Giáo án điện tử Khoa học tự nhiên 7 bài 26 Kết nối tri thức : Một số yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp tế bào

Bài giảng PowerPoint Khoa học tự nhiên 7 bài 26 Kết nối tri thức : Một số yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp tế bào hay nhất, với thiết kế hiện đại, dễ dàng chỉnh sửa giúp Giáo viên có thêm tài liệu tham khảo để soạn Giáo án Khoa học tự nhiên 7. Mời bạn đọc đón xem!

CHÀO MỪNG CÁC EM
ĐẾN VỚI TIẾT HỌC HÔM NAY
Trò chơi: Nhanh mắt – nhanh tay
NHIỆM VỤ: Các nhóm nhanh mắt tìm ra các từ bị ẩn trong ô kẻ, nhanh
tay khoanh lại các từ đã tìm được. Các từ này sẽ liên quan đến “ Một số
yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp tế bào”
! "
N P W U O J L O E D T E J S L
N P C X D R L B I P Q W M P
Z T N P Z G E B C X X O S W L
G U H G N N G Đ K H Í O 2
H C K M Đ V T R T S N P Y U Y
E O B F N W W S K C C B Y V
C L I U H T K M Q X N G D V U
V B K K I R B H G I G M W D A
G R D J A R M Í Z X T Y R Z
B M B I T R O S N C V I N D Z
M O E E Đ G C Q O Y O F F D U
N I Z Q Q F J Z J M 2 M J Q
J C M O K X N Ư C F K E F F
U N Z Y V G H R W S I G D N S
N D A D X Q J C A Q H K R O N
- NHIỆT ĐỘ
- NƯỚC
- NỒNG ĐỘ KHÍ CO
2
- NỒNG ĐỘ KHÍ O
2
I. Một số yếu tố ảnh hưởng
đến hô hấp tế bào
BÀI 26. MỘT SỐ YẾU T
ẢNH HƯỞNG ĐẾN HÔ HẤP TẾ BÀO
( ết theo)
#$%& '(#& )$*& +,& -.(/0& -12&
/34(/&56&7*(&)$*/&-.(/0&&-8&
49/'&:;&4<$&'=/0&'>/.
Rau quả để ngoài
không khí sẽ nhanh úa lá
và thối hỏng.
II.Vận dụng hiểu biết về
hô hấp tế bào vào thực tiễn
2
1
3
?????@@A2B/& .#& C6/0& D9/'& E& 4FG/0& C'H-& 'I$& C>& 56& C'H-& A2/'& AFJ/0&
-.(/0& /K/0& :*/& LM$& '#(& C6/0????@@& E& N'O2& 4FG/0& 56& C'H-& 4FG/0& /K/0&
:*/??@@
Ngừng ………….→ tế bào chết → …………..hỏng.
Để bảo quản ……………tốt, cần đưa cường độ …………
nông sản về mức ……………..bằng cách điều chỉnh các yếu
tố môi trường.
Phiếu học tập 1: ( hoạt động cá nhân)
Em hãy nghiên cứu nội dung thông tin sách giáo khoa – trang114 và lựa
chọn từ thích hợp để điền vào chỗ trống trong đoạn thông tin sau:
giảm.
Hô hấp
nhiều
Hô hấp
nông sản
Hô hấp
nông sản
tối thiểu
Khoai tây mọc mầm sẽ
giảm chất lượng nông sản.
- hấp A2B/&.#&C6/0&D9/'&E&4FG/0&C'H-&'I$&C>&56&C'H-&A2/'&AFJ/0&-.(/0&/K/0&
:*/&LM$&'#(&C6/0&nhiều E&N'O2&4FG/0&56&C'H-&4FG/0&/K/0&:*/&giảm
Glucose + Oxygen Carbon dioxide + nước + ATP (năng lượng)
- Ngừng hô hấp → tế bào chết → nông sản hỏng.
Dâu tây bị hư hỏng
Hô hấp tế bào là quá trình phân giải các chất hữu cơ
Theo em, cần điều chỉnh các yếu tố môi trường như nước, nhit
độ, nồng độ khí carbon dioxide như thế nào để có thể bảo quản
được nông sản? Giải thích.
