BÀI 28. Thực hành quan sát vi khuẩn | Bài giảng PowerPoint Khoa học tự nhiên 6 | Kết nối tri thức

Bài giảng điện tử môn Khoa học tự nhiên 6 sách Kết nối tri thức với cuộc sống bao gồm các bài giảng trong cả năm học, được thiết kế dưới dạng file trình chiếu PowerPoint. Nhờ đó, thầy cô dễ dàng soạn giáo án PowerPoint môn Khoa học tự nhiên 6 cho học sinh của mình theo chương trình mới.

BÀI 28 - THỰC HÀNH
LÀM SỮA CHUA VÀ QUAN SÁT VI KHUẨN
M TNHÓ V1.1 KH N6
TR Ò CHƠI
A T G M I HÔN INH HƠN?
A I
T G HÔN
M INH
HƠN?
Tr ong thời gian 1 phút, hai đôi chơi lần lượt đọc
Tr tên 1 loại vi khuẩn thường gặp HS biết. ò
chơi kết thúc khi hết thời gian 1 phút hoặc đội
không đọc k tên được 1 loại vi khuẩn 4ếp theo.
Đội chiến thắng đội cuối cùng vẫn k được tên
vi khuẩn. Đội chiến thắng quyền nói với đội còn
lại là T ôi thông minh hơn!.
BÀI 28 - THỰC HÀNH
LÀM SỮA CHUA VÀ QUAN SÁT VI KHUẨN
Nhiệm vụ:
-
N r ghiên cứu thông 4n mục II.1 t ang 96
-
T hảo luận nhóm, d đề xuất các ụng cụ,
nguyên liệu d cần ùng cho thí nghiệm
r thực hành quan sát vi khuẩn t ong sữa
chua vào cột 3 của phiếu thực hành.



Nhiệm vụ:
-
Làm 4êu bản và quan sát 4êu bản
bằng kính hiển vi
-
V hình và nhận xét vào phiếu thực
hành.


Lactobacillus Acidophilus
Bifidobacterium Bifidum
Bifidobacterium Breve
Bacillus Coagulans
r Sữa chua t tốt cho hệ 4êu hóa và sắc đẹp, hơn nữa
r t ong mùa sữa chua ăn lại mát ngon miệng, thể
r kết hợp t ong nhiều loại sinh tố và giải khát khác nhau.
A AS CHU
A ASỮ CHU
Nhiệm vụ:
-
Đề xuất phương án làm sữa
chua theo phiếu học tp.
-
P hân công nhiệm vụ cho từng
r thành viên t ong nhóm.
?

