Chiến lược marketing mix của McDonald's tại thị trường Mỹ, Trung Quốc, Việt Nam | Principle of Marketing | Đại học Ngoại thương

Chiến lược marketing mix của McDonald's tại thị trường Mỹ, Trung Quốc, Việt Nam của Trường Đại học Ngoại thương. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp các bạn học tốt, ôn tập hiệu quả, đạt kết quả cao trong các bài thi, bài kiểm tra sắp tới. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây nhé.

lOMoARcPSD|44862240
TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGOẠI THƯƠNG
KHOA KINH TẾ QUỐC TẾ
---------***--------
TIỂU LUẬN MARKETING QUỐC TẾ
SO SÁNH CHIẾN LƯỢC MARKETING MIX CỦA
MCDONALD’S TẠI THỊ TRƯỜNG MỸ, TRUNG
QUỐC VÀ VIỆT NAM
Nhóm: 3
Lớp: MKT401.2
Khóa: K57
Giáo viên hướng dẫn: ThS. Nguyễn Quỳnh Mai
Hà Nội, tháng 9 năm 2020
lOMoARcPSD|44862240
MỤC LỤC
BẢNG PHÂN CÔNG CÔNG VIỆC...........................................................................4
LỜI MỞ ĐẦU..............................................................................................................5
CHƯƠNG 1. TỔNG QUAN VỀ MCDONALD’S.....................................................6
1.1. Tổng quan về McDonald’s tại thị trường quốc tế........................................6
1.1.1. Lịch sử hình thành...................................................................................6
1.1.2. Tình hình kinh doanh...............................................................................6
1.1.3. Tầm nhìn và sứ mệnh...............................................................................8
1.2. Tổng quan về Mc Donald’s tại thị trường Việt Nam....................................9
CHƯƠNG 2. MARKETING MIX CỦA MC DONALD'S TẠI THỊ TRƯỜNG
MỸ, TRUNG QUỐC, VIỆT NAM............................................................................12
2.1. Chiến lược sản phẩm....................................................................................12
2.1.1. Giống nhau.............................................................................................12
2.1.2. Chiến lược cụ thể ở từng quốc gia.........................................................14
2.2. Chiến lược giá cả..........................................................................................20
2.2.1. Chiến lược chung...................................................................................20
2.2.2. Chiến lược cụ thể ở từng thị trường......................................................21
2.3. Chiến lược phân phối...................................................................................24
2.3.1. Chiến lược chung...................................................................................24
2.3.2. Chiến lược cụ thể từng thị trường..........................................................27
2.4. Chiến lược xúc tiến.......................................................................................29
2.4.1. Giống nhau.............................................................................................29
2.4.2. Chiến lược cụ thể ở từng quốc gia.........................................................32
CHƯƠNG 3. ĐÁNH GIÁ CHIẾN LƯỢC MARKETING MIX Ở CẢ 3 THỊ
TRƯỜNG VÀ GIẢI PHÁP CHO THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM..............................40
3.1. Thành công...................................................................................................40
3.1.1. Trung quốc..............................................................................................40
3.1.2. Mỹ............................................................................................................40
3.1.3. Việt Nam..................................................................................................41
3.2. Hạn chế..........................................................................................................42
3.2.1. Trung Quốc.............................................................................................42
lOMoARcPSD|44862240
3.2.2. Việt Nam..................................................................................................43
3.2.3. Hoa Kì.....................................................................................................43
3.3. Giải pháp cho thị trường Việt Nam.............................................................44
KẾT
LUẬN................................................................................................................47
DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO..................................................................47
lOMoARcPSD|44862240
BẢNG PHÂN CÔNG CÔNG VIỆC
lOMoARcPSD|44862240
LỜI MỞ ĐẦU
Mcdonald's là một tập đoàn kinh doanh hệ thống nhà hàng thức ăn
nhanh với khoảng 36.000 nhà hàng tại hơn 100 quốc gia. Bắt nguồn
California, Mỹ vào những năm 1940, từ một nhà hàng duy nhất của anh em
nhà Mcdonald’s, thương hiệu này đã vươn lên nhanh chóng trở thành
chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh lớn nhất nước Mỹ với các loại đồ ăn như
burger, khoai tây sữa lắc. Theo báo cáo tài chính năm 2010, khu vực
châu Á -Thái Bình Dương, Trung Đông châu Phi đã đóng góp 21% vào
tổng doanh thu của Mcdonald's trong khi họ chuỗi cửa hàng đồ ăn
phương Tây khá xa lạ, khác biệt với những đồ ăn truyền thống bản
địa.