Cần điều chỉnh các yếu tố môi trường như nước, nhiệt độ,
nồng độ khí carbon dioxide như sau:
Làm giảm lượng nước: phơi khô, sấy khô.
Làm giảm nhiệt độ: để nông sản nơi thoáng mát, bảo
quản trong tủ lạnh kho lạnh.
Tăng nồng độ CO
2
gây ức chế quang hợp: bơm CO
2
vào buồng, kho bảo quản
a
2. Các biện pháp bảo quản nông sản sau thu hoạch.
Kể tên một số biện pháp bảo quản nông sản mà em biết.
Một số biện pháp bảo quản nông sản là: bảo quản khô, bảo quản
lạnh, bảo quản thoáng, bảo quán kín, bảo quản lạnh đông, bảo
quản bằng túi chân không, bảo quản trong điều kiện nồng độ khí
carbon dioxide cao,…
2. Các biện pháp bảo quản nông sản sau thu hoạch:
Biện pháp bảo quản Nhóm nông
sản
Lí do chọn biện pháp (cơ sở khoa
học)
*(&)$*/&N'K&P'>2&N'K&'(QC&:H3&N'KR
*(&)$*/&-.(/0&+2S$&N2T/&/U/0&+V&N'W&
C#.7(/&A2(X2AY&C#(
Bảo quản lạnh
(ở điều kiện nhiệt độ thấp tủ lạnh hoặc
kho lạnh)
Thảo luận nhóm bàn, hoàn thành PHT 2 sau:
Dãy 1: Bảo quản khô.
Dãy 2: Bảo quản lạnh
Dãy 3: Bảo quản trong điều kiện nồng độ khí carbon dioxide cao
2. Các biện pháp bảo quản nông sản sau thu hoạch:
Biện pháp bảo quản Nhóm nông sản Lí do chọn biện pháp (cơ sở
koa học)
*(&)$*/&N'K
P'>2&N'K&'(QC&:H3&N'KR
*(&)$*/&-.(/0&+2S$&N2T/&
/U/0&+V&N'W&C#.7(/&A2(X2AY&
C#(
Bảo quản lạnh
(ở điều kiện nhiệt độ
thấp tủ lạnh hoặc kho
lạnh)
Giảm sự mất nước, hạn chế hô
hấp tế bào.
Củ, quả
rau xanh…
Các loại hạt (lúa,
ngô, đỗ, lạc…)
Hạt, quả…
Giảm hàm lượng nước trong hạt
nhằm hạn chế hô hấp tế bào.
- Khi nồng độ carbon dioxide
tăng sẽ ức chế quá trình hô hấp.
- Hiện đại và hiệu quả cao.
TRAO ĐỔI VỚI CHUYÊN GIA
1. Khi vào phòng kín hàm lượng
carbon dioxide cao, các bạn cần lưu
ý điều gì?
1. Khi vào phòng kín nồng độ khí carbon
dioxide cao thì cần mở cửa để giảm nồng độ
khí carbon dioxide rồi mới bước vào phòng để
tránh ngộ độc.
Trong trường hợp vào phòng kín nồng
độ khí carbon dioxide cao để bảo quản nông
sản thì cần đeo kính, đeo mặt nạ thở có van.
@&'Y(&CZC&79/%&C[&/M/&7*(&)$*/&.#$&
)$*& -F>2& \& /'2T-& +V& 7]/0& '(QC& -'H^&
'>/&_
(
&+,&N`(&A62&-'a2&02#/&7*(&)$*/&
'#3&N'K/0b&2*2&-'WC'@
2. 'K/0&/M/&7*(&)$*/&/K/0&:*/&\&/'2T-&+V&7]/0&
'(QC&-'H^&'>/&_
(
&5c&\&/'2T-&+V&+[%&CZC&-d&76(&7e&
^'Z&5J&CH$&-.1C%&CZC&Y/f3DY&7e&7H-&'(9-&Ag/&+d/&
CZC&'(9-&+V/0&-.#(&+h2&C'H-&Ai/0&492@&d&76(&C'd-&56&
72,$&'2T/&7M/&/0(62&46&/K/0&:*/&7e&/Z-&56&'=/0@
3, Cho một số loại nông sản sau: hạt lúa, quả cà chua, rau muống, củ
hành tây, hạt đỗ, bắp ngô tươi, hạt lạc, quả dưa chuột, rau bắp cải, củ
khoai tây, quả cam. Hãy lựa chọn biện pháp bảo quản phù hợp cho
từng loại nông sản và giải thích.
