-
Thông tin
-
Quiz
Tìm hiểu chung về ẩm thực trung hoa - Tài liệu tham khảo | Đại học Hoa Sen
Tìm hiểu chung về ẩm thực trung hoa - Tài liệu tham khảo | Đại học Hoa Se và thông tin bổ ích giúp sinh viên tham khảo, ôn luyện và phục vụ nhu cầu học tập của mình cụ thể là có định hướng, ôn tập, nắm vững kiến thức môn học và làm bài tốt trong những bài kiểm tra, bài tiểu luận, bài tập kết thúc học phần, từ đó học tập tốt và có kết quả
speaking and listening 3 (BLAW-2974) 68 tài liệu
Đại học Hoa Sen 4.8 K tài liệu
Tìm hiểu chung về ẩm thực trung hoa - Tài liệu tham khảo | Đại học Hoa Sen
Tìm hiểu chung về ẩm thực trung hoa - Tài liệu tham khảo | Đại học Hoa Se và thông tin bổ ích giúp sinh viên tham khảo, ôn luyện và phục vụ nhu cầu học tập của mình cụ thể là có định hướng, ôn tập, nắm vững kiến thức môn học và làm bài tốt trong những bài kiểm tra, bài tiểu luận, bài tập kết thúc học phần, từ đó học tập tốt và có kết quả
Môn: speaking and listening 3 (BLAW-2974) 68 tài liệu
Trường: Đại học Hoa Sen 4.8 K tài liệu
Thông tin:
Tác giả:
Tài liệu khác của Đại học Hoa Sen
Preview text:
ĐÀ ÁN BÁO CÁO
Đ¾C TR¯NG ẨM THĀC TRUNG HOA Tên các thành viên:
1.Phan Minh Trang – 22115875
2.Huỳnh Võ Xuân Anh – 22123004
3.Nguyễn Thanh Trúc – 22122783
4.Cao Nguyễn Minh Trí – 22109521
Gi¿ng viên hß trÿ: Cao Đng Khoa
Môn: Tin học dự bị
TP.HCM, tháng 7 năm 2022
LÞI C¾M ¡N
Chúng em xin chân thành gửi lßi c¿m ơn đến gi¿ng viên bộ môn là th¿y Cao Đng
Khoa đã hộ trợ nhóm chúng em trong suát quá trình làm đề án báo cáo này. Xin c¿m
ơn các thành viên trong nhóm đã đoàn kết, giúp đỡ nhau hết mình để tạo nên đề án này. 1 MỤC C L ỤC
PH¾N MỞ Đ¾U .........................................................................................................................................4
PHẦN NÞI DUNG ......................................................................................................................................5
CH¯¡NG 1: GIÞI THIỆU S¡ L¯þC VÞ VĂN HÓA VÀ TẬP QUÁN ĂN UỐNG CþA NG¯ÞI TRUNG QUỐC
..................................................................................................................................................................5
1.1.Nhÿng nét đặc tr±ng cÿa văn hóa Trung Qußc..............................................................................5
1.1.1.Văn hóa ¿m thÿc Trung Hoa ...................................................................................................5
1.1.2.Nghệ thu¿t Trà đ¿o .................................................................................................................7
1.1.3.S±ßn xám - Trang phÿc truyßn thßng ng±ßi Trung Qußc .......................................................8
1.1.4.Quan đißm vß <Âm - D±¡ng - Ngũ- Hành= ..............................................................................8
1.1.5.Gßm sÿ Trung Qußc ................................................................................................................9
1.1.6.Võ thu¿t Trung Hoa .................................................................................................................9
1.1.7.Tußng Côn S¡n ........................................................................................................................9
1.1.8.Hßc thu¿t và văn hßc Trung Hoa .......................................................................................... 10
1.2.Văn Hóa Ăn Ußng Cÿa Ng±ßi Trung Qußc .................................................................................. 10
1.2.1.¾m thÿc S¡n Đông ............................................................................................................... 10
1.2.2.¾m thÿc Qu¿ng Đông ........................................................................................................... 11
1.2.3.¾m thÿc Hß Nam .................................................................................................................. 11
1.2.4.¾m thÿc Phúc Ki¿n ............................................................................................................... 11
1.2.5.¾m thÿc Chi¿t Giang ............................................................................................................ 11
1.2.6.¾m thÿc Giang Tô ................................................................................................................. 12
1.2.7.¾m thÿc An Huy ................................................................................................................... 12
1.2.8.¾m thÿc Tÿ Xuyên ................................................................................................................ 12
1.3. Đặc tr±ng trong bÿa ăn cÿa các mißn Trung Qußc .................................................................... 12
1.4. Mßt sß phong tÿc trong văn hóa ăn ußng cÿa ng±ßi Trung Qußc ............................................. 14
CH¯¡NG 2: CÁC MÓN ĂN ĐẶC BIỆT CÓ Þ TRUNG QUỐC .................................................................. 16
2.1.Đặc s¿n B¿c Kinh ......................................................................................................................... 16
2.1.1. Vßt quay B¿c Kinh ................................................................................................................. 16
2.1.2. Sÿi c¿o h¿p .......................................................................................................................... 17
2.1.3. Mì hoành thánh ................................................................................................................... 17
2.1.4. Trÿng ch±ng n±ßc trà ......................................................................................................... 17