Năm 1990, Mcdonald’s chính thức đặt chân đến Trung Quốc hiện
đang có mục tiêu mở thêm 2000 cửa hàng vào năm nay mặc dù chiến tranh
thương mại Mỹ - Trung diễn biến phức tạp. Trong khi đó, Mcdonald’s mới
chỉ cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2014. Sau 4 năm hoạt
động, chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh nổi tiếng nhất thế giới mới chỉ mở thêm
17 trên tổng số 100 cửa hàng dự định mở Việt Nam vào năm 2018. Tuy
thế, McDonald’s Việt Nam vẫn đang đạt mức tăng trưởng 40% mỗi năm.
Với mục tiêu phát triển lâu bền, dài hạn, chậm mà chắc ở quốc gia có điểm
khác biệt về văn hóa cũng như thói quen ăn uống, Mcdonald’s đã đưa ra
các kế hoạch marketing mix đối với từng quốc gia khác nhau trong khu
vực châu Á.
Để tìm hiểu sâu hơn về marketing mix của Mcdonald’s, nhómc giả
đã quyết định chọn đề tài nghiên cứu ‘CHIẾN LƯỢC MARKETING MIX
CỦA MCDONALD'S TẠI THỊ TRƯỜNG MỸ, TRUNG QUỐC, VIỆT
NAM’’. Bài viết này nhằm so sánh sự khác biệt về chiến lược marketing
của Mcdonald’s thị trường quê hương Mỹ cùng với Trung Quốc
Việt Nam, từ đó đưa ra giải pháp về marketing mix ở thị trường Việt Nam.
Bài tiểu luận gồm 3 phần :
Phần 1: Tổng quan về Mcdonald’s.
Phần 2: Marketing mix của Mcdonald's tại thị trường Mỹ, Trung
Quốc và Việt Nam.
Phần 3: Đánh giá chiến lược marketing mix cả 3 thị trường giải
pháp cho thị trường Việt Nam.
CHƯƠNG 1. TỔNG QUAN VỀ MCDONALD’S
1.1. Tổng quan về McDonald’s tại thị trường quốc tế
lOMoARcPSD|44862240
1.1.1. Lịch sử hình thành
Câu chuyện của McDonald's bắt đầu từ khoảng 50 năm trước đây San
Bernadio, bang California. Ray Kroc một người bán hàng, chuyên cung cấp
“milkshake - sữa lắc trước khi uống thức ăn trộn” cho một cửa hàng thức ăn phục
vụ lái xe khách hàng qua đường của hai anh em Dick Mac McDonald. Kroc ước
tính rằng cửa hàng này chắc chắn bán được trên 2,000 hộp milkshake hàng tháng và từ
đó, Kroc muốn biết nhiều hơn do tại sao công việc kinh doanh của 2 anh em
nhà McDonald lại phát đạt đến thế. Ông ta tới thăm cửa hàng “phục vụ nhanh” này
cực kỳ kinh ngạc trước tốc độ phục vụ món Hamburger đây: 15 giây cho một chiếc
bánh hamburger 15 cent với khoai tây sữa lắc. Kroc nhìn thấy tiềm năng phát triển
của công việc kinh doanh này quyết định tham gia vào. Anh em nhà McDonald đã
đồng ý với lời đề nghị của Kroc về việc mua lại bản quyềnquán ăn nhanh”. ngày
15 tháng 4 năm 1955, Kroc khai trương cửa hàng McDonald’s phục vụ thức ăn nhanh
đầu tiên tại Des Plaines, ngoại ô phía bắc Chicago.
Với tốc độ phát triển cực nhanh, hệ thống các cửa hàng McDonald’s bán được
hơn 100 triệu chiếc bánh hamburger trong vòng 3 năm đầu tiên cửa hàng
McDonald's thứ 100 được khai trương 4 năm sau đó, năm 1959. Tới năm 1961, Kroc
trả 2.7 triệu đô la Mỹ mua hết toàn bộ quyền lợi từ anh em nhà McDonald năm
1963, việc bán chiếc bánh hamburger thứ một tỉ đã được truyền hình trực tiếp trên tivi
vào giờ quảng cáo cao điểm.
