Mô tả quy trình chuỗi cung ứng - Kinh tế chính trị | Đại học Tài chính - Quản trị kinh doanh
a. Về nguồn cung cấp Nguyên liệu sản xuất nước mắm Nam Ngư được lấy từ 2 nguồn: - Nguyên liệu nước mắm cốt do nhà máy tự sản xuất (Nhà thùng Masan). Tài liệu giúp bạn tham khảo, ôn tập và đạt kết quả cao. Mời bạn đọc đón xem!
Môn: Kinh tế chính trị (ktcc123)
Trường: Đại học Tài chính - Quản trị kinh doanh
Thông tin:
Tác giả:
Preview text:
Mô tả quy trình chuỗi cung ứng a. Về nguồn cung cấp
Nguyên liệu sản xuất nước mắm Nam Ngư được lấy từ 2 nguồn:
- Nguyên liệu nước mắm cốt do nhà máy tự sản xuất (Nhà thùng Masan)
- nước mắm cốt thu mua của các cơ sở sản xuất nước mắm trong nước (Nhà thùng khác)
❖ Nguồn 1: Nhà thùng Masan ● Giai đoạn thu mua cá cơm
Masan ưu tiên sử dụng cá cơm đến từ Việt Nam làm
nguyên liệu chính, cá cơm Việt được đánh giá là đủ điều
kiện tự nhiên và chất lượng để sản xuất nước mắm tốt
nhất. Masan có quy trình kiểm soát chất lượng cá cơm
thông qua 5 chỉ tiêu tại cảng là: tỷ lệ cá tạp, độ muối, loại
cá, độ khô và độ tươi, để sàng lọc ra nguồn cá cơm chất
lượng, ít lẫn cá tạp, tỉ lệ giữa cá và muối hợp lý để đảm
bảo chất lượng và mùi vị của nước mắm. Giai đoạn ủ chượp
Cá cơm nguyên liệu sau khi được thu mua sẽ đến giai
đoạn ủ chượp, Masan sẽ điều chỉnh tỷ lệ cá và muối đạt
chuẩn và ủ yếm trong hàng trăm thùng gỗ từ 9 đến 12
tháng, không khuấy đảo hay cá bị đánh nát. Masan có
xây dựng phòng nghiên cứu hiện đại theo tiêu chuẩn ISO
17025 và ISO 9001:2008 để thường xuyên theo dõi,
nghiên cứu và kiểm tra các chỉ tiêu theo yêu cầu để
đảm bảo chất lượng nước mắm luôn ở mức cao nhất.
❖ Nguồn 2: Nhà thùng khác ●
Giai đoạn thu mua nước mắm cốt
Hàng tháng, Masan thu mua nước mắm cốt từ các tỉnh
miền khác nhau như Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận), Phú
Quốc (Tỉnh Kiên Giang), Nha Trang (Tỉnh Khánh Hòa)…
Nguồn cung này chiếm khoảng 60% tổng sản lượng nước
mắm cốt tại các vùng sản xuất chính trong nước. ●
Giai đoạn xử lý nước mắm cốt
Nước mắm cốt sau khi được thu mua sẽ được phân loại
nước mắm cốt theo độ đạm trong các bồn chứa làm bằng
composite tiêu chuẩn Mỹ và lưu trữ tại Khu công Nghiệp
Tân Đông Hiệp A. Sau đó, Masan xử lý để đồng nhất về
mùi, màu, vị với công thức riêng từ đóđem lại sự đồng
nhất về chất lượng và đáp ứng bộ tiêu chuẩn của Masan
cho dù nước mắm cốt được sản xuất bằng nhiều cách khác nhau.
b. Về vận hành sản xuất
Sau khi ủ chượp và xử lý đồng nhất, lượng nước mắm cốt
sẽ được chuyển đi kiểm định chất lượng, sau đó tiến hành
thanh trùng kép bằng hệ thống được nhập khẩu từ Đức.
Hệ thống đóng chai được tiệt trùng và tự động hóa 100%,
điều này làm giảm các tác nhân gây hại làm ảnh hưởng
đến chất lượng của nước mắm. Hệ thống đóng chai có đủ
hồ sơ chất lượng được cấp bởi Cục An toàn Thực phẩm
và Sở Y tế địa phương theo đúng quy định của Luật An
toàn Thực phẩm. Để đưa sản phẩm đến tay người tiêu
dùng, nước mắm phải trải qua hơn 40 lần kiểm tra chất lượng. c. Về phân phối
Sau khi đã đã trải qua những công đoạn trên, các chai
nước mắm đạt chuẩn được đóng thùng và đưa đến tay
người tiêu dùng thông qua 300 nhà phân phối và với
khoảng 300,000 điểm bán lẻ, Ngoài ra sản phẩm cũng
được phân phối với hơn 20 quốc gia.
Phân tích 3 luồng dịch chuyển của chuỗi cung ứng
a. Dòng chảy Hàng hóa (Physical Flow) Nhà Cung Cấp ⟹ Nhà Sản Xuất ⟹ Nhà Phân Phối ⟹ Nhà Bán Buôn, Bán Lẻ ⟹ Khách Hàng a. Dòng chảy Hàng hóa (Physical Flow) Nhà Cung Cấp ⟹ Nhà Sản Xuất ⟹ Nhà Phân Phối ⟹ Nhà Bán Buôn, Bán Lẻ ⟹ Khách Hàng Nhà Cung Cấp ⟹ Nhà Sản Xuất ⟹ Nhà Phân Phối ⟹ Nhà Bán Buôn, Bán Lẻ ⟹ Khách Hàng Nhà Cung Cấp ⟹ Nhà Sản Xuất ⟹ Nhà Phân Phối ⟹ Nhà Bán Buôn, Bán Lẻ ⟹ Khách Hàng
Nhà Cung Cấp ⟹ Nhà Sản
Xuất ⟹ Nhà Phân Phối ⟹
Nhà Bán Buôn, Bán Lẻ ⟹ Khách Hàng
đem lại sự đồng nhất về chất lượng và đáp ứng bộ tiêu
chuẩn của Masan cho dù nước mắm
cốt được sản xuất bằng nhiều cách khác nhau.
b. Về vận hành sản xuất
Sau khi ủ chượp và xử lý đồng nhất, lượng nước mắm cốt
sẽ được chuyển đi kiểm
định chất lượng, sau đó tiến hành thanh trùng kép bằng hệ
thống được nhập khẩu từ Đức.