Nông sản Cách bảo quản Giải thích
#$&D$O/0%&C6&C'$#%&7j^&
/0K&-F>2%&)$*&AF#&C'$V-%&
.#$&7j^&C*2%&)$*&C#D@
,&-.(/0&-12&/24(/&NW/&'(QC&
+kC&4l&7*(&)$*/&-.(/0&/0m/&
DZ-&-8&49/'@
2*D&:n&DH-&/FoC%&'9/&C'd&
'K&'H^&-d&76(@
9-&41#%&+l%&49C '>2&N'K&'(QC&:H3&N'K 2*D&'6D&4FG/0&/FoC&-.(/0&
'9-&/']D&'9/&C'd&'K&'H^&-d&
76(@
8&N'(#2&-<3%&'6/'&-<3 ,&/>2&N'K&.Z(%&-'(Z/0&DZ- .Z/'&/*3&DpD
LUYỆN TẬP
QUAY
1
2 3
4 5
6
7 8
VÒNG QUAY
MAY MẮN
A
A
Ban đêm
Ban đêm
Câu 1: Cây xanh hô hấp vào thời gian nào trong ngày?
B
B
Buổi sáng
Buổi sáng
C
C
Cả ngày lẫn đêm
Cả ngày lẫn đêm
D
D
Ban ngày
Ban ngày
C
C
A
A
c&CFa/0&+V&'K&'H^&
02*D@
c&CFa/0&+V&'K&'H^&
02*D@
Câu 2: Vì sao muốn bảo quản thì cần phải phơi khô hạt ?
c&CFa/0&+V&'K&'H^&
7]/0&_@&
C
C
Vì d gieo trng cho
vụ sau.
Vì dễ gieo trồng cho
vụ sau.
A
A
B
B
không bị động
vật ăn.
Vì không bị động
vật ăn.
D
D
A
A
Bảo quản k
Bảo quản khô
Câu 3: Đâu không phải là biện pháp để bảo quản nông
sản mà hiện nay người ta thường sử dụng?
B
B
Bảo quản ở nồng
độ khí oxi cao
C
C
Bảo quản lạnh
Bảo quản lạnh
D
D
Bảo quản nồng
độ k CO
2
cao
Bảo quản ở nồng
độ khí CO
2
cao
B
B
A
A
'>2&N'K&.U2&CH-&56(&
-'q/0&NW/@
'>2&N'K&.U2&CH-&56(&
-'q/0&NW/@
Câu 4: Bà con nông dân thường có kinh nghiệm bảo
quản hành tỏi không bmọc mầm bằng cách:
B
B
'>2&N'K&.U2&CH-&56(&
7#(&-*2@
C
C
'>2&N'K&.U2&CH-&56(&
X[&/'6
'>2&N'K&.U2&CH-&56(&
X[&/'6
D
D
'>2&N'K&.U2&-.Y(&\&
026/&7d^@
'>2&N'K&.U2&-.Y(&\&
026/&7d^@
D
D
A
A
Bảo quản khô, điều kiện
nồng đCO
2
cao
Bảo quản khô, điều kiện
nồng độ CO
2
cao
Câu 5: Các loại quả: cam, xoài, nho, lê... bảo quản bằng
biện pháp nào hiệu quả kinh tế cao?
B
B
Bảo quản lạnh điều
kiện nồng đCO
2
cao.
Bảo quản lạnh và điều
kiện nồng độ CO
2
cao.
C
C
Bảo quản khô bảo quản
lạnh.
Bảo quản khô và bảo quản
lạnh.
D
D
Khô, lạnh, nồng đCO
2
cao.
Khô, lạnh, nồng độ CO
2
cao.
