Giáo án Khoa học tự nhiên 7 Sinh học Bài 22: Các yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp tế bào | Cánh diều

Giáo án Khoa học tự nhiên 7 Sinh học Bài 22: Các yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp tế bào | Cánh diều được VietJack sưu tầm và soạn thảo để gửi tới các bạn học sinh cùng tham khảo, ôn tập đầy đủ kiến thức, chuẩn bị cho các buổi học thật tốt. Mời bạn đọc đón xem!

Kế hoạch bài dạy môn KHTN 7 Năm học 2022 2023
Trang 1
BÀI 22: CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HÔ HẤP TẾ BÀO
Môn hc: KHTN - Lp: 6
Thi gian thc hin: 02 tiết
I. Mục tiêu:
1. Kiến thức:
-Nêuđượcmộtsốyếutốchyếuảnhhưởngđếnhôhấptếbào.
-
Nêuđượcmộtsốvậndnghiểubiếtvhôhấptếbàotrongthựctiễn(víd:bảoquảnhtcầnph
ơikhô,...).
2. Năng lực:
2.1. ng lực chung:
- Năng lc t cht hc: tìm kiếm thông tin, đọc sách giáo khoa, quan t
tranh nh, làm thí nghim để m hiu v
mộtsốyếutốchủyếuảnhhưởngđếnhôhấptếbào.
- Năng lc giao tiếp và hp tác:hoạt đng nhóm mt cách hiu qu theo đúng
yêu cu ca giáo viên, đm bo các thành viên trong nhóm đều đưc tham gia
trình bày ý kiến để xác định được mộtsốyếutchủyếuảnhhưởngđếnhôhấptếbào.
- Năng lực gii quyết vn đ và sáng to: GQVĐ vn dng kiến thức đã học
để gii thích mt s vấn đề vềhôhấptếbàotrongthựctiễn.
2.2. ng lực khoa hc t nhiên :
- Năng lực nhn biết KHTN: Nhn biết, k têncác
yếutốchủyếuảnhhưởngđếnhôhấptếbào.
- ng lực tìm hiu t nhiên:Thc hin thí nghim ảnh hưởng ca nhiệt độ
ớc đến tc đ hô hp cua cá ng.
- Vn dng kiến thc, k năng đã học: Vn dng hiu
biếtvhôhấptếbàotrongthựctiễn.
3. Phẩm chất:
Thông qua thc hin bài hc s tạo điều kiện đ hc sinh:
- Chăm học, chu khó tìm tòi tài liu và thc hin các nhim v cá nhân nhm
tìm hiu vc yếutốchủyếuảnhhưởngđếnhôhấptếbào.
- trách nhim trong hoạt đng nhóm, ch động nhn và thc hin nhim
v thí nghim, tho lun v các yếutốchyếunhhưởngđếnhôhấptếbào.
- Trung thc, cn thn trong thc hành, ghi chép kết qu thí nghim ảnh
hưởng của nhiệt đ nước đến tốc độ hô hấp cua cá vàng.
II. Thiết bị dạy hc và hc liệu
1. Giáo viên:
- Tranh nh, hình nh các nông sn b hng do không bo qun đúng cách.
- nh minh ha các bin pháp bo qu nông sn.
- Phiếu hc tp.
Nhóm nông sản
Biện pháp bảo quản
Lí do chọn biện pp
Rau xanh
Củ, qu
Hạt
Kế hoạch bài dạy môn KHTN 7 Năm học 2022 2023
Trang 2
2. Học sinh:
- Đọc nghiên cu và tìm hiểu tc bài nhà.