McDonald’s không chỉ phổ biến ở trong nước Mỹ mà còn nhanh
chóng có được những thành công trên thị trường quốc tế. Ngày nay cửa
hàng thức ăn nhanh McDonald’s ở mặt ở hơn 100 quốc gia! Bất cứ nơi nào
bạn đi du lịch cũng sẽ có McDonald’s phục vụ hamburger với những mức
giá khác nhau. Công ty này có hơn 69 triệu tín đồ trên khắp thế giới, hơn
14.000 cửa hàng tại Mỹ và 37.000 cửa hàng trên toàn cầu.
1.1.2. Tình hình kinh doanh
Chi phí chuyển đổi không tồn tại, cạnh tranh khốc liệt trong ngành và
rào cản gia nhập thấp khiến cho các nhà điều hành nhàng gặp khó khăn
trong việc phát triển một thị trường kinh tế rộng. Mặc dù, McDonald đã
phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng, môi trường lành
mạnh phát triển quan điểm của người tiêu dùng về thành phần thực đơn
trải nghiệm tại nhà hàng, Mcdonald sở hữu những lợi thế khác biệt với
các công ty cùng ngành giúp họ giữ được thị phần rộng. Đó còn sự kết
hợp của các lợi thế cạnh tranh cấu trúc và tài sản hình bao gồm một
thương hiệu được công nhận rộng rãi, một hệ thống nhượng quyền phù hợp
lOMoARcPSD|44862240
với việc cải thiện năng suất cấp độ đơn vị quy kinh tế. Những
phẩm chất này công cụ giúp McDonald xây dựng chuỗi nhà hàng lớn
nhất thế giới (dựa trên doanh số toàn hệ thống) dẫn đến thị phần hàng
đầu ở hầu hết các quốc gia mà công ty hoạt động ngoại trừ Trung Quốc.
McDonald đã tạo ra 96 tỷ đô la doanh thu tại các nhà hàng thuộc sở hữu
của công ty được nhượng quyền trong năm 2018, chiếm gần 4% trong
ngành công nghiệp nhà hàng toàn cầu ước tính 2,5 nghìn tỷ đô la. Điều này
gần như tăng gấp đôi doanh số toàn hệ thống của Yum Brand là 49 tỷ đô la
trong năm 2018 (bao gồm cả Yum Trung Quốc) dwarf Restaurant
Brand International (32 tỷ đô la) và Subway (12 tỷ đô la).
Với nhận thức về thương hiệu mạnh mẽ, trải nghiệm khách hàng nhất
quán, địa điểm nhà hàng thuận tiện và thực đơn giá trị thống nhất cân bằng
các mục thực đơn cốt lõi với các tùy chọn phù hợp tại địa phương,
McDonald là một trong số ít chuỗi nhà hàng đạt được thành công trên toàn
cầu. Doanh thu trung bình của McDonald kéo dài 12 tháng khoảng 2,5
triệu đô la mỗi nhà hàng vượt qua mức trung bình của ngành nhà hàng dịch
vụ nhanh chỉ hơn 1 triệu đô la mỗi địa điểm.
Trong năm 2020, dưới tình hình khó khăn của dịch bệnh COVID-19,
McDonald đã báo cáo sự sụt giảm 22,2% doanh số n hàng tương đương
trong tháng, trong đó sự sụt giảm 13,4% Hoa Kỳ giảm 34,7% trên
thị trường quốc tế. Do đó, McDonald kế hoạch giảm chi phí vốn vào
năm 2020 khoảng 1 tỷ đô la. Công ty cũng đã đình chỉ chương trình mua
lại cổ phần của mình và giúp các bên nhượng quyền bằng cách trì hoãn một
số khoản thanh toán tiền thuê và tiền bản quyền ở nhiều thị trường.