B
B
Câu 6: Các yếu tố chủ yếu ảnh hưởng đến hô hấp tế bào là:
@&'6D&4FG/0&/FoC%&/U/0&+V&N'W&C#.7(/&A2(X2AY%&/'2T-&+V@
@&'6D&4FG/0&/FoC%&/U/0&+V&N'W&(X30Y/%&/'2T-&+V@
@&/U/0&+V&N'W&(X30Y/%&/U/0&+V&N'W&C#.7(/&A2(X2AY%&/'2T-&+V@
@&'6D&4FG/0&/FoC%&/U/0&+V&N'W&(X30Y/%&/U/0&+V&N'W&C#.7(/&
A2(X2AY%&/'2T-&+V@
Đáp án D
Câu 7 : Nhóm nông sản nào sau đây nên được bảo quản
bằng biện pháp bảo quản khô?
@&#$&D$O/0%&/HD&+q2&06%&'9-&+l@
@&9-&41#%&'9-&+l%&'9-&49C@
@&9-&49C%&C6&C'$#%&.#$&C*2@
@&'(#2&-<3%&C6&.O-%&'9-&41#@
Đáp án B
Câu 8: Nhóm nông sản nào sau đây nên được bảo quản bằng
ch để trong túi nilon kín hoặc đục lỗ và bảo quản trong ngăn
t tủ lạnh?
@#$&D$O/0%&C6&C'$#%&7j^&C*2@
@&9-&41#%&'9-&+l%&'9-&49C@
@&9-&+l%&.#$&D$O/0%&N'(#2&-<3@
@&9-&49C%&'9-&41#%&AF#&C'$V-@
Đáp án A
VẬN DỤNG
Câu 1. Giải thích hiện tượng quả, rau
vừa thu hoạch được đựng trong i nylon
buộc kín, sau vài giờ, quan sát thấy
nước đọng ở mặt trong của túi.
Câu 2. Tại sao rau trong siêu thị lại được
đóng gói trong túi nylon đục lỗ và bảo
quản trong ngăn mát, trong khi khoai tây,
cà rốt lại không cần bảo quản như vậy?
Đáp án
Câu 1. Rau quả sau khi thu hoạch vẫn diễn ra
quá trình hấp, nước được giải phóng ra trong
quá trình hấp sẽ đọng mặt trong của túi
nylon nếu buộc kín túi.
Đáp án
Câu 2.&#$&N'2&-'$&'(9C'%&CZC&4(92&.#$%&C8&5g/&A2B/&.#&)$Z&-.c/'&'K&'H^@&ZC&
4(92&.#$&-F>2&C[&'6D&4FG/0&/FoC&C#(%&Cp/&+FGC&7*(&)$*/&-.(/0&/0m/&DZ-&
/']D&'9/&C'd&)$Z&-.c/'&'K&'H^&0<3&02*D&C'H-&4FG/0&.#$%&021^&.#$&7*(&)$*/&
+FGC&4<$r&-12&+kC&4l&+FGC&Aq/0&+,&7*(&)$*/&021^&'>2&/FoC&-'(Z-&.#&-.(/0&
)$Z&-.c/'&'K&'H^&N'K/0&+s/0&492&46D&-'O2&/'t/&.#$@&'(#2&-<3&56&C6&.O-&C[&
'6D&4FG/0&/FoC&-'H^&'>/&/M/&C'u&Cp/&7*(&)$*/&\&/>2&N'K&.Z(&56&-'(Z/0&N'W@&
1 2
3
HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ
Ôn lại kiến
thức đã học
Hoàn thành bài
tập trong SBT
Đọc trước bài sau
Bài 27
CẢM ƠN CÁC EM
ĐÃ LẮNG NGHE
BÀI GIẢNG!
2
1
3
1. Hô hấp tế bào và vấn đề bảo quản nông sản
Nếu hô hấp tế bào diễn ra mạnh thì điều gì sẽ xảy ra?
Nếu tế bào ngừng hô hấp thì điều gì sẽ xảy ra?
