Nguyên tắc lễ tân ngoại giao | Nghiệp vụ ngoại giao | Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố HCM

Trong môn học Nghiệp Vụ Ngoại Giao tại Đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn, Đại học Quốc Gia Thành Phố Hồ Chí Minh, Nguyên Tắc Lễ Tân Ngoại Giao đóng vai trò quan trọng trong việc đào tạo sinh viên về các kỹ năng và nhiệm vụ của một lễ tân trong lĩnh vực ngoại giao. Sinh viên sẽ được học về các nguyên tắc cơ bản và kỹ thuật thực hành trong giao tiếp, tiếp đón, và quản lý thông tin khi làm việc trong môi trường ngoại giao. Môn học này cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết để thành công trong vai trò lễ tân ngoại giao, đồng thời giúp sinh viên hiểu rõ hơn về bản chất và quy trình của công việc ngoại giao.

Nguyên tc l tân ngoi giao
Created January 11, 2024 2 04 PM
Reviewed
Ấn tượng ban đầu
Dáng điệu
Soft power (hu x t nhiên hương, có người đi theo)
Trang phc
Th hin thông đip
APEC, VN cho các lãnh đạo mc áo dài
Ô Gia Bo mc trang phc truyn thng san Ấn Độ 2008 chuyến thăm thành công
C ch
Trang sc, m phm
Nguyên tc
Chào hi
Nh tui, nam gii, cp dưi ch động
chào trước
Chào phải đáp lễ Thailand)
Tùy hoàn cảnh, văn hóa, tín ngưỡng,
tôn giáo…
Hôn hu ngh:
Th hin quan h thm thiết; Đúng lúc, đúng
mc
Hôn tay (nâng niu), trán, má… Các nước
Hi giáo nam giới không được ch động
bt tay ph nữ. Đạo Pht khi gp nhau ch
cúi đu, hai bàn tay chắp trước ngc
Tiếp đón & Danh thiếp
Trao danh thiếp
Li gii thiu, thiết lp và duy trì MQH
pr bản thân và cơ quan đơn vị
Trao và nhn phi tân trng
Trao cho người ln, ng quan trng
trưc Đc k thông tin
Bt tay
Ch nhà ch động, nhit tình, vui v bt tay
trưc
Ngưi đến sau ch động giơ tay trước để
bt tay khách
Cấp trên, người ln tui ch động giơ tay
trước, cấp dưới cúi đầu và bt bng 2 tay
Bt tay với phu nhân trước nếu khách chính
đàn ông, nhưng chính khách ph n thì
vn bt ph n trưc
Bt tay vi ph n ch nắm đầu ngón
tay Bt tay lch s nht kéo dài 96s
Bt tay thân thin: mong mun hp tác
Bt tay hp tác: to liên minh, hp tác
đa phương
Bt tay quyn lc: to áp lực, áp đặt (có đi
có li)
Bt tay khi:
Là ch nhà hoặc người tiếp
khách Chào t bit h ra v
Khi ngkhac ng h, c v hoc giúp
đỡ bn
Nguyên tc l tân ngoi giao
1
Không cho danh thiếp vào túi qun, áo
ngay
Không đưa danh thiếp cho người ko
có qhe
Hoa
Đỏ: nhit huyết, may mn
Trng: tinh khôi, gin d, tinh khiết. Hòa
gii, hòa bình, trung lp
Đen: huyn bí, phn din, cái ác (cht deal)
Tím: Hoàng tc, thy chung son sc,
s thiêng liêng
Xanh dương: hòa bình, vững chc, tin cy
Vàng: Lạc quan vui tươi, giàu sang, sung túc
Tng hoa
Duy trì MQH, biu hin tcam
Tng và nhận đúng ý nghĩa mới có giá tr
Chú ý những điều kiêng k: loi hoa,
s ng, màu sắc, mùi hương,…
lOMoARcPSD| 41487147
Khi đưc gii thiu
Ngu nhiên gp li
Tng quà hoc nhn quà
Ti k: bắt tay trái, đeo găng
Quà
tng trc tiếp; qua l tân
các đoàn cấp cao đều có tng phm cho phu
nhân (phu quân)
Do VN sn xut, th hin bn sc dân tc,
vùng min, trang trng, tiết kim
B Ngoi giao s ch trì, phi hp vi các