Bảng 1: Báo cáo thu nhập Mc Donald’s tính đến quý II 2020
Đơn vị: triệu USD
Bảng 2: Bảng lưu chuyển tiền tệ của Mc Donald’s tính đến quý II 2020
lOMoARcPSD|44862240
Đơn vị: triệu USD
McDonald có rất nhiều tiền mặt để vượt qua cơn bão. Công ty đã huy
động được 6,5 tỷ đô la tài chính mới trong quý đầu tiên 2020, trên 3,5 tỷ
đô la sẵn theo hạn mức tín dụng. Tuy nhiên, những người nhượng
quyền có khả năng phục hồi kém hơn và McDonald có thể cần cung cấp hỗ
trợ tài chính bổ sung nếu doanh số không sớm phục hồi.
1.1.3. Tầm nhìn và sứ mệnh
- Tầm
nhìn:
Tuyên bố về tầm nhìn của McDonald cho thấy mục tiêu cuối cùng
của sự tồn tại của thương hiệu trong danh mục đồ ăn nhanh.
“Trở thành trải nghiệm nhà hàng phục vụ nhanh tốt nhất thế giới.
Hoài bão của chúng tôi phục vụ Thức ăn ngon cùng đội ngũ Nhân
Viên Chuyên Nghiệp,Thân Thiện một Thành Viên Tốt của cộng
đồng.
Thức ăn ngon: chúng tôi phục vụ thức ăn ngon từ nguồn nguyên vật
liệu chất lượng nhất và được chế biến theo từng yêu cầu của khách hàng.
Nhân viên chuyên nghiệp, thân thiện: chúng tôi luôn tạo hội để
nhân viên phát triển sự nghiệp cùng công ty; từ đó, cùng nhau, chúng tôi
phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.
Thành viên tốt của cộng đồng: Chúng tôi luôn quan tâm đến cộng
đồng, đặc biệt trẻ em các gia đình; chúng tôi mang đến niềm vui
làm phong phú hơn cuộc sống của mọi người.”
-
Sứ
mệnh:
điểm đến ẩm thực được các khách hàng yêu thích nhất! Chúng tôi
cam kết không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và mang đến những trải
nghiệm thú vị cho khách hàng qua những sản phẩm luôn được yêu thích
như món khoai tây chiên lừng danh thế giới French Fries, bánh burger Big
lOMoARcPSD|44862240
Mac, hay Chicken McNuggets, và trên hết là những trãi nghiệm mà bạn chỉ
có thể có được tại nhà hàng của McDonald’s.
McDonald’s cam kết áp dụng tiêu chuẩn: Quality - Chất lượng,
Service - Dịch vụ, Cleanliness - Vệ Sinh & Values - Giá trị.
High quality food: Thực phẩm chất lượng
Superior service: Phục vụ chuyên nghiệp
Clean and welcoming environment: môi trường sạch sẽ và thân thiện
Great value for money: Giá cả hợp lý
1.2. Tổng quan về Mc Donald’s tại thị trường Việt Nam
Ngày 8/2/2014, cửa hàng đầu tiên của McDonald’s tại Daokao, Điện Biên Phủ,
thành phố Hồ Chí Minh được mở cửa. Thực đơn của McDonald’s có đầy đủ các món
ăn tên tuổi của hãng trên thế giới như Big Mac hay Cheeseburger,…
Việt Nam là một trong 65 thị trường nhượng quyền của McDonald's trên thế giới.
Tập đoàn đồ ăn nhanh hàng đầu thế giới McDonald's (Mỹ) chọn ông Nguyễn Bảo
Hoàng, nhà sáng lập Good Day Hospitality kiêm Tổng giám đốc quỹ đầu tư IDG
Ventures, làm đối tác nhượng quyền tại Việt Nam. Mô hình nhượng quyền này đã
được
McDonald's sử dụng hơn 30 năm nay để phát triển thương hiệu.
Năm 2014 khi McDonald’s mở cửa hàng đầu tiên Việt Nam, đã ng dài
người xếp hàng chờ nhiều tiếng đồng hồ để được mua những chiếc bánh BigMac đầu
tiên. Nhưng hình ảnh đó không được duy trì lâu, sau 4 năm tham gia thị trường từ
tham vọng mở hàng chục cửa hàng trải dài khắp cả nước, McDonald’s hiện mới chỉ
17 cửa hàng.