Để bảo quản nông sản tốt, chúng ta phải làm gì?
a
Bảo quản khô
'Fa/0&:v&Ak/0&+,&7*(&)$*/&CZC&4(92&'9-@
& ZC& '9-& ^'>2& '(QC& :H3& N'K& +d/& N'2& +V& wD& C8#& '9-& Cx/&
N'(*/0&yz{&+d/&y|{&-q3&4(92&'9-@
b
&*(&)$*/&/K/0&:*/&\&+2S$&N2T/&/'2T-&+V&-'H^&-.(/0&-8&49/'&
'(QC&N'(&49/'@
'Fa/0&:v&Ak/0&+,&7*(&)$*/&CZC&4(92&.#$%&)$*@
l2&4(92&.#$%&)$*&C[&/'2T-&+V&7*(&)$*/&-'WC'&'G^@
Bảo quản lạnh
c
Bảo quản trong điều kiện nồng độ khí carbon dioxide cao:
b
@
Biện pháp hiện đại và cho hiệu quả cao.
Thường sử dụng trong các kho kín, quy
mô lớn, có nồng độ khí CO
2
cao.
Thường sử dụng để bảo quản hoa quả,
rau, thịt, hải sản
| 1/38

Preview text:

CHÀO MỪNG CÁC EM
ĐẾN VỚI TIẾT HỌC HÔM NAY
Trò chơi: Nhanh mắt – nhanh tay
NHIỆM VỤ: Các nhóm nhanh mắt tìm ra các từ bị ẩn trong ô kẻ, nhanh
tay khoanh lại các từ đã tìm được. Các từ này sẽ liên quan đến “ Một số
yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp tế bào”
N P W U O J L O E D T E J S L N Ồ P C X D R L B I P Q W M P Z T N P Z G E B C X X O S W L G U H G N Ồ N G Đ Ộ K H Í O 2 H C K M Đ V T R T S N P Y U Y E O B F N Ộ W W S K C C B Y V C L I U H T K M Q X N G D V U V B K K I R B H G I G M W D A G R D J Ệ A R M Í Z X T Y R Z B M B I T R O S N C V I N D Z M O E E Đ G C Q O Y O F F D U N I Z Q Ộ Q F J Z J M 2 M J Q J C M O K X N Ư Ớ C F K E F F U N Z Y V G H R W S I G D N S N D A D X Q J C A Q H K R O N N P W U O J L O E D T E J S L N Ồ P C X D R L B I P Q W M P - NHIỆT ĐỘ Z T N P Z G E B C X X O S W L - NƯỚC G U H G N Ồ N G Đ Ộ K H Í O 2 - NỒNG ĐỘ KHÍ CO H C K M Đ V T R T S N P Y U Y 2 - NỒNG ĐỘ KHÍ O E O B F N Ộ W W S K C C B Y V 2 C L I U H T K M Q X N G D V U V B K K I R B H G I G M W D A G R D J Ệ A R M Í Z X T Y R Z B M B I T R O S N C V I N D Z M O E E Đ G C Q O Y O F F D U N I Z Q Ộ Q F J Z J M 2 M J Q J C M O K X N Ư Ớ C F K E F F U N Z Y V G H R W S I G D N S N D A D X Q J C A Q H K R O N
I. Một số yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp tế bào
BÀI 26. MỘT SỐ YẾU TỐ
ẢNH HƯỞNG ĐẾN HÔ HẤP TẾ BÀO ( tiết theo) Rau và quả để ngoài
không khí sẽ nhanh úa lá và thối hỏng.
Rau, hoa quả để trong túi
nylon và bảo quản trong tủ
lạnh sẽ lâu hỏng hơn.
II.Vận dụng hiểu biết về
hô hấp tế bào vào thực tiễn
Phiếu học tập 1: ( hoạt động cá nhân)
Em hãy nghiên cứu nội dung thông tin sách giáo khoa – trang114 và lựa
chọn từ thích hợp để điền vào chỗ trống trong đoạn thông tin sau: Hô hấp
1 ……………..diễn ra càng mạnh → lượng chất hữu cơ và chất dinh dưỡng
trong nông sản tiêu hao càng………….. → khối nhiề lượ
u ng và chất lượng nông sản…….. giảm. 2 Ngừng ……… Hô h ….→ ấp
tế bào chết → ……… nông …. sản .hỏng. nông sản Hô hấp 3
Để bảo quản ……………tốt, cần đưa cường độ …………
nông sản về mức …t………
ối thiểu…..bằng cách điều chỉnh các yếu tố môi trường.
