Giáo án điện tử Khoa học tự nhiên 7 bài 29 Kết nối tri thức : Vai trò của nước và chất dinh dưỡng đối với sinh vật

Bài giảng PowerPoint Khoa học tự nhiên 7 bài 29 Kết nối tri thức : Vai trò của nước và chất dinh dưỡng đối với sinh vật hay nhất, với thiết kế hiện đại, dễ dàng chỉnh sửa giúp Giáo viên có thêm tài liệu tham khảo để soạn Giáo án Khoa học tự nhiên 7. Mời bạn đọc đón xem!

KHI ĐNG
Em hãy dõi đoạn video sau trong 2 phút.
Em hãy cho biết nội dung trong đoạn video đó là gì?
1
https://www.youtube.com/watch?v=9L5cPs7n6O0
https://www.youtube.com/watch?v=9L5cPs7n6O0
KHI ĐNG
Em hãy dõi đoạn video sau trong 2 phút.
Em hãy cho biết nội dung trong đoạn video đó là gì?
1
Hình ảnh những
người dân chịu đói
khổ, thể rt gy
và ốm yếu không
có thức ăn.

 !"#
KHI ĐNG
Theo em thể sinh vật cần để thể phát triển
khỏe mạnh?
2
3
Theo em chủ đề bài
học ngày hôm nay
của chúng ta là gì?
Để sinh trưởng và
phát triển khỏe
mạnh, sinh vật cần
nước và các chất dinh
dưỡng (protein, lipit,
gluxit, chất khoáng,…)
$%&'()
*+&,-./+012*%345,
6&04617089&*2&:&04*;,
&<,=>?@ABCADBE
Hãy cho biết thành phần hóa
học và cấu trúc của phân tử
nước ?
F , => ? @ # B
C E = G ) 0
 =  H I = G
?JG4AKLJ
G M # ? N B= CA ?
O?@P4
'
M<
0PBPQA
KA  KRA 
#!A  ?  N
B!<
Quan sát mẫu nước trong cốc thủy tinh rút ra nhận xét về tính chất của nước?
(màu sắc, mùi vị, hình dạng,..)
Thí nghiệm 2: STUEPJ AV#T
UFP W<UX#KLKUA
U'#XYAUTZK#XD>[<
6R  B   T U< 4\ ] I,0 # 
?  [^ S  ^B

F,DBE)
_ 0 P B PQA  KA  KRA  #!A  `
XaabAS`abcId<
_0?e^BKU[AYAf
^>Kg<
_0?eIh#B?@eNI
=BI<
Quan sát đoạn video và ghi lại vai trò của nước đối với đời sống sinh vật?
&&<,Ke#^EU#ie#j
0K(akeDieO
0K#]IUE#j
PC
*^EU##j)
F0P=>EKBNJ #i
e#j<
F0 P  K   B Y ieA
?==>#jeIBgie<
F 0 P J Pl # K Y E  ]I  U
ie]I]=`m#jAJI`L
#j<<<
F0^?==>lLie<
Fn#j !AI]IUie !U
PNAjKD?e<
nKB !UJie !KB>PK
$VZYKN
opK?[NPQ
qUMZP
0j"r'
KY
6 ! E B  g
I)iU
F6!nP)^@A
PI#
Chất dinh dưỡng có vai trò
gì đối với thực vật?
Bg`m#jP
I B I  B= h
E`B<C P
=>EEI=B
piKBNie
rYK#I]I
U<0H 
i  #j =I e 
Y
&&&<*^EBg#m#j
neJKLUBg`m#j
Bg`m#jPIBI)0AsAnA:AAtZA
uAf