III. Tiến trình dy hc
TIẾT 1:
1. Hoạt động 1: M đầu: (Xác định những yếutốảnhhưởngđếnhôhấptếbào hạt
đậu)
a) Mục tiêu:
- Giúp học sinh xác định được những yếutnhhưởngđếnhôhấptếbào ở ht
đậu.
b) Ni dung:
- Hc sinh thc hin nhim v nhân.
c)Sản phẩm:
- Dự kiến câu trả lời ca HS: Trong các tình huống, nước nhiệt độ các
yếu tnh hưởng đến hô hp ht đậu nảy mầm.
d)Tổ chức thực hiện:
Hoạt động của giáo viên và học sinh
Nội dung
*Chuyn giao nhim v hc tp
Chiếu ni dung và yêu cu nhân HS xác
định:Hô hấp tế bào hạt đậu cung cấp năng
lượng cho ht đậu nảy mầm. Theo em, những
yếu tố nào đã ảnh hưởng đến hấp tế bào
hạt đu trong những tình huống sau:
- Hạt đậu được ngâm nước, để nhiệt độ
phòng thì nảy mầm tốt.
- Hạt đậu khô, để nhiệt độ phòng thì không
nảy mầm.
- Hạt đậu ngâm nước và hạt đậu khô đ nhiệt
độ 10°C thì đều không nảy mầm.
*Thc hiện nhiệm vụ học tp
- Cá nhân HS hoạt động theo yêu cầu của GV.
- Giáo viên:Theo dõi và b sung khi cn.
*Báo cáo kết quả và thảo luận
- GV gi ngu nhiên hc sinh đi din trình
bày đáp án. HS khác nhn xét, b sung.
- GV tng hp kết qu ca HS.
*Đánh giá kết quả thc hiện nhiệm vụ
- Giáo viên nhn xét, đánh g hoạt động ca
HS.
- GV: hp điều kin cn thiết cho th
sng. Vy những yếu tố chủ yếu nào đã ảnh
hưởng đến hấp tế bào? Làm cách nào để
bảo quản rau, củ, quả, đưc lâu? Để tr li
câu hi trên đầy đủ và chính xác nht chúng ta
vào bài hc hôm nay.
Kế hoạch bài dạy môn KHTN 7 Năm học 2022 2023
Trang 3
2. Hot động 2: Hình thành kiến thc mới
a) Mục tiêu:
-Nêu được một số yếu tố chủ yếu nh ng đếnhấp tếbào.
-Nêu được một số vận dụng hiểu biết vềhp tếbào trong thực tiễn ( dụ:
bảo qun hạt cần phơi khô,...).
b) Ni dung:
- Hc sinh làm vic nhóm đôi nghiên cu thông tin trong SGK, nêu các yếu
tố chủ yếu ảnh hưởng đến hô hấp tế bào.
-HS hoạt đng nhóm bàn quan sát hình 22.2, nêu các nêu các biện pháp bảo
quản lương thực, thực phẩm.
c)Sản phẩm:
- HS qua hoạt động nhóm xác định nội dungtheo yêu cầu của GV.
d)Tổ chức thực hiện:
Hot động ca giáo viên và hc
sinh
Ni dung
Hot động 2.1: Tìm hiu mt s yếu t nh hưởng đến hô hp tế bào
*Chuyn giao nhim v hc tp
- GV giao nhim v hc tp cp
đôi, quan sát hình 22.1, nêu các
yếu tố chủ yếu ảnh hưởng đến
hấp tế bào?
? sao mun cho hạt giống nảy
mầm, trước tiên người ta thường
ngâm hạt vào nước?
? Dựa vào kiến thức đã hc, em
hãy cho biết tỉ lệ oxygen trong
không khí bao nhiêu phần trăm.
Nếu ảnh ởng ca hàm ng
oxygen trong không khí đến
hấp tế bào?
? Giải thích sao hàm lượng
carbon dioxide cao thì tốc độ
hấp giảm?
*Thc hiện nhiệm vụ học tập
- HS tho lun cặp đôi, thng
nhất đáp án.
*Báo cáo kết quả và thảo luận
- GV gi ngu nhiên mt HS đại
din cho mt nhóm trình bày, c
nhóm khác b sung (nếu có).
*Đánh giá kết qu thực hiện
nhiệm vụ
- Giáo viên nhn xét, đánh giá.
- GV nhn xét và cht ni dung.
I.Mộtsốyếutốchủyếuảnhhưngđếnhptếbào
Các yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp tế bào gồm:
- Nhit độ.
- Độ m và nước.
