Báo cáo về thị trường trà và trà sữa tại Việt Nam - Kinh tế vi mô - Tài liệu tham khảo | Đại học Hoa Sen

Báo cáo về thị trường trà và trà sữa tại Việt Nam - Kinh tế vi mô - Tài liệu tham khảo | Đại học Hoa Sen  và thông tin bổ ích giúp sinh viên tham khảo, ôn luyện và phục vụ nhu cầu học tập của mình cụ thể là có định hướng, ôn tập, nắm vững kiến thức môn học và làm bài tốt trong những bài kiểm tra, bài tiểu luận, bài tập kết thúc học phần, từ đó học tập tốt và có kết quả

Môn:
Trường:

Đại học Hoa Sen 4.8 K tài liệu

Thông tin:
30 trang 1 tháng trước

Bình luận

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận.

Báo cáo về thị trường trà và trà sữa tại Việt Nam - Kinh tế vi mô - Tài liệu tham khảo | Đại học Hoa Sen

Báo cáo về thị trường trà và trà sữa tại Việt Nam - Kinh tế vi mô - Tài liệu tham khảo | Đại học Hoa Sen  và thông tin bổ ích giúp sinh viên tham khảo, ôn luyện và phục vụ nhu cầu học tập của mình cụ thể là có định hướng, ôn tập, nắm vững kiến thức môn học và làm bài tốt trong những bài kiểm tra, bài tiểu luận, bài tập kết thúc học phần, từ đó học tập tốt và có kết quả

77 39 lượt tải Tải xuống
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
TRƯỜNG ĐẠI HỌC HOA SEN
KHOA KINH TẾ & QUẢN TRỊ
ĐỀ TÀI: THỊ TRƯỜNG TRÀ, TRÀ SỮA TẠI VIỆT
NAM
STT Nhóm:
Nhóm 3
Thời gian thực hiện: Học kỳ 20.1A
Giảng viên hướng dẫn: Ths. Lê Hữu Đức
STT MSSV Họ và Tên Đóng góp
1 22014464 Nguyễn Quang Huy 100%
2 22013768 Vũ Đức Huy 100%
3 22000363 Nguyễn Văn Hùng 100%
4 22010150 Lê Đỗ Khoa 100%
5 22012515 Lường Quang Kiệt 100%
L
ời ngỏ,
Bài nghiên cứu “Thị trường trà, trà sữa tại Việt Nam” một bài nghiên cứu được
hoàn thành bởi công sức tinh thần trách nhiệm của mỗi thành viên trong nhóm
trong thời gian qua. Cùng với đó tính đoàn kết kỉ luật cao của mỗi nhân với
tập thể để từ đó cho ra một bài nghiên cứu giúp cho chúng ta cái nhìn cụ thể
khái quát hơn về thị trường tiềm năng này tại Việt Nam.
Trước hết, tập thể chúng tôi cũng không quên những lời cảm ơn chân thành thầy
Hữu Đức, giảng viên trường Đại học Hoa Sen đã hỗ trợ sự hướng dẫn nhiệt tình
trong thời gian qua.
Bên cạch đó, chúng tôi cũng xin chân thành cảm ơn những tác giả, tổ chức đã cung
cấp cho chúng tôi những thông tin, phân tích những số liệu một cách chi tiết và đầy đủ
trên các trang báo, những trang chuyên phân tích trên Internet. Điều này giúp chúng
tôi tiết kiệm thời gian hơn để từ đó giúp chúng tôi nhiều thời gian để chỉnh chu
trong từ chữ và từng lời nói trong bài nghiên cứu này.
Vì thời gian làm bài, kinh phígiới hạn cũng như thiếu sót về mặt kinh nghiệm nên
báo cáo này sẽ khó tránh khỏi những thiếu sót cũng như những hạn chế nhất định
nhưng chúng tôi hy vọng sẽ giúp các bạn một phần nào đó có thêm những hiểu biết về
thị trường vô cùng to lớn này tại Việt Nam.
Xin chân thành cảm ơn.
L
ời mở đầu,
Để nói về thị trường trà sữa ở Việt Nam thì phải gọi đây là “mỏ vàng” cho các nhà đầu
bởi lợi nhuận cao doanh thu tốt đem đến.Theo đánh giá của công ty
nghiên cứu thị trường Euromonitor, thị trường trà sữa Việt Nam có tốc độ tăng trưởng
hàng năm khoảng 20% đã đạt quy gần 300 triệu USD từ 2 năm trước. tại
cuộc khảo sát của một số công ty khác chỉ ra rằng: tại Việt Nam, trà sữa đang đứng
thứ 2 về lượng người ưa chuộng sử dụng với 23% hầu hết tập trung vào đối tượng
nữ giới (53%) người trẻ từ 15 đến 22 tuổi (35%). Chính lẽ đó,thông qua
báo cáo này nhóm chúng mình hy vọng thể giúp mọi người cái nhìn cụ thể
khách quan hơn về thị trường đầy to lớn và tiềm năng này.
KẾ HOẠCH THỰC HIỆN
Mục tiêu thực hiện
- Giới thiệu về thị trường trà sữa ở Việt Nam.
- Mô tả hoạt động của 3 thương hiệu tiêu biểu : Phúc Long, GongCha,
ToCoToCo.
- Đưa ra nhận định, phân tích chung về thị trường và các thương hiệu.
- Cung cấp cho người đọc có thêm thông tin về thị trường trà sữa.
Bảng phân công
Thành viên Công việc
Nguyễn Văn Hùng Thu thập thông tin về thương hiệu
GongCha.
Tổng hợp báo cáo.
Nguyễn Quang Huy Thu thập thông tin về thương hiệu
Phúc Long.
Viết kết luận.
Lê Đỗ Khoa Tổng hợp báo cáo .
Phân tích, so sánh các thương
hiệu.
Vũ Đức Huy Thu thập thông tin về thương hiệu
ToCoToCo.
Lường Quang Kiệt Thu thập thông tin về quân sự,
tình hình kinh doanh của các
thương hiệu.