Glucose + Oxygen  Carbon dioxide + nước + ATP (năng lượng)
Hô hấp tế bào là quá trình phân giải các chất hữu cơ
- Hô hấp diễn ra càng mạnh → lượng chất hữu cơ và chất dinh dưỡng trong nông
sản tiêu hao càng nhiều → khối lượng và chất lượng nông sản giảm
- Ngừng hô hấp → tế bào chết → nông sản hỏng.
Khoai tây mọc mầm sẽ
Dâu tây bị hư hỏng
giảm chất lượng nông sản.
Theo em, cần điều chỉnh các yếu tố môi trường như nước, nhiệt
độ, nồng độ khí carbon dioxide như thế nào để có thể bảo quản
được nông sản? Giải thích.
Cần điều chỉnh các yếu tố môi trường như nước, nhiệt độ,
nồng độ khí carbon dioxide như sau:
• Làm giảm lượng nước: phơi khô, sấy khô.
• Làm giảm nhiệt độ: để nông sản nơi thoáng mát, bảo
quản trong tủ lạnh kho lạnh.
• Tăng nồng độ CO gây ức chế quang hợp: bơm CO 2 2 vào buồng, kho bảo quản
2. Các biện pháp bảo quản nông sản sau thu hoạch.
Kể tên một số biện pháp bảo quản nông sản mà em biết.
Một số biện pháp bảo quản nông sản là: bảo quản khô, bảo quản a
lạnh, bảo quản thoáng, bảo quán kín, bảo quản lạnh đông, bảo
quản bằng túi chân không, bảo quản trong điều kiện nồng độ khí carbon dioxide cao,…
2. Các biện pháp bảo quản nông sản sau thu hoạch:
Thảo luận nhóm bàn, hoàn thành PHT 2 sau:
Biện pháp bảo quản Nhóm nông
Lí do chọn biện pháp (cơ sở khoa sản học)
Bảo quản khô (Phơi khô hoặc sấy khô) Bảo quản lạnh
(ở điều kiện nhiệt độ thấp tủ lạnh hoặc kho lạnh)
Bảo quản trong điều kiện nồng độ khí carbon dioxide cao
Dãy 1: Bảo quản khô.
Dãy 2: Bảo quản lạnh
Dãy 3: Bảo quản trong điều kiện nồng độ khí carbon dioxide cao
2. Các biện pháp bảo quản nông sản sau thu hoạch:
Biện pháp bảo quản Nhóm nông sản
Lí do chọn biện pháp (cơ sở koa học) Bảo quản khô
Các loại hạt (lúa, (Phơi khô hoặc sấy khô)
Giảm hàm lượng nước trong hạt ngô, đỗ, lạc…)
nhằm hạn chế hô hấp tế bào. Bảo quản lạnh Củ, quả
(ở điều kiện nhiệt độ
Giảm sự mất nước, hạn chế hô rau xanh…
thấp tủ lạnh hoặc kho hấp tế bào. lạnh)
Bảo quản trong điều kiện
- Khi nồng độ carbon dioxide
nồng độ khí carbon dioxide Hạt, quả… cao
tăng sẽ ức chế quá trình hô hấp.
- Hiện đại và hiệu quả cao. TRAO ĐỔI VỚI CHUYÊN GIA
1. Khi vào phòng kín có hàm lượng
carbon dioxide cao, các bạn cần lưu ý điều gì?
1. Khi vào phòng kín có nồng độ khí carbon
dioxide cao thì cần mở cửa để giảm nồng độ
khí carbon dioxide rồi mới bước vào phòng để tránh ngộ độc.
• Trong trường hợp vào phòng kín có nồng
độ khí carbon dioxide cao để bảo quản nông
sản thì cần đeo kính, đeo mặt nạ thở có van.