Đầu địa điểm những vị trí giá thuê đắt đỏ như Hồ Hoàn Kiếm, Nội
hay phố đi bộ Nguyễn Huệ, TP HCM, kết quả kinh doanh không như kỳ vọng được
phản ánh ngay trên số liệu tài chính của Công ty cổ phần Good Day Hospitality đơn
vị quản lý chuỗi nhà hàng McDonald’s. Và tất nhiên, đây đều là những con số âm.
lOMoARcPSD|44862240
Năm 2017, đơn vị quản chuỗi McDonald’s đạt doanh thu gần 300 tỷ đồng với
biên lợi nhuận gộp hơn 53%, tương đương với những chuỗi nhà hàng hiện nay. Tuy
vậy, công ty này báo lỗ tới 150 tỷ đồng do lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh không
thể được chi phí bán hàng quản doanh nghiệp quá lớn. Trước đó năm 2016,
McDonald’s Việt Nam cũng lỗ 115 tỷ đồng với doanh thu hơn 220 tỷ.
Trung bình trong hai năm này, chi phí bán hàng quản doanh nghiệp của
McDonald’s Việt Nam chiếm tới 86-87% tổng doanh thu, chưa kể giá vốn hàng bán đã
chiếm hơn 45%.
Tính tới cuối năm 2017, số lỗ lũy kế của chuỗi này sau 4 năm góp mặt thị
trường Việt Nam là gần 500 tỷ đồng, trong khi vốn điều lệ chỉ có 200 tỷ.
lOMoARcPSD|44862240
Trong bài viết mới đây, tờ CNBC nhận định thất bại của McDonald’s tại thị
trường đầy tiềm năng như Việt Nam khá "kỳ lạ". Không chỉ trên toàn thế giới,
châu Á nói riêng những chuỗi này đã chứng minh được thành công vang đội nhiều
thị trường. Tuy nhiên, tại Việt Nam lại là câu chuyện hoàn toàn khác.
Hảo Trần - Đồng sáng lập website Vietcetera chia sẻ với CNBC: "Các chuỗi đồ
ăn nhanh nước ngoài không được ưa chuộng ở Việt Nam vì khi người Việt ăn hàng, họ
có thể dễ dàng mua đồ ăn ví như 1 bát phở hay 1 cái bánh mì từ những gánh hàng rong
trên đường phố. Dường như các ông lớn fastfood đã đánh giá quá thấp các đối thủ tại
địa phương họ sẽ phải cạnh tranh. Người dân Nội TP Hồ C Minh - nơi
McDonald's mở cửa hàng có rất nhiều lựa chọn".
Đầu bếp, tác giả sách Andrea Nguyễn thì cho biết: "Bánh truyền thống của
Việt Nam có giá rất rẻ so với bánh kẹp của McDonald’s ".
lOMoARcPSD|44862240
Theo số liệu của EC, người Việt chi một lượng lớn thu nhập cho thực phẩm
78% số tiền đó được tiêu cho các hàng hoá rong ven đường, chợ truyền thống. Chỉ 1%
được chi tiêu vào các cửa hàng fastfood.
Ngành dịch vụ đồ ăn của Việt Nam cũng không hề kém sự lựa chọn khi hơn
540.000 cửa hàng, trong đó hơn 430.000 những hàng bán rong các cửa tiệm nhỏ
lẻ trên phố của người dân địa phương. 80.000 cửa hàng là phục vụ cả khách ăn tại chỗ,
mang về hay đặt hàng trực tuyến, gồm cả đồ ăn đồ uống. 22.000 các quán bar
cà phê. 7.000 trong số đó là các cửa hàng thuộc về các chuỗi fastfood.
McDonald’s chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh quy lớn, đã mặt tại hơn 100
quốc gia với số lượng chuỗi lên tới hơn 37.000, phục vụ hơn 70 triệu người tiêu dùng.
Thương hiệu đồ ăn nhanh của Mỹ đặt chân vào Việt Nam đầu tháng 2/2014 với cửa
hàng đầu tiên tại TP.HCM. Sau hơn 4 năm hoạt động, hệ thống 17 nhà hàng tại
quận 1, 2, 6, 7, 10 quậnVấp. Cửa hàng tại Hàng Khay, Hà Nội chi nhánh thứ
17 trong hệ thống McDonald's tại Việt Nam. Cho đến bây giờ, McDonald’s mới chỉ
mở vỏn vẹn được 22 cửa hàng trên khắp cả nước.
lOMoARcPSD|44862240
CHƯƠNG 2. MARKETING MIX CỦA MC DONALD'S TẠI THỊ
TRƯỜNG MỸ, TRUNG QUỐC, VIỆT NAM
2.1. Chiến lược sản phẩm
2.1.1. Giống nhau
Sản phẩm trong Marketing 4P là những kết quả “đầu ra” mà một doanh nghiệp sẽ
cung cấp cho đối tượng khách hàng mục tiêu của mình.
