Giải KHTN 6 Bài 26: Thực hành quan sát vi khuẩn. Tìm hiểu các bước làm sữa chua - Chân trời sáng tạo

Giải KHTN 6 Bài 26: Thực hành quan sát vi khuẩn. Tìm hiểu các bước làm sữa chua - Chân trời sáng tạo được sưu tầm và soạn thảo dưới dạng file PDF để gửi tới các bạn học sinh cùng tham khảo, ôn tập đầy đủ kiến thức, chuẩn bị cho các buổi học thật tốt. Mời bạn đọc đón xem!

Báo cáo kết quả thực hành quan sát vi khuẩn. Tìm hiểu
các bước làm sữa chua
Thứ...... ngày..... tháng...... năm...........
Nhóm............. Lp..............................
Câu 1. V và mô t hình dng vi khun lactic có trong tiêu bn.
Tr li:
Vi khun lactic có dng hình que, xếp riêng l hoc thành chui.
Câu 2. V và nhn dng mt s vi khun trong tiêu bn mu.
Tr li:
Trong dưa muối, loi vi khun có mt nhiu nht là vi khun lactic có dng hình
que.
Câu 3. Ti sao chúng ta phi bo qun sữa chua trong ngăn mát tủ lnh?
Tr li:
Bi vì sa chua do vi khun lên men mà to thành. Nếu để bên ngoài s là môi
trường thun li cho vi khun trong sữa chua lên men nhanh hơn, sa chua s
nhanh hng và khó bo qun. Vì thế phi bo qun sữa chua trong ngăn mát t
lạnh đ làm gim s lên men ca vi sinh, giúp sữa chua đ được lâu hơn và luôn
gi đưc mùi v thơm ngon.
Hoc tr lời như sau:
Phi bo qun sữa chua trong ngăn mát t lnh vì:
- Nếu đ bên ngoài (nhiệt độ thích hp), vi khun lactic s phát trin mnh, lên
men nhanh sữa chua b va nát, tr nên qchua. Do đó, cn b vào t lnh
(nhiệt độ thấp hơn) đ hn chế s phát trin quá mc ca vi khuẩn lactic
gim s lên men quá nhanh sa chua gi được độ chua nh đặc trưng, o
dài đưc thi gian quá mc.
- Ngoài ra, b sữa chua o trong ngăn mát của t lnh cũng hạn chế đưc s
xâm nhp, phát trin ca các vi khun có hi khác.
| 1/3

Preview text:

Báo cáo kết quả thực hành quan sát vi khuẩn. Tìm hiểu
các bước làm sữa chua
Thứ...... ngày..... tháng...... năm...........
Nhóm............. Lớp..............................
Câu 1. Vẽ và mô tả hình dạng vi khuẩn lactic có trong tiêu bản. Trả lời:
Vi khuẩn lactic có dạng hình que, xếp riêng lẻ hoặc thành chuỗi.
Câu 2. Vẽ và nhận dạng một số vi khuẩn có trong tiêu bản mẫu. Trả lời:
Trong dưa muối, loại vi khuẩn có mặt nhiều nhất là vi khuẩn lactic có dạng hình que.
Câu 3. Tại sao chúng ta phải bảo quản sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh? Trả lời:
Bởi vì sữa chua do vi khuẩn lên men mà tạo thành. Nếu để bên ngoài sẽ là môi
trường thuận lợi cho vi khuẩn trong sữa chua lên men nhanh hơn, sữa chua sẽ
nhanh hỏng và khó bảo quản. Vì thế phải bảo quản sữa chua trong ngăn mát tủ
lạnh để làm giảm sự lên men của vi sinh, giúp sữa chua để được lâu hơn và luôn
giữ được mùi vị thơm ngon.
Hoặc trả lời như sau:
Phải bảo quản sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh vì:
- Nếu để bên ngoài (nhiệt độ thích hợp), vi khuẩn lactic sẽ phát triển mạnh, lên
men nhanh → sữa chua bị vữa nát, trở nên quá chua. Do đó, cần bỏ vào tủ lạnh
(nhiệt độ thấp hơn) để hạn chế sự phát triển quá mức của vi khuẩn lactic →
giảm sự lên men quá nhanh → sữa chua giữ được độ chua nhẹ đặc trưng, kéo
dài được thời gian quá mức.
- Ngoài ra, bỏ sữa chua vào trong ngăn mát của tủ lạnh cũng hạn chế được sự
xâm nhập, phát triển của các vi khuẩn có hại khác.