Giáo án điện tử Khoa học tự nhiên 7 bài 27 Kết nối tri thức : Thực hành Hô hấp ở thực vật

Bài giảng PowerPoint Khoa học tự nhiên 7 bài 27 Kết nối tri thức : Thực hành Hô hấp ở thực vật hay nhất, với thiết kế hiện đại, dễ dàng chỉnh sửa giúp Giáo viên có thêm tài liệu tham khảo để soạn Giáo án Khoa học tự nhiên 7. Mời bạn đọc đón xem!

TIT 91, 92 - I 27:
TIẾT 91, 92 - BÀI 27:
THỰC HÀNH HÔ HẤP Ở THỰC VẬT
TIT 91, 92 - I 27:
TIẾT 91, 92 - BÀI 27:
THỰC HÀNH HÔ HẤP Ở THỰC VẬT
Thí nghiệm về hô hấp tế bào ở thực
vật thông qua sự nảy mầm của hạt
NỘI
DUNG
BÀI HỌC
01
CHUẨN BỊ
HẠT NẢY
MẦM ( tiết 1)
TIẾN HÀNH
THÍ NGHIỆM
(tiết 2)
02
I. CHUẨN BỊ
1. Thiết bị, dụng cụ
Giấy thấm
Chuông
thủy tinh
Cốc đong
Đĩa petri
Bông hút nước
Nhiệt kế
Nước
vôi
trong
Nướ
c
sạch
2. Hóa chất
I. CHUẨN BỊ
3. Mẫu vật
Hạt
đậu
xanh
Hạt
đậu
đen
Hạt
đậu
đỏ
I. CHUẨN BỊ
Làm thí nghiệm theo
nhóm tại nhà, học
sinh quay video ghi
lại những bước làm
và chụp ảnh kết quả
nảy mầm
II. CÁCH TIẾN HÀNH
Bước 1: Chuẩn bị hạt nảy mầm
Cốc nước
ấm ~ 40
0
C
Nhiệt kế
Đĩa petri
lót bông
II. CÁCH
TIẾN
HÀNH
II. CÁCH TIẾN HÀNH
Bước 1: Chuẩn bị hạt nảy mầm
GIÚP HẠT MỀM, VỎ DỄ TÁCH RA, DỄ NẢY MẦM
II. CÁCH TIẾN HÀNH
Bước 1: Chuẩn bị hạt nảy mầm
II. CÁCH TIẾN HÀNH
Để đĩa hạt trong
điều kiện nhiệt độ
phòng hoặc trong tủ
ấm t
0
: 30
0
C - 35
0
C
Bước 1: Chuẩn bị hạt nảy mầm
Bước 2. Tiến hành thí nghiệm:
nước
vôi
nước
vôi
Hạt
đỗ
nảy
mầm
Hạt đỗ
không
nảy mầm
Cốc
nước
vôi
Cốc
nước
vôi
Chuông 1: chứa hạt đậu nảy mầm
Chuông 2: chứa hạt đậu không nảy mầm
II. CÁCH TIẾN HÀNH
Bước 3: Quan sát hiện tượng, kết quả thí nghiệm
Thí nghiệm Hiện tượng/ Kết quả
Chuông A #
Chuông B #
II. CÁCH TIẾN HÀNH
Bước 3: Quan sát hiện tượng, kết quả thí nghiệm
Bước 3: Quan sát hiện tượng, kết quả thí nghiệm:
Mc đích ca việc ngâm hạt trong nước
gì?
Tại sao sau khi hạt được ngâm nưc lại đ
trong tủ ấm nhiệt đ khoảng 300C đến 350C
hoặc điều kiện nhiệt đ phòng.
Mục đích của việc ngâm hạt trong nước ấm là
đlàm nhanh mn vỏ hạt, ht hút nước phá
vỡ trạng thái ngủ nghỉ của hạt để chuẩn bị cho
quá trình hô hấp xảy ra, hạt sẽ nảy mầm
Hạt được ngâm nước để trong tủ ấm để tạo
môi trường thích hợp, kích thích hạt nảy mầm.
Bước 3: Quan sát hiện tượng, kết quả thí nghiệm:
Lót bông hoặc giy đã thấm c ri đặt trong
đĩa Petri tác dng gì?
Lót bông hoặc giấy có tác dụng cung cấp độ
ẩm cho hạt.
Bước 3: Quan sát hiện tượng, kết quả thí nghiệm:
Tại sao hạt ging để lâu sau khi thu hoạch thì
sức nảy mầm giảm?
Hạt giống để lâu sức nảy mầm giảm vì mặc dù được bảo quản làm
giống nhưng hạt vẫn xảy ra quá trình hô hấp, phân giải chất dự trữ.
Bảo quản trong thời gian dài, chất dự trữ giảm mạnh, giảm hoạt tính
của các enzyme hô hấp nên hạt mất sức nảy mần hay tỉ lệ nảy mần
thấp
Hướng dẫn làm giá đỗ từ hạt đậu xanh
Ý nghĩa của bước làm giá đỗ
+ Bước 1: Giúp lựa chọn các hạt giống tốt
+ Bước 2: Làm cho vỏ nứt nhẹ, thuận lợi cho
hạt hút nước và nảy mần
+ Bước 3: Đánh thức hạt khỏi trạng thái ngủ,
hạt trương nước dễ nảy mầ
+ Bước 4: Cung cấp nước giúp giá sinh
trưởng tốt
Hãy giải thích mục đích của
từng bước làm giá đỗ ?
| 1/27

Preview text:

