Thuyết minh về quy trình thu hoạch và chế biến cà phê | Văn mẫu 11 Chân trời sáng tạo

Thuyết minh về quy trình thu hoạch và chế biến cà phê là bài viết gồm dàn ý và văn mẫu chi tiết, giúp các bạn học sinh có thêm tài liệu để củng cố kiến thức. Mời các bạn tham khảo!

I. Dàn ý Thuyết minh về quy trình thu hoạch và chế biến cà phê
1. Mở bài:
Giới thiệu về đối tượng cần thuyết minh: quá trình thu hoạch và chế biến
cà phê.
2. Thân bài:
a. Khái quát về cây phê Việt Nam:
- Lịch sử xuất hiện của cây cà phê.
- Đặc điểm cấu tạo cây cà phê.
b. Trình bày cách thu hoạch phê:
- Thu hoạch bằng máy.
- Thu hoạch thủ công.
- Thu hoạch có chọn lọc
c. Trình bày các hình thức chế biến phê thuật bảo quản:
+ Chế biến khô.
- Chế biến ướt.
- Chế biến bán ướt.
d. Nêu ý nghĩa của phê trong đời sống ẩm thực của người Việt:
- Cà phê đem lại nguồn lợi kinh tế cho đất nước.
- ptrở thành nét văn hóa không thể thiếu, góp phần giới thiệu hình
ảnh Việt Nam tới bạn bè quốc tế.
e. Đề xuất một số phương pháp quảng nâng tầm phê Việt.
3. Kết bài:
Khẳng định lại giá trị của đối tượng vừa thuyết minh.
II. Văn mẫu Thuyết minh về quy trình thu hoạch chế biến phê
Nếu nhắc đến những món ăn nổi tiếng của Việt Nam, nhiều du khách sẽ
nghĩ ngay đến phở, bánh mì hoặc bún chả. Còn khi nhắc đến đồ uống, cà
phê Việt chính thức uống “để thương để nhớ” trong lòng du khách nhất.
Để làm ra những hạt cà phê thơm ngon mang đậm bản sắc Việt là cả một
quá trình kì công của những người nông dân.
Về lịch sử, phê giống cây được du nhập vào Việt Nam trong cuộc
khai thác thuộc địa của thực dân Pháp. Khi ấy, thực dân Pháp cho mở rất
nhiều đồn điền phê trên đất nước ta. Mảnh đt Tây Nguyên nắng gió
với đất đỏ bazan trở thành nơi thích hợp để trồngphê. Từ đó đến nay,
phê đã trở thành cây trồng có giá trị xuất khẩu cao, đem lại lợi ích kinh
tế cho nước nhà và đưa nước ta vươn lên vị trí thứ hai trên bản đồ cà phê
toàn thế giới. Về đặc điểm hình dáng, cây phê các bộ phận gồm thân,
rễ, hoa, quả. Cành phê thon n cuống ngắn, màu xanh đậm.
Rễ của y rễ cọc, cắm sâu xuống đất. Hoa phê có màu trắng rất đẹp,
thường nở thành chùm mùi thơm dịu. Quả pcũng mọc thành
từng chùm, khi non quả có màu xanhn chuyển sang màu đỏ.Về chủng
loại, phê Việt Nam rất nhiều loại đa dạng. Những loại được ưa
chuộng nhất là Robusta, Arabica, Cherri, Moka, Culi.
Quá trình thu hoạch chế biến y pcủa người ng dân gồm rất
nhiều công đoạn.
nhiều cách đthu hoạch phê. Đầu tiên, người ng dân thể sử
dụng máy móc hiện đại. Những chiếc máy sẽ chạy dọc cánh đồng rộng
lớn, các cánh tay của máy sẽ dập cây xuống đất rồi thu quả. Phương pháp
này thích hợp với các nông trại có địa hình bằng phẳng, dễ di chuyển. Sự
tiện lợi của máy móc giúp người nông dân tiết kiệm sức lực nhân công.
Tuy nhiên, chiếc máy này sẽ thu hoạch tất cả phê, bao gồm cả những
trái không đạt chuẩn nên thgây khó khăn cho quá trình phân loại, làm
ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Cách thu hoạch thứ hai là hái thủ
công. Khi ợng cà phê trong vườn đã chín từ 90 95% thì người nông
dân thể tiến hành thu hoạch. Người hái sẽ đặt những tấm bạt lớn trên
mặt đất và bắt đầu tuốt quả cà phê từ trên cành xuống bạt. Cách này cũng
khá nhanh vẫn chưa hoàn toàn chính xác bởi có thể lẫn lộn giữa trái xanh
trái chín. Với những loại phê cao cấp hơn, người ta thể sdụng
phương pháp thu hoạch chọn lọc. Người nông dân chọn lựa những quả
phê tốt nhất, không tuốt cả cành chỉ ngắt quả để bảo vệ cây cho mùa
kế tiếp.