2.1.5. Đ¿u phÿ thßi ........................................................................................................................ 18
2.2.Đặc s¿n Tÿ Xuyên ........................................................................................................................ 18
2.2.1.Gà ngußi vßi n±ßc sßt cay .................................................................................................... 18
2.2.2. Đ¿u phÿ Mapo ..................................................................................................................... 19
2.2.3. Thßt heo n¿u hai l¿n ............................................................................................................. 19
2.2.4. Cà tím vß cá .......................................................................................................................... 19 2
2.2.5. Cá nhúng trong d¿u ßt ........................................................................................................ 19
2.2.6. Rau xanh theo mùa ............................................................................................................. 20
2.2.7. Sÿi c¿o vßi sßt cay ............................................................................................................... 20
2.2.8. L¿u Tÿ Xuyên ....................................................................................................................... 20
2.3.Đặc s¿n Chi¿t Giang..................................................................................................................... 20
2.3.1. Cá gi¿m Tây Hß .................................................................................................................... 21
2.3.2. Gà ăn mày ............................................................................................................................ 21
2.3.3. Thßt Đông Pha ...................................................................................................................... 21
2.3.4. Chân giò Kim Hoa ................................................................................................................ 22
2.3.5. Cua xanh Tam Môn ............................................................................................................. 22
2.3.6. Bánh ú Gia H±ng.................................................................................................................. 22
2.4.Đặc s¿n Giang Tô ......................................................................................................................... 22
2.4.1. C¡m chiên D±¡ng Châu ...................................................................................................... 22
2.4.2. Vßt mußi Nam Kinh .............................................................................................................. 23
2.4.3. Đ¿u phÿ Bình Kißu ............................................................................................................... 23
CH¯¡NG 3: SO SÁNH MÓN ĂN TRUNG QUỐC VÞI CÁC MÓN PH¯¡NG TÂY ................................... 24
3.1.Đißm khác nhau giÿa món ăn Trung Qußc và món ăn ph±¡ng Tây............................................ 24
3.2.Top món ăn ß qußc gia đ±ÿc du khách bình chßn nh¿t ............................................................. 25
K¾T LUẬN .............................................................................................................................................. 27
TÀI LIỆU THAM KHẢO ........................................................................................................................... 28
PHþ LþC HÌNH ẢNH .............................................................................................................................. 29 3
PHÀN Mà ĐÀU
1.Đái tượng nghiên cứu
Bài luận xoay quanh lĩnh vực về vn hóa Ám thực Trung Quác với những đặc tính
riêng biệt của từng món n. Các đặc s¿n của đÁt nước khách những tr¿i nghiệm mới mẻ, đồng thßi tạo nên nét đặc sắc, tô điểm nền vn
hóa nói chung và nền Ám thực nói riêng của Trung Quác. 2.Phạm vi nghiên cứu
Các món n thuộc nhiều địa phương như Bắc Kinh, Thượng H¿i, Tô Châu, Tứ Xuyên,…
3.Phương pháp nghiên cứu
Phương pháp dùng để thực hiện bài tiểu luận này dựa trên việc phân tích và chắt
lọc nội dung lẫn sá liệu có sẵn từ các nguồn thông tin chính tháng, có xác nhận từ
một sá tác gi¿ trên các trang thông tin truyền thông và các bài báo mang tính khoa học. 4.Bá cục đề tài
Bài tiểu luận <Àm thực Trung Quác= có ba ph¿n: + Ph¿n má đ¿u + Ph¿n nội dung
Chương 1: Giới thiệu sơ lược về vn hóa và tập quán n uáng của ngưßi Trung Quác
Chương 2: Các món n đặc biệt có á Trung Quác
Chương 3: So sánh món n Trung Quác với các món phương Tây + Kết luận 4
PHÀN NàI DUNG
CH¯¡NG 1: GIâI THIỆU S¡ L¯þC VÀ VN HÓA VÀ TẬP QUÁN N
UÞNG CĂA NG¯ÞI TRUNG QUÞC
1.1.Nhÿng nét đ¿c tr°ng căa vn hóa Trung Qußc
Trung Quác được biết đến là đÁt nước có nền vn hóa lâu đßi mang đậm b¿n sắc
vn hóa và Ám thực. Và Việt Nam cũng ¿nh hưáng một vài nét vn hóa từ ngưßi anh em hàng xóm này. Con ngưßi Trung Hoa
Trung Quác chính thức công nhận 56 dân tộc trong đó ngưßi Hán chiếm sá dân
đông nhÁt kho¿ng 91,51 % tổng dân sá. Hiện nay, Trung Quác có kho¿ng 20%
loài ngưßi sinh sáng với sá dân là 1,3 tỷ ngưßi trên tổng sá 6,4 tỷ dân toàn thế giới.
Ngưßi Trung Hoa chú trọng đến rÁt nhiều vÁn đề: CÁt nhà, má rộng cơ sá buôn
bán, cửa hàng, chuyện g¿ chồng cho con gái… Đặc biệt đái với dân tộc Á Đông,
nhà là nơi ngụ quan trọng nhÁt đßi ngưßi liên quan đến vận mệnh, thành bại các
thành viên trong gia đình. Do đó, họ luôn chú ý và cÁn thận trong từng chi tiết nhß.