MC LC:
L
ời ngỏ,...............................................................................................................2
L
ời mở đầu,........................................................................................................3
KẾ HOẠCH THỰC HIỆN................................................................................4
I. Giới thiệu quá trình chọn đề tài................................................................6
1. Lí do chọn đề tài.....................................................................................6
2. Mục tiêu nghiên cứu...............................................................................6
3. Đối tương nghiên cứu.............................................................................6
II. Tổng quan về thị trường............................................................................7
1. Giới thiệu tổng quan về thị trường.......................................................7
2. Thói quen của người tiêu dùng.............................................................8
3. Các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường trà, trà sữa tại Việt Nam......10
III. Phân tích các thương hiệu chủ chốt.......................................................11
1. Phuc Long Coffee & Tea......................................................................11
1.1 Tổng quan về công ty..........................................................................11
1.2 Marketing mix (4P).............................................................................11
1.3 Phân thích mô hình S.W.O.T............................................................13
2. GongCha 貢茶......................................................................................15
2.1 Tổng quan về công ty.....................................................................15
2.2 Marketing mix (4P)........................................................................15
2.3 Phân tích mô hình S.W.O.T..........................................................16
3. TocoToco Tea.........................................................................................17
3.1 Tổng quan về công ty.....................................................................17
3.2 Marketing mix (4P)........................................................................18
3.3 Phân tích mô hình S.W.O.T..........................................................21
IV. Phân thích chiến lược Marketing của 3 thương hiệu...........................22
1. Về chất lượng sản phẩm......................................................................22
2. Về giá của sản phẩm............................................................................22
3. Về chính sách chiêu thị........................................................................23
V. Kết luận:....................................................................................................29
I. Giới thiệu quá trình chọn đề tài
1. Lí do chọn đề tài
- Trong 5 năm trở lại, có thể thấy được sự bùng nổ của ngành trà, trà sữa
tại Việt Nam. Đây là một thị trường tiềm năng và được đánh giá là ngày
một phát triển và có giá trị đầu cùng lớn. Để thể tìm kiếm một
không gian đầy đủ sự sôi động chó những cuộc gặp gỡ bạn hoặc
thể một nơi tưởng để bàn công việc cũng như học tập thì
những quán trà sữa lựa chọn cùng thích hợp. Nắm được nhu cầu
trên nên các quán trà sữa liên tục mở rộng, phát triển để thoả mãn nhu
cầu của người tiêu dùng cũng như sự tham gia vào của các thương
hiệu ngoại nhập đã khiến cho thị trường trà, trà sữa ở nước ta thêm phần
náo nhiệt.
- Thông qua bài báo cáo này, chúng tôi mong rằng sẽ giúp mọi người
hiểu thêm về thị trường cũng như cách thức vận hành nhằm thoả mãn
nhu cầu của người tiêu dùng của các thương hiệu trong và ngoài nước.
2. Mục tiêu nghiên cứu
- Xác định và nghiên cứu về thị trường trà, trà sữa tại Việt Nam.
- Thông tin thị trường, thông tin về giá, marketing,… của từng thương
hiệu.
3. Đối tương nghiên cứu
-Về phía mục tiêu nghiên cứu lần này chúng tôi tập trung về những
thương hiệu trà sữa tầm trung cuối cùng cụ thể 3 thương hiệu
Phúc Long, Koi Thé và TocoToco.
II. Tổng quan về thị trường
1. Giới thiệu tổng quan về thị trường
Tại Việt Nam, thị trường trà, trà sữa đang trên đà phát triển mạnh với tốc độ
chóng mặt, số lượng cửa hàng tăng nhanh những năm gần đây. Vào năm
2017, mức tăng trưởng của thị trường trà sửa đạt ngưỡng 200%. Sau thời
gian phát triển mạnh mẽ, thị trường trà sữa đang đi dần vào ổn định. Mới
đây, theo đánh giá của Euromonitor: “thị trường đang hơn 100 thương
hiệu cùng nhau phân chia miếng bánh trị giá gần 300 triệu USD với tốc độ
tăng trưởng hàngm khoảng 20%.” Dẫu cho sự cạnh tranh khốc liệt, một
số thương hiệu vẫn không ngừng củng cố, mở rộng và phát triển thương hiệu
tại các thành phố lớn như Sài Gòn, Nội như: DingTea, ToCoToCo,
GongCha, Phúc Long…
2. Thói quen của người tiêu dùng
3. Các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường trà, trà sữa tại
Việt Nam
- Chính sách của chính phủ.
- Mức độ phát triển của các sản phẩm thay thế (bia, sữa chua, cà phê).
- Ảnh hưởng của công nghệ nếu không biết kịp xu thế( Delivery).
III. Phân tích các thương hiệu chủ chốt
1. Phuc Long Coffee & Tea
1.1 Tổng quan về công ty
Ra đời vào năm 1968 tại cao nguyên chè Bảo Lộc (Lâm Đồng) với phương
châm mang tới khách hàng những sản phẩm chất lượng. Hoạt động với
phương châm “Chất lượng khởi nguồn từ đam mê”, hiện tại Phúc Long đã
khoảng hơn 70 cửa hàng đang định hướng phát triển trải dài từ
Nam ra Bắc
1.2 Marketing mix (4P)
1.2.1 Sn phm (Product)
Xuất khẩu các loại sản phẩm về trà và cà phê.
Tại cửa hàng, kinh doanh đa dạng các loại sản phẩm từ bánh
ngọt, bánh mặn cho tới
các loại thức uống
Thực đơn phong phú cho
khách hàng chọn lựa với
hơn 63 vị trà sữa. Về
phê cũng những sản
phẩm nổi bật như coffee
caramel, cappuccino,
vanilla,…
Ngoài ra, ngoài dòng sản
phẩm về trà phê,
Phúc Long cũng có những
dòng sản phẩm khác được
giới trẻ yêu thích: Đá cay
và hồng trà.
1.2.2 Giá c (Price)
Dựa trên điểm mạnh trà phê, Phúc Long xây dựng mức
giá hợp lý. Hướng tới tất cả mọi người, từ người đi làm cho tới
du khách , học sinh sinh viên nên mức giá của hãng phải
mức tầm trung, hợp với túi tiền của đa số mọi người.
Sản phẩm Phúc Long giá dao động từ 30k tới 65k. Menu nêu
giá theo kích cỡ nên người mua thể chủ động trong việc
chọn lựa để phù hợp với nhu cầu và thu nhập của từng người.
1.2.3 Đa đim (Place)
Trải qua hơn 50 năm phát triển, Phúc Long khoảng 50 cửa
hàng tại 6 tỉnh, thành khắp cả nước. Các cửa hàng phần lớn tập
trung ở Sài Gòn và Hà Nội.
Tại Sài Gòn, không quá khó để bắt gặp các cửa hàng Phúc Long,
các chi nhánh của Phúc Long được phân chia đều từ các quận
bồ, sầm uất như quận 1,3…đến các quận nhỏ lẻ trong thành
phố nhằm đáp ứng nhu cầu cho mọi người có thể dễ đi lại và thỏa
thích niềm đam mê với Phúc Long.
Ở các quận như Tân Bình, Tân Phú thì Phúc Long cũng có những
cửa hàng ở những trung tâm tấp nập người qua lại.