địa phương để đón tiếp
Li nói và c ch
Khen: tế nh, sâu scm ngược li th hin
tính nnh b, phật lòng người đưc khen
Chê: trong giao tiếp tuyt đi không chê
T cht ca nhà ngoi giao
Chính tr
Trung thành vi t quc ndan
Lp trưng vững vàng, kiên định trong
ngtac Chp hành tt cs của đảng nhà nước
Bo v bí mt QG
Hết lòng vi cv, tn tâm vi t chc
Tuyt đi ko qua li vi các t chc nn vi
tư cách cá nhân
Khiêm tn, tiết kim
T cht ca nhà ngoi giao
Kiên đnh
Mm do
Tiến th
Năng lc giao tiếp
Linh hot
Chu đng cảm giác cô đơn
Kiến thc chuyên môn
Nm vững chính sách và tình hình đt
c Nm rõ cs ca các QG trong vùng
Hiu biết nhất định cơ chế IR LSNG, lý lun
IR, IPE, l tân NG
K năng nghiệp v
K năng giao tiếp, đàm phán và vận dng
ngôn ng
Quan sát, phân tích và báo cáo
X lí công hàm, văn bản Sp xếp lch trình
thăm viếng, công hàm phản đối…)
Kh năng đọc hiu tình hung
Tiêu chun ca NNG VN
Trung thành vi t quc, chế
độ Có phm cht chính tr
Nm vững đường li ca đng và nn
lOMoARcPSD| 41487147
Có trình đ văn hóa đại hc
Cao cp chính tr
ĐƯc đào to chính quy
16 ch: gi vng lp trưng, nm cht chính
sách, thuc lòng nghip vụ, đề cao k lut
Phép lch s
Dùng khăn ăn đúng cách (để khăn trên đùi, ăn xong gp gn đ kế bên dĩa)
Ăn xong đ nĩa và dao trên dĩa chéo 45 độ, chưa xong đ chéo hình ch X
Trang phc
Tác phong
Khi ăn ung
Thẳng lưng, chỉ cúi đầu khi ăn, ko để
cùi tay lên bàn
Khi ăn, ch chkhách chính
ly thức ăn r mới ăn
Không nâng cc, ly quá cao khi chúc
tng
Không làm quen khi khách đã
ngi vào bàn
Không trò chuyn quá ln, không
nói v bnh tt, vấn đề nhy cm
Không ăn ung khi ch và khách phát
biu
Không dùng dng c ăn ca mình ly
thức ăn mời người khác
Không ép uống rượu hoặc ăn
món ngkhac ko thích
Không mc qun áo, giày dép mi
mua
Gi bàn ăn sạch, ko để thc ăn
thừa trên đĩa bản thân
Quc k
Tránh treo nhầm/ngược
Nguyên tc treo c
Cp B trưởng tr lên
Hi ngh, hi tho, hi ch và các cuc thi qte
Khi ngi
Nếu cùng cp thì xếp ngưi nhiu
tui trưc, n trưc nam
Th t quan trng tính t ch tic
và khách chính
V chng ko ngi cnh nhau
Ghế chính thường được lùi ra hoc vào
sâu một ít để khách có th d nhn ra
Phi dùng tay che ming hoc ra ngoài
khi xỉa răng
Ch nên ngi khi ch nhà mi
V sm nên gp ch để giải thích để
đưc thông cm
Ch ngi
Ch nhà không t ý gi món
Bàn ch nht, Bàn U S ợng đông, kết
hợp văn nghệ), Bàn T (khách ch đối
din), Bàn tròn (= ch nht, khó phân bit
ch khách)
Treo sân bay, nhà ga, bến cng, qung trường nơi đón, tiễn cơ quan trong các cuộc chiêu đãi,
hội đàm, ký kết
Khi có 2 nưc
Nguyên tc l tân ngoi giao
3
lOMoARcPSD| 41487147
C c khách treo bên phi c c nhà NHÌN T BÊN TRONG
Nhiều nước
Nhìn t ngoài vào
2 cách treo: alphabet nhìn t đối din trái sang; ch nhà trung tâm
Mt c ch nhà: trên diễn đàn, sau bàn làm việc, c đặt bên phi din gi (nhìn t trong), người
phát ngôn
Quc tang: c r ch treo đến 2/3 ct c. Trên c có dải băng đen có chiều rng 1/10 quc k dùng
dải băng tang buộc, ko để c bay (ngh định 105/2012 Việt Nam; các nước khác ch h bán c