- Hàm lượng khí O
2
và khí CO
2
.
Hot động 2.2: Vn dng hô hp tế bào trong thc tin
*Chuyn giao nhim v hc tp
II.Vn dng hô hp tế bào trong thc tin
Kế hoạch bài dạy môn KHTN 7 Năm học 2022 2023
Trang 4
- GV giao nhim v nhóm bàn
cho HS, yêu cu HS quan sát hình
22.2, nêu các biện pháp bảo qun
lương thực, thực phẩm theo PHT:
Nhóm
nông sản
Biện
pháp bảo
quản
Rau xanh
Củ, qu
Hạt
? sao có thbảo qun lương
thực, thực phm hàm lượng khí
carbon dioxide cao và hàm lượng
khí oxygen thấp?
*Thc hiện nhiệm vụ học tập
- HS hoạt động nhóm, thng
nhất đáp án.
*Báo cáo kết quả và thảo luận
- GV gọi HS đại din nhóm
trình bày, các nhóm khác b sung
(nếu).
Nhóm
nông sản
Biện
pháp bảo
quản
Rau
xanh
Để trong
ngăn t
tủ lạnh,
t chân
không, ...
Củ, qu
Để i
khô ráo,
thoáng
khí, ...
Hạt
Để trong
ngăn t
tủ lạnh,
phơi khô,
sấy khô,
...
*Đánh giá kết qu thực hiện
Một sbiện pháp để bảo quản lương thực, thực
phẩm:
- Bảo qun lạnh: Đông lạnh, bo quản trong tủ
lạnh.
- Bảo quản khô: Sấy khô, phơi khô.
- Bảo quản trong điều kiện nng đ carbon
dioxide cao: Đóng hp, chai, l.
- Bảo quản trong điều kiện nng độ oxygen
thấp: hút chân không.
Kế hoạch bài dạy môn KHTN 7 Năm học 2022 2023
Trang 5
nhiệm vụ
- Giáo viên nhn xét, đánh giá.
- GV nhn xét và cht ni dung.
TIẾT 2:
3.Hoạt động 3: Luyn tập
a) Mục tiêu:
- Cng c, luyn tp và khc sâu mt s kiến thức đã hc.
b) Ni dung:
- HS thc hin cá nhân.
c)Sản phẩm:
- Kết qu hoạt động ca HS.
d)Tổ chức thực hiện:
Hot động ca giáo viên và hc sinh
Ni dung
*Chuyn giao nhim v hc tp
- GV yêu cu HS thc hin nhân hoàn thành
các câu hi sau:
? Vì sao khi bị sốt cao, nhp thở lại tăng lên?
? Vì sao cây bị ngập úng lâu ngày sẽ chết?
? u các biện pháp bảo quản lương thực, thực
phẩm đang được áp dụng gia đình và địa
phương em?
*Thc hiện nhiệm vụ học tập
- HS thc hin theo yêu cu ca giáo viên.
*Báo cáo kết quả và thảo luận
- GV gi ngu nhiên 3 HS lần lượt trình bày ý
kiến nhân.
*Đánh giá kết quả thc hiện nhiệm vụ
- GV cho HS cht li ni dung.
1. Khi sốt cao, nhiệt độ thể
tăng lên nên ờng đ hp tế
bào cũng ng lên, đó th
cần thêm nồng độ khí O
2
để tham
gia vào quá trìnhhấp tế bào.
2. Khi cây bị ngập úng, lượng
nước trong đt ng n, đồng
thời lượng k O
2
cần cung cấp
cho sự hấp tế o rễ cây giảm
xuống, dẫn đến rễ cây không
thực hiện được hấp tế bào và
làm cây bị chết.
