Giải KHTN 6 Bài 26: Thực hành quan sát vi khuẩn. Tìm hiểu các bước làm sữa chua - Chân trời sáng tạo
Giải KHTN 6 Bài 26: Thực hành quan sát vi khuẩn. Tìm hiểu các bước làm sữa chua - Chân trời sáng tạo được sưu tầm và soạn thảo dưới dạng file PDF để gửi tới các bạn học sinh cùng tham khảo, ôn tập đầy đủ kiến thức, chuẩn bị cho các buổi học thật tốt. Mời bạn đọc đón xem!
Chủ đề: Chủ đề 8: Đa dạng thế giới sống (CTST)
Môn: Khoa học tự nhiên 6
Sách: Chân trời sáng tạo
Thông tin:
Tác giả:
Preview text:
Báo cáo kết quả thực hành quan sát vi khuẩn. Tìm hiểu
các bước làm sữa chua
Thứ...... ngày..... tháng...... năm...........
Nhóm............. Lớp..............................
Câu 1. Vẽ và mô tả hình dạng vi khuẩn lactic có trong tiêu bản. Trả lời:
Vi khuẩn lactic có dạng hình que, xếp riêng lẻ hoặc thành chuỗi.
Câu 2. Vẽ và nhận dạng một số vi khuẩn có trong tiêu bản mẫu. Trả lời:
Trong dưa muối, loại vi khuẩn có mặt nhiều nhất là vi khuẩn lactic có dạng hình que.
Câu 3. Tại sao chúng ta phải bảo quản sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh? Trả lời:
Bởi vì sữa chua do vi khuẩn lên men mà tạo thành. Nếu để bên ngoài sẽ là môi
trường thuận lợi cho vi khuẩn trong sữa chua lên men nhanh hơn, sữa chua sẽ
nhanh hỏng và khó bảo quản. Vì thế phải bảo quản sữa chua trong ngăn mát tủ
lạnh để làm giảm sự lên men của vi sinh, giúp sữa chua để được lâu hơn và luôn
giữ được mùi vị thơm ngon.
Hoặc trả lời như sau:
Phải bảo quản sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh vì:
- Nếu để bên ngoài (nhiệt độ thích hợp), vi khuẩn lactic sẽ phát triển mạnh, lên
men nhanh → sữa chua bị vữa nát, trở nên quá chua. Do đó, cần bỏ vào tủ lạnh
(nhiệt độ thấp hơn) để hạn chế sự phát triển quá mức của vi khuẩn lactic →
giảm sự lên men quá nhanh → sữa chua giữ được độ chua nhẹ đặc trưng, kéo
dài được thời gian quá mức.
- Ngoài ra, bỏ sữa chua vào trong ngăn mát của tủ lạnh cũng hạn chế được sự
xâm nhập, phát triển của các vi khuẩn có hại khác.