Quc thiu: phn nhc không li ca quc ca (quốc ca có ca sĩ hát)
Khi đón: c Quc thiu nưc bạn trước
Khi tin: c Quc thiu nưc ch nhà
Nguyên tc l tân ngoi giao
4
| 1/4

Preview text:


Nguyên tắc lễ tân ngoại giao Created
January 11, 2024 2 04 PM Reviewed
Ấn tượng ban đầu Dáng điệu
Soft power (hữu xạ tự nhiên hương, có người đi theo) Trang phục
Thể hiện thông điệp
APEC, VN cho các lãnh đạo mặc áo dài
Ô Gia Bảo mặc trang phục truyền thống san Ấn Độ 2008
chuyến thăm thành công Cử chỉ
Trang sức, mỹ phẩm Nguyên tắc Chào hỏi Bắt tay
Nhỏ tuổi, nam giới, cấp dưới chủ động
Chủ nhà chủ động, nhiệt tình, vui vẻ bắt tay chào trước trước
Chào phải đáp lễ Thailand) Người đế
n sau chủ động giơ tay trước để
Tùy hoàn cảnh, văn hóa, tín ngưỡng, bắt tay khách tôn giáo…
Cấp trên, người lớn tuổi chủ động giơ tay
trước, cấp dưới cúi đầu và bắt bằng 2 tay Hôn hữu nghị:
Bắt tay với phu nhân trước nếu khách chính
Thể hiện quan hệ thắm thiết; Đúng lúc, đúng
là đàn ông, nhưng chính khách là phụ nữ thì mức
vẫn bắt phụ nữ trước
Hôn tay (nâng niu), trán, má… Các nước
Bắt tay với phụ nữ chỉ nắm đầu ngón
Hồi giáo nam giới không được chủ động
tay Bắt tay lịch sự nhất kéo dài 96s
bắt tay phụ nữ. Đạo Phật khi gặp nhau chỉ
Bắt tay thân thiện: mong muốn hợp tác
cúi đầu, hai bàn tay chắp trước ngực
Bắt tay hợp tác: tạo liên minh, hợp tác
Tiếp đón & Danh thiếp đa phương Trao danh thiếp
Bắt tay quyền lực: tạo áp lực, áp đặt (có đi
Lời giới thiệu, thiết lập và duy trì MQH có lại) Bắt tay khi:
pr bản thân và cơ quan đơn vị
Là chủ nhà hoặc người tiếp
Trao và nhận phải tân trọng
khách Chào từ biệt họ ra về
Trao cho người lớn, ng quan trọng
Khi ngkhac ủng hộ, cổ vụ hoặc giúp
trước Đọc kỹ thông tin đỡ bạn
Nguyên tắc lễ tân ngoại giao 1 lOMoAR cPSD| 41487147
Không cho danh thiếp vào túi quần, áo
Khi được giới thiệu ngay
Ngẫu nhiên gặp lại
Không đưa danh thiếp cho ngườ i ko
Tặng quà hoặc nhận quà có qhe
Tối kị: bắt tay trái, đeo găng Hoa Quà
Đỏ: nhiệt huyết, may mắn
tặng trực tiếp; qua lễ tân
Trắng: tinh khôi, giản dị, tinh khiết. Hòa
các đoàn cấp cao đều có tặng phẩm cho phu
giải, hòa bình, trung lập nhân (phu quân)
Đen: huyền bí, phản diện, cái ác (chốt deal)
Do VN sản xuất, thể hiện bản sắc dân tộc,
Tím: Hoàng tộc, thủy chung son sắc,
vùng miền, trang trọng, tiết kiệm sự thiêng liêng
Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp với các
Xanh dương: hòa bình, vững chắc, tin cậy
địa phương để đón tiếp
Vàng: Lạc quan vui tươi, giàu sang, sung túc
Lời nói và cử chỉ Tặng hoa
Duy trì MQH, biểu hiện tcam
Khen: tế nhị, sâu sắcm ngược lại thể hiện
Tặng và nhận đúng ý nghĩa mới có giá trị
tính nịnh bợ, phật lòng người được khen
Chú ý những điều kiêng kỵ: loại hoa,
Chê: trong giao tiếp tuyệt đối không chê
số lượng, màu sắc, mùi hương,…
Tố chất của nhà ngoại giao Chính trị
Kiến thức chuyên môn
Trung thành với tổ quốc ndan
Nắm vững chính sách và tình hình đất
Lập trường vững vàng, kiên định trong
nước Nắm rõ cs của các QG trong vùng
ngtac Chấp hành tốt cs của đảng nhà nước