tekhnologic
TR T P G ÌNH BÀY ĐỀ XU ƠN
M A AÁN SỮ CHU
G G M A AN UYÊN LIỆU VÀ DỤN CỤ SỮ CHU
!"#$%&'
()**+
(,-./
&'0,12
"3)*.,4*
56*
!"#$&'
*"7'
60"8902."
!0":./
;<$
,4*(7.
%=2
>."$"'
"2?0@A
Nhiệm vụ:
T - hực hành làm sữa chua theo phương án đã
đề xuất.
-
HS d quay vi eo hoặc chụp ảnh các thao tác
làm.
- HS thảo luận và thống nhất phương án r t ình
y báo cáo sản phẩm. G A r ( iấy 0, poste hoặc
ppt…).
BCMùi: %D. $"EF $"D2 *+ F:2 0"1F ()*
0G,./ *8' %&' *"7' *:./ H42 F:2 0"1F
*8'0GI2*J9KL%7./M.A7*+KL%7./0GI2
*J9NO"A0F:2%&'O@"=./*+F:25PQ
B.Vị: %D. $"EF *+ HR *"7' HS' $"D2O
@"=./T7I*"7'*U./@"=./T7I./60Q
B Cấu trúc hình tháiV %D. $"EF *+ *W7
0GX* *"Y* *"Y.O @"=./ 0I*" .,4*O F)0
*Y0 FR.O T7D $"J. 0I. (Z7O 52[. @A0 GW0
0<0Q
Yêu cầu thành phẩm, bảo quản
Sữa ch nên để ngăn mát , không để ngăn đá.
Tr r ung bình sữa chua tự làm thể cất giữ t ong
tủ lạnh từ 5 7 ngày.
Yêu cầu thành phẩm, bảo quản
TR G P MƯN BÀY SẢN H
T T TR P MHUYẾ ÌNH SẢN HẨ
ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM
ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM
6
6
5
5
4
4
3
3
2
2
1
1
d đ i chuyển
M A AC C SỮ CHU
Bư c 1:
Bư c 2 :
Bư c 3 :
Đun i 1 lít nước
sau đó để nguội đến
khoảng 50
0
C. (Sử
d ụng nhiệt kế để
đo)
Đổ hỗn hợp sữa đặc
r vào cốc đựng ồi thêm
nước ấm vào để đạt 1
r lít, t ộn đều để sữa đặc
tan hết. Sau đó đổ
thêm hộp sữa chua vào
hỗn hợp đã pha và 4ếp
r tục t ộn đều .
R ót toàn bộ hỗn hợp thu
được vào các lọ thủy 4nh
sạch đã chuẩn bị, đặt vào
thùng xốp và đậy nắp lại
để giữ ấm từ 10 12 giờ.
Sau thời gian ấm, lấy
r sản phẩm a và bảo quản
r t ong tủ lạnh.
y chọn phư r r ơng án t lời đúng t ong các câu sau:
\]
^
A. Bánh gai B. Giả cầy C. Giò lụa D. Sữa chua
Câu 1. d r d Vi khuẩn lac4c được sử ụng để to a n ăn nào ưới đây?
A. Nước tương.
B. Nước mắm.
C. R ượu nếp.
D. Sữa chua.
A. Tất cả các phương án đưa ra B. Sấy khô
C. Ướp muối D. Ướp lạnh
Câu 2. r Để bảo quản thực phẩm t ước s tấn công của vi khuẩn hoại
d sinh, chúng ta thể áp ụng phương pháp nào sau đây?
A ớp muối, sấy khô, ướp lạnh.
B. Sấy khô, ướp lạnh.
C. Ướp muối, ướp lạnh.
D. Ướp muối, sấy khô.
Câu 3. r Cho các vai t ò sau của Vi khuẩn:
P r 1. hân giải xác động thực vật thành chất mùn ồi thành muối khoáng cung cấp
d cho y sử ụng
P r 2. hân hủy không hoàn toàn các chất hữu tạo a các hợp chất đơn giản chứa
r d cacbon, ồi thành than đá hoặc ầu lửa
M 3. ột số vi khuẩn cố định đạm, bổ sung nguồn đạm cho đất
4 M d d d . ột số vi khuẩn lên men, được sử ụng để muối ưa, làm ấm, làm các sản
phẩm lên men...
r r 5. Vi khuẩn vai t ò t ong công nghệ sinh học, làm sạch nước thải, làm sạch môi
r t ường
r 6. Vi khuẩn còn vai t ò làm sạch không khí, nhất thành phố.
Vi khuẩn các lợi ích gồm:
A 4 . 1, 2, 3, , 5 4 B. 2, 3, , 5, 6
4 C. 1, 3, , 5, 6 D. 1, 2, 3, 5, 6
4 Câu . V i khuẩn hại vì?
A r . những vi khuẩn sinh t ên thể người, thực vật, động vật
rB. Nhiều vi khuẩn hoại sinh làm hỏng thức ãn (thức ăn ôi thiu, thối ữa)
r r C. Vi khuẩn phân huỷ ác ười (có nguồn gốc hữu cơ) gây mùi hôi thối, ô
rnhiễm môi t ường
D. vi khuẩn gây hại cho con người, động thực vật; làm thức ăn bị ôi thiu;
r rphân hủy ác gây ô nhiễm môi t ường.
Tr Câu 5. ong bài học, cần 4ến hành bao nhiêu bước để làm 4êu bản
r quan t vi khuẩn t ong sữa chua?
A. 3
B. 5
C. 4
D. 6
r Câu 6. Vi khuẩn t ong sữa chua tốt cho:
A d . a và hệ thống tuần hoàn.
r B. uột và hệ thống 4êu hóa.
C. xương và bắp.
D. d a, hệ tuần hoàn và hệ 4êu hóa.
Câu 7. r Qua bài học, có bao nhiêu bước t ong quy chình chế biến sữa
chua?
A. 3
B. 5
C. 6
D. 7
r Câu 8. Cần chuẩn bị những gì t ong bài thực hành làm sữa chua?
A. Sữa đặc, sữa chua.
B. Nước đun sôi.
C. Bình pha, lọ thủy 4nh, nhiệt kế.
d D. Sữa đặc, sữa chua, nước và các ng cụ cần thiết.
Câu 9. Sau khoảng thời gian bao lâu thì sữa chua đông lại?
A . 10 12h B. 2 3h 4 C. 5h D. 8 9h
r r Câu 10. Nhiệt độ thích hợp để vi khuẩn lac4c t ong sữa chua phát t iển
A.10
o
C 20
o
C B. 5
o
C 10
o
C
4C. 0
o
C 50
o
C D. 60
o
C 90
o
C
^_`
^_`
1. T ại sao khi làm sữa chua, người ta phải thêm sữa chua ấm
4nhiệt độ 0
o
C 50
o
C?
2. Các nhóm làm sữa chua bằng nguyên liệu khác (sữa đậu nành)
| 1/31

Preview text:

BÀI 28 - THỰC HÀNH
LÀM SỮA CHUA VÀ QUAN SÁT VI KHUẨN
NHÓM V1.1 KHTN6 TR Ò CHƠI A T
I HÔNG MINH HƠN? Tro ng thời gi an 1 phút,
hai đô i chơ i l ần lư ợt đọ c A I t
ên 1 loại v i khuẩn thư
ờng gặp HS biế t. Tr ò T G HÔN chơ ikế t thúc khi hế t thời g ian 1 phút hoặc c ó độ i khô ng đọc k ể t ên đư ợc
1 loại v i khuẩn tiế p theo . MINH Đội chi ến t hắng l
à độ icuối c ùng v ẫn k ể được t ên HƠN? v i
khuẩn. Độ ichiến thắng quyền nói với đội còn l ại l à “Tô
i thông minh hơn!”. BÀI 28 - THỰC HÀNH
LÀM SỮA CHUA VÀ QUAN SÁT VI KHUẨN Nhiệm vụ: - Nghi ên cứu thô
ng tin mục II.1 trang 96 - T hảo
luận nhóm, đề xuất các dụng cụ,
nguyên liệu c ần d ùng ch o thí nghiệm thực hành
quan sát vi khuẩn tro ng sữ a
chua vào cột 3 của phiếu thực hành. CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH LÀM TIÊU BẢN Nhiệm vụ: - Làm ti êu bản v à q
uan sát tiêu bản bằng kính hiể n vi
- Vẽ hình nhận xét v
ào phiếu thực hành. MỘT SỐ VI KHUẨN CÓ TRONG SỮA CHUA
Lactobacillus Acidophilus Bifidobacterium Bifidum Bifidobacterium Breve Bacillus Coagulans S A A C HU C A
Sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa sắc đẹp, hơn nữa
trong mùa sữa chua ăn lại mát ngon miệng, thể
kết hợp trong nhiều loại sinh tố giải khát khác nhau. Nhiệm vụ:
- Đề xuất phương án làm sữa
chua theo phiếu học tập. - P
n công nhiệm vụ cho từng
thành viên trong nhóm. TRÌNH Y
ĐỀ XUẤT PHƯƠNG Á N LÀM S A C A HU ? SPIN! tekhnologic
NGUYÊN LIỆU DỤNG CỤ M SỮA CHUA 01 hộp sữa Sữa tươi 01 hộp Sữa đặc có hoặc nước Lọ thủy tinh chua đường lọc 01 thùng Nước đun Bình pha Nhiệt kế xốp sôi Nhiệm vụ: - Thực
hành làm sữ a chua the o phư ơng án đã đ ề xuất . - HS qua y v d i e
o hoặc chụp ảnh các thao tác làm. - H S thảo l uận v à thố ng nhất phươ ng án trình y báo c
áo sản phẩm. G ( iấ
y A0 ,post r e ho ặc ppt…).
Yêu cầu thành phẩm, bảo quản
- Mùi: sản phẩm phải có mùi thơm đặc
trưng của sữa chua cùng với mùi thơm
của trái cây bổ sung (nếu có bổ sung trái
cây), hết mùi sữa, không có mùi lạ.
- Vị: sản phẩm có vị chua vừa phải,
không quá chua cũng không quá ngọt.
- Cấu trúc và hình thái: sản phẩm có cấu
trúc chắc chắn, không tách nước, mặt
cắt mịn, quả phân tán đều, liên kết rất tốt.