3. Địa phương em c biện
pháp bo quản thực phẩm như:
- Đối với thịt, cá: bảo quản lạnh,
đóng hộp và bảo quản khô
- Đối với rau, củ, qu: muối
chua, bảo quản lạnh…
4. Hot động 4: Vận dụng
a) Mục tiêu:
- Vn dng kiến thức để gii thích mt s hiện tưng trong thc tinđời
sng.
b) Ni dung:
- HS thc hin cá nhân.
c)Sản phẩm:
- Kết qu hoạt động ca HS.
d)Tổ chức thực hiện:
Hot động ca giáo viên và hc sinh
Ni dung
*Chuyn giao nhim v hc tp
- GV yêu cu HS thc hin nhân hoàn thành
các câu hi sau:
Câu 1: Khi hút chân không,
lượng O
2
trong túi đựng gn như
bằng 0, quá trình hấp tế bào
Kế hoạch bài dạy môn KHTN 7 Năm học 2022 2023
Trang 6
Câu 1: sao thể giữ được các loại thực
phẩm (thịt, cá, các loại hạt...) lâu ngày trong túi
t chân không?
Câu 2: sao ta không nên đ rau quả trong
ngăn đá của t lạnh? Muốn bo quản rau, củ, quả
tươi lâu ta phải làm n thế nào?
Câu 3: Mun bo qun lạc (đậu phộng) ta phải
làm thế nào?
*Thc hiện nhiệm vụ học tập
- HS thc hin theo yêu cu ca giáo viên.
*Báo cáo kết quả và thảo luận
- GV gi ngu nhiên 3 HS lần lượt trình bày ý
kiến nhân.
*Đánh giá kết quả thc hiện nhiệm vụ
- GV cho HS cht li ni dung.
của các loài vi sinh vật pn hy
thịt, cá bị ức chế.
Câu 2: Nếu để vào ngăn đá,
nước sẽ đóng băng, khi nước
đóng băng làm tế bào to ra sẽ
phá v c bào quan, làm hỏng
tế bào làm cho rau quả chóng
bị hỏng.
Muốn bảo qun rau, c, qu ơi
lâu ta thể bảo quản lạnh
ngăn t, muối chua, hút chân
không…
Câu 3: Muốn bo qun lc (đậu
phộng) ta thể b vào túi rồi
t chân không hoặc rang lên và
đặt nơi thoáng mát hoặc trong
ngăn mát tủ lạnh
| 1/6

Preview text:

Kế hoạch bài dạy môn KHTN 7
Năm học 2022 – 2023
BÀI 22: CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HÔ HẤP TẾ BÀO Môn học: KHTN - Lớp: 6
Thời gian thực hiện: 02 tiết I. Mục tiêu: 1. Kiến thức:
-Nêuđượcmộtsốyếutốchủyếuảnhhưởngđếnhôhấptếbào. -
Nêuđượcmộtsốvậndụnghiểubiếtvềhôhấptếbàotrongthựctiễn(vídụ:bảoquảnhạtcầnph ơikhô,. .). 2. Năng lực: 2.1. Năng lực chung:
- Năng lực tự chủ và tự học: tìm kiếm thông tin, đọc sách giáo khoa, quan sát tranh ảnh, làm thí nghiệm để tìm hiểu về
mộtsốyếutốchủyếuảnhhưởngđếnhôhấptếbào.
- Năng lực giao tiếp và hợp tác:hoạt động nhóm một cách hiệu quả theo đúng
yêu cầu của giáo viên, đảm bảo các thành viên trong nhóm đều được tham gia và
trình bày ý kiến để xác định được mộtsốyếutốchủyếuảnhhưởngđếnhôhấptếbào.
- Năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo: GQVĐ vận dụng kiến thức đã học
để giải thích một số vấn đề vềhôhấptếbàotrongthựctiễn.
2.2. Năng lực khoa học tự nhiên : -
Năng lực nhận biết KHTN: Nhận biết, kể têncác
yếutốchủyếuảnhhưởngđếnhôhấptếbào.
- Năng lực tìm hiểu tự nhiên:Thực hiện thí nghiệm ảnh hưởng của nhiệt độ
nước đến tốc độ hô hấp cua cá vàng.
- Vận dụng kiến thức, kỹ năng đã học: Vận dụng hiểu
biếtvềhôhấptếbàotrongthựctiễn. 3. Phẩm chất:
Thông qua thực hiện bài học sẽ tạo điều kiện để học sinh:
- Chăm học, chịu khó tìm tòi tài liệu và thực hiện các nhiệm vụ cá nhân nhằm
tìm hiểu về các yếutốchủyếuảnhhưởngđếnhôhấptếbào.