2. Theo các bạn, có nên bảo quản rau
quả tươi ở nhiệt độ bằng hoặc thấp
hơn 0oC để kéo dài thời gian bảo quản hay không? Giải thích.
2. Không nên bảo quản nông sản ở nhiệt độ bằng
hoặc thấp hơn 0oC vì ở nhiệt độ đó, các tế bào bị
phá vỡ cấu trúc, các enzyme bị bất hoạt dẫn đến
các hoạt động trao đổi chất dừng lại. Tế bào chết và
biểu hiện bên ngoài là nông sản bị nát và hỏng.
3, Cho một số loại nông sản sau: hạt lúa, quả cà chua, rau muống, củ
hành tây, hạt đỗ, bắp ngô tươi, hạt lạc, quả dưa chuột, rau bắp cải, củ
khoai tây, quả cam
. Hãy lựa chọn biện pháp bảo quản phù hợp cho
từng loại nông sản và giải thích.
Nông sản Cách bảo quản Giải thích Rau muống, cà chua, bắp
Để trong túi nilon kín hoặc Giảm sự mất nước, hạn chế
ngô tươi, quả dưa chuột,
đục lỗ bảo quản trong ngăn hô hấp tế bào. rau bắp cải, quả cam. mát tủ lạnh. Hạt lúa, đỗ, lạc Phơi khô hoặc sấy khô
Giảm hàm lượng nước trong
hạt nhằm hạn chế hô hấp tế bào. Củ khoai tây, hành tây
Để nơi khô ráo, thoáng mát Tránh nảy mầm LUYỆN TẬP VÒNG QUAY MAY MẮN 1 2 3 4 5 6 7 8 QUAY
Câu 1: Cây xanh hô hấp vào thời gian nào trong ngày? A Ban đêm B Buổi sáng C Cả ngày lẫn đêm D Ban ngày
Câu 2: Vì sao muốn bảo quản thì cần phải phơi khô hạt ? Vì cường độ hô hấp Vì cườn ì cườ g độ hô hấp A Vì cường độ hô hấp A B giảm. bằng 0. C Vì không hông bị động Vì V dễ d gie g o ie o trồ tr n ồ g n g cho ch o D vật ăn. vụ vụ sau sa .
Câu 3: Đâu không phải là biện pháp để bảo quản nông
sản mà hiện nay người ta thường sử dụng? Bảo ảo quản ở qu nồng nồn A Bảo ảo quản k qu hô B độ khí oxi cao C D Bảo quản ở nồng Bảo quản lạnh độ độ khí CO cao 2 ca 2
Câu 4: Bà con nông dân thường có kinh nghiệm bảo
quản hành tỏi không bị mọc mầm bằng cách: Phơi khô rồi cất vào Phơi kh i ô r ồ r i c i ấ c t v ấ ào t v A Phơi khô rồi cất vào B thùng kín. bao tả t i.i C Phơi kh ơ ô rồ ô r i cấ i c t v ấ ào t v D Phơi kh i ô r ồi t r re r o ở ở xó nh x à già i n bếp.
Câu 5: Các loại quả: cam, xoài, nho, lê... bảo quản bằng
biện pháp nào hiệu quả kinh tế cao? Bảo quản khô , đ , iều ki ện Bảo quản lạnh và đi ều A nồng đ ộ CO cao B kiện nồ ng đ ộ C ộ O cao. 2 ca 2 2 Bảo quản khô và bảo q uản D Kh ô, lạ ô, nh, nồ , ng độ C ộ O 2 C lạnh. cao.
Câu 6: Các yếu tố chủ yếu ảnh hưởng đến hô hấp tế bào là:
A. hàm lượng nước, nồng độ khí carbon dioxide, nhiệt độ.
B. hàm lượng nước, nồng độ khí oxygen, nhiệt độ.
C. nồng độ khí oxygen, nồng độ khí carbon dioxide, nhiệt độ.
D. hàm lượng nước, nồng độ khí oxygen, nồng độ khí carbon dioxide, nhiệt độ. Đáp án D
Câu 7 : Nhóm nông sản nào sau đây nên được bảo quản
bằng biện pháp bảo quản khô?
