-
Thông tin
-
Hỏi đáp
Giải Sinh học 11 Bài 6: Hô hấp ở thực vật | Kết nối tri thức
Giải Sinh 11 bài 6: Hô hấp ở thực vật là tài liệu vô cùng hữu ích giúp các em học sinh lớp 11 có thêm nhiều gợi ý tham khảo để giải các bài tập trong SGK Sinh học 11 Kết nối tri thức với cuộc sống tập 1 trang 38→43.
Sinh Học 11 314 tài liệu
Giải Sinh học 11 Bài 6: Hô hấp ở thực vật | Kết nối tri thức
Giải Sinh 11 bài 6: Hô hấp ở thực vật là tài liệu vô cùng hữu ích giúp các em học sinh lớp 11 có thêm nhiều gợi ý tham khảo để giải các bài tập trong SGK Sinh học 11 Kết nối tri thức với cuộc sống tập 1 trang 38→43.
Chủ đề: Chương 1: Trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng ở sinh vật (KNTT) 34 tài liệu
Môn: Sinh Học 11 314 tài liệu
Sách: Kết nối tri thức
Thông tin:
Tác giả:
Tài liệu khác của Sinh Học 11
Preview text:
Giải Sinh học 11 Bài 6: Hô hấp ở thực vật
Dừng lại và suy ngẫm trang 40 Câu hỏi 1
Nêu khái niệm hô hấp ở thực vật và phân tích vai trò của hô hấp đối với cơ thể thực vật. Gợi ý đáp án
- Khái niệm hô hấp ở thực vật: Hô hấp ở thực vật là quá trình phân giải các hợp chất
hữu cơ phức tạp, phổ biến là carbohydrate thành các chất đơn giản, đồng thời, tạo ra ATP và nhiệt năng.
- Phân tích vai trò của hô hấp đối với cơ thể thực vật:
+ Năng lượng (dưới dạng ATP) sinh ra từ hô hấp được sử dụng cho hầu hết các hoạt
động sống của cây như tổng hợp và vận chuyển các chất, sinh trưởng và phát triển, cảm ứng,…
+ Nhiệt năng được giải phóng ra trong hô hấp giúp duy trì nhiệt độ cơ thể, đảm bảo
cho các hoạt động sống trong cơ thể thực vật diễn ra một cách bình thường.
+ Các sản phẩm trung gian được tạo ra từ quá trình hô hấp ở thực vật (đường 3 carbon,
pyruvate,…) là nguyên liệu để tổng hợp nên các hợp chất hữu cơ trong cơ thể như protein, acid béo,… Câu hỏi 2
Con đường hô hấp hiếu khí và lên men gồm những giai đoạn nào? Nguyên liệu và sản
phẩm của từng giai đoạn là gì? Gợi ý đáp án
• Con đường hô hấp hiếu khí:
- Gồm 3 giai đoạn: đường phân, oxy hóa pyruvate và chu trình Krebs, chuỗi truyền electron.
- Nguyên liệu và sản phẩm của từng giai đoạn: Oxy hóa pyruvate Chuỗi truyền
Giai đoạn Đường phân và chu trình Krebs electron Nguyên Glucose, ADP, Pyruvate, ADP, Pi, NADH, FADH2, liệu NAD+, Pi NAD+, FAD ADP, Pi, O2 Pyruvate, ATP,
ATP, NADH, FADH2, ATP, H2O, NAD+, Sản phẩm NADH CO2 FAD+ • Con đường lên men:
- Gồm 2 giai đoạn: đường phân và lên men.
- Nguyên liệu và sản phẩm của từng giai đoạn: Giai đoạn Đường phân Lên men
Nguyên liệu Glucose, ADP, NAD+, Pi Pyruvate, ADP, Pi, NAD+, FAD Sản phẩm Pyruvate, ATP, NADH Ethanol hoặc lactate.
Dừng lại và suy ngẫm trang 41 Câu hỏi 1
Tại sao để hạt nảy mầm cần cung cấp đủ nước? Gợi ý đáp án
Để hạt nảy mầm cần cung cấp đủ nước vì: Các hạt khô đang ở trạng thái ngủ, nghỉ có
hàm lượng nước rất thấp dẫn đến quá trình hô hấp tế bào bị ức chế. Khi hạt được cung
cấp đủ nước sẽ kích thích cường độ hô hấp tế bào tăng nhanh, giúp tạo ra vật chất và
năng lượng cho sự nảy mầm của hạt. Câu hỏi 2
Nước, nhiệt độ, hàm lượng O2, CO2 có ảnh hưởng như thế nào đến hô hấp ở thực vật? Giải thích. Gợi ý đáp án Yếu tố Ảnh hưởng Giải thích
Nước là dung môi, là môi trường cho các
phản ứng hóa học xảy ra, đồng thời, nước
Trong giới hạn nhất định,
cũng hoạt hóa các enzyme hô hấp và cần
Nước cường độ hô hấp tỉ lệ thuận thiết cho quá trình thủy phân tạo nguyên
với hàm lượng nước.
liệu trực tiếp cho quá trình hô hấp. Do đó,
nước trong mô, cơ quan, cơ thể thực vật
liên quan trực tiếp đến cường độ hô hấp.