1.2.4 Chiêu th (Promotion)
Tận dụng hoàn toàn social media: Trang của Phúc Long trên FB
Phuc Long Coffee & Tea đã gần đạt được 400.000 lượt thích,
là nhân tố quan trọng trong việc quản bá thương hiệu Phúc Long.
Khai thác công nghệ phát triển: Marketing trên những ứng dụng
giao hàng bằng các thường xuyên giảm giá sản phẩm tặng
voucher online.
1.3 Phân thích mô hình S.W.O.T
1.3.1 Điểm mạnh (S)
Tuy xuất hiện sau các ‘ đàn anh ‘ như Starbucks hay Coffee Bean
nhưng Phúc Long vẫn kịp đuổi theo các anh lớn. Hiện nay Phúc
Long đã 6/10 cửa hàng quận 1- quần sầm uất được mọi
người ưa chuộng chọn làm nơi để vui chơi khám phá. Mọi
người thể bắt gặp các cửa hàng Phúc Long song với các anh
lớn nhưng giá cả lại phải chăng hơn các đàn anh, đánh vào tất cả
thể loại mọi người có thể đến thưởng thức.
Việt Nam xưa nay nổi tiếng là 1 trong những nước sản xuất trà
cà phê nhiều nhất thế giới. Và người Việt cũng có sở thích và thói
quen dùng trà, phê mỗi sáng. Do đó, khi từ mới ra mới, Phúc
Long đã thu hút được sự chú ý lớn sự yêu thích của khách
hàng trong nước.
thương hiệu lâu đời, tuy nhiên Phúc Long vẫn biết phá cách
để đáp ứng nhu cầu cho giới trẻ hiện nay. Phúc Long luôn tìm
hiểu về vấn đề ngày nay mọi người mong muốn nên Phúc
Long đã luôn luôn tìm ra những loại thức uống chứa những thành
phần làm đẹp cho da và sức khỏe.
1.3.2 Điểm yếu (W)
mặt những địa điểm tấp nập thành phố cũng tình làm
Phúc Long phải chịu những khoản chi đắt đỏ.
là một Brand coffee nội địa nên vẫn còn hạn chế sự phát triển
vươn ra tầm quốc tế, với các nước bạn…
1.3.3 Cơ hội (O)
Về giá cả: Phúc Long đã nhạy bén khi đưa ra mức giá khéo léo để
đánh vào tất cả mọi người có thể thưởng thức được.
Menu đa dạng gồm cả thức uống đồ ăn nên thuận tiện cho
mọi khách hàng có thể thưởng thức
Là thương hiệu nội địa nên sẽ được nhiều người trong nước chú ý
và quan tâm đến hơn .
Các chi nhánh được trải đều khắp các quận nên mọi người có thể
dễ dàng tìm thấy một cách nhanh chóng.
Giờ giấc, Không gian.. phù hợp cho mọi người thể vui chơi,
làm việc hay cần một khoảng lặng để thư giản sau một ngày dài
mệt mỏi.
1.3.4 Thách thức (T)
thương hiệu nội địa đang phát triển, tuy nhiên đang nhiều
thương hiệu trà, trà sữa của nước ngoài xâm nhập vào để đánh
vào sở thích của giới trẻ ngày nay.
Phúc Long được biết đến với thế mạnh về trà. Tuy nhiên nếu
chỉ vòng quanh mãi một sản phẩm thì giới trẻ ngày càng ngày sẽ
nhạt dần sau khi đã một trải nghiệm i về sản phẩm đó.
Thách thức với Phúc Long là phải đưa ra nhiều sản phẩm đa dạng
đến với khách hàng đáp ứng được đầy đủ nhu cầu của khách
hàng.
2. GongCha 貢茶
2.1 Tổng quan về công ty
- Tên gọi GongCha xuất phát từ tiếng
Hoa ý nghĩa Trà cung đình. Ngày
xưa, các loại trà tốt nhất được các vị
hoàng thân thưởng thức. Ngày nay,
GongCha mong muốn phục vụ đến
khách hàng những loại trà tốt nhất,
cũng như chính cái tên Gongcha.
Thành lập năm 2006 tại Đài Loan,
GongCha đã phát triển thành chuỗi
cửa hàng với 1500 cửa hàng trên
khắp 19 quốc gia con số vẫn
không ngừng tăng nhanh. Qua nhiều nở lực không ngừng nghỉ,
GongCha đã trở thành 1 thương hiệu phổ biến nhiều quốc gia trở
thành thương hiệu đáng tin cậy hàng đầu trên thế giới.
- 11/10/2014, GongCha được công ty TNHH Golden Trust chính thức
đưa vào hoạt động tại Việt Nam. Qua hơn 5 năm vận hành, công ty
TNHH Golden Trust – đơn vị nhượng quyền của GongCha tại Việt Nam,
đưa thương hiệu trở thành một trong những điểm đến ưu thích của các
bạn trẻ yêu thích trà sữa, bên cạnh mong muốn được thưởng thức các
sản phậm -uy tín chất lượng. Đến hiện nay, GongCha đã khoảng
45 chi nhánh trên toàn quốc.
2.2 Marketing mix (4P)
2.2.1 Sản phẩm (Product)
Hương vị: thể nói GongCha một trong những thương
hiệu menu ấn tượng nhất với muôn vàn các loại trà sữa
trên thị trường. Bên cạnh các vị trà sữa quen thuộc,
GongCha còn sáng tạo thêm nhiều hương vị mới: đao,
phê, trà xanh, trà alisan, trà đen, Oolong, Earl Grey.
Topping: Cũng giống như hương vị, phần topping cũng rất
đa dạng và phong phú cho chúng ta thỏa sức chọn lựa.
2.2.2 Giá cả (Price)
Giá cả phù hợp cho mức sống của các thành phố lớn như Sài
Gòn, Nội. Hơi cao những tỉnh thành khác. Nhưng nhìn
chung giá cả cũng nằm mức hợp sản phẩm chất lượng.
Bên cạnh đó, GongCha cũng thường xuyên giảm giá cho các
sản phẩm.
2.2.3 Địa điểm (Place)
Tới nay GongCha có khoảng 45 cửa hàng trên toàn quốc.
Không chỉ xuất hiện những trung tâm thương mại, trung
tâm thành phố. những thành phố lớn, GongCha phân bố
rộng khắp địa bàn thành phố.
2.2.4 Chiêu thị (Promotion)
Bên cạnh trang web bán hàng, GongCha cũng lên nhiều chiến
dịch quảng bá hình ảnh:
Giảm giá các sản phẩm để khách hàng mới có cơ hội tiếp cận.
Mời các ngôi sao “hạng A” làm đại sứ thương hiệu.
Quảng cáo trực tiếp trên các nền tảng giải trí và mạng xã hội.