Những dòng sản phẩm chính của McDonald bao gồm: Hamburger bánh mì,
thịt gà và cá, Salad, đồ ăn nhẹ, đồ uống, món tráng miệng, McCafe.
McDonald được biết đến chủ yếu là nhờ sản phẩm Burger nổi tiếng. Vì thế, công
ty đã đang không ngừng mở rộng số lượng sản phẩm của mình. Hiện nay, khách
hàng thể mua thịt cá, món tráng miệng hay ăn sáng chính McDonald. Yếu
tố sản phẩm trong chiến lược Marketing của McDonald chỉ ra rằng, nếu muốn thu hút
thêm khách hàng mới cũng như giữ chân khách hàng quen thuộc, các công ty cần tiến
hành thay đổi và làm mới sản phẩm/dịch vụ thường xuyên.
lOMoARcPSD|44862240
Mục đích ban đầu của McDonald’s hướng tới một thực đơn các món ăn nhanh
được tiêu chuẩn hoá, chất lượng, mùi vị như nhau, không phân biệt địa điểm.
Nhưng rồi McDonald’s nhận ra rằng việc điều chỉnh đôi chút mùi vị, thành phần chế
biến ở từng địa phương sẽ giúp hãng thành công hơn nhiều. Song hành với sự thay đổi
từng địa phương, một đội ngũ nhân viên Cam kết Chất lượng (Quality Assurance) của
McDonald’s cũng được hình thành để duy trì các chuẩn mực thức ăn trên quy toàn
cầu.
lOMoARcPSD|44862240
Các yếu tố chuẩn hóa sản phẩm như : kích cỡ, hàm lượng dinh dưỡng, cách bố trí
cửa hàng, đồng phục nhân viên tiêu chuẩn đánh giá chất lượng phục vụ .. đã thể
hiện sự tác động của chiến lược toàn cầu hóa. Tuy nhiên do sự tác động của các yếu tố
nhu cầu văn hóa địa phương nên đã s thay đổi linh hoạt cho phù hợp với từng
thị trường như sự thay đổi về kết hợp các thành phần trong sản phẩm.
2.1.2. Chiến lược cụ thể ở từng quốc gia
2.1.2.1. Mỹ
Từ một cửa hàng gia đình phục vụ đồ ăn rất nhỏ, McDonald’s đã phát triển thành
một hệ thống các cửa hàng phục vụ nhanh với giá trị hàng tỉ đôla Mỹ. Khi bánh
hamburger khoai tây chiên vẫn chỗ dựa chính cho hoạt động kinh doanh của
McDonald’s thì khả năng đoán trước và đáp ứng được nhu cầu thực sự của khách hàng
chính là thành công lớn nhất của họ.
Năm 1968 thì Big Mac - món bánh sandwich thành công nhất của McDonald’s
được làm bởi nhà hàng Jim Deligatti thuộc Pittsburg. Một i loại bánh Big Mac
không được phết bơ, nhằm phân tách các sản phẩm thịt sản phẩm bơ sữa theo đúng
chế độ ăn kiêng của nhiều khách hàng. 9 năm sau, cũng nhà hàng trên, họ phục vụ
thực đơn bữa sáng cho những người lái xe. điều này đã làm thay đổi thói quen ăn
sáng của hàng triệu người Mỹ.
lOMoARcPSD|44862240
McDonald’s phục vụ khách hàng với chất lượng thức ăn tốt nhất. Các nguyên
liệu thô để chế biến đồ ăn đều được đặt mua từ các nhà cung cấp trong một thời gian
dài. Đồ ăn được chuẩn bị theo tiêu chuẩn cao nhất quán. Các thực đơn của
McDonald’s luôn luôn được xem t cải thiện để chắc chắn thoả mãn được sự
mong đợi của khách hàng.