nSHBg?IBl B
YPVKA]!N<<<
8DNr@AYYrVIP
IJRKLlDBrKL[K
0>BgI`IPm#jA?
YYrVIPJRKLl
D`IKR#hIKL[KeIl
KLUBgB
  !    "
#$   # %  &
 '( )*&
+, -. /0  1
   & + /.
)(234 '
#, 5 #  !  /6
  578   
%'9#:3;/<
 3=    
  > ( 2 3) = 
 9#  !   
  3, ?@ +# A 
A:9#:3+ B
C2D 
y lạc
y lạc
% E
9#:3+F
/657G
9#!89#3H
I8J,
Cacbohydrat
Lipid
Tinh bột
Bg *^DU#ie ,O[O
Bg
vLU elEi
e !SH
g
sZ KLI)
K MN(  O  @   3=  
#)!4E +!4
 Z B(!4*#
w=
K& "!48P
K.Q
*K#KU
I
K R    $ 7#8 I
,KKR3 3=
*I)
Bảng 29.1: Vai trò của chất dinh dưỡng đối với động vật
T<'<*^EBg#L#j
B
g
*^DU#i
e
,O[O
Bg
vLU elEie
 !SH
g
sZ KLI)
KMN(O @ 
3=   #) 
!4E +
!4
 Z B  ( 
!4*#
I PN !A IA I
PNjf<
F,) i e > ^KA
jK PA  [ 
I"K
F ,H) [  B
YAI ?<<<
iKA IKA
PAA
F,) Kl KxA 
[j=K
F,H) "=<
Bảng 29.1: Vai trò của chất dinh dưỡng đối với động vật
B
g
*^DU#
ie
,O[O
Bg
vLU elEie !
SHg
w=
K& "!48
P
K.Q

S
*K #
KU
I
K R   
$ 7#8 I
,
K R   
33=*
I)
S
S
S
6> m #jA K`
L #jA OA ]
A N 
i<
F,) i e > ^KA jK
PAf
F , S H   U
PNI]IU<
*Dh),#K6>^
i
-A EA ]A OA
pAf
F,)n[!PN"KA
KLU#KieB=h
<<<<<
F ,H) " =A i #p y KN KIA
zKK<<<<
LUYỆN TẬP
,&{q6&|,
M-M0+*&-q:
sw+}
6!#*~4I'aX(•'a8Q34:!S!#JK=VB=
EKE#S#S!#JK=V*~4ISTP34
: 0 F !SM*&6FX(S' UVWX !   P  #1 E
9# 'S YZ5Y[TYZ5YKL?[XS3<'3SR \
3!28D] A4(.!+('[^OD!_=
/8S` 3% D (  "  C[  [aCb   (S?c
V.
8&2&,4&|q
KM<d]H9 <!A3N8>$P34 
 ,eH 34$PIF]Ca3),
KV_#$P< #N(]*N
 '$I,
-
RA#fH9 <!A![a9#,
-
LN.,
344€&
,&{q6&|,
M-M0+*&-q:
1
2
3
4
201918171615141312111009080706050403020100
X)nKKmU`I#~hAI
@KKZK`??A#
+<0BNHIJU]@PZ#Z<
$<0P=>EEK@ #ieUAC= 
e?#jB#mU<
<0PK^B>INLUE
 <
6<0PKYUEP#j<
$
201918171615141312111009080706050403020100
')ieS=
eK
V   !=
Y  p
Y =  

cXd:U<
c'dN
cTd4NLeY#Y
LKN<
c•d0rZK=K<
c‚d0KG#J<
+< cXdAcTdAc‚d<$<cXdAc'dAcTd<
<cXdAcTdAc•d<6<c'dAc•dAc‚d<
+
[aCbCgC^ChCiCjCkC[CCCaabaga^ahaiajaka[aCaa
+<wBPQ<
$<nKAKRA#!<
<4^>AKg<
6<?eIh#B?@eNI
=B<
T)=PDBE
201918171615141312111009080706050403020100
•)0K J=>[KU
Pie
+< ‚ak<
$< ƒak<
< „ak<
6< (ak<
$
VN DNG
X<Sl_#<092"m]8@(98%8
Fno
'<@V_#@)$!F; "p
#3)(Q P]=,
em hãy đề xuất những lưu ý trong việc chăm sóc sức khỏe để cơ
thể/ cây cối phát triển khỏe mạnh.
Mqrs
X<…]8@(98%8F!92"*99t j#
O :3)!$2D .P(!N]83;!j#G
]8u9;8L.;8M!N,
]GRF!],5!N(<3<<]3%#3*,
@(9GRF@!u9v;,u9v;%34;3N!83%#3*3N
A3),
R%GRF!L%8F!!38w.F;802!w8P x
9P8,,,
RFGRF!M8F!!N8@]8/<
9P,y9#!j#O :3);2D8
,
'<…
Để phòng tránh bị bệnh bướu cổ, nên bổ sung các loại thức ăn có chứa
iot trong bữa ăn hằng ngày như trứng gà, rau cần, cải bẹ, cá biển,....
Mqrs
Học bài và trả lời câu hỏi SGK và
SBT..
Đọc và tìm hiểu trước Bài 34:
Trao đổi nước và chất dinh dưỡng
ở thực vật.
HƯNG DN CHUN B I
| 1/37