Nhiệt độ ảnh hưởng đến hoạt động của
các enzyme hô hấp, từ đó, ảnh hưởng đến
Trong giới hạn nhất định,
cường độ hô hấp: Nhiệt độ thấp kìm hãm
Nhiệt khi nhiệt độ tăng, cường độ hoạt tính của các enzyme hô hấp dẫn đến độ hô hấp cũng tăng.
cường độ hô hấp giảm. Nhiệt độ quá cao
làm biến tính enzyme dẫn đến hô hấp bị ngưng trệ.
Khí O2 là nguyên liệu của hô hấp nên hàm
lượng O2 ảnh hưởng trực tiếp đến cường
độ hô hấp. Khi thiếu O2, các tế bào thực
Nếu hàm lượng O2 đủ, quá vật sẽ chuyển hóa glucose theo con đường
trình hô hấp diễn ra thuận
lên men để tạo ra 1 lượng nhỏ năng lượng
Hàm lợi. Nếu hàm lượng O2 thấp cho tế bào thực vật sử dụng. Tuy nhiên,
lượng dưới 10%, hô hấp sẽ bị ảnh con đường này lại tạo ra lactic acid và O2
hưởng; còn dưới 5% thì cây ethanol, sự tích lũy lactic acid và ethanol
chuyển sang con đường lên ở nồng độ cao sẽ gây chết các tế bào và cơ men.
thể; đồng thời, nếu tình trạng kéo dài, cây
cũng không đủ năng lượng để cung cấp
cho các hoạt động sống.
Hàm Hàm lượng CO2 trong
Hàm lượng CO2 cao sẽ ảnh hưởng đến sự
lượng không khí cao sẽ ức chế hô trao đổi khí dẫn đến ức chế và làm giảm CO2
hấp hiếu khí, cây chuyển cường độ hô hấp. sang con đường lên men.
Dừng lại và suy ngẫm trang 42 Câu hỏi 1
Sơ đồ hóa các ứng dụng thực tiễn của quá trình hô hấp ở thực vật. Vì sao điều chỉnh
các yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp có thể kéo dài thời gian bảo quản nông sản và góp
phần nâng cao năng suất cây trồng? Gợi ý đáp án
Sơ đồ hóa các ứng dụng thực tiễn của quá trình hô hấp ở thực vật:
• Điều chỉnh các yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp có thể kéo dài thời gian bảo quản nông
sản vì: Hô hấp phân giải chất hữu cơ của tế bào, làm giảm chất lượng, số lượng của
nông sản. Tuy nhiên, nếu ngừng hô hấp thì các tế bào chết dẫn đến nông sản bị hỏng.
Do đó, để bảo quản nông sản, cần khống chế cường độ hô hấp tế bào ở mức tối thiểu.
Như vậy, có thể điều chỉnh các yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp (nước, nhiệt độ, CO2, O2)
để khống chế cường độ hô hấp ở mức tối thiếu, giúp kéo dài thời gian bảo quản nông sản.
• Điều chỉnh các yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp có thể góp phần nâng cao năng suất cây
trồng vì: Hô hấp tạo ra năng lượng để duy trì nhiệt độ cho cơ thể và sử dụng cho các
hoạt động sống của cây, đồng thời, tạo ra các sản phẩm trung gian cung cấp nguyên
liệu cho quá trình tổng hợp các hợp chất hữu cơ khác trong cơ thể. Do đó, có thể điều
chỉnh các yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp tạo điều kiện cho quá trình hô hấp hiếu khí của
cây diễn ra thuận lợi, qua đó, thúc đẩy quá trình sinh trưởng, phát triển, nâng cao năng suất cây trồng. Câu hỏi 2
Quan sát Hình 6.2, hãy phân tích mối quan hệ giữa 2 quá trình quang hợp và hô hấp ở thực vật. Gợi ý đáp án
Quang hợp và hô hấp có mối quan hệ chặt chẽ với nhau:
- Quang hợp tạo ra chất hữu cơ và O2 cung cấp nguyên liệu cho quá trình hô hấp.
- Ngược lại, sản phẩm của hô hấp lại là nguyên liệu (CO2) cho quang hợp. Ngoài ra,
hô hấp còn tạo ra các sản phẩm trung gian làm tăng áp suất thẩm thấu của tế bào rễ,
tạo điều kiện cho rễ hút nước, cung cấp nguyên liệu cho quang hợp.
Luyện tập và vận dụng trang 43 Câu hỏi 1
Tại sao trong quá trình bảo quản nông sản, cần đưa cường độ hô hấp của nông sản về mức tối thiểu? Câu hỏi 2
Giải thích cơ sở khoa học của việc ngâm hạt giống vào nước và ủ hạt trước khi gieo trồng. Câu hỏi 3
Hãy nêu các biện pháp bảo quản nông sản mà em biết. Giải thích cơ sở khoa học của
việc rau trong siêu thị được bảo quản trong túi nylon đục lỗ và để trong tủ mát. Câu hỏi 4
Hãy giải thích vai trò của hô hấp đối với sự hút nước và khoáng của cây. Hiểu biết này
có ý nghĩa gì trong trồng trọt?