Tham khảo Tài liệu tổng quan nghiên cứu của nhóm N5- Nhập môn truyền thông đa phương tiện | Học Viện Phụ Nữ Việt Nam
Tham khảo Tài liệu tổng quan nghiên cứu của nhóm 1- Nhập môn truyền thông đa phương tiện | Học Viện Phụ Nữ Việt Nam được sưu tầm và soạn thảo dưới dạng file PDF để gửi tới các bạn sinh viên cùng tham khảo, ôn tập đầy đủ kiến thức, chuẩn bị cho các buổi học thật tốt. Mời bạn đọc đón xem!
Môn: Nhập Môn truyền thông đa phương tiện
Trường: Học viện Phụ nữ Việt Nam
Thông tin:
Tác giả:
Preview text:
TỔNG QUAN NGHIÊN CỨU- NHÓM 5
Bước 1: Xác định hệ thống “từ khóa” của đề tài.
Truyền thông về Thực phẩm bẩn
Bước 2: Lập thư mục tài liệu liên quan đến đề tài nghiên cứu:
Nhóm tài liệu liên quan đến lĩnh vực BCTT: tham khảo tư liệu từ các giáo
trình báo chí truyền thông:
- Cơ sở lý luận báo chí truyền thông (Đinh Hường, Dương Xuân Sơn, Trần Quang)
- Tác phẩm báo chí (Tạ Ngọc Tấn chủ biên)
- Ngôn ngữ báo chí (Vũ Quang Hào)
- Sách về thể loại báo chí như Các thể loại báo chí thông tấn (Đinh Hường)
- Thể loại báo chí chính luận nghệ thuật (Dương Xuân Sơn)
- Các thể ký báo chí (Đức Dũng)
- Thể loại báo chí chính luận (Trần Quang)
- Phê bình tác phẩm văn học nghệ thuật trên báo chí (Nguyễn Thị Minh Thái)
- Sách về loại hình báo chí: Giáo trình báo chí truyền hình (Dương Xuân Sơn)
- Lý luận báo phát thanh (Đức Dũng)
- Tác nghiệp báo chí trong môi trường truyền thông hiện đại (Nguyễn Thành Lợi)...
Nhóm tài liệu liên quan đến Thực phẩm bẩn:
- Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý chất lượng thực phẩm
- Nghị định số 178/2013/NĐ-CP của Chính phủ về kiểm soát thực phẩm nhập khẩu và xuất khẩu
- Nghị định số 43/2017/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý an toàn thực phẩm đối
với thị trường - - Nghị định số 15/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý thực phẩm chức năng
- Nghị định số 55/2018/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý an toàn thực phẩm đối với trường học
Nhóm tài liệu ảnh hưởng của truyền thông đến Thực phẩm bẩn:
- Nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của an toàn thực phẩm (báo điện tử -
Đảng Cộng Sản Việt Nam )
- Đảm bảo an toàn thực phẩm để bán sản phẩm ra thị trường thì cần các điều kiện
gì? (Báo điện tử - Thư viện Pháp Luật)
- Nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của an toàn thực phẩm (báo điện tử -
Đảng Cộng Sản Việt Nam )
- Đảm bảo an toàn thực phẩm để bán sản phẩm ra thị trường thì cần các điều kiện
gì? (Báo điện tử - Thư viện Pháp Luật)
Bước 3: Thu thập tài liệu liên quan có sẵn (tài liệu thứ cấp)
“Liên tiếp phát hiện thực phẩm bẩn sau Tết”
-Kênh đăng tải,nghiên cứu : VTV.VN
-Ngày đăng tải : 24/2/2024 -Nội Dung:
+Khuyến cáo người dùng nên chọn thực phẩm rõ nguồn gốc,có chứng nhận,tránh
mua phải thực phẩm bẩn trà trộn +Đảm bảo ATTP trong các dịp lễ hội
+ Chỉ đạo các ban ngành tăng cường giám sát,phát hiện,đảm bảo an toàn vệ sinh
“Cuối năm càng lo vì thực phẩm bẩn”
-Kênh đăng tải,nghiên cứu : Công An Nhân Dâm
- Ngày đăng tải: 26/12/2023 -Nội Dung:
+ Dịp cuối năm nhiều các cơ sở xuất nhập nhiều nguyên liệu,thực phẩm để sản
xuất các loại thực phẩm chế biến sẵn
+ Nhu cầu tiêu dùng và ăn uống cũng tăng cao khiến "thực phẩm bẩn" được đưa
đi tiêu thụ và rao bán tràn lan trên thị trường
Thực phẩm bẩn tràn lan: ăn gì cũng sợ ?