A. Rau muống, nấm đùi gà, hạt đỗ.
B. Hạt lúa, hạt đỗ, hạt lạc.
C. Hạt lạc, cà chua, rau cải.
D. Khoai tây, cà rốt, hạt lúa. Đáp án B
Câu 8: Nhóm nông sản nào sau đây nên được bảo quản bằng
cách để trong túi nilon kín hoặc đục lỗ và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh?
A.Rau muống, cà chua, bắp cải.
B. Hạt lúa, hạt đỗ, hạt lạc.
C. Hạt đỗ, rau muống, khoai tây.
D. Hạt lạc, hạt lúa, dưa chuột. Đáp án A VẬN DỤNG
Câu 1. Giải thích hiện tượng quả, rau
vừa thu hoạch được đựng trong túi nylon
buộc kín, sau vài giờ, quan sát thấy có
nước đọng ở mặt trong của túi.
Câu 2. Tại sao rau trong siêu thị lại được
đóng gói trong túi nylon có đục lỗ và bảo
quản trong ngăn mát, trong khi khoai tây,
cà rốt lại không cần bảo quản như vậy? Đáp án
Câu 1. Rau và quả sau khi thu hoạch vẫn diễn ra
quá trình hô hấp, nước được giải phóng ra trong
quá trình hô hấp sẽ đọng ở mặt trong của túi nylon nếu buộc kín túi. Đáp án
Câu 2. Sau khi thu hoạch, các loại rau, củ vẫn diễn ra quá trình hô hấp. Các
loại rau tươi có hàm lượng nước cao, cần được bảo quản trong ngăn mát
nhằm hạn chế quá trình hô hấp gây giảm chất lượng rau, giúp rau bảo quản
được lâu; túi đục lỗ được dùng để bảo quản giúp hơi nước thoát ra trong
quá trình hô hấp không đọng lại làm thối nhũn rau. Khoai tây và cà rốt có
hàm lượng nước thấp hơn nên chỉ cần bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng khí.
HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ 1 2 3 Ôn lại kiến Hoàn thành bài Đọc trước bài sau thức đã học tập trong SBT Bài 27 CẢM ƠN CÁC EM ĐÃ LẮNG NGHE BÀI GIẢNG!
1. Hô hấp tế bào và vấn đề bảo quản nông sản 1
Nếu hô hấp tế bào diễn ra mạnh thì điều gì sẽ xảy ra? 2
Nếu tế bào ngừng hô hấp thì điều gì sẽ xảy ra? 3
Để bảo quản nông sản tốt, chúng ta phải làm gì? a Bảo quản khô
• Thường sử dụng để bảo quản các loại hạt.
• Các hạt phơi hoặc sấy khô đến khi độ ẩm của hạt còn
khoảng 13% đến 16% tùy loại hạt. b Bảo quản lạnh
Bảo quản nông sản ở điều kiện nhiệt độ thấp trong tủ lạnh hoặc kho lạnh.
• Thường sử dụng để bảo quản các loại rau, quả.
• Mỗi loại rau, quả có nhiệt độ bảo quản thích hợp.
c Bảo quản trong điều kiện nồng độ khí carbon dioxide cao:
• Biện pháp hiện đại và cho hiệu quả cao.
• Thường sử dụng trong các kho kín, quy b
mô lớn, có nồng độ khí CO cao. 2 .
• Thường sử dụng để bảo quản hoa quả, rau, thịt, hải sản
Document Outline

  • Slide 1
  • Slide 2
  • Slide 3
  • Slide 4
  • Slide 5
  • Slide 6
  • Slide 7
  • Slide 8
  • Slide 9
  • Slide 10
  • Slide 11
  • Slide 12
  • Slide 13
  • Slide 14
  • Slide 15
  • Slide 16
  • Slide 17
  • Slide 18
  • Slide 19
  • Slide 20
  • Slide 21
  • Slide 22
  • Slide 23
  • Slide 24
  • Slide 25
  • Slide 26
  • Slide 27
  • Slide 28
  • Slide 29
  • Slide 30
  • Slide 31
  • Slide 32
  • Slide 33
  • Slide 34
  • Slide 36
  • Slide 37
  • Slide 38
  • Slide 39