1.1.1.Văn hóa Ám thực Trung Hoa
Trong những nm g¿n đây, vn hóa Ám thực đã và đang trá thành một
yếu tá quan trọng trong phát triển du lịch. Trong bái c¿nh đó, vÁn đề khai
thác các giá trịcủa vn hóa Ám thực để tổ chức xúc tiến qu¿ng bá thu hút
khách du lịch được các cơ quan qu¿n lý quan tâm đặc biệt. Bài viết đề cập
đến vn hóa Ám thực truyền tháng Trung Quác, vai trò của vn hóa Ám thực
trong lĩnh vực xúc tiến qu¿ng bá du lịch và trên cơ sá khái quát về thực
trạng của hoạt động xúc tiến qu¿ng bá du lịch, tác gi¿ đề xuÁt định hướng
và gi¿i pháp để khai thác các giá trị của vn hóa Ám thực Trung Quác nhằm thu
hút khách du lịch quác tế trong giai đoạn hiện nay.
Trong xu thế phát triển đa dạng trong nhu c¿u du lịch, Ám thực không 5
còn chỉ đóng vai trò là yếu tá hỗ trợ, phục vụ cho nhu c¿u của khách về n
uáng đơn thu¿n mà đã trá thành mục đích của các chuyến du lịch. Thực tế,
nhiều doanh nghiệp lữ hành trên thế giới đã tổ chức những chương trình du
lịch Ám thực với mục đích chủ yếu phục vụ nhu c¿u du khách về thưáng
thức những hương vị truyền tháng đặc sắc tại các điểm du lịch.
XuÁt phát từ lý do đó, trong những nm g¿n đây vn hoá Ám thực đã
trá thành một trong những yếu tá được khai thác và sử dụng trong hoạt động
xúc tiến thu hút khách du lịch. Tuy nhiên, thực tế cho thÁy việc sử dụng các
yếu tá Ám thực để tổ chức các hoạt động xúc tiến thu hút khách du lịch quác
tế hiện nay còn nhiều vÁn đề c¿n ph¿i c¿i tiến để phù hợp hơn với nhu c¿u và
đáp ứng hiệu qu¿ hơn hoạt động xúc tiến qu¿ng bá du lịch.
Trên cơ sá nghiên cứu tư liệu và tìm hiểu thực trạng hoạt động xúc
tiến du lịch trong thực tế, mục tiêu của bài viết này là đề cập tới vai trò của
vn hóa Ám thực trong lĩnh vực xúc tiến qu¿ng bá du lịch và đề xuÁt định
hướng và gi¿i pháp để khai thác các giá trị của vn hóa Ám thực Hoa nhằm
thu hút khách du lịch quác tế.
ĐÁt nước Trung Hoa không chỉ được biết đến là đÁt nước có lịch sử vn hóa lâu
đßi nhÁt nhì thế giới. Nền Ám thực vn hóa Trung Hoa vô cùng đặc sắc và độc đáo
bái sự kết hợp giữa sắc, vị, hương và c¿ cách thức trình bày món n.
Họ cực kỳ coi trọng sự trọn vẹn, vậy nên trong c¿ những món n đều được thể
hiện đ¿y đủ. Nếu như bị thiếu đó sẽ là điều chẳng lành với hàm nghĩa sự việc
không được <đ¿u xuôi đuôi lọt=. Chẳng hạn như, các món n từ cá đều được làm
nguyên con, gà chặt miếng rồi xếp đ¿y đủ lên đĩa… đồng thßi món n ph¿i có
màu sắc và hương vị hÁp dẫn say lòng thực khách.
Khi n, các món n đều được đặt trong đĩa lớn và xếp vị trí giữa bàn để tÁt c¿
thành viên trong gia đình dùng chung. Khi á nhà hàng, các món n bày biện trên
mặt bàn tròn lớn xoay được á giữa giúp mọi ngưßi có thể xoay thức n qua chỗ
mình. Bạn có biết, đôi đũa dụng cụ để n do chính ngưßi Trung Hoa phát minh ra đ¿u tiên đó. 6
Àm thực Trung Hoa được ví như cái nôi của nhiều trưßng phái Ám thực, dẫn đến
sự hình thành các miền vn hóa Ám thực đÁt nước Trung Hoa được chia thành 8
vùng lớn được gọi là <八大菜系= Bát đại thái hệ. Cụ thể như sau: • Àm thực Tứ Xuyên • Àm thực Sơn Động • Àm thực Chiết Giang • Àm thực Qu¿ng Đông • Àm thực An Huy • Àm thực Hồ Nam • Àm thực Giang Tô • Àm thực Phúc Kiến.
1.1.2.Nghệ thuật Trà đạo
Trung Quác là cái nôi của trà đạo. Uáng trà, trồng trà và thưáng thức trà đều có
nguồn gác từ đÁt nước Trung Hoa. Dù đã tr¿i qua hơn 4.000 nm lịch sử, thưáng
trà luôn là một thói quen không thể thiếu trong sinh hoạt ngưßi Trung Hoa.
Trà đạo Trung Quác là nghệ thuật uáng Trà có mục đích thực hành đạo, để hiểu
đạo, rèn luyện tâm tính và cũng là để tu thân.
Trà đạo Trung Quác là sự kết hợp nghệ thuật, đạo đức, triết học, thÁm mỹ và tôn
giáo. Đó không chỉ là thói quen uáng trà mà còn là nét tinh túy, c¿m nhận từng vị
trí, đàm thoại về lßi chỉ dạy từ cổ nhân. 7
1.1.3.Sườn xám - Trang phục truyền thống người Trung Quốc
Sưßn xám (hay còn gọi là Xưßng xám), còn được gọi là áo dài Thượng H¿i
(Thượng H¿i trưßng bì bào). XuÁt hiện từ thßi nhà Thanh, sự kết hợp vn hóa dân
giao thoa nền vn hóa khác xưßng xám vẫn là một trang phục truyền tháng điển hình hiện nay.