Preview text:

KHỞI ĐỘNG 1
Em hãy dõi đoạn video sau trong 2 phút.
Em hãy cho biết nội dung trong đoạn video đó là gì?

https://www.youtube.com/watch?v=9L5cPs7n6O0
https://www.youtube.com/watch?v=9L5cPs7n6O0 KHỞI ĐỘNG 1
Em hãy dõi đoạn video sau trong 2 phút.
Em hãy cho biết nội dung trong đoạn video đó là gì?
Hình ảnh những người dân chịu đói
khổ, cơ thể rất gầy gò và ốm yếu vì không có thức ăn.
Điều gì sẽ xảy ra nếu cây con không được tưới nước dài ngày?
Cây bị héo và chết KHỞI ĐỘNG
Theo em cơ thể sinh vật cần gì để có thể phát triển 2 khỏe mạnh? Để sinh trưởng và phát triển khỏe
Theo em chủ đề bài mạnh, sinh vật cần 3 học ngày hôm nay của chúng ta là gì? nước và các chất dinh dưỡng (protein, lipit, gluxit, chất khoáng,…) BÀI 29:
VAI TRÒ CỦA NƯỚC VÀ CÁC CHẤT
DINH DƯỠNG ĐỐI VỚI SINH VẬT
I. Thành phần hóa học, cấu trúc, tính chất của nước
Hãy cho biết thành phần hóa
học và cấu trúc của phân tử nước ?

- Thành phần hóa học và cấu
trúc của phân tử nước: Nước
được hợp thành từ các phân tử
có hai nguyên tử H, một nguyên
tử O và có dạng gấp khúc, có

công thức hóa học là H O. 2
Quan sát mẫu nước trong cốc thủy tinh rút ra nhận xét về tính chất của nước?
(màu sắc, mùi vị, hình dạng,..)

Nước là chất lỏng, không màu, không mùi, không vị, không có hình dạng nhất định.
Thí nghiệm 2: Đặt 3 cốc thủy tinh lên bàn, đổ nước vào 3
cốc - lượng nước bằng nhau. Cốc 1 cho vào một thìa muối, cốc
- 2 Tính c chho ấ vào t của 1 n thì ước a
: đường, cốc 3 em cho vào 1 ít dầu ăn. D + ùn g Nướ thìa c là kh c uấy hất lỏ đ ng, ề u k cả hông 3 c m ốc. àu, Hãy khô qu ng m an ùi, sát khô TN ng v và ị, sô cho i ở
biết nước có khả năng hòa tan hoặc không hòa tan chất
100°C, đông đặc ở 0°C (nước đá). nào?
+ Nước có thể hòa tan được nhiều chất như muối ăn, đường,…
nhưng không hòa tan được dầu mỡ.