2.3 Phân tích mô hình S.W.O.T
2.3.1 Điểm mạnh (S)
Là thương hiệu trà uy tín hàng đầu, có sẵn tiếng tăn trên thế giới.
Xâm nhập vào thị trường Việt Nam khá sớm, trước Koi lẫn
TenRen.
Menu đa dạng với nhiều loại vị trà sữa, topping từ truyền thống
cho tới mới mẻ.
Nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ Đài Loan.
Ứng dụng công nghệ tốt (Các ứng dụng delivery).
Đội ngủ nhân viên trẻ, than thiện và niềm nở với khách hàng. Bên
cạnh đó thái độ làm việc nhanh (Dù khách đông nhưng vẫn trả
hàng cho khách sớm nhất có thể, thường là 20 phút).
Dịch vụ giữ xe chuyên nghiệp, khách không mất tiền giữ xe.
2.3.2 Điểm yếu (W)
Chưa kiểm soát tốt chất lượng của hệ thống nhượng quyền
thương hiệu.
Giá cả khá cao ở những tỉnh khác ngoài thành phố.
2.3.3 Cơ hội (O)
Thu nhập người dân ngày càng được cải thiện, đồng nghĩa với
việc đối tượng khách hàng sẽ ngoài càng phong phú.
Có nguồn vốn mạnh từ công ty, cộng với hệ thống nhượng quyền
thương hiệu. GongCha có nhiều cơ hội để mở rộng thị trường.
Xu hướng sử dụng trà sữa tăng ngành trà sữa càng ngày phát
triển.
2.3.4 Thách thức (T)
Nhiều đối thủ khác nhau : Sài Gòn, hơn 2000 cửa hàng trà sữa
lớn nhỏ cạnh tranh và con số đang không ngừng tăng nhanh.
Hình ảnh ngành bị đe dọa: nhiều cửa hàng bị phát hiện sử dụng
nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ từ Trung Quốc.
Hình ảnh thương hiệu bị đe dọa: Chưa quản tốt các cửa hàng
nhượng quyền, thể làm thay đổi cách nhìn của nhiều khách hàng
với thương hiệu.
Thị yếu của ngành trà, trà sữa thay đổi liên tục.
3. TocoToco Tea
3.1 Tổng quan về công ty
Với khát vọng xây dựng một thương hiệu trà sữa thuần Việt, TocoToco đã
mở cửa lần đầu vào năm 2013 với phương châm sử dụng nguồn nguyên
liệu việt và chế biến ra những thức uống ngon, an toàn. Được pha chế từ trà
Mộc Châu, trân châu từ sắn dây Nghệ An hay mứt dâu tằm từ Đà Lạt sẽ tạo
ra những trải nghiệm mới lạ và thú vị nhất cho những vị khách của mình.
Từ sự mới lạ khác biệt đó, thương hiệu TocoToco đã các bước
chuyển mình nhanh chóng và dần dần chiếm lĩnh thị trường trà sữa với trên
dưới 200 cửa hàng trải dài khắp Việt Nam. Năm 2018 là cột mốc đáng nhớ
khi ước vươn xa ra nước ngoài của thương hiệu TocoToco đã chính
thức trở thành hiện thực trên nước Mỹ và tiếp nối thành công tại Nhật Bản,
Úc, Singapore, Hàn Quốc,…
CÔNG TY CP TM & DV TACO VIỆT NAM
Địa chỉ: Tầng 2 tòa nhà T10, Times City Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Giấy phép kinh doanh: 0106341306
Ngày hoạt động: 22/10/2013
Ngày cấp lần thứ 14: 16/03/2017
Nơi cấp: Sở kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội
Slogan
Với slogan “Fresh is Attitude”, mọi thức uống của thương hiệu TocoToco
đều được chế biến từ các nguyên vật liệu tự nhiên, có chất lượng, tươi ngon
và đảm bảo hợp vệ sinh.
Logo
Biểu tượng ngôi sao mỉm cười có ý nghĩa biểu hiện cảm xúc, tâm trạng của
khách hàng khi được thưởng thức ly trà sữa thơm ngon. Hình ngôi sao mỉm
cười được tạo nên từ 63 ngôi sao nhỏ tập trung xung quanh tượng trưng
cho 63 tỉnh thành trên khắp đất nước Việt Nam, mong muốn đem đến
những thức uống thơm ngon nhất cho mọi khách hàng trên cả nước.
3.2 Marketing mix (4P)
3.2.1 Sản phẩm (Product)
Các sản phẩm của TocoToco không chỉ các loại trà sữa còn
được mở rộng thêm các loại đồ uống mới như trà hoa quả,
macchiato, yakult, đá xay và đặc biệt là món chè Đài Loan Xueshan,
chỉ có duy nhất ở TocoToco.
3.2.2 Giá cả (Price)
- Chính sách giá của TocoToco phải chịu nhiều sự tác động, bao gồm
các chi phí cố định chi phí biến đổi: chi phí nguyên vật liệu, chi
phí máy móc thiết bị, chi phí nhân sự, chi phí mặt bằng, thuếcác
chi phí khác.
Trà s a Trà hoa qu Macchiato Yakult Đá xay Chè Xueshan
0
10,000
20,000
30,000
40,000
50,000
60,000
40,000
35,000
48,000
42,000 42,000
45,000
- Các sản phẩm trà sữa của TocoToco được bán với giá trung bình là
40.000 đồng/ly, cao hơn so với trà hoa quả thấp hơn so với các
sản phẩm còn lại. Mức giá này thể phù hợp với những khách
hàng muốn trải nghiệm các dịch vụ tại cửa hàng TocoToco. Ngoài
ra, dòng sản phẩm trà hoa quả mức giá từ 35.000 đồng/ly sẽ phù
hợp với các bạn học sinh, sinh viên. Trà hoa quả có khẩu vị dễ uống,
phù hợp vớu nhu cầu trải nghiệm của giới trẻ.
- Việc định giá riêng cho các topping sẽ tạo điều kiện cho các khách
hàng chủ động chọn lựa tùy theo nhu cầu và tài chính riêng của từng
người. Cùng với mức giá tương đối, TocoToco đang muốn hướng
đến nhiều nhóm khách hàng hơn. Điều này tạo ra sự cạnh tranh, giúp
cho thương hiệu TocoToco thể đáp ứng lựa chọn của người tiêu
dùng với mức giá vừa phải với chất lượng cao cấp.
