trầm
trọng, trở thành vấn nạn của thế giới. Để giảm sử dụng vật liệu polymer không phân
huỷ sinh học, vật liệu giấy đang dần trở nên quen thuộc hơn với người tiêu dùng,
thân thiện với môi trường. Theo em, việc sử dụng vật liệu giấy thay cho vật liệu
polymer không phân huỷ sinh học tác dụng gì?
Trả lời:
Việc sử dụng vật liệu giấy thay cho vật liệu polymer không phân hủy sinh học tác
dụng rất lớn đối với môi trường.
- Giảm được các vật liệu polymer không phân hủy.
- Giảm được lượng khí thải gây ô nhiễm do quá trình sản xuất vật liệu polymer.
- Giảm được nguy ăn phải các hạt vi nhựa.
| 1/2

Preview text:

Bài: Ôn tập chủ đề 9
Bài 1 trang 134 KHTN 9: Hãy giải thích vì sao:
a) Nhỏ dung dịch iodine vào một lát củ sắn (khoai mì) hoặc một lát trái chuối xanh
thấy chúng chuyển sang màu xanh tím.
b) Khi ăn cơm, nếu nhai kĩ cơm trắng, thấy có vị ngọt.
c) Cho vài giọt giấm ăn vào cốc sữa đậu nành, sau đó đun nhẹ trên bếp hoặc làm
nóng bằng lò vi sóng, sau một thời gian thấy sữa đậu nành bị đông tụ. Trả lời:
a) Trong củ sắn (khoai mì) hoặc lát trái chuối xanh có tinh bột nên khi nhỏ dung dịch
iodine vào thì thấy chúng chuyển sang màu xanh tím.
b) Khi ăn cơm, nếu nhai kĩ cơm trắng, thấy có vị ngọt vì enzymer ở khoang miệng
tiết ra giúp phân hủy tinh bột thành glucose có vị ngọt.
c) Cho vài giọt giấm ăn vào cốc sữa đậu nành, sau đó đun nhẹ trên bếp hoặc làm
nóng bằng lò vi sóng, sau một thời gian thấy sữa đậu nành bị đông tụ. Vì sữa đậu
nành chứa thành phần chủ yếu là protein, mà protein dễ bị đông tụ trong acid (giấm ăn chứa acetic acid).
Bài 2 trang 134 KHTN 9: Tìm hiểu qua internet, sách, báo,..., hãy cho biết “giấy gói
kẹo ăn được” làm từ chất liệu gì, giải thích sự tự tan của nó khi ngậm kẹo. Trả lời:
“Giấy gói kẹo ăn được” được làm từ lớp bột gạo mỏng, giúp bảo quản kẹo được
trong thời gian dài, kẹo không bị chảy nước. Do giấy gói kẹo ăn được làm từ bột gạo
nên khi ngậm kẹo thì nó tan ra do enzyme phân hủy bột gạo thành đường glucose.
Bài 3 trang 134 KHTN 9: Ô nhiễm môi trường từ rác thải polymer ngày càng trầm
trọng, trở thành vấn nạn của thế giới. Để giảm sử dụng vật liệu polymer không phân
huỷ sinh học, vật liệu giấy đang dần trở nên quen thuộc hơn với người tiêu dùng,
thân thiện với môi trường. Theo em, việc sử dụng vật liệu giấy thay cho vật liệu
polymer không phân huỷ sinh học có tác dụng gì? Trả lời:
Việc sử dụng vật liệu giấy thay cho vật liệu polymer không phân hủy sinh học có tác
dụng rất lớn đối với môi trường.
- Giảm được các vật liệu polymer không phân hủy.
- Giảm được lượng khí thải gây ô nhiễm do quá trình sản xuất vật liệu polymer.
- Giảm được nguy cơ ăn phải các hạt vi nhựa.