Ẩm thực Trung Quốc - Văn hóa du lịch | Trường Đại học Văn hóa Hà Nội

Ẩm thực Trung Quốc - Văn hóa du lịch | Trường Đại học Văn hóa Hà Nội được sưu tầm và soạn thảo dưới dạng file PDF để gửi tới các bạn sinh viên cùng tham khảo, ôn tập đầy đủ kiến thức, chuẩn bị cho các buổi học thật tốt. Mời bạn đọc đón xem!

Thông tin:
1 trang 6 tháng trước

Bình luận

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận.

Ẩm thực Trung Quốc - Văn hóa du lịch | Trường Đại học Văn hóa Hà Nội

Ẩm thực Trung Quốc - Văn hóa du lịch | Trường Đại học Văn hóa Hà Nội được sưu tầm và soạn thảo dưới dạng file PDF để gửi tới các bạn sinh viên cùng tham khảo, ôn tập đầy đủ kiến thức, chuẩn bị cho các buổi học thật tốt. Mời bạn đọc đón xem!

45 23 lượt tải Tải xuống
Nguyên tắc trong bàn ăn
Vai trò của người lớn tuổi trong bàn ăn: tư tưởng trọng già
Cách sử dụng bát đũa
Cách cầm bát khi ăn
Số lượng món ăn trên bàn: số lẻ , kiêng số 4
Món ăn được phổ biến trên bàn ăn
Uống trà sau khi ăn:
1. Ở Trung Quốc trà được gọi là “quốc ẩm” thể hiện văn hoá dân tộc
2. Có mười loại trà nổi tiếng: Trà Long Tinh, Trà Phổ Nhĩ, Trà Đại Hồng Bào,…
3. Văn hoá trà đạo Trung Hoa thể hiện sự kết hợp độc đáo giữa trà và đạo cụ thể là hài
hoà, tĩnh lặng, mãn nguyện và trung thực và xem tĩnh lặng là một cách thức để đạt
tới trạng thái vô ngã
4. Ngày nay pha trà, uống trà là thói quen là niềm vui, và là nghệ thuật của người dân
Trung Quốc
5. Uống trà được coi là một phần nghi lễ, một cách để thư giãn và tận hưởng cuộc
sống
Uống rượu khi ăn: rượu chưng cất
Kiêng kị trong ăn uống:
Cắm đũa trên bát( âm dương ngũ hành) tục lên thắp hương gắn với tục tang ma
Ăn sạch bát: trong giai cấp thống trị ăn sạch bát thể hiện sự thiếu thốn
Lật cá
Gõ bát: gọi ma vào nhà
Con số trên bàn ăn
Ngậm đũa: mất vệ sinh, thiếu tôn trọng người khác trên bàn ăn
Chọn đồ ăn: mất lịch sự
Trường phái ẩm thực: 8 trường phái
Sơn Đông: mang vị nồng đậm, mạnh về rán, nướng, hấp với màu sắc tươi, bắt mắt
Quảng Đông: tiếp thu tinh hoa của các trường phái khác mà còn kết hợp món tây, đồ
sống
Hồ Nam: chú trọng thơm cay, tê cay, chua cay, tươi. Các món ăn thường sử dụng
nhiều tỏi, ớt, hẹ tây và nước sốt
Phúc Kiến: chú trọng vị ngọt, chua, ít mặn, nguyên liệu chủ yếu là hải sản
Chiết Giang: chú trọng đến độ tươi ngon, mềm mại, hương thơm nhẹ
Giang Tô: chú trọng kỹ thuật dùng dao, món ăn tính tế, khẩu vị thanh đạm với các
món hấp, ninh, tần
An Huy: sử dụng các nguyên liệu hoang dã và các loại thảo mộc, vị mặn, thơm ngon,
hương thơm dễ chịu
Tứ Xuyên: chú trọng đến màu sắc, hương vị với nhiều vị tê, cay, chua, mặn, ngọt,
đắng, thơm trộn lẫn khéo léo
Ảnh hưởng của ấm thực TQ đến TG
Coi trọng cách thức chế biến, trình bày, mục đích sử dụng món ăn
Quan điểm dĩ thực vi diên
Trường phái ẩm thực riêng trên thế giới
Ảnh hưởng mạnh mẽ đến Việt Nam, Nhật Bản, Đông Nam Á
| 1/1

Preview text:

Nguyên tắc trong bàn ăn
● Vai trò của người lớn tuổi trong bàn ăn: tư tưởng trọng già
● Cách sử dụng bát đũa ● Cách cầm bát khi ăn
● Số lượng món ăn trên bàn: số lẻ , kiêng số 4
● Món ăn được phổ biến trên bàn ăn ● Uống trà sau khi ăn:
1. Ở Trung Quốc trà được gọi là “quốc ẩm” thể hiện văn hoá dân tộc
2. Có mười loại trà nổi tiếng: Trà Long Tinh, Trà Phổ Nhĩ, Trà Đại Hồng Bào,…
3. Văn hoá trà đạo Trung Hoa thể hiện sự kết hợp độc đáo giữa trà và đạo cụ thể là hài
hoà, tĩnh lặng, mãn nguyện và trung thực và xem tĩnh lặng là một cách thức để đạt tới trạng thái vô ngã
4. Ngày nay pha trà, uống trà là thói quen là niềm vui, và là nghệ thuật của người dân Trung Quốc
5. Uống trà được coi là một phần nghi lễ, một cách để thư giãn và tận hưởng cuộc sống
● Uống rượu khi ăn: rượu chưng cất
Kiêng kị trong ăn uống:
● Cắm đũa trên bát( âm dương ngũ hành) tục lên thắp hương gắn với tục tang ma
● Ăn sạch bát: trong giai cấp thống trị ăn sạch bát thể hiện sự thiếu thốn ● Lật cá
● Gõ bát: gọi ma vào nhà ● Con số trên bàn ăn
● Ngậm đũa: mất vệ sinh, thiếu tôn trọng người khác trên bàn ăn
● Chọn đồ ăn: mất lịch sự
Trường phái ẩm thực: 8 trường phái
● Sơn Đông: mang vị nồng đậm, mạnh về rán, nướng, hấp với màu sắc tươi, bắt mắt
● Quảng Đông: tiếp thu tinh hoa của các trường phái khác mà còn kết hợp món tây, đồ sống
● Hồ Nam: chú trọng thơm cay, tê cay, chua cay, tươi. Các món ăn thường sử dụng
nhiều tỏi, ớt, hẹ tây và nước sốt
● Phúc Kiến: chú trọng vị ngọt, chua, ít mặn, nguyên liệu chủ yếu là hải sản
● Chiết Giang: chú trọng đến độ tươi ngon, mềm mại, hương thơm nhẹ
● Giang Tô: chú trọng kỹ thuật dùng dao, món ăn tính tế, khẩu vị thanh đạm với các món hấp, ninh, tần
● An Huy: sử dụng các nguyên liệu hoang dã và các loại thảo mộc, vị mặn, thơm ngon, hương thơm dễ chịu
● Tứ Xuyên: chú trọng đến màu sắc, hương vị với nhiều vị tê, cay, chua, mặn, ngọt,
đắng, thơm trộn lẫn khéo léo
Ảnh hưởng của ấm thực TQ đến TG
● Coi trọng cách thức chế biến, trình bày, mục đích sử dụng món ăn
● Quan điểm dĩ thực vi diên
● Trường phái ẩm thực riêng trên thế giới
● Ảnh hưởng mạnh mẽ đến Việt Nam, Nhật Bản, Đông Nam Á