3.2.3. Chiêu thị (Promotion)
3.2.3.1. Khuyến mãi
TocoToco có nhiều chiến dịch khuyến mãi định kỳ, hầu hết là các
hình thức khuyến mãi của TocoToco là giảm giá sản phẩm và các gói
combo với nhiều mức giá ưu đãi. Một số thông tin khuyến mãi gần
đây của TocoToco như: ưu đãi trà sữa với giá 25.000 đồng/ly khi đặt
hàng qua số điện thoại của tổng đài hoặc qua website, Shine Combo
69.000 đồng cho 2 ly trà sữa size M bất kỳ, mỗi thứ 4 hàng tuần sẽ có
khuyến mãi trà sữa và chè size M toàn menu chỉ với giá 28.000
đồng…
3.2.3.2. Chính sách PR
| 1/30

Preview text:

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
TRƯỜNG ĐẠI HỌC HOA SEN
KHOA KINH TẾ & QUẢN TRỊ
ĐỀ TÀI: THỊ TRƯỜNG TRÀ, TRÀ SỮA TẠI VIỆT NAM STT Nhóm: Nhóm 3
Thời gian thực hiện: Học kỳ 20.1A
Giảng viên hướng dẫn: Ths. Lê Hữu Đức STT MSSV Họ và Tên Đóng góp 1 22014464 Nguyễn Quang Huy 100% 2 22013768 Vũ Đức Huy 100% 3 22000363 Nguyễn Văn Hùng 100% 4 22010150 Lê Đỗ Khoa 100% 5 22012515 Lường Quang Kiệt 100% L ời ngỏ,
Bài nghiên cứu “Thị trường trà, trà sữa tại Việt Nam” là một bài nghiên cứu được
hoàn thành bởi công sức và tinh thần trách nhiệm của mỗi thành viên trong nhóm
trong thời gian qua. Cùng với đó là tính đoàn kết và kỉ luật cao của mỗi cá nhân với
tập thể để từ đó cho ra một bài nghiên cứu giúp cho chúng ta có cái nhìn cụ thể và
khái quát hơn về thị trường tiềm năng này tại Việt Nam.
Trước hết, tập thể chúng tôi cũng không quên những lời cảm ơn chân thành thầy
Hữu Đức,
giảng viên trường Đại học Hoa Sen đã hỗ trợ và sự hướng dẫn nhiệt tình trong thời gian qua.
Bên cạch đó, chúng tôi cũng xin chân thành cảm ơn những tác giả, tổ chức đã cung
cấp cho chúng tôi những thông tin, phân tích những số liệu một cách chi tiết và đầy đủ
trên các trang báo, những trang chuyên phân tích trên Internet. Điều này giúp chúng
tôi tiết kiệm thời gian hơn để từ đó giúp chúng tôi có nhiều thời gian để chỉnh chu
trong từ chữ và từng lời nói trong bài nghiên cứu này.
Vì thời gian làm bài, kinh phí có giới hạn cũng như thiếu sót về mặt kinh nghiệm nên
báo cáo này sẽ khó tránh khỏi những thiếu sót cũng như những hạn chế nhất định
nhưng chúng tôi hy vọng sẽ giúp các bạn một phần nào đó có thêm những hiểu biết về
thị trường vô cùng to lớn này tại Việt Nam. Xin chân thành cảm ơn. L ời mở đầu,
Để nói về thị trường trà sữa ở Việt Nam thì phải gọi đây là “mỏ vàng” cho các nhà đầu
tư bởi vì lợi nhuận cao và doanh thu tốt mà nó đem đến.Theo đánh giá của công ty
nghiên cứu thị trường Euromonitor, thị trường trà sữa Việt Nam có tốc độ tăng trưởng
hàng năm khoảng 20% và đã đạt quy mô gần 300 triệu USD từ 2 năm trước. Ở tại
cuộc khảo sát của một số công ty khác chỉ ra rằng: tại Việt Nam, trà sữa đang đứng
thứ 2 về lượng người ưa chuộng sử dụng với 23% và hầu hết tập trung vào đối tượng
là nữ giới (53%) và người trẻ từ 15 đến 22 tuổi (35%). Chính vì lẽ đó, mà thông qua
báo cáo này nhóm chúng mình hy vọng có thể giúp mọi người có cái nhìn cụ thể và
khách quan hơn về thị trường đầy to lớn và tiềm năng này.
KẾ HOẠCH THỰC HIỆN  Mục tiêu thực hiện
- Giới thiệu về thị trường trà sữa ở Việt Nam.
- Mô tả hoạt động của 3 thương hiệu tiêu biểu : Phúc Long, GongCha, ToCoToCo.
- Đưa ra nhận định, phân tích chung về thị trường và các thương hiệu.
- Cung cấp cho người đọc có thêm thông tin về thị trường trà sữa.  Bảng phân công Thành viên Công việc Nguyễn Văn Hùng
Thu thập thông tin về thương hiệu GongCha. Tổng hợp báo cáo. Nguyễn Quang Huy
Thu thập thông tin về thương hiệu Phúc Long. Viết kết luận. Lê Đỗ Khoa Tổng hợp báo cáo .
Phân tích, so sánh các thương hiệu. Vũ Đức Huy
Thu thập thông tin về thương hiệu ToCoToCo. Lường Quang Kiệt
Thu thập thông tin về quân sự,
tình hình kinh doanh của các thương hiệu. MỤC LỤC:
L ời ngỏ,
...............................................................................................................2
L ời mở đầu,........................................................................................................3
KẾ HOẠCH THỰC HIỆN................................................................................4 I.
Giới thiệu quá trình chọn đề tài................................................................6 1.
Lí do chọn đề tài.....................................................................................6 2.
Mục tiêu nghiên cứu...............................................................................6 3.
Đối tương nghiên cứu.............................................................................6
II. Tổng quan về thị trường............................................................................7 1.
Giới thiệu tổng quan về thị trường.......................................................7 2.
Thói quen của người tiêu dùng.............................................................8 3.
Các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường trà, trà sữa tại Việt Nam......10
III. Phân tích các thương hiệu chủ chốt.......................................................11 1.
Phuc Long Coffee & Tea......................................................................11
1.1 Tổng quan về công ty..........................................................................11
1.2 Marketing mix (4P).............................................................................11
1.3 Phân thích mô hình S.W.O.T............................................................13 2.
GongCha 貢茶......................................................................................15 2.1
Tổng quan về công ty.....................................................................15 2.2
Marketing mix (4P)........................................................................15 2.3
Phân tích mô hình S.W.O.T..........................................................16 3.
TocoToco Tea.........................................................................................17 3.1
Tổng quan về công ty.....................................................................17 3.2
Marketing mix (4P)........................................................................18 3.3
Phân tích mô hình S.W.O.T..........................................................21 IV.
Phân thích chiến lược Marketing của 3 thương hiệu...........................22 1.
Về chất lượng sản phẩm......................................................................22 2.
Về giá của sản phẩm............................................................................22 3.