Trong thực đơn của các nhàng McDonald’s Mỹ thêm cả bia, gà, cá, salát
các món ăn chay, cộng thêm hàng loạt các món tráng miệng, thức uống nóng
lạnh với nhiều mùi vị khác nhau.
lOMoARcPSD|44862240
McDonald’s cửa hàng ăn phục vụ nhanh đầu tiên công khai đưa danh sách tất
cả thành phần thức ăn các phân tích về giá trị dinh dưỡng một cách chi tiết tất cả
các sản phẩm của họ. Năm 2000, McDonald’s cho ra đời một số sản phẩm mang tính
chất đổi mới như McSalad, Shaker Fruit N’Yogurt Parfaits (Kem sữa chua Trái
cây), dễ ăn hơn trong những lúc bận rộn.
2.1.2.2. Trung Quốc
Ở hầu hết các cửa hàng McDonald ở Trung Quốc, khách hàng thể đặt hàng tại
quầy hoặc bằng cách sử dụng một trong các menu trên màn hình cảm ứng. Máy có một
máy quét thể quét QR từ WeChat trên điện thoại của khách hàng, được liên kết
với tài khoản.
Thực đơn của McDonald's Trung Quốc tương tự như Mỹ đối với một số sản
phẩm cốt lõi (bánh kẹp thịt, khoai tây chiên, bánh kẹp thịt gà, v.v.) nhưng ít tập
trung hơn vào các sản phẩm thịt bò. Ở đây, gà được ưu tiên hơn cả.
lOMoARcPSD|44862240
Sự bổ sung mới nhất cho thực đơn của McDonald's Trung Quốc là sự hợp tác đặc
biệt giữa thương hiệu Coca Cola McDonald's. "Tôi yêu McDonald's, tôi yêu Coca
Cola, tôi muốn thử!". Đây một trong những món ăn tất cả mọi người Trung
Quốc đều biết đến.
lOMoARcPSD|44862240
Cola Chicken ( ) không phải món bổ sung đặc biệt duy nhất trong thực
đơn của McDonald's Trung Quốc, còn cung cấp Sichuan Spicy Double Chicken
Burger”, “Jumbo Milk Tea”, “Taro Pie” “Corn cups”. Mcdonald's China cũng đã
giới thiệu món cơm bò Nhật Bản vào thực đơn chính của mình. Nhiều lời giới thiệu về
thực đơn McDonald's của Trung Quốc đã đến và đi trong vài năm qua.
2.1.2.3. Việt Nam
Nói về tầm quan trọng của việc xây dựng thực đơn, ông Nguyễn Huy Thịnh
Giám đốc điều hành McDonald’s Việt Nam khẳng định: “Để có chỗ đứng, thương hiệu
thức ăn nhanh cần hiểu nhu cầu khách hàng, đặc biệt văn hóa ẩm thực. Cần phải
sự cân bằng giữa việc mang tới những sản phẩm đặc trưng của thương hiệu, vừa
phải cải tiến và đưa ra các sản phẩm phù hợp khẩu vị Việt”.
Với McDonald’s Việt Nam, ngoài giới thiệu các sản phẩm làm nên tên tuổi như
bánh kẹp 2 lớp bò Big Mac, khoai tây chiên, gà không xương McNuggets, thương hiệu
này còn phục vụ các món từng xuất hiện trong thực đơn của các nước khác như bánh
muffin trứng, bánh muffin trứng xúc ch, bánh rán hotcakes, bánh khoai tây chiên
hash brown. Mới nhất, hãng ra mắt món rán truyền thống được cộng đồng ẩm
thực đánh giá là một trong các món gà rán ngon nhất phải thử.
lOMoARcPSD|44862240
Mới đây, thương hiệu đồ ăn nhanh của Mỹ ra mắt món ăn với sự kết hợp tinh hoa
ẩm thực truyền thống Việt và bánh Burger với tên gọi Burger vị Phở. Món ăn thể hiện
sự "bản địa hoá" trong thực đơn của McDonald's với phần nhân hai lớp thịt
Australia kết hợp cùng xốt phở Việt Nam. Đây sự kết hợp "vừa lạ vừa quen" mang
đến cho thực khách trải nghiệm hương vị đặc biệt với sự tinh túy đọng trong ẩm
thực Á Âu đồng thời là một sáng tạo ẩm thực đầy thú vị.
| 1/51