Yêu cầu thành phẩm, bảo quản
Sữa chỉ nên để ngăn mát, không để ngăn đá. Trung bìn
h sữa chua tự làm thể cất giữ trong
tủ lạnh từ 5 7 ngày. TRƯNG Y SẢN PH M
THUYẾT TRÌNH SẢN PHẨM ĐÁNH GIÁ I SẢN P HẨM 6 1 2 5 3 4
đồ di chuyển
C BƯỚC M SỮA CHUA ớc 1 : ớc 2: ớc 3 :
Đun sôi 1 lít nước Đổ hỗ n hợ p sữ
a đặc Rót toàn bộ hỗn hợp thu v ào cố c đự
ng r i thêm được vào các lọ thủy tinh sau đó đ
ể nguội đến nước ấm v ào đ
ể đạt 1 sạch đã chuẩn bị, đặt vào kho
ảng 500C . (S
lít, trộn đều để sữa đặc thùng xốp đậy nắp lại ta n hế t. Sau đó đổ
để giữ ấm từ 10 12 giờ. d ụng nhiệ t k ế đ thêm hộ p sữa chua v
ào Sau thời gian ấm, lấy
sản phẩm ra bảo quản đo) hỗ n
hợp đã pha tiếp tục r t ộ n đều .
trong tủ lạnh. LUYỆ N TẬP
Hãy chọn phương án tr lời đúng trong các câu sau: u
1. Vi khuẩn lactic được sử dụng để tạo ra món ăn nào dưới đây?
A. Nước tương. A. Bánh gai B. Giả cầy C. Giò lụa D. Sữa chua
B. Nước mắm.
C. Rượu nếp.
D. Sữa chua. u
2. Để bảo quản thực phẩm trước sự tấn công của vi khuẩn hoại
sinh, chúng ta thể áp dụng phương pháp nào sau đây? A.Ướ p muố i, sấ y khô ớp lạnh.
A. Tất cả các phương án đưa ra B. Sấy khô C. Ướ p muối B. Sấ y khô ớp D. Ướp lạnh. lạnh C. Ướ
p muối ,ướ p lạnh. D. Ướ
p muối ,sấ y khô. Câu 3. C ho các v ai tr
ò sau của Vi khuẩn: 1. P hân gi
ải xác động thực vật thành chất mùn rồi thành muối khoáng cung cấp c ho câ y sử dụng 2. P hân hủy khô ng ho àn to àn c ác chấ t hữ u c ơ t ạo r a c ác hợp chấ t đơ n gi ản chứ a cacbo
n, r i thành tha
n đá hoặc dầu lửa
3. Một số vi khuẩn cố định đạm, bổ sung nguồn đạm cho đất 4 .M t s ố v i khuẩn l ên m en, đư ợc s d ụng
để muố idư a, l àm d ấm, là m c ác s ản
phẩm lên men...
5. V ikhuẩn v ai tr ò tro ng cô ng ng
hệ sinh học, làm sạch nước thải, làm sạch môi trườ ng
6. Vi khuẩn
n có vai trò làm sạch không khí, nhất thành phố.
V ikhuẩn c ó các l ợi ích gồm:
A. 1, 2, 3, 4, 5 B. 2, 3, 4, 5, 6
C. 1, 3, 4, 5, 6 D. 1, 2, 3, 5, 6
Câu 4 .Vi khuẩn hại vì? A .C ó nhữ
ng v ikhuẩn sinh trên thể người, thực vật, động vật
B. Nhiều v ikhuẩn ho
ại sinh làm hỏng thức ãn (thức ăn ôi thiu, thối rữa)
C. V ikhuẩn phân huỷ rác rư ời (c ó nguồ n gốc hữ u cơ) y
mùi hô ithối , ô
nhiễm itrường D. vi khuẩn gâ y hại cho co
n người ,độn g thự c vậ t; làm thức ăn bị ô ithiu; phân
hủy rác y
ô nhiễm môi trường. u
5. Trong bài học, cần tiến hành bao nhiêu bước để làm tiêu bản qua
n sát vi khuẩn trong sữa chua? A. 3 B. 5 C. 4 D. 6 Câu
6. Vi khuẩn trong sữa chua tốt cho: A .d a v à h
ệ thống tuần hoàn.
B .ruột hệ thống tiêu hóa.
C .xương bắp.
D. da, hệ tuần hoàn hệ tiêu hóa. Câu
7. Qua bài học, bao nhiêu bước trong quy chình chế biến sữa chua? A. 3 B. 5 C. 6 D. 7 Câu
8. Cần chuẩn bị những trong bài thực hành làm sữa chua?
A. Sữa đặc, sữa chua.
B. Nước đun sôi.
C .Bình pha, lọ thủy tinh, nhiệt kế.
D .Sữa đặc, sữa chua, nước các dụng cụ cần thiết.
u 9. Sau khoảng thời gian bao lâu thì sữa chua đông lại? A. 10 – 12h B. 2 – 3h C .4 – 5h D . 8 – 9h
u 10. Nhiệt độ thích hợp để vi khuẩn lactic trong sữa chua phát triển A.10o
C – 20oC B .5oC – 10oC C. 40o C – 50oC D .60oC – 90oC VẬN DỤN Ụ G
1. Tại s
ao khi làm sữa chua, ngườ ita phải thêm sữa chua ấm nhiệ t đ 40o C – 50oC? 2. Các nhó m l àm sữ a chua bằn
g nguyên liệu khác (sữa đậu nành)
Document Outline

  • Slide 1
  • Slide 2
  • Slide 3
  • Slide 4
  • Slide 5
  • Slide 6
  • Slide 7
  • Slide 8
  • Slide 9
  • Slide 10
  • Slide 11
  • Slide 12
  • Slide 13
  • Slide 14
  • Slide 15
  • Slide 16
  • Slide 17
  • Slide 18
  • Slide 19
  • Slide 20
  • Slide 21
  • Slide 22
  • Slide 23
  • Slide 24
  • Slide 25
  • Slide 26
  • Slide 27
  • Slide 28
  • Slide 29
  • Slide 30
  • VẬN DỤNG