Hiểu biết nhất định cơ chế IR LSNG, lý luận
Bảo vệ bí mật QG IR, IPE, lễ tân NG
Hết lòng với cv, tận tâm với tổ chức
Kỹ năng nghiệp vụ
Tuyệt đối ko qua lại với các tổ chức nn với
Kỹ năng giao tiếp, đàm phán và vận dụng tư cách cá nhân ngôn ngữ
Khiêm tốn, tiết kiệm
Quan sát, phân tích và báo cáo
Tố chất của nhà ngoại giao
Xử lí công hàm, văn bản Sắp xếp lịch trình
thăm viếng, công hàm phản đối…) Kiên định
Khả năng đọc hiểu tình huống Mềm dẻo Tiến thủ
Tiêu chuẩn của NNG VN
Năng lực giao tiếp
Trung thành với tổ quốc, chế Linh hoạt độ
Có phẩm chất chính trị
Chịu đựng cảm giác cô đơn
Nắm vững đường lối của đảng và nn lOMoAR cPSD| 41487147
Có trình độ văn hóa đại học Cao cấp chính trị
ĐƯợc đào tạo chính quy
16 chữ: giữ vững lập trường, nắm chặt chính
sách, thuốc lòng nghiệp vụ, đề cao kỷ luật Phép lịch sự
Dùng khăn ăn đúng cách (để khăn trên đùi, ăn xong gấp gọn để kế bên dĩa)
Ăn xong để nĩa và dao trên dĩa chéo 45 độ, chưa xong để chéo hình chữ X Trang phục Tác phong Khi ngồi Khi ăn uống
Nếu cùng cấp thì xếp người nhiều
Thẳng lưng, chỉ cúi đầu khi ăn, ko để
tuổi trước, nữ trước nam cùi tay lên bàn
Thứ tự quan trọng tính từ chủ tiệc
Khi ăn, chờ chủ và khách chính và khách chính
lấy thức ăn r mới ăn
Vợ chồng ko ngồi cạnh nhau
Không nâng cốc, ly quá cao khi chúc
Ghế chính thường được lùi ra hoặc vào tụng
sâu một ít để khách có thể dễ nhận ra
Không làm quen khi khách đã
Phải dùng tay che miệng hoặc ra ngoài ngồi vào bàn khi xỉa răng
Không trò chuyện quá lớn, không
Chỉ nên ngồi khi chủ nhà mời
nói về bệnh tật, vấn đề nhạy cảm
Về sớm nên gặp chủ để giải thích để
Không ăn uống khi chủ và khách phát được thông cảm biểu Chỗ ngồi
Không dùng dụng cụ ăn của mình lấy
Chủ nhà không tự ý gọi món
thức ăn mời người khác
Bàn chữ nhật, Bàn U Số lượng đông, kết
Không ép uống rượu hoặc ăn
hợp văn nghệ), Bàn T (khách chủ đối món ngkhac ko thích
diện), Bàn tròn (= chủ nhật, khó phân biệt
Không mặc quần áo, giày dép mới chủ khách) mua
Giữ bàn ăn sạch, ko để thức ăn
thừa trên đĩa bản thân Quốc kỳ
Tránh treo nhầm/ngược
Nguyên tắc treo cờ
Cấp Bộ trưởng trở lên
Hội nghị, hội thảo, hội chợ và các cuộc thi qte
Treo ở sân bay, nhà ga, bến cảng, quảng trường nơi đón, tiễn cơ quan trong các cuộc chiêu đãi, hội đàm, ký kết Khi có 2 nước
Nguyên tắc lễ tân ngoại giao 3 lOMoAR cPSD| 41487147
Cờ nước khách treo bên phải cờ nước nhà NHÌN TỪ BÊN TRONG Nhiều nước Nhìn từ ngoài vào
2 cách treo: alphabet nhìn từ đối diện trái sang; chủ nhà ở trung tâm
Một cờ chủ nhà: trên diễn đàn, sau bàn làm việc, cờ đặt bên phải diễn giả (nhìn từ trong), người phát ngôn
Quốc tang: cờ rủ chỉ treo đến 2/3 cột cờ. Trên cờ có dải băng đen có chiều rộng 1/10 quốc kỳ dùng
dải băng tang buộc, ko để cờ bay (nghị định 105/2012 Việt Nam; các nước khác chỉ hạ bán cờ
Quốc thiều: phần nhạc không lời của quốc ca (quốc ca có ca sĩ hát)
Khi đón: cử Quốc thiều nước bạn trước
Khi tiễn: cử Quốc thiều nước chủ nhà
Nguyên tắc lễ tân ngoại giao 4