Về chính sách chiêu thị........................................................................23 V.
Kết luận:....................................................................................................29 I.
Giới thiệu quá trình chọn đề tài
1. Lí do chọn đề tài

- Trong 5 năm trở lại, có thể thấy được sự bùng nổ của ngành trà, trà sữa
tại Việt Nam. Đây là một thị trường tiềm năng và được đánh giá là ngày
một phát triển và có giá trị đầu tư vô cùng lớn. Để có thể tìm kiếm một
không gian có đầy đủ sự sôi động chó những cuộc gặp gỡ bạn bè hoặc
có thể là một nơi lí tưởng để bàn công việc cũng như là học tập thì
những quán trà sữa là lựa chọn vô cùng thích hợp. Nắm được nhu cầu
trên nên các quán trà sữa liên tục mở rộng, phát triển để thoả mãn nhu
cầu của người tiêu dùng cũng như có sự tham gia vào của các thương
hiệu ngoại nhập đã khiến cho thị trường trà, trà sữa ở nước ta thêm phần náo nhiệt.
- Thông qua bài báo cáo này, chúng tôi mong rằng sẽ giúp mọi người
hiểu thêm về thị trường cũng như cách thức vận hành nhằm thoả mãn
nhu cầu của người tiêu dùng của các thương hiệu trong và ngoài nước.
2. Mục tiêu nghiên cứu
- Xác định và nghiên cứu về thị trường trà, trà sữa tại Việt Nam.
- Thông tin thị trường, thông tin về giá, marketing,… của từng thương hiệu.
3. Đối tương nghiên cứu
-Về phía mục tiêu nghiên cứu lần này chúng tôi tập trung về những
thương hiệu trà sữa tầm trung mà cuối cùng cụ thể là 3 thương hiệu
Phúc Long, Koi Thé và TocoToco. II.
Tổng quan về thị trường
1. Giới thiệu tổng quan về thị trường
Tại Việt Nam, thị trường trà, trà sữa đang trên đà phát triển mạnh với tốc độ
chóng mặt, số lượng cửa hàng tăng nhanh những năm gần đây. Vào năm
2017, mức tăng trưởng của thị trường trà sửa đạt ngưỡng 200%. Sau thời
gian phát triển mạnh mẽ, thị trường trà sữa đang đi dần vào ổn định. Mới
đây, theo đánh giá của Euromonitor: “thị trường đang có hơn 100 thương
hiệu cùng nhau phân chia miếng bánh trị giá gần 300 triệu USD với tốc độ
tăng trưởng hàng năm khoảng 20%.” Dẫu cho sự cạnh tranh khốc liệt, một
số thương hiệu vẫn không ngừng củng cố, mở rộng và phát triển thương hiệu
tại các thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội như: DingTea, ToCoToCo, GongCha, Phúc Long…
2. Thói quen của người tiêu dùng
3. Các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường trà, trà sữa tại Việt Nam
- Chính sách của chính phủ.
- Mức độ phát triển của các sản phẩm thay thế (bia, sữa chua, cà phê).
- Ảnh hưởng của công nghệ nếu không biết kịp xu thế( Delivery).
III. Phân tích các thương hiệu chủ chốt
1. Phuc Long Coffee & Tea
1.1 Tổng quan về công ty
Ra đời vào năm 1968 tại cao nguyên chè Bảo Lộc (Lâm Đồng) với phương
châm mang tới khách hàng những sản phẩm chất lượng. Hoạt động với
phương châm “Chất lượng khởi nguồn từ đam mê”, hiện tại Phúc Long đã
có khoảng hơn 70 cửa hàng và đang có định hướng phát triển trải dài từ Nam ra Bắc 1.2 Marketing mix (4P)
1.2.1 Sản phẩm (Product)
 Xuất khẩu các loại sản phẩm về trà và cà phê.
 Tại cửa hàng, kinh doanh đa dạng các loại sản phẩm từ bánh ngọt, bánh mặn cho tới các loại thức uống
 Thực đơn phong phú cho
khách hàng chọn lựa với
hơn 63 vị trà sữa. Về cà phê cũng có những sản phẩm nổi bật như coffee caramel, cappuccino, vanilla,…
 Ngoài ra, ngoài dòng sản phẩm về trà và cà phê, Phúc Long cũng có những
dòng sản phẩm khác được
giới trẻ yêu thích: Đá cay và hồng trà.
1.2.2 Giá cả (Price)
 Dựa trên điểm mạnh là trà và cà phê, Phúc Long xây dựng mức
giá hợp lý. Hướng tới tất cả mọi người, từ người đi làm cho tới
du khách , học sinh và sinh viên nên mức giá của hãng phải ở
mức tầm trung, hợp với túi tiền của đa số mọi người.
 Sản phẩm Phúc Long có giá dao động từ 30k tới 65k. Menu nêu
rõ giá theo kích cỡ nên người mua có thể chủ động trong việc
chọn lựa để phù hợp với nhu cầu và thu nhập của từng người.
1.2.3 Địa điểm (Place)
 Trải qua hơn 50 năm phát triển, Phúc Long có khoảng 50 cửa
hàng tại 6 tỉnh, thành khắp cả nước. Các cửa hàng phần lớn tập
trung ở Sài Gòn và Hà Nội.
 Tại Sài Gòn, không quá khó để bắt gặp các cửa hàng Phúc Long,
vì các chi nhánh của Phúc Long được phân chia đều từ các quận
xô bồ, sầm uất như quận 1,3…đến các quận nhỏ lẻ trong thành
phố nhằm đáp ứng nhu cầu cho mọi người có thể dễ đi lại và thỏa
thích niềm đam mê với Phúc Long.
 Ở các quận như Tân Bình, Tân Phú thì Phúc Long cũng có những
cửa hàng ở những trung tâm tấp nập người qua lại.
1.2.4 Chiêu thị (Promotion)
 Tận dụng hoàn toàn social media: Trang của Phúc Long trên FB
là Phuc Long Coffee & Tea đã gần đạt được 400.000 lượt thích,
là nhân tố quan trọng trong việc quản bá thương hiệu Phúc Long.
 Khai thác công nghệ phát triển: Marketing trên những ứng dụng
giao hàng bằng các thường xuyên giảm giá sản phẩm và tặng voucher online.
1.3 Phân thích mô hình S.W.O.T 1.3.1 Điểm mạnh (S)
 Tuy xuất hiện sau các ‘ đàn anh ‘ như Starbucks hay Coffee Bean
nhưng Phúc Long vẫn kịp đuổi theo các anh lớn. Hiện nay Phúc
Long đã có 6/10 cửa hàng ở quận 1- quần sầm uất và được mọi
người ưa chuộng chọn làm nơi để vui chơi và khám phá. Mọi
người có thể bắt gặp các cửa hàng Phúc Long song với các anh
lớn nhưng giá cả lại phải chăng hơn các đàn anh, đánh vào tất cả
thể loại mọi người có thể đến thưởng thức.