TIẾT 91, 92 91, - BÀ 92 - BÀI 27:
THỰC HÀNH HÔ HẤP Ở THỰC VẬT TIẾT 91, 92 91, - BÀ 92 - BÀI 27:
THỰC HÀNH HÔ HẤP Ở THỰC VẬT
Thí nghiệm về hô hấp tế bào ở thực
vật thông qua sự nảy mầm của hạt NỘI DUNG BÀI HỌC 01 02 CHUẨN BỊ TIẾN HÀNH HẠT NẢY THÍ NGHIỆM
MẦM ( tiết 1) (tiết 2) I. CHUẨN BỊ
1. Thiết bị, dụng cụ Chuông
Cốc đong Giấy thấm thủy tinh Đĩa petri
Bông hút nước Nhiệt kế I. CHUẨN BỊ 2. Hóa chất Nước Nướ vôi c trong sạch I. CHUẨN BỊ 3. Mẫu vật Hạt Hạt Hạt đậu đậu đậu xanh đen đỏ Làm thí nghiệm theo nhóm tại nhà, học sinh quay video ghi lại những bước làm và chụp ảnh kết quả nảy mầm II. CÁCH TIẾN HÀNH
Bước 1: Chuẩn bị hạt nảy mầm
Cốc nước Nhiệt kế Đĩa petri ấm ~ 400C lót bông II. CÁCH TIẾN HÀNH Bước II. CÁCH
1: Chuẩn bị h ạt nảy mầm TIẾN HÀNH
GIÚP HẠT MỀM, VỎ DỄ TÁCH RA, DỄ NẢY MẦM II. CÁCH TIẾN HÀNH
Bước 1: Chuẩn bị hạt nảy mầm II. CÁCH TIẾN HÀNH Để đĩa hạt trong điều kiện nhiệt độ phòng hoặc trong tủ ấm t0: 300C - 350C
Bước 1: Chuẩn bị hạt nảy mầm
Bước 2. Tiến hành thí nghiệm: Hạt Cốc Hạt đỗ Cốc đỗ nước không nước nảy vôi nảy mầm vôi mầm nước nước vôi vôi
Chuông 1: chứa hạt đậu nảy mầm
Chuông 2: chứa hạt đậu không nảy mầm II. CÁCH TIẾN HÀNH
Bước 3: Quan sát hiện tượng, kết quả thí nghiệm II. CÁCH TIẾN HÀNH Thí nghiệm
Hiện tượng/ Kết quả Chuông A Chuông B
Bước 3: Quan sát hiện tượng, kết quả thí nghiệm
Bước 3: Quan sát hiện tượng, kết quả thí nghiệm:
Mục đích của việc ngâm hạt trong nước ấm là
Hạt được ngâm nước để trong tủ ấm để tạo T đại s ể l ao àm sau nh k an h h i h m ạt đ ền ượ vỏ h c n ạt g , h âm ạ n t hú ướ t n c l ướại đ c p ể
môi trường thích hợp, kích thích hạt nảy mầm. M tr v ụ o ỡ c n tr đ gạ íc tủ ngh c ấm th ủ á a n i nviệ hiệt gủ c n đ nộ g g h âm kho ỉ c h ủ ạt t ản a g h r 3 ạt ođn 00ểg C n đ ch ướ ến u c ẩn là 350 bịC cho g h q ìou?ặc á đ tr iề ìn u h k h iệ ô n h n ấphiệt đ xảy r ộ a ph , h ò ạ n t sg. ẽ nảy mầm
Bước 3: Quan sát hiện tượng, kết quả thí nghiệm: Lót bông hoặc hoặc giấy ấy đã có tthấm ác nướ dụng c rồi cung đặt cấp trong độ đĩa ẩm P c et hor i có hạt. tác dụng gì?
Bước 3: Quan sát hiện tượng, kết quả thí nghiệm:
Hạt giống để lâu sức nảy mầm giảm vì mặc dù được bảo quản làm T giại ốn sao g nhưnhạt g hạ tgi vẫ n ng xảy để ra q l u âu á trì sau nh hô k h hi ấp , t p hu hân hoạc giải ch h ất dth ự tì rữ. sứ Bả c o q nảy uản tr m on ầm g thờ igi gi ảm an d ?
ài, chất dự trữ giảm mạnh, giảm hoạt tính
của các enzyme hô hấp nên hạt mất sức nảy mần hay tỉ lệ nảy mần thấp
Hướng dẫn làm giá đỗ từ hạt đậu xanh
Hãy giải thích mục đích của
từng bước làm giá đỗ ?

Ý nghĩa của bước làm giá đỗ
+ Bước 1: Giúp lựa chọn các hạt giống tốt
+ Bước 2: Làm cho vỏ nứt nhẹ, thuận lợi cho
hạt hút nước và nảy mần
+ Bước 3: Đánh thức hạt khỏi trạng thái ngủ,
hạt trương nước dễ nảy mầ
+ Bước 4: Cung cấp nước giúp giá sinh trưởng tốt

Document Outline

  • Slide 1
  • Slide 2
  • Slide 3
  • Slide 4
  • Slide 5
  • Slide 6
  • Slide 7
  • Slide 8
  • Slide 9
  • Slide 10
  • Slide 11
  • Slide 12
  • Slide 13
  • Slide 14
  • Slide 15
  • Slide 16
  • Slide 17
  • Slide 18
  • Slide 19
  • Slide 20
  • Slide 21
  • Slide 22
  • Slide 23
  • Slide 24
  • Slide 25
  • Slide 26
  • Slide 27