Công đoạn bảo quản phê sau khi thu hoạch pcũng đòi hỏi sự chỉn
chu, cẩn thận. Để đảm bảo chất lượng, tuyệt đối không được chất đống cà
phê tại vườn hay để pquá 24 tiếng trong bao tải sẽ khiến quả bị
lên men. Ta cần phơi cà phê trên bạt sạch hoặc nền gạch thoáng mát, sạch
sẽ. Khi đổ phê ra phơi, cần chú ý không đổ dày quá 30 40 cm. Đến
khi đưa phê đến nơi sản xuất, bao tải để đựng phê phương tiện
vận chuyển cũng phải đảm bảo vệ sinh, không lẫn bùn đất hay phân bón.
ba phương pháp phổ biến để chế biến phê, bao gồm chế biến ướt,
chế biến khô và chế biến bát ướt. Với phương pháp chế biến ướt, người
sản xuất cần chọn lọc những quả phê đạt chất lượng, loại bỏ tạp chất
còn sót lại. Sau đó, ta bỏ hạt vào máy để tách vỏ cà phê. Tiếp đến, những
hạt cà phê sẽ được ngâm ủ để lên men, loại bỏ nhớt. Khi kiểm tra thấy cà
phê không còn nhớt, ta sẽ đem chúng đi sấy khô rồi đóng gói. Đây
phương pháp đòi hỏi chi phí cao cùng sự giám sát chặt chẽ.
Phương pháp thứ hai chế biến khô cũng bước đầu tiên loại btạp
chất cùng đất, đá sau khi thu hoạch. Cà phê sẽ được phơi nắng khoảng 20
25 ngày để giảm độ ẩm. Trong quá trình phơi, ta cần kiểm tra đảo
quả cà phê thường xuyên để tránh hư hại, nấm mốc. Khi kiểm tra thấy độ
ẩm giảm xuống tầm 12 13% thđem phê đi xay bằng máy để
tách vỏ và lấy phần nhân bên trong. Cuối cùng, ta sàng lọc phê, chọn
nhân phê theo kích thước. Sau công đoạn này, phê thể sẵn sàng
được rang, xay và đóng gói.
Phương pháp chế biến bán ướt là phương pháp đòi hỏi kỹ thuật cao nhất.
Đây là phương pháp lai giữa chế biến khô và chế biến ướt. Cà phê không
cần ủ lên men hoặc lên men ngắn dưới 12 tiếng. Sau đó, cà phê được đưa
vào máy xay xát và cần đảm bảo vẫn giữ được chất nhầy. Cuối cùng, ta
đem phơi pđến khi đẩm giảm xuống khoảng 12% thành công.
Cách này mang lại những hạt cà phê có chất lượng tốt, thích hợp để cạnh
tranh trên thị trường.
giống cây được du nhập từ nước ngoài nhưng với cách sản xuất, chế
biến riêng, pViệt Nam đã tạo ra đặc trưng không trộn lẫn. Người
Việt Nam những cách thưởng thức phê rất độc đáo. Ta thể bắt
gặp phê bất cứ đâu, từ những xe phê dạo trên đường phố, những
quán vỉa hè đến các quán phê sang trọng. Mới đây, chuyên trang m
thực Taste Alas đã xếp hạng phê sữa đá Việt Nam đứng thứ 2 trong top
10 thức uống cà phê được đánh giá cao nhất thế giới. Thương hiệu cà phê
Trung Nguyên khi được đưa ra quốc tế cũng được đón nhận một cách
nồng nhiệt. Hương vị cà phê Việt Nam luôn đậm đà, mang đến cho người
thưởng thức cảm giác khó quên. Cũng chính do này các hãng
phê nước ngoài khi đến thị trường Việt Nam không thể cạnh tranh nổi với
cà phê bản địa.
Tổng kết lại, cà phê đã thực sự đi vào đời sống của người Việt, trở thành
một nét văn a đặc sắc đem lại nguồn lợi kinh tế dồi dào cho đất nước.
Trong tương lai, chúng ta cần phát huy hơn nữa thế mạnh này. Nâng tầm
cà phê Việt chính là một cách nâng tầm vị thế quốc gia.
--------------------------------------------------
| 1/6

Preview text:

I. Dàn ý Thuyết minh về quy trình thu hoạch và chế biến cà phê 1. Mở bài:
Giới thiệu về đối tượng cần thuyết minh: quá trình thu hoạch và chế biến cà phê. 2. Thân bài:
a. Khái quát về cây cà phê ở Việt Nam:
- Lịch sử xuất hiện của cây cà phê.
- Đặc điểm cấu tạo cây cà phê.
b. Trình bày cách thu hoạch cà phê: - Thu hoạch bằng máy. - Thu hoạch thủ công.
- Thu hoạch có chọn lọc
c. Trình bày các hình thức chế biến cà phê và kĩ thuật bảo quản: + Chế biến khô. - Chế biến ướt. - Chế biến bán ướt.
d. Nêu ý nghĩa của cà phê trong đời sống ẩm thực của người Việt:
- Cà phê đem lại nguồn lợi kinh tế cho đất nước.
- Cà phê trở thành nét văn hóa không thể thiếu, góp phần giới thiệu hình
ảnh Việt Nam tới bạn bè quốc tế.
e. Đề xuất một số phương pháp quảng bá và nâng tầm cà phê Việt. 3. Kết bài:
Khẳng định lại giá trị của đối tượng vừa thuyết minh.
II. Văn mẫu Thuyết minh về quy trình thu hoạch và chế biến cà phê
Nếu nhắc đến những món ăn nổi tiếng của Việt Nam, nhiều du khách sẽ
nghĩ ngay đến phở, bánh mì hoặc bún chả. Còn khi nhắc đến đồ uống, cà
phê Việt chính là thức uống “để thương để nhớ” trong lòng du khách nhất.
Để làm ra những hạt cà phê thơm ngon mang đậm bản sắc Việt là cả một
quá trình kì công của những người nông dân.
Về lịch sử, cà phê là giống cây được du nhập vào Việt Nam trong cuộc
khai thác thuộc địa của thực dân Pháp. Khi ấy, thực dân Pháp cho mở rất
nhiều đồn điền cà phê trên đất nước ta. Mảnh đất Tây Nguyên nắng gió
với đất đỏ bazan trở thành nơi thích hợp để trồng cà phê. Từ đó đến nay,
cà phê đã trở thành cây trồng có giá trị xuất khẩu cao, đem lại lợi ích kinh
tế cho nước nhà và đưa nước ta vươn lên vị trí thứ hai trên bản đồ cà phê
toàn thế giới. Về đặc điểm hình dáng, cây cà phê có các bộ phận gồm thân,
rễ, hoa, lá và quả. Cành cà phê thon còn lá có cuống ngắn, màu xanh đậm.
Rễ của cây là rễ cọc, cắm sâu xuống đất. Hoa cà phê có màu trắng rất đẹp,
thường nở thành chùm và có mùi thơm dịu. Quả cà phê cũng mọc thành
từng chùm, khi non quả có màu xanh còn chuyển sang màu đỏ.Về chủng
loại, cà phê Việt Nam có rất nhiều loại đa dạng. Những loại được ưa
chuộng nhất là Robusta, Arabica, Cherri, Moka, Culi.
Quá trình thu hoạch và chế biến cây cà phê của người nông dân gồm rất nhiều công đoạn.
Có nhiều cách để thu hoạch cà phê. Đầu tiên, người nông dân có thể sử
dụng máy móc hiện đại. Những chiếc máy sẽ chạy dọc cánh đồng rộng
lớn, các cánh tay của máy sẽ dập cây xuống đất rồi thu quả. Phương pháp
này thích hợp với các nông trại có địa hình bằng phẳng, dễ di chuyển. Sự
tiện lợi của máy móc giúp người nông dân tiết kiệm sức lực và nhân công.
Tuy nhiên, chiếc máy này sẽ thu hoạch tất cả cà phê, bao gồm cả những
trái không đạt chuẩn nên có thể gây khó khăn cho quá trình phân loại, làm
ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Cách thu hoạch thứ hai là hái thủ
công. Khi lượng cà phê trong vườn đã chín từ 90 – 95% thì người nông
dân có thể tiến hành thu hoạch. Người hái sẽ đặt những tấm bạt lớn trên
mặt đất và bắt đầu tuốt quả cà phê từ trên cành xuống bạt. Cách này cũng
khá nhanh vẫn chưa hoàn toàn chính xác bởi có thể lẫn lộn giữa trái xanh
và trái chín. Với những loại cà phê cao cấp hơn, người ta có thể sử dụng
phương pháp thu hoạch có chọn lọc. Người nông dân chọn lựa những quả
cà phê tốt nhất, không tuốt cả cành mà chỉ ngắt quả để bảo vệ cây cho mùa kế tiếp.