 Việt Nam xưa nay nổi tiếng là 1 trong những nước sản xuất trà và
cà phê nhiều nhất thế giới. Và người Việt cũng có sở thích và thói
quen dùng trà, cà phê mỗi sáng. Do đó, khi từ mới ra mới, Phúc
Long đã thu hút được sự chú ý lớn và sự yêu thích của khách hàng trong nước.
 Là thương hiệu lâu đời, tuy nhiên Phúc Long vẫn biết phá cách
để đáp ứng nhu cầu cho giới trẻ hiện nay. Phúc Long luôn tìm
hiểu về vấn đề ngày nay mà mọi người mong muốn nên Phúc
Long đã luôn luôn tìm ra những loại thức uống chứa những thành
phần làm đẹp cho da và sức khỏe. 1.3.2 Điểm yếu (W)
 Có mặt ở những địa điểm tấp nập ở thành phố cũng vô tình làm
Phúc Long phải chịu những khoản chi đắt đỏ.
 Vì là một Brand coffee nội địa nên vẫn còn hạn chế sự phát triển
vươn ra tầm quốc tế, với các nước bạn… 1.3.3 Cơ hội (O)
 Về giá cả: Phúc Long đã nhạy bén khi đưa ra mức giá khéo léo để
đánh vào tất cả mọi người có thể thưởng thức được.
 Menu đa dạng gồm có cả thức uống và đồ ăn nên thuận tiện cho
mọi khách hàng có thể thưởng thức
 Là thương hiệu nội địa nên sẽ được nhiều người trong nước chú ý và quan tâm đến hơn .
 Các chi nhánh được trải đều khắp các quận nên mọi người có thể
dễ dàng tìm thấy một cách nhanh chóng.
 Giờ giấc, Không gian.. phù hợp cho mọi người có thể vui chơi,
làm việc hay cần một khoảng lặng để thư giản sau một ngày dài mệt mỏi. 1.3.4 Thách thức (T)
 Là thương hiệu nội địa đang phát triển, tuy nhiên đang có nhiều
thương hiệu trà, trà sữa của nước ngoài xâm nhập vào để đánh
vào sở thích của giới trẻ ngày nay.
 Phúc Long được biết đến với thế mạnh là về trà. Tuy nhiên nếu
chỉ vòng quanh mãi một sản phẩm thì giới trẻ ngày càng ngày sẽ
nhạt dần sau khi đã có một trải nghiệm dài về sản phẩm đó.
Thách thức với Phúc Long là phải đưa ra nhiều sản phẩm đa dạng
đến với khách hàng và đáp ứng được đầy đủ nhu cầu của khách hàng. 2. GongCha 貢茶
2.1 Tổng quan về công ty
- Tên gọi GongCha xuất phát từ tiếng
Hoa có ý nghĩa là Trà cung đình. Ngày
xưa, các loại trà tốt nhất được các vị
hoàng thân thưởng thức. Ngày nay,
GongCha mong muốn phục vụ đến
khách hàng những loại trà tốt nhất,
cũng như chính cái tên Gongcha.
Thành lập năm 2006 tại Đài Loan,
GongCha đã phát triển thành chuỗi
cửa hàng với 1500 cửa hàng trên
khắp 19 quốc gia và con số vẫn
không ngừng tăng nhanh. Qua nhiều nở lực không ngừng nghỉ,
GongCha đã trở thành 1 thương hiệu phổ biến ở nhiều quốc gia và trở
thành thương hiệu đáng tin cậy hàng đầu trên thế giới.
- 11/10/2014, GongCha được công ty TNHH Golden Trust chính thức
đưa vào hoạt động tại Việt Nam. Qua hơn 5 năm vận hành, công ty
TNHH Golden Trust – đơn vị nhượng quyền của GongCha tại Việt Nam,
đưa thương hiệu trở thành một trong những điểm đến ưu thích của các
bạn trẻ yêu thích trà sữa, bên cạnh mong muốn được thưởng thức các
sản phậm -uy tín và chất lượng. Đến hiện nay, GongCha đã có khoảng
45 chi nhánh trên toàn quốc. 2.2 Marketing mix (4P)
2.2.1 Sản phẩm (Product)
 Hương vị: Có thể nói GongCha là một trong những thương
hiệu có menu ấn tượng nhất với muôn vàn các loại trà sữa
trên thị trường. Bên cạnh các vị trà sữa quen thuộc,
GongCha còn sáng tạo thêm nhiều hương vị mới: bí đao, cà
phê, trà xanh, trà alisan, trà đen, Oolong, Earl Grey.
 Topping: Cũng giống như hương vị, phần topping cũng rất
đa dạng và phong phú cho chúng ta thỏa sức chọn lựa. 2.2.2 Giá cả (Price)
Giá cả phù hợp cho mức sống của các thành phố lớn như Sài
Gòn, Hà Nội. Hơi cao ở những tỉnh thành khác. Nhưng nhìn
chung giá cả cũng nằm ở mức hợp lí vì sản phẩm chất lượng.
Bên cạnh đó, GongCha cũng thường xuyên giảm giá cho các sản phẩm.
2.2.3 Địa điểm (Place)
 Tới nay GongCha có khoảng 45 cửa hàng trên toàn quốc.
 Không chỉ xuất hiện ở những trung tâm thương mại, trung
tâm thành phố. Ở những thành phố lớn, GongCha phân bố
rộng khắp địa bàn thành phố.
2.2.4 Chiêu thị (Promotion)
Bên cạnh trang web bán hàng, GongCha cũng lên nhiều chiến
dịch quảng bá hình ảnh:
 Giảm giá các sản phẩm để khách hàng mới có cơ hội tiếp cận.
 Mời các ngôi sao “hạng A” làm đại sứ thương hiệu.
 Quảng cáo trực tiếp trên các nền tảng giải trí và mạng xã hội.
2.3 Phân tích mô hình S.W.O.T 2.3.1 Điểm mạnh (S)
 Là thương hiệu trà uy tín hàng đầu, có sẵn tiếng tăn trên thế giới.
 Xâm nhập vào thị trường Việt Nam khá sớm, trước Koi lẫn TenRen.
 Menu đa dạng với nhiều loại vị trà sữa, topping từ truyền thống cho tới mới mẻ.
 Nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ Đài Loan.
 Ứng dụng công nghệ tốt (Các ứng dụng delivery).