Loại trang phục này rÁt thịnh hành á các chị em phụ nữ Trung Quác, bái nó thể
hiện được phong thái đoan trang, đưßng nét mĩ miều, yêu kiều, mềm mại của
ngưßi phụ nữ. Bên cạnh đó nó còn thể hiện nét giao thoa vn hóa giữa phương
Đông và phương Tây. Đây cũng là sự kết hợp hài hòa giữa dân gian và học thuật.
1.1.4.Quan điểm về <Âm - Dương - Ngũ- Hành=
“Âm dương= và triết học cổ điển Trung Quác, <Âm dương ngũ hành= được coi là yếu tá cực kỳ
then chát quan trọng trong việc đánh giá sự vật hiện tượng xung quanh.
“Âm dương= là 2 thái cực đái nghịch và có sự liên kết nhau, là b¿n chÁt mọi sự
vật, sự việc và hiện tượng trong cuộc sáng. Âm - Dương giữa chúng là sự tháng
nhÁt, trong Dương có sự phát triển, m¿m máng của Âm và ngược lại.
“Ngũ hành= là quá trình vận hành và thay đổi theo 5 nguyên tá cơ b¿n: Kim - Mộc
- Thủy - Hßa - Thổ. Thuyết duy vật cổ đại cho rằng, 5 nguyên tá này chính là
những yếu tá cơ b¿n tạo nên tÁt c¿ mọi vật chÁt.
Từ khi nghiên cứu < Âm dương ngũ hành= ngưßi Trung tìm ra thuyết Âm - Dương
và quy luật tương sinh tương khắc:
Thuyết tương sinh: Thủy sinh mộc, mộc sinh hßa, hßa sinh thổ, thổ sinh kim và kim sinh thủy
Thuyết tương khắc: Thủy khắc hßa, hßa khắc kim, kim khắc mộc, mộc khắc thổ, thổ khắc thủy. 8
1.1.5.Gốm sứ Trung Quốc
Trung Quác, đÁt nước có nền vn minh cổ đại lâu đßi trên thế giới đã có những
thành tích đóng góp đáng kể cho sự phát triển và tiến bộ xã hội loài ngưßi. Trong
đó, nghệ thuật gám sứ đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nghệ thuật gám sứ Trung
Quác xuÁt hiện từ những nm 4500 Trước Công nguyên.
Qua mỗi triều đại, mỗi thßi kỳ nghệ thuật Gám sứ kết tinh những nét ưu việt rÁt
riêng. Và hiện tại, với sự đa dạng mẫu mã, hoa tiết hoa vn chÁt lượng nghệ thuật
gám sứ Trung Quác trá nên nổi tiếng và được xuÁt khÁu khắp thế giới
1.1.6.Võ thuật Trung Hoa
Võ thuật là nét vn hóa truyền tháng đặc sắc của Trung Quác. Với lịch sử hàng
nghìn nm, võ thuật Trung Hoa là tên gọi chung của khí công và võ thuật Trung
Quác được ngưßi Trung Hoa sáng tạo nên.
Kho¿ng đ¿u thế kỷ XX, sự sụp đổ triều đại nhà Thanh võ thuật Trung Hoa đạt đến
một vị thế nhÁt định và trá thành môn phát thiên về Wushu (tính thể thao cao).
Cho đến ngày nay, võ thuật được cổ vũ phát triển như một phương thức luyện tập thể dục thể thao.
1.1.7.Tuồng Côn Sơn
Tuồng Côn Sơn hay còn được biết đến với tên gọi dân giã hơn là côn khúc. Đây
là một dạng hí khúc dùng giọng Côn Sơn để hát. Tuồng Côn Sơn lưu hành chủ
yếu á miền Nam Giang Tô, Bắc Kinh, Hà Bắc.
Nm 2001 Tuồng Côn Sơn dược công nhận là di s¿n vn hóa phi vật thể.
Côn sơn ra đßi cách đây 600 nm và là loại hình biểu diễn hoàn chỉnh nhÁt trong
lịch sử hí khúc Trung Quác. Chúng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong âm
nhạc, vn học Trung Quác bái những động tác trữ tình và tinh tế. Côn Sơn là sự
kết hợp giữa nghệ thuật hát và biểu diễn.
Thßi đại hoàng kim nhÁt của bộ môn nghệ thuật này đã được giới vn học lựa
chọn sử dụng như một phương tiện giao tiếp. Chúng tiếp tục là loại ca kịch được
ưa chuộng á đÁt nước này đến khi lụi tàn giữa thế kỷ XX. Tuy nhiên, với những
nét đặc sắc loại hình này mang lại chúng đã d¿n khôi phục từ cuái thế kỷ XX cho đến nay. 9
1.1.8.Học thuật và văn học Trung Hoa
Ngưßi Trung Quác chế ra nhiều nhạc cụ tiêu biểu như Cổ tranh, sáo và nhị hồ
được sử dụng phổ biến khắp Đông Nam Á.