+ Nước có thể tác dụng với nhiều chất hóa học để tạo thành các hợp chất khác.
II. Tìm hiểu vai trò của nước đối với cơ thể sinh vật
Quan sát đoạn video và ghi lại vai trò của nước đối với đời sống sinh vật?
Nước chiếm 90% thể tích cơ thể sứa
Nước tham gia vào nhiều quá trình sống của sinh vật
Cây lúa chết khô do thiếu nước
Vai trò của nước đối với sinh vật:
- Nước là thành phần chủ yếu tham gia cấu tạo nên tế bào và cơ thể sinh vật.
- Nước là dung môi hoà tan nhiều chất dinh dường cho cơ thể,
góp phần vận chuyển các chất dinh dưỡng trong cơ thể.
- Nước là nguyên liệu và môi trường của nhiều quá trình sống
trong cơ thể như quá trình quang hợp ở thực vật, tiêu hoá ở động vật...
- Nước còn góp phần điều hoà nhiệt độ cơ thể.
- Khi sinh vật bị thiếu nước, các quá trình sống trong cơ thể bị rối
loạn, thậm chí có thể chết.

Khi mất nước do bị sốt hay tiêu chảy cơ thể bị mất nhiều nước ta cần làm gì?
Ăn những món ăn dạng lỏng
Bổ sung nước theo đường tình mạch Uống Oresol
III. Vai trò của chất dinh dưỡng với thực vật Nh C ận hất
dit cây trồng
nh dưỡng trong 2 có vai trò
Dung dịch đủ chất dinh dưỡng môi
trường
đối với dưới
thực đây? vật? khoáng: cây tươi tốt - D C ung hất didịch nh thiếu dưỡng Kal ở t i: c hựcâ y v còi ật l cọc, à lá ng các ả và chất ng
khoáng được hấp thụ
chủ yếu ở đất. Chúng là thành
phần chủ yếu của các hợp chất
hữu cơ tham gia cấu tạo cơ thể
đồng thời tham gia vào các quá
trình sống. Nếu thừa hay thiếu
cơ sinh vật phát triển không bình thường

Kể tên một số chất dinh dưỡng ở thực vật?
Chất dinh dưỡng ở thực vật là các chất khoáng: N, P, K, S, Ca, Fe, Zn,…
Khi cây thiếu hoặc thừa chất dinh dưỡng sẽ có các dấu hiệu bất
thường như là đổi màu, quả dị dạng...
Lá cà chua vàng xoăn do thiếu magie
Dưa chuột bị dị dạng do bị thiếu
một số chất dinh dưỡng
Giải thích tại sao trong trồng trọt, người ta thường trồng thay đổi các loài
cây khác nhau trên cùng một diện tích đất trồng trong một năm?

Nhu cầu chất dinh dưỡng khác nhau ở các loài thực vật, do đó
người ta thường trồng thay đổi các loài cây trên cùng một diện
tích ở các mùa vụ khác nhau trong một năm để tránh suy kiệt
một số chất dinh dưỡng trong đất