 Đội ngủ nhân viên trẻ, than thiện và niềm nở với khách hàng. Bên
cạnh đó là thái độ làm việc nhanh (Dù khách đông nhưng vẫn trả
hàng cho khách sớm nhất có thể, thường là 20 phút).
 Dịch vụ giữ xe chuyên nghiệp, khách không mất tiền giữ xe. 2.3.2 Điểm yếu (W)
 Chưa kiểm soát tốt chất lượng của hệ thống nhượng quyền thương hiệu.
 Giá cả khá cao ở những tỉnh khác ngoài thành phố. 2.3.3 Cơ hội (O)
 Thu nhập người dân ngày càng được cải thiện, đồng nghĩa với
việc đối tượng khách hàng sẽ ngoài càng phong phú.
 Có nguồn vốn mạnh từ công ty, cộng với hệ thống nhượng quyền
thương hiệu. GongCha có nhiều cơ hội để mở rộng thị trường.
 Xu hướng sử dụng trà sữa tăng và ngành trà sữa càng ngày phát triển. 2.3.4 Thách thức (T)
 Nhiều đối thủ khác nhau : Ở Sài Gòn, hơn 2000 cửa hàng trà sữa
lớn nhỏ cạnh tranh và con số đang không ngừng tăng nhanh.
 Hình ảnh ngành bị đe dọa: nhiều cửa hàng bị phát hiện sử dụng
nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ từ Trung Quốc.
 Hình ảnh thương hiệu bị đe dọa: Chưa quản lí tốt các cửa hàng
nhượng quyền, có thể làm thay đổi cách nhìn của nhiều khách hàng với thương hiệu.
 Thị yếu của ngành trà, trà sữa thay đổi liên tục. 3. TocoToco Tea
3.1 Tổng quan về công ty
Với khát vọng xây dựng một thương hiệu trà sữa thuần Việt, TocoToco đã
mở cửa lần đầu vào năm 2013 với phương châm sử dụng nguồn nguyên
liệu việt và chế biến ra những thức uống ngon, an toàn. Được pha chế từ trà
Mộc Châu, trân châu từ sắn dây Nghệ An hay mứt dâu tằm từ Đà Lạt sẽ tạo
ra những trải nghiệm mới lạ và thú vị nhất cho những vị khách của mình.
Từ sự mới lạ và khác biệt đó, thương hiệu TocoToco đã có các bước
chuyển mình nhanh chóng và dần dần chiếm lĩnh thị trường trà sữa với trên
dưới 200 cửa hàng trải dài khắp Việt Nam. Năm 2018 là cột mốc đáng nhớ
khi ước mơ vươn xa ra nước ngoài của thương hiệu TocoToco đã chính
thức trở thành hiện thực trên nước Mỹ và tiếp nối thành công tại Nhật Bản,
Úc, Singapore, Hàn Quốc,…
 CÔNG TY CP TM & DV TACO VIỆT NAM
 Địa chỉ: Tầng 2 tòa nhà T10, Times City Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 Giấy phép kinh doanh: 0106341306
 Ngày hoạt động: 22/10/2013
 Ngày cấp lần thứ 14: 16/03/2017
 Nơi cấp: Sở kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội  Slogan
Với slogan “Fresh is Attitude”, mọi thức uống của thương hiệu TocoToco
đều được chế biến từ các nguyên vật liệu tự nhiên, có chất lượng, tươi ngon
và đảm bảo hợp vệ sinh.  Logo
Biểu tượng ngôi sao mỉm cười có ý nghĩa biểu hiện cảm xúc, tâm trạng của
khách hàng khi được thưởng thức ly trà sữa thơm ngon. Hình ngôi sao mỉm
cười được tạo nên từ 63 ngôi sao nhỏ tập trung xung quanh tượng trưng
cho 63 tỉnh thành trên khắp đất nước Việt Nam, mong muốn đem đến
những thức uống thơm ngon nhất cho mọi khách hàng trên cả nước. 3.2 Marketing mix (4P)
3.2.1 Sản phẩm (Product)
Các sản phẩm của TocoToco không chỉ có các loại trà sữa mà còn
được mở rộng thêm các loại đồ uống mới như trà hoa quả,
macchiato, yakult, đá xay và đặc biệt là món chè Đài Loan Xueshan,
chỉ có duy nhất ở TocoToco. 3.2.2 Giá cả (Price)
- Chính sách giá của TocoToco phải chịu nhiều sự tác động, bao gồm
các chi phí cố định và chi phí biến đổi: chi phí nguyên vật liệu, chi
phí máy móc thiết bị, chi phí nhân sự, chi phí mặt bằng, thuế và các chi phí khác. 60,000 50,000 40,000 30,000 48,000 20,000 40,000 42,000 42,000 45,000 35,000 10,000 0 Trà s a ữ Trà hoa quả Macchiato Yakult Đá xay Chè Xueshan
- Các sản phẩm trà sữa của TocoToco được bán với giá trung bình là
40.000 đồng/ly, cao hơn so với trà hoa quả và thấp hơn so với các
sản phẩm còn lại. Mức giá này có thể phù hợp với những khách
hàng muốn trải nghiệm các dịch vụ tại cửa hàng TocoToco. Ngoài
ra, dòng sản phẩm trà hoa quả có mức giá từ 35.000 đồng/ly sẽ phù
hợp với các bạn học sinh, sinh viên. Trà hoa quả có khẩu vị dễ uống,
phù hợp vớu nhu cầu trải nghiệm của giới trẻ.
- Việc định giá riêng cho các topping sẽ tạo điều kiện cho các khách
hàng chủ động chọn lựa tùy theo nhu cầu và tài chính riêng của từng
người. Cùng với mức giá tương đối, TocoToco đang muốn hướng
đến nhiều nhóm khách hàng hơn. Điều này tạo ra sự cạnh tranh, giúp
cho thương hiệu TocoToco có thể đáp ứng lựa chọn của người tiêu
dùng với mức giá vừa phải với chất lượng cao cấp.
3.2.3. Chiêu thị (Promotion) 3.2.3.1. Khuyến mãi
TocoToco có nhiều chiến dịch khuyến mãi định kỳ, hầu hết là các
hình thức khuyến mãi của TocoToco là giảm giá sản phẩm và các gói
combo với nhiều mức giá ưu đãi. Một số thông tin khuyến mãi gần
đây của TocoToco như: ưu đãi trà sữa với giá 25.000 đồng/ly khi đặt
hàng qua số điện thoại của tổng đài hoặc qua website, Shine Combo
69.000 đồng cho 2 ly trà sữa size M bất kỳ, mỗi thứ 4 hàng tuần sẽ có
khuyến mãi trà sữa và chè size M toàn menu chỉ với giá 28.000 đồng…
3.2.3.2. Chính sách PR