Trong suát lịch sử, chữ Trung Quác có nhiều biển thể và cách viết. Đến giữa thế
kỷ XX, tại đại lục Trung Quác, chữ được Nghệ thuật chính tại Trung Quác là thư pháp được nhiều ngưßi biết đến hơn c¿
âm nhạc và hội họa. Thư pháp gắn liền với chủ nhân là những quan lại, học gi¿
ưu tú. Những tác phÁm đó đã được đánh giá cao và thương mại hóa
Vn hóa Trung Quác rÁt thú vị đúng không nào các bạn. Hy vọng rằng, qua chủ
đề khám phá đßi sáng vn hóa Trung Quác hôm nay giúp bạn hiểu hơn về đÁt
nước Trung Hoa ngàn nm vn hiến.
1.2.Vn Hóa n Ußng Căa Ng°ßi Trung Qußc
Xuyên suát chiều dài hơn 5000 nm lịch sử, Trung Quác đã xây dựng nên cho
mình một nền vn hóa Ám thực to lớn. Từ đó vn hóa n uáng của ngưßi Trung
Quác cũng trá thành một nét vn hóa riêng làm nên một nền vn hóa Trung Hoa
đặc sắc đậm chÁt Á Đông có sức ¿nh hưáng lớn đến Ám thực của các nước khác
trong khu vực. Bao gồm các trưßng phái trong Vn hóa Ám thực Trung Hoa
à Trung Quác, có tám phong cách Ám thực truyền tháng góp ph¿n làm nên sự
phong phú và đặc sắc cho nền Vn hóa Ám thực Trung Hoa đó là:
1.2.1.Àm thực Sơn Đông
Đệ nhÁt vn hóa Ám thực Trung Quác là trưßng phái Ám thực Sơn Đông. Sơn
Đông chính là vựa lúa mỳ của Trung Quác, do nằm á hạ lưu sông Hoàng Hà, đÁt
đai phì nhiêu màu mỡ mà rau, củ, qu¿ á đây vô cùng đa dạng và phong phú. TÁt
c¿ những điều trên đã tạo nên một nền Ám thực vô cùng độc đáo.
Những món n của trưßng phái Ám thực Sơn Đông là các món n mang vị nồng
đậm, mạnh về rán, nướng, hÁp với màu sắc tươi, bắt mắt. Đặc biệt, á Sơn Đông
các món n thưßng được sử dụng nhiều hành, tßi, nhÁt là trong các món n h¿i
s¿n. àc kho và cá chép chua ngọt là 2 món n nổi tiếng của vùng này. 10
1.2.2.Àm thực Quảng Đông
Là một trong bán trưßng phái Ám thực chính, Ám thực Qu¿ng Đông không ngừng
tiếp thu tinh hoa của các trưßng phái khác mà còn kết hợp c¿ các món Tây trong
trưßng phái Ám thực của mình. Những món n Qu¿ng Đông rÁt đa dạng về thành
ph¿n và cách chế biến khách nhau. Ngưßi Qu¿ng Đoonga ưn đến đâu chế biến
đến đó. Món n của họ đ¿m b¿o "bán yêu c¿u" sắc, hương, vị, hình và "non mà
không sáng, tươi mà không thô, mỡ mà không ngÁy, thanh mà không nhạt".
Ngưßi Qu¿ng Đông rÁt thích chế biến các món sáng, họ yêu thích cá sáng và cháo
cá sáng. à đây có một sáng món n nổi tiếng như: lợn sữa quay, gà hÁp muái,
ngỗng quay, gà luộc, thịt heo xá xíu, tôm hÁp,...
1.2.3.Àm thực Hồ Nam
Tr¿i qua hơn 2000 nm lịch sử tồn tại và phát triển, Ám thực Hồ Nam đã hoàn
thiệt và khẳng định mình bái các món ngon độc đáo. à Hồ Nam, các món n
thưßng được chú trọng độ thơm cay, tê cay, chua, cay và tươi. Các món n thưßng
được sử dụng nhiều ớt, tßi, hẹ tây và nước sát để tng thêm hương vị cho món n.
Món n nổi tiếng á đây là món kho vây cá.
1.2.4.Àm thực Phúc Kiến
Các món ngon tỉnh Phúc Kiến nổi tiếng bái sự tinh tế của thực đơn và sự chuÁn
bị công phu, cách chế biến đặc biệt. Hình thành trên nền t¿ng Ám thực của các
thành phá Phúc Châu, Hoan Châu và Hạ Môn. Nhìn chung các món n á đây hơi
ngọt và chua, ít mặn, nguyên liệu chủa yếu là h¿i s¿n, tươi ngon bổ dưỡng à các
món ngon của vùng núi. Món nổi tiếng nhÁt á đây là Phật nh¿y tưßng.
1.2.5.Àm thực Chiết Giang
Chiết Giang là tổng hợp những món n đặc s¿n của Hàng Châu, Ninh Ba, Thiệu
Hưng nhưng nổi tiếng nhÁt vẫn là các món n Hàng Châu. Món n á đây thưßng
không d¿u mỡ, chú trọng đến độ tươi ngon, mềm mại và hương thơm nhẹ. Hương
vị Ám thực Chiết Giang tươi mềm, thanh đạm mà không ngÁy. Quá trình nÁu n
rÁt được xem trọng vì thế không chỉ hương vị ngon mà cách trình bày cũng vô 11
cùng bắt mắt. Các món n nổi tiếng Hàng Châu như là thịt lợn Đông Pha, thịt gà
nướng Hàng Châu, tôm nõn Long Tĩnh, cá chép Tây Hồ.