Nitrogen là một trong những
nguyên tố thiết yếu cần cho sự Nốt sần rễ một số
sinh trưởng và phát triển của thực cây họ đậu chứa vi
vật. Không khí chưa nhiều khuẩn Rhzobium:
nitrogen nhưng thực vật không cây lạc, cây đỗ
thể hấp thụ được nitrogen ở dạng tương,….
này. Rất may các loài vi khuẩn
thuộc chi Rhzobium, sống trong
nốt sần ở cây họ đạu có khả năng
biến đổi nitrogen thành dạng
nitrogen dẽ hấp thụ để bổ sung
cho cây và làm giàu chất dinh
dưỡng cho đất. Vì vậy người ta
thường chọn cây họ đậu trồng xen
canh vào 1 vụ mùa trong năm Cây lạc Cây lạc Cacbohydrat Tinh bột Lipid
3.2. Vai trò của chất dinh dưỡng với động vật
Bảng 29.1: Vai trò của chất dinh dưỡng đối với động vật Chất dinh dưỡng
Vai trò chính đối với cơ thể
Thức ăn chứa nhiều
Một số biểu hiện của cơ chất dinh dưỡng
thể khi bị thiếu hoặc thừa dinh dưỡng Protein
- Cấu tạo tế bào và cơ thể
- Giúp các quá trình trao đổi chất và
chuyển hoá năng lượng diễn ra thuận lợi Carbohydrate
Nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu Lipid
- Dự trữ năng lượng, chống mất nhiệt
- Là dung môi hòa tan một số vitamin
Vitamin và muối - Tham gia cấu tạo nên enzyme, xương khoáng
răng. - - Tham gia các hoạt động trao đổi chất của cơ thể
Bảng 29.1: Vai trò của chất dinh dưỡng đối với động vật
Chất dinh Vai trò chính đối với cơ Thức ăn chứa nhiều Một số biểu hiện của cơ thể dưỡng thể chất dinh dưỡng
khi bị thiếu hoặc thừa dinh dưỡng Protein
- Cấu tạo tế bào và cơ thể Các loại thịt, cá, các -Thiếu: cơ thể gầy còm,
- Giúp các quá trình trao loại đậu….
chậm lớn, khả năng đề
đổi chất và chuyển hoá kháng kém
năng lượng diễn ra thuận
- Thừa: tăng cân bất lợi thường, táo bón...
Carbohydrate Nguồn cung cấp năng
-Thiếu: mệt mỗi, khi Cơm, bánh mì, khoai lượng chủ yếu
năng tập trung giảm lang, khoai tây, ngô - Thừa: béo phì.
Chất dinh Vai trò chính đối với Thức ăn chứa nhiều
Một số biểu hiện của cơ thể khi bị dưỡng cơ thể chất dinh dưỡng
thiếu hoặc thừa dinh dưỡng Lipid - Dự trữ năng lượng, chống mất nhiệt
Dầu thực vật, mở - Thiếu: Khả năng chịu lạnh kém, thiếu - Là dung môi hòa tan
một số vitamin do cơ thể không hấp thụ một số vitamin
động vật, trứng, quả được..... ba, hạt
hướng - Thừa: béo phì, xơ vữa | mạch máu, dương. gan nhiễm mo....
Vitamin và - Tham gia cấu tạo
- Thiếu: cơ thể gầy còm, chậm muối
nên enzyme, xương Rau, củ, quả, trứng, khoáng răng. lớn,… sữa,… - Tham gia các hoạt
- Thiếu hoặc thừa đều gây rối
động trao đổi chất của
loạn cho các quá trình sống. cơ thể
Ví dụ: Thiếu vitamin D gầy còi xương LUYỆN TẬP TIÊU DIỆT CORONA VIRUS PLAY GIỚI THIỆU
Dịch virus corona Vũ Hán 2019–20, còn được gọi là dịch viêm phổi cấp
do chủng mới của virus corona hay dịch viêm phổi Vũ Hán (bệnh được
gọi chính thức là COVID-19 bởi WHO) là một dịch bệnh truyền nhiễm
gây ra bởi virus SARS 2 (SARS-CoV 2) đang ảnh hưởng đến Trung Quốc
đại lục, cùng với các trường hợp bị cô lập ở 27 quốc gia và vùng lãnh thổ
khác, bắt đầu bùng phát vào giữa tháng 12 năm 2019 tại thành phố Vũ Hán. CÁCH CHƠI
- Giả sử với mỗi câu trả lời đúng, em sẽ tiêu diệt được một virus
corona. Mỗi virut được tiêu diệt tương ứng với 10 điểm.
- Hãy tiêu diệt hết tất cả các virus này và giúp thế giới của chúng ta trở nên an toàn hơn.
- Thời gian suy nghĩ cho mỗi câu trả lời là 20 giây. - Chúc các em thành công. TIÊU DIỆT CORONA VIRUS 1 2 3 4 20 19 18 17 16 15 14 13 12 11 10 09 08 07 06 05 04 03 02 01 00
Câu 1: Khi tìm kiếm sự sống ở các hành tinh trong vũ trụ, các nhà
khoa học trước hết tìm kiếm xem ở đó có nước hay không, vì sao?

A. Nước được cấu tạo từ các nguyên tố quan trọng là oxygen và hydrogen. B.
B Nước là thành phần chủ yếu của mọi tế bào và cơ thể sống, giúp tế bào tiến
hành chuyển hóa vật chất và duy trì sự sống.