- Kênh đăng tải: báo Long An online
- Ngày đăng tải: 18/11/2017
- Nội dung: cảnh báo mọi người về thực phẩm bẩn tràn lan, không an toàn cho sức
khoẻ cộng đồng, từ đó hãy chủ động tìm hiểu, bảo vệ sức khoẻ cho người tiêu dùng
thông qua những hoạt động tuyên truyền phổ biến, vận động…
Thực phẩm "bẩn" tàn phá cơ thể ra sao ? của Phương Thu
- Kênh đăng tải: báo tuoitrethudo.com
- Ngày đăng tải: 24/11/2022
- Nội dung: muốn cảnh cáo mọi người rằng thực phẩm bẩn rất nguy hiểm đến với
sức khoẻ của con người như: buồn nôn, chóng mặt, loãng xương,... nặng có thể vào
cấp cứu. Từ dó tuyên truyền, nâng cao ý thức của người tiêu dùng về việc an toàn
vệ sinh thực phẩm đến với mọi nhà
Bước 4: Viết tóm tắt tài liệu tham khảo.
Chủ đề nghiên cứu: Thực phẩm bẩn tại Việt Nam
Tác giả: Anonymous Student (Đại học kinh tế quốc dân) Thời gian: 2022, 2023
Tóm tắt nội dung: Thực trạng thực phẩm bẩn hiện nay tại VN đang ngày càng
phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Lí do cho thấy là do quy trình sản xuất, chế
biến thực phẩm không đạt tiêu chuẩn vệ sinh; lợi ích cá nhân do sự hấp dẫn từ lợi
nhuận cao; sự hiểu biết chưa rõ của người tiêu dùng; quản lí thực phẩm chưa
nghiêm. Tác hại từ thực phẩm bẩn chính là đe doạ sức khoẻ cộng đồng, tác động
xấu đến sự phát triển kinh tế của đất nước.
Tên: Canh cánh nỗi lo thực phẩm “bẩn”
Tác giả: Minh Luân Thời gian: 10/07/2023 Đăng trên: Báo Bạc Liêu
https://www.baobaclieu.vn/doi-song-xa-hoi/canh-canh-noi-lo-thuc-pham-ban- 86550.html
Tóm tắt nội dung: Trên thị trường hiện đang tràn lan các thực phẩm không rõ
nguồn gốc, sản xuất dù các cơ quan chức năng liên tục phát hiện và xử lí. Hằng
ngày người tiêu dùng luôn phải đối diện với nguy cơ mua phải thực phẩm bẩn, mặt
khác do đời sống kinh tế khó khăn, 1 bộ phận người dân vẫn chấp nhận sự dụng
thực phẩm giá rẻ trôi nổi mặc kệ nguy cơ.
Chủ đề nghiên cứu: Kênh truyền thông an toàn thực phẩm bẩn.
Tác giả: TS.BS Trần Thị Thu Liễu
Đăng trên: Vietnam Food Safety Administration, 2022
Tóm tắt nội dung: Đưa ra được các kênh truyền thông về thực phẩm bẩn; Trách
nhiệm của từng bộ phận trong việc quản lí và tổ chức thi hành pháp luật về lĩnh
vực an toàn thực phẩm; Gợi ý các kênh truyền thông truyền đạt thông tin; Những
khó khăn và thách thức; Chưa đưa ra được các giải pháp hữu ích.
Thực phẩm bẩn và tác hại khôn lường.
Tác giả: Quang Bình Tgian: 24/10/2019 Đăng trên: lawnet.vn
Thực phẩm bẩn là mối nguy hại cho sức khỏe con người: Chuyên gia nhận định
thực phẩm bẩn là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư, chiếm 35% các nguyên
nhân. Số liệu thống kê cho thấy nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra mỗi năm, gây
ra nhiều ca tử vong. Do sử dụng thực phẩm bẩn hữu hình (nhìn thấy được) và vô
hình (không nhìn thấy được). Sử dụng quá liều thuốc kháng sinh, tăng trưởng,
thuốc trừ sâu,... trong sản xuất thực phẩm. Giải pháp: Nhà nước và các tổ chức:
Tăng cường kiểm tra, xử phạt hành vi vi phạm an toàn thực phẩm. Tuyên truyền về
tác hại của thực phẩm bẩn. Hỗ trợ cung cấp thực phẩm sạch cho người dân. Người
tiêu dùng: Mua thực phẩm tươi, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nâng cao ý thức sử
dụng thực phẩm an toàn. --> Cần chung tay đẩy lùi thực phẩm bẩn để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Các tài liệu tham khảo được tác giả đề cập đã nhận định những vẫn đề cốt
lõi liên quan đến bảo điên tử, truyền thông báo chí, quản trị và quản trị dữ liệu,
cũng như các quy trình sản xuất sản phẩm truyền thông trong môi trường số. Mặc
dù điều này đã cung cấp một cái nhìn tổng quan, nhưng các tài liệu chưa đề cập
đến vấn đề quan trị dữ liệu cụ thể trong tòa soạn báo chí và tòa soạn bảo điên tử.
Dựa trên quan sát của tác giả, đề tài “Truyền thông về thực phẩm bẩn"
không trùng lặp với các đề tài đã được công bố và mang ý nghĩa thực tiễn. Như
vậy, nó tạo ra một cơ hội để nghiên cứu và khám phá các khía cạnh đặc biệt của
quân trị dữ liệu trong môi trường bảo chỉ điện tử ở Việt Nam. Đề tài có khả năng
đóng góp tri thức mới và thực tế đối với lĩnh vực dữ liệu và làm sáng tỏ các vấn đề
quan trong về quản trị dữ liệu trong ngành báo chí.