1.2.6.Àm thực Giang Tô
Là một nơi phong c¿nh hữu tình vào bậc nhÁt Trung Quác. Các món n Giang Tô
được trang trí rÁt c¿u kỳ và đẹp mắt như một tác phÁm nghệ thuật. Đặc sắc của
món n Giang Tô là đạm= với các món hÁp, ninh, t¿n. Ngưßi Giang Tô không thích dùng xì d¿u trong
các món n nhưng lại thích cho đưßng, dÁm tạo nên vị < chua, ngọt=. Thịt và thịt
cua hÁp là món n nổi tiếng nhÁt á đây.
1.2.7.Àm thực An Huy
Tương tự như Giang Tô, Ám thực An Huy cũng được biết đến qua việc sử dụng
các nguyên liệu hoang dã và các loại th¿o mộc. Àm thực An Huy bao gồm ba khu
vựa chính là sông Dương Tử, sông Hoàng Hà và miền Nam An Huy, trong đó Ám
thực miền Nam An Huy giữ vai trò chủ chát với vị mặn, thơm ngon, hương thơm
dễ chịu. Món n nổi tiếng nhÁt á đây chỉnh là Vịt hồ lô.
1.2.8.Àm thực Tứ Xuyên
Với địa thế hình lòng ch¿o, quanh nm có sương mù, khí hậu Ám thÁp nên các
món n Tứ Xuyên rÁt cay. Các món n Tứ Xuyên chú trọng đến màu sắc, hương
vị với nhiều vị tê, cay,ngọt mặn, chua, đắng, thơm trộn lẫn khéo léo, biến hóa linh
hoạt. Không chỉ thế, những món n á đây còn có nhiều kiểu cách đổi mùi vị, phù
hợp với khÁu vị của từng thực khách, thích hợp với từng mùa, từng kiểu khí hậu trong nm.
1.3. Đ¿c tr°ng trong bÿa n căa các miÁn Trung Qußc
Miền Nam dùng cơm, gạo là chủ yếu. Miền Bắc ngưßi ta thay gạo bằng các s¿n
phÁm sợi bột như mì và bánh bao.
Ngưßi Trung Hoa phía Bắc dùng món canh để khai vị. Còn ngưßi miền Nam lại
chỉ dùng món canh này vào cuái bữa.
Mỗi vùng thích uáng các loại trà khác nhau, cách pha trà và nghi lễ uáng trà cũng không giáng nhau. 12 13
1.4. Mát sß phong tāc trong vn hóa n ußng căa ng°ßi Trung Qußc
Ngưßi Trung Quác rÁt chú trọng việc n uáng nên họ có thói quen tiếp khách trên
bàn n. Khách càng quan trọng thực đơn món n lại càng đắt đß và phong phú.
Ngưßi nào mßi đi n thưßng sẽ là ngưßi tr¿ tiền. Việc tranh tr¿ tiền có thể xem
như hành động xúc phạm và không tôn trọng ngưßi mßi.
Ngưßi Trung Quác rÁt chú trọng vị trí ngồi trên bàn n. "Ghế chủ toạ" – đái diện
lái vào hoặc á phía Đông tương đương với "ngưßi chủ bàn tiệc". Chỗ này thưßng
được dành riêng cho ngưßi có địa vị cao nhÁt được xác định theo độ tuổi, địa vị xã hội, nghề nghiệp,..
Ngưßi lớn tuổi thưßng ngồi tại vị trí trung tâm của bàn n. Những ngưßi nhß tuổi
c¿n chú ý phép tắc, lễ nghĩa thông thưßng trên bàn n. Ngưßi nhß tuổi trước khi
n ph¿i mßi bề trên n trước, n uáng không để phát ra tiếng động, khi gắp đồ n nên gắp ít một…
Mỳ được ví như biểu tượng của sự trưßng thọ tại Trung Quác. Vì vậy nên khi
thưáng thức món n này, bạn không nên cắn đứt sợi mì mà hãy n hết c¿ sợi mì dài.
Đũa đóng một vai trò lớn trong vn hóa n uáng và sinh hoạt của ngưßi Trung
Quác. Họ n mì đến cơm, thịt đến canh, cá đến trứng, tÁt t¿n tật mọi thứ đều bằng đũa.
CÁm kỵ trong vn hóa trên bàn n của ngưßi Trung Quác
Khi dùng xong bữa, không nói chết, không còn cơ hội n, mà nên nói Trong lúc n cơm, không khua đũa va vào chén trong lúc n. Vì như vậy có nghĩa
là "không có cơm n" lại bÁt lịch sự.
Trên bàn n, không được để đũa cắm vào bát cơm vì nó gợi nhớ đến hình ¿nh đám
tang. Không được dùng đũa chỉ trß vào ngưßi khác hay xoay tròn đũa trong không khí.
Ph¿i n hết cơm trong chén, không để sót dù chỉ một hột. Vì ngưßi Trung Quác
quan niệm nếu làm như vậy thì vợ/chồng sau này của bạn sẽ bị mặt rổ. Ngoài ra
điều này cũng là không tôn trọng các bác nông dân đã cực khổ dày công cày bừa.
Khi ngồi trên bàn n thì không nên ợ hơi, hắt xì... nếu lỡ phát ra thì nên nói "xin lỗi " để chuộc tội. 14
Khi trên bàn n tát nhÁt không được xỉa rng. Nếu c¿n ph¿i xỉa rng thì c¿n dùng
khn giÁy hoặc dùng tay che miệng lại.