- Có trách nhiệm trong hoạt động nhóm, chủ động nhận và thực hiện nhiệm
vụ thí nghiệm, thảo luận về các yếutốchủyếuảnhhưởngđếnhôhấptếbào.
- Trung thực, cẩn thận trong thực hành, ghi chép kết quả thí nghiệm ảnh
hưởng của nhiệt độ nước đến tốc độ hô hấp cua cá vàng.
II. Thiết bị dạy học và học liệu 1. Giáo viên:
- Tranh ảnh, hình ảnh các nông sản bị hỏng do không bảo quản đúng cách.
- Ảnh minh họa các biện pháp bảo quả nông sản. - Phiếu học tập. Nhóm nông sản Biện pháp bảo quản Lí do chọn biện pháp Rau xanh Củ, quả Hạt Trang 1
Kế hoạch bài dạy môn KHTN 7
Năm học 2022 – 2023 2. Học sinh:
- Đọc nghiên cứu và tìm hiểu trước bài ở nhà.
III. Tiến trình dạy học TIẾT 1:
1. Hoạt động 1: Mở đầu:
(Xác định những yếutốảnhhưởngđếnhôhấptếbào ở hạt đậu) a) Mục tiêu:
- Giúp học sinh xác định được những yếutốảnhhưởngđếnhôhấptếbào ở hạt đậu. b) Nội dung:
- Học sinh thực hiện nhiệm vụ cá nhân. c)Sản phẩm:
- Dự kiến câu trả lời của HS: Trong các tình huống, nước và nhiệt độ là các
yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp ở hạt đậu nảy mầm.
d)Tổ chức thực hiện:
Hoạt động của giáo viên và học sinh Nội dung
*Chuyển giao nhiệm vụ học tập
Chiếu nội dung và yêu cầu cá nhân HS xác
định:Hô hấp tế bào ở hạt đậu cung cấp năng
lượng cho hạt đậu nảy mầm. Theo em, những
yếu tố nào đã ảnh hưởng đến hô hấp tế bào ở
hạt đậu trong những tình huống sau:
- Hạt đậu được ngâm nước, để ở nhiệt độ
phòng thì nảy mầm tốt.
- Hạt đậu khô, để ở nhiệt độ phòng thì không nảy mầm.
- Hạt đậu ngâm nước và hạt đậu khô để ở nhiệt
độ 10°C thì đều không nảy mầm.
*Thực hiện nhiệm vụ học tập
- Cá nhân HS hoạt động theo yêu cầu của GV.
- Giáo viên:Theo dõi và bổ sung khi cần.
*Báo cáo kết quả và thảo luận
- GV gọi ngẫu nhiên học sinh đại diện trình
bày đáp án. HS khác nhận xét, bổ sung.
- GV tổng hợp kết quả của HS.
*Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ
- Giáo viên nhận xét, đánh giá hoạt động của HS.
- GV: Hô hấp là điều kiện cần thiết cho cơ thể
sống. Vậy những yếu tố chủ yếu nào đã ảnh
hưởng đến hô hấp tế bào? Làm cách nào để
bảo quản rau, củ, quả, … được lâu? Để trả lời
câu hỏi trên đầy đủ và chính xác nhất chúng ta vào bài học hôm nay. Trang 2
Kế hoạch bài dạy môn KHTN 7
Năm học 2022 – 2023
2. Hoạt động 2: Hình thành kiến thức mới a) Mục tiêu:
-Nêu được một số yếu tố chủ yếu ảnh hưởng đến hô hấp tếbào.
-Nêu được một số vận dụng hiểu biết về hô hấp tếbào trong thực tiễn (ví dụ:
bảo quản hạt cần phơi khô,...). b) Nội dung:
- Học sinh làm việc nhóm đôi nghiên cứu thông tin trong SGK, nêu các yếu
tố chủ yếu ảnh hưởng đến hô hấp tế bào.