Hệ thống đóng chai được tiệt trùng và tự động hóa 100%,
điều này làm giảm các tác nhân
gây hại làm ảnh hưởng đến chất lượng của nước mắm. Hệ
thống đóng chai có đủ hồ sơ chất
lượng được cấp bởi Cục An toàn Thực phẩm và Sở Y tế
địa phương theo đúng quy định của
Luật An toàn Thực phẩm. Để đưa sản phẩm đến tay người
tiêu dùng, nước mắm phải trải
qua hơn 40 lần kiểm tra chất lượng. c. Về phân phối
Sau khi đã đã trải qua những công đoạn trên, các chai
nước mắm đạt chuẩn được đóng
thùng và đưa đến tay người tiêu dùng thông qua 300 nhà
phân phối và với khoảng 300,000
điểm bán lẻ, Ngoài ra sản phẩm cũng được phân phối với hơn 20 quốc gia.
2. Phân tích 3 luồng dịch chuyển của chuỗi cung ứng
a. Dòng chảy Hàng hóa (Physical Flow)
Nhà Cung Cấp ⟹ Nhà Sản Xuất ⟹ Nhà Phân Phối ⟹
Nhà Bán Buôn, Bán Lẻ ⟹Khách Hàng
❖ Nhà Cung Cấp: Hàng hóa liên quan đến vật liệu thô
như cá cơm, gia vị, nguyên liệu
khác sẽ được vận chuyển đến các nhà thùng để xử lý và ủ chượp
❖ Nhà Sản Xuất: Nước mắm cốt được vận chuyển đến
nhà máy sản xuất nước mắm
của Masan để đóng chai và dán nhãn bao bì và cho ra sản phẩm hoàn chỉnh
❖ Nhà phân phối: Nước mắm Nam Ngư của Masan sẽ
được vận chuyển đến ba trung
tâm phân phối chính (miền Bắc, miền Trung, miền Nam).
Phân phối cho các nhà bán
buôn, bên trung gian bán lẻ
❖ Người bán buôn: Mặc dù chủ trương của Masan là đưa
sản phẩm đến tận tay người
dùng nhanh nhất có thể, không qua bất kì trung gian bán
buôn nào. Nhưng đối với thị
trường truyền thống như chợ, của hàng tạp hóa, Masan
vẫn phải duy trì liên kết với
kênh bán buôn để cung cấp sản phẩm của mình.
❖ Người bán lẻ: Masan có dòng chảy hàng hóa thông qua
các đơn vị bán lẻ, khách
hàng có thể đến trực tiếp cửa hàng,siêu thị,… để mua sản phẩm.
b. Dòng chảy Thông tin (Information Flow): Khách Hàng ⟹ ⟹ Nhà Bán Buôn, Bán Lẻ
Nhà Phân Phối ⟹Nhà Sản Xuất ⟹ Nhà Cung Cấp
Nhà Cung Cấp ⟹ Nhà Sản Xuất ⟹ Nhà Phân Phối ⟹
Nhà Bán Buôn, Bán Lẻ ⟹Khách Hàng
Luồng thông tin bắt đầu với dự báo nhu cầu của khách
hàng di chuyển dọc theo chuỗi
đến nhà máy, nhà cung cấp nguyên liệu thô,nhà cung cấp
dịch vụ và nhà thầu phụ khác.
Thông tin sẽ được các bên tiếp nhận và phản hồi theo theo
nhiều cách khác nhau để thỏa
mãn nhu cầu của khách hàng.
Luồng thông tin về các hợp đồng, thông báo về sự thay
đổi trong yêu cầu đặt sản phẩm, số
lượng sản phẩm và thời điểm giao hàng,... trong giai đoạn
tiếp theo cũng sẽ được chuyển
ngược về nhà sản xuất, nhà cung ứng tương tự
c. Dòng Tiền (Monetary Flow)
Khách Hàng ⟺ Nhà Bán Buôn, Bán Lẻ ⟺ Nhà Phân Phối
⟺Nhà Sản Xuất ⟺Nhà Cung Cấp
Nhà Cung Cấp ⟺ Nhà Sản Xuất ⟺ Nhà Phân Phối ⟺
Nhà Bán Buôn, Bán Lẻ ⟺Khách Hàng
Dòng tiền sẽ chảy từ khách hàng đến Nhà phân phối, cụ
thể ở đây là Masan hoặc từ
Masan đến với các nhà cung ứng nguyên liệu thô, các bên khác.
Nhà Phân phối đưa sản phẩm đến các Nhà Bán buôn, bán
lẻ với các chiết khấu, chi
phí vận chuyển,... từ đó dòng tiền chảy ngược chiều dọc
từ nhà cung ứng xuống khách hàng
Nhận xét: Masan đã tích hợp ba dòng chảy này hiệu quả
và đáp ứng yêu cầu của
khách hàng một cách kịp thời, nhanh chóng. Điều này tạo
tiền đề cho công ty phát triển hiệu
quả, cải thiện chỉ số tài chính