Hy vọng những chia sẽ trên đây về vn hóa n uáng của ngưßi Trung Quác, cách
ứng xử trên bàn n của ngưßi Trung Quác sẽ hỗ trợ bạn trong việc làm quen, giao
thiệp với ngưßi b¿n xứ nhé. 15
CH¯¡NG 2: CÁC MÓN N Đ¾C BIỆT CÓ à TRUNG QUÞC
2.1.Đ¿c s¿n Bắc Kinh
Nói về khí hậu Bắc Kinh thì vô cùng đa dạng và khắc nghiệt, mùa hè khô nóng
bao nhiêu thì mùa đông lạnh giá bÁy nhiêu. Bái vậy mà các món đặc s¿n Bắc Kinh
được hình thành từ các nguyên liệu như tßi, hành lá, lúa mì,... Đặc biệt, Bắc Kinh
cũng là nơi hội tụ những đ¿u bếp tài hoa nhÁt đến từ mọi miền trên đÁt nước Trung
Hoa. Họ đã mang đến đây rÁt nhiều món n ngon, lạ, đặc s¿n vùng miền. RÁt khó
để tìm ra đâu là món n ngon nhÁt, tuy nhiên dưới đây là gợi ý 5 món đặc s¿n Bắc
Kinh thơm ngon khó cưỡng mà bạn không thể bß qua khi ghé thm chán kinh đô này.
2.1.1. Vịt quay Bắc Kinh
Nhắc đến Ám thực Bắc Kinh, có lẽ cái tên đ¿u tiên hiện ra trong đ¿u mỗi ngưßi là
vịt quay Bắc Kinh. Không chỉ là món n đặc s¿n, vịt quay Bắc Kinh còn trá thành
biểu tượng của nền Ám thực Trung Hoa và được khá nhiều ngưßi ưa chuộng.
Vịt quay Bắc Kinh ngon từ ngoài và trong. Lớp da ngoài nâu vàng bóng bÁy, cắn
một miếng giòn tan mà không hề bị ngÁy. Phía bên trong là lớp thịt thơm mềm,
chÁm cùng với nước chÁm thơm ngon hết s¿y. n một miếng rồi lại muán n thêm
miếng nữa. Bạn cũng có thể gọi thêm bánh tráng mßng để cuán miếng thịt giòn
rụm Áy cùng dưa chuột và c¿n tây - một sự kết hợp tuyệt vßi, vừa có vị thơm của
vịt, lại vừa có vị ngọt tự nhiên của rau củ.
Món vịt quay Bắc Kinh xuÁt hiện l¿n đ¿u tiên á Nam Kinh - một kinh đô cũ của
Trung Quác. Sau này, nhà Minh đã chuyển kinh đô đến Bắc Kinh và không quên
mang theo món n đậm chÁt tinh hoa Ám thực Nam Kinh này. Món n này ngày
càng được hoàn thiện, chiếm một vị trí cực kỳ quan trọng trong ngự thực cung
điện. Bái vậy mà khách Du lịch Bắc Kinh nào n cũng ph¿i tÁm tắc khen ngợi vì
hương vị quá thơm ngon, đặc biệt không giáng với món vịt quay á bÁt cứ nơi nào khác. 16
2.1.2. Sủi cảo hấp
Sủi c¿o hÁp tiếp tục là một món n cực ngon mà bạn không nên bß lỡ trong chuyến
tour du lịch Bắc Kinh của mình. Món bánh hình bán nguyệt này được nhào nặn
từ bột mì, đi cùng nhân bánh phong phú và đa dạng. Loại nhân phổ biến nhÁt,
được nhiều ngưßi ưa chuộng nhÁt là thịt lợn bm nhuyễn, trộn cùng hành thơm,
trứng bác, hay bắp c¿i. Những ngưßi n chay thì có thể chọn nhân đậu xanh, khoai
môn hay nÁm hương có hương vị vô cùng thanh đạm. Đây là món đặc s¿n dễ n,
hợp miệng với đa sá khách du lịch Việt Nam và được bán rộng rãi trên khắp các
hàng quán tại thủ đô Bắc Kinh. 2.1.3. Mì hoành thánh
Mì hoành thánh, hay còn được biết đến với tên gọi là mì vằn thắn có xuÁt xứ từ
Qu¿ng Đông, Trung Quác. Đây là món n có hương vị thơm ngon đặc trưng mà
bÁt cứ vị khách tour Bắc Kinh từ Hà Nội cũng ph¿i thử qua một l¿n trong đßi để
c¿m nhận một mùa đông rÁt khác so với việc n mì, n phá, hay bún á Việt Nam.
Những chiếc hoành thánh thơm ngon, đậm đà kết hợp cùng sợi mì dai dai và
miếng cật s¿n sật khiến cho những vị thực khách khó tính nhÁt cũng ph¿i xiêu
lòng. Nước dùng của tô mì hoành thánh làm từ nước xương h¿m trong nhiều giß,
kết hợp với củ c¿i và tôm khô tạo nên hương vị vô cùng đậm đà. Đặc biệt, món
n còn trá nên vô cùng thơm ngon khi kết hợp cùng bánh mì nóng hổi. Nếu trong
một ngày đông lạnh giá có mưa bay lÁt phÁt, bạn được ngồi thưáng thức tô mì vằn
thắn thơm phức, đậm đà thì còn gì tuyệt vßi bằng chứ?
2.1.4. Trứng chưng nước trà
Trứng chưng nước trà là một món n đ¿y thi vị, tinh tế, n đúng nghĩa là thưáng
thức nghệ thuật Ám thực Bắc Kinh. Đây là một món n nổi tiếng á đÁt nước Trung
Quác, vừa đơn gi¿n nhưng lại vừa ngon miệng.