-HS hoạt động nhóm bàn quan sát hình 22.2, nêu các nêu các biện pháp bảo
quản lương thực, thực phẩm. c)Sản phẩm:
- HS qua hoạt động nhóm xác định nội dungtheo yêu cầu của GV.
d)Tổ chức thực hiện:
Hoạt động của giáo viên và học Nội dung sinh
Hoạt động 2.1: Tìm hiểu một số yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp tế bào
*Chuyển giao nhiệm vụ học tập

I.Mộtsốyếutốchủyếuảnhhưởngđếnhôhấptếbào
- GV giao nhiệm vụ học tập cặp Các yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp tế bào gồm:
đôi, quan sát hình 22.1, nêu các - Nhiệt độ.
yếu tố chủ yếu ảnh hưởng đến hô - Độ ẩm và nước. hấp tế bào?
- Hàm lượng khí O2 và khí CO2.
? Vì sao muốn cho hạt giống nảy
mầm, trước tiên người ta thường ngâm hạt vào nước?
? Dựa vào kiến thức đã học, em
hãy cho biết tỉ lệ oxygen trong
không khí là bao nhiêu phần trăm.
Nếu ảnh hưởng của hàm lượng
oxygen trong không khí đến hô hấp tế bào?
? Giải thích vì sao hàm lượng
carbon dioxide cao thì tốc độ hô hấp giảm?
*Thực hiện nhiệm vụ học tập
- HS thảo luận cặp đôi, thống nhất đáp án.
*Báo cáo kết quả và thảo luận
- GV gọi ngẫu nhiên một HS đại
diện cho một nhóm trình bày, các
nhóm khác bổ sung (nếu có).
*Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ
- Giáo viên nhận xét, đánh giá.
- GV nhận xét và chốt nội dung.
Hoạt động 2.2: Vận dụng hô hấp tế bào trong thực tiễn
*Chuyển giao nhiệm vụ học tập

II.Vận dụng hô hấp tế bào trong thực tiễn Trang 3
Kế hoạch bài dạy môn KHTN 7
Năm học 2022 – 2023
- GV giao nhiệm vụ nhóm bàn Một số biện pháp để bảo quản lương thực, thực
cho HS, yêu cầu HS quan sát hình phẩm:
22.2, nêu các biện pháp bảo quản - Bảo quản lạnh: Đông lạnh, bảo quản trong tủ
lương thực, thực phẩm theo PHT: lạnh. Nhóm Biện Lí do
- Bảo quản khô: Sấy khô, phơi khô.
nông sản pháp bảo chọn
- Bảo quản trong điều kiện nồng độ carbon quản biện
dioxide cao: Đóng hộp, chai, lọ. pháp
- Bảo quản trong điều kiện nồng độ oxygen Rau xanh thấp: hút chân không. Củ, quả Hạt
? Vì sao có thể bảo quản lương
thực, thực phẩm ở hàm lượng khí
carbon dioxide cao và hàm lượng khí oxygen thấp?
*Thực hiện nhiệm vụ học tập
- HS hoạt động nhóm, thống nhất đáp án.
*Báo cáo kết quả và thảo luận
- GV gọi HS đại diện nhóm
trình bày, các nhóm khác bổ sung (nếu có). Nhóm Biện Lí do
nông sản pháp bảo chọn quản biện pháp Rau Để trong Giảm sự xanh ngăn mát mất tủ lạnh, nước, hút chân hạn chế không, ... quá trình hô hấp. Củ, quả Để nơi Tránh khô ráo, hiện thoáng tượng khí, ... mọc mầm. Hạt Để trong Giảm ngăn mát lượng tủ lạnh, nước phơi khô, trong sấy khô, hạt, hạn ... chế quá trình hô hấp.
*Đánh giá kết quả thực hiện Trang 4
Kế hoạch bài dạy môn KHTN 7
Năm học 2022 – 2023 nhiệm vụ
- Giáo viên nhận xét, đánh giá.