C. Nước là dung môi hòa tan nhiều chất cần thiết cho các hoạt động sống của tế bào.
D. Nước là môi trường sống của nhiều loài sinh vật. 20 19 18 17 16 15 14 13 12 11 10 09 08 07 06 05 04 03 02 01 00 (1) Sốt cao.
Câu 2: Cơ thể sẽ gặp (2) Đi dạo
nguy hiểm nếu không
(3) Hoạt động thể thao ngoài trời với cường
bổ sung nước kịp độ mạnh. thời trong những trường hợp nào sau (4) Ngồi xem phim. đây?
(5) Nôn mửa và tiêu chảy. A.
A (1), (3), (5). B. (1), (2), (3).
C. (1), (3), (4). D.(2), (4), (5). 20 19 18 17 16 15 14 13 12 11 10 09 08 07 06 05 04 03 02 01 00
Câu 3: Đâu không phải là tính chất của nước? A. Là chất lỏng.
B. Không màu, không mùi, không vị.
C. Hòa tan được dầu, mỡ. C
D. Có thể tác dụng với nhiều chất hóa học để tạo thành các hợp chất. 20 19 18 17 16 15 14 13 12 11 10 09 08 07 06 05 04 03 02 01 00
Câu 4: Nước chiếm khoảng bao nhiêu phần trăm khối lượng cơ thể? A. 50%. B. B 70%. C. 80%. D. 90%. VẬN DỤNG
Câu 1. Em hãy giải thích câu tục ngữ “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” ?
Câu 2. Hãy tìm hiểu và nêu một số loại thức ăn có trong bữa ăn hằng
ngày để phòng tránh bệnh bướu cổ.
em hãy đề xuất những lưu ý trong việc chăm sóc sức khỏe để cơ
thể/ cây cối phát triển khỏe mạnh.
GỢI Ý
Câu 1. Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống là câu tục ngữ của nhân dân ta chỉ ra 4 yếu
tố quan trọng để làm nên một vụ mùa bội thu trong nông nghiệp lúa nước, đó là 4 yếu tố:
Nước, Phân bón, Công chăm sóc, Giống lúa.
 Nhất nước: Thứ nhất là Nước. Ruộng lúa phải đảm bảo nước đầy đủ.
 Nhì phân: Thứ nhì là Phân Bón. Phân Bón cần được bón đúng loại, đầy đủ và đúng thời điểm.
 Tam cần: Thứ ba là Cần, tức là lao động, bỏ công sức chăm sóc, ví dụ làm cỏ, diệt trừ sâu bệnh, v.v..
 Tứ giống: Thứ tư là Giống, tức là giống lúa, giống tốt thì mới cho năng suất cao, khả
năng chống chịu sâu bệnh tốt. Đây là 4 yếu tố quan trọng để có một vụ mùa bội thu, năng suất cao. GỢI Ý Câu 2.
Để phòng tránh bị bệnh bướu cổ, nên bổ sung các loại thức ăn có chứa
iot trong bữa ăn hằng ngày như trứng gà, rau cần, cải bẹ, cá biển,....

HƯỚNG DẪN CHUẨN BỊ BÀI
• Học bài và trả lời câu hỏi SGK và SBT..
• Đọc và tìm hiểu trước Bài 34:
Trao đổi nước và chất dinh dưỡng ở thực vật.
Document Outline

  • KHỞI ĐỘNG
  • Slide 2
  • KHỞI ĐỘNG
  • Slide 4
  • KHỞI ĐỘNG
  • Slide 6
  • Slide 7
  • Slide 8
  • Slide 9
  • Slide 10
  • Slide 11
  • Slide 12
  • Slide 13
  • Slide 14
  • Slide 15
  • Slide 16
  • Slide 17
  • Slide 18
  • Slide 19
  • Slide 20
  • Slide 21
  • Slide 22
  • Slide 23
  • Slide 24
  • Slide 25
  • Slide 26
  • Slide 27
  • Slide 28
  • Slide 29
  • Slide 30
  • Slide 31
  • Slide 32
  • Slide 33
  • Slide 34
  • Slide 35
  • Slide 36
  • Slide 37