à Trung Quác, ngưßi ta thưßng dùng trứng trà như một món n nhẹ, và đôi khi là
n kèm cháo hoặc cơm. Thay vì luộc bằng nước trắng, trứng trà còn được cho
thêm đưßng phèn, quế, th¿o mộc,... nên có hương vị vô cùng thanh mát. Sau khi 17
tÁt c¿ tinh hoa đã ngÁm vào sâu trong trứng, ngưßi ta tách vß ra rồi tiếp tục luộc.
Món n này vừa thanh đạm, lại vừa tát cho sức khße. Khách tour Bắc Kinh giá rẻ
có thể bắt gặp món trứng trà này được bày bán khắp nơi trên những hàng quán
hoặc các qu¿y bán rong tại Bắc Kinh.
2.1.5. Đậu phụ thối
Đậu phụ thái Bắc Kinh - chỉ c¿n nghe đến tên thôi là đã thÁy món n này vừa khó
n, lại còn khó ngửi nữa ph¿i không nào? Món n nổi tiếng này có độ khó n
tương đương với mắm tôm á Việt Nam, tuy nhiên nếu n thêm hai đến ba miếng
nữa thì kh¿ nng cao là bạn sẽ bị nghiện đÁy. Món n có mùi vị khá đậm đà nhưng
lại không nhanh ngán một chút nào.
Món đậu phụ thái Bắc Kinh ra đßi vào triều đại vua Khang Hy thßi nhà Thanh.
Ngày nay, những miếng đậu phụ thái được chiên lên vàng rụm và bày bán á các
qu¿y bán trên lề đưßng, trong chợ đêm vô cùng hÁp dẫn. Đậu phụ thái n kèm với
rau ghém và tương ớt thì ngon hết s¿y. Nhiều ngưßi nghe đến đậu phụ thái l¿n
đ¿u tiên đã c¿m thÁy e dè, nhưng nếu đến Bắc Kinh mà bß lỡ cơ hội thưáng thức
món n trứ danh này thì sẽ là một hái tiếc lớn. Đây cũng là một thử thách khiến
nhiều ngưßi thích thú khi đến Trung Quác. Và chắc chắn khi đã vượt qua nỗi dè
dặt ban đ¿u rồi thì chắc chắn món n này sẽ không làm bạn ph¿i thÁt vọng đâu.
2.2.Đ¿c s¿n Tứ Xuyên
Những đ¿u bếp Tứ Xuyên thật xuÁt sắc trong việc kết hợp các món gia vị nóng,
cay, mặn, chua và đậm đà để tạo ra những hương vị đáng ngạc nhiên.
2.2.1.Gà nguội với nước sốt cay
Món gà nguội của Tứ Xuyên được chế biến từ thịt gà luộc được tÁm gia vị cay,
rÁt đơn gi¿n nhưng lại vô cùng hÁp dẫn.
Không có công thức cá định, gà thưßng được chặt nhß và một loại nước sát đặc
biệt gồm giÁm, đưßng, nước tương, d¿u ớt, d¿u vừng và rắc lên tiêu Tứ Xuyên.
Đậu phộng rang hoặc hạt vừng và hành lá cắt lát được thêm vào như là bước trang trí cuái cùng. 18
2.2.2. Đậu phụ Mapo
Nếu bạn từng nghĩ đậu phụ là một món nhàm chán thì món n này sẽ làm bạn ph¿i suy nghĩ lại.
Đó là một món tráng miệng hÁp dẫn làm từ đậu hũ non, thịt bò hoặc thịt heo bằm,
xát đậu cay Tứ Xuyên và hạt tiêu Tứ Xuyên. TÁt c¿ sẽ làm Ám trái tim của bạn và
làm cho đôi môi của bạn Món này được đặt tên theo ngưßi sáng tạo ra nó, một ngưßi phụ nữ thßi nhà Thanh
với một khuôn mặt bị sẹo rỗ.
2.2.3. Thịt heo nấu hai l¿n
Không có món nào được ngưßi Tứ Xuyên yêu thích như là món thịt heo xào (có
c¿ mỡ thơm) với nước sát đậu cay, đậu đen lên men và lá tßi xanh.
Thịt đ¿u tiên được luộc, sau đó thái lát và chiên, đó là lý do tại sao nó được gọi là
thịt heo nÁu chín hai l¿n. Không có gì khác hơn ngoài cơm trắng và có lẽ là thêm
một ít nước soup, một bữa n hÁp dẫn đã hoàn tÁt.
2.2.4. Cà tím vị cá
Loại nước sát ngọt - đây là những gia vị của món cá truyền tháng, cũng là cách gi¿i thích thông
thưßng cho những ai tò mò về tên gọi của món sát.
Nước sát này có thể được dùng với thịt, cá hoặc thịt gia c¿m, nhưng một trong
những biến thể ngon nhÁt là cà tím thơm ngon hàng ngày.
2.2.5. Cá nhúng trong d¿u ớt
Khi cơn sát các món n Tứ Xuyên làm mưa làm gió vào cuái những nm 1990,
món n này đã trá thành trung tâm của mọi loại Ám thực.
Điểm nhÁn quan trọng của món n này là cá đã ch¿n qua nước sôi được nhúng
vào ch¿o d¿u nóng, với ớt khô và hạt tiêu Tứ Xuyên. Nên dùng đũa vớt cá ra khßi 19