- GV nhận xét và chốt nội dung. TIẾT 2:
3.Hoạt động 3: Luyện tập
a) Mục tiêu:
- Củng cố, luyện tập và khắc sâu một số kiến thức đã học. b) Nội dung:
- HS thực hiện cá nhân. c)Sản phẩm:
- Kết quả hoạt động của HS.
d)Tổ chức thực hiện:

Hoạt động của giáo viên và học sinh Nội dung
*Chuyển giao nhiệm vụ học tập
1. Khi sốt cao, nhiệt độ cơ thể
- GV yêu cầu HS thực hiện cá nhân hoàn thành tăng lên nên cường độ hô hấp tế các câu hỏi sau:
bào cũng tăng lên, dó đó cơ thể
? Vì sao khi bị sốt cao, nhịp thở lại tăng lên?
cần thêm nồng độ khí O2 để tham
? Vì sao cây bị ngập úng lâu ngày sẽ chết?
gia vào quá trình hô hấp tế bào.
? Nêu các biện pháp bảo quản lương thực, thực 2. Khi cây bị ngập úng, lượng
phẩm đang được áp dụng ở gia đình và địa nước trong đất tăng lên, đồng phương em?
thời lượng khí O2 cần cung cấp
*Thực hiện nhiệm vụ học tập
cho sự hô hấp tế bào rễ cây giảm
- HS thực hiện theo yêu cầu của giáo viên.
xuống, dẫn đến rễ cây không
*Báo cáo kết quả và thảo luận
thực hiện được hô hấp tế bào và
- GV gọi ngẫu nhiên 3 HS lần lượt trình bày ý làm cây bị chết. kiến cá nhân.
3. Địa phương em có các biện
*Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ
pháp bảo quản thực phẩm như:
- GV cho HS chốt lại nội dung.
- Đối với thịt, cá: bảo quản lạnh,
đóng hộp và bảo quản khô…
- Đối với rau, củ, quả: muối chua, bảo quản lạnh…
4. Hoạt động 4: Vận dụng a) Mục tiêu:
- Vận dụng kiến thức để giải thích một số hiện tượng trong thực tiễnđời sống. b) Nội dung:
- HS thực hiện cá nhân. c)Sản phẩm:
- Kết quả hoạt động của HS.
d)Tổ chức thực hiện:

Hoạt động của giáo viên và học sinh Nội dung
*Chuyển giao nhiệm vụ học tập
Câu 1: Khi hút chân không,
- GV yêu cầu HS thực hiện cá nhân hoàn thành lượng O2 trong túi đựng gần như các câu hỏi sau:
bằng 0, quá trình hô hấp tế bào Trang 5
Kế hoạch bài dạy môn KHTN 7
Năm học 2022 – 2023
Câu 1: Vì sao có thể giữ được các loại thực của các loài vi sinh vật phân hủy
phẩm (thịt, cá, các loại hạt. .) lâu ngày trong túi thịt, cá bị ức chế. hút chân không?
Câu 2: Nếu để vào ngăn đá,
Câu 2: Vì sao ta không nên để rau quả trong nước sẽ đóng băng, khi nước
ngăn đá của tủ lạnh? Muốn bảo quản rau, củ, quả đóng băng làm tế bào to ra sẽ
tươi lâu ta phải làm như thế nào?
phá vỡ các bào quan, làm hỏng
Câu 3: Muốn bảo quản lạc (đậu phộng) ta phải tế bào và làm cho rau quả chóng làm thế nào? bị hỏng.
*Thực hiện nhiệm vụ học tập
Muốn bảo quản rau, củ, quả tươi
- HS thực hiện theo yêu cầu của giáo viên.
lâu ta có thể bảo quản lạnh ở
*Báo cáo kết quả và thảo luận
ngăn mát, muối chua, hút chân
- GV gọi ngẫu nhiên 3 HS lần lượt trình bày ý không… kiến cá nhân.
Câu 3: Muốn bảo quản lạc (đậu
*Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ
phộng) ta có thể bỏ vào túi rồi
- GV cho HS chốt lại nội dung.
hút chân không hoặc rang lên và
đặt ở nơi thoáng mát hoặc trong ngăn mát tủ lạnh … Trang 6