Công đoạn bảo quản cà phê sau khi thu hoạch cà phê cũng đòi hỏi sự chỉn
chu, cẩn thận. Để đảm bảo chất lượng, tuyệt đối không được chất đống cà
phê tại vườn hay để cà phê quá 24 tiếng trong bao tải vì sẽ khiến quả bị
lên men. Ta cần phơi cà phê trên bạt sạch hoặc nền gạch thoáng mát, sạch
sẽ. Khi đổ cà phê ra phơi, cần chú ý không đổ dày quá 30 – 40 cm. Đến
khi đưa cà phê đến nơi sản xuất, bao tải để đựng cà phê và phương tiện
vận chuyển cũng phải đảm bảo vệ sinh, không lẫn bùn đất hay phân bón.
Có ba phương pháp phổ biến để chế biến cà phê, bao gồm chế biến ướt,
chế biến khô và chế biến bát ướt. Với phương pháp chế biến ướt, người
sản xuất cần chọn lọc những quả cà phê đạt chất lượng, loại bỏ tạp chất
còn sót lại. Sau đó, ta bỏ hạt vào máy để tách vỏ cà phê. Tiếp đến, những
hạt cà phê sẽ được ngâm ủ để lên men, loại bỏ nhớt. Khi kiểm tra thấy cà
phê không còn nhớt, ta sẽ đem chúng đi sấy khô rồi đóng gói. Đây là
phương pháp đòi hỏi chi phí cao cùng sự giám sát chặt chẽ.
Phương pháp thứ hai – chế biến khô cũng có bước đầu tiên là loại bỏ tạp
chất cùng đất, đá sau khi thu hoạch. Cà phê sẽ được phơi nắng khoảng 20
– 25 ngày để giảm độ ẩm. Trong quá trình phơi, ta cần kiểm tra và đảo
quả cà phê thường xuyên để tránh hư hại, nấm mốc. Khi kiểm tra thấy độ
ẩm giảm xuống tầm 12 – 13% là có thể đem cà phê đi xay bằng máy để
tách vỏ và lấy phần nhân bên trong. Cuối cùng, ta sàng lọc cà phê, chọn
nhân cà phê theo kích thước. Sau công đoạn này, cà phê có thể sẵn sàng
được rang, xay và đóng gói.
Phương pháp chế biến bán ướt là phương pháp đòi hỏi kỹ thuật cao nhất.
Đây là phương pháp lai giữa chế biến khô và chế biến ướt. Cà phê không
cần ủ lên men hoặc lên men ngắn dưới 12 tiếng. Sau đó, cà phê được đưa
vào máy xay xát và cần đảm bảo vẫn giữ được chất nhầy. Cuối cùng, ta
đem phơi cà phê đến khi độ ẩm giảm xuống khoảng 12% là thành công.
Cách này mang lại những hạt cà phê có chất lượng tốt, thích hợp để cạnh tranh trên thị trường.
Là giống cây được du nhập từ nước ngoài nhưng với cách sản xuất, chế
biến riêng, cà phê Việt Nam đã tạo ra đặc trưng không trộn lẫn. Người
Việt Nam có những cách thưởng thức cà phê rất độc đáo. Ta có thể bắt
gặp cà phê ở bất cứ đâu, từ những xe cà phê dạo trên đường phố, những
quán xá vỉa hè đến các quán cà phê sang trọng. Mới đây, chuyên trang ẩm
thực Taste Alas đã xếp hạng cà phê sữa đá Việt Nam đứng thứ 2 trong top
10 thức uống cà phê được đánh giá cao nhất thế giới. Thương hiệu cà phê
Trung Nguyên khi được đưa ra quốc tế cũng được đón nhận một cách
nồng nhiệt. Hương vị cà phê Việt Nam luôn đậm đà, mang đến cho người
thưởng thức cảm giác khó quên. Cũng chính vì lí do này mà các hãng cà
phê nước ngoài khi đến thị trường Việt Nam không thể cạnh tranh nổi với cà phê bản địa.
Tổng kết lại, cà phê đã thực sự đi vào đời sống của người Việt, trở thành
một nét văn hóa đặc sắc và đem lại nguồn lợi kinh tế dồi dào cho đất nước.
Trong tương lai, chúng ta cần phát huy hơn nữa thế mạnh này. Nâng tầm
cà phê Việt chính là một cách nâng tầm vị thế quốc